คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 745 : 10 ยูนิคอร์นจากทั่วโลก


     อัพเดท 13 ม.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,853 Overall : 2,763,435
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 745 : 10 ยูนิคอร์นจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3725 , โพส : 2 , Rating : 25% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


         หากพูดถึง “ยูนิคอร์น” หลายคนคงวาดภาพในใจถึงม้าสีขาวหรือสีทอง และมีเขายาวที่หน้าผากของมัน และมันเป็นสัตว์เท่และสวยงามอยู่ในสวน พวกกับมีสาวนุ่งน้อยห่มน้อยนั่งบนตัก แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อหรือไม่ว่า ทั่วโลกมียูนิคอร์น หรือสัตว์วิเศษที่มีเขาอยู่บนหัว ซึ่งบางตัวก็มีนิสัยดี และบางตัวก็อันตราย และนี่คือเรื่องราวของพวกมัน


 


                 

            10. กิเลน(Qilin, Kylin)

            10 Qilin

กิเลนในประเทศจีน และคิรินของญี่ปุ่นและเกาหลีมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน (ถ้าเป็นตัวผู้เรียกว่า "กี" ถ้าเป็นตัวเมียเรียกว่า "เลน") กิเลนเป็นสัตว์ในตำนานน่ากลัวที่มักปรากฏตัวลงโทษคนชั่ว และมันจะปรากฏตัวช่วยเหลือคนดีอย่าง นักปกครองหรือปัญญาชนอย่าง ขงจื้อ ซึ่งรูปร่างลักษณะของมันคือตามตำนานจีนว่ามีรูปร่างเหมือนกวาง แต่มีเขาเดียว หางเหมือนวัว หัวเป็นมังกร เท้ามีกีบเหมือนม้า เวลาปรากฏตัวก็จะมีเมฆอยู่รอบตัวมัน

            กิเลนมักปรากฏตัวในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของจีนเป็นบางครั้ง อย่างความเชื่อเรื่องการกำเนิดโลกของจีนในยุคของฟูซี นั้น กล่าวไว้ว่า ฟูซี เป็นผู้ปกครองคนแรกของชนเผ่ามนุษย์ ท่านได้สังเกตถึงปรากฏการณ์ธรรมชาติต่างๆ จนสามารถอยู่ได้ด้วยตนเองได้ แต่แล้ววันหนึ่ง ก็เกิดมีกิเลนตัวหนึ่ง ปรากฎกายขึ้นมาจากแม่น้ำหวงโฮ ที่บนหลังสัตว์ตัวนี้มีสัญลักษณ์แผนที่เหอประทับอยู่ด้วย ในต่อมาภายหลัง สัญลักษณ์นี้ก็ได้กลายมาเป็นตัวอักษรต่อมา


 


9.คาร์ล่าดันน์ (Karkadann)

            9 karkadann

Karkadann (ภาษาเปอร์เซีย แปลว่า "จ้าวแห่งทะเลทราย") เป็นสัตว์คล้ายยูนิคอร์น อาศัยอยู่ในเขตทุ่งหญ้าของอินเดีย เปอร์เซียและแอฟริกาเหนือ เรื่องราวของมันถูกบันทึกโดยอัลบิรูนี เป็นนักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ชาวมุสลิมเปอร์เซีย เล่าว่ามันเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งและอันตราย

            เจ้าแรดตัวนี้ ความจริงแล้วรูปร่างของมันแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องที่ แต่หลักๆ คือ มัน รูปร่างคล้ายแรดยักษ์ นอใหญ่มาก   เชื่อว่านอของมันสามารถเอามากินเพื่อรักษาโรคลมชัด และเสริมสร้างความแข็งแกร่งได้ นอกจากนี้ยังมีการอ้างว่าเหงื่อของมันมีพิษร้าย (แต่บันทึกของอัลบิรูนีไม่ได้เขียนถึงเรื่องนี้

            ที่แปลกคือศัตรูของแรดยักษ์นี้คือช้าง เรียกว่าเป็นศัตรูคู่อาฆาต แต่มันก็สามารถล้มช้างทั้งตัวได้


8.จ้าวป่าเขาเดียว (One-Horned Wild Ass)

8 หนึ่งมีเขาป่าตูด

บันทึกเก่าแก่ที่บรรยายยูนิคอล์น เป็นของซีเซียส (Ctesias) นักประวัติศาสตร์และแพทย์ชาวกรีก ซึ่งมีชีวิตอยู่ในราว 400 ปีก่อนคริสตกาล เป็นบุคคลแรกที่บรรยายรูปร่างลักษณะของยูนิคอร์นขณะเดินทางไปเปอร์เซีย ในช่วง 416 ปีก่อนคริสตกาล โดยเขาบรรยายไว้ว่า

“มันมีขนาดรูปร่างพอ ๆ กับม้า ลำตัวเป็นสีขาว หัวสีม่วง ตาสีฟ้า บนหน้าผากของมันมีเขาเดี่ยวยาวหนึ่งศอก ปลายเขาเป็นสีแดงตอนกลางเป็นสีดำ และส่วนฐานที่ติดกับหัวเป็นสีขาว ส่วนเขาของมันนั้นสามารถใช้เป็นถ้วยรองดื่มจะปลอดภัยจากยาพิษโรคลมบ้าหมูและอาการปวดท้องทุกชนิด อีกทั้งมันยังมีความปราดเปรียววิ่งได้เร็วมากจนยากที่มนุษย์จะตามมันทันได้

อย่างไรก็ตาม หลายคนเชื่อว่าสัตว์ที่ซีเซียสได้กล่าวถึงน่าจะเป็น แรดอินเดีย แม้จะดูตัวใหญ่เทอะทะแต่ก็สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งมัน วิ่งได้เร็วถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


7. แอมัลเธีย (Amalthea)

7 amaltheia

ตามตำนานของกรีกแอลมัลเธีย เป็นนางแพะที่เป็นแม่นมให้นมกับซุสสมัยยังเป็นมารก (บางตำนานบอกว่า เธอเป็นคน ไม่ก็นางไม้) ซึ่งตอนนั้นซุสถูกนำไปซ่อนเพื่อไม่ให้โครนัสฆ่า ตามตำนานยังเล่าอีกว่า ขณะที่นางกับซุสเล่นอยู่นั้น ซุสเกิดอุบัติเหตุเป็นเหตุทำให้เขาของเธอหัก ทำให้แอลมัลเธียเป็นยูนิคอร์น (!??)

เทพซูสผู้รู้สึกผิดก็คืนเขาให้ แล้วเขาอันนั้นก็ได้กลายเป็นเขาวิเศษที่มีอำนาจเหนือธรรมชาติที่จุสิ่งใดก็ได้ที่ผู้เป็นเจ้าของต้องการ (ซึ่งต่อมาเรียกมันว่า กรวยแห่งความอุดมสมบูรณ์) และหลังจากนางเสียชีวิต ซุสก็ได้นำเธอไปวางเป็นดาวฤกษ์กลุ่มหนึ่งในสวรรค์ (กลุ่มดาวแพะทะเล) เพื่อเป็นการตอบแทนคุณความดีของนาง

 

6. โอคาพี (Okapi)

โอคาพี ได้รับฉายาว่ายูนิคอร์นแห่งแอฟริกา  เป็นสัตว์พื้นเมืองของเขตป่าฝนอีตูรี ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ในแอฟริกากลาง แม้ว่าโอคาพีจะมีลายแถบและรูปร่างที่คล้ายกับม้าลาย แต่ที่จริงแล้วมีสายสัมพันธ์กับยีราฟ อันเป็นสัตว์ที่อยู่ในวงศ์เดียวกัน และถือว่าเป็นสัตว์เพียง 1 ใน 2 ชนิดเท่านั้นในวงศ์นี้ ที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบันนี้ และเชื่อว่ามันเป็นสัตว์เก่าแก่สมัยดึกดำบรรพ์ที่ยังคงมีชีวิตอยู่

นอกจากนี้โอคาพีนั้นน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นยูนิคอร์น อันเนื่องจากโอคาพีตัวผู้นั้นจะมีเขา 2 เขา โดยหากมองจากด้านข้างแล้วจะทำให้ดูราวกับว่ามีเพียงเขาเดียว ปัจจุบันโอคาพีถูกจัดให้อยู่ในสถานะ "ใกล้สูญพันธ์" เพราะสูญเสียที่อยู่อาศัยจากการตั้งถิ่นของมนุษย์ รวมไปถึงการล่าเอาหนังและเขาของมันด้วย

 

5. Camahueto

Camahueto  เป็นสัตว์ที่ปรากฏในตำนานชีโลเอ (เกาะทางตอนใต้ของชิลี) กล่าวคือมันมีรูปร่างเหมือนวัว หรือลูกวัว หากแต่มีเขายาวอยู่ที่หน้าผาก (บางครั้งมันก็มีรูปร่างครึ่งบนเป็นวัว และอีกครึ่งเป็นปลา แถมมีครีบด้วย เหมือนพะยูนมากกว่า) ในชาวงแรกมันมักอาศัยอยู่ในใต้พื้นดินของป่า เวลามันเติบโตดินก็จะสั่นไหว และเมื่อโตเต็มที่มันจะลงทะเล เหมือนวัวทะเล

บางตำนานเล่าว่ามันเป็นสัตว์วิเศษสามารถทำให้เกิดพายุได้ หากต้องการทำให้มันหมดอำนาจก็ให้ตัดเขาของมัน

 เช่นเดียวกับยูนิคอร์นอื่นๆ เขาของมันสามารถใช้ทำยาเสริมพลัง รักษาอาการเจ็บป่วยทุกชนิด และแก้อาการเป็นหมันของผู้ชายได้

 

4. Elasmotherium

4 elasmo0

Elasmotherium ไม่ใช่ตำนาน แต่มันเป็นของจริง มันเป็นแรดขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในยุคไพลโอซีนจนถึงสมัยไพลสโตซีนตอนปลาย (ราว 50,000ปี ถึง 2.6 ล้านปีที่ผ่านมา) มีขนาดความยาวอย่างน้อย 5 เมตร น้ำหนักโดยประมาณ 3.6-4.5 ตัน ปัจจุบันยังพบซากมันแถวรัสเซีย ยูเครน และอุซเบกิสถาน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการพบซากกะโหลกของมันแล้วก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ชี้แน่ชัดว่าขนาดและรูปร่างจริงๆ ของมันเป็นอย่างไรก็กันแน่ เพียงแต่สันนิษฐานว่ามันมีขาที่ใหญ่เพราะช่วยในการเดินพื้นที่มีหิมะ และมันมีนอเขาใหญ่มากนอหนึ่งเขาบนหัว แล้วมันใช้นอนี้ขุดหิมะเพื่อหาหญ้ากินเป็นอาหาร หลักฐานนี้มาจากการศึกษาการสึกของนอพบว่ามันมีการสึกในบริเวณด้านหน้าของนอ ซึ่งเป็นบริเวณที่เสียดสีกับน้ำแข็งเวลามันก้มหน้าไปกินหญ้านั่นเอง


3.Camphur

3 camphur

ค่อนข้างแปลกกว่ายูนิคอร์นที่เรารู้จักมาทั้งหมด มันเป็นยูนิคอร์นสะเทือนน้ำสะเทือนบก มีแผงคอเหมือนม้า และเท้าด้านหน้าด้านหลังเป็นพังผืด และมีเขายาวเขาเดียว

                ในหนังสือ Histoire generale des drogues (“ประวัติความเป็นมาของยาเสพติดทั่วไป”) ของ ปีแอ โปเมต์(Pierre Pomet) แพทย์และเภสัชกรชาวฝรั่งเศส สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้ปรากฏภาพของสัตว์ชนิดนี้ โดยคนเขียนอ้างว่ายูนิคอร์นนี้อาศัยอยู่ในทะเลอาระเบียและเขาของมันสามารถรักษาพิเศษได้

                ในเวลาดังกล่าวเขายูนิคอร์นถูกนำมาขายในตลาดในราคาที่แพง โดยถูกอ้างว่ามันเป็นยารักษา แม้ความจริงแล้วมันคือเขาของนาร์วาลสัตว์ที่พบนอกชายฝั่งเกาะกรีนแลนด์ แต่อย่างก็ตาม ไรปีแอร์เชื่อว่ายูนิคอร์นมีอยู่จริง


2.นาร์วาฬ (Narwhal)

               

          นาร์วาฬ หรือนาร์วอลนั้นเป็นชื่อในภาษาเดนมาร์ก หมายถึงซากศพ (corpse whale)  ซึ่งได้รับฉายาว่า “ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล” รูปร่างของมันเป็นวาฬสีเทาพันธุ์ที่มีลายจุดที่เห็นชัดเจน  และมีให้พบเห็นในอ่าวแถบไฮอาร์กติกในประเทศแคนาดาและ กรีนแลนด์

จุดเด่นของนาร์วาฬที่ทำให้หลายคนรู้จักคือมันเป็นวาฬชนิดเดียวที่มีเขี้ยวยาว เขี้ยวนี้เป็นฟันที่งอกออกมาจากขากรรไกรด้านบนผ่านมาทางริม ฝีปาก และมีลักษณะเป็นเกลียว คล้ายกับงาช้างที่พันเป็นเกลียวเหมือนเปียและมีปลายแหลม ส่วนใหญ่จะพบในตัวผู้ ทำให้ดูเหมือนเขายูนิคอร์น ซึ่งพ่อค้าชาวไวกิ้งในศตวรรษที่ 10 จะขายเขี้ยวของมันให้กับชาวต่างประเทศ โดยอ้างว่าเป็นเขี้ยวของตัวยูนิคอร์น ส่วนชาวยุโรปในยุคกลางเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอำนาจมนต์ขลัง
              1. ปลายูนิคอร์น (Unicornfish)

1 unicornfish

ไม่ใช่ตำนานแต่เป็นเรื่องจริง  ปลายูนิคอร์น หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Naso brevirostris เป็นปลาหนึ่งเดียวที่พวกมันมีเขายาวงอกออกมาจากหัวเหมือน ม้ายูนิคอร์น แต่แทนที่จะดูเท้ สวยงาม กลับดูตลกมากกว่า

เจ้าปลานี้เราสามารถพบได้ในมหาสมุทรดินเดีย และแปซิฟิก และในทะเลแดง พวกมันอาศัยอยู่เป็นกลุ่มตามแนวปะการังและเขตร้อนของมหาสมุทร แม้จะมีบางคนพบเห็นใกล้ญี่ปุ่นและฮาวายก็ตาม

รายละเอียด ปลายูนิคอร์นพวกนี้มี เมื่อแรกเกิดพวกมันจะมีขนาดเล็กจิ๋ว และสามารถโตจนมีความยาวได้ 25 นิ้ว (ประมาณ 62 เซ็นติเมตร) พวกมันยังมีความสามารถเปลี่ยนสีร่างกายให้เป็นสีคล้ำเมื่อพวกมันโกรธ หรือเมื่อตกอยู่ในสภาวะเครียด ส่วนเขาบนหัวนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่นอนว่ามีไว้เพื่อประโยชน์อะไร เพราะมันไม่ได้มีไว้ทั้งสำหรับ การต่อสู้ หรือป้องกันตัวเอง หรือช่วยในการว่ายน้ำ แต่คาดว่าเขามีไว้เพื่อดึงดูดทางเพศ

 


 


เป็นอันดับที่จัดตามใจชอบของผมครับ เพราะเว็บต้นฉบับ ผมไม่เข้าใจหลายอันดับ โดยเฉพาะอันดับ 2 เลยเอาอันดับอื่นๆ จากวิกิพีเดียมา ผิดพลาดประการใดขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

http://listverse.com/2015/12/30/10-unicorns-around-the-world-you-might-not-know-of/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 745 : 10 ยูนิคอร์นจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3725 , โพส : 2 , Rating : 25% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21470
พี่ลืมอะไรไปตัวนะฮะ นาร์วาล 


PS.  หน้าไทย ใจญี่ปุ่น ปลื้มโอโนะ ไดซุเกะซัง หัวเทาพระเอก only
Name : Narumi Tsukiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narumi Tsukiko [ IP : 171.5.249.54 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 มกราคม 2559 / 13:41
 • ความคิดเห็นที่ 21470-1 (จากตอนที่ 745)
  เหลือหนึ่งอันดับจ้า (แต่ขี้เกียจเขียนเฉยๆ)
  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.155 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:9 มกราคม 2559 / 14:31
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21459
อมัลเทียนี่ รู้จักตอนอ่าน Mondaiji Tachi เลย

ส่วนเจ้าป่าเขาเดียว ทำไมผู้หญิงต้องใส่เสื้อเปิดนม?
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 126.94.204.190 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2559 / 02:47

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android