คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 729 : 10 สิ่งมีชีวิตที่รอดจากสงครามนิวเคลียร์


     อัพเดท 13 ต.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,975 Overall : 2,763,557
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 729 : 10 สิ่งมีชีวิตที่รอดจากสงครามนิวเคลียร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3764 , โพส : 6 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


สงครามนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่หลายคนกลัว และไม่อยากเกิดขึ้น เพราะถ้ามันเกิดสงครามครั้งนี้อาจทำให้มวลมนุษย์ชาติเข้าสู่หายนะ สิ่งมีชีวิตต่างๆ บนโลกอาจดับสูญได้

หลายคนมักคิดว่ามีแต่แมลงสาบเท่านั้นที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่รอดจากสงครามนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตามยังคงมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกมากมายที่หลายคนคิดไม่ถึงว่ามันสามารถรอดจากสงครามนิวเคลียร์ได้อย่างสบาย และนี่คือ 10 อันดับสิ่งมีชีวิตดังกล่าว

 

10.อะมีบา

amoeba

มันมีเรื่องง่าย และพื้นฐานที่อะมีบาจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่รอด อะมีบาเป็นสิ่งมีชีวิตที่พบเห็นทั่วโลก มีจำนวนมาก และมีขนาดเล็กมาก ดังนั้นพวกเขามีโอกาสที่จะรอดหากสงครามนิวเคลียร์เกิด

นอกจากนี้พวกมันยังสามารถทนต่อรังสี ทนต่อการฆ่าเชื้อ ทนต่อสภาพแวดล้อม (ขึ้นอยู่กับชนิด) มันสามารถอยู่เฉยๆ ได้อย่างสบาย และเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่ไม่มีปัญหาเรื่องการกลายพันธุ์


 9.แมลงสาบ

cockroach

แมลงสาบยังคงเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มนุษย์คิดว่ามันสามารถรอดพ้นจากสงครามนิวเคลียร์ได้ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วมันไม่ได้เจ๋งอย่างที่หลายคนคิด เพราะปกติแล้วแมลงสาปมีความสามารถในการรับรังสีในปริมาณปานกลางเท่านั้น หากคิดง่ายๆ คือมันสามารถอยู่รอดหากมันอยู่ห่างประมาณ 1,000 ฟุตจากการระเบิดฮิโรชิมาเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันอาวุธสงครามมีความทันสมัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าฮิโรชิมาเป็นแค่เด็กเล่นได้เลย และนั้นทำให้แมลงสาบไม่สามารถรอดได้

เพื่อสรุปให้เห็นชัด จากทอลองในรายการวิทยาสตร์ Mythbusters สรุปได้ว่า 10% ของแมลงสาบที่เอามาทดลองสามารถรอดชีวิตในระดับรังสี สรุปว่าแมลงสาบจะตายเมื่อได้รับรังสีในปริมาณ 10,000 RADS เท่านั้น ดังนั้นสรุปได้ว่าแมลงสาบสามารถอยู่รอดได้ แต่มันต้องอยู่ห่างจากศูนย์กลางของรังสีพอสมควร

ตรงกันข้ามกับมนุษย์สามารถสัมผัสรังสีได้เพียง 10,000 RADS เท่านั้น และด้วยปริมาณที่นี้ก็จะเกิดอาการโคม่าและตายเกือบทันที ส่วนแมลงสาบนั้นหากจะต้องอยู่รอดในระดับรังสีเท่านี้คือมันจะต้องแลกกับอันตราการเจริญเติบโต้ช้า


8.แมงป่อง

scorpion

อย่างที่หลายคนทราบกัน แมงป่องถือว่าเป็นแมงที่อดทนจากต่อสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย ทนทาน  มันสามารถรอดพ้นจากการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์มาแล้ว และมันสามารถอยู่รอดจากรังสี ไม่ว่าจะเป็นรังสีอัลตราไวโอเลต ไปจนถึงรังสีนิวเคลียร์ระดับหนึ่ง นอกจากนี้มันสามารถอยู่รอดในทุกทวีปไม่ว่าจะเป็นทวีปแอนตาร์กติกาเพียงแต่มันจะแช่แข็งรอดให้กลับมามีชีวิตอีกที ซึ่งมันอาจช่วยได้หากอยู่ในช่วงฤดูหนาวนิวเคลียร์แช่แข็ง


7. แตนเบียน

ตัวต่อ

Braconidae เป็นตระกูลใหญ่ของแตนเบียน (ตัวต่อที่วางไข่ภายในสัตว์อื่น ๆ) นอกจากนี้พวกมันยังสามารถทนต่อรังสีนิวเคลียร์ในระดับเข้มข้น ได้อย่างสบาย  ซึ่งนักวิจัยได้พบว่าพวกมันสามารถทนได้ถึง 180,000 RADS มากกว่าแมลงสาบด้วยซ้ำ

และนอกจากนี้แตนเบี้ยนยังมีความสามารถดมกลิ่นเช่นเดียวกับสุนัขดมกลิ่น มันสามารถดมกลิ่มรับรู้ระเบิดและสารเคมีอันตรายเพื่อหลบเลี่ยงได้อย่างปลอดภัย ไม่แปลกเลยว่าตัวต่อคือหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตหลังสงครามนิวเคลียร์  (หากเกิดขึ้นจริง)


lingulata

lingulata

lingulata  เป็นชั้นที่เก่าแก่ของแบรคิโอพอด หรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังมีเปลือกหอย ในน้ำ พบมากแถวน่านน้ำรอบญี่ปุ่น ที่รู้จักกันดีว่าหอยตะเกียง มันเคยอาศัยอยู่ในช่วงดึกดำบรรพ์และรอดพ้นจากการสูญพันธุ์ไดโยเสาร์ครั้งใหญ่มาแล้ว (แถมเปลี่ยนแปลงน้อยมาก)

ส่วนสาเหตุที่มันน่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่รอดนิวเคลียร์ได้ เพราะมันสามารถขุดลึกลงไปในดิน หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่เลวร้ายสำหรับตัวมัน และมันจะโผล่เมื่อพบว่าปลอดภัย 


5 แมลงวันผลไม้

fruitfly

มันเป็นเรื่องจริงที่ แมลงวันผลไม้ หรือ Drosophilla  สามารถต่อความเข้มข้นของรังสีได้ที่ระดับ 64,000 RADS มันสามารถทนต่อรังสีที่ชะลอการแบ่งเซลล์ และสามารถสืบพันธุ์อย่างรวดเร็ว หากเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้น  (อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน บ้านเรามีการวิจัยพัฒนาเรื่องการใช้รังสีนิวเคลียร์แกมม่า มาใช้ให้แมลงวันผลไม้เป็นหมั่น เพื่อลดจำนวนประชากรของแมลงวันผลไม้อยู่)

แมลงวันผลไม้นั้นได้รับผลกระทบจากรังสีนิวเคลียร์น้อยมาก เซลล์ของมันแทบไม่ได้ผลเลย อีกทั้งพื้นผิวของแมลงวันผลไม้นั้นมีพื้นที่น้อยที่จะดูดซึม ดังนั้นจงทำใช้ว่าโลกหลังสงครามนิวเคลียร์อาจไม่ใช่สิ่งที่น่าพิสมัยนักสำหรับหลายคน4. ปลามัมมิช็อก

mummichog

ปกติแล้วปลาส่วนใหญ่มักจะไม่รอดชีวิตจากการเปลี่ยนแปลงของปริมาณเกลือ อุฯหภูมิน้ำ หรือมลพิษหลังสงครามนิวเคลียร์ หากแต่กลับปลามัมมิช็อก (mummichog) ปลาชนิดหนึ่งแถบชายฝั่งแอตแลนติก ระหว่างอเมริกาและแคนาดา นั้นเป็นข้อยกเว้น แม้ว่ารูปร่างโดยรวมจะเป็นปลาที่เรียบง่าย กล่าวกันว่าเป็นสัตว์พันธุ์อึดของโลก มันสามารถทนต่อตัวแปรของความเค็ม คงวามผันผวนของอุณหภูมิ 6-35 องศา และระบบนิเวศน์ที่ปนเปื้อนจากสารเคมีรั่วไหลอย่างหนักได้สบาย เรียกได้ว่ามันสามารถอยู่ในทุกพื้นที่ ไม่แปลกเลยที่มันจะเคยถูกรับเลือกเป็นสัตว์ที่ขึ้นไปอวกาศมาแล้ว (ส่งไปยังสถานีสกายแล็ปเมื่อปี 1973)


 3. หมีน้ำ

tardigrade

หมีน้ำ (Tardigrade) หรือ ชื่อวิทยาศาสตร์ "extremophile" แม้จะเป็นสัตว์ที่มีขนาดจิ๋วเพียง 1 มิลิลเมตร แต่กลับเป็นสัตว์อึดที่สุดของโลก มันสามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายได้อย่างสบาย มันสามารถอยู่รอดได้ในอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งที่ -273 องศาเซลเซียส และทนร้อนได้ถึง 151 องศาเซลเซียส สามารถอยู่ในสภาพสุญญากาศได้    แถมยังทันรังสีมากกว่ามนุษย์หลายเท่า และอีกหนึ่งคุณสมบัติสุดพิเศษของมัน คือ สามารถจำศีลตัวเองได้เมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปไม่เหมาะต่อการดำรงชีวิตตามปกติ ไม่แปลกเลยที่มันสามารถอยู่รอดได้สบายหากเกิดสงครามนิวเคลียร์


 2.แบคทีเรีย ไดโนคอคคัส เรดิโอดูรันส์

Deinococcus_radiodurans

แบคทีเรีย ไดโนคอคคัส เรดิโอดูรันส์ (Deinococcus radiodurans) เป็นแบคทีเรียชนิดเดียวที่อาศัยในเตาปฏิกรนิวเคลียได้อย่างสบาย เพราะมันสามารถทนรังสีได้ 1.5 ล้าน RADS และสามารถมีชีวิตมีอัตราการเจริญเติบโตปกติในสภาพร้อนจัด  

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าความทนทานต่อรังสีนี้เป็นผลจากวิวัฒนาการที่ทำให้ทนต่อความร้อนสูง หากมันโดนรังสีมันจะซ่อมแซมดีเอ็นเอของตนเองกลับคืนสู่สภาพเดิมอย่างรวดเร็ว กับยังสามารถกำจัดขยะโลหะหนักที่มีกัมมันตภาพรังสีได้ ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกที่นักวิทยาศาสตร์พยายามศึกษา ใช้มันทำความสะอาดพื้นที่ปนเปื้อนรังสี และพยายามดัดแปลงพันธุวิศวกรรมอื่นๆ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในอนาคต

 

1.มนุษย์


ไม่ต้องแปลกใจว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตแรกๆ ที่จะรอดสงครามนิวเคลียร ด้วยหลายสาเหตุ เป็นต้นว่า มนุษย์มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถสร้างสถานที่หลบภัยที่สามารถป้องกันนิวเคลียร์ได้อย่างปลอดภัย พร้อมน้ำและอาหารที่กินได้สักพักจนกว่ารังสีจะเบาบาง อีกทั้งตามเทคนิคแล้วระเบิดนิวเคลียร์เองก็ใช่ว่ามันจะตกทุกจุดบนโลก มันก็ต้องมีหลายพื้นที่บ้างที่ปลอดภัยจากรังสีนิวเคลียร์ แน่นอนว่าผู้คนบนโลกหลายล้านคนก็ต้องตาย แต่ก็ใช่ว่าจะทั้งหมด และพวกที่เหลือโลกอาจต้องทำงานและอาศัยอยู่ในแผ่นดินที่เหลือต่อไป

 

อ้างอิง

http://www.toptenz.net/10-life-forms-that-would-survive-nuclear-war.php

(เนื้อหาไม่ได้เอามาจากในนั้นร้อยเปอร์เซ็นต์ และมีการเปลี่ยนแปลงอันดับตามใจคนเขียนบทความ)Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 729 : 10 สิ่งมีชีวิตที่รอดจากสงครามนิวเคลียร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3764 , โพส : 6 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21348
เลื่อนๆมานี่มัน สัตว์โลกแสนจะ(หาความ)มุ้งมุ้ง (ไม่ได้) ทุกตัว เว้นแต่เฮียโทนี่อ่ะ
PS.  หน้าไทย ใจญี่ปุ่น ปลื้มโอโนะ ไดซุเกะซัง หัวเทาพระเอก only
Name : Narumi Tsukiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narumi Tsukiko [ IP : 171.5.248.11 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2558 / 22:39
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21347
เออ มันก็จริงแฮะ...
PS.  ชอบแบคโด้มากนะรู้ยัง? //ชอบชานแบคนะ แต่อยากเห็นแบคเมะบ้างอะไรบ้าง >_<
Name : 「 L I G H T 」 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 「 L I G H T 」 [ IP : 27.55.169.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2558 / 09:42
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21346
อันดับหนึ่ง...
ระดับ Tony Stark รอดอยู่แล้ว 555
Name : Mr.Chon [ IP : 27.55.6.141 ]

วันที่: 13 ตุลาคม 2558 / 08:19
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21343
มนุษย์.....
Name : solomon1141 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ solomon1141 [ IP : 27.55.24.242 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ตุลาคม 2558 / 00:59
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21341
 เลื่อนลงมาเจอแมงสาบ รูปบะเร่อ หันหนีแทบไม่ทัน ...
Name : LayerUnna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LayerUnna [ IP : 202.94.73.128 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ตุลาคม 2558 / 11:13
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21339
รอดูครับว่าหมีน้ำจะติดอันดับไหม
Name : Zoke < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Zoke [ IP : 171.96.151.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ตุลาคม 2558 / 13:29
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android