คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 717 : 10 แรงบันดาลโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาคสอง)


     อัพเดท 14 ส.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,086 Overall : 2,763,668
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 717 : 10 แรงบันดาลโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาคสอง) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3580 , โพส : 1 , Rating : 30% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ยังอยู่ในเรื่องโปเกมอน ยังมีโปเกมอนหลายตัวที่มีแรงบันดาลใจที่หลายคนคิดไม่ถึง โดยเฉพาะโปเกมอนที่มีแรงบันดาลใจมาจากตำนาน ไม่เพียงแค่ตำนานของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่มีทั้งตำนานยุโรป ตำนานเอเชีย

 

10. คุชีโตะ ( Mawile)


            คุชีโตะ (
Mawile) เป็นโปเกมอนประเภทเหล็ก/ภูต เป็นโปเกมอนที่มีรูปร่างแปลกประหลาดคือ เป็นมีร่างกายสีเหลืองอ่อน แขนและเท้าดำ ตัวมีขนเหลือมเสื้อคลุมขนสัตว์ และที่โดดเด่นคือมีปากแหลมสีดำขนาดใหญ่โผล่ออกจากด้านหลังของมัน

ที่มาของคุชิโตะเชื่อว่ามาจากตำนานภูตผีปีศาจพื้นบ้านของญี่ปุ่น ฟุทาคิอนนะ (Futakuchi-Onna) หรือสาวสองปาก กล่าวกันว่าเป็นผู้หญิงที่ต้องคำสาปให้กลายเป็นครึ่งคนครึ่งผี ทำให้เธอมีปากอยู่ด้านหลังของศีรษะอีกหนึ่งปาก โดยมันจะหิวตลอดเวลา หากเจออาหารใกล้มือ มันจะใช้เส้นผมยาวหยิบจับแทนมือ เชื่อกันว่าต้นกำเนิดมาจากเด็กที่ตายไปเพราะอดตายแล้วสิงผู้หญิง

 

9. นะมะซุน (Whiscash)


            นะมะซุน
(Whiscash) เป็นโปเกมอนชนิดน้ำ/ดิน มีรูปร่างเหมือนปลาดุกสีน้ำเงินเข้ม และหนวดสีเหลือง และเครื่องหมายดับเบิ้ลยูสีเหลืองที่หน้าผาก มีจุดเด่นอยู่ตรงที่มันมีท่าไม้ตายที่สามารถสร้างแผ่นดินไหวโจมตีศัตรูได้

ที่มาของนะมะซุนนั้นมาจากตำนานนะมะสุ (Namazu) ซึ่งเป็นความเชื่อชาวญี่ปุ่นแต่ครั้งโบราณมีความเชื่อว่าในใต้พิภพนี้มีปลาดุกยักษ์อาศัยอยู่ เมื่อปลาดุกดิ้นครั้งใด ก็จะทำให้เกิดแผ่นดินไหว ทำให้เทพเจ้าแห่งลมคะชิมะนำก้อนหินก้อนใหญ่นำมาถ่วงไว้ที่หัว เพื่อไม่ให้นะมะสุขยับตัวทำให้เกิดแผ่นดินไหว ปัจจุบันคนญี่ปุ่นยังคงเชื่อว่าอาการดิ้นพล่านของปลาดุก เป็นสัญญาณเตือนว่าจะเกิดแผ่นดินไหว

 

8.คิวคอน (Ninetails)

คิวคอนโปเกมอนไฟ รูปร่างเหมือนจิ้งจอก 9 หางที่ คิวคอนมีดวงตาสีแดง ขนและหาง 9 หาง อีกทั้งมีสติปัญญาสูง สามารถเข้าใจภาษาของมนุษย์ได้

คิวคอนนั้นได้ต้นแบบมาจากตำนานจิ้งจอกคิทสึเนะของญี่ปุ่น โดยคัทสีเจะนั้นเป็นปีศาจจิ้งจอกที่มีอายุยืนยาวหลายร้อยปี พลังเวทย์ล้ำลึก สามารถใช้มนต์มายา แปลงร่าง ส่วนมากชอบแปลงเป็นมนุษย์ อาศัยปะปนกับมนุษย์ ตามตำนานเล่าว่าเคยแปลงร่างเป็นผู้หญิงและแต่งงานกับผู้กินกับมนุษย์และมีลูกด้วย นอกจากนี้คิทสเนะยังสามารถพัฒนากลายเป็นจิ้งจอกเก้าหาง กล่าวคือ เมื่อมีอายุ 100 ปีจะมีหางเพิ่มมาอีกหาง ซึ่งมีหางมากยิ่งมีพลังมาก และหากมีเก้าหางเมื่อไหร่ก็จะพลังร้ายกาจมาก (คำว่า คิว หมายถึง เก้า ส่วน คอน นั้นเป็นเสียงร้องของหมาจิ้งจอกตามภาษาญี่ปุ่น)

 

7.Absol (อาบุโซล)

อาบุโซล เป็นโปเกมอนประเภทมาร (มืด) รูปร่างเหมือนแมว ร่างกายปกคลุมด้วยขนสีขาว และมีแผงคอยาวและมีปลายยืดออกมาเหมือนปีก  ส่วนใบหน้ามีสีฟ้าดำ ดวงตาสีแดง มีกรงเล็บแหลมคม กล่าวกันว่าเป็นโปเกมอนที่คาดการณ์ภัยพิบัติธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ และพยายามเตือนผู้คนไม่ให้เข้าใกล้ จนถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโปเกมอนแห่งภัยพิบัติ

ต้นแบบของอาบุโซล น่าจะมาจากสัตว์ในตำนานฮาคุทาคุ หรือไป๋สื่อ (Baí Zé) ซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่มาจากจีนมีลักษณะเหมือนวัว คือมีกับเท้า และหางเป็นพู่ส่วนหัวเหมือนสิงโตที่มีใบหน้าหนวดเคราเหมือนคนมีสองเขา สองตา และตาพิเศษบนหน้าผาก และอีกหกตาที่ข้างตัวซ้ายขวาทำให้มันมีตาทั้งหมดเก้าตา เป็นสัตว์ทรงภูมิปัญญา พูดภาษามนุษย์ได้ ในตำนานเชื่อว่ามันไม่ปรากฏต่อหน้าผู้มีบุญหรือกษัตริย์เพื่อบอกคำพยากรณ์และการป้องกันภัยพิบัติเพื่อช่วยเหลือคน สำหรับญี่ปุ่นนั้นบ้างครั้งฮาคุทาคุ และเชื่อว่ารูปวาดของฮาคุทารุสามารถป้องกันวิญญาณร้ายและเป็นเครื่องรางที่ฮอตมากในหมู่นักเดินทางสมัยเอโดะ

ส่วนสาเหตุที่อาบุโซลมีลักษณะเหมือนแมวก็คงมาจากตำนานสฟิงซ์ และแมวดำในชาติตะวันตกถือว่าเป็นลางร้าย แห่งความตาย และภัยพิบัติ


6.ไลโวลต์ (Manetric)

ไลโวลต์ (Manetric) เป็นโปเกมอนไฟฟ้า รูปร่างเหมือนสุนัข ลำตัวสีฟ้า มีจุดเด่นที่แผงคอสีเหลืองเหมือนหมวกเกราะ และมีความสามารถปล่อยไฟฟ้าได้

ไลโวลต์น่าจะมาจาก ไรจู (Raiju) หรือ “สัตว์ฟ้าร้อง” ซึ่งสัตว์ในตำนานลักษณะเป็นสัตว์กินเนื้อคล้ายแมว (หรืออาจเหมือน สุนัขจิ้งจอก, พังพอน หรือหมาป่า) ซึ่งมีขนสีขาวและสีฟ้า หากเป็นหมาป่าก็จะมีไฟฟ้าห่อหุ้ม  มันมีสี่ขาและมีอุ้งเท้าที่ทรงพลังมาก เสียงร้องไห้ของมันเสมือนเสียงฟ้าร้องคำราม มันเลยถูกขนานนามว่า เทพเจ้าแห่งสายฟ้า แต่เนื่องด้วยพลังสามารถปล่อยพลังไฟฟ้าออกมาได้อย่างมหาศาล เวลามีพายุฟ้าฝ่าคะนอง มันจะออกมาโลดเต้นดีใจ


5. ยูกิเมโนโกะ (Frosslass)

ยูกิเมโนโกะ เป็นโปเกมอนประเภทผี/น้ำแข็ง โดยมีรูปร่างเหมือนมนุษย์ ลำตัวเหมือนใส่ชุดกิโมโน และลำตัวมีวงสีแดงเหมือนโอบิ สามารถลอยบนอากาศ มักอาศัยอยู่พื้นที่หิมะ สามารถแช่แข็งศัตรูด้วยลมหายใจที่หนาวเหน็บลบ 58 องศาได้สบาย

แน่นอนว่ายูกิเมโนโกะมีแรงบันดาลใจมาจากสาวหิมะ (Yuki-onna) ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เป็นชื่อที่ใช้เรียกภูตหิมะที่มีรูปร่างเป็นสตรีที่งดงาม ว่ากันว่าเป็นจิตวิญญาณแห่งฤดูหนาว ซึ่งยูกิอนนะนี้ จะมีลักษณะเป็นผู้หญิงสาวสวย สวมชุดกิโมโนสีขาวสะอาด นางจะปรากฏตัวบนภูเขาหิมะในวันที่มีพายุหิมะ และหลอกล่อให้ผู้ชายที่หลงใหลในความงามของนางไปสู่ความตาย

 

4. โกลุค (Golurk)

โกล็อค เป็นโปเกมอนประเภทผี/ดิน รูปร่างเหมือนหุ่นยนต์ อาศัยอยู่ในเขตอิซซู ว่ากันว่าคนโบราณได้สร้างขึ้นเพื่อปกป้องหอคอยมังกร

เชื่อว่าต้นแบบของโกล็อคก็คือโกเลม (Golem) ตามตำนานของชาวยิว เป็นยักษ์ สูง 2-30 เมตร (มีทุกขนาด) ส่วนมากจะทำงานเป็นผู้เฝ้าประตูต่างๆ ที่สำคัญต่างๆ การทำโกเลนนั้นจะสร้างขึ้นโดยดินเหนียว มาปั้นเป็นรูปมนุษย์ และผู้สร้างจะเขียนคำว่า “EMETH” (หมายถึงสัจจะ) ลงบนกระดาษหนังแล้วใส่เข้าไปในปากของมัน โกเลนก็จะมีชีวิตและรับใช้ผู้เป็นนายตลอดไป


3. โฮโอ (Ho-Oh)

โฮโอ (Ho-Oh) เป็นโปเกมอนนกไฟในตำนาน ได้รับฉายาว่า “ผู้ปกครองแห่งท้องฟ้า" รูปร่างเป็นนกขนาดใหญ่มีสีทองและสีแดง  ตามตำนานเล่าว่าเป็นนกอมตะ หากใครได้เห็นจะโชคดี

โฮโอ มีที่มาจากฟีนิกซ์ (Phoenix) หรือ นกแห่งไฟ ของประเทศจีน หรือ อีกชื่อที่คนจีนเรียกว่า นกฟงหวง เป็นนกที่มีความหมายของความเป็นอมตะ การเกิดใหม่ และชีวิตหลังความตานกฟีนิกซ์นั้นเป็นนกที่สวยงามที่สุด มีขนาดใกล้เคียงกับนกอินทรี บ้างก็ว่าเป็นเครือญาติของหงส์และนกยูง มีสีแดงเข้มคล้ายสีเพลิง และมีแผงคอสีทอง หรือผสมด้วยสีแดงและสีน้ำเงิน บ้างก็ว่ามีสีม่วง หรือ 5 สีตามความเชื่อของจีน ที่เชื่อกันว่าฟีนิกซ์เป็นนกที่มีอายุยืนยาวถึง 500 ปี  และเป็นนกอมตะ หากนกฟินิกซ์ใกล้ตายจะเผาตัวเองตายแล้วจะเกิดใหม่จากเถ้าของตนเอ


2. เซลเนอาส, อิเวลทอล และซิกัลเด้ (Xerneas, Yvetal, and Zygarde)

เซลเนอาส (Xerneas) เป็นโปเกมอนในตำนานรูปร่างกวางที่มีเขาใหญ่ยาว ได้ชื่อว่าเป็นโปเกมอนแห่งชีวิต, อิเวลทอล (Yveltal) เป็นโปเกมอนในตำนานรูปร่างเหมือนนกขนาดใหญ่ตัวสีแดง ได้ชื่อว่าเป็น โปเกมอนแห่งการทำลาย และซิกัลเด้ (Zygarde) โปเกมอนในตำนานรูปร่างเหมือนงู ได้ชื่อว่าเป็นโปเกมอนผู้บงการ ทั้งหมดเป็นโปเกมอนในตำนานที่มีพลังอำนาจมากมายมหาศาล

โปเกมอนทั้งสามตัว มีที่มาจากตำนานนอร์ธ เกี่ยวกับต้นไม้อิกดราซิล ต้นไม้สวรรค์ หรือต้นไม้แห่งชะตากรรม ซึ่งเป็นต้นไม้สำคัญที่โอนรับโลกทั้งเก้า ไม่ว่าจะเป็นแดนสวรรค์ โลกมนุษย์, โลกยักษ์ โลกคนแคระหรือเอลฟ์ เอาไว้กับกิ่งก้านสาขา และรากของมัน และโปเกมอนทั้งสามตัวก็มาจากสัตว์ที่มีความสำคัญกับอิกดราซิล กล่าวคือ เซลเนอาสคือ องค์ประกอบของ 4 กวาง (พื้นดิน)  Dáinn, Dvalinn, Duneyrr  Duraþrór ซึ่งเป็นกวางที่อาศัยอยู่ในลำต้นของต้นไม้อิกดราซิล และกินกิ่งและยอดสดของต้นไม้ ซึ่งเซลเนอาสน่าจะเป็น Dáinn กวางตัวผู้ซึ่งเป็นสัตว์ที่ก่อกำเนิดตาน้ำด้วยหยดน้ำที่หยดมาจากเขา

ส่วนอิเวลทอลน่าจะเป็นอินทรี (ไม่ทราบชื่อ) ที่อาศัยอยู่บนยอดอิกดราซิล หรืออาจเป็นVeðrfölnir เป็นยักษ์ที่แปลงร่าตัวเองเป็นนกอินทรีย์ คอยกินซากศพ และซิกัลเด้คือพญางูนิตฮอกก์ (Nidhoggr) ที่มีขดตัวอยู่ใต้ และกัดแทะรากของอิกดราซิล


1.กราด้อน และไคโอก้า  (Groudon and Kyogre)

กราด้อนเป็นโปเกมอนไฟในตำนาน มีรูปร่างคล้ายไดโนเสาร์สีแดงใหญ่มหึมาและร้อนแรงอยู่ตลอดเวลา ผิวหนาแข็งราวกับเกราะ และมีกรงเล็บที่ใหญ่แหลมคม เล่ากันว่ามันเป็นผู้สร้างผืนดินในโลกของโปเกมอน และนอนหลับในใต้ดินที่ภูเขาไฟ และไม่ถูกกับไคโอก้า ซึ่งเป็นโปเกมอนน้ำในตำนาน รูปร่างเหมือนปลาวาฬขนาดใหญ่มาก ว่ากันว่าเป็นผู้สร้างผืนทะเลในโปเกมอน

            กราด้อนอาจมีรูปร่างเหมือน Euoplocephalus แต่เรื่องราวของมันมาจากตำนานฮิบบรู (และไบเบิ้ล) ที่กล่าวถึงมหาอสูรกายลิเวียธาน, บาฮามุส และซิซ โดยกราด้อนน่าจะเป็นบาฮามุส  ส่วนไคโอก้าน่าจะเป็นลิเวียธานสัตว์ร้ายในทะเลที่มีนิสัยดุร้าย

ตามตำนานเล่าว่า บาฮามุส (หรือเบเฮมอธ) เป็นสัตว์ร้ายขนาดใหญ่ที่ทรงพลังและแข็งแกร่ง ส่วนใหญ่รูปร่างของบาฮามุสจะมีรูปร่างเหมือนปลาขนาดยักษ์ที่ค้ำจุนโลก (ขนาดใหญ่มากๆ ถึงขนาดเปรียบเปรยกันว่า ต่อให้ผืนน้ำทะเลมหาสมุทรทั้งโลกมารวมกัน ก็ยังไม่ได้ขนาดเท่าปลายจมูกของบาฮามุทเลยทีเดียว)  หัวของมันคล้ายฮิปโปหรือช้าง ส่วนริเวียธานนั้นเป็นสัตว์ทะเลที่มาจากทะลลึก มีลักษณะคล้ายมังกร มีพลังเวทย์มนต์ และสามารถควบคุมผืนน้ำท้องทะเล จนขึ้นชื่อว่าเจ้าแห่งผืนน้ำ

 


อ้างอิง

http://www.dorkly.com/post/70436/14-pokemon-based-on-japanese-mythologyDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 717 : 10 แรงบันดาลโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาคสอง) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3580 , โพส : 1 , Rating : 30% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21238
อินทรี = นกชนิดหนึ่ง
อินทรีย์ = ร่างกาย
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 58.137.3.33 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 สิงหาคม 2558 / 13:02

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android