คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 716 : 10 แรงบันดาลโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาคแรก)


     อัพเดท 19 ก.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,144 Overall : 2,763,726
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 716 : 10 แรงบันดาลโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาคแรก) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4267 , โพส : 2 , Rating : 33% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


โปเกมอนถือว่าเป็นเกมที่ได้รับความนิยมของนินเทนโด โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางเพื่อเป็นเทนเนอร์ฝึกโปเกมอนในการต่อสู้

แน่นอนว่าหลายคนรู้ว่าจุดเด่นของเกม โปเกมอนที่รูปร่างประหลาด แต่น่ารัก และมีลักษณะเฉพาะตัวน่าจดจำ และแน่นอนว่าโปเกมอนหลายตัวมีแรงบันดาลใจต่างๆ มากมาย และส่วนมากได้รับแรงบันดาลใจกับสัตว์และพืช และโปเกมอนบางตัวมีแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เรานึกไม่ถึง   และซับซ้อนจนหลายคนคาดไม่ถึง

 

10. คอยคิง (Magikarp)

Magikarp

คอยคิง  (Magikarp) เป็นโปเกมอนปลาที่พบเห็นทั่วไปในโลกของโปเกมอน และเป็นหนึ่งในโปเกมอนที่อ่อนแอที่สุดในเกม เพราะท่าของมันมีแต่กระโดด และพุ่งชนที่ไม่ค่อยรุนแรงสักเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตามหากพัฒนาจนเลเวลมันถึง 20 มันก็จะวิวัฒนาการเป็นมังกรที่เรียกว่า  เกียราดอส (Gyarados) ที่โครตร้ายกาจถึงขั้นปล่อยแสงออกจากปากของมันได้

แรงบันดาลใจคอยคิงกลายเป็นเกียราดอสนั้นมี รากฐานมาจากนิยายเก่าแก่ของจีน เกี่ยวกับการกำเนิดมังกร ที่เชื่อกันว่ามังกรเกิดจากปลา โดยกล่าวกันว่าบริเวณเหนือน้ำตกหรือแก่งต่างๆจะเป็นที่อยู่ของประตูมังกร ถ้าปลาที่ว่ายทวนข้ามน้ำตกผ่านประตูมังกรไปได้มันจะเปลี่ยนร่างไปเป็นมังกร ซึ่งเป็นความเชื่อซึ่งคนจีนเอาไว้ใช้สอนลูกหลานให้รู้จักฝ่าฟันไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ซึ่งสอดคล้องกับความเหนื่อยยากในการฝึกฝนคอยคิงที่แสนอ่อนแอ กลายเป็นมังกรที่แข็งแกร่งในอนาคตนั่นเอง


9. เมรีพ (Mareep)

Mareep

เมรีพ (Mareep) เป็นโปเกมอนไฟฟ้า รูปร่างเหมือนแกะที่ดูจากภายนอกไม่มีพิษมีภัย ซึ่งแรงบันดาลใจโปเกมอนตัวนี้มีพื้นฐานจากเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ของ  ฟิลิป เค. ดิก (Philip K. Dick) นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งทั้งจากผู้อ่านทั่วไปและนักวิจารณ์  เรื่อง “ Do Androids Dream of Electric Sheep?” หรืออาจมาจากตำนานขนแกะทองคำของกรีกและโณมัน ส่วนชื่อเมรีพนั้นมาจาก mareep => ampere แอมป์ ซึ่ง เป็นหน่วยวัดกำลังกระแสไฟฟ้า

 

8. ยาบุคุรอน (Trubbish)

trubbish

ยาบุคุรอน (Trubbish) เป็นโปเกมอนพิษ รูปร่างเหมือนถุงขยะปูดสีเขียวเข้ม  ฟันยืนออกมา และมีหู และแขนเหมือนขยะล้นแตกออกมา โดยกล่าวกันว่าโปเกมอนนี้เกิดจากของเสียจากโรงงาน

ความจริงแล้วแรงบันดาลใจของบาบุคุรอนไม่ได้มาจากถุงขยะแต่อย่างใด มันมาจากการ “กระต่ายฝุ่น” (สังเกตว่ารูปร่างมันเหมือนกระต่าย) คำว่ากระต่ายฝุ่น ไม่ได้หมายถึงสายพันธุ์กระต่าย หากแต่เป็นฝุ่นก้อนเล็กๆ ที่อยู่ใต้เฟอร์นิเจอร์ หรือมุมอับที่สกปรกไม่ได้ทำความสะอาด ซึ่งมันเกิดจากใยแมงมุมที่จับเอาฝุ่นเศษต่างๆ ก่อตัว  (รวมไปถึงเป็นที่อยู่ของ เห็บ ไรฝุ่น ปรสิตต่างๆ อีกด้วย) ซึ่งมันสร้างปัญหาทำให้เกิดการอุดตันโดยเฉพาะพวกเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์


7. คิรินริคิ (Girafarig)

girafarig

คิรินริคิ (Girafarig) เป็นโปเกมอนรูปร่างเหมือนยีราฟ (คิริน ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ยีราฟ) แต่แตกต่างจากยีราฟตรงที่ คอมันสั้น รูปร่างอ้วนเตี้ย มีลายน้ำตาลครึ่งท่อนล่างเหมือนกางเกง และหางของมันเหมือนใบหน้าตัวการ์ตูนอะไรบางอย่าง

ความจริงแล้วแรงบันดาลใจคิรินริคิ ไม่ได้มาจากยีราฟ หากแต่มาจากบรรพบุรุษของยีราฟที่ชื่อ Giraffokeryx ซึ่งบางตัวมีลายเหมือนคิรินริคิ (เพียงแต่มีลายเหมือนม้าลายเข้ามา) ส่วนหางของคิรินริคิที่เหมือนจะมีชีวิตนั้นมาจากแรงบันดาลใจทฤษฏีแปลกๆ เกี่ยวกับสเตโกซอรัส (Stegosaurus) ว่ามันมีสมอง 2 สมอง อยู่คนละแห่ง คือที่หัว และที่หาง!! (โดยทฤษฏีบอกว่าพบช่อง แม้ทฤษฏีนี้จะไม่ได้ความนิยมและออกไปในทางไม่น่าเชื่อมากนักแต่มันก็เพียงพอที่ทำให้กำเนิดโปเกทมอนคิรินริคิที่แสนประหลาด

 

6. รูจูล่า (Jynx)

jynx

รูจูล่า (Jynx) เป็นโปเกม่อนน้ำแข็งและพลังจิต มีเฉพาะเพศเมียเท่านั้น และโปเกมอนนี้เคยมีประเด็นดราม่าครั้งหนึ่ง เพราะแต่ก่อนมีผิวหนังสีดำ แต่สายตาฝรั่งมองว่ารูจูร่านั้นล้อเลียนนักแสดงผิวสี ทำให้รูจูล่างเปลี่ยนสีผิวเป็นสีม่วงแทน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแรงบันดาลใจการออกแบบรูจูล่านั้นไม่ได้มาจากการล้อเลียนคนผิวสี หากแต่น่าจะเป็นการล้อเลียนแฟชั่นญี่ปุ่น เกี่ยวกับวัยรุ่นผู้หญิง ยุค 80 (สไตล์กังกุโระ และมัมบะ ) ที่ใช้เครื่องสำอางทาหน้าทาตัวให้ดำ ย้อมผมสีบลอนด์ ซึ่งเป็นอีกรูปแบบของการแสดงออกของวัยรุ่นที่ต่อต้านสังคม หรือไม่ก็มาจากจำนานภูตผีญี่ปุ่นมัมบะแม่มดภูเขาที่มีนิสัยชั่วร้าย


5. โนสเพส (Nosepass)

Nosepass

โนสเพส (Nosepass) เป็นโปเกมอนหินที่รูปร่างคล้ายหัวคนบนเกาะอีสเตอร์ ก้อนกินแรนิดสีฟ้า มีจุดเด่นคือจมูกรูปสามเหลี่ยมสีแดง กล่าวกันว่าจมูกของมันเหมือนเข็มทิศที่ชี้ไปทางเหนือเสมอ

รูปปั้นโมอายที่มีชื่อเสียงแห่งที่กระจายอยู่ทั่วเกาะอีสเตอร์ อุทยานแห่งชาติลาปานุย ประเทศชิลี โดยที่ผ่านมานั้นสิ่งที่ปรากฏให้เห็นคือรูปปั้นหัวที่มีลักษณะคล้ายกับ.คือรูปปั้นหัวที่มีลักษณะคล้ายกับคน ส่วนที่ว่าจมูกของมันเหมือนเข็มทิศนั้นมาจากการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่พบว่าพบว่ามนุษย์มีผลึกแร่แม่เหล็กเล็กจิ๋วลักษณะแวววาวอยู่ในกระดูกเอทมอยด์ (ethmoid bone) ระหว่างดวงตาทั้งสองข้าง  ผู้เชี่ยวชาญบางคนอธิบายว่า แร่แม่เหล็กทำให้กระดูกเอทมอยด์มีความไวต่อสนามแม่เหล็กโลก และช่วยให้รู้ทิศทาง เหมือนเข็มทิศ นอกจากมนุษย์แล้วยังมีในสัตว์จำพวกนกและปลา ที่ทำให้ นกพิราบแข่ง ปลาแซลมอนซึ่งอพยพกลับไปวางไข่ที่แหล่งกำเนิดของมัน


4 เคลฟฟี่ (Klefki)

klefki

เคลฟฟี่ (Klefki) เป็นโปเกมอนประเภทนางฟ้าเทวดา ที่รูปร่างค่อนข้างประหลาดกว่าโปเกมอนอื่นๆ ตรงที่ตัวมันเหมือนเหมือนพวงกุญแจ และมีกุญแจมากมาย โดยกุญแจเหล่านั้น และสามารถใช้ไขพาตัวเองเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างโลกลึกลับแห่งต่างๆ ได้

แรงบันดาลใจของเคลฟฟี่นั้นมาจากภูตของยุโรป พวกแฟรี่ ที่มีนิสัยซุกซน และชอบแกล้งมนุษย์เป็นที่สุด โดยมักทำของสำคัญของมนุษย์หาย โดยเฉพาะซ่อนกุญแจ แน่นอนว่าเวลากุญแจหายแบบไมมีที่มาที่ไปมนุษย์ต้องโทษภูตก่อนเลย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเคลฟฟี่จึงจัดเป็นพวกภูต นางฟ้า เทวดา

 

3 อุซกกี้ (Sudowoodo)

sudowoodo

อุซกกี้ (Sudowoodo ) เป็นโปเกมอนที่รูปร่างเหมือนต้นไม้ (บอนไซ?) แต่ความจริงแล้วมันเป็นโปเกมอนหิน มักชอบแกล้งทำตัวเหมือนต้นไม้เพื่อหลบเลี่ยงการโจมตีจากศัตรู

ไอเดียการออกแบบอุซกกี้นั้นมาจากไม้กลายเป็นหิน (petrified wood) คือกระบวนไม้ที่ถูกฝังกบในดินนานมาก และอยู่ในสภาพที่เหมาะสมจนทำให้การเกิดซากดึกดำบรรพ์ (fossilization) และกลายเป็นหิน โดยคำว่า ส่วนคำว่า Sudowoodo มาจาก Pseudo-ปลอม กับ Wood-ไม้ ส่วนภาษาญี่ปุ่นอุซกกี้อาจมาจาก Uso โกหก และ Ki แปลว่าต้นไม้นั้นเอง


2.เคลดีโอ้ (Keldeo)

keldeo

เคลดิโอ้มีแรงบันดาลใจที่เชื่อว่ามีหลายที่มา เป็นต้นว่า น่าจะมีจากตำนานของ เคลพี (kelpie ) ปีศาจจำพวกพรายน้ำในนิทานพื้นบ้านของสกอตแลนด์ มีลักษณะเป็นม้าสีขาวหรือกึ่งคนกึ่งม้า สิงสถิตย์อยู่ยังแม่น้ำ, ทะเลสาบ หรือ หนองน้ำ แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่  อย่างไรก็ตาม แรงบันดาลใจที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดของการออกแบบเคลดีโอ้น่าจะมีจากตำนานจี๋หลิน (kirin) ยูนิคอร์นแห่งประเทศจีน ซึ่งเป็นม้าวิเศษเดินบนน้ำได้ และนอกจากนี้เคลดิโอ้น่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครชื่อดาตาญัง (d'Artagnan)   จากนิยายสามทหารเสือ (The Three Musketeers) ซึ่งมีเครื่องหมายการค้าตรงหมวกขนนกปีกกว้าง ส่วนชื่อนั้นน่าจะมาจาก kelda (ม้าของตำนานนอร์ส) หรืออาจเป็นการรวมคำกับ kelpie และ rodeo นอกจากนี้ “โอ” เป็นภาษาละตินแปลว่าพระเจ้า”


1.โนก็อตจิ (Dunsparce)

dunsparce

โนก็อตจิ (Dunsparce) เป็นโปเกมอนรูปร่างเหมือนงูหางกระดิ่งขนาดเล็ก ตัวสีเหลือง  มีปีกเล็กๆ ข้างลำตัว และสว่านบนปลายหาง ถูกเรียกว่า “งูดิน”

โนก็อตจิถือว่าเป็นโปเกมอนที่หายากที่สุดของเกมโปเกมอน และแรงบันดาลใจไม่ได้มาจากงูหางกระดิ่ง หากแต่มาจากสัตว์ลึกลับในตำนานพื้นเมืองของญี่ปุ่น ที่ชื่องูซึจิโนโกะ  หรือ งูกิน มีรูปร่างยาวคล้ายงู แต่ลำตัวอ้วนป้อม สั้น ไม่มีขา ความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ถึง 80 เซนติเมตร มีลวดลายคล้ายงู แต่มีปลายหางแหลมยาวออกมาว่ากันว่ามันสามารถกระโดดไกลหลายฟุตในอากาศ (จนเป็นที่มาของปีกเล็กของโนก็อตจิ) อีกทั้งมันยังรวดเร็วคล่องแคล่ว สามารถหนีศัตรูได้อย่างง่ายดาย


 

อ้างอิง

http://www.toptenz.net/10-stupid-pokemon-with-surprisingly-elaborate-inspirations.php

http://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/

ยังมีต่อภาค 2Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 716 : 10 แรงบันดาลโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาคแรก) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4267 , โพส : 2 , Rating : 33% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21231
คำว่าคิรินที่แปลว่ายีราฟ มันไปพ้องกับคำว่าคิรินที่คนญี่ปุ่นเรียกตัวกิเลนด้วยนะ
PS.  หน้าไทย ใจญี่ปุ่น ปลื้มโอโนะ ไดซุเกะซัง หัวเทาพระเอก only
Name : Narumi Tsukiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narumi Tsukiko [ IP : 202.29.176.37 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2558 / 15:24
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21230
ปลาคอย หรือปลาโค่ย นี่น่าจะหมายถึงปลาคาร์ฟ คนจีนเชื่อว่ามังกรคือปลาคาร์ฟที่ว่ายทวนน้ำแล้วกระโดดขึ้นน้ำตกได้สำเร็จ
ส่วนคิรินริคิ ภาษายี่ปุ่นคิรินนี่หมายถึงตัวกิเลนของจีน คนจีนก็เรียกยีราฟว่า กิเลนต่างชาติ (คล้ายๆกับเรียกแครอทว่า หัวไชเท้าต่างชาติ) กิเลนเป็นสัตว์ที่ผสมสัตว์ต่างๆเข้าด้วยกัน อาจจะเป็นที่มาของหางสีดำข้างหลังก็ได้น้า
Name : ... [ IP : 49.48.240.245 ]

วันที่: 7 สิงหาคม 2558 / 01:07

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android