คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 747 : 10 สัตว์ประหลาดน่ากลัวในตำนานที่อาศัยอยู่ในน้ำ


     อัพเดท 23 ม.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,336 Overall : 2,762,918
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 747 : 10 สัตว์ประหลาดน่ากลัวในตำนานที่อาศัยอยู่ในน้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5187 , โพส : 3 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
ท้องทะเลอันกว้างใหญ่นั้นมีสิ่งลึกลับมากมายที่ยังคงต้องการค้นหาว่ามีอะไรซุกซ่อนอยู่ แน่นอนว่าตลอดที่ผ่านมา ทั่วโลกต่างมีตำนานเกี่ยวกับท้องทะเลที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของอสูรกายที่ดุร้าย และต่อไปนี่คือ 10 อสูรกายที่น่ากลัว และเราจะรู้ว่าใต้ทะเล (รวมถึงทะเลสาบ) มีอสูรกายที่น่ากลัวกว่าคราเคนอาศัยอยู่


 


10. สัตว์ประหลาดโพรโคเพียส (Procopius's Sea Monster)

           

มีบันทึกเก่าแก่ได้กล่าวถึงสัตว์ประหลาดจากโลกยุคโบราณที่มักออกมาคุกคามโจมตีเรือของจักรวรรดิไบเซนไทน์

           ทุกวันนี้หลายคนเชื่อว่าเจ้าสัตว์ยักษ์ตัวนี้ยังคงอาศัยอยู่ที่ไหนสักแห่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกและทะเลมาร์มารา ในขณะผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าตัวจริงของมันก็คือวาฬสเปิร์ม ซึ่งมันมีขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 85 ฟุต หนักถึง 63 ตัน จากรายงานว่ามีการพบซากวาฬสเปิร์มลอยเข้ามาในน่านน้ำแห่งนี้หลายครั้ง ก็ไม่แปลกแต่อย่างใดที่มันจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสัตว์ประหลาดในทะเลตัวอื่นๆ


9. Vodyanoy

เป็นวิญญาณที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ บ่อ และลำธาร ตามตำนานของสลาฟตะวันออก โดยอธิบายว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนชายที่อ้วน ร่างกายหย่อนยาน ตัวปกคลุมด้วยขนสีเขียว และเคราสีเขียวที่ยืดยาวจนถึงเท้า  หน้าเหมือนกบ ที่มือ เท้า มีพังผืดเหมือนปลา เชื่อว่ามันเป็นสัตว์ร้ายที่ชอบทำให้น้ำท่วม ทำร้ายชาวบ้านด้วนการจมน้ำ อีกทั้งมันยังชอบหลอกล่อหญิงสาวด้วยการแปลงร่างเป็นดอกไม้สวยงามริมฝั่งแม่ย้ำ หากผู้หยิงคนไหนเผลอมันจะลักพาตัวเธอไปอาณาจักรของมันแล้วบังคับให้แต่งงานและทำงานให้มัน

                ชาวสลาฟเชื่อว่าสัตว์ประหลาดตัวนี้เกิดจากวิญญาณของบาป หรือคนที่ฆ่าตัวตาย ความเชื่อของมันแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น ในขณะเดียวกันชาวประมงบางคนจะให้ยาสูบกับมันเพื่อแลกกับการจับปลาได้มากๆ

 

                8.Qalupalik

Qalupalik เป็นสิ่งมีชีวิตตาความเชื่อของชาวเอสกิโม มีรูปร่างคล้ายมนุษย์สวมเสื้อคลุมชาวเอสกิโม แต่มีผิวหนังสีเขียวอมฟ้า  และเล็บยาวน่าขนลุก ตามตำนานกล่าวว่ามันชอบลักพาตัวเด็กที่ไม่เชื่อฟังพ่อแม่  เวลาล่าเหยื่อมันจะดำน้ำอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง และจู่โจมเด็กหากเด็กยืนอยู่แผ่นน้ำแข็งบางๆ แล้วพาลงไปในน้ำ

                เชื่อว่า Qalupalik เกิดจากการที่พ่อแม่ใช้มันขู่เด็กให้เชื่อฟัง ไม่ให้ไปยืนอยู่แผ่นน้ำแข็งบางๆ เพราะมันอาจจะทำให้ตก

 


7. Afanc

Afanc เป็นสัตว์ประหลาดในตำนานของเวลล์ อาศัยอยู่ในทะเลสาบ รูปร่างของมันเหมือนจระเข้ ไม่ก็บีเวอร์ หรือไม่ก็คนแคระ แล้วแต่ละท้องถิ่น ตามตำนานบอกว่ามันเป็นสัตว์ร้ายชอบลากคนลงไปในน้ำ ตำนานหนึ่งบอกว่ามันสามารถทำให้เกิดน้ำท่วมและให้ทุกคนจมน้ำทั้งอาณาจักรได้อย่างสบาย

อีกตำนานหนึ่งเล่าว่ามีสาวคนหนึ่งได้ปล่อยให้สัตว์ประหลาดนอนตักของเธอ หากแต่มันเป็นกลอุบาย เมื่อมันเผลอชาวบ้านก็พากันจับสัตว์ประหลาด แล้วผูกติดกับโซ่ เจ้าสัตว์ประหลาดมันโกรธมากจึงดิ้นรนจนหลุดและมันก็ฆ่าหญิงสาวคนนั้นแล้วลากลงทะเลสาบ

มีผู้คนหลายคนพยายามฆ่าสัตว์ประหลาดตัวนี้แต่สุดท้ายก็ล้มเหลว อย่างไรก็ตาม อีกตำนานหนึ่งบอกว่ากษัตริย์อาเธอร์ได้ฆ่าสัตว์ประหลาดตัวนี้และนำความสุขสู่คนทั้งอาณาจักร

 

6. Tarasque

Tarasque เป็นตำนานน่ากลัวของมังกรที่อาศัยอยู่ในบึงหรือแม่น้ำจากภาคใต้ของฝรั่งเศส จากเรื่องของนักบุญมาร์ธาได้เล่าว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยในโปรวองซ์ โดยหัวของมันเหมือนมังกรผสมกับสิงโต มีมีขาหกขาแต่สั้น ร่างกายปกคลุมด้วยกระดองเหมือนเต่า และมีหางเหมือนแมงป่อง

 เจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ดุร้ายมาก มันชอบซ่อนตัวอยู่ในแม่น้ำเพื่อรอโจมตีมนุษย์ที่ลงไปเล่นน้ำ หรือทำให้เรือจม อีกตำนานบอกว่าเกล็ดของมันอันตรายมากมันจะเผาทุกอย่างหากสิ่งใดสัมผัสมัน แน่นอนว่าชาวเมืองหวาดกลัวสัตว์ประหลาดนี้มาก ไม่ว่าพระราชาจะส่งอัศวินหรือทหารเพื่อมาปราบมันแต่ก็ไม่สำเร็จ จนในที่สุดนักบุญมาร์ธ่าได้รับรู้และได้สยบสัตว์ประหลาดนี้ด้วยการสวดมนต์ หลังเหตุการณ์สงบนักบุญมาร์ธาได้ขอให้ชาวเมืองนับถือศาสนาคริสต์ และเปลี่ยนชื่อเมืองเป็น Tarascon

 

 

5. แอสปาโดคีโลนี  (Aspidochelone)

 

แอสปาโดคีโลนี เป็นสัตว์ในตำนานของกรีก (ชื่อของมันเป็นคำผสมของกรีก คือ Aspis หมายถึงงูเห่าหรือโล่ และchelone หมายถึงเต่า) เป็นสัตว์ทะเลในตำนานของกรีก ปรากฏในหนังสือฟิซิโอโลกัส (The Physiologus) ประกอบด้วยคำบรรยายเกี่ยวกับสัตว์ นกและสัตว์ที่แปลกประหลาด แม้ว่าหลายคนจะรู้ว่ามันเป็นเต่า แต่ความจริงแล้วไม่มีใครทราบว่าตัวตนแท้จริงว่าเป็นตัวอะไร มันอาจเป็นปลาวาฬขนาดใหญ่หรือเป็นเต่าทะเล หรือสัตว์ทะเลขนาดใหญ่อื่นๆ ก็ได้

                ไม่ว่ามันจะเป็นตัวอะไร แต่สิ่งที่เหมือนกันคือมันมีขนาดใหญ่มาก และมันมักถูกเข้าใจผิดเสมอว่าหลังที่โผล่จากน้ำบางส่วนเป็นเกาะหนึ่ง ที่เป็นเกาะสวยงามมาก มีต้นไม้และพื้นที่สีเขียวและเนินทรายขาวน่าลงไปสัมผัส หากแต่เมื่อเราขึ้นไปบนเกาะ มันก็จะแหวกว่ายลงใต้น้ำพาคนขึ้นเกาะจมน้ำตายและพังเรือจมทะเลไป ในที่สุด

 

4.  อุมิโบสึ ( Umibozu)

  

อุมิโบสึมันเป็นวิญญาณชั่วร้ายของประเทศญี่ปุ่นที่ชาวประมงหวาดกลัวมาก เพราะมันจะทำให้เรือคว่ำหากใครสักคุยกับมัน โดยอุมิโบซุอาศัยอยู่ทะเล ด้วยประเทศญี่ปุ่นเป็นเกาะ อีกทั้งชาวญี่ปุ่นโบราณมักเดินทางสัญจรทางทะเล และยึดอาชีพการประมงเลี้ยงชีพ จึงมักเจออุมิโบสึบ่อยครั้ง

รูปร่างของอุมิโบสึนั้นมีลักษณะตัวใหญ่ยักษ์ หัวกลมคล้ายหัวโกนของพระสงฆ์ ทำให้เชื่อกันว่าเกิดจากวิญญาณของพระสงฆ์หรือคนจมน้ำ หรือเชื่อว่าเป็นร่างจำแจงจากปลาทะเล นอกจากนี้รูปร่างของมันจะเป็นสีเทา มันมีขนาดใหญ่มากสามารถทำให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่จนเรือคว่ำได้ โดยแก้คือ พอมันปรากฏตัวก็ทำเป็นไม่สนใจทำเป็นมองไม่เห็นอย่างกลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น มันก็จะหายไปเอง แต่ส่วนมากมักไม่ได้ผล เนื่องจากความน่ากลัวและความใหญ่โตของมัน ทำให้ชาวประมงบางคนถึงกับตกตะลึงและสนใจมันทุกครั้งไป

 


3. Abaia

          

Abaia ปรากฏในตำนานของเมลานีเซียน (Melanesian) เขตหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นสัตว์ประหลาดรูปร่างเหมือนปลาใหญ่ขนาดยักษ์อาศัยอยู่ในทะเลสาบน้ำจืดในฟิจิโซโลมอน และหมู่เกาะวานูอาตู ตำนานได้กล่าวว่าสัตว์ประหลาดตัวรักสิ่งมีชีวิตในทะเลสาบที่ตนอยู่ทั้งหมด และมันจะฆ่ามนุษย์ทุกคนที่ทำอันตรายต่ออันตรายหรือรบกวนสิ่งมีชีวิตในทะเลสาบ

           ตามตำนานเล่าว่า มีชาวบ้านคนหนึ่งเห็นทะเลสาบเต็มไปด้วยปลา เลยจับปลามากมายโดยไม่รู้ว่าเป็นทะเลสาบของ Abaia แล้วเขาก็นำปลานั้นเอาไปให้คนในหมู่บ้านรับประทาน และเมื่อเจ้าสัตว์ประหลาดรู้เรื่อง มันเลยโกรธมาก มันจึงดลบันดาลให้เกิดฝนตกหนักจนน้ำทะเลสาบสูงขึ้นแล้วท่วมหมู่บ้าน จนชาวบ้านตายเกือบหมด ยกเว้นหญิงชราที่ไม่ได้กินปลาคนเดียวที่มีชีวิตอยู่


 

2.Yacuruna

ในตำนานของชนพื้นเมืองอเมซอน ได้กล่าวถึงเผ่าสิ่งมีชีวิตประหลาดเผ่าหนึ่งคือ Yacuruna (หรือ มนุษย์น้ำ) ที่มีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ แต่ที่แปลกคือมันมีขนดกมาก หัวหันไปข้างหลัง และเท้าพิการ และมันมักปรากฏตัวพร้อมกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เช่นงูหรือจระเข้

นอกจากนี้ เจ้าขนดกนี้ยังอาศัยอยู่ในเมืองใต้น้ำที่สวยงาม พวกเขาได้สร้างพระราชวังคริสตัลที่ดูยิ่งใหญ่ แต่ที่น่ากลัวคือมันชอบลักพาตัวมนุษย์ โดยเฉพาะผู้หญิง เพื่อเอาไปเป็นเจ้าสาว กล่าวกันว่ามันสามารถหลอกล่อผู้หญิงด้วยเสน่ห์ ไม่ก็แปลงร่างเป็นโลมาสีชมพู (เป็นโลมาที่พบได้ในอเมซอน) หรือแปรงร่างเป็นหนุ่มล่อ และหากหญิงใดตกเป็นของมันก็จะถูกเปลี่ยนเป็น Yacuruna เช่นเดียวกับมัน โดยเริ่มจากตา หัว และร่างกายส่วนที่เหลือ

แม้ว่า Yacuruna จะน่ากลัว แต่ชาวบ้านก็นับถือในฐานะผู้มีพลังการรักษา หากหมอผีในหมู่บ้านแสดงความเคารพมนุษย์น้ำ มันก็จะถ่ายทอดความรู้ในการรักษาให้1.คาริบดิส (Charybdis)

คาริบดิส หรืออสูรน้ำวนคาริบดิสสัตว์ประหลาดทะเลในตำนานที่ปรากฏใน ตำนานของแกะทองคำ และนิยายกรีกโอดิสซิย์ของโฮเมอร์ โดยอาศัยอยู่ในช่องแคบเมสสซิมาระหว่างซิซิลี ประเทศอิตาลี  โดยมันอาศัยอยู่กับสัตว์ประหลาดอีกตัวคือซิลล่า ซึ่งซิลล่ามักปรากฏตัวดักกินคนในเรือที่เดินทางเข้าไปในถิ่นของมัน แม้จะรอดมาได้พวกเขาก็พบเจ้าสัตว์ประหลาดคาริบดิสจะทำให้เกิดวังน้ำวนขนาดใหญ่ที่เชี่ยวกราด ทำให้เรือลำใหญ่จมลงหลายลำ ลัวกินคนในเรือที่อัปปาง กล่าวกันว่าสัตว์ประหลาดสองตัวนี้แทบไม่มีใครอยากต่อกรด้วยเลย

ปัจจุบันเป็นที่รู้กันว่าที่อยู่อาศัยของสัตว์ประหลาดสองตัวนี้อยู่ที่ช่องแคบเมสสซิมาระหว่างซิซิลี ประเทศอิตาลี แม้ซิลล่าจะหายไป แต่เจ้าคาริบดีสยังคงอยู่ แม้ว่ามันจะดูอ่อนแอกว่าในตำนาน แต่มันมีปรากฏการณ์วังน้ำวนขนาดใหญ่ให้ได้พบเห็น ใกล้ตรงนั้นก็ยังมีช่องแคบสันดอนเห็นรูปร่างเหมือนสัตว์ประหลาดเชื่อว่าเป็นแรงบันดาลใจแก่ซิลล่านั้นเอง ซึ่งถือว่าเป็นตำนานสัตว์ประหลาดทะเลน่ากลัวที่ยังคงมีลมหายใจอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

 

เป็นการจัดอันดับตามใจคนเขียนครับ

อ้างอิง

http://uproxx.com/feature/8-famous-sea-monsters-and-their-amazing-real-life-equivalents-gallery/


http://www.weirdworm.com/5-lesser-known-sea-monsters/


http://www.toptenz.net/top-10-unknown-disturbing-mythological-sea-monsters.php


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 747 : 10 สัตว์ประหลาดน่ากลัวในตำนานที่อาศัยอยู่ในน้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5187 , โพส : 3 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21860
Tarasque นี่เหมือนจะเห็นในท่าไม้ตายของมาร์ธา(Ruler) และ มาร์ธาชุดว่ายน้ำ(Assissin มั้งไม่แน่ใจ) ใครมีเซอรืแวนท์คนนี้บอกผมด้วย
Name : Thecardfighter < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Thecardfighter [ IP : 171.6.94.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2560 / 18:55
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21475
Abaia เหมือนตำนานพื้นบ้านของทางภาคเหนือเลยค่ะ เวียงหนองหล่ม เป็นหมู่บ้านทางภาคเหนือ(ปัจจุบันมีอยู่)
มีชาวบ้านได้จับปลาไหลเผือกตัวใหญ่ได้และนำมาให้คนในหมู่บ้านกิน เหลือเพียงแค่หญิงหม้ายชราคนหนึ่งที่ไม่ได้กิน
Name : Enn-Octium < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Enn-Octium [ IP : 182.52.231.25 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2559 / 12:15
 • ความคิดเห็นที่ 21475-1 (จากตอนที่ 747)
  ที่เชียงรายค่ะ ปัจจุบันมีวัดให้เข้าไปกราบำหว้บูชากัน
  PS.  หล่อเลยมั้ยล่ะ
  Name : ChoiTuan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ChoiTuan [ IP : 223.204.139.87 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:16 มกราคม 2559 / 14:53
 • ความคิดเห็นที่ 21475-2 (จากตอนที่ 747)
  ถ้าเชียงใหม่คงหมายถึง หนองสะเรียม หรือเปล่าค่ะ ตำนานหนองสะเรียม ของอำเภอสันป่าตอง เรื่องปลาใหล หมู่บ้านถล่มและแม่หม้าย
  PS.  ยินดีที่ได้รู้จัก >..<
  Name : MakJoo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MakJoo [ IP : 49.229.42.37 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:21 มกราคม 2559 / 22:41
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21474
สงสัยอันดับ1จะเป็นLeviathan
Name : จุ๊จุ๊ [ IP : 202.29.52.220 ]

วันที่: 16 มกราคม 2559 / 11:43
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android