คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 769 : 8 ยูโทเปียล้มเหลว


     อัพเดท 13 ต.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,657 Overall : 2,763,239
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 769 : 8 ยูโทเปียล้มเหลว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4469 , โพส : 6 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ยูโทเปีย (Utopia) เป็นเมืองในจิตนาการปรากฏในชื่อหนังสือของเซอร์ทอมัส มอร์ ในปี ค.ศ. 1516  โดยเป็นเมืองที่มีระบบสังคมอันแสนสมบูรณ์แบบ กล่าวคือเป็นเมืองที่สวยงาม ไม่ขาดแคลนทรัพยากร ผู้คนก็จิตใจดีงาม เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน กินดีอยู่ดี ไม่มีความจัดแย้ง ไม่มีความยากจน

ต่อมายูโทเปียได้กลายเป็นต้นแบบของเมืองในฝัน ที่ทั่วโลกพยายามสร้างขึ้น นักคิดยูโทเปียทั้งหลายพยายามที่จะสร้างปัจจัยภายนอก เช่น การออกแบบระบบ  การเมือง เศรษฐกิจ  การปกครอง ตลอดจนการวาง  วัฒนธรรม  ความเชื่อ  ประเพณี  จารีตต่างๆ  เพื่อสร้างสังคมในอุดมคติที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างผาสุก

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายก็ล้มเหลวตั้งแต่อดีตที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีเลยที่สร้างเมืองยูโทเปียขึ้นมาได้ ซ้ำร้าย หลายเมืองได้กลายเป็นอนุสาวรีย์แห่งความเลวร้ายและน่าขายหน้าต่อคนทั่วโลก  มันไม่ง่ายเลยที่เราจะสร้างยูโทเปียบนโลก

และนี่คือ 8 เมืองยูโทเปียที่ล้มเหลว

 

8.ออร์โดส (Ordos) 

01

เมืองดูไบ เป็นเมืองที่น่าทึ่ง เพราะมันเป็นเมืองสุดหรูที่ตั้งอยู่กลางทะเลทราย จนทำให้คนจากทั่วโลกอย่างเข้ามาอยู่ และด้วยความสำเร็จดังกล่าวทำให้ประเทศอื่นๆ อยากจะสร้างแบบนี้บ้าง แต่สุดท้ายพวกเขาก็พบว่ามันว่ามันไม่ง่ายเลย

ในช่วงยุค 2000 รัฐบาลจีนได้ตัดสินใจสร้างเมืองดูไบแบบฉบับตัวเอง โดยเลือกพื้นที่ทะเลทรายในมองโกเลียมาสร้างเมือง พวกเขาพยายามสร้างเศรษฐกิจ ความเจริญทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรงงานไฟฟ้า อาคารถูกออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง รวมไปถึงสนามกีฬา พิพิธภัณฑ์ ทุกอย่างถูกออกแบบและค่าก่อสร้างแพงระยับ และเมืองแห่งนี้ถูกตั้งชื่อว่าออร์โดส โดยตั้งใจว่ามันจะตาหน้าแก่ประเทศ

อย่างไรก็ตาม ออร์โดสได้กลายเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ เมื่อเมืองแห่งนี้สร้างเสร็จแต่ไม่มีประชาชนเข้าไปอาศัยอยู่เลย เพราะราคาสินทรัพย์ในพื้นที่ก็สูงลิบจึงไม่มีผู้เช่าซื้อ และรายใดต้องการจะไปลงทุนทำธุรกิจ หลายอาคารถูกปล่อยให้ว่างเปล่า ไม่มีคนอยู่ เมืองแห่งนี้จึงกลายเป็นเมืองร้างไปในที่สุด 

ทุกวันนี้ออร์โดสได้กลายเป็นเมืองผี มีคนอาศัยไม่กี่คน ทั้งๆ ที่เมืองนี้ถูกออกแบบรองรับหลายแสนคนก็ตาม

 

7. มักนีโตกอสค์  (Magnitogorsk)

02

โจเซฟ สตาลินเป็นคนวิสัยทัศน์  และหนึ่งในวิสัยทัศน์ของผู้ที่สร้างรัญคอมมิวนิสต์ที่ถ่ายทอดมาจากเลนิน นั้นคือการสร้างอุตสาหกรรมโรงงานไฟฟ้า และนั้นหมายความว่าเขาจะต้องสร้างศูนย์กลางอุตสาหกรรมแห่งใหม่ ตั้งแต่เริ่มต้น ใช้เวลาอย่างน้อยห้าปี หนึ่งในศูนย์กลางดังกล่าวก็คือมักนีโตกอสค์ 

มักนีโตกอสค์ (เป็นเมืองอุตสาหกรรมในเชเลียบินสค์โอบลาสต์ ประเทศรัสเซีย ตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำอูรัล เมืองมีประชากร 407,775 คน (ค.ศ. 2010) เมืองนี้แรกเริ่มเป็นหมู่บ้าน ดำรงชีวิตด้วยการเลี้ยงปศุสัตว์ แต่หลังจากที่พบแร่เหล็กแมกนีไทต์ในบริเวณภูเขา 2 ลูกที่อยู่ใกล้เคียง รัฐบาลสหภาพโซเวียตได้เริ่มพัฒนา ด้วยการวางแผนอย่างสมบูรณ์แบบมันจะเป็นสวรรค์คนงาน เป็นศูนย์กลางผลิตเหล็ก มีทุ่งกว้างมให้เด็กวิ่งเล่นกัน ทุกคนได้อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ขนาดใหญ่ที่มีเป็นบล็อกชุมชน และมีส่วนร่วมในการแข่งขันกับสังคมนิยม

อ่านดูเหมือนจะดี แต่อนิจจาปัญหาของเมืองในฝันนี้คือ มันเป็นเมืองที่สภาพอากาศเลวร้ายมาก เมื่อคนงานอาสาสมัครที่ถูกส่งมาสร้างเมือง ซึ่งตอนนั้นไม่มีเมือง ดังนั้นเขาต้องนั้นนอนในเต็นท์ และก็พบว่าสภาพอากาศของที่นี้มีอุณหภูมิติดลบถึง -20 องศาเซลเซียส แค่ฤดูหนาวครั้งแรกหลายคนก็เสียชีวิต และรถต้องขนศพไปทิ้งเกือบทุกวัน ฤดูร้อนก็เต็มไปด้วยพายุฝุ่นที่ย ทำให้ไม่มีน้ำสะอาด อาหารก็ขาดแคลน และไม่มีโรงพยาบาล และนั่นก็เป็นสาเหตุทำให้คนงานมีอัตราเสียชีวิตสูง เฉลี่ยคนละอย่างน้อยหนึ่งปี

และแล้วเมืองมักนีโตกอสค์ก็เสร็จสมบูรณ์ แต่มันก็ไม่ใช่เมืองในฝันอีกต่อไป เพราะเบื้องหลังคือป่าช้าของเหล่าคนงานนับหมื่นคนที่ถูกส่งมาทำงานจนตาย

 

6.พรุทท์-ไอโกอ์ (Pruitt-Igoe)

03

พรุทท์-ไอโกอ์ เป็นโครงการที่อยู่อาศัยที่ถูกสร้างขึ้นด้วยอุดมคติในแบบ 'สถาปัตยกรรมสมัยใหม่' (Modern Architecture) ออกแบบโดยมิโนรุ ยามาซากิ (Minoru Yamasaki 1919-1986) สถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น เขาเป็นผู้ออกแบบตึก เวิลด์เทรดเซนเตอร์ โดยโครงการดังกล่าววาดฝันเอาไว้ว่ามันจะเป็นสวรรค์ชนชั้นกลางของคนชั้นกลาง ซึ่งเริ่มก่อสร้างตึกสูงมากมายถึง 17 ตึก ในเซ็นต์หลุยส์ มิสซูรี่ และเริ่มโฆษณาทางทีวีในปี 1954

ในเวลานั้นเมืองเซนต์หลุยส์มีสภาพที่ค่อนข้างแออัด และต้องการที่จะที่อยู่อาศัยให้ดูสะอาด เรียบร้อย โครงการพรุทท์-ไอโกอ์จึงเป็นความหวังว่ามันจะแก้ปัญหานี้ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อโครงการเปิดชนชั้นกลาง ที่ส่วนมากเป็นคนผิวสีได้เข้ามาอยู่ แรกๆ เหมือนจะดี แต่อนิจจา มันกลับไม่มีเจ้าหน้าที่มาดูแล ไม่มีไฟฟ้าใช้ ผลที่ตามมาคือมันได้กลายเป็นสลัม แหล่งอาชญากรรม แก๊งยาเสพติด ไม่มีตำรวจมายุ่ง มันจึงกลายเป็นโครงการที่อยู่อาศัยที่ล้มเหลว และอันตรายที่สุดโดยบริยาย

ในที่สุดเมืองเซนต์หลุยส์ก็ไม่ทนกับความน่าอับอายดังกล่าว ในที่สุดตึกของโครงการพรุทท์-ไอโกอ์ก็ถูกระเบิดรื้อถอนออกไป ในปี 1970 เหลือเอาไว้เพียงความทรงจำเท่านั้น
5.ปาลมาโนวา( Palmanova )

05

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 มีชาวอิตาลีผู้หนึ่งได้พยายามสร้างแบรนด์เมืองใหม่ ด้วยการวางแผงผันเมืองให้เป็นป้อมดาว (ระบบป้อมปราการที่วิวัฒนาการขึ้นระหว่างสมัยที่การใช้ดินปืนในการต่อสู้โดยการใช้ปืนใหญ่) และพยายามที่จะโน้มนาวให้คนมาอาศัยอยู่ที่นั้น ต่อมาเมืองแห่งนั้นถูกเรียกว่าปาลมาโนวา

ปานาโมวา เป็นเมืองที่ถูกควบคุมโดนสถาปนิกทหารชื่อจูลีโย ซาโลเน  (Giulio Savorgnan) การวางผังของเมืองนั้นมันเหมือนดวงดาว แต่ที่มันน่าสนใจคือมันถูกวางให้เป็นยูโทเปียที่เข็มแข็งสำหรับผู้อยู่อาศัย กำแพงเมือง คูเมือง และเขตป้องกันทำให้ป้องกันการรุกรานศัตรูจากภายนอกได้ (กองกำลังออตโตมัน) นอกจากนี้ในเมืองยังมีถนนเพื่อให้ชาวเมืองสันจรอย่างมีความสุข

แต่ มันก็มีปัญหา อันเนื่องจากวัตถุประสงค์หลักของปานาโมวาก็คือการป้องกันการบุกรุกของกองกำลังออตตมัน แต่มันไม่ได้ป้องกันสภาพความเป็นอยู่ในเมือง ที่ตอนนั้นเต็มไปความโหดร้ายป่าเถื่อน การข่มขืน ปล้มสะดม และความอดอยาก ไม่แตกต่างอะไรกับดาวมรณะ

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้บทบาทการป้องกันเมืองปานาโมราจะถูกลดความสำคัญลง แต่มันกลับมีชื่อเสียงในฐานะเมืองท่องเที่ยว เก่าแก่ ที่สวยงาม ที่ได้รับความนิยม


4.นิวเดลี (Delhi)

06

ในปี 1947 นายกรัฐมนตรียาวาหะราล เนห์รู  (Jawaharlal Nehru) รัฐบุรุษของอินเดียได้ประกาศว่ากรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียจะกลายเป็นยูโทเปียสมัยใหม่ ที่ปราศจากความยากจน ไม่มีใครที่อาศัยในบ้านที่สกปรก ทุกคนจะมีที่อยู่อาศัย ซึ่งเวลานั้นอินเดียพึ่งหลุดพ้นการปกครองอาณานิคมของอังกฤษ และนายกรัฐมนตรียาวาหะได้แสดงวิสัยทัศน์วันที่ 14 สิงหาคม วันเอกราชของอินเดีย

อย่างไรก็ตาม การบริหารเมืองนิวเดลีนั้นไม่ง่ายเลย เพราะพวกเขาเริ่มต้นชีวิตหลังอาณานิคมในสภาพการเงินเกือบล้มละลาย พวกเขามีเงินพัฒนาไม่กี่ล้าน มันอาจสร้างบ้านได้ แต่ก็ไม่กี่หลัง และไม่เพียงพอสำหรับเมืองที่เต็มไปด้วยประชากรในเมืองหลายล้าน ชาวมุสลินหนีไปประเทศปากีสถาน (นับว่าเป็นการอพยพย้ายถิ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอินเดีย)

ทุกวันนี้กรุงนิวเดลีก็ยังคงเต็มไปด้วยมลพิษ ชุมชนแออัด ประชากรเกือบครึ่งอาศัยอยู่ในสลัมและพื้นที่ผิดกฎหมาย ในขณะที่จำนวนประชากรก็ยังเพิ่มขึ้น


3.Arcosanti

ในช่วงต้นปี 1970 สถาปนิกชาวอิตาเลียนคนหนึ่งชื่อเปาโล โซเลรี่ (Paolo Soleri)  ได้ออกมาแสดงวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ในการสร้างเมืองอเมริกัน เมื่อเขาสร้างเมือง Arcosanti  เอาไว้กลางทะเลทางตอนเหนือของฟินิกซ์ รัฐแอริโซน่า โดยเขาตั้งใจที่จะให้เป็นเมืองที่สถาปัตยกรรมปฏิสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เพื่อเป็นเมืองต้นแบบในการลดความเสียต่อโลก
         เปาโลได้ออกแบบสถาปัตยกรรมและการวางผังเมือง ได้อย่างสวยงาม เขาตั้งใจว่าจะใช้เวลา 5 ปีในการสร้าง หากแต่เมื่อถึงปี 2016 มันก็ไม่เสร็จ พร้อมกับสิ่งที่น่าตกใจคือเมืองสร้างสำเร็จเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทั้งหมดนี้ก็คือปัญหาการระดมทุนสร้างเมืองใหญ่ ที่หลายคนมองว่ามันไม่น่าจะสร้างกำไรให้คนลงทุนได้ ดังนั้นมีเพียงอาสาสมัครชำนาฯกับคนสร้างบางส่วนเท่านั้นที่สร้างเมือง

เปาโล เสียชีวิตในปี 2013 โดยไม่ได้เห็นเมืองในฝันของเขาเสร็จสมบูรณ์

                2.สโกเปีย (Skopje)

                09

               มันค่อนข้างหายากที่จะหาเมืองที่ล้มเหลวในการเป็นเมืองสวรรค์ถึงสองครั้ง อย่างสโกเปียเมืองหลวงของมาซิโดเนีย โดยมันเริ่มมาจากปี 1963 เกิดแผ่นดินไหวชนิดเรียกว่าเมืองเกือบทั้งเมืองพังยับ คนกว่า 100,000คนไร้ที่อยู่อาศัย ทำให้สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย (ตอนนั้นมาซิโดเนียเป็นแค่ส่วนหนึ่ง) ได้ตัดสินใจที่จะสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ แต่พวกเขาแทบไม่มีเงินเลย เวลานั้นเองเคนโซ ทังเกะ สถาปนิกระดับโลกชาวญี่ปุ่น (มีชื่อเสียงหลังสงคราม ที่วางผังเมืองฮิโรชิม่า) เขามีความตั้งใจที่จะทำให้สโกเปียเป็นดินแดนมหัศจรรย์ที่เป็นรูปธรรม

                แน่นอนว่า ตอนแรกๆ ออกไปในที่ดี จนกระทั่งมีใครบางคนที่คิดให้เมืองแห่งนี้ยิ่งใหญ่อีกครั้งในสายตาชาวโลก หากแต่  แทนที่โครงการสร้างเมืองสโกเปียจะเป็นที่ภาคภูมิใจของยูโกสลาเวีย มันกลับกลายเป็นตัวตลกของโลก เมื่อสิ่งที่พวกเขาทำมันเป็นแค่การสร้างรูปปั้นจำนวนมากมาย กับอาคารหลายแห่งเหมือนหลุดจากภาพยนตร์ไซไฟ จนกระทั่งโครงการหมดลงไป 2010 เพราะการระดมทุนล้มเหลว

                ต่อมาในปี 2014 โครงการสโกเปียก็มีการสร้างมาใหม่เป็นครั้งที่สอง ด้วยการวางแผนว่าพวกเขาอยากสร้างเมืองให้เป็นแบบสไตล์นีโอคลาสสิกที่สมบูรณ์แบบ ด้วยการเปลี่ยนทั้งเมืองให้เป็นเมืองยุคกลาง ราวกับเป็นสวนสนุก เพื่อหวังให้นักท่องเที่ยว นักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามา แต่ผลคือมันเป็นเพียงแค่การสร้างรูปปั้น และสถาปัตยกรรมที่ไร้ค่าคอนกรีต แทนที่จะเป็นสวรรค์ที่อยู่อาศัยมันกลายเป็นภัยพิบัติที่ไม่คุ้มค่ากับเงินมโหราฬที่เสียไปเลยแม้แต่น้อย


1.โจนส์ทาวน์

10

มันเป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใจกลางของป่ากายอานา มันถูกวางว่าจะเป็นยูโทเปียที่แสนสงบสุข ชาวอเมริกันทุกเชื้อชาติ ทุกสีผิว จะมีความเสมอภาค เท่าเทียมกัน และรักกันเหมือนพี่เหมือนน้อง แต่ตอนหลังมันกลับกลายเป็นเมืองแห่งความตาย นรกบนดิน นามของเมืองนี้คือโจนส์ ทาวน์

ในปี 1977 จิม โจนส์และสาวกมากกว่าพันคนไปสร้างเมือง "โจนส์ทาวน์" ขึ้น บนพื้นที่กว่า 300 เอเคอร์ ในประเทศกายอานา ทวีปอเมริกาใต้  โดยบอกว่ามันเป็นยูโทเปีย ที่เหมาะสำหรับชาวอเมริกันที่เบื่อหน่ายจากการเหยียดสีผิว และสังคมเมือง อยากเป็นอิสระ และความเสมอภาคร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม ยูโทเปียของจิม โจนส์ไม่ได้เป็นสวรรค์ที่หลายคนวาดฝันไว้ เมื่อโจนส์ทาวน์ กลายเป็นเมืองล้มเหลว กลายเป็นดินแดนแห่งความสิ้นหวัง เมื่อเมืองไร้ไฟฟ้า น้ำประปา ขาดสุขาภิบาล นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยยาเสพติด ที่เลวร้ายยิ่งกว่าคือมันเป็นเมืองในระบบเผด็จการ สาวกชายหญิงถูกแยกออกไปอยู่คนละเขต เด็กถูกกันไปอยู่อีกที่หนึ่ง มีการปกครองโดยกลุ่มคนผิวขาว คนผิวดำต้องทำงานใช้แรงงานตั้งแต่เช้าจรดเย็น ผู้ที่คิดหลบหนีจะถูกลงโทษอย่างรุนแรง

ต่อมา จิน โจนส์ได้ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดเด็ก และสภาคองเกรสก็ส่งผู้แทนและผู้สื่อข่าวหลายคนไปตรวจสอบโจนส์ทาวน์  หากแต่กลายเป็นผู้ว่าติดตามของจิน โจนส์ได้ฆ่าพวกเขาหมด

สุดท้าย เมื่อจิม โจนส์พบว่าตนเองไปไม่รอด เขาก็ใช้วาทะกรรมของตนเองเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยการพิธีกรรม "ไวท์ไนท์" โดยนำน้ำผลไม้ผสมไซยาไนด์ให้สาวกดื่มฆ่าตัวตาย หลังคืนนั้นจบลง ทั้งเขาและสาวกฆ่าตัวตายกว่า 900 ชีวิต (ส่วนผู้ไม่เห็นด้วย หรือเด็กก็ถูกฆ่าให้ตาย) นับว่าเป็นการฆ่าตัวตายหมู่ที่เลวร้ายในหน้าประวัติศาสตร์หนึ่งของอเมริกาอ้างอิง

http://listverse.com/2016/05/16/10-attempts-to-create-utopian-cities-that-failed-spectacularly/

(ความจริงมี 10 อันดับ แต่ไม่ขอเขียนสองอันดับที่เหลือนะครับ)Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 769 : 8 ยูโทเปียล้มเหลว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4469 , โพส : 6 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21883
เห็นอันดับ1แล้วตัดภาพมาที่ลัทธินึงแถวๆรังสิตคลองหลวง พอๆกัน แต่ยังไม่มีการฆ่าตัวตายหมู่ ว่าไหมCammy 555555555
Name : ยืนงงในดงตีน [ IP : 203.158.243.6 ]

วันที่: 17 พฤษภาคม 2560 / 18:43
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21611
อันดับที่หนึ่ง เจ้าของลัทธิตอแหลน่าดุ
Name : โนโน่ [ IP : 223.207.251.123 ]

วันที่: 19 มิถุนายน 2559 / 21:33
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21598
ยูโทเปียยังไม่เกิดขึ้นจริง... คำนี้ใช้ได้เป๊ะจริงๆ

กรณีจิมกับบาทหลวงที่หลอกเรื่องวันสิ้นโลก 2011 ทำให้รู้ว่าไม่ว่าสังคมจะเจริญแค่ไหนมนุษย์เราก็ยังแสวงหาความงมงายมาเติมเต็มสิ่งที่ขาดไปในจิตใจอยู่ดี
Name : Novalist < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Novalist [ IP : 180.180.22.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มิถุนายน 2559 / 15:49
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21594
อันดับที่เหฃือขอเว้นนะครับ ไว้ว่างๆ จะแปลที่เหลือ เพราะมันไม่เก็ทครับ

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 110.171.181.163 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2559 / 12:02
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21593
อันดับ0. dek-k cammy ที่นี่ไงล่ะ
Name : ผู้ปลดปล่อย [ IP : 103.26.22.221 ]

วันที่: 3 มิถุนายน 2559 / 20:29
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21592
เย้ๆๆๆๆๆ ผมทายอันดับที่หนึ่งถูก
Name : sixking [ IP : 14.207.38.247 ]

วันที่: 3 มิถุนายน 2559 / 14:56
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android