คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 732 : 10 ความน่ากลัวของยุคกลางที่รู้สึกโล่งอกที่ไม่ได้เกิดในยุคนั้น


     อัพเดท 29 ต.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,726 Overall : 2,764,308
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 732 : 10 ความน่ากลัวของยุคกลางที่รู้สึกโล่งอกที่ไม่ได้เกิดในยุคนั้น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6460 , โพส : 6 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เชื่อว่า หลายคนรู้จัก “ยุคกลาง” ของยุโรป เพราะถือว่าเป็นยุคที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ เหตุการณ์สำคัญโลกหลายเหตุการณ์เกิดในยุคนี้ทั้งสิ้น และหลายคนมีแรงบันดาลใจนำไปดัดแปลงในนิยายแฟนตาซี เพราะดูแล้วเป็นยุคแห่งเวทมนต์ การผจญภัย

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง ยุคกลาง เป็นช่วงเวลาที่น่ากลัวที่สุดของยุโรป เพราะเต็มไปด้วย ความยากจน ความล้าหลัง สงคราม ศาสนาเข้ามีบทบาท ความเด็ดขาดในการตัดสิน และยังมีเรื่องน่ากลัวอีกมาก และนี่คือ 10 ความน่ากลัวของยุคกลางที่รู้สึกโล่งอกที่ไม่ได้เกิดในยุคนั้น

 

10.ความรักที่ไม่โรแมนติก

เรื่องความรักของยุคกลางนั้นไม่ค่อยมีอะไรโรแมนติกนัก โดยเฉพาะคนชั้นสูง ที่ผู้หญิงไม่ค่อยมีบทบาท สิทธิมีเสียงมากนั้น อีกทั้งการแต่งงานนั้น ส่วนมากเป็นการคลุมถุงชน ที่พ่อแม่จะเป็นการจัดหาคู่ครองเอง ส่วนมากจะต้องมีฐานะทางสังคม แถมครอบครัวฝ่ายหญิงจะต้องจ่ายสินสอดให้กับฝ่ายชาย โดยมากจะเป็นที่ดิน ของมีค่า หรือเงิน ดังนั้นจะเรียกว่าแต่งงานทางการเมืองก็ไม่ผิดนัก จึงไม่มีพื้นฐานความรักหรือโรแมนติกแต่อย่างใด แถมพิธีแต่งงานก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรเพราะมีเพียงบาทหลวงมาพิธีให้ ซึ่งอีกนานที่การแต่งงานจะเริ่มยิ่งใหญ่อลังการเหมือนที่เราเห็นในปัจจุบัน

 

9.ชะตากรรมที่เลวร้ายของผู้มีการอาการทางจิต

ในยุคกลางไม่ได้เป็นสวรรค์ของผู้มีอาการทางจิตนัก เพรายุคกลางนั้นปฏิบัติกับผู้ที่มีปัญหาทางจิตเช่นเดียวกับสิ่งสกปรก หากพบว่าผู้ใดที่มีอาการทางจิตแล้วละก็ อาจถูกเฆี่ยนตีเพื่อเป็นการลงโทษ และที่เลวร้ายกว่านั้นอาจไล่ออกจากเมือง หรือโยนเข้าคุก และอาจถูกประหารเพื่อเชื่อว่าบุคคลที่มีอาการทางจิตถูกครอบงำโดยปีศาจ!!


8.เรือนจำป่าเถื่อน

ในยุคกลางนั้นเรือนจำที่ขังนักโทษไม่ได้คำนึงถึงสิทธิมนุษย์ชนมากนัก และวินาทีที่คุณถูกตัดสินว่ามีความผิด ต้องถูกขังคุก แน่นอนว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่จะสูญเสียเสรีภาพ  ส่วนใหญ่คุกในยุคกลางจะอยู่ในปราสาท (ใต้ดิน) หรือไม่ก็อาคารเช่นหอคอยลอนดอน มันเป็นคุกที่มืด แทบไม่มีแสงแดดเข้ามา  ไม่มีกิจกรรมทางสังคมหรือรับแสงแดด และอาหารและน้ำก็ไม่ได้รับตรงเวลา หรือบางวันก็ไม่มีเลย พิเศษกว่านั้นหลายคุกยังมีอุปกรณ์การทรมานนักโทษ และส่วนใหญ่นักโทษจะเสียชีวิตเพราะความอดอยากและโรค

 

7.รองเท้าแปลก

หลายคนมักวาดฝันว่าการแต่งกายคนยุคกลางนั้น โดยเฉพาะคนชั้นสูง ชุดจะอลังการ สวยหรูเลิศ เพราะชนชั้นสูงเสื้อผ้าจะแง และสวมใส่เครื่องประดับต่างๆ   แต่อย่างไรก็ตาม ในสิ่งที่แปลกประหลาดในการแต่งกายของคนยุคกลางมากที่สุดก็คือ “รองเท้า” ซึ่งรองเท้าของคนยุคกลางจะเป็นรองเท้าที่ปลายงอนแหลม และยิ่งเป็นคนชั้นสูงรองเท้าปลายงอนจะยาวและแข็งมาก ยิ่งมียศมากก็ยิ่งยาวมากงอนมาก เชื่อว่าคนปัจจุบันคงไม่อยากสวมรองเท้าที่พิลึกแบบนี้หรอก

 

6.มายาทบนโต๊ะอาหาร

ในยุคกลางในประเทศเยอรมนีและประเทศอื่น ๆ   ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน ขุนนาง มารยาทที่โต๊ะอาหาร ไม่ค่อยมีนัก เพราะพวกเขาคิดว่ามันไม่จำเป็น ทำให้ส่วนมากมักใช้คำหยาบคาย คนขี้เมา และมักรับประทานอาหารโยนกระดูกหรือเศษอาหารบนพื้น โยนให้สุนัขกิน

อีกทั้งส่วนใหญ่แล้วอาหารของยุคกลางนั้นไม่ค่อยสะอาดมากนัก จุดประสงค์ส่วนใหญ่ของอาหารคือบรรเทาความหิว ไม่ใช่เพื่อสุขภาพ และนั้นเองส่วนใหญ่ของอาหารพื้นบ้าน จะเป็นซุป, ขนมปัง และดีๆ หน่อยก็เป็นเนื้อสัตว์คุณภาพต่ำ (ส่วนใหญ่เป็นเนื้อหมู) ที่อุดมไปด้วยไขมัน และขาดแคลนผักและผลไม้บนโต๊ะอาหาร

 

5.ปราสาทไม่สวยเลย

หลายคนมักคิดว่าปราสาทนั้นต้องสวยงาม เป็นที่อยู่ขององค์หญิงและราชา ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วปราสาทนั้นไม่ได้เป็นที่อยู่ของพระราชา จุดประสงค์ที่แท้จริงคือใช้เป็นป้อมป้องกันข้าศึก ซึ่งเป็นที่ประทับที่พักของราชาและขุนนางในรบริเวณที่ต้องการป้องกันศึกจากศัตรู

และนั้นเองทำให้ปราสาทส่วนมากไม่มีความสวยงามแม้แต่น้อย เพราะเน้นสร้างเพื่อความแข็งแกร่งมากกว่าความสวยงาม และนั้นเองทำให้เรามักเห็นซากปราสาทที่มีอยู่มากมาย (โดยเฉพาะที่อังกฤษ) ที่ไม่สวยงามและมีสีเทา ซึ่งมีน้อยมาก ที่ปราสาทจะสวยงาม ที่สร้างเพื่อแสดงความมั่นคั่งและสุดสอดสถาปัตยกรรม

 

4.ฟุตบอลเป็นเกมที่อันตราย

ในยุคกลางนั้นมีเกมกีฬามากมายให้คลายเครียดกัน หากแต่มีหลายเกมที่อันตรายและรุนแรง ซึ่งส่วนมากจะเป็นการดวลกันแบบอัศวิน หรือคนระหว่างสัตว์ เกมเหล่านี้จะเป็นเกมของลูกผู้ชาย และมีโอกาสตายได้ง่ายๆ หากพลาดขึ้นมา

แม่แต่กีฬาฟุตบอลก็ยังเป็นกีฬาที่อันตราย ในยุคกลางนั้นลูกฟุตบอลทำจากหนังสัตว์ แล้วนำมาเย็บติดกัน แต่ที่เวลาจะเล่นก็จะเล่นเป็นวันๆ กติกาก็คือการนำลูกฟุตบอลสู่ประตูของฝ่ายตรงกันข้าม อาจจะไม่จำกัดผู้เล่นและวิธีที่จะนำลูกบอลไปทำประตูฝ่ายตรงข้าม สมัยก่อนนั้นยังไม่มีกฎระเบียบที่ชัดเจน โดยเฉพาะการห้ามใช้ความรุนแรง (แม้กระทั้งไม่ห้ามพกมีด) แถมคนที่เล่นทั้งสองฝั่งนั้นเป็นคู่แข่งระหว่างสองหมู่บ้าน แถมส่วนมากเป็นคนเมาที่ต้องการระบายความเครียด ดังนั้นแต่ละเกมมักจบด้วยการบาดเจ็บของผู้เล่นทั้งสองฝ่าย จนกำตริย์เอ็ดเวิร์ดออกกฎหมายห้ามเล่นฟุตบอลเพราะเห็นว่าเป็นเกมกีฬาที่อันตรายและรุนแรง ซึ่งต้องใช้เวลานานหลายศตวรรษฟุตบอลจะกลายเป็นเกมเพื่อสุขภาพและความบันเทิง

 

3.กาฬโรค

หากจะพูดถึงยุคกลาง จะต้องมีเรื่องของกาฬโรคเป็นของคู่กัน  กาฬโรค หรือ แบล็กเดท (Black Death) หรือ กาฬมรณะ เป็นโรคระบาดทั่วครั้งที่ก่อความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตประเมินไว้ราว 75 ถึง 200 ล้านคน ในยุคกลางของยุโรป หรือคิดง่ายๆ คือราวครึ่งหนึ่งของประชากรยุโรปในเวลาเพียงแค่สามปี ซึ่งสมัยนั้นขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรค หากใครเป็นก็ตายอันที และคนที่เป็นจะทรมานมาก  หากคุณอยู่ในยุคกลางประมาณยุค 1340 จะมีโอกาสร้อยละ 50 ที่จะเป็นโรคและตายอย่างอนาถได้เลยทีเดียว


2.มันเป็นยุคที่สกปรกมาก

เมืองใหญ่อย่างมหานครลอนดอน ยุคกลางนั้นไม่ได้สวยงามเหมือนที่เราฝันมากนัก อาจเป็นเพราะมีมีการจัดสุขาภิบาลที่ไม่ดีพอ  ทำให้พื้นถนนเต็มไปด้วยอุจจาระ เครื่องในสัตว์ และอาหารเน่าเหม็น หากจะพูดถึงเป็นตัวเลขมนุษย์และสัตว์จะถ่ายอุจจาระในพื้นที่อยู่อาศัยของกรุงลอนดอนถึงห้าสิบตันในแต่ละวันเลยทีเดียว และที่น่ากลัวคือทางเท้าไม่ค่อยมีนัก คนต้องเดินในพื้นดินที่เต็มไปด้วยอุจจาระ  จนกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดต้องออกกฎห้ามฆ่าสัตว์ในกรุงลอนดอนเพราะกลิ่นเหม็นจากเครื่องในสัตว์ และคนชอบนำเครื่องในไปทิ้งที่แม่น้ำเทมส์

ดังนั้นคนทำความสะอาดจึงเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ แม้จะเป็นงานที่น่ารังเกียจแต่ค่าจ้างค่าตอบแทนถือว่าดีใช้ได้เลย

 

1.การแพทย์สุดสยอง

สิ่งที่เลวร้ายที่สุดในยุคกลางคือการรักษาทางการแพทย์ที่ล้าหลังเป็นอย่างมาก ในยุคกลาง ส่วนใหญ่การแพทย์นั้นมีพื้นฐานเกี่ยวกับความเชื่อโหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ และทฤษฏีบ้าๆ ทำให้การรักษาหลายอย่างดูน่ากลัว และอันตรายเป็นอย่างยิ่ง เช่น การเอาเลือดในร่างกายออก เพราะเชื่อว่าเลือดนั้นไม่ดี  รวมไปถึงยาชาสูตรลับที่ทำให้คนป่วยเสียชีวิตได้

ส่วนหากใครอยากทราบว่าการรักษายุคกลางมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ สามารถเข้าไปดูบทความที่ 10 การรักษาทางการแพทย์สุดสยองในสมัยยุคกลาง

 

 

อ้างอิง

http://list25.com/25-reasons-youll-be-glad-you-dont-live-in-medieval-times/

เป็นการจัดอันดับตามความใจชอบของผู้เขียนDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 732 : 10 ความน่ากลัวของยุคกลางที่รู้สึกโล่งอกที่ไม่ได้เกิดในยุคนั้น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6460 , โพส : 6 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21408
555 จะไปน่าอยู่ได้ยังไง ก็ยุคกลางของยุโรปถูกเรียกอีกชื่อว่ายุคมืดด้วยซ้ำ ถ้าจำไม่ผิดสงครามครูเสดก็เกิดในยุคนี้ด้วย(หรือป่าววะ555)แต่ผมว่าสมัยก่อนเกิดที่ไหนถ้าเป็นคนธรรมดาไม่ได้ร่ำรวยก็คงถูกกดขี่จากผู้ที่มีอำนาจมากกว่าเหมือนกันทุกประเทศละครับ ยุคสมัยคงไม่น่ากลัวเท่าจิตใจมนุษย์ ยิ่งมนุษย์ยุคนี้แล้วเรื่องแล้วร้ายที่มนุษย์กระทำต่อมนุษย์ อาจจะมีมากกว่ายุคกลางด้วยซ้ำ
Name : รพินทร์ [ IP : 223.205.210.40 ]

วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 / 16:21
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21384
เคยคิดว่ายุคกลางคือพวกผู้ดีมาก แบบมารยาทบนโต๊ะอาหารอะไรเต็มที่????
PS.  รัก Taylor รัก Katy รักเจ๊โจลี่ รักที่สุดคือ myselfe
Name : Taylorrsis < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Taylorrsis [ IP : 27.55.133.105 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤศจิกายน 2558 / 17:46
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21381
อืมม แล้วเรื่องแฟนตาซีส่วนใหญ่จะมายุคกลาง แต่ดันทำรูปแบบซะสวยเลย
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 126.94.222.1 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 ตุลาคม 2558 / 22:09
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21379
รอๆๆๆๆ
PS.  ♡♡
Name : _____ss < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ _____ss [ IP : 171.96.244.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2558 / 18:35
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21378
จะมี "ล่าพ่อมดแม่มด" เหรอเปล่านะ
Name : มัณทนา [Red Devil] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มัณทนา [Red Devil] [ IP : 124.120.95.253 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2558 / 15:41
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21377
น่าสนใจค่ะ รอๆ >___<
Name : natsu [ IP : 58.8.155.34 ]

วันที่: 25 ตุลาคม 2558 / 14:30
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android