คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 759 : 10 ภาษาแปลกที่มีอยู่จริงบนโลกของเรา


     อัพเดท 31 มี.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,279 Overall : 2,763,861
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 759 : 10 ภาษาแปลกที่มีอยู่จริงบนโลกของเรา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4418 , โพส : 3 , Rating : 67% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ภาษาคือสิ่งที่สิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ใช้สื่อสารกันและกัน สำหรับมนุษย์แล้วการเรียนรู้ภาษาประเทศของตนก็นับว่ายากแล้ว แต่เราต้องเรียนภาษาที่สองและสามอีก เพื่อที่จะสามารถติดต่อกับคนทั่วโลกได้ ซึ่งโลกของเรานั้นมีหลายภาษา และในจำนวนภาษาเหล่านี้ก็มีภาษาที่แปลกประหลาด และต่อไปนี่คือ 10 ภาษาประหลาดที่มีอยู่จริงบนโลกของเรา

 

               

              10. ภาษาอะยาปาเนโก้ (Ayapaneco)

           

ภาษา อะยาปาเนโก้เป็นที่พูดในชนพื้นเมืองเม็กซิโกมานานหลายศตวรรษ หากแต่ในช่วงที่สเปนรุกราน ภาษานี้ก็เกือบจะสูญหายไป  จนปัจจุบันเหลือเพียงแค่ชายสองคนเท่านั้นที่พูดภาษานี้  คือนาย Manuel Segovia และ Isidro Velazquez live ซึ่งมีอายุมากแล้ว และนั่นทำให้ภาษาที่เก่าแก่นี้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์และหายไป

                และที่แปลกกว่า คือชายทั้งสองที่พูดภาษานี้ได้ แทนที่จะเป็นเพื่อนที่สนิทกัน แต่กลายเป็นว่าทั้งสองไม่ถูกกัน และไม่พูดกับอีกฝ่ายเป็นเวลาหลายสิบปี ทั้งสองแยกกันอยู่ห่าง 500 เมตรในหมู่บ้าน Ayapa, ทาบาสโก และมีความเป็นไปได้มากที่มันจะหายไปหากชายทั้งสองนี้ได้ แน่นอนว่าหลายฝ่ายพยายามคนนี้กลับมาพูดกันอีกครั้ง พร้อมกับสร้างโรงเรียนให้มีการสอนภาษาใกล้สูญหายนี้กลับเด็กๆในพื้นที่ และจัดทำดิกชันนารี โดยเฉพาะ

               

9.ภาษา !Xóõ

ภาษา !Xóõ เป็นภาษาที่ใช้ในหมู่ชาวพื้นเมืองนามิเบีย บอตสวานา และในภูมิภาคของแอฟริกา มีคนใช้ประมาณ 3,000 คน   มันเป็นภาษาที่ประหลาดตรงที่เป็นภาษาที่มีเสียงพยัญชนะแบบ click เป็นจำนวนมากถึง 58-122 พยางค์ และยังมีเสียง click แบบควบกล้ำกับพยัญชนะปกติด้วย แน่นอนเมื่อว่าจะได้ยิงคำว่า “ควิก” ในบทสนทนาเต็มไปหมด

 

8.ภาษาเซนทิเนล (Sentinelese)  

uncontacted สำหรับครอบครัว Closeup2

ภาษาเซนทิเนลเป็นภาษาแปลก และน่าจะลึกลับที่สุดในรายการ สาเหตุที่ลึกลับคือเราแทบไม่รู้อะไรกับมัน สาเหตุเพราะผู้ใช้ภาษานี้เป็นเผ่าคนกลุ่มน้อยที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่ติดต่อกับโลกภายนอกเลย โดยพวกเขาอาศัยอยู่บนเกาะหนึ่งของเกาะเซนติเนลเหนือ ในหมู่เกาะอันดามัน บริเวณอ่าวเบงกอล ประเทศอินเดีย  พวกเขาใช้ชีวิตเหมือนกับที่เคยเป็นมาในอดีตโดยไม่ได้รับอิทธิพลจากความเจริญภายนอกเกาะเลยแม้แต่น้อย  อีกทั้งพวกเขาไม่ต้อนรับคนภายนอก และแสดงความเป็นปฏิปักษ์อย่างยิ่งต่อผู้ที่พยายามจะเข้าไป7.ภาษา Pawnee

กลุ่มของ-5-จ​​ำนำชาย-1868

ภาษา Pawnee เป็นภาษาของคนอเมริกันพื้นเมือง ที่อยู่ทางภาคกลางของโอคลาโฮมาที่เก่าแก่ และในขณะเดียวกัน มันก็เป็นภาษาที่ยากด้วย เพราะในคำหนึ่งจะมีหลายพยางค์มาก เช่น “kutatii'i” แปลว่ามันเป็นของเรา นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่าง   และบางประโยคที่ดูสั้นๆ  หรือไม่น่าจะเป็นประโยคได้ แต่ถ้าแปลก็จะพบว่ามันเป็นประโยค และยาวมาก เป็นต้นว่า “iririiraktahkictapiriwu   ถ้าแปลเป็นประโยคปกติจะยาวมาก "a place for tending to hair where people make awkward small talk to avoid thinking about the fact that they are intimately touching strangers in a public setting.

        หากเปรียบเทียบง่ายๆ ภาษานี้มันก็เหมือนตัวต่อเลโก้หลายตัวเอามาประกอบกัน จนเสร็จสมบูรณ์และซับซ้อนนั้นเอง  ปัจจุบันภาษา Pawnee กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพราะคนรุ่นใหม่มักจะเรียนภาษาอังกฤษมากกว่า จึงมีเพียงผู้สูงอายุไม่กี่คนใช้ภาษานี้อยู่ และมันจะหายไปในไม่กี่ปีข้างหน้า

 


6.ภาษาอาร์จิ (Archi)

               

             ขณะที่ กินในภาษาอังกฤษ มีเพียงไม่กี่รูป เช่น "eating" และ "eaten," (มีการลงท้ายแค่ 3 แบบ ตือ -s, -ed, -ing ) ส่วนของไทยก็มี กิน”, “รับประทานเป็นต้น แต่ภาษาอาร์จิ ของชาวอาร์จิ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย คำว่า กินมีรูปแบบถึง 1,502,839 รูปแบบ เพียงแค่ศัพท์คำเดียวเดียวเท่านั้น  ทั้งนี้เพราะภาษาอาร์จินั้นมีเสียงถึง 74 เสียง (ขณะของไทยมีเพียง 21 เสียง) นั่นเอง

 

5.ภาษา Silbo Gomero

ภาษา Silbo Gomero เป็นภาษาของชาวเกาะบนในเกาะ La Gomera นอกชายฝั่งประเทศโมร็อกโก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคานารี น่าจะเป็นภาษาที่ง่ายที่สุดในการจัดอันดับ เพราะมันมี ตัวอักษรเพียงสอง  และพยัญชนะอีก 4 เพียงแต่สิ่งที่แปลกคือมันเป็นภาษาที่ต้องใช้ผิวปากแทนใช้คำพูด!! ที่เป็นเช่นนี้เพราะสมัยก่อนนั้นชาวเกาะนั้นอาศัยแยกอยู่ตามป่าและเนินเขาที่อยู่ไกลออกไป ดังนั้นการสื่อสารที่ได้ผลดีที่สุดคือการผิวปาก ซึ่งจะต้องใช้ความแม่นยำทางกายภาพและความแข็งแกร่งทางร่างกายมาช่วยเหลือด้วย

                อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันภาษาผิวปากเล่มหายไป เพราะโลกที่พัฒนา มีเพียงบรรดาผู้เฒ่าผู้แก่เท่านั้นที่ยังคงใช้ภาษาเก่าแก่แห่งนี้ แม้ว่าหลายฝ่ายจะพยายามเผยแพร่ภาษานี้ไม่ให้สูญหายก็ตาม


             4.ภาษาตองก้า  (Tuyuca)

           

ภาษาตองก้า  น่าจะเป็นภาษายากที่สุดในโลก โดยมันเป็นภาษาใกล้สูญพันธุ์ในชาวพื้นเมืองในโคลอมเบียและอเมซอน (โคลัมเบีย บราซิล เปรู เอกวาดอร์) ซึ่งมีประมาณ 500-1000 คน ในขณะที่ภาษาส่วนใหญ่จะมีคำนามเช่น ผู้ชายหรือผู้หญิง ไม่กี่คำ แต่ภาษาภาษาตองก้า  มีถึง 50-140 เท่านั้นยังไม่พอ กริยาในภาษาตองก้ายังมีคำใช้ขยายคำกริยาอีกมากมาย ทำให้มันยากมากที่จะเรียนรู้และพูดได้อย่างคล่องแคล่วสำหรับคนที่ต้องการเรียนรู้ภาษานี้
             3.ภาษานาวี  (Na'vi)

220Px-Avatar ทีเซอร์โปสเตอร์-1

เรื่องของเรื่องคือ เจมส์ แคเมรอน ผู้สร้างและกำกับหนังชื่อดัง ได้มีโครงการสร้างภาพยนตร์โครตอลังการ “อวตาล” (2009) ซึ่งเขาได้ลงทุนให้ดร. Paul Frommer ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางภาษาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Southern California มาช่วยสร้างภาษาใหม่ของชาวนาวี ซึ่งเป็นเผ่าชนพื้นเมืองในดาวแพนดอร่า โดยมีเงื่อนไขว่า จะต้องเป็นภาษาที่ออกเสียงง่ายต่อนักแสดง แต่ต้องไม่มีความคล้ายคลึงกับภาษาใดๆบนโลกใบนี้เลย   และแล้ว ภาษานาวี ก็ถือกำเนิดขึ้น

ตอนแรกๆ ที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย ภาษานาวีมีเพียงไม่กี่คำเท่านั้น แต่ต่อมาเมื่อภาพยนตร์ดังก็เริ่มมีการชยายคำภึง 2,000 คำ และมีหลายคนที่ติดอกติดใจภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ลงมือเรียนภาษานาวีกันอย่างจริงจังกันเลยทีเดียว โดยสามารถเรียนได้ทางออนไลน์ในเว็บไซต์2. ราชาศัพท์ (Rachasap)

พระมหากษัตริย์ของประเทศไทยนั้นเป็นที่รักของคนไทย และการพูดคุยกับพระองค์ รวมไปถึงเชื้อพระวงศ์  จำเป็นต้องใช้ภาษาอีกภาษา เรียกว่า “คำราชาศัพท์” ซึ่งเป็นภาษามีมีอายุยาวนานกว่าเจ็ดร้อยปี (สันนิษฐานว่าใช้ตั้งแต่รัชสมัยพระธรรมราชาลิไท แห่งสุโขทัพ) ซึ่งมีพื้นฐานมาจากวัฒนธรรมไทยและประเพณีไทย ซึ่งเป็นภาษาที่ยากมาก ขนาดคนไทยเองน้อยคนที่จะแตกฉาน สามารถพูดถูกต้องได้หมด ส่วนใหญ่มักได้มาจากการได้ฟังจากวิทยุหรือโทรทัศน์ที่มีข่าวพระราชสำนักเท่านั้น

ราชาศัพท์นั้นแตกต่างจากภาษาไทยทั่วไป เพราะคนไทยถือว่าราชาศัพท์เป็นภาษาสูงและศักดิ์สิทธิ์ แม้ราชาศัพท์บางคำมาจากภาษาต่างประเทศอยู่บ้าง (เขมร, บาลี และสันกฤต) แต่ก็มีไม่น้อยที่เป็นภาษาไทยแท้ ดังนั้นราชาศัพท์จึงเป็นภาษาที่ใช้เฉพาะกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์เท่านั้นภาษา Toki Pona

File:BodyTokiPona.jpg

ภาษา Toki Pona เป็นภาษาที่ง่ายที่สุดในรายการ โดยเป็นภาษาประดิษฐ์ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในออนไลน์เมื่อปี 2001 ออกแบบโดยนักแปลและนักภาษาศาสตร์ Sonja Lang จากโตรอนโต สาเหตุที่คิดว่ามันง่ายที่สุดก็เพราะมันมีถูกออกแบบโดยมีหลักการที่เรียบง่าย ทำให้ซับซ้อนน้อยที่สุด องค์ประกอบที่เป็นสากล อีกทั้งเป็นภาษาที่มีเพียง 14 หน่วยเสียง และ 120 รากศัพท์เท่านั้น โดยมีแรงบันดาลใจจากลัทธิเต๋าและลักษณะตัวอักษรที่เหมือนอักษรละติน

 เป็นการจัดอันดับตามใจของคนเขียน

อ้างอิง

http://www.cracked.com/article_21556_the-5-craziest-human-languages-spoken-around-world.html

http://www.oddee.com/item_99250.aspx

http://listverse.com/2013/04/07/10-bizarre-languages-still-spoken-around-the-world/


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 759 : 10 ภาษาแปลกที่มีอยู่จริงบนโลกของเรา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4418 , โพส : 3 , Rating : 67% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21694
อยากฟังภาษา ควิกๆปิกมวิกตวิกกวิกกวิก
Name : Kyudutchie < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kyudutchie [ IP : 182.232.112.121 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 กันยายน 2559 / 23:05
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21542
เอ๋ ไม่มี เควนย่า ของ LOTR หรอเนี่ยยยย
Name : เสี้ยวจันทร์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เสี้ยวจันทร์ [ IP : 110.164.167.243 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2559 / 11:38
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21541
ตกใจราชาศัพท์มาก 0.0
Name : HugePower < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HugePower [ IP : 107.167.112.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2559 / 01:20
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android