คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 737 : 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดล็อกเนสส์


     อัพเดท 26 พ.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,147 Overall : 2,763,729
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 737 : 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3597 , โพส : 1 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                เนสซี หรือ สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ (Nessie, Loch Ness Monster) คือสิ่งมีชีวิตลึกลับขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในทะเลสาบเนสส์ (ล็อกเนสส์) ในสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร

                ตลอดที่ผ่านมาเรื่องราวของเนสซีก็ยังคงเป็นเรื่องลึกลับที่น่าตื่นตาตื่นใจ สำหรับคนทั่วโลกอยู่เช่นเคย หากแต่เชื่อว่าหลายคนมียังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของเนสซีตัวนี้ว่าเหตุใดมันถึงได้โด่งดัง และกลายเป็นปริศนาของโลกกัน บทความนี้จึงรวบรวมเรื่องราวของเนสซีมาไว้เพื่อให้หลายคนเข้าใจสัตว์ลึกลับนี้ขึ้น

               

10.มีคนพบเห็นเนสซีเมื่อพันปีก่อน!!

Lochness แรก

แม้ว่าเนสซีจะเป็นสัตว์ประหลาดที่หลายคนพบเห็นมากมาย ในศตวรรษที่ 20 หากแต่ความจริงแล้วมีบันทึกว่ามีคนเห็นเนสซีเมื่อหนึ่งพันก่อน!! ย้อนกลับไปศตวรรษที่ 7 จากบันทึกของนักบวชสกอต ได้ระบุว่า ในวันที่ 22 สิงหาคม ปี ค.ศ. 565 เซนต์โคลัมบา ขณะเดินทางมาสู่ที่ราบสูงสกอตแลนด์เพื่อดึงพวกนอกรีตเข้าสู่ศาสนา  ที่นั้นเขาก็ได้ยินข่าวว่ามีสัตว์น้ำตัวหนึ่งชื่อ "พิกติส โจมตีและฆ่าคนไปหนึ่งคน จึงได้ทำพิธีไล่ปีศาจที่แม่น้ำเนสส์ โดยส่งผู้ช่วยเป็นตัวล่อ และเมื่อปีศาจพ้นจากน้ำ เซนต์โคลัมบาก็ท่องภาษาลาตินและพูดในนามพระเจ้า จนสามารถไล่ปีศาจน้ำตนนี้ได้ และทำให้ชาวบ้านในแถบนั้นนับถือคริสต์นับแต่นั้นเป็นต้นมา  น่าเสียดายที่ไม่ได้มีการบรรยายถึงลักษณะของปีศาจตนนี้ มีแต่เพียงบันทึกไว้ว่าน้ำปั่นป่วนเท่านั้นเอง

 

9.พยานในศตวรรษที่ 20

พยาน

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของเนสซีเริ่มเป็นที่สนใจเมื่อค.ศ. 1933 ซึ่งมีพยานมากมายอ้างว่าได้เห็นสัตว์ประหลาดในทะเลสาบเนสส์ โดยคนแรกที่อ้างว่าพบเห็นเสซีคือ  คู่สามีภรรยาตระกูลแมคเคย์ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 1933 ขณะขับรถผ่านทะเลสาบ คุณนายแมคเคย์ก็เห็นอะไรบางอย่างขนาดใหญ่ในน้ำ จึงบอกให้สามีหยุดรถ และทั้งคู่ก็ลงไปดู แต่ก็ปรากฏว่าสิ่งนั้นหายไปแล้ว เรื่องราวของทั้งคู่ได้ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และเริ่มใช้คำว่า "สัตว์ประหลาด" ขึ้นมาครั้งแรก และตำนานของ “เนสซี” จึงเริ่มต้นขึ้น


8.ฮอลลีวูดรักมัน


แม้ว่าวิทยาศาสตร์จะยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเนลซีคือตัวอะไรกันแน่ ไม่เป็นเพียงเรื่องจริง หรือเรื่องหลอกลวง แต่ในสื่อบันเทิงแล้วเนลซีก็ยังคงเป็นสิ่งที่ชวนหลงใหล ในฮอลลีวูด หรือแม้แต่สารคดีสัตว์โลกเนชั่นจีโอกราฟฟิกก็นำเสน่ห์ของเนลซีที่เราไม่ทราบว่าอะไรอยู่ใต้ทะเลสาบไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นแนวสเขย่าขวัญ หรือจิตนาการบันเทิง ก็ล้วนมีผลตอบรับที่ดีเยี่ยม

หากจะเอาภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่เกี่ยวข้องกับเนลซีและประสบความสำเร็จมากที่สุด คงจะเป็นเรื่อง The Water Horse: Legend of the Deep (2007) ซึ่งเป็นภาพยนตร์จากหนังสือเรื่อง The Water Horse โดย ดิค คิง-สมิธ เรื่องเล่าของเด็กชายชาวสก็อตผู้โดดเดี่ยวคนหนึ่งชื่อแองกัส แม็คมอร์โรว์ ที่ได้พบไข่วิเศษใบหนึ่ง และไข่ใบน้ำได้แตกออกเป็นสัตว์ประหลาด   ม้าทะเลสาบตามตำนานสก็อต และมันก็ได้เป็นเนลซีแห่งทะเลสาบเนลล์ในเวลาต่อมา ซึ่งทุนหนังใช้ประมาณ งบประมาณ $ 40,000,000 แต่ทำรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศถึง $ 103,071,443 และคำวิจารณ์ที่ดีพอสมควร

 

7.สถานที่ท่องเที่ยว

แม้จะมีเนสซีหรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่ตอบได้เต็มปากเลยว่าทะเลสาบล็อคเนสได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของสกอตแลนด์ไปแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังคงมีทัวร์ล่อเรือทะเลสาบ ร้านขายของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด ถ้วยกาแฟ พวงกุญแจ และอื่นๆ อีกมากมาย กลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่สร้างรายได้กับประเทศมหาศาล  ประมาณว่ามีคน 1 ล้านคนไปเยี่ยมชมทะเลสาบล็อคเนสทุกปี สร้างรายได้กว่า 38,000,000 ดอลลาร์ ซึ่งนอกจากทะเลสาบล็อคเนสแล้ว บริเวณใกล้ๆ กันยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์อย่างปราสาทเอิร์คูฮาร์ทที่น่าเยี่ยมชม


6.ซอโรพอดไม่ได้เป็นเนสซี

มีหลายคนเชื่อว่าตัวจริงของเนสซีมีรูปร่างคล้ายเพลสิโอซอรัส หรือ อีลาสโมซอรัส สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยในทะเลยุคเดียวกับไดโนเสาร์ แต่ก้มีบางคนเหมือนกันที่เชื่อว่าเนสซีอาจเป็น ซอโรพอด คือ ไดโนเสาร์คอยาวชนิดหนึ่ง มีขนาดใหญ่มาก ส่วนใหญ่และจะมีคอยาวอย่างน้อย 5 เมตร แม้ทั้งสองตัวจะเหมือนกัน หากแต่มันแตกต่างกันมาก เพราะซอโรพอตนั้นเป็นไดโนเสาร์ที่เป็นสัตว์บก แม้ว่ามันจะเก่งเรื่องการว่ายน้ำ แต่มันก็ไม่ใช่นักดำน้ำอึดที่ดีนัก เพราะมันจะขึ้นเหนือน้ำเพื่อหายใจเพียงไม่กี่นาที ดังนั้นเนสซีไม่ใช่ซอโรพอตแน่นอนเพราะมันไม่สามารถอยู่ใต้น้ำได้นานขนาดนั้น ส่วนเพลสิโอซอรัสเองก็ต้องโผล่ขึ้นมาหายใจเป็นครั้งคราว มันไม่สามารถดำน้ำได้นานขนาดนั้น

 

5. ภาพถ่ายเนสซีเป็นของปลอม

ภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดของเนสซีเป็นภาพของศัลยแพทย์ (The Surgeon's Photo) ถ่ายโดย น.พ.เคนเนท วิลสันศัลยแพทย์ชาวอังกฤษ ถ่ายไว้เมื่อเดือนเมษายน ในปี ค.ศ. 1934 โดยภาพนี้เป็นรูปสัตว์คอยาวโผล่เหนือน้ำ ซึ่งวิลสันได้อ้างว่าตอนนั้นเขา และเพื่อนคนหนึ่งกำลังขับรถเลียบไปตามถนนริมทะเลสาบล็อคเนสส์ เป็นการเริ่มต้นวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่พวกเขาหวังว่าคงได้ถ่ายภาพสัตว์ป่าไว้ได้บ้าง และในขณะที่หยุดพักแรมใกล้กับอินเวอร์มอร์ริสัน ขณะที่วิลสันนั่งเหยียดขาอยู่ริมทะเลสาบนั่นเอง เขาได้เห็นอะไรบางอย่างพ้นน้ำ จึงคว้ากล้องถ่ายรูปมาไว้บันทึกภาพได้ชุดหนึ่ง และมันก็กลายเป็นภาพถ่ายเนสซีที่มีชื่อเสียงในเวลาต่อมา

ต่อมา มีการวิเคราะห์อย่างละเอียดก็พบว่าเนสซีในภาพนั้นเป็นของปลอม วัตถุที่อยู่ในภาพไม่ได้มีขนาดใหญ่อะไรมากมาย (แค่ 2-3 ฟุต เท่านั้น) เห็นได้จากระลอกในน้ำ เหมือนวัตถุถูกลากจูง  ต่อมาก็มีการยืนยันโดยตัวน.พ.เคนเนท วิลสันเองก็ได้สารภาพว่า นี้เป็นของปลอม โดยตัวจริงคือมันเป็นเพียงแค่เรือดำน้ำของเล่นที่ดัดแปลงให้เหมือนหัวไดโนเสาร์คอยาวเท่านั้น อย่างไรก็ตามหลังจากภาพเนสซีถูกเผยแพร่ก็มีภาพเนสซีอื่นๆ ตามมามากมาย จนหลายคนเชื่อว่าเนสซีมีอยู่จริง

 

4.ถ่ายภาพใบแรกของเนสซี

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1933 เวลาประมาณเที่ยง ฮิวจ์ เกรย์ กำลังเดินกลับมาจากโบสถ์ ขณะที่กำลังเดินตามชายฝั่ง ของ ทะเลสาบล็อคเนส เมื่อเขา เห็นวัตถุอะไรบางอย่างว่ายบนผิวหน้าของทะเลสาบ เขาจึงหยิบกล้องถ่ายรูปถ่ายไว้ ซึ่งเมื่อภาพออกมาเป็นภาพเบลอๆ ของสิ่งมีชีวิตประหลาดที่อยู่บนผิวน้ำ ซึ่งต่อมาภาพนี้ได้ถูกบันทึกว่าเป็นภาพเนสซีภาพแรกที่ถ่ายได้

ความจริงภาพเนสซีที่ว่าเป็นเรื่องหลอกลวง ซึ่งสารคดีเนสซีได้เคยเอามานำเสนอแล้ว พบว่ามันเป็นเพียงสุนัขว่ายน้ำแล้วคาบกิ่งไม้เท่านั้น ซึ่งเพราะภาพเบลอ ภาพไม่ชัด ทำให้เหมือนเนลซีไป (ซึ่งเพื่อพิสูจน์ทีมงานได้ทำให้ภาพชัดเจนขึ้นก็พบเป็นภาพสุนัขคาบกิ่งไม้ชัดเจน)

 

3.พยานล่าสุด

แม้เรื่องราวของเนสซีอาจจะเงียบๆ ลงไปบ้าง แต่ในศตวรรษที่ 21 ก็ยังมีข่าวการพบเห็นเนสซีอยู่บ้าง อย่างปีที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2015 คนในท้องถิ้นกำลังขับรถไปทางด้านทะเลสาบหนึ่งไมล์ทางทิศใต้ของปราสาทปราสาทเอิร์คูฮาร์ท พวกเชสเห็นวัตถุอะไรบางอย่างสีเข้มยาวประมาณ 250 เมตรกำลังว่ายผ่านผิวน้ำ เป็นคลื่นชัดเจน ก่อนที่ 6-7 วินาทีต่อมามันก็จมลงใต้น้ำ

วันที่ 13 สิงหาคม 2015 ขณะนายและนางเบตส์กำลังถ่ายภาพ แถวทะเลสาบล็อคเนส พวกเขาก็พบคลื่นประมาณในทะเลสาบเหมือนมีอะไรว่ายอยู่ผิวน้ำ ซึ่งนอกจากเขาคนอื่นๆ ก็เห็นมันได้ และภาพดังกล่าวถูกถ่ายลงในสมาร์ทโฟนกินเวลาห้านาที

วันที่ 25 เมษายน 2015 ดี บรูซ กำลังขับรถกับคู่ของเธอเลส จวนชได้เห็นสิ่งมีชีวิตสีดำยาวประมาณสามฟุตโผล่จากน้ำที่อยู่ใกล้ทางเหนือของทะเลสาบหากแต่มันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเธอเลยไม่สามารถถ่ายภาพได้ทัน

วันที่ 22 เมษายน 2015 คู่รักคู่หนึ่งเยือนปราสาทเอิร์คูฮาร์ททันใดนั้นพวกเขาก็ได้เห็นสิ่งมีชิวเหมือนปลาโลมาขนาดใหญ่โผล่จากน้ำ มันออกมาผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ 4-6 ครั้ง และได้รับการยืนยันจากพยานที่ไม่เกี่ยวข้องว่าเห็นสิ่งเดียวกัน


2.ข้อสันนิษฐานที่หลากหลาย

มีหลายคนพยายามอธิบายตัวจริงของเนสซี นอกเหนือจากเชื่อว่าเนสซีเป็นสัตว์เลื้อยคลานในทะเลขนาดใหญ่ร่วมยุคเดียวกับไดโนเสาร์ เช่น อีลาสโมซอรัส หรือเพลสิโอซอรัสแล้ว ก็ยังมีข้อสันนิษฐานแปลกๆ มากมาย เป็นต้นว่าแมวน้ำทะเลกลายพันธุ์ หรือปลาไหลขนาดใหญ่

ข้อสันนิษฐานที่แปลกที่สุดน่าจะเป็นไปได้ที่สุดก็คือ ปรากฏการกณ์ธรรมชาติ ที่เป็นเพียงคลื่นนิ่งที่เกิดขึ้นบนผิวน้ำ เมื่อมีผู้พบเห็นมองเพียงผิวเผินแล้วเข้าใจผิดตามมโนทัศน์ของตน เช่นเดียวกับปรากฏการณ์ที่พบเห็นสัตว์ประหลาดคล้ายเนสซีทั่วโลก รวมไปถึงพญานาคในแม่น้ำโขงของประเทศไทย และท้ายสุดมันก็เป็นเพียงเรื่องหลอกลวงเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม เนสซีก็ยังอุตส่าห์มีชื่อวิทยาศาสตร์ด้วย โดยมีชื่อว่า Nessiteras rhombopteryx ซึ่งเป็นภาษากรีกแปลได้ว่า "สัตว์ประหลาดเนสส์กับครีบรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด"

 

1.มันยังคงลึกลับ

แม้ว่าทุกวันนี้จะมีรายงานการพบสัตว์แปลกๆ ใหม่ หรือการพบเห็นสัตว์ลึกลับเกิดขึ้นทั่วโลก แต่เนสซีก็ยังคงมีเสน่ห์น่าหลงใหลไม่มีเสื่อมคลาย ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำอธิบายว่าเนสซีมีจริงหรือไม่ แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่สามารถสรุปไม่ได้ แม้ว่าทะเลสาบที่เนสนซีอาศัยอยู่อาจไม่ค่อยมีอาหารอุดมสมบูรณ์ แต่ก็เต็มไปด้วยถ้ำใต้น้ำที่สามารถโผล่ออกทางมหาสมุทรได้ ทำให้ไม่สามารถมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเนสซีไม่อยู่จริง

ทุกวันนี้การล่าเนสซียังคงเปิดกว้าง  บริษัทวิลเลียมฮิลล์ บริษัทพนันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ได้ประกาศออกมาว่าจะให้เงินรางวัลจำนวน 1 ล้านปอนด์หรือประมาณ 70 ล้านบาทแก่ผู้ที่สามารถหาหลักฐานได้ว่าเนสซีมีอยู่จริงอย่างไรก็ตามคงอยากหน่อยเพราะอาณาเขตของทะเลสาบล็อกเนสส์นั้นกว้างใหญ่และมันก็ลึกขุ่นจนแทบมองไม่เห็น แม้ว่าจะมีการนำเรือดำน้ำดำหาเพื่อพิสูจน์ให้แน่ชัดแต่จนบัดนี้ก็ยังคงไม่พบตัวจริงของเนสซีเลยแม้แต่น้อย


 

อ้างอิง

http://mentalfloss.com/article/71114/feeding-beast-10-facts-about-hunt-loch-ness-monster

http://www.historyextra.com/facts/5-facts-about-loch-ness-monster-history

http://www.alletop10lijstjes.nl/10-feitjes-over-het-monster-van-loch-ness/

http://www.lochnesssightings.com/index.asp?pageid=498361

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 737 : 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3597 , โพส : 1 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21421

PS.  กำเนิดจุดเริ่มต้นนั้นยากแต่หากทำได้จะสร้างสิ่งใดย่อมเป็นเรื่องง่าย
Name : นักอ่านจากสายลม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักอ่านจากสายลม [ IP : 101.109.173.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 พฤศจิกายน 2558 / 23:52

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android