คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 762 : 10 สัตว์เปลี่ยนโลก


     อัพเดท 5 ต.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,030 Overall : 2,763,612
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 762 : 10 สัตว์เปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4087 , โพส : 1 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เรามักได้ยินเกี่ยวกับบุคคลเปลี่ยนโลกมาก็มาก หากแต่ 10 อันดับต่อไปนี้เป็นเรื่องราวของสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ได้เปลี่ยนโลก เปลี่ยนประวัติศาสตร์ของมนุษย์ได้อย่างน่าอัศจรรย์

 

10.เคอิโกะ (Keiko )

เรื่องราวของวาฬเพชฌฆาตเคอิโกะ (แปลว่า โชคดี) ค่อนข้างน่าเศร้า แม้ชื่อของมันจะออกไปทางผู้หญิง แต่มันเป็นเพศผู้ ถูกมนุษย์จับได้ในปี 1979 ในไอซ์แลนด์ และถูกนำไปขายในพิพิธภถัณฑ์สัตว์น้ำ และถูกขายเป็นทอดหลายครั้ง จนกระทั่งกลายเป็นดาราดังในภาพยนตร์ Free Willy ในปี 1993

                ในตอนจบของ Free Willy วาฬตัวเอกของเรื่องได้กลับสู่ท้องทะเล ทำให้หลายคนอยากให้เคอิโกะกลับสู่ท้องทะเลเหมือนกับในภาพยนตร์ จึงกดดันให้ปล่อยเคอิโกะกลับคืนสู่ธรรมชาติ

                แต่อนิจจามนุษย์ไม่รู้เลยว่า การปล่อยสัตว์ที่คุ้นเคยกับคนสู่ธรรมชาตินั้น มันไม่ได้ช่วยให้มันมีความสุขเลย เคอิโกะไม่สามารถสื่อสารกับพวกวาฬที่อยู่ตามธรรมชาติ และไม่สามารถเข้าร่วมกับวาฬกลุ่มอื่นๆ ได้ อีกทั้งยังลำบากในการเรียนรู้ที่จะล่า และมักจะอยู่บนผิวน้ำ หรือดำน้ำได้ตื้นกว่าวาฬตามธรรมชาติ เคอิโกะก็ยังไม่สามารถตัดขาดการติดต่อกับมนุษย์ได้ และยังคงติดตามหรือว่ายกลับมายังเรือของครูฝึกอยู่เสมอ จนท้ายที่สุด เคอิโกะหมดลมหายใจขณะอาศัยอยู่ในทะเลแบบกึ่งถูกขัง ขณะอายุได้ 26 ปี

  

9. เชอร์ เอมี่ (Cher Ami)

ในเดือนตุลาคม 1918 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 หน่วยยูเอส 77 ของอเมริกา ถูกปิดล้อมโดยกองทัพเยอรมัน ในป่าที่ฝรั่งเศส และทางรอดเดียวตอนนั้นคือ นกพิราบสื่้อสารเพื่อขอให้ส่งกำลังมาช่วยเหลือ ในตอนนั้นมีกองทัพอเมริกาได้ใช้นกพิราบสื่อสารจำนวนถึง 600 ตัว หากแต่ระหว่างทางนกพิราบจำนวนมากได้ถูกกระสุนฆ่าศึกยิงจนฆ่าตายหมด เหลือเพียงชอร์ เอมี่ (ภาษาฝรั่งเศสแปลว่าเพื่อนรัก)  ตัวเดียวเท่านั้นที่สามารถบินกลับจุดหมายปลายทางในสภาพที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสขาขาดหนึ่งข้างและตาบอดหนึ่งข้าง และข่าวสารที่มันนำส่งนั่นทำให้สามารถช่วยชีวิตคนได้ถึง 194 ชีวิต

เชอร์ อามี ได้รับการพยาบาลและ ถูกประกาศให้เป็น วีรบุรุษสงครามของ สหรัฐอเมริกา และได้รับรางวัล Croix de Guerre จากรัฐบาลฝรั่งเศส หลังจากที่มันเสียชีวิตในเดือนมิถุนายนปี 1919 ปัจจุบันซากสต๊าฟของเชอร์ เอมี่ยังตั้งโชว์อย่างสง่าในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติอเมริกา


            8. ไคโร (Cairo)

วันที่ 2 พฤษภาคม 2011 ไคโร เป็นสุนัขพันธุ์ Belgian Malinois และเป็นสุนัขที่ถูกฝึกเพื่อทางการทหารของทางสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะ ได้เข้าร่วมปฏิบัติการสังหารบินลาเดนพร้อมกับหน่วย Seal Team 6  ที่บ้านลับในปากีสถาน

แน่นอนว่าภารกิจล่าบินลาเดินนั้นเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่มาก หลังจากสหรัฐล่าตัวบินลาเดนมาอย่างยาวนานหลังจากผ่าน 9/11 การเลือกทีม เลือกสุนัขเข้าร่วมภารกิจจึงสำคัญไม่น้อย ซึ่ง Seal Team 6 ที่ทำภารกิจมีจำนวน 24 คน ส่วนสัตว์มีตัวเดียวคือเจ้าไคโร โดยเจ้าไคโรนั้น เป็นสุนัขที่ทั้งเร็ว ขากรรไกรแข็งแรง การดมกลิ่นยอดเยี่ยม ทำให้มันมีหน้าที่หลักในการเฝ้าระวังและจับตามอง ใครก็ตามที่พยายามจะหนีและคอยเตือนทหารคนอื่นๆ หากพบกองกำลังติดอาวุธของทางผู้ก่อการร้าย และไคโรยังมีหน้าที่ในการเฝ้าระวังภัยอื่นๆ เช่น ระเบิด  ตรวจจับห้องลับหรือทางเดินลับอีกด้วย

โดยในภารกิจนี้ ไคโร ได้ใส่ชุดปฏิบัติการสำหรับสุนัขทหารอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นใส่ชุดเกราะกันกระสุน ติดตั้งกล้องที่บันทึกภาพได้ในเวลากลางคืน ไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียง และอุปกรณ์ที่คอยส่งสัญญาณ  และนั่นเองทำให้ไคโรและหน่วย Seal Team 6จนสามารถไล่ต้อนและสังหารบินลาเดนสำเร็จลุล่วงได้ในที่สุด


7.ม้าจิม (Jim)

ช่วงปลายศวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 โรคคอตีบโรคที่น่ากลัวที่สุดที่มนุษย์ชาติรู้จักในเวลานั้น เพราะคร่าชีวิตประชาชนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็ก จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์เยอรมันชื่อเอมิล ฟอน เบริง (Emil von Behring) ได้พบยาปฏิชีวนะที่ทำหน้าที่ป้องกันโรคคอตีบอยู่ในเลือดของสัตว์ และนั่นทำให้พวกเขาผลิตเซรั่ม  ด้วยการใช้ม้า และม้า จิม ก็หนึ่งในม้าเหล่านี้ใช้ในการผลิตเซรุ่ม

อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะผลการทดสอบนั้นล้มเหลว เหล่าเด็กมากดกว่าโหลที่มีโรคคอตีบทั่กษาด้วยวิธีนี้ก็เสียชีวิตจากโรคบาดทะยัก  เหตุเพราะการปนเปื้อนในการผลิตจากเลือดจิม (ซึ่งต่อมาเอมิลก็พัฒนาเซรุ่มป้องกันบาดทะยักอีก) ทำให้ในเวลาต่อมาก็มีพระราชบัญญัติควบคุม 1902 เพื่อให้วัคซีนปลอดภัย และมั่นใจว่ามันจะไม่มีผลข้างเคียง


6.บูเซเฟลัส (Bucephalus)

มีตำนานม้าในประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจหลายตัว แต่ถ้าจะหาตำนานม้าที่สำคัญ ม้าบูเซเฟลัสก็คือหนึ่งในนั้น โดยเล่าว่าในสมัยที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช (Alexander the Great)ทรงพระเยาว์ อยู่นั้น พระบิดาของพระองค์ได้ม้าสีดำตัวใหญ่ตัวหนึ่งที่หัวคล้ายวัว และมีดาวสีขาวบนหน้าผากของมัน ซึ่งบรรดาขุนพลและนายทหารต่างๆ พยายามที่จะขี่มัน แต่ไม่มีใครทำสำเร็จได้เลย จนกระทั่งอเล็กซานเดอร์มหาราชปราบพยศมันได้ จนพระบิดาถึงกับอุทานว่า มาซิโดเนีย เล็กเกินไปแล้วสำหรับเจ้าและให้ม้าตัวนี้ให้อเล็กซานเดอร์ พระองค์ทรงตั้งชื่อว่า บูเซเฟลัส (Bucephalus) ซึ่งได้กลายเป็นม้าคู่พระทัยและทรงใช้ทำศึกตลอดมา

และในช่วงเวลาเพียง 10 ปีหลังจากขึ้นครองราชย์ พระเจ้าอเล็กซานเดอร์และม้าของพระองค์ออกรบโดยไม่แพ้เลย ไล่ตั้งแต่ สามารถพิชิตอาณาจักรบาบิโลน อียิปต์ จักรวรรดิเปอร์เซีย และยกทัพไปถึงอินเดียในปี 217 และสามารถยึดแคว้นมคธเป็นเมืองขึ้น แม้ว่าบูเซเฟลัสจะเสียชีวิตหลังสงครามฝั่งแม่น้ำไฮเดส  แต่มันทำให้เจ้านายครองโลกกว่าครึ่งได้สำเร็จ


5.ไลก้า (Laika)

ไลก้า (ภาษารัสเซียแปลว่า “ช่างเห่า) เป็นสุนัขอวกาศโซเวียต ที่กลายเป็นสัตว์ตัวแรกที่โคจรรอบโลก สมัยก่อนนั้นเทคโลโนยีด้านอวกาศของมนุษย์นั้นยังไม่ค่อยพัฒนามากนัก โดยเฉพาะการศึกษาผลกระทบของการบินอวกาศที่มีต่อสิ่งมีชีวิตที่จำเป็นต้องศึกษา เพื่อเปิดโอกาสให้มนุษย์บินสู่อวกาศ ดังนั้นการส่งสัตว์ขึ้นสู่อสกาศจำเป็นต่อมนุษย์ และสุนัขเร่รอน เก็ได้รับเลือกเป็นผู้โดยสารไปกับยานอวกาศโซเวียต สปุตนิก 2 ในท้ายที่สุด ซึ่งถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1957

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายไลก้าก็ตายจากภารกิจนี้ คาดว่าไลก้าน่าจะตายภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังปล่อยยานจากความร้อน ไม่ก็ไม่สามารถทนต่อสภาวะไร้น้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ไลก้าก็ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เอาไปปรับปรุง หาทางแก้ไข เพื่อให้สิ่งมีชีวิตตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมในการบินอวกาศได้ในอนาคต


4.สโนว์บอล

มันเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เพราะไม่มีใครคิดว่าแมวจะเป็นตัวช่วยตำรวจจับตัวฆาตกรโดยที่มันไม่รู้ตัว และนำไปสู่การใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าขึ้น เรื่องของเรื่องคือวันที่ 3 ตุลาคม 1994 หญิงคนหนึ่งชื่อเชอร์ลี่ย์ ดูไกว (Shirley Duguay) ที่อาศัยอยู่ในรัฐปรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอแลนด์ แคนาดาได้หายตัวไป ไม่กี่เดือนต่อมาก็พบศพของเธอในหลุมตื้นๆ

ตำรวจม้าแคนาดาเชื้อว่าฆาตกรคืออดีตสามี ดักลาส บีมิช (Douglas Beamish)หากแต่พวกเขาไม่มีหลักฐานที่จับกุม โดยหลักฐานที่ตำรวจมีตอนนี้คือเสื้อแจ๊คเก็ตหนังของชายคนหนึ่งที่พบในป่าใกล้ๆ จุดพบศพ และในเสื้อนั้นมีขนแมวสีขาวจำนวนหนึ่ง

                ต่อมา ตำรวจสืบทราบว่า ได้เลี้ยงแมวตัวหนึ่งชื่อสโนว์บอล มันเป็นแมวสีขาว และนั้นเองทำให้ตำรวจนำตัวมันเพื่อตรวจหาดีเอ็นเอว่ามันเป็นตัวเดียวกับเจ้าของขนที่พบในเสื้อแจ๊คเก็ตหนังหรือไม่ แน่นอนผลออกมาพบว่ามันตรงกัน

                อย่างไรก็ตาม เรื่องยังไม่จบ เพราะบางทีฆาตกรอาจอ้างว่าดีเอ็นเอของแมวมันอาจเหมือนกัน ไม่แตกต่างกัน และนั่นเองทำให้ตำรวจจับแมวในละแวกนั้นกว่า 20 ตรวจ ตรวจดีเอ็นเอทั้งหมด ผลการพบว่าดีเอ็นเอของแมวเหล่านั้นไม่เหมือนกันเลย และมีดีเอนเอของสโนว์บอลเท่านั้นที่ตรงกับขนแมวสีขาวที่พบในเสื้อแจ๊คเก็ต และนั้นเองทำให้ฆาตกรถูกตัดสินโทษ ส่วนคดีนี้ได้กลายเป็นคดีตัวอย่างที่ทำให้การสืบสวนทางวิทยาศาสตร์ใช้ดีเอ็นเอของสัตว์มาช่วยในการไขคดีฆาตกรรรมยากๆ


3.ดอลลี่

ดอลลี่ ถือว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ที่ทำให้การเทคโนโลยีการโคลนนิ่ง และเทคโนโลยีทางชีวภาพก้าวหน้าแบบข้ามกระโดด ซึ่งที่ผ่านๆ มาการโคลนนิ่งมีทั้ง หมู โค กระต่าย แพะ แกะ แต่ยังไม่เคยมีลูกสัตว์ที่เกิดจากการโคลนนิ่ง จนกระทั่งมาประสบความสำเร็จกับแกะดอลลี่

ดอลลี่เป็นแกะบ้านตัวเมียเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม 1996 จากแม่แกะสามตัว (ตัวหนึ่งให้ไข่, ตัวหนึ่งให้ดีเอ็นเอ และตัวที่ 3 อุ้มท้อง) ซึ่งถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวแรกที่เกิดการโคลนนิ่งจากเซลล์ของสัตว์โตเต็มไว (แต่ไม่ใช่สัตว์ตัวแรกที่เกิดจากโคลนนิ่ง ซึ่งสัตว์โคลนนิ่งตัวแรกเป็นลูกอ๊อคที่เกิดจากการึชคนิ่งจากเซลล์ตัวอ่อน) ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาล้มเหลวมาโดยตลอด ซึ่งดอลลิ่งใช้ชีวิตทั้งชีวิตในสภาบันรอสลิน  สามารถอยู่รอดจนโตเต็มไว้ ให้ดำเนิดลูกแกะแฝดสาม และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2003

 

2.หนูกับหมัด (The rats and fleas)

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 14 ได้เกิดการแพร่ระบาดร้ายแรงที่ต่อมาถูกเรียกว่า แบล็กเดท (Black Death) หรือ กาฬมรณะ ซึ่งถือว่าเป็นการแพร่โรคระบาดทั่วครั้งที่ก่อความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตประเมินไว้ราว 75 ถึง 200 ล้านคน หรือ 1 ในสาม หรือมากกว่านั้น ในทวีปยุโรป

สมัยก่อน  การแพทย์ของยุโรปไม่ได้ทันสมัยมาก พวกเขาเดาว่าเป็นการลงโทษจากพระเจ้าต่อคนบาป หากแต่ภายหลังนักวิจัยได้เปิดเผยว่าแบคทีเรีย Yersinia pestis  เป็นต้นเหตุ ซึ่งเชื่อนี้ติดมาจากหมัดหนูตะวันออก (Xenopsylla cheopis) ซึ่งอาศัยอยู่ในหนูดำอันอยู่บนเรือพาณิชย์ทั่วไป น่าจะเป็นตัวนำโรคจากเอเชียกลาง แล้วไปแพร่ไปทั่วเมดิเตอร์เรเนียนและทวีปยุโรป

หนูดำเป็นสัตว์ที่มีการปรับตัวเก่ง, เป็นนักปีนเขา นักกระดาษ และนักว่ายน้ำ อีกทั้งยังเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีที่สามารถให้กำเนิดลูกหนูมากกว่า 12-20 ได้ในระยะสั้น ความน่ากลังของมันคือมันเป็นตัวนำโรคชั้นดี ในหนูนึ่งตัวมีหมัดมากมาย ที่หมัดเองสามารถกระโดดไปไหนได้ไกล บวกกับสมัยก่อนนั้นบ้านเมืองยุโรปขาดสุขอนามัย ไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคระบาด ทำให้กาฬโรคแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วขึ้น จนยากจะควบคุม


1.ชิมแปนซีที่ฆ่ากษัตริย์กรีซ

วันที่ 2 ตุลาคม ปี 1920 ขณะที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งกรีซกำลังเดินผ่านสวนในพระตำหนักอยู่นั้น พระองค์ก็ได้เห็ลิงกังบาร์บารี่กับสุนัขทรงเลี้ยงพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ด ก็เกิดการทะเลาะกัน พระองค์พยายามเข้าไปแยก หากแต่พระองค์ก็ถูกลิงกันกัดที่พระอุรุ (ต้นขา) เป็นแผลลึก บาดแผลทำให้ติดเชื้อ และพระองค์ก็ สิ้นพระชนม์ในวันที่ 25 ตุลาคม 1920

                การสิ้นพระชนม์พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่  1 ทำให้พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1 พระบิดา สืบราชสมบัติขึ้นมาแทนที่ (หลังจากที่ถูกบีบบังคับให้สละราชสมบัติโดยรัฐบาล  เนื่องจากพระองค์ สนับสนุนฝั่งเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ขณะที่รัฐบาลสนับสนุนฝั่งสัมพันธมิตร ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักรและรัสเซีย) ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ทำให้รัฐบาล เริ่มเสื่อมอำนาจลง จนไม่อาจเป็นรัฐบาลต่อไปได้

                ในช่วงเวลาเดียวกันกรีกก็มีสงครามกับตุรกี (ตั้งแต่ปี 1919) ซึ่งในช่วงพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 ยังอยู่นั้น กองทัพมีสภาพเข้มแข็งชนะมาโดยตลอด แต่การสิ้นพระชนม์นี้ และการที่รัฐบาลล่ม ทำให้กองทัพกรีกอ่อนแอ จนกระทั่งพ่ายแพ้สงครามในปี 1922 ด้วยยอดผุ้เสียชีวิตและบาดเจ็บทางทหารและพลเรือน (ชาวกรีกในฝั่งเอเชียไมเนอร์) ที่สูงมาก ทั้งหมดนี้เป็นเพราะลิงตัวเดียว จนเชอร์ชิลล์ถึงกลับกล่าวในภายหลังว่า "คงจะไม่เป็นเหตุเกินจริง ที่กล่าวว่า 1/4 ของประชากรล้านคนต้องตาย เพียงเพราะลิงบ้าตัวนี้"

 

อ้างอิง

http://www.toptenz.net/10-animals-that-changed-the-world.php

http://www.history.com/news/history-lists/animals-that-helped-change-history

http://www.discoverwildlife.com/animals/10-animals-changed-world

http://listverse.com/2015/02/17/10-animals-that-altered-the-course-of-history/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 762 : 10 สัตว์เปลี่ยนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4087 , โพส : 1 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21586
ลิงบ้า ฮา ฮ่า = =''
PS.   ...ชักไม่แน่ใจว่าชีวิตนี้ ใครเป็นคนกำหนดกันแน่...
Name : ~White~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~White~ [ IP : 107.167.108.63 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 พฤษภาคม 2559 / 09:51

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android