คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 731 : 10 การตัดสินใจผิดพลาดที่น่าอับอายของมนุษย์ชาติ


     อัพเดท 4 พ.ย. 60
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,292 Overall : 2,763,874
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 731 : 10 การตัดสินใจผิดพลาดที่น่าอับอายของมนุษย์ชาติ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6848 , โพส : 10 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                    “ความผิดพลาดเป็นเรื่องปกติของมนุษย์” เป็นประโยคที่เราคุณเคยกันดี  ที่คนเราทุกคนมักมีเรื่องผิดพลาดกันบ้าง แม้ว่าสำหรับเราแล้วความผิดพลาดหลายครั้งเป็นเรื่องเล็กไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สำหรับคนที่มีชื่อเสียง บุคคลสำคัฯแล้วความผิดพลาดเล็กๆ นั้นก็ส่งผลกระทบมาอย่างใหญ่หลวงต่อมนุษย์ชาติเหมือนกัน

                   และนี่คือ 10 ความผิดพลาดที่น่าอับอายที่สุดในโลก ที่เราควรจเดจำเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำในอนาคต


            10. หายนะไททานิก

หายนะไททานิกถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดที่เลวร้ายที่สุดของมนุษย์ ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินผิดที่เรือได้รับการกล่าวขานว่า “ไม่มีวันจม” ทำให้หลายฝ่ายขาดความระมัดระวัง ลูกเรือไม่ได้ฝึกซ้อมรับมือเมื่อเกิดกรณีเรือจม  แต่เดิมไททานิกถูกออกแบบมาให้มีเรือชูชีพ 32 ลำ แต่ต่อมาถูกตัดออกเหลือ 20 ลำซึ่งจุผู้โดยสารรวมกันได้ 1,178 คนเท่านั้น

และก็มาถึงวันออกเดินทางจากเซาท์แทมป์ตัน สหราชอาณาจักร ไปนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มันเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย จนกระทั่งวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1912 เวลาประมาณ 23.39 นาที เวรยามที่เสากระโดงแจ้งว่าได้พบภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่อยู่ข้างหน้าเรือ ลูกเรือจึงเลี้ยวลำเรือเพื่อหลบ แต่เนื่องจากใบจักรและหางเสือที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับขนาดของเรือ ทำให้ผู้บังคับเรือซึ่งยังไม่ชินกับการบังคับเรือใหญ่ขนาดนี้ทำให้ตัดสินใจผิดพลาด และนั่นเองทำให้เรือชนกับภูเขาน้ำแข็ง และจมลง ภัยพิบัติ ไททานิกครั้งนี้มีผู้รอดชีวิตทั้งสิ้น 710 คน แต่มีผู้เสียชีวิตเพียง 1514 คน นับเป็นภัยพิบัติครั้งร้ายแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การเดินเรือ และเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของโลกเพราะผู้โดยสารบนเรือหลายคนมีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน นักวิชาการ นักธุรกิจ

 

9. สงครามเปอร์เซียกับมองโกล

ในยุคที่มองโกลกำลังเป็นใหญ่ เจงกีสข่านได้สนใจเปอร์เซีย ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิควาราสเมีย จึงได้ส่งทูตไปเชื่อมสัมพันธ์ไมตรี หากแต่ตอนนั้นผู้นำเปอร์เชียคือจักพรรดิ์ อะลา อัด ดิน มูฮัมหมัด  ไม่ได้ยินดีต้อนรับ และเห็นว่ามองโกลอ่อนด้อยกว่าตน เลยตัดสินใจก็จับคณะทูตทั้งหมดตัวหัวเหลือเพียงหัวหน้าทูต คนเดียวที่ถูกกล้อนผมและเอาไฟเผาหนวดเคราจนหน้าเสียโฉม โดยหารู้ไม่ว่านี้เป็นการตัดสินที่ผิดพลาดร้ายแรงที่สุดของพระองค์

หลังจากเจงกีสข่านรู้เรื่องนี้ ก็โกรธเกรี้ยวเป็นอันมาก จึงจัดทัพ 150,000นาย ไปรบกับเปอร์เชียทันที  แน่นอนเปอร์เซียพยายามจัดทหารเข้ามาต่อสู้ ผลคือเปอร์เซียพพ่ายแพ่ย่อยยับ  ผู้คนล้มตายจำนวนมาก และลบจักรววดิควาราสเมียที่แสนยิ่งใหญ่ออกจากหน้าประวัติศาสตร์ตลอดกาล

 

8. การลอบสังหารอาร์คดยุคฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์

ใครจะคิดว่าการตัดสินใจคนธรรมดาจะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 1 เรื่องของเรื่องคือ วันที่28 มิถุนายน  1914 เวลา 11 นาฬิกา 15 นาที อาร์คดยุคฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ มงกุฎราชกุมารราชบัลลังก์ออสโตรฮังกาเรียน และดัชเชสโซฟี พระชายา ได้เสด็จเยือนแคว้นบอสเนียซึ่งเป็นดินแดนที่อยู่ห่างไกลในอาณาจักรของพระองค์ ขณะนั้นบอสเนียกำลังคุกรุ่นไปด้วยความตึงเครียด

ตามแผนการกำหนด พระองค์จะเสด็จโดยทางรถ ระหว่างทางเสด็จนั้นนักปฏิวัติชาวเซอร์เบียได้ลอบปลงพระชนม์พระองค์ขณะที่ขบวนรถเสด็จแล่น ด้วยการปาระเบิดใส่รถของพระองค์ แต่พระองค์ทรงรอดมาได้ แต่ก็ ทำให้ผู้ติดตามพระองค์คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ"

อย่างไรก็ตาม พระองค์ไม่ได้คิดจะล้มเลิกไปต่อ ซ้ำยังยืนกรานจะไปเยี่ยมผู้ติดตามที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลให้ได้  และนั้นเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด เมื่อคนขับรถของพระองค์ไม่คุ้นทาง จึงตัดสนใจผิดพลาดด้วยการเลี้ยวผิด ซึ่งทำให้รถไปหยุดอยู่ตรงหน้าชายคนหนึ่งกาฟรีโล พรินซิป หนึ่งในสมาชิกกลุ่มแบล็คแฮนด์เข้าพอดี เขาจึงวิ่งพรวดเข้าไปหาราชรถแล้วยิงไปที่ดัชเชสโซฟีโดยทันที จากนั้นก็ยิงอาร์คดยุคอีกหลายนัดเข้าที่พระองค์เสียชีวิต การลอบปลงพระชนม์อาร์คดยุคในคราวนั้น เป็นชนวนนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 10 ล้านคน

 

7.โซเวียตบุกเข้าไปอัฟกานีสถาน

ในช่วงสงครามเย็นระหว่างสหรัฐและโซเวียตที่ต่างแสดงความเจริญและความยิ่งใหญ่ในด้านต่างๆ นั้น โซเวียตได้ตัดสินใจผิดพลาดขึ้น เมื่อพวกเขาส่งกองทหารบุกเข้าไปอัฟกานีสถาน ซึ่งเป็นประเทศยากจน เพื่อหวังทรัพยากรธรรมชาติ (น้ำมันกับก๊าซธรรมชาติ)

แม้ว่าช่วงแรกๆ โซเวียตจะได้เปรียบ เพราะมีอาวุธทันสมัยกว่า หากแต่อย่างไรก็ตามสหรัฐก็ไม่ได้อยู่เฉย พวกเขาดำเนินการลับๆ ด้วยการส่งคน (ซีไอเอ) และอาวุธไปฝึกนักรบท้องถิ่น ทำให้พวกเขาสามารถต่อกรกับโซเวียตได้อย่างสูสีด้วยการสู้แบบกองโจร

โซเวียตยึดครองประเทศนี้อยู่ 9 ปี เสียหายไปราว 15,000 คน ไม่นับอาวุธที่ทันสมัยถูกทำลายมากมาย และกลับออกมาในสภาพเดียวกับสหรัฐส่งทหารไปรบในเวียดนาม ผลของสงครามครั้งนี้ มีส่วนทำให้โซเวียตอันยิ่งใหญ่ต้องล่มสลายไปด้วย เพราะพวกเขาใช้ทรัพยากรมากมายในการทำสงคราม  (น้ำมันกับก๊าซธรรมชาติที่ได้มาก็หมดไปกับสงครามอีก) เมื่อมันหมด ประเทศก็เลยพัง และนั่นคือการตัดสินใจทางการทหารที่ผิดพลาดร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

 

                    6. การโจมตีเพิร์ลอ่าวฮาร์เบอร์

                   

                 ในศตวรรษที่ 19 จักรวรรดิญี่ปุ่นนั้นยิ่งใหญ่มาก เพราะพวกเขายึดอาณานิคมโดยรอบมากมาย เป็นต้นว่า เกาหลี, แมนจูเรีย, รุกรานจีน, ไปจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หมู่เกาะแปซิฟิก

                    อย่างไรก็ตาม การรุกรานของญี่ปุ่นต้องมีสะดุด เมื่อจีนได้ขอช่วยเหลือสหรัฐ เพราะเห็นว่าสหรัฐอเมริกาเป็นชาติมหาอำนาจที่สามารถถ่วงดุลอำนาจของจักรวรรดิญี่ปุ่นได้ หากแต่เวลานั้นสหรัฐไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสงคราม ทำได้แต่ประกาศยุติส่งออกสินค้าไปยังญี่ปุ่น โดยเฉพาะน้ำมันและเหล็ก พร้อมยื่นเงื่อนไขต้องให้ญี่ปุ่นถอดกำลังทหารจากจีน นั้นเองทำให้ญี่ปุ่นขาดปัจจัยบำรุงกองทัพทำให้การรุกรานจีนชะงักลง และทำให้ญี่ปุ่นขัดแย้งกับอเมริกา

                    และแล้ววันที่ 7 ธันวาคม 1941 ญี่ปุ่นทำสิ่งที่ผิดพลาดยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลก เมื่อตัดสินใจดำเนินยุทธวิธีการโจมตีเพิร์ลอ่าวฮาร์เบอร์ ที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ รัฐฮาวาย ในสหรัฐอเมริกา การโจมตีครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่ฝ่ายกองทัพอเมริกันมาก โดยเรือสงครามสูญเสีย 12 ลำ เครื่องบิน 188 ลำ ทหารอเมริกันเสียชีวิต 2,403 คน และประชาชน 68 คน แม้ว่าจะประสบความสำเร็จ แต่มันก็ทำให้สหรัฐตัดสินใจกระโจมเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นศัตรูกับจักรวรรดิ์ญี่ปุ่น

                    ผลสุดท้าย ญี่ปุ่นก็ถูกสหรัฐไล่ต้อน ทหารญี่ปุ่นตายเป็นจำนวนมากในสงครามแปซิฟิก รวมไปถึงประชาชนญี่ปุ่นที่ถูกระเบิดในฮิโรชิม่าและนางาซากิล้มตายไปจนมาก ทำให้ญี่ปุ่นลงนามยอมแพ้สงครามแบบไม่มีเงื่อนไขในเวลาต่อมา

                   

                    5. ความเชื่อมัมมี่

                   

                 ทั่วโลกมีประเพณีความเชื่อในพิธีศพแตกต่างกัน หากแต่ชาวอียิปต์โบราณนั้นมีความเชื่อที่ดูเหมือนจะอลังการกว่า พวกเขามีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของชีวิตหลังความตาย เกี่ยวกับการหวนกลับคืนร่างของวิญญาณ โดยมีความเชื่อว่าเมื่อวิญญาณออกจากร่างไปชั่วระยะเวลาหนึ่งจะหวนกลับคืนสู่ร่างเดิมของผู้เป็นเจ้าของ และนั่นเองจึงมีการทำ “มัมมี่” ขึ้นเพื่อ ถนอมและรักษาสภาพของร่างเดิม โดยการแช่และดองด้วยน้ำยาพิเศษ ซึ่งจะช่วยรักษาและป้องกันไม่ให้ซากศพเน่าเปื่อยผุผังไปตามกาลเวลา

                    ส่วนมัมมี่ของฟาโรห์และเชื้อพระวงศ์นั้น อลังการกว่า เพราะจะมีการเก็บร่างเอาไว้ใน “พีระมิด” ขนาดยักษ์ พร้อมนำสมบัติมากมายมหาศาลเก็บเอาไว้ในนั้นด้วย

                    อย่างไรก็ตาม ความเชื่อของอียิปต์โบราณนั้นเป็นเรื่องผิดพลาดอย่างร้ายแรง นอกจากคนตายจะไม่ฟื้นคืนแล้ว lสมบัติมากมายก็ถูกโจรปล้นสุสานขโมยจนไม่เหลือสักชิ้น อีกทั้งการสร้างพีระมิดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งทำให้ราชวงศ์ฟาโรห์เสื่อมถอยลงเพราะต้องใช้แรงงานและเงินทุนมหาศาลในการสร้างพีระมิด

 

4. ม้าไม้กรุงทรอย

หนึ่งในสงครามที่คนทั่วโลกรู้จัก คือ สงครามกรุงทรอย หลังจากระหว่างชาวอะคีอันส์ (ชาวกรีก) กับกรุงทรอยรบกันอย่างดุเดือด รบยืดเยื้อมานานถึง 10 ปี แม้ชาวกรีกจะมีกำลังพลมากกว่า แต่ไม่สามารถตีเมืองทรอยแตกได้เลย เพราะกำแพงเมืองทรอยแข็งแกร่งและสูงมาก

อย่างไรก็ตาม โอดีสเซียสฮีโร่ชาวกรีกได้คิดอุบายที่ต่อมาได้กลายเป็นตำนาน เขาสั่งให้ทหารสร้างม้าขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้ จากมหากาพย์อีเลียดเรื่องแล้วลากไปวางไว้หน้ากำแพงเมืองทรอย แล้วให้ทหารกรีกแสร้งทำเป็นล่าถอยออกไป เมื่อชาวทรอยเห็นม้าไม้ก็เข้าใจว่าเป็นบรรณาการที่ทางฝ่ายกรีกสร้างขึ้นมาเพื่อบูชาเทพเจ้าและล่าถอยไปแล้ว จึงลากเข้าไปไว้ในเมืองและฉลองชัยชนะ และนั่นเป็นการตัดสินใจผิดพลาด  เมื่อตกดึก ทหารกรีกที่ซ่อนตัวอยู่ในม้าไม้ ก็ไต่ลงมาเผาเมืองและปล้นเมืองทรอยได้เป็นที่สำเร็จ

 

3. ทำลายห้องสมุดแห่งอเล็กซานเดรีย

ห้องสมุดแห่งอเล็กซานเดรีย ในเมืองอเล็กซานเดียร์ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห้องสมุด แห่งนี้เป็นศูนย์กลางที่เก็บวิทยาการแห่งแรกของโลก เมื่อสองพันห้าร้อยปีก่อน สถานที่แห่งนี้มีทั้ง ห้องเรียน หอประชุม เป็นศูนย์รวมของนักคิด นักเขียนโลกโบราณ ส่วนห้องสมุดเต็มไปด้วยงานสะสมของนักปราชญ์กรีกทั้งพลาโต โซเครดิส

อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่ห้องสมุดที่มีค่าของโลกนั้น ถูกทำลายอย่างย่อยยับด้วยเงื้อมมือของมนุษย์ ด้วยฝีมือของกษัตริย์แห่งโรมันที่สั่งทำลายเอกสารทั้งหมดเพราะถือว่าไม่ใช่ของพวกนอกศาสนา และถูกทำลายโดยกองทัพอิสลาม ไม่ว่าจะทำลายด้วยฝีมือของใคร แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดที่ทำลาย หนึ่งในสิ่งที่มีค่าที่สุดของโลกแห่งนี้


2. ภัยพิบัติเชอร์โนบิล

ครั้งหนึ่งเมืองพริเพียต จังหวัดเคียฟ ทางตอนเหนือของยูเครน ใกล้ชายแดนเบลารุส (ในขณะนั้นยูเครนและเบลารุสยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต) กำลังเป็นเมืองแห่งความเจริญเพราะเป็นที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ผู้คนกำลังเข้ามาในเมืองเพื่อทำงาน หากแต่เมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1986 ก็มีเหตุการณ์หนึ่งที่เปลี่ยนเมืองนี้ไปตลอดกาล เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ขั้นร้ายแรงขึ้น สาเหตุเพราะความผิดพลาดวิศวกรได้ทำการทดสอบการทำงานของระบบหล่อเย็น และระบบทำความเย็นฉุกเฉินของแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่การทดสอบระบบได้ล่าช้ากว่ากำหนดจนต้องทำการทดสอบโดยวิศวกรกะกลางคืน ได้เกิดแรงดันไอน้ำสูงขึ้นอย่างฉับพลัน แต่ระบบตัดการทำงานอัตโนมัติไม่ทำงาน ส่งผลให้เกิดความร้อนสูงขึ้นจนทำให้แกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 หลอมละลาย และเกิดระเบิดขึ้น

ผลจากการระเบิดทำให้เกิดขี้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศ แพร่กระจายไปปกคลุมท้องฟ้าทางตอนเหนือสหภาพโซเวียตรัสเซียและแถบยุโรปตะวันตก ผลจากภัยพิบัติครั้งนี้คนตายทันทีและจากการที่ได้รับกัมมันตรังสีโดยตรง 50 คน ส่วนอีก 4,000 คนตายในภายหลังจากการสัมผัสกับสิ่งปนเปื้อนกัมมันตรังสี ทำให้ทางการรัสเซียต้องอพยพผู้คนกว่า  350.000 คนให้ออกจากพื้นที่โดยรอบ ทุกวันนี้ยังคงมีการปนเปื้อนกัมมันตรังสีในเมือง และนับว่าเป็นอุบัติเหตุโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

 

1. คาอินฆ่าอาเบล

หลังจากที่อดัมกับอีวาถูกขับไล่โดยพระเจ้า ทั้งคู่ก็มีลูกอยู่ด้วยกันสองคนคือคาอิน (คนพี่) และอาเบล (คนน้อง) ทั้งหมดเป็นครอบครัวอยู่อย่างสงบ อาเบลเลี้ยงสัตว์ ส่สนคาอินทำไร่ทำนา เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวคาอินและอาเบลจะนำผลผลิตไปถวายแก่พระเจ้า ซึ่งพระเจ้าทรงโปรดปรานของถวายของอาเบลมากกว่าคาอิน จึงเป็นเหตุทำให้คาอินรู้สึกริษยาอาเบลเป็นอย่างมาก

วันหนึ่งคาอินได้ชวนอาเบลน้องชายไปเดินเล่น และเมื่อเผลอคาอินก็ได้ทำร้ายและฆ่าอาเบลน้องชายของตนเอง และนั่นคือการฆาตกรรมครั้งแรกของมนุษย์ชาติ ต่อมาพระเจ้าได้ถามคาอินว่าอาเบลอยู่ไหน หากแต่คาอินเลือกที่จะโกรธมากกว่าที่จะบอกความจริง นั้นเองทำให้พระเจ้าโกรธมาก เมื่อรู้เรื่องราวทั้งหมด  คาอินจึงถูกลงโทษด้วยการเป็นคนพเนจรและไม่สามารถเพาะปลูกได้ผลผลิตดีอีก ในประวัติศาสตร์ได้กล่าวสั้นๆ ว่าเชื้อสายของคาอินได้อาศัยอยู่บริเวณปาเลสไตน์ และพวกที่ชอบเร่รอน ที่เราเรียกพวกนี้ว่า “ยิปซี”

 

 

อ้างอิงจากบทความ

http://list25.com/25-biggest-and-most-embarrassing-mistakes-ever-made/

เป็นการจัดอันดับตามความใจชอบของคนเขียนDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 731 : 10 การตัดสินใจผิดพลาดที่น่าอับอายของมนุษย์ชาติ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6848 , โพส : 10 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21406
ขอแก้หน่อยนะครับ อันดับ 6 มันคือปรมณูครับ ไม่ใช่นิวเคลียร์ ไม่ใช่อวดรู้นะครับแค่อยากบอกเกรดความรู้เล็กๆน้อยๆส่งต่อกัน อีกอย่าว นิวเคลียร์ ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัณรู้หรือไม่ว่า ในโลกนี้ไม่เคยมีประเทศไดเคยโดนระเบิดนิวเคลียร์
Name : รพินทร์ [ IP : 223.205.106.84 ]

วันที่: 17 พฤศจิกายน 2558 / 20:16
 • ความคิดเห็นที่ 21406-2 (จากตอนที่ 731)
  วู้วตอบด้วย ขอบคุณสำหรับความรุ้ดีๆนะครับ ผมติดตามอ่านมาเป็นปีละ สนุกด้วยได้สาระด้วย ขอบคุณมากครับ ^_^
  Name : รพินทร์ [ IP : 223.205.210.40 ]

  วันที่:18 พฤศจิกายน 2558 / 16:03
 • ความคิดเห็นที่ 21406-3 (จากตอนที่ 731)
  ประมณูกับนิวเคลียร์คืออันเดียวกันค่ะ แค่นิวเคลียร์คือภาษาอังกฤษ ปรมณูคือภาษาไทย
  Name : SAYnarasha < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SAYnarasha [ IP : 171.6.211.124 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:21 มิถุนายน 2559 / 03:28
# 9 : ความคิดเห็นที่ 21387
อันดับสามนี่น่าเสียดายที่สุด เป็นความโง่ของพวกโรมันที่ทำให้มนุษย์ล้าหลังไปเกือบศตวรรษ
Name : Novalist < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Novalist [ IP : 1.20.222.165 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2558 / 20:02
# 8 : ความคิดเห็นที่ 21375
สาระเน้นๆ
Name : solomon1141 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ solomon1141 [ IP : 27.55.137.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2558 / 02:07
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21374
โอ้วว สาระความรู้เพียบ
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 109.175.143.2 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2558 / 01:20
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21372
อันดับ 1 อีกชื่อนึงของ คาอิน ก็คือ เคน น้ะครับเกล็ดเล็กเกล็ดน้อย ผิดพลาดขออภัย
Name : matthew [ IP : 110.171.101.131 ]

วันที่: 24 ตุลาคม 2558 / 13:39
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21371
อันดับ 1 อีกชื่อนึงของ คาอิน ก็คือ เคน น้ะครับเกล็ดเล็กเกล็ดน้อย ผิดพลาดขออภัย
Name : matthew [ IP : 110.171.101.131 ]

วันที่: 24 ตุลาคม 2558 / 13:38
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21367
ถ้าญี่ปุ่นไม่แหย่หนวดเสือ  คงไม่เกิดบึ้มที่ฮิโรชิม่ากับนางาซากิ.....
สงสารพวกเขานะ ไม่รู้เรื่องด้วยเลยแท้ๆ
PS.  [Fic] onepiece /d.gray-man (xOC)
Name : FYS. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FYS. [ IP : 110.169.148.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 ตุลาคม 2558 / 19:37
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21365
ข้อ 8 นี่ ครั้งที่เท่าไหร่กันแน่ครับ
PS.  เดินหน้าไปเลย แต่อย่าลืมหันหลังมานะ
Name : BSOD < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ BSOD [ IP : 171.97.192.173 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ตุลาคม 2558 / 16:52
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21364
นี่คือสาเหตุทำให้อียิปฟาร์โรล่มสลายสินะถึงว่าอยู่มาได้ตั้งหลายพันปีแต่ทำไมถึงล่มสลายได้
PS.  ความสุขที่ตามหาอยู่ใกล้ตัวเราเอง
Name : kheamboom < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kheamboom [ IP : 49.230.215.144 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ตุลาคม 2558 / 03:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21363
ญี่ปุ่นนี่พลาดอย่างแรงเลยอ่ะ
PS.  กมฺมุนา วตฺตตีโลโก...สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม....
Name : IGNASHEVICH < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ IGNASHEVICH [ IP : 180.180.27.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ตุลาคม 2558 / 22:12
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android