คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 751 : 10 สุดยอดฟุตบอลดาร์บี้แมตซ์จากทั่วโลก


     อัพเดท 10 ก.พ. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,098 Overall : 2,763,680
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 751 : 10 สุดยอดฟุตบอลดาร์บี้แมตซ์จากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2423 , โพส : 3 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                ฟุตบอล เป็นเกมที่สวยงามที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก บางประเทศกีฬาฟุตบอลถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นมากกว่ากีฬาสุขภาพ มันคือประวัติศาสตร์ มันคือศรัทธา มันคือศักดิ์ศรี มันคือหน้าตาของประเทศชาติ มันคือวัฒนธรรม ไม่แปลกเลย ที่เราเห็นแฟนบอลมีความคลั่งสโมสรฟุตบอลยิ่งกว่าอะไร นำมาซึ่งความรุนแรง การยกพวกตีกันกับฝั่งตรงข้าม โดยเฉพาะนัดบิ๊กแม็กซ์ดังๆ ระหว่างสโมสรในประเทศ

                10 อันดับต่อไปนิ่คือ 10 ดาร์บี้แมตซ์สโมสรฟุตบอลจากทั่วโลก เราอาจเคยกับ แมนยูVSลิเวอร์พูล ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วทั่วโลกต่างมีดาร์บี้แมตซ์ที่เต็มไปด้วยความมัน ความตื่นเต้น ความไม่ยอมกันและกัน ทุกครั้งเวลาต้องพบกัน

 

10. คอรินเทียนส์ VS พัลไมรัส

Palmeiras Vs โครินธ์ Finalizado 1600X1200

ดาร์บี้พอลลิส (Derby Paulista) เป็นดาร์บี้ฟุตบอลแห่งเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล กับสโมสรที่มีชื่อเสียงอย่าง โครินเธียนส์ และพัลไมรัส สองสโมสรเก่าแก่ที่สุดของเมือง ซึ่งทั้งสองเจอกันเมื่อไหร่ต้องแตะกันให้ตายไปข้างแบบไม่ยอมใคร จนติดอันดับความมันระดับโลก

                หากดูประวัติคร่าวๆ จะพบว่านอกจากเรื่องฟุตบอลแล้ว แม้จะอยู่เมืองเดียวกัน แต่ทั้งสองสโมสรไม่ถูกกัน โดยเริ่มต้นคือ หลังจากชาวยุโรปเข้ามาอเมริกาใต้ ก็ได้เผยแพร่ฟุตบอล จนกลายเป็นกีฬายอดนิยม ตอนแรกโครินเธียนส์เป็นสโมสรเดียวในเมือง หากแต่ต่อมาแฟนบอลบางกลุ่มได้แยกตัวออกมา โดยเฉพาะชาวบราซิลเชื้อสายอิตาลีและได้สร้างสโมสรใหม่คือพัลไมรัส ทำให้แฟนบอลโครินเธียนส์มองว่าเป็นการทรยศ และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของความแค้น การแย่งชิงดีชิงเก่นกัน ยาวนานหลายศตวรรษ จนถึงปัจจุบัน

 

9. อัล อาห์ลี VS ซามาเล็ค

              Al Ahly.png  Zamalek logo.png

              เมื่อไม่นานมานี้เราได้ยินข่าวคนอียิปต์ล้มตายจำนวนมาก ในเหตุการณ์แฟนฟุตบอลก่อจราจลระหว่างการแจข่งขันกันระหว่างทีมอัล-มาสรี กับอัล-อาห์ลี หลังจาก อัล-มาสรี เอาชนะทีมเยือนอย่าง อัล-อาห์ลี ไปด้วยสกอร์ 3-1

                อัล-อาห์ลีนั้นเป็นทีมจากเมืองหลวงของกรุงไคโร ซึ่งเป็นทีมที่ได้รับความนิยมของประเทศ ซึ่งอียิปต์ขึ้งชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการเชียร์ฟุตบอลดุเดือดเข้มข้นอีกแห่งหนึ่ง ฟนบอลก็รักทีมแบบถวายหัว และมีบทบาทสำคัญในการชุมนุมทางการเมืองหลายครั้งในยุคของอดีตประธานาธิบดีมูบารัค และมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้งหากทีมของพวกเขาแพ้

                แน่นอนที่สุดคือศึกที่โหดที่สุดก็คือ ไคโรดาร์บี้ (The Cairo Derby) อัล อาห์ลี เจอกับ ซามาเล็ค ทั้งสองทีมถือว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอียิปต์ และแอฟริกา ทั้งสองทีมอยู่ในไคโรเหมือนกัน และเมื่อเจอกันก็เป็นการแข่งขันที่ดุเดือด ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าแฟนบอลทั้งสองทีมก็ขึ้นชื่อว่าเป็นพวกชอบความรุนแรง และมุกก่อการจลาจลทุกครั้งที่มีการแข่งขัน จนได้ถูกบันทกว่าเป็นดาร์บี้ที่รุนแรงติดอับต้นๆ ของโลก ทำให้รัฐบาลต้องจัดทหารมากมายมาดูแลความสงบ


8.อาแจ็กซ์ VS  เฟเยนูร์ด

ฮอลแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จของโลกฟุตบอล รวมไปถึงสโมสรในประเทศที่มักป้อนนักแตะฝีเท้าดีไปยังทั่วยุโรปอยู่ตลอด และอีกด้านหนึ่งการต่อสู้ของสโมสรอาแจ๊กซ์กับเฟเยนูร์ด หรือ De Klassieker ถือว่าเป็นดาร์บี้แม็กซ์ของโลกก็ว่าได้ ไม่เพียงฟุตบอลเท่านั้น มันยังแฝงเรื่องของวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์เข้าไปอีก

กล่าวคืออาแจ๊กซ์นั้นเป็นเสรีนิยม สังคมทุนนิยม เป็นสโมสรที่มีชื่อเสียงในเกมที่สวยงามในสนาม ตรงกันข้ามกับเฟเยนูร์ดที่เป็นเมืองอุตสาหกรรม และเป็นบ้านเกิดของ Pim Fortuyn นักการเมืองที่เสนอให้ปิดเพรมแดนสำหรับผู้อพยพชาวมุสลิน  (แถมเฟเยนูร์ดถูกมองว่าเป็นเมืองของพวกอันธพาลอีก) เพราะความแตกต่างนำมาแสดงออกในฟุตบอล ไม่แปลกเลยที่การแข่งขันในสนามจะดุดเดือด รวมไปถึงแฟนบอลที่ยั่วยุเกิดความรุนแรงทั้งในและนอกสนาม จนบางครั้งเคยเกิดเหตุอันตรายถึงขั้น คนตาย และการเกิดจลาจลมาแล้ว

               

                7. อินเตอร์ VS เอซี มิลาน

อินเตอร์มิลาน

ชาวเมือง มิลาน จะเรียกเกมส์การพบกันระหว่าง สองทีมร่วมเมืองอย่าง อินเตอร์ กับ เอซี มิลาน ว่า " Derby Della Madonnina " มาดอนนิน่า ดาร์บี้  สาเหตุเพื่อเป็นเกียรติหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวหลักของมิลาคือโบสถ์ Duomo di Milano ซึ่งมีรูปปั้นพระแม่มารีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนั้นเอง

แน่นอนว่าการพบกันระหว่างสโมสรฟุตบอลเอซีมิลานกับอินเตอร์มิลานนั้นถือว่าเป็นสุดยอดดาร์บี้ลีกฟุตบอลของประเทศอิตาลี ที่เต็มไปด้วยความดุเดือดและรุนแรง เนื่องด้วยทั้งสองอยู่เมืองเดียวกัน และใช้สนามร่วมกัน (เอซีเรียกซาน ซีโร่ และอินเตอร์เรียกชื่อสนามว่าจูวิเป้ เมียสซ่า) มีความสำเร็จพอๆ กัน และยังเป็นสโมสรที่ทั่วโลกรู้จัก มีนักแตะที่มีชื่อเสียงในแต่ละยุคแต่ละสมัยพอๆ กันอีก

หลายปีที่ผ่านมา ทั้งสองสโมสรต่างแช่งชิงความยิ่งใหญ่ ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1960 อินเตอร์อาจประสบความสำเร็จ หากแต่ช่วงปลายปี 1980 และ 1990 มิลานก็กลายเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จทั้งในอิตาลีและยุโรป  แม้ว่าช่วงหลังๆ ทั้งสองทีมกำลังอยู่ในช่วงอ่อนแอไม่เก่งเหมือนในอดีต แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้การพบกันของทั้งสองทีมดุเดือดน้อยลงแต่อย่างใด

 

6. แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด VS ลิเวอร์พูล

ลิเวอร์พูล Vs แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ประวัติศาสตร์การชิงดีชิงเด่นระหว่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด กับลิเวอร์พูลนั้นมีอยู่ยาวนาน จนมันเป็นมากกว่าฟุตบอลไปแล้ว  บ้านเราอาจเรียกว่า “แดงเดือด” แต่คนทั่วไปรู้จักในชื่อ “ดาร์บี้แห่งตะวันตกเฉียงเหนือ” เพราะสองสโมสรมาจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษนั้นเอง

ทั้งสองทีมนั้นเป็นทีมเก่าแก่ อีกทั้งยังประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศอังกฤษ ทั้งสองทีมผลัดกันแย่งชิงความเป็นหนึ่งของแผ่นดินอังกฤษมาตลอด โดยลิเวอร์พูลเป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอังกฤษครองแชมป์ดิวิชัน 1 ถึง 18 ครั้ง หากแต่ตั้งแต่ฟรีเมียร์ลีกก่อตั้งมาลิเวอร์พูลก็ไม่ได้แชมป์ลีกสูงสุดของประเทศเลย ในขณะที่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดคว้าแชมป์เป็นว่าเล่น นอกจากนั้นทั้งสองสโมสรยังมีรายได้มากมหาศาลจากฐานแฟนบอลทั่วโลก รวมไปถึงการมีผู้เล่นที่มีฝีมือคุณภาพมากมายที่เข้าๆ ออกๆ สโมสรแห่งนี้ (แม้ช่วงหลังๆ ผู้เล่นจะเล่มกากแล้วก็เถอะ)

ไม่แปลกเลยเมื่อมีศึกแดงเดือด ทั้งสองทีมจะแต่งฟุตบอลแบบเอาเป็นเอาตาย ซึ่งรูปแบบเกมนั้นเต็มไปด้วยความดุเดือด ความไม่ยอมความกันของผู้เล่น มีโอกาสพลิกผันทุกเมื่อ แม้ในช่วงหลังๆ ทั้งสองทีมจะลดความเก่งลงไปบ้าง แต่ถ้าเป็นดาร์บี้แล้วใส่กันลืมตาย

        

             5. โอลิมเปียกอส VS พานาธิไนกอส

ดาร์บี้ระหว่างโอลิมเปียกอส กับพานาธิไนกอส สองทีมแห่งกรุงเอเธนส์เป็นได้มากกว่าการเล่นฟุตบอล เพราะมันเป็นการปะทะกันระหว่าง “ศัตรูอาฆาตตลอดกาลของลีกฟุตบอลของกรีก” หรือเรียกศึกครั้งนี้ว่า “เกมฟาดแข้งของคู่อริตลอดกาล” (Derby of the eternal enemies) สาเหตุเพราะแฟนบอลทั้งสองทีมมักก่อรุนแรงเสมอ ทั้งในและนอกสนามในกรุงเอเธนส์  ที่แฟนบอลที่ๆไม่ยอมกัน การเชียร์ของเจ้าบ้านนั้นดุดเดือดมาก มีทั้งการจุดพลุไฟ ขว้างพลุลงไปสนาม การปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สาเหตุที่ทั้งสองทีมไม่ถูกกันนั้น ก็เพราะความแตกต่างทางสังคมและวัฒนธรรม เริ่มตั้งแต่พานาธิไนกอสนั้นก่อตั้งในปี 1908 ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์กลางของกรุงเอเธนส์ เป็นตัวแทนของคนชั้นสูงเก่าแก่ ส่วนโอลิมเปียก่อตั้งในปี 1925 ซึ่งมีแฟนบอลเป็นคนทำงานมากกว่า  ทำให้แฟนบอลของโอลิมเปียมองว่าพวกเขาเป็นเหยื่อความไม่เป็นธรรมในสังคมและการเมือง เพราะความแตกต่างกันนั้นเองทำให้แฟนบอลของทั้งสองไม่ถูกกัน ยิ่งทั้งสองทีมตั้งอยู่ในพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของกรีกโบราณแล้วก็ยิ่งทำให้มีศักดิ์ศรีมากขึ้นไปอีก

ส่วนการแข่งขันในสนามนั้น ทั้งสองเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศ และยิ่งใหญ่ที่สุดของกรีก การพบกันของทั้งคู่ก็มีอย่างยาวนานและเป็นปรปักษ์กันตั้งแต่เจอกันครั้งแรก ไม่แปลกเลยที่เกมในสนามจะดุเดือดเผ็ดมันขนาดไหน แถมนอกจากฟุตบอลก็ยังมีกีฬาอื่นๆ อย่าง บาสเกตบอล. วอลบลย์บอล และโปโลน้ำที่ไม่ถูกกัน

                

                4.โบคาร์ จูเนียร์ VS ริเวอร์เพลท

                25Aks1V

                ทั้งโบคาร์ จูเนียร์ และริเวอร์เพลทนั้นทั้งสองทีมล้วนประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการอาร์เจนติน่า และเมื่อทั้งสองพบกันที่ไรมักเล่นเกมดุเดือดเกือบทุกครั้ง  จนหลายคนเรียกว่าศึก “ซูเปอร์กลาซิโก” ( Superclásico)  ซึ่งทั้งสองทีมอยู่กรุงบูเอโนสไอเรสทั้งคู่ หากแต่สิ่งที่ต่างกันคือริเวอร์ เพลทนั้นอยู่ในเขตนูเสที่มั่งคั่ง ส่วนโบคาร์ จูเนียร์นั้นอยู่พื้นที่ชนชั้นแรงงาน ทำให้ไม่ถูกกัน จนเกิดศึกชนชั้นขึ้นมา

                สิ่งที่เหมือนกันคือทั้งสองทีมนั้นมีฐานแฟนบอลท้องถิ่นที่แน่นเหนียว (คิดเป็น 70% ของประเทศ) และแฟนบอลของทั้งสองทีมต่างรักทีมมาก อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องการเชียร์แบบดุดัน ทั้งป้ายกระดาษ จุดพลุไฟ และการส่งเสียงโห่ร้องแบบบ้าคลั่งแบบไม่ยอมกัน โดยเหตุการณ์สำคัญที่สุดคือปี 1968 หลังจากการแข่งขันระหว่างสองทีมใน El Monumental  ก็มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น เมื่อมีแฟนบอลทั้งสองถูกฆ่าตาย และได้รับบาดเจ็บจำนวนมากนับว่าเป็นเหตุรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอาร์เจนตินา

 แม้จะดูน่ากลัว แต่ถึงอย่างนั้นศึกโบคาร์ จูเนียร์ และริเวอร์เพลทได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นแม็กซ์ที่สมควรดูก่อนที่จะตาย


3.เซลติก VS เรนเจอส์

wpid เซลติก-Vs-เรนเจอร์

โอลด์เฟิร์ม (Old Firm) ยังคงเป็นศึกที่ดุเดือดและรุนแรงที่สุดของโลกฟุตบอล การเจอกันของเซลติก เจอกับ เรนเจอส์ยังคงเป็นที่ขึ้นชื่อถึงความเกลียดชังกันและเป็นอย่างดี เพราะมันเป็นมากกว่าฟุตบอล มันเต็มไปด้วยทัศนคติของฝั่งตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็นศาสนา การเมือง สังคมที่แตกต่างกัน แล้วระบายออกในเกมฟุตบอล

เรนเจอร์นั้นถูกมองว่าเป็นสโมสรของชาวโปรเตสแตนส์กับสหภาพแรงงาน และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งผู้อพยพชาวไอริช ที่เดินทางมาอาศัยอยู่ในเมือง กลาสโกว์ มีมากขึ้น นั่นก็ทำให้ทีม เซลติก ถือกำเนิดขึ้นมา และกลายเป็นตัวแทนของกลุ่มประชาชนลูกครึ่ง สกอตแลนด์-ไอร์แลนด์ ฝั่งนิกาย โรมัน คาธอลิกและนั้นองทำเกิดความเกลียดชังเกิดขึ้นมาตั้งแต่บัดนั้น

ทั้งสองสโมสรค่อนข้างเก่าแก่  และประสบความสำเร็จทั้งคู่ แต่ช่วงๆ หลังเซลติกดีกว่า (และน่าจะเป็นทีมที่เก่งที่สุดในลีกสกอตแลนด์) ศึก Old Firm ก็เก่าแก่ และเจอกันมากที่สุดของโลก มากกว่า 370 ที่เจอกัน แฟนๆ ที่เข้ามาดูก็มีมากกว่า 51,000 -61,000 คน ไม่ว่าฝั่งไหนเป็นเจ้าบ้านก็มักมีปัญหารุนแรงกระทบกันเสมอ และหนึ่งในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดคือ ในปี 1980 เซซลติกได้ชนะเรนเจอร์ไป 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ทำให้แฟนบอลรับไม่ได้ จึงก่อความวุ่นวายและกลายเป็นความรุนแรง ทำให้มีคนเสียชีวิต


3. โรม่าVSลาซิโอ

ลาซิโอ-Roma

The Derby della Capitale หรือโรมันดาร์บี้ เป็นการขนานนามการพบกันระหว่างโรม่าเจอกับลาซิโอซึ่งขึ้นชื่อว่ามันที่สุดของประเทศอิตาลี เพราะทั้งสองทีมนั้นไม่ถูกกัน แม้จะอยู่เมืองเดียวกันก็ตาม

ถ้าถามว่าเหตุใดทั้งสองทีมถึงไม่ถูกกัน ก็คงต้องย้อนไปเรื่องการเมือง ซึ่งลาซิโอเป็นสัญลักษณ์ของสวัสติกะและฟาสซิสต์ และชนชั้น ซึ่งมีหลายพฤติกรรมที่ทั้งสองทีมเอาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติเอามาล้อเลียน ลาซิโอ้เคยบอกว่าพวกโรม่าเป็นทีมของพวกนิโกรและชาวยิว

นอกเหนือจากความรุนแรงของเกม ทั้งดุเดือด ตื่นเต้น รุนแรง  ก็ยังมีเหตุปะทะกันของแฟนบอลทั้งสองทีมทั้งในและนอกสนาม หากไล่เหตุการณ์ดูก็ยิ่งเห็นได้ชัดว่ามันดุเดือดขนาดไหน

ในปี 1979 แฟนบอลลาซิโอถูกฆ่าตายจากเปลวไฟจากพลุที่ยิงมาจากแฟนบอลโรมาอีกฟากหนึ่งของสนามถือว่าเป็นครั้งแรกของฟุตบอลอิตาลีที่มีคนตายจากเกมฟุตบอล, ปี 2009 ผู้ตัดสินต้องหยุดเกมช่วงคราวเพราะพลุไฟถูกโยนลงในสนาม, ปี 2004 มีการหยุดการแข่งขัน เนื่องจากมีเหตุจลาจลเกิดขึ้นทั้งในบริเวณภายในสนาม และภายนอกสนาม ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ก่อจลาจลครั้งใหญ่ ที่มีทั้งการปะทะกันของตำรวจและแฟนบอลจำนวนหนึ่ง รวมทั้งมีการจุดไฟเผาป้อมยามและรถตำรวจบริเวณหน้าสนามโอลิมปิโกด้วย ไม่แปลกเลยว่าเวลาที่ทั้งสองทีมเจอกันทางการต้องระดมพลตำรวจแบบจัดเต็มทุกครั้ง

       

 

2. กาลาตาซาราย VS เฟเนร์บาห์เช่

กาลาตาซาราย-Fenerbahce

กองเชียร์ฟุตบอลของตรุกีขึ้นชื่อว่า เป็นกองเชียร์สายพันธุ์ดุที่ใครๆ ไม่อยากจะเจอ โดยเฉพาะหากทีมชาติไหนมาไปเยือนบ้านของทีมชาติตรุกีนั้น มันเป็นอะไรที่เลวร้ายมากจนเรียกได้ว่า เป็น “นรกของทีมเยือน”

ไม่แปลกเลยที่ลีกของตรุกีเป็นลีกที่ดุเดือดมากลีกหนึ่งของโลก ยิ่งตอนกาลาตาซาราย กับ เฟเนร์บาห์เช่ ต้องมาเจอกันเอง มันไม่แตกต่างอะไรจากขุมนรกแตก ไม่ว่าจะเป็นความเข้มข้นของเกมที่ดุเด็ดเผ็ดมัน รวมไปถึงบรรดากองเชียร์ที่เชียร์ราวกับสงคราม

ทั้งสองทีมนั้นอยู่เมือง อิสตันบูล มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติวัฒนธรรมรวมอยู่ โดยกาลาตาซาราย นั้นเป็นศูนย์รวมของแฟนๆ ที่นับถือศาสนาคริส คนชั้นสูง ขณะที่ เฟเนร์บาห์เช่ จะอยู่ในพื้นที่คนนับถือศาสนาอิสลาม เพราะความแตกต่างนี้เองทำให้ไม่ถูกกัน

 


                1.บาร์เซโลน่า VS เรอัล มาดริด

                บาร์เซโลน่าเรอัลมาดริด

               ศึกเอล กลาซิโก้ (El Clásico) ระหว่างบาร์เซโลน่า และเรอัล มาดริด ในศึกลา ลีกา สเปน ยังคงเป็นศึกที่ดีที่สุดแห่งยุค ไม่ว่าจะเป็นความมันในเกมที่ทั้งสองทีมต่างมีแข่งระดับโลกอย่างคับคั่ง ซึ่งปัจจุบันบาร์เซโลน่ามีเมลซี ส่วนมาดริดมีโรนัลโด ทั้งสองนักแตะได้รับรางวัลมากมายในฐานะนักแตะระดับโลกไปแล้ว

                แม้ว่าทั้งสองทีมจะอยู่คนละแคว้น ไม่ได้อยู่แคว้นเดียวกัน เหมือนทีมอื่นๆ แต่ทั้งสองทีมมีความเกลียดชังกัน อันเนื่องจากแคว้นกาตาลันที่เป็นแคว้นของบาร์เซโลน่านั้นต้องการแยกตัวจากสเปน และไม่ได้มองตนเองว่าเป็นคนสแปนิชเลยแม้แต่น้อย เพราะพวกเขาไม่เคยปฏิบัติอย่างเป็นธรรมตั้งแต่อดีต ส่วนมาดริดเป็นตัวแทนของความยิ่งใหญ่ของประเทศสเปนแท้ๆ ทำให้กลายเป็นความขัดแย้ง ความแตกต่างทางเชื้อชาติ การเมืองอย่างช่วยไม่ได้ และต้องระบายออกทางการเมือง

                ที่ผ่านมาทั้งสองต่างขับเคี่ยวกันไม่ว่าจะเป็นทั้งในและนอกสนาม ทั้งสองทีมต่างแข่งขันเพื่อประสบความสำเร็จอย่างต่อนี้ ทั้งสองทีมซื้อตัวนักแตะจากทีมอื่นด้วยจำนวนเงินมหาศาล ทั้งๆ ที่พวกเขาก็มีแข่งระดับเดียวกันล้นทีมอยู่แล้ว เกมในสนามก็ทั้งมันและดุเดือด หลายครั้งมักมีเหตุการณ์สำคัญในน่าจดจำ และถือว่าเป็นศึกฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลปัจจุบันที่คนทั่วโลกรู้จัก

เป็นการจัดอันดับเองของคนเขียนบทความ


อ้างอิง


http://whatculture.com/gaming/9-most-disgusting-things-video-games-forced-you-to-do.php


http://www.smmsport.com/reader.php?article=5927


http://listverse.com/2010/08/18/top-10-soccer-club-rivalries-of-all-time/

http://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-1214200/THE-LIST-The-greatest-rivalries-club-football-Nos-10-1.html

Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 751 : 10 สุดยอดฟุตบอลดาร์บี้แมตซ์จากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2423 , โพส : 3 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21493
บาร์ซ่า มาดริด เหอๆ
PS.  นับถอยหลังสู่ความตาย และความเจ็บปวดของพระเจ้า
Name : เงาที่ยากจะแพ้ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เงาที่ยากจะแพ้ [ IP : 171.5.133.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2559 / 22:57
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21492
บาซ่า มาดริด ต้องมีสิ
Name : แฟนบอล [ IP : 103.26.23.234 ]

วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2559 / 14:47
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21491
เป็ดกากครัช ตามนั้นย์
แพ้แล้วชอบอยู่กับอดีต 5สมัยนี่โม้ได้เปนชาติเลยนะ แหม่
Name : เด็กผีโว้ยยย [ IP : 58.11.193.94 ]

วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2559 / 23:11
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android