คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 719 : 5 ของขลังแปลกประหลาดจากทั่วโลก


     อัพเดท 23 ส.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,624 Overall : 2,763,206
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 719 : 5 ของขลังแปลกประหลาดจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2671 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


มีหลายสิ่งหลายอย่างใรนโลกที่ไม่สามารถอธิบายได้ แม้ว่าโลกเราจะพัฒนาทางวัตถุมากเพียงใดก็ตาม แต่หลายพื้นที่ของโลกยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาง และของขลังกันอยู่

อันว่าเครื่องรางและของขลังนั้น ถือกำเนิดจากความเชื่อจากบรรพบุรุษ จากคำบอกเล่ารุ่นสู่รุ่น ถึงแม้จะพิสูจน์ไม่ได้ว่าความเชื่อเหล่านั้นจะเป็นจริงหรือไม่ แต่หลายคนเชื่อว่าของที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ มีพลังหรืออำนาจที่อาจบันดาลให้เป็นไป หรืออาจบันดาลสิ่งที่ต้องประสงค์สำเร็จได้  แต่ละอย่างมีคุณสบัติแตกต่างกัน บ้างก็ป้องกันภูตผีปีศาจ เพิ่มโชคลาง แค่นั้นยังไม่น่าสนใจเท่ากับความพิเศษของเครื่องรางที่มันมีมากกว่าของขลัง เครื่องราง

 

5.กุมารทอง (Kuman Thong)

กุมารทอง

เมื่อไม่นานมีนี้ มีการจับกุมชายชาวอังกฤษคนหนึ่งที่ลักลับเครื่องรางที่น่าขนหัวลุกขึ้นไปเคื่องบิน มันคือศพของเด็กทารกทีสามารถหาซื้อได้จากประเทศไทย และนั้นทำให้หลายคนรู้จักกุมารทอง เครื่องรางของขลังสุดยอดแห่งความสยองขวัญ

กุมารทอง เป็นสุดยอดเครื่องราวของประเทศไทยที่หายากและมีราคาสูงมาก โดยชาวไทยเชื่อว่ากุมารทองนั้นเป็นภูตผีของเด็กที่ช่วยปกป้องบ้านจากความชั่วร้าย แต่ที่น่ากลัวคือการทำกุมารทองนั้นค่อนข้างน่ากลัว ตามเอกสารโบราณระบุว่าการทำกุมารทองสรุปว่า ต้องหาศพที่ตายทั้งกลม แล้วประกอบพิธีกรรมผ่าเอาศพทารกในท้องนั้นมาย่างไฟให้แห้งสนิทก่อนรุ่งอรุณ แล้วจึงลงรักปิดทองให้ทั่ว ด้วยเหตุนี้จึงเรียกว่ากุมารทอง

ตำนานของกุมารทองนั้นเป็นที่รู้จักในตำนานพื้นบ้านขุนช้างขุนแผน ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดราวศตวรรษที่ 19 ที่ขุนแผนได้แต่งงานกับภรรยาที่พ่อเป็นโจร จนภรรยาตั้งครรภ์ หากแคต่วันหนึ่งภรรยาของขุนแผนพยายามฆ่าขุนแผนด้วยการวางยาพิษ ขุนแผนรู้เรื่องเลยโกรธ และฆ่าภรรยาผ่าเด็กทารกจากครรภ์ แล้วสร้างกุมารทอง

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่ากุมารทางทุกองค์จะสร้างจากศพทารก เพราะส่วนใหญ่แล้วทำจากไม้ แกะสลักเป็นรูปทารก แต่มันก็ขลังพอๆ กัน นอกจากนี้ยังดัดแปลงกรรมวิธีการสร้างกุมารทองขึ้น โดยใช้ดินเจ็ดป่าช้าบ้าง ไม้รักซ้อนหรือไม้มะยมบ้าง ไปจนถึงโลหะ และต้องดูแลเสมือนเป็นลูกของตนเองจึงจะขลัง

 

4. โดกุ (Dogu)

Dogu

ที่ประเทศญี่ปุ่น มีการค้นพบสิ่งลึกลับที่แปลกประหลาด เมื่อพวกเขาตุ๊กตาดินเผาโดกุ ซึ่งพบมากในหลุมฝังศพและบ้านพักโบราณ ซึ่งรูปร่างหน้าตาของมันนั้นเหมือนมนุษย์ต่างดางโบราณ โดยมีดวงตาขนาดใหญ่มากแลดูคล้ายกับตาแมลง รูปร่างคล้ายกับผู้หญิงที่มีหน้าอกยื่น แขนขาที่สั้น ล่ำ อวบอ้วน บริเวณส่วนหัวของตุ๊กตาคล้ายกับการสวมมงกุฎ และนอกจากนี้บริเวณร่างกายมีการปั้นตกแต่งอย่างละเอียด ดูคล้ายกับการสวมเสื้อผ้าปกคลุมทั่วเรือนร่าง บางครั้งก็รูปเหมือนผู้หญิงคลอดบุตร หรือไม่ก็รูปสัตว์

โดกุที่เก่าแก่ต้องย้อนไปตั้งแต่สมัยสมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยโจมง (หรือโจมอน) อายุราว 1,100-300 ปีก่อนคริสต์กาล แต่ปัญหาคือมันสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์อะไร บ้างก็ว่าเป็นตัวแทนของเทพเจ้าที่เคารพบูชา หรือทำพิธีกรรมศาสนา เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีกรรมของผู้คนในยุคนั้น หรืออาจเป็นของที่จำเป็นอย่างยิ่งในพิธีศพ และเชื่อว่าเครื่องรางของขลังในสมัยโบราณ ที่มีหน้าที่สำหรับป้องกันภัยอันตรายจากภูติผีปีศาจ รวมไปถึงอำนาจเร้นลับ โดยมีความเชื่อที่ว่า การที่สร้างตุ๊กตาที่มีลักษณะแปลกประหลาดพิลึกนี้ก็เพื่อเป็นการข่มขวัญปีศาจร้าย รวมถึงขับไล่สิ่งชั่วร้ายที่อาจเยือนมายังบ้านเรือน

 

3. โกปี้บอร์ด (Gope Boards)

Gope  (หมายถึงจิตวิญญาณ) หรือ ไม้กระดานโกปี้ เป็นของขลังจากปาปัวนิวกีนี มันเป็นไม้กระดานแกะสลักที่ทำมาจากเรือแคนูเก่า แล้วนำมาวาดเป็นรูปใบหน้าของมนุษย์ และมีสะดือกลมๆ (ไม่มีรูปแบบตายตัว  ดังนั้นแต่ละอันไม่มีซ้ำแบบกัน) โดยมีความเชื่อว่าใบหน้าที่แกะสลักลงในบอร์ดนั้นคือตัวแทนวิญญาณของบรรพบุรุษสามารถปกป้องพวกเขาจากอันตรายจากวิญญาณชั่วร้ายที่นำพาโรคภัยไข้เจ็บมาสู่มนุษย์ได้  สมัยก่อนยังถูกนำไปใช้เป็นเครื่องรางในสนามรบด้วย

ปกติแล้วกระดานมีขนาดแตกต่างกันออกไป บ้างอันก็มีขนาดยาวหกฟุตรูปวงรี ไม่ก็รูปไข่ มีลายสีแดงหรือสีอื่นๆ ตามแต่ความเชื่อของเผ่า หากอันไหนขลังจะถูกมอบเป็นรางวัลแก่นักรบประจำเผ่าที่มีความกล้าหาญ บางอันเป็นสมบัติประตำครอบครัว หากมีขนาดเล็กก็จะเป็นเครื่องรางของเด็กผุ้ชาย และหากนำมาแขวนจากผนังเหนือที่นอนจะช่วยปกป้องเด็กขนาดนอนหลับ ปัจจุบันมีขนาดเล็กเอาไว้ขายให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย

 

2. บิลลิเคน (Billiken)

หากไปโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เราอาจต้องประหลาดใจเมื่อเดินผ่านร้านค้าหรือเข้าร้านอาหารจะเห็นรูปปั้นสีทองอยู่ทุกร้าน รูปปั้นที่ว่าไม่ใช่รูปปั้นในศาสนาพุทธ แต่เป็นรูปปั้นที่มีลักษณะเหมือนลิงยิ้มแบบเจ้าเล่ห์ หูแหลม รูปร่างเหมือนเด็กอ้วนเตี้ยกำลังเหยียดขาไปข้างหน้า

เจ้ารูปปั้นนั้นคือ บิลลี่ แคน ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความโชคดีและร่ำรวย ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากใครนำมันมาตั้งไว้หน้าร้านก็จะมีกิจการรุ่งเรือง โดยเฉพาะร้านอาหาร แต่ดังที่สุดคือบนหอคอยทสึเทงคาคุ (Tsutenkaku) หากใครอยากได้พรก็ให้เอามือของเราลูบไปที่เท้าแล้วขอพรจะสมปรารถนา

ความจริงเจ้าบิลลเคน ไม่ได้ถือกำเนิดมาจากญี่ปุ่น เพราะต้นกำเนิดของมันมาจากอเมริกา โดยครูสอนศิลปะในแคสซัสซิดี้คนหนึ่ง และนำมันมาวางตลอด แม้รูปร่างของมันดูน่าขนลุกมากกว่าน่ารัก แต่ก็ได้รับความนินมในญี่ปุ่น และถือว่า เป็นตัวนำโชคตัวหนึ่ง1.ซันซา (Tsantsa)

Tsantsa

ซันซา (Tsantsa) หรือหัวย่อส่วน เป็นของขลังสะกดวิญญาณ ของชนเผ่าชูอาร์และคีวาโร ในป่าอเมซอน อเมริกาใต้ ซึ่งเป็นหัวย่อส่วนที่มาจากคนจริงๆ  

ตามความเชื่อนั้นวิญญาณของศัตรูเผ่าเมื่อถูกฆ่าตาย จะกลายเป็นวิญญษณพยาบาลและคอยตามอาฆาตผู้ลงมือฆ่าตน และวิธีการแก้ไขคือต้องทำให้ศีรษะของผู้ตายแห้งและหดเล็กลงแล้วไปประกอบพิธีกรรมสะกดวิญญาณ

การทำหัวย่อส่วนนั้นค่อนข้างยุ่งยาก ขั้นแรกคนในเผ่าจะตัดศีรษะของศัตรูออกจากร่าง จากนั้นก็ทำการถลกหนังศีรษะ เอากระโหลกออก  นำหนังศีรษะไปต้มในน้ำสมุนไพรระนะหนึ่ง แล้วนำหนังที่ต้มไปผึ่งตากแดดให้แห้ง จากขั้นตอนที่ผ่านมาจะทำให้หมีขนาดเล็กลงเท่าผลแอปเปิ้ล ขนาดเพียง 1/4 ของขนาดปกติ  แต่อย่างไรก็ตามพิธีกรรมยังไม่จบ เพราะจะต้องใช้เชือกหรือเยื่อไม้มาเย็บปิดเปลือกตา ทั้งสองข้าง เพื่อป้องกันวิญญาณมองเห็นผู้ที่สังหารตนอีกต้องทำการตอกหมุดไม้ หรือเย็บริมฝีปาก เพื่อป้องกันวิญญาณสามารถซักถามหาตัวผู้สังหารตน หรือสาปแช่ง เป็นอันเสร็จพิธีในที่สุด

ปัจุจบันไม่มีการทำพิธีกรรมนี้แล้ว แต่ก็มีหลายคนสนใจที่อยากได้หัวย่อส่วนนี้เป็นของที่ระลึก ศีรษะจิ๋วนี้มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันราคากว่า 1 ล้านบาทต่อหัว และอาจมีหัวปลอมเป็นหัวลิงมาทำอีกด้วย 

อ้างอิง

http://listverse.com/2015/08/15/10-creepy-spirit-vessels-from-around-the-world/


(ขออภัยที่เอามาไม่หมดครับ เพราะความอ่อนภาษาของผมเองแหละ)

Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 719 : 5 ของขลังแปลกประหลาดจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2671 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21259
น่ากลัวดีแท้ กุมารทองกับซันซา ถ้าไม่ทำมาจากมนุษย์จะดีมาก
PS.  มาเป็นเพื่อนกันได้ไม//ยิ้ม
Name : yugijudai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ yugijudai [ IP : 171.96.176.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 สิงหาคม 2558 / 14:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21256
โดกุเหมือนเคยอ่านเจอในเบอเซิกร์ ป่าวหว่า
Name : solomon1141 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ solomon1141 [ IP : 27.55.5.203 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 สิงหาคม 2558 / 00:14

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android