คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 735 : 10 กลิ่นเหม็นเลวร้ายของโลก


     อัพเดท 15 พ.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,310 Overall : 2,762,892
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 735 : 10 กลิ่นเหม็นเลวร้ายของโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5650 , โพส : 11 , Rating : 67% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
คุณรู้หรือไม่ว่า โพรงจมูกของคนเราจะมีเซลล์รับกลิ่นอยู่กว่า 6 ล้านเซลล์ แต่มันน้อยมากเมื่อเทียบกับสุนัขที่มีเซลล์รับกลิ่นถึง 100-300000000 และมันทำให้สุนัขแยกแยะกลิ่นได้แตกต่างกันกว่า 40,000 กลิ่น ในขณะที่มนุษย์แยกแยะได้เพียง 10,000 กลิ่นทำนั้น

นอกจากนี้จากการวิจัยยังพบว่ากลิ่นจะมีผลต่ออารมณ์จองมนุษย์ และความทรงจำ หากมีเรารับกลิ่นที่ดี เราจะทำให้มีชีวิตมีความสุข แต่ถ้าชีวิตได้แต่กลิ่นไม่ดี โดยเฉพาะกลิ่นเหม็น มันจะทำให้ชีวิตเลวร้ายและความทรงจำไม่มีวันลืมเลือน

สำหรับบทความจัดอันดับนี้เราได้รวบรวมกลิ่นเหม็นแปลกๆ ที่สุดของโลก จากทั่วโ,ก 10 อย่าง ด้วยกัน ซึ่งบางอย่างเชื่อว่าคุณคงไม่อยากมีประสบการณ์ในการจะพิสูจน์ว่ามันเหม็นขนาดไหนแน่นอน


 

10.วัทซิน (Hoatzin)

วัทซิน เป็นนกที่อาศัยอยู่ในเขตร้อนแถบอเมซอน แม่น้ำโอรีโนโกอเมริกาใต้ บริเวณป่าใกล้แม่น้ำ และป่าชายเลน  แม้รูปร่างของมันดูแล้วเหมือนไก่ฟ้าสีสันสวยงาม มีขนยาวปรกหลัง หากแต่มันมีกลิ่นแรงมาก จนขึ้นชื่อว่าเป็นนกที่มีกลิ่นที่เลวร้ายที่สุดในโลก กลิ่นของมันเหมือนปุ๋ยคอกหมัก หรือเหมือนกลิ่นย่อยสลายหมักของเศษใบไม้เศษหญ้าที่ ซึ่งช่วยปกป้องมันจากสัตว์อื่นล่าด้วย


 

9.วิเยอร์ บูโลญ (Vieux Boulogne Cheese)

วิเยอร์ บูโลญได้ขึ้นชื่อว่าเป็นชีสที่เหม็นที่สุดในโลก เป็นชีสที่ผลิตในเมือง ผลิตขึ้นที่เมือง Boulogne-sur-Mer ประเทศฝรั่งเศส เป็นชีสที่ทำมาจากนมวัวธรรมชาติที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน (unpasteurized) และในระหว่างการผลิตก็จะล้างด้วยเบียร์ จากนั้นจะทิ้งไว้ประมาณ 7-9 สัปดาห์ จึงนำมารับประทาน การล้างด้วยเบียร์จะทำให้แบคทีเรียของเบียร์ทำปฏิกิริยากับเอมไซม์ในน้ำมัน จนเกิดกลิ่นเหม็น

ความเหม็นของชีสนั้น มันเหม็นชนิดว่าทางการฝรั่งเศสสั่งห้ามห้ามนำชีสขึ้นรถขนส่งสาธารณะในประเทศเลยทีเดียว และในเดือนพฤศจิกายน 2004 นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดสอบชีส 15 ชนิดว่าชีสไหนกลิ่นเหม็นที่สุด ผลทดลองคือชีสวิเยอร์ บูโลญชนะขาดลอย


8.ปลากระเบนดอง ( Hongeo)

หากพูดถึงอาหารที่มีกลิ่นเหม็น ก็มีทั่วโลก อย่างไรก็ตามแม้มันจะเหม็น แต่รสชาติมันก็อร่อย และหากจะยกอาหารที่ทั้งเหม็นและรสชาติสุดแสนเลวร้ายละก็ ที่ประเทศเกาหลี มีเมนูหนึ่งให้ได้ท้าทายกัน นั้นคือ ปลากระเบนดอง ซึ่งเอาปลากระเบนมาหมักตามสูตร แล้วเอามาทานกับอาหารเกาหลี และกินจิ แม้รูปร่างจะดูน่ากิน เพราะเป็นเนื้อปลาสีชมพู เหมือนซาซิมิ หากแต่มันกลับมีกลิ่นเหม็นมาก กลิ่นมันเต็มไปด้วยแอมโมเนีย (เหมือนปัสสาวะ) อีกทั้งรสชาติสุดเลวร้าย คนที่ทานถึงกับยอมรับว่าเหมือนกินปลาเน่าที่มีกลิ่นเหมือนสวมสาธารณะมากกว่า แถมหลังกินยังมีกลิ่นเหม็นติดตัว ซึ่งต้องใช้เวลาหลายวันกลิ่นถึงจะหาย ซึ่งปกติเมนูนี้คนเกาหลีก็ไม่ได้นิยมเท่าไหร่นัก คนที่ทานต้องใช้ความกล้า ไม่ก็แกล้มเหล้ามากกว่า


7. แทสมาเนียนเดวิล (Tasmanian Devil)

หากพูดถึงสัตว์ที่มีกลิ่นเหม็น หลานคนคงคิดถึงสกั๊งค์เป็นอันดับแรกๆ และรู้หรือไม่ว่าสกั๊งค์เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ใช้ตดเป็นอาวุธ ไม่ใช่กลิ่นตัวเหมือนเราเห็นในการ์ตูน โดยเวลามีภัยคุกคาม ตัวมันใช้กลิ่น มันจะพ่นสเปรย์ที่ทำจาก ซัลเฟอร์ แอลกอฮอล์ ออกมาจากต่อมเหม็นที่ทวารของสกั๊งค์ไปที่ใบหน้าของศัตรู

อย่างไรก็ตาม สัตว์ที่มีกลิ่นเหม็นที่สุดในโลกไม่ใช่สกั๊งค์ หากแต่เป็นแทสมาเนียนเดวิล สัตว์ที่มีลักษณะเหมือนหมี อาศัยอยู่ในเกาะแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย หากรู้สึกไม่ปลอดภัยจะคำรามเสียงดัง พร้อมกับปล่อยกลิ่นออกมา กลิ่นของมันทั้งเหม็นและฉุนมาก ชนิดว่าคนที่สูดดมจมูกแทบหลุดออกเลยทีเดียว


6. ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (Hydrogen Sulphide)

ไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือ HS หรือ ก๊าซไข่เน่า เพราะมีกลิ่นเหมือนไข่เน่า ที่ได้กลิ่นก็รู้ทันทีว่าเลวร้าย และเป็นแก๊สไวไฟ ซึ่งบางครั้งก็เกิดจากแบคทีเรียย่อยสลายซัลไฟต์ในสารอนินทรีย์ในสภาวะขาดออกซิเจน เช่นใน หนองน้ำและท่อระบายน้ำ  และยังเกิดขึ้นจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม ฟอกหนังด้สวย

ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ยังคงเป็นหนึ่งในก๊าซที่มีกลิ่นที่เลวร้ายที่สุด แม้จะไม่มีสีก็ตาม อีกทั้งยังพิษหากได้รับในระดับความเข้มข้นต่ำก็ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคือง แต่ถ้าได้รับที่ปริมาณความเข้มข้นสูงๆ ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ทันที

 

5. เกาะแมวน้ำ (Seal Island)

เกาะซีส หรือเกาะแมวน้ำ เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ 5.7 กิโลห่างตากชายหาด เป็นใกล้กับฟอลส์ เบย์ ( False Bay ) เคปทาวน์ในประเทศแอฟริกาใต้ เกาะมีความยาวประมาณ 800 เมตร กว้าง 50 เมตร  ไม่มีพืชหรือดินที่อุดสมบูรณ์ใดๆ และมีสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ไม่กี่อย่างและเป็นซากปรักหักพัง แต่มันก็เป็นบ้านของแมวน้ำที่ขึ้นมาบนบกหนาแน่นมาก และมีฉลามรอบๆ ด้วย จึงเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมได้เป็นอย่างดี

และนอกจากนี้เกาะแมวน้ำ ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่เหม็นที่สุดในโลก เพราะมันเต็มไปด้วยกลิ่นคาวปลา ซึ่งปกติกลิ่นคาวปลามันก็เป็นกลิ่นที่เลวร้ายอยู่แล้ว ยิ่งเอามารวมกันก็ยิ่งสุดยอดของความเลวร้าย ซึ่งกลิ่นคาวปลานี้เกิดจากกลิ่นตัวของแมวน้ำ, ซากปลาที่ถูกทิ้งไว้บนเกาะโดยแมวน้ำกนิเหลือ รวมไปถึงอุจจาระของแมวน้ำที่เน่าเหม็นและน่าสะอิดสะเอียนด้วยขข

 

4. ดอกบุกยักษ์ หรือดอกซากศพ (Amorphophallus Titanum (Corpse Flower))

ดอกซากศพ (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ " Amorphophallus titanum ")  หรือ "ลึงค์ยักษ์แปลง" แม้ว่าจะถึงจดบันทึกว่าเป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันก็มีกลิ่นเหม็นระดับโลกเช่นกัน โดยมันเป็นพืชดอกเดียวในเขตป่าร้อนชื้น พบขึ้นอยู่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ค่อนข้างหายาก โดยเฉพาะในช่วงดอกมันบาน โดยมันเกิดจากบุกยักษ์มีอายุประมาณ 40 ปี   ออกดอกเพียงครั้งละดอก  และตลอดทั้งชีวิตของมันจะออกดอกเพียง 3-4 ครั้งเท่านั้น  ซึ่งดอกของมันจะบานอยู่เพียง 36 ชั่วโมง  ก่อนที่จะหุบลง

ดอกซากศพเป็นดอกที่มีขนาดใหญ่มาก แม้ต้นหนึ่งจะมีเพียงดอกเดียวก็ตาม กลีบดอกสีแดงเข้ม เวลาที่ดอกมันจะบาน  จะมีขนาดได้ถึง 1.3 เมตร  และมียอดที่แทงแหลมขึ้นไปสูงถึง 3 เมตร  แลดูคล้ายอวัยวะเพศชา  ในขณะเดียวกัน เมื่อดอกบานจะมี กลิ่นน่าสะอิดสะเอียนที่หึ่งไปทั่ว กลิ่นของมันเหมือนเนื้อเน่าของมนุษย์ ซึ่งกลิ่นดังกล่าวเย้ายวนแมลงบางชนิดให้มาดูดน้ำหวาน และผสมเกสรให้มัน

 

3.ทุเรียน (Durian)

แม้ว่าทุเรียนจะขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” แต่ในขณะเดียวกันทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัวที่เหม็นสุดบรรยาย แม้กลิ่นที่ว่ามีทั้งคนชอบมากและคนเกลียดมากก็ตาม โดยกลิ่นของทุเรียนจะเริ่มออกกลิ่นในขณะที่เนื้อทุเรียนเป็นสีครีม หรือสุกงอมแล้ว ทั้งนี้เพราะเนื้อทุเรียนมีส่วนผสมของสารระเหยที่ประกอบไปด้วยเอสเทอร์ คีโตน และสารประกอบกำมะถัน

อย่างไรก็ตาม แม้ทุเรียนจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่กระนั้นเนื้อข้างในกลับมีรสชาติที่อร่อย กลมกล่อมมาก บางคนถึงกับบรรยายว่าเหมือนรับประทานจนมหวานเย็นเหมือนเยลลี่ราสเบอรี่หวานในห้องส้วนปาน


 

2. แฟตเบิร์ก (Fatbergs)

คุณเคยคิดหรือไม่ว่า น้ำมันและไขมันที่เหลือทิ้งจากการทำอาหาร และถูกชะล้างลงท่อน้ำทิ้ง ลงท่อระบายน้ำในเมืองใหญ่ มันจะเกิดอะไรขึ้น

ที่ลอนดอน มีอาชีพสุดแสนเลวร้ายหนึ่งคือพนักงานทำความสะอาดท่อระบายน้ำของ บริษัท เทมส์ วอเตอร์ซึ่งเป็นผู้ให้บริการน้ำประปาและบำบัดน้ำเสีย หน้าที่ของพวกเขาคือการตระเวนสำรวจและขุดลอกก้อนไขมันที่อุดดัน หรือติดผนังในท่อระบายน้ำ โดยตั้งชื่อมันว่า “แฟตเบิร์ก” เจ้าก้อนไขมันนี้เกิดจากไขมันจากบ้านเรือนที่ไหลรวมกัน มีทั้งแบบลอยอยู่ในท่อและจับตัวกันเป็นก้อน ซึ่งมันจะก่อกวนระบบระบายน้ำเสียไม่ให้ทำงาน ติดในท่อทำให้กดชักโครกไม่ค่อยลง

ที่เลวร้ายคือ บ่อยครั้งที่พวกเขาพบก้อนไขมันมีที่มีขนาดใหญ่มาก จากสถิตพบก้อนไขมันถึง 15 ตัน ขนาดเท่ากับรถโดยสารสองชั้นและ ต้องใช้เวลาถึง 10 วัน ถึงสามารถขุดเซาะเอา ออกไปจากท่อระบายน้ำ เรียกได้ว่าทั้งเหม็นและน่าขยะแขยงในเวลาเดียวกัน1. ศพคนเน่าเปื่อย (Decomposing Human Flesh)

ไม่มีอะไรที่เลวร้ายไปกว่าการที่เราไปเจอคนตายในสภาพที่เน่าเปื่อย ร่างกายเฟะซึ่งเกิดจากการสลายร่างโดยเอนไซม์และแบคทีเรียทำปฏิกิริยาเคมีในเนื้อเยื่อของร่างกาย หากใครที่ได้พบประสบการณ์ดังกล่าวเชื่อเลยว่าจะไม่มีใครลืมกลิ่นเหม็นอันน่าสะอิดสะเอียดจนแทบทำให้เราบ้าคลั่งได้เลย มันจะติดจมูกไปตลอดชีวิตของคุณเลยทีเดียว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็เคยทดลองแล้วว่าสัตว์อะไรที่เวลาเน่าจะมีกลิ่นเหม็นมากกว่า ผลจากการทดลองปรากฏว่าร่างของมนุษย์เน่าเปื่อยชนะขาด

 

 

อ้างอิง

http://www.therichest.com/rich-list/most-shocking/the-10-worst-smells-in-the-world/?view=all

บางการจัดอันดับตามใจของคนเขียนบทความ บางอันดับผมว่ามันไม่เห็นเหม็นสักเท่าไหร่ อย่างไข่เยี่ยวม้า ผมว่าหอมอร่อยจะตาย

Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 735 : 10 กลิ่นเหม็นเลวร้ายของโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5650 , โพส : 11 , Rating : 67% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 11 : ความคิดเห็นที่ 22006
กลิ่นตัวคนกลุ่มนึงที่ห้างแห้งนึงน่าจะติดนะ (ถ้านับเฉพาะในประเทศไทย)
Name : ตาย่าน [ IP : 171.96.6.183 ]

วันที่: 17 มกราคม 2561 / 14:31
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21558
*ข้อความซ้ำ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 28 เมษายน 2559 / 20:36
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 28 เมษายน 2559 / 20:37
แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 28 เมษายน 2559 / 20:38
แก้ไขครั้งที่ 4 เมื่อ 28 เมษายน 2559 / 20:38
Name : Tea 125 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Tea 125 [ IP : 118.173.244.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2559 / 20:34
# 9 : ความคิดเห็นที่ 21557
ทุเรียนกลิ่นออกจะหอมหวาน แล้วแต่คนเนอะ
Name : Tea 125 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Tea 125 [ IP : 118.173.244.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2559 / 20:34
# 8 : ความคิดเห็นที่ 21461
ทุเรียนมันก็เหม็นแหละ แต่ก็ไม่แย่ขนาดนั้นนะ หรือเพราะเราชิน
Name : ♣♦yuyu♥♠ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♣♦yuyu♥♠ [ IP : 27.145.52.112 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2559 / 14:45
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21414
บางที ก็สงสัยว่า กลิ่นคนตายเป็นยังไง
PS.   ...ชักไม่แน่ใจว่าชีวิตนี้ ใครเป็นคนกำหนดกันแน่...
Name : ~White~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~White~ [ IP : 171.97.168.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤศจิกายน 2558 / 20:46
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21410
ปลากระป๋องสวีเดนไม่ติดแฮะ....
PS.  บูชาอาลีบาบาเป็นยอดเคะ และเชิดชูเฮตาเลียดั่งเทพ
Name : KaneLala < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ KaneLala [ IP : 49.230.226.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2558 / 20:00
 • ความคิดเห็นที่ 21410-1 (จากตอนที่ 735)
  เขาว่าปลาร้าบ้านเราเหม็นกว่า
  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.155 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:20 พฤศจิกายน 2558 / 08:25
 • ความคิดเห็นที่ 21410-2 (จากตอนที่ 735)
  มันทำให้ผมนึกถึงโดราเอม่อน.....
  Name : ้opps [ IP : 113.53.74.114 ]

  วันที่:26 พฤศจิกายน 2558 / 21:28
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21402
บางทีก็สัยคนในซี่รี่ TWD มันทนกลิ่นกันเข้าไปได้ยังไง ยิ่งดูยิ่งสงสัย ยิ่ง SS1 ที่เอาเลือกมาทาตัวนะ หืมมมมมมม
Name : Samael [ IP : 125.24.249.69 ]

วันที่: 16 พฤศจิกายน 2558 / 08:31
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21401
ทุเรียนเหม็นที่ไหน ออกจะหอมหวล เห็นภาพจนน้ำลายไหลแล้วเนี่ย
Name : Novalist < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Novalist [ IP : 182.52.21.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤศจิกายน 2558 / 14:55
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21399
วิธีการที่เราจะไม่เหม็นทุเรียนคือต้องกินมัน
Name : No-Zero < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ No-Zero [ IP : 171.96.170.179 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 พฤศจิกายน 2558 / 23:02
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21395
กลิ่นปาก
Name : solomon1141 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ solomon1141 [ IP : 27.55.76.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2558 / 17:30
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21394
ว่าละ ทุเรียนต้องไม่รอด ฮ่าๆๆ
Name : Noey Inspirit < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Noey Inspirit [ IP : 202.29.80.11 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2558 / 12:32
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android