คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 752 : 10 ตำนานเทพกรีกแปลก


     อัพเดท 19 ก.พ. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,086 Overall : 2,763,668
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 752 : 10 ตำนานเทพกรีกแปลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4668 , โพส : 3 , Rating : 80% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ตำนานเทพกรีกถือว่าเป็นตำนานที่มีชื่อเสียงของโลก หลายตำนาน หลายเรื่องเล่า หลายชื่อ ถูกนำมาดัดแปลงเป็นสื่อบันเทิง ไปจนถึงชื่อวิทยาศาสตร์มากมาย และมีหลายตำนานที่ค่อนข้างแปลก ซึ่งในบทความนี้จึงคัดตำนานดังแปลกๆ ของเทพกรีกมาไว้ 10 อันดับด้วยกัน

 

10.พิกเมเลี่ยน (Pygmalion )

เป็นช่างปั้นรูปที่มีฝีมือเยี่ยมยิ่งคนหนึ่ง อาศัยอยู่บนเกาะไซปรัส แต่เขามีนิสัยประหลาดคือเกลียดผู้หญิงและตั้งใจจะครองโสดไปตลอดชีวิต อยู่มาวันหนึ่งพิกเมเลี่ยนได้ปั้นรูปผู้หญิงที่งดงามในอุดมคติยิ่งขึ้นมารูปหนึ่ง โดยตั้งชื่อว่ากาลาเทีย (Galatea) ซึ่งรูปปั้นนั้นงามมาก งามยิ่งกว่าผู้หญิงคนใดๆ ในโลก และนั้นเองทำให้พิกเมเลี่ยนหลงคลั่งไคล้จนไม่ทำงานอะไร เขาปฏิบัติต่อรูปปั้นเหมือนเป็นคนรัก หาเสื้อผ้าเครื่องประกับให้รูปปั้นใส่ เวลาไปนอนเขาก็พารูปปั้นไปนอนด้วยกัน

                อย่างไรก็ตาม รูปปั้นก็คือรูปปั้น ต่อให้ทำดีอย่างไรก็เป็นเพียงรูปปั้น วันหนึ่งพิกเมเลี่ยนก็ได้ไปขอเทวีอโพรไดท์เทพแห่งความรักของชาวกรีกว่า เขาให้ตนมีคู่ครองที่งามเหมือนรูปปั้นของเขา และนั้นเองทำให้เทวีอโพรไดท์ดลบันดาลให้รูปปั้นมีชีวิตขึ้นมา และแล้วพิกเมเลี่ยนก็ได้แต่งงานกับกาลาเทีย ครองคู่กันอย่างมีความสุข

 

9. โอเซอนัส และเทธิส (Oceanus &Tethys)

Oceanids

เทพกรีกแม้จะยิ่งใหญ่ แต่ก็ไม่แตกต่างอะไรกับมนุษย์ที่มีความรัก รวมไปถึงการมีลูก เรามักได้ยินเรื่องของเทพสูงสุดที่มีลูกมากมาย (รวมไปถึงลูกลับๆอีกนับไม่ถ้วน) แต่ถ้าถามว่าเทพองค์ใดมีลูกมากที่สุด คำตอบอาจเป็นโอเซอนัส และเทธิส ซึ่งเราไม่คุ้นหูมากนัก

โอเซอนัส และเทธิส เป็น 2 ใน 12 เทพไททันส์ (Titans) ผู้เป็นบุตรของเทวีเจ (Ge) และเทพบิดรยูเรนัส (Uranus) ซึ่งมีหน้าที่เป็นบิดาและมารดาของเทพประจำแม่น้ำทั้งหลายในโลก และเป็นญาติของโครนัส Cronus) ผู้น้อง

ในสงครามระหว่างซุส (Zeus) กับเทพไททันส์ เทพทั้งสองได้วางตัวเป็นกลาง หลังสงครามเสร็จสิ้นแล้ว เทพทั้งสองยังทำหน้าที่อยู่ (บางตำนานบอกว่า ต่อมาก็เกษียณ แล้วให้โฟไซดอนเป็นแทน)

นอกจากนี้เทพทั้งสองยังมีลูกมากที่สุดในบรรดาเทพกรีก คือมีลูกถึง 3,000 นาง (ประมาณ) ที่เรียกรวมกันว่า โอเซอนิด (Oceanid) พวกนางยังมีหน้าที่แตกต่างกัน โดยประจำทั้งแม้น้ำ ทะเล ทะเลสาบ บ่อน้ำ ดอกไม้ ทุ่งหญ้า แม้กระทั่งเมฆ  บางส่วนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเทพโพไซดอน และนอกจากนี้เทพทั้งสองยังมีลูกชายอีก ไม่แปลกเลยที่เทพทั้งสองจะถูกยกว่าเป็นบรรพบุรุษต้นตระกูลของทวยเทพทั้งมวล

 

8. เพอร์ซิโฟเน (Persephone)

800px-Henryk_Siemiradzki_010

ดีมิเตอร์เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ หนึ่งในเทพสูงสุดแห่งยอดเขาโอลิมปัส มีลูกสาวที่เธอรักมากคนหนึ่งคือ เพอร์ซิโฟเน (Persephone) เทพีฤดูใบไม้ผลิ  หากแต่วันหนึ่งเฮดีสแห่งยมโลกได้ขึ้นมายังพื้นโลก และเขาก็ได้พบเพอร์ซิโฟเน  ผู้เป็นหลานสาว และเขาก็ตกหลุมรักอย่างสุดหัวใจ เทพเฮดีสจึงได้ตัดสินใจคว้าร่างเทพีเพอร์ซิโฟเน่ขึ้นมาบนรถม้า และตรงดิ่งลงไปยังใต้พิภพและแต่งตั้งนางให้เป็นราชินีแห่งโลกใต้พิภพ

เมื่อลูกสาวหายไป เทพีดิมีเทอร์เศร้าโศกเสียใจอย่างหนักทำให้พืชผลเหี่ยวแห้งทั่วโลก ชาวมนุษย์เดือดร้อนอดตายเป็นจำนวนมาก เทพซูสจึงขอให้เทพเฮดิสคืนตัวเทพีเพอร์ซิโฟเนคืน แต่ทว่าในระหว่างที่อยู่ในยมโลก เทพีเพอร์ซิโฟเนได้เสวยอาหารของยมโลก (ในตำนานระบุว่าเป็นผลทับทิมของยมโลก  3 เมล็ด) ซึ่งผู้ใดได้รับประทานอาหารชนิดนี้ไปแล้วจะต้องผูกพันอยู่กับโลกใต้พิภพและจะจากไปไม่ได้ เทพซูสจึงทำข้อสัญญาตกลงกันว่า จะให้เทพีเพอร์ซิโฟเนอยู่บนโลกตามใจชอบเป็นเวลา 9 เดือน จากนั้นก็ให้กลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่ยมโลกเป็นเวลาอีก 3 เดือน ซึ่งในระหว่างที่ธิดาไม่อยู่ เทพีดิมีเทอร์ก็จะเศร้าโศก พืชผลก็จะปลูกไม่ขึ้น แห้งแล้ง แต่เมื่อองค์ธิดากลับมาสู่อ้อมอก พืชผลก็จะกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของฤดูกาลนั่นเอง


7. แพนโดร่า (Pandora)

ตำนานของแพนดอร่านั้นยังเป็นตำนานที่มีชื่อเสียงของกรีก ความจริงแล้วแฟนดอร่าไม่ได้เป็นชื่อจริงของผู้หญิง  หากแต่เป็นชื่อของกล่องที่เธอถือ ตามตำนานบอกว่าแพนดอร่าถูกสร้างของโดยซุสและเหล่าเทพองค์อื่นๆ  และเธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ต้องตายตามตำนานของเทพเจ้ากรีก ตอนแรกๆ เธอรับของขวัญของเหล่าทวยเทพเพื่อให้ชีวิตของเธอสมบูรณ์แบบ หากแต่ซุสนั้นให้กล่องใบหนึ่ง โดยมีการเตือนว่าอย่าเปิดโดยเด็ดขาด

จากนั้นเทพจึงส่งเธอมายังโลกมนุษย์ แล้วนำไปให้ไททันส์เอพิเมทิอัส ซึ่งเขาก็ทรงรับไว้ด้วยความยินดี แม้ว่าพระองค์จะเคยถูกกล่าวเตือนไว้แล้วว่า ห้ามรับของจากเทพโดยเด็ดขาด แต่ด้วยเพราะหลงในเสน่ห์และความงามของแพนโดร่า ทำให้เอพิเมทิอัสทรงลืม หากแต่เธอไม่สามารถต้านทานมันได้ และมีลูกหลานหญิงชายสืบต่อกันมาเป็นเผ่าพันธุ์ของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีชีวิตสมบูรณ์ หากแต่นับวันความสงสัยของนางแพนดอร่าก็มีมากขึ้น  จนกระทั่งเอไม่สามารถหักห้ามใจได้อีกต่อไป เธอจึงเปิดกล่องออก เมื่อเธอเปิดความชั่วร้ายต่างๆ ก็ออกมายังโลก สุดท้ายเทพเจ้าจึงบันดาลให้เกิดน้ำท่วมโลกจนมนุษย์ผู้ชั่วร้ายตายกันหมด ยกเว้นมนุษย์ที่มีความดีเหลือรอดสืบพันธุ์ต่อไป

 

6.นาร์ซิสซัส (Narcissus)


นาร์ซิสซัส เป็นบุตรของเทพเซฟีซุส(Cephisus เทพประจำแม่น้ำ) และนางไม้ลีรีโยป (Leiriope)กล่าวกันว่าเขาเป็นชายหนุ่มที่หน้าตาหล่อเหลา งดงามมาก จนกลายเป็นคนที่หยิ่ง และหลงใหลความงดงามของตนเองมาก

จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้ไปที่สระน้ำแล้วได้เห็นภาพสะท้อนตนเองในน้ำ และเขาก็ตกหลุมรักมันโดยไม่รู้ว่าเป็นเพียงภาพสะท้อน (บ้างก็ว่าเขาถูกเทพลงโทษ ด้วยการสาปให้นาร์ซิสซัสให้หลงรักตนเอง ) เขาหลงจนไม่อยากไปไหน ไม่กินอันนอน ในที่สุดก็เสียชีวิตในที่แห่งนั้น และเขาก็ได้กลายเป็นดอกไม้ที่ขึ้นริมแม่น้ำนั้น


5.ไดโอนิซัส (Dionysus)

screen shot 2013/03/30 ที่ 5.14.22 Pm

ไดโอนิซัส หรือ แบกคัสตาม เป็นเทพที่ได้รับการยกย่ององค์หนึ่งในคณะเทพโอลิมเปียน และยังเป็นที่นับถือกันอย่างแพร่หลายในฐานะเทพผู้พบและผู้ครองวน์องุ่น

อย่างไรก็ตามครั้งหนึ่งไดโอนิซัสเกือบเอาชีวิตไม่รอดมาเป็นเทพแห่งโอลิมเปียน อันเนื่องจากเขามีแม่ชื่อนาวซิมิลีเป็นมนุษย์ และเป็นภรรยาลับของซุส  โดยจำแลงเป็นชายหนุ่มมาร่วมรักหลับนอนด้วยเสนอ เทพีเฮร่าสืบทราบว่าเจ้าหญิงซิมิลีเป็นพระชายาน้อย จึงคิดกลอุบายให้นางซีมีลีไปสัญญาต่อแม่น้ำสติ๊กซ์ เมื่อเทพซูสได้ทราบเรื่องแล้วจึงไม่อาจจะขัดขืนได้จึงแปลงกายกลับ จึงทำให้รัศมีที่เจิดจ้าทำให้นางซีมีลีถูกแสงรัศมีเผาจนหมด ส่วนเทพซูสนั้นรีบเก็บครรภ์ของนางซีมีลีไว้ที่ต้นขา เนื่องจากกลัวว่านางเฮราจะจับได้ ต่อมาซูสได้ตั้งชื่อบุตรว่าไดโอไนซัส ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งเหล้าองุ่นหรือไวน์

อย่างไรก็ตาม อีกตำนานโหดกว่านั้น เพราะเฮร่าได้ส่งไททันส์มาฉีกร่างทารกของไดโอไนซัสเป็นชิ้นๆ แล้วก็กินทั้งหมดยกเว้นหัวใจ เมื่อซูสรู้เรื่องเข้าก็ย่อยเหลือด้วยการเย็บร่างแล้วเอาไปซ่อนต้นขา จนกระทั่งเขาเกิดใหม่แล้วเติบโตเป็นเทพเจ้า


4. อโฟรไดท์ (Aphrodite)

อโฟรไดท์ (หรือวีนัส) เป็นเทพเจ้ากรีกแห่งความรัก, ความปรารถนา, และความงาม ที่มีชื่อเสียง  ในด้านรูปลักษณะที่สวยงามสามารถมัดใจเทพและชายทุกคนได้ในทันที

การกำเนิดของอโฟรไดท์ทีมีอยู่ 2 ความเชื่อ ความเชื่อแรกนั้นเชื่อว่าอโฟรไดท์ทีถือกำเนิดขึ้นจากฟองน้ำในมหาสมุทร และความชื่อที่สองเชื่อว่าอโฟรไดท์เป็นบุตรีของซุสกับนางไดโอนี อย่างไรก็ตามตำนานที่มีชื่อเสียงที่สุดเชื่อกันว่าเมื่อครั้งที่โครนอสทำการโค่นอำนาจจากยูเรนัส ผู้เป็นพ่อ เขาได้ตัดอัณฑะของพ่อของเขาขาดจากกัน และเอาองคชาติโยนลงไปในทะเล ทำให้เกิดฟองน้ำที่มีเด็กหญิงอยู่ภายในขึ้น (คำว่าอโฟรไดท์ก็หมายถึง เกิดขึ้นจากฟองน้ำทะเล) และหลังจากเด็กหญิงผู้นั้นเติบโตในทะเลใกล้เกาะไซเธอรา และถูกคลื่นซัดไปยังเกาะไซปรัส โดยมีเปลือกหอยเป็นพาหนะ หลังจากนั้นเธอก็กลายเป็นหนึ่งในเทพแห่งโอลิมปัส ซึ่งขึ้นชื่อด้านความสัมพันธ์เชิงชู้สาวมาก แม้ว่าได้แต่งงานกับเทพเฮเฟตัสเทพแห่งงานช่างผู้


3. เฮอมาโฟรไดต์ (Hermaphroditus)

เฮอมาโฟรไดต์ หรือเทพสองเพศเป็นเทพกรีกที่มีเครื่องเพศอยู่ครบองค์ของเธอ โดยชื่อของเธอนั้นถูกนำมาใช้เรียกสถาวะหนึ่งคือ เฮอมาโฟรไดติสซึ่ม หรือแปลว่าสถาวะเพศกำกวม แต่บ้านเราคุ้นๆ กับคำว่ากระเทยมากกว่า

ความจริงแล้วตอนแรกเทพ ไม่ได้มีสองเพศในร่างเดียวแต่อย่างใด หากแต่เป็นเด็กชายที่ถือกำเนิดจาก เทพ เฮอร์มีส เทพแห่งการส่งสารและวิทยาการสาขาต่างๆมากมาย ส่วนเทพมารดาคืออโฟรไดท์ และเมื่อเด็กชายเกิดมาก็มอบให้นางไม้ที่อาศัยอยู่ที่ภูเขา Ida ในแคว้นฟรีเจีย (ซึ่งปัจจุบันอยู่ในประเทศ ตุรกี) เป็นผู้ชุบเลี้ยงจนเติบใหญ่

จนกระทั่งอายุ 15 ปี เขาก็ออกไปท่องโลกกว้างจนกระทั้งถึงมาถึงบึงแห่งหนึ่ในป่าเมืองคาเรีย  ซึ่งเป็นที่อยู่ของนางไม้ชื่อ ซาลมากิสด้วยความหล่อเหลาของเฮอมาโฟรไดต์ ทำให้เธอตกหลุมรักเขาทันที และเมื่อเขาเปลื้องผ้าลงน้ำ เธอก็พุ่งออกมาลวนลาม และด้วยความรักที่รุนแรง เธอไม่อยากจากเฮอมาโฟรไดต์ เลยขอร้องแก่เทพบนฟ้าให้เธอและเขาไม่แยกจากกันอีก และเมื่อเทพบนฟ้าได้ยินคำอ้อนวอนก็ไม่รอช้า บันดาลให้ร่างของซาลมากิสและ เฮอมาโฟรไดต์ หลอมรวมกันทีละน้อยจนทั้งสองกลายเป็นร่างเดียวกัน แต่ร่างนั้นมีลักษณะแสดงออกทั้งเพศชายและหญิง คือมีร่างกายที่มีกล้ามเนื้อ แต่มีหน้าอกอย่างสตรีเพศ อีกทั้งมีอวัยวะเพศของทั้งเพศชายและหญิงให้เห็นอย่างชัดเจน จนกลายเป็นที่มาของเทพสองเพศในที่สุด

 

2. อาธีน่า (Athena)


 เทพอาธีน่า เป็นเทพหนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัส เป็นเทพีแห่งปัญญาที่ชาวกรีกให้ความนับถือมากที่สุดก็ว่าได้ โดยการถือกำเนิดองค์นี้ค่อนข้างแปลกเพราะเริ่มจากซูสซูส ประมุขแห่งเหล่าทวยเทพได้ฟังคำทำนายว่าเทพเมทิสจะถือกำเนิดเด็กที่จะเป็นผู้โค่นบัลลังก์ของซูส ซึ่งซูสได้แก้ปัญหาไม่ให้คำทำนายนี้เป็นจริงขึ้นมาโดยการกินมเหสีของเขาเข้าไปในท้องตั้งแต่ยังมีครรภ์แก่

ไม่รู้ว่าซูสกินเทพเมทิสแบบเคี้ยวหรือกลืน เพราะดูเหมือนว่ามเหสีของซูสยังคงเติบโตอยู่ในร่างกายของซูส จนกระทั้งเก้าเดือนต่อมา ในขณะที่กำลังประชุมเหล่าเทพที่เทือกเขาโอลิมปัส เมื่อจู่ ๆ ซูสเกิดปวดศีรษะอย่างรุนแรง จึงได้ให้เฮเฟสตัส เทพแห่งการตีเหล็กใช้ขวานผ่าศีรษะออก ปรากฏเป็นอธีนาที่สวมชุดเกราะพร้อมหอกกระโดดออกมา แต่แม้ว่าอธีนาจะถือกำเนิดมาพร้อมกับคำทำนายนั้น พระนางก็เป็นหนึ่งในลูกรักของซูส ว่ากันว่าฮีราอิจฉาอธีนาที่ถือตัวว่าเป็นผู้กำเนิดมาจากซูสโดยตรง


1.ดิวเคเลียน และไพราห์ ((Deucalion & Pyrrha)

หลังจากแฟนโดร่าปลดปล่อยสิ่งเลวร้ายต่างๆ  ไปทั่วโลก ซุสก็เกิดวางแผนกำจัดมนุษย์ทุกคนดวยการส่งน้ำท่วมโลกทำลายมนุษย์ชาติ หากแต่โพรมีธีอุส (Prometheus) ได้เตือนลูกชายของเขาดิวเคเลียน (Deucalion) และภรรยาของเขาไพราห์ (Pyrrha) บุตรของนางแพนโดร่า ได้เสียก่อน โดยให้ทั้งสองขึ้นไปอาศัยในภูเขาปาร์นัสซัส ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุด ทำให้ทั้งคู่รอดชีวิตได้ (บางตำนานบอกว่าทั้งคู่ขึ้นเรือ แล้วเรือไปจอดบนภูเขาปาร์นัวซัส)

หลังน้ำท่วมสงบลง ทั้งคู่ได้ถามเทพที่วิหารเดลฟี เทพก็ตอบว่าให้ทั้งคู่โยนกระดูกแม่ของพวกเขาข้มไหล่ลงบนพื้นโลก โดยทั้งสองก็ได้ตีความว่ามันคือกระดูกของพระแม่ธรณีนั้นเอง ดังนั้นพวกเขาจึงโยนก้อนหิน โดยหินที่ดิวเคเลียนโยนไปกลายเป็นมนุษย์ผู้ชาย ส่วนก้อนหินที่นางไพราห์โยนไปกลายเป็นมนุษย์ผู้หญิง และนี่คือการกำเนิดมนุษย์ชาติของตำนานเทพกรีก

 

 

 

เป็นการจัดอันดับตามใจชอบของคนเขียนบทความ

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/12/17/10-things-you-didnt-know-about-greek-mythology/

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 752 : 10 ตำนานเทพกรีกแปลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4668 , โพส : 3 , Rating : 80% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21501
ข้อ 9 นี่ ส่วนใหญ่คุ้นกับ โอเชียนัส ไกอา กับอูรานอส //แต่เรื่องชื่อนี่ที่จริงคงแล้วแต่ตำราที่เขียน
PS.  I never betrayed you, I love you always. Even if you don't love me anymore. Since then, I always have to wait alone.....
Name : Zethius < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Zethius [ IP : 101.51.16.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 / 15:57
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21496
เทพสองเพศแปลกดี นอกนั้น ไม่น่าแปลก
Name : 00armyou00 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 00armyou00 [ IP : 125.25.43.94 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2559 / 12:31
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21494
พิกเมเลี่ยน คือ ต้นกำเนิดเทรนด์ตุ๊กตา(รูปปั้น)ลูกเทพ
Name : มัณทนา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มัณทนา [ IP : 58.8.149.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 / 21:44
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android