คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 728 : (ตามรอยสัตว์ลึกลับ) 10 เรื่องของปีศาจเจอร์ซีย์


     อัพเดท 31 ธ.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,626 Overall : 2,763,208
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 728 : (ตามรอยสัตว์ลึกลับ) 10 เรื่องของปีศาจเจอร์ซีย์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1929 , โพส : 0 , Rating : 60% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เรื่องจริงทะลุโลกพูดถึงสัตว์ลึกลับมามากแล้ว มาคราวนี้มาเจาะลึกสัตว์ลึกลับที่แปลก น่ากลัว และมีชื่อเสียงอย่างปีศาจเจอร์ซีย์ (Jersey Devil) กันบ้าง ซึ่งเจ้าสัตว์ลึกลับนี้มันแปลกกว่าสัตว์ลกลับตัวหนึ่งตรงที่เรื่องราวของมันนั้นมีส่วนผสมของเวทมนต์คำสาปรวมอยู่ด้วย

ปีศาจเจอร์ซีย์ในบางครั้งจะถูกเรียกว่า ปีศาจลีดส์ (Leeds Devil) เป็นสัตว์ประหลาดที่มีรูปร่างคล้ายปีศาจตามความเชื่อในคริสต์ศาสนา เชื่อว่ามีความสูงประมาณ 4-6 ฟุต มีส่วนหัวคล้ายม้าหรือแพะ แต่ลำตัวยาวคล้ายงูหรือมังกร มีปีกขนาดใหญ่คล้ายค้างคาว สามารถบินได้บนท้องฟ้า มีหาง 2 แฉก มีเขางอกบนหน้าผากเล็ก ๆ 2 ชิ้น ลำตัวปกคลุมด้วยขนสีดำ ปีศาจเจอร์ซีย์ เชื่อว่าอาศัยอยู่ในป่าสนที่ชื่อ ไพน์ บาร์เรนส์ อันเป็นป่าสนขนาดใหญ่ในพื้นที่ตอนใต้ของรัฐนิวเจอร์ซีย์

เจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของรัฐนิวเจอร์ซีย์ ยาวนาน แม้แต่ทีมฮอกกี้ก็เอาชื่อปีศาจนี้มาตั้ง แต่อย่างไรก็ตามหลายคนอาจไมค่อยคุ้นหูปีศาจตัวนี้มากนัก ดังนั้นบทความนี้เราจะทำความรู้จักกับปีศาจนี้ให้มากขึ้น

 

10.กำเนิดปีศาจเจอร์ซีย์

มีหลายตำนานที่กล่าวถึงการกำเนิดปีศาจเจอร์ซีย์ แต่ถ้าจะเอาที่ยอมรับมากที่สุดคือเป็นเรื่องราวเมื่อปี 1735 ของแม่ผู้น่าสงสารที่ชื่อ เดเบอร่าห์ ลีดส์ (Deborah Leeds) ที่เป็นม่าย และมีครอบครัวใหญ่คือมีลูกถึง 12 คน ซึ่งต่อมาเธอถูกกล่าวหาว่า ขายวิญญาณให้แก่ปีศาจ เพราะตั้งครรภ์ลูกคนที่ 13 (ซึ่งเลข 13 เป็นเลขอัปมงคลตามความเชื่อของคริสต์ศาสนา) ทำให้หลายคนสนใจเรื่องดังกล่าวมาแวะชม

ตำนานยังกล่าวอีกว่าหลังจากที่เธอคลอดบุตร ตอนแรกก็เป็นปกติดี หากแต่เมื่อเด็กเห็นฝูงชนที่มุงดู (หรือไม่ก็เห็นนักบวชท้องถิ่นที่ปะปนในกลุ่มด้วย) ทารกก็ได้เปลี่ยนร่าง  โดยร่างได้ยืดยาว และมีปีกและหางงอกออกมา เท้าของมันเป็นกีบ และหัวของมันกลายเป็นม้าหรือน่ากลัวนั้น (ดังนั้นมันจึงได้อีกชื่อหนึ่งว่า ปีศาจลีดส์)

ตำนานต่อจากนี้ หลังเด็กคลอด แม่ลีดส์พยายามขังปีศาจนั้นไม่ให้ออกมาสู่ภายนอก หากแต่มันก็หนีออกมาได้ มีบางคนยืนยันว่าเจ้าปีศาจนั้นไปเยี่ยมเธอทุกคน ทำร้ายเธอและโจมตีทุกคน จากนั้นก็บินจากไป

ทุกวันนี้ทางตอนใต้ของรัฐนิวเจอร์ซีย์ประกอบด้วยเมืองเล็กๆ เช่น Smithville, Absecon,และ Leed ซึ่งมีพื้นที่เต็มไปด้วยที่รกร้างว่างเปล่า บ้านที่เป็นกระท่อม ถนนที่ไม่มีไฟส่องสว่าง ก็ไม่ยากนักที่ความมืดและบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ ไม่แปลกแต่อย่างใดที่จะเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีที่ทำให้เกิดตำนานสัตว์ประหลาดนี้ขึ้นมา

 

9.โจเซฟ โบนาปาร์ต กับปีศาจเจอร์ซีย์

โจเซฟโบนาปาร์

ตำนานของปีศาจเจอร์ซีย์เริ่มมีการพบเห็นเมื่อปี 1735 ชาวบ้านอ้างว่าปีศาจเป็นต้นเหตุทำให้พืชผลไม่ออกและเกิดความแห้งแล้ง วัวหยุดให้นม และสัตว์ในฟาร์มหายไป ไม่เพียงแค่เกษตรกรท้องถิ่นหรือชาวกรุงเท่านั้นที่เห็นสัตว์ประหลาด แม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐ นักธุรกิจ พนักงานไปรษณีย์ หรือแม้แต่ตำรวจก็เคยอ้างว่าพบเห็นทั้งสิ้น

นอกจากนี้ยังมีพยานที่มีชื่อเสียง และน่าเชื่อถือ อย่าง โจเซฟ โบนาปาร์ต (พี่ชายของนโปเลียน โบนาปาร์ตต่อมาได้เป็นจักรพรรดิแห่งสเปน) ที่ถูกบังคับให้สละราชบัลลิงก์และเนรทศไปยังอเมริกาหลังจากสงครามคราบสมุทร ซึ่งได้อ้างว่าได้พบเห็นสัตว์ประหลาดรูปร่างเหมือนเดินสองขาในระยะไกล ขณะออกไปล่าสัตว์ใกล้คฤหาสน์ในบอร์เดน นิวเจอร์ซีย์ ก่อนที่มันจะบินออกไป

อย่างไรก็ตาม ทันใดนั้น โบนาปาร์ต  ก็ได้ยินเสียงน่ากลัวที่ข้างหลังของเขา และเมื่อหันไปก็พบสิ่งมีชีวิตที่มีปีกขนาดใหญ่ หัวเหมือนม้า และขาเหมือนนก ทำให้ตกใจจนเอาปืนลั่นใส่ จนทำให้สิ่งมีชีวิตน่ากลัวนี้ตกใจบินหนีไป โบนาปาร์ต  ยืนยันว่าเขาไม่เคยเห็นสัตว์นี้มาก่อนในชีวิต และหลังจากนั้นเขาก็ป่วย และกลับไปยุโรป

                 

8.สองเรื่องเล่า

นิวเจอร์ซีย์ปีศาจ

สองเรื่องเล่าจาก Spooky New Jersey และ Americanfolklore.net เกี่ยวกับการเขากล่าวอ้างของผู้เผชิญหน้าปีศาจเจอร์ซีย์

                เรื่องแรกคือชายคนหนึ่งชื่อชาร์ล เขาพึ่งกลับมาจากตกปลาใต้น้ำแข็ง หากแต่เมื่อเขากลับบ้าน ภรรยาก็สังเกตว่าคันเบ็ดและหมวกใบโปรดของสามีของเธอหายไป เมื่อภรรยาถามว่าเกิดอะไรขึ้น เขาก็โกรธแล้วตอบว่า “จู่ๆ ก็มีตัวโครตพ่ออะไรก็ไม่รู้ ปิดโฉบจะเอาปลาตัวใหญ่ของผมไปกินนะสิ” จากนั้นเขาก็เสริมอีกว่าเจ้าสัตว์ตัวนี้ยังโฉบเอาหมวกของเขาออกจากศีรษะ และบังคับให้เขาต้องวางคันเบ็ดลงที่พื้น และสุดท้ายทั้งหมวกทั้งคันเบ็ดก็จมลงไปสระน้ำ

                ชาร์ลีเลยขอกำลังทหารและคนงานใช้เวลาสามวันในการค้นหาสิ่งมีชีวิตดังกล่าว แม้พวกเขาจะพบรอยเท้าของมันบนหิมะ แต่ไม่พบตัวมันแม้แต่น้อย หลังจากค้นหาหลายชัวโมง ในท้ายสุดนายกเทศมนตรีท้องถิ่นก็ขอร้องให้ชาร์ลีหยุดค้นหา และเสนอให้หมวกและคันเบ็ดใหม่สำหรับความพยายามชาร์ลีให้ยุติเรื่องนี้เสียที         

                เรื่องที่สองเป็นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งชื่อนางโซบีสกี ในซอลต์ แคมเดน ขณะอยู่ในบ้านเธอได้ยินเสียงเห่าสุนัขนอกบ้าน เธอเลยตามเสียงก็พบสิ่งมีชีวิตคล้ายมังกรที่มีกรงเล็บแหลมคม และมันกำลังจะทำร้ายเธอและพยายามจับสุนัข เธอเลยต่อสู้มันด้วยไม้กวาด เจ้าสัตว์ตัวนั้นได้ปลอยสันุข และบินรอบๆ ตัวเธอ ผลสุดท้ายเจ้าสัตว์ตัวนี้ก็บินล่าถอยไป

                แม้เจ้าสัตว์ตัวนั้นจะหนีไปแล้ว แต่เธอยังคงตื่นตระหนก เลยอุ้มสุนัขแล้วไปเรียกตำรวจ พอดีมีสองสายตรวจอยู่ใกล้ เลยมาถึงที่เกิดเหตุไม่นาน ขณะสอบสวนพวกเขาก็ยินเสียงร้องขนพองสยองของสิ่งมีชีวิต จากท่อใน Kaighn Hill พวกเขาจึงรีบมาที่เกิดเหตุก็พบเงาสิ่งมีชีวิตบนท้องฟ้า พวกเขาจึงพยายามยิงมัน หลังจากนั้นปีศาจเจอร์ซีย์ก็บินขึ้นไปแล้วหายไป  แล้วมันก็สร้างความเขย่าขวัญต่อชาวเมืองสองสามวันก่อนที่จะหายไป

 

               7. หลุมสีฟ้า

ปีศาจเจอร์ซีย์ไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ากลัวและลึกลับของป่าเท่านั้น ลึกเข้าไปดินแดนของปีศาจ ที่นั้นมีน้ำที่ชาวบ้านเรียกว่า “หลุมฟ้า” ซึ่งสระว่ายน้ำขนาดเล็กที่มีความลึก และมีทรายดูดละเอียดเหมือนน้ำตาลทราบ ซึ่งพวกผู้ใหญ่มักเตือนเด็กว่าอย่าลงไปว่ายน้ำเพราะมีปีศาจอาศัยอยู่และคอยทำร้ายคนที่กำลังว่ายน้ำ และมีบางคนอ้างว่ารู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างพยายามลากพวกเขาลงไป ซึ่งมันทั้งลึกและเย็น

                ปกติสีน้ำทะเลสาบจะไม่ใส แต่น้ำในหลุมสีฟ้านั้นมีสีฟ้าใส นอกจากนี้ไม่มีสัญญาณของสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เลย และน้ำในทะเลสาบเย็นผิดปกติ   นอกจากชื่อหลุมฟ้าแล้ว มันยังถูกเรียกว่าหลุมลึกของซาตาน และอ่างอาบน้ำของปีศาจ (ไม่ก็เป็นหลุมที่เกิดจากอุกาบาตร)  เชื่อกันว่าเป็นจุดสำคัญที่พบเห็นปีศาจ และเชื่อว่าเป็นที่อยู่อาศัยของปีศาจเจอร์ซีย์อีกด้วย


6.ปีศาจเจอร์ซีย์ที่นิวยอร์ก

ตอนเหนือของมลรัฐนิวยอร์ก

ในช่วงกลางปี 1800 ความเชื่อในปีศาจเจอร์ซีย์กลายเป็นเรื่องธรรมดา ในปี 1858 มันก็ได้เป็นที่นิยมมากพอในแถบแอตแลนติก เริ่มมีการกล่าวถึงตำนานปีศาจเจอร์ซีย์ รวมไปถึงที่มาของมัน

บางทีเพราะความนิยมนั้นเอง ทำให้มีรายงานการอ้างพบเห็นสิ่งที่รูปร่างคล้ายกันในต่างรัฐ โดยเฉพาะที่นิวยอร์ก เมื่อต้นฤดูใบไม้ผลิ คืนหนึ่ง  ชาวบ้านได้ถูกปลุกให้ตื่นเมื่อได้ยินเสียงกรีดร้อง เมื่อค้นก็พบ สิ่งมีชีวิตคล้าย “งูบิน” ในปีเดียวกันก็มีรายการการพบเห็นสัตว์ประหลาดหลายทีใน Hyenga Lake, นิวยอร์ก

อย่างไรก็ตามที่ป่าไพน์ยังคงเป็นป่าทุรกันดารที่ยังคงเป็นสถานที่น่ากลัวที่พบเห็นปีศาจเจอร์ซีย์ที่ มีชื่อเสียงเหมือนเคย

 

5.ปีศาจเจอร์ซีย์กับจิงโจ้ปลอมตัว

จิงโจ้

ปี 1909  สิ่งที่น่าตกใจพอๆ กับข่าวการพบเห็นปีศาจเจอร์ซีย์ก็คือ การประกาศของสวนสัตว์ฟิลาเดลว่ายินดีจะให้เงิน 10,000 ดอลลาร์ หากใครก็ตามที่จับจากสัตว์ตัวนี้มาได้ แน่นอนมันเป็นเรื่องที่ดูตลก แต่มันก็มากพอที่จะให้ศิลปินบางคนพยายามหลอกลวงเพื่อเอารางวัล

การหลอกลวงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของปีศาจเจอร์ซีย์ เกิดขึ้นเมื่อชายคนหนึ่งชื่อนอร์แมน เจฟฟรีส์ (หรือจาค็อป โฮป) เขาได้อ้างว่าเขารู้ตัวจริงของปีศาจเจอร์ซีย์ ยิ่งกว่านั้นเขายังจับมันได้ โดยเขาอ้างอีกว่าปีศาจเจอร์ซีย์เป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนแวมไพร์จากออสเตรเลีย

แน่นอนว่านอร์แมนเอาปีศาจเจอร์ซีย์ออกมาโชว์ต่อหน้าประชาชนด้วย และมันถูกนำไปแสดงที่พิพิธภัณฑ์โดยขังกรงเอาไว้ บนเวที กับเด็กอีกคนหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง เมื่อม่านเปิดขึ้น จะเห็นเด็กแยงสัตว์ด้วยไม้ เพื่อให้มันโกรธ จนทำให้คนดูอกสั่นขวัญหายไปตามๆ กัน

อย่างไรก็ตาม ความจริงก็ถูกเปิดเผย เมื่อนอร์แมนออกมายอมรับสาธารณชนว่ามันเป็นเรื่องหลอกลวง ความจริงแล้วมันคือจิงโจ้นำมาตกแต่งให้หน้าตาเหมือนปีศาจเจอร์ซีย์ แล้วติดปีกเทียมด้านหลังเท่านั้น


4.ปีศาจเจอร์ซีย์และซากสัตว์ลึกลับอื่นๆ

ในปี 1909 มีพยานอ้างว่าได้เห็นปีศาจเจอร์ซีย์บินเข้าไปในบนรางรถไฟไฟฟ้า  หากแต่สิ่งมีชีวิตนั้นได้หายตัวไปใน 6 เมตร (20 ฟุต) อย่างลึกลับ อย่างไรก็ตาม ในปี 1958 ปีศาจเจอร์ซีย์ได้กลับอีกครั้ง เมื่อกรมคุ้มครองสัตว์ (Department of Conservatio) ได้พบโครงกระดูกบางส่วนพร้อมขนและขาหลังของสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้ว่ามันคืออะไร

ในปี 1925 The Bridgeton Evening New ได่รายงานว่ามี ผู้จัดการฟาร์มชื่อวิลเลียม ฮายแมน ได้ยิงและฆ่าสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาด หลังจากที่ไล่มันออกจากสุ่มไก่ของเขาหลายต่อหลายครั้ง สิ่งมีชีวิตที่ว่ามีเท่าหลังที่มีกรงเล็บ พังผืด มีเขี้ยวขนัดใหญ่ และมีสัดส่วนแปลกๆ เหมือนผสมกันระหว่างสุนัขและหมาป่า และมันก็ยังคงมีชีวิตแล้วกระโดดหนีออกไป

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีรายงานการพบซากสัตว์ที่ตายในลักษณะแปลกๆ อีกมากมาย ในปี 1960 ชาวบ้านในวินสโลว์ นิวเจอร์ซีย์ ได้พบซากวัวที่เหี่ยวห้อยลงจากสายไฟโทรศัพท์ เชื่อว่าเป็นฝีมือของปีศาจเจอร์ซีย์  ในขณะที่หลายรัฐก็มีการพบซากสัตว์ในลักษณะเดียวกัน จนทำให้ชาวบ้านเชื่อว่ามียูเอฟโอมาเกี่ยวข้องด้วย  

 

2.ล่าสุด

แม้ว่าปัจจุบันจะมีการตัดถนน และความเจริญทันสมัยเข้ามาจะทำให้การพบเห็นปีศาจเจอร์ซีย์ลดลงก็ตาม แต่กระนั้นก็ยังมีรายงานการพบเห็นปีศาจเจอร์ซีย์ปรากฏบ้าง เมื่อเร็วๆ นี้ ในปี 2008-09 ในรัฐนิวเจอร์ซีย์และเพนซิลเวเนียมีรายงานพบเห็นสิ่งมีชีวิตตัวสีเทา บินได้ หน้าเหมือนม้า และมีปีกเหมือนค้างคาวน่ากลัว ส่งเสียงพิสดาร และมีรายงานว่าชายคนหนึ่งถูกไล่ล่าโดยสัตว์ประหลาดนี้ด้วย

ในปี 2012 “กลุ่มนักล่าปีศาจ” ได้อ้างว่าพวกเขาสามารถใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพปีศาจเจอร์ซีย์ได้ (แต่ภาพนี้ไม่ได้ถูกปล่อยเผยแพร่ออกมา) ซึ่งผู้เชี่ยวชาฯดูแล้วพวกเขาเชื่อว่าเป็นหมีสีน้ำตาลที่มีรอยไหม้มากกว่า

 ทุกวันนี้การพบเห็นปีศาจเจอร์ซีย์ยังคงมีในกระดานข่าวสาร รายงานหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และวีดีโอยูทูปที่มักเอาภาพถ่ายที่น่าสนใจปรากฏในอินเทอร์เน็ตเป็นบางครั้ง เรียกได้ว่ายังคงเป็นสัตว์ลึกลับที่ยังมีคนสนใจอยู่ไม่สาง

 

1.ความเป็นไปได้

มีความเป็นไปได้สูงว่าตำนานการเกิดปีศาจเจอร์ซีย์ของนางลีดส์นั้นเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้น และหากปีศาจเจอร์ซีย์ไม่ใช่ปีศาจ หรือสัตว์ประหลาด แท้จริงแล้วมันคือตัวอะไรกันแน่ แน่นอนว่ามีหลายข้อสันนิษฐาน ซึ่งเชื่อกันว่าตัวจริงของปีศาจเจอร์ซีย์ก็คอค้างคาวผลไม้หัวค้อนที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายหัวม้า และเป็นค้างคาวมีปีก ทำให้หลายคนเข้าใจผิดก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามค้างตาวที่ว่านั้นมีขนาดเล็กและอยู่ในทวีปแอปริกาทำให้มันไม่สามารถปรากฏตัวในป่าอเมริกาแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อสันนิษฐานอื่นๆ อีกว่าปีศาจเจอร์ซีย์น่าจะเป็นสัตว์จากยุคก่อนประวัติศาสตร์  อย่างไดโนเสาร์มีปีกเทอโรแดคทิล (pterodactyl) บางทีอาจเป็นการเข้าใจผิดสับสนว่านกกระเรียนเนินทราย เพราะนกกรเรียนเนินทรายเป็นนกป่าที่มีขนาดใหญ่ สูงถึง 1.3 เมตร (4 ฟุต) ไม่แปลกที่จะถูกเข้าใจผิดเป็นปีศาจเจอร์ซีย์ก็เป็นไปได้อ้างอิง

http://listverse.com/2015/09/27/10-devilishly-tall-tales-of-the-jersey-devil/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 728 : (ตามรอยสัตว์ลึกลับ) 10 เรื่องของปีศาจเจอร์ซีย์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1929 , โพส : 0 , Rating : 60% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android