คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 738 : 10 ฐานทัพทหารแปลกทั่วโลก


     อัพเดท 1 ธ.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,320 Overall : 2,763,902
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7220 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 738 : 10 ฐานทัพทหารแปลกทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3771 , โพส : 3 , Rating : 60% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ฐานทัพทหาร มีทุกที่ในโลก ซึ่งก็มีลักษณะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับพื้นที่ จุดยุทธ์ศาสตร์ที่ฐานทัพตั้งอยู่ บางที่ฐานทัพทรุดโทรม บางที่ก็เข้มงวด

แน่นอนว่าฐานทัพทหารมีความสำคัญสำหรับกองทัพ เพราะเป็นพื้นที่มีทหารประจำการ เก็บอาวุธ เก็บยานพาหนะสงคราม และบางพื้นที่มีอะไรแปลกๆ ซุกซ่อนอยู่ไม่ให้คนภายนอกเห็น อย่างแอเรีย 51 เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามยังมีฐานทัพแปลกๆ จากทั่วโลกที่คุณไม่เชื่อมีอยู่จริง และบทความนี้ได้เลือก 10 ฐานทัพทหารแปลกทั่วโลกไว้แล้ว

 

10.ธารน้ำแข็งเซียเชน” (Siachen Glacier)

อินเดียและปากีสถานยังคงเป็นประเทศที่ขัดแย้งเรื่องการเมืองและดินแดน และทำสงครามบ่อยครั้ง แต่ที่แปลกที่สุดคือความขัดแย้งแย่ง ธารน้ำแข็งเซียเชน” (Siachen Glacier) หนึ่งในพื้นที่ความขัดแย้งบนดินแดนสูงที่สุดของโลก อยู่เหนือระดับน้ำทะเลระหว่าง 3,620-5,753 เมตร ตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย ไม่ไกลจากพรมแดนจีนและอยู่ในเขตชัมมูกัศมีร์ รัฐเหนือสุดของอินเดีย

ปัจจุบันฐานทัพแห่งนี้เป็นของอินเดีย หลังจากที่ส่งทหารชิงคุมพื้นที่จากปากีสถานในปี 1984 และรัฐบาลทั้งสองประเทศยังคงส่งกำลังทหารขึ้นตรึงพื้นที่บริเวณนั้น การปะทะกันประปรายเกิดขึ้นหลายครั้งตลอดช่วง 30 ปี

มีประเมินกันว่า ทั้งอินเดียและปากีสถานสูญเสียทหารหาญบนสมรภูมิหลังคาโลกรวมกันกว่า 2,700 นาย แต่ทว่า การสูญเสียชีวิตทหารส่วนใหญ่ไม่ใช่จากการสู้รบ หากเสียชีวิตเพราะสภาพทารุณโหดร้ายของสนามรบอันหนาวเหน็บ อุณหภูมิ เฉลี่ยติดลบตลอดทั้งปี ช่วงฤดูหนาวหิมะตกได้หนาถึง 10.5 เมตร ก่อให้เกิดหิมะถล่มบ่อยครั้ง การหายสาบสูญของกำลังพลและการเจ็บไข้ได้ป่วยจากสภาพอากาศเบาบางออกซิเจนน้อย การส่งกำลังบำรุงยากเข้าถึง และนั้นทำให้เป็นฐานทัพที่เสียค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาแพงมาก ซึ่งอินเดียและปากีสถานหมดเงินมากกว่า 200-300 ล้าน แม้ว่าทั้งสองประเทศต่างรู้ดีว่า ธารน้ำแข็งเซียเชนไม่ได้มีค่าความสำคัญอะไรมากมาย แต่เพราะศักดิ์ศรีค้ำคอทำให้

 

9.ฐานทัพอากาศทูเล (Thule Air Base

ฐานทัพอากาศทูเล เป็นฐานทัพทหารของสหรัฐตั้งอยู่ในทางตอนเหนือของอาร์กติก โดยมันมีหน้าที่สำคัญคือการตรวจจับขีปนาวุธใดๆ ก็ตามที่ข้ามทวีป ของฝั่งศัตรู เช่น รัสเซีย และนอกจากนี้ยังช่วยในการตรวจสอบสภาพการจราจรทางอาการ และความผิดปกติของบรรยากาศของโลกด้วย

ส่วนสาเหตุที่มันมีรูปร่างแปลกๆ  ก็เพราะมันได้รับการออกแบบในการทนต่อสภาพหนาวเย็น และความแห้งกร้านซึ่งเป็นอุปสรรค์ใหญ่สำหรับคนที่จะสร้างฐานที่อยู่ นอกจากนี้มันยังตั้งอยู่ในชั้นหนาของน้ำแข็ง และเก็บน้ำ และสายไฟใต้พื้นดินทำให้มันอบอุ่นข้างใน ปัจจุบันมันยังคงใช้เป็นฐานทัพและมีทหารประจำการอยู่

 

8.สถาบันการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางแพทย์ของกองทัพสหรัฐฯ (USAMRIID)

แม้ภาพนอกมันจะเหมือนฐานทัพทหารธรรมดา แต่มันแปลกคือสิ่งที่อยู่ข้างใน  ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่าสถาบันการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางแพทย์ของกองทัพสหรัฐฯ หรือ United States Army Medical Research Institute of Infectious Diseases  (USAMRIID) ในฟอร์ตเดทริค, แมรี่แลนด์ ก็หมายความว่าข้างในเต็มไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ที่ทำทดลองวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ (ทหาร) มากมาย รวมไปถึงโครงการลับ เกี่ยวกับอาวุธชีวภาพ และวัตซีนป้องกันเชื้อโรคจากอาวุธชีวภาพ

แน่นอนว่าข้างในอาคารหลักนั้นเต็มไปด้วยตัวอย่างเชื้อโรคมากมาย ซึ่งหลายโรคเป็นชนิดร้ายแรง ที่สามารถระบาดคร่าชีวิตประชาชนมากมาย และเพื่อความแน่ใจว่ามันจะไม่หลุดไปภายนอก ดังนั้นมันจึงเป็นฐานหนึ่งที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด รวมไปถึงประตูที่ทนต่อแรงระเบิด

 

7.ฐานทัพลับใต้ภูเขาไชแอนน์ (Cheyenne Mountain Nuclear Bunker)

จากภายนอกเทือกเขาไซแอนน์ ใน รัฐโคโลราโดจะเหมือนภูเขาธรรมดา หากแต่ความจริงมันคือฐานทัพทางการทหารที่ลึกไป 620 เมตร ที่ใช้เป็นหลุมหลบภัยนิวเคลียร์ ที่ข้างในเหมือนรังลับของซูเปอร์วายร้ายในภาพยนตร์เจมส์บอล

ฐานทัพลับใต้ภูเขาไชแอนน์ (Cheyenne Mountain Complex) ถูกสร้างขึ้นในสงครามเย็น เพราะรับมือกับโซเวียต และมันเคยถูกปิดเพราะโซเวียตล่มสลาย และถูกทิ้งไว้นาน จนกระทั่งถูกปัดฝุ่นกลับมานำใช้งานอีกครั้ง พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และการสื่อสารใหม่ทั้งหมด

 ไม่ว่าจะเป็นเรดาห์ตรวจจับการโจมตีขัปนาวุธ ฐานทัพที่ออกแบบที่ทนต่ออาวุธทันสมัย ปัจจุบันฐานทัพนี้ ถูกใช้เป็นฐานบัญชาการของ NORAD ศูนย์ควบคุมป้องกันภัยทางอากาศสหรัฐฯ เพื่อค้นหามิสไซล์สัญชาติรัสเซีย และยังเป็นศูนย์กองบัญชาการเหนือแห่งสหรัฐฯ (US Northern Command) ในกรณีเกิดเหตุสงครามโลกครั้งที่ 3


6.สนามบ้นบากราม (Bagram Airfield)

สนามบ้นบากราม เป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ  แม้ว่าสหรัฐจะถอนกองกำลังและลดขนาดทหารในอัฟกานีสถาน แต่สนามบินแห่งนี้ยังคงเป็นฐานทัพทหารที่ใหญ่ที่สุดนอกภูมิภาค ซึ่งภายในเต็มไปด้วยหน่วยรบเฉพาะต่างๆ ปฏิบัติภารกิจแตกค่างกันออกไป

สนามบินแห่งนี้เป็นเสมือนเมืองๆ หนึ่ง มีบ้าน และทหารมากมาย อีกทั้งยังมีจราจรติดขัด มีร้านค้าเชิงพาณิชย์ เรียกได้ว่ามันสะดวกสบายกว่าในเมืองของอัฟกานีสถานอีก

และที่น่าสนใจ เชื่อว่าสนามบินบากรามยังเป็นที่ตั้งของคุกที่เชื่อว่าใช้ทรมานนักโทษ ยิ่งกว่าอ่าวกวนตานาโมเลยทีเดียว จนล่ามคนหนึ่งบอกว่าหากจะเปรียบเทียบกัรแล้วกวนตานาโมยังเปรียบเหมือนสรรค์มากกว่า

 

5.การ็อค เมาน์เทน คอมเพล็กซ์ (Raven Rock Mountain Complex)

การ็อค เมาน์เทน คอมเพล็กซ์เป็นบังเกอร์ฉุกเฉิน ที่ถูกเรียกว่า “เพนตากอนสำรอง” สร้างขึ้นในสมัยนสงครามเย็น และมันถูกออกแบบซับซ้อนเพื่อรับมือกับการโจมตีก่อการร้าย และผลกระทบของสารกัมมันตรังสี

บังเกอร์ถูกฝังลึกลงไปในภูเขาเพนซิสหกไมล์ทางเหนือของแคมป์เดวิด ซึ่งมีทฤษฏีสมคบคิดมากมาย เชื่อว่าบังเกอร์มีอุโมงค์เชื่อมต่อจากเพนตากอนซึ่งมีระยะทางถึง 150 กิโลเมตร


4.ฐานลับโดรน (Secret Drone Base)

เมื่อไม่มานานนี้ มีภาพถ่ายดาวเทียของบริการอินเทอร์เน็ต “Google Earth”ได้ถ่ายภาพฐานลับโดยบังเอิญ ในทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงใต้ของหลวงจีบูติ ซึ่งมีระยะหาสงประมาณหกไมล์ มันเป็นฐานทัพทหารที่น่าจะเป็นสนามบินขนาดเล็ก ของสหรัฐ ปัญหาคือทำไมต้องสร้างไกลบ้านผู้คน ไม่มีถนน  และมันมีความจำเป็นมากขนาดไหน

จากภาพถ่ายแสดงให้เห็นสิ่งก่อสร้างเหมือนโรงงานหรือโกดงเก็บเครื่องบิน เชื่อว่าเป็นที่เก็บเครื่องบินอากาศยานไร้พลขับ (โดรม) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการลับของกองทัพอเมริกา เพื่อปฏิบัติการครอบคลุมทั้งเยเมน ตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดิอาระเบีย โซมาเลีย เอธิโอเปีย และทางภาคใต้ของอียิปต์ ซึ่งที่ผ่านมากองทัพสหรัฐไม่เคยพูดถึงฐานทัพนี้เลยแม้แต่น้อย และพยายามเบี่ยงประเด็นทุกครั้งเมื่อถูกถามถึงฐานทัพดังกล่าว

 

3.สนามบินเอียเรคสัน (Eareckson Air Station)

สนามบินเอียเรคสัน เป็นานามบินที่ตั้งบนหมู่เกาะอะลูเชียน ของเชมยา ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กที่แห้งแล้ง และโดดเดี่ยวกลางมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งสมัยก่อนนั้นถือว่าเป็นฐานทัพสำคัญมาก ในปี 1977 มีการติดตั้งเรดาร์ Cobra Dance  ตรวจขับขีปอาวุธ แม้ว่าปัจจุบันระบบเรดาร์ที่ว่าล้าสมัย แต่เพนตากอนยังไม่มีแผนที่จะยกเลิกดังกล่าว และใช้เกาะนี้เป็นสถารนีพักเติมน้ำมัน และรันเรย์ที่เป็นสนามบินที่สามารถใช้เป็นสนาบบินฉุกเฉินได้เวลาเครื่องบินใดเกิดมีปัญหาเดินทางระหว่างอเมริกาเหนือและเอเชีย

ผ่านมานามบินนี้เคยเป็นข่าวระทึก เมื่อเที่ยวบินซีเอ็กซ์ 884 ของสายการบิน คาเธย์ แปซิฟิก ซึ่งออกเดินทางจากเกาะฮ่องกง มุ่งหน้าไปยังสนามบินลอสแองเจลิส พร้อมผู้โดยสาร 276 คน และลูกเรือ 18 คน ได้เกิดเหตุขัดข้องกลางอากาศจึงต้องลงจอดฉุกเฉิน ที่สนามบินสนามบินเอียเรคสันแห้งนี้


2. HAARP

สถานี HAARP หรือชื่อเต็มคือ High Frequency Active Auroral Research Project เป็นศูนย์วิจัยไอโอโนสแฟร์ ในเมืองกาโคนา  รัฐอลาสก้า แม้สถานีนี้ที่เต็มไปด้วยเสาโลหะประหลาดนี้มีจุดมุ่งหมายสำรวจทรัพยากรชั้นบรรยากาศโลก เพื่อพัฒนาระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม

แต่อย่างไรก็ตามหลายคนไม่เชื่อสักเท่าไหร่นัก เพราะมันถูกคุ้มคันอย่างหนาแน่นโดยทหาร ทำให้เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้คืออาวุธลับของรัฐบาลสหรัฐซึ่งมีเทคโนโลยีสามารถสร้างและควบคุมสภาพ ภูมิอากาศโดยการยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่ขึ้นไปที่ชั้นบรรยากาศไอโอโน สเฟียร์ แล้วให้สะท้อนกลับมายังพื้นผิวโลก ไปยังเป้าหมายที่ต้องการ เพื่อให้เกิดภัยพิบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พายุ, แผ่นดินไหว, คลื่นยักษ์, ภูเขาไฟระเบิด รวมไปถึงการสร้างความแห้งแล้งและความหนาวเย็น และอื่นๆ อีกมาก เพื่อให้ผู้คนจำนวนมากล้มตาย จะได้จัดระเบียบโลกได้

ที่น่าสนใจคือ  เมื่อไม่นานมานี้ผู้นำเวเนซุเอลา กล่าวหาสหรัฐอเมริกา เป็นต้นตอของหายนะในเฮติ จากการทดสอบอาวุธ อันก่อให้เกิดแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่คร่าชีวิตพลเรือนนับแสนคน 

 

1. ป้อมกลางทะเลแมนเซล (Maunsell Army Sea Forts)

สิ่งก่อสร้างประหลาดที่เห็นในภาพนี้คือป้อมกลางทะเลแมนเซลเป็นป้อมขนาดเล็กตั้งอยู่ในบริเวณปากแม่น้ำเทมส์ ประเทศอังกฤษ ถูกสร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยก่อนมันมีความสำคัญมากเพราะเป็นสถานที่ช่วยเตือนภัยทางอากาศ และจัดส่งสินค้า การออกแบบก็แข็งแรงทนทานเพราะเสาถูกตอกใต้น้ำอย่างหนาแน่น ตัวป้อมก็ทำจากคอนกรีตและโลหะ และยังมีปืนต่อสู้อากาศยาน ยแต่ละป้อมสามารถรองรับคนได้สูงสุดถึง 50 คน

อย่างไรก็ตาม หลังสงครามสงบ ป้อมก็ถูกปลดประจำการเมื่อปลายปี 1950  และปล่อยให้ทิ้งร้างเรื่อยมา แม้ว่าจะถูกทิ้งร้าง แต่ป้องยังใช้งานได้ดี และใกล้ๆ กันก็มีประเทศซีแลนด์อีกด้วย


ยังมีต่อDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 738 : 10 ฐานทัพทหารแปลกทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3771 , โพส : 3 , Rating : 60% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21466
อันดับ 1 นี่เคยเห็นในเกม Stranded Deep แฮะ แต่ถ้าอยู่ใกล้อังกฤษทำไมมีเกาะที่มีต้นมะพร้าว....(เออ ช่างเถอะ)
Name : Novalist < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Novalist [ IP : 125.25.54.138 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2559 / 18:56
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21424
ส่วนใหญ่เป็นฐานมะกันแฮะ
Name : savezero < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ savezero [ IP : 158.108.226.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤศจิกายน 2558 / 17:18
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21422

PS.  กำเนิดจุดเริ่มต้นนั้นยากแต่หากทำได้จะสร้างสิ่งใดย่อมเป็นเรื่องง่าย
Name : นักอ่านจากสายลม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักอ่านจากสายลม [ IP : 101.109.173.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 พฤศจิกายน 2558 / 23:57
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android