คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 714 : 8 วีดีโอเกมที่สอนถึงบทเรียนชีวิตอย่างมีคุณค่า


     อัพเดท 31 ก.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,987 Overall : 2,763,569
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 714 : 8 วีดีโอเกมที่สอนถึงบทเรียนชีวิตอย่างมีคุณค่า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3311 , โพส : 4 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


          วีดีโอเกมไม่ใช่สิ่งที่ไร้สาระอีกต่อไป เมื่อบางเกมได้สอนบทเรียนชีวิตได้ราวกับเราได้ดูภาพยนตร์ดีๆ เลยหนึ่ง สาเหตุเพราะปัจจุบันหลายเกมเริ่มให้ความสำคัญกับบทตัวละครมากขึ้น บางคนถึงกับจ้างนักเขียนบทมีชื่อเสียงในการเขียนเรื่องให้น่าติดตาม และให้ข้อคิด ไม่แปลกเลยที่ทำให้ตัวละครในเรื่องมีเชิงลึกมากขึ้น และทำให้เราอินมากขึ้น และต่อไปนี่คือ 10 วีดีโอเกมที่เต็มไปด้วยข้อคิดและสอนให้เรารู้ถึงคุณค่าของการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า

         

          8. Bioshock Infinite                                  

         Bioshock Infinite

         Bioshock Infinite เป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับคำชมว่ามีเนื้อหาที่สุดยอด การดำเนินเรื่องสอดแทรกอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไซไฟ  การปกครอง หรือแม้แต่สอนให้รู้คุณค่าของชีวิต โดยเนื้อหาของเกมนี้ล้วนแอบแฝงเรื่องของการใช้ศาสนาและความเพ้อฝันของยูโทเปียนำมาใช้อย่างเลวร้าย แม้ภายนอกโลกที่ตัวโกงสร้างจะดาสวยงาม แต่ภายในเก็บเต็มไปด้วยการปกครองเผด็จการ การแบ่งแยกชนชั้น การล้างสมองให้เกลียดชังกันและกัน แม้เทคโนโลยีจะล้ำหน้าแต่จิตใจของผู้คนกับตกต่ำลง และสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เกมต้องการจะสื่อเหมือนจิกกัดสังคมของโลกเราไม่มีผิด

          นอกจากนี้ ในเรื่องก็ล้วนสอนเรื่องคุ้นค่าของการใช้ชีวิต โดยเฉพาะเรื่องราวของพระเอกที่ไม่สามารถหนีความผิดบาปในอดีต และถูกเลือกสองทางเลือก หนึ่งคือทิ้งอดีตกลายเป็นผู้นำเผด็จการฆ่าคนแบบผักปลา ส่วนสองคือไม่ทิ้งอดีตจมอยู่กับอดีตกลายเป็นมนุษย์ขี้เหล้าเมายำเป และมีความคิดที่จะทิ้งลูก แน่นอนว่าคนเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขในอดีตได้ แต่เราก็ก้าวไปข้างหน้าเริ่มต้นใหม่ได้ เพียงแต่เราจะตั้งสติได้เมื่อไหร่เท่านั้นเอง

 

          7. Super Mario Bros

          Super Mario Galaxy G3ar

         เกมมาริโอ้ไม่ว่าจะกี่ภาคก็ล้วนท้าทายผู้เล่นทุกยุคทุกสมัย แน่นอนว่ามันสอนให้เราเรียนรู้ชีวิตได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเรียนรู้ข้อผิดพลาดของเรา ซึ่งในตัวเกมนั้นเราจะรับบทเป็นมาริโอ้และต้องพาตัวละครนี้ไปถึงจุดมุ่งหมายให้ได้ แต่อนิจจาคนเล่นครั้งแรกๆ จะพบว่ามันโครตยาก (โดยเฉพาะภาคหนึ่ง) เราตายหลายรอบ เกมโอเวอร์ บางคนเลิกเล่น แต่บางคนไม่เป็นเช่นนี้  และบางคนสนุกไปกลับมัน เพราะเราเรียนรู้ข้อผิดพลาด และหาวิธีในการแก้ปัญหา ทำยังไงให้ผ่านด่าน ไม่ว่าจะเป็นเราเรียนรู้การบังคับตัวละครมาริโอ้ให้คล่อง รู้ว่าจุดไหนเป็นกับดัก ศัตรูเคลื่อนไหวยังไง ไอเท็มอยู่ตรงไหน แม้เราจะตาย แต่ก็จดจำว่าทำไมถึงตาย นำข้อผิดพลาดนี้ไปแก้ไข สิ่งเหล่านี้คือการเรียนรู้จากเกมมาริโอ้ที่หลายคนไม่รู้ตัว

 

6. Pokemon

Pokemon Red Blue Yellow

เกมโปเกมอน เป็นหนึ่งในตำนานที่มาในรูปแบบ RPG เทิร์นเบส สำหรับเมืองไทยเกมอาจถูกมองเป็นยาพิษหรือยาเสพติดที่เป็นปัญหาของสังคม จนเวลาคนออกไปเล่นเกมจะถูกมองไม่ดี แต่สำหรับบางคนแล้วกลับมองตรงข้าม

โปเกมอนนั้นถือว่าเป็นเกมวางแผงที่ดีที่สุดเกมหนึ่ง เพราะผู้เล่นจะต้องเลือกโปเกมอนที่คิดว่าเหมาะกับตน มาเลี้ยงดูและฝึกฝนจนเอาไปสู้กับคู่แข่งและส่วนนี้เองผู้เล่นต้องคิดวางแผนในการเลือกตัวโปเกมอนและท่าไม้ตายให้ถูกทางและต้องวางกลยุทธ์ในการเล่นเพื่อได้รับชัยชนะ ส่วนนี้เองทำให้เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ เสริมทักษะและความคิด แม้แต่นักศึกษามหาวิทยาลัยที่ทมีชื่อเสียงของญี่ปุ่นยังชื่นชมว่าเกมโปเกมอนช่วยฝึกความคิดเชิงตรรกะให้ตนจนสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงได้

นอกจากนี้โปเกมอนยังสอนให้เราที่รับบทเป็นเด็ก ที่ไม่ได้อยู่ในกะลา หากแต่เป็นเด็กที่ฝึกฝนตนเองเพื่อเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต ด้วยการออกผจญภัยสู่โลกกว้าง และทุกสิ่งต่างๆ มากมายที่ไม่ได้อยู่ในตำราเรียน ไม่จะเป็น  การพบปะผู้คน มิตรภาพ ความถูกต้อง และความรักธรรมชาติ

 

5.Tetris

tgcep15-feature

Tetris หนึ่งในเกมเก่าแก่รุ่นคุณปู่ แต่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน เกมเรียกตัวต่อ ลบบล็อก เคลียร์ฐานบล็อกด้านล่างเรื่อยๆ ที่ดูเหมือนง่ายๆ นี้จะทำให้คนเล่นได้สิ่งมีค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝึกฝนความอดทน อดเปรี้ยวไว้กินหวาน หาจังหวะเหมาะเพื่อชัยชนะ

ในบางครั้งเราก็พบอุปสรรค์ที่โผล่ออกมาเมื่อเราต่อบล็อกไม่ได้ดั่งใจ หากเป็นเช่นนั้นเราควรแก้ปัญหา อย่าให้บานปลาย ปล่อยเป็นดินพอกหางหมูมาทำร้ายเรา บางจังหวะเราก็ต้องการเสี่ยง ก็ได้กล้าเสียเพื่อให้มันเดินหน้าต่อไป

สุดท้ายเกม Tetris ได้สอนให้เราอย่ายอมแพ้จนวินาทีสุดท้าย ทุกช่วงเวลาต่างมีโอกาส เพียงแต่ว่าเราจะใช้โอกาสที่มีน้อยนิดนี้ทำให้เกิดประโยชน์ได้หรือไม่


            4.Pac Man

         Columbia Pictures

              Pac Man เป็นหนึ่งในเกมคลาสสิกของโลก ที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าตัวเกมจะง่ายๆ เพียงแค่บังคับเข้าแพ็กแมนกินเม็ดพิซซ่าให้หมดฉาก พร้อมกับหลบหนีผีไปด้วย ตรงจุดหนึ่งนี้ถือว่าท้าทายมาก เพราะผีทั้งเร็ว และมีจำนวนมากกว่าเรา ทำให้คนเล่นต้องเรียนรู้วิธีการหลบหนีผี หาทางหนีเวลาถูกต้อนจนมุม ทำนองเดียวกับการสอนให้เราแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น  แม้ว่ามันอาจจะใช้เวลานานในการคิดและวางแผน แต่มันก็คุ้มค่าที่จะเอาชนะ

 

          3.The Last Of Us

          The Last Of Us Joel

          The Last Of Us ยังคงเป็นเกมที่ได้รับคำชื่นชมว่ามีเนื้อเรื่องเหมือนภาพยนตร์ดีๆ เรื่องหนึ่ง ตัวเอกของเกมคือโจเอลได้สูญเสียลูกสาวจากเหตุการณ์ระบาดของซอมบี้เชื้อรา ทำให้โจเอลแข็งกระด้างและอยู่อย่างมีความทุกข์ท่ามกลางโลกที่ไม่ไว้ใจใคร จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้เจอเด็กผู้หญิงชื่อ เอลลี่ ละม้ายคล้ายกับลูกสาวของตน พร้อมกับภารกิจส่งตัวเธอไปยังที่ปลอดภัย ที่ระหว่างที่เต็มไปด้วยอันตรายต่างๆ มากมาย ทั้งซอมบี้ หรือแม้แต่มนุษย์กินคน

          ตัวเกมได้ใส่ความสัมพันธ์ที่พัฒนาระหว่างโจเอลที่นิสัยหยาบกระด้างและเอลลี่ที่มีนิสัยก้าวร้าว กลายมาเป็นความเชื่อใจกัน โจเอลได้ให้ความรู้สึกกับเด็กสาวแบบความรักพ่อลูก ต้องการที่จะปกป้องเธอ ส่วนเอลลี่เรียนรู้การอยู่รอดและความปรารถนาที่จะอยู่รอด จนเกิดมิตรภาพ หลายคนต่างเอาใจช่วยให้ทั้งคู่ถึงจุดหมาย


           2. Final Fantasy VII

             Final Fantasy VII

            Final Fantasy VII ถือว่าเป็นภาคที่ดีที่สุดของซีรีย์ อีกทั้งยังเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านคำวิจารณ์รวมถึงการค้า และสร้างยอดจำหน่ายไว้เป็นจำนวนมา  โดยเฉพาะเนื้อหาของเกมที่สอดแทรกข้อคิดต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรักษ์โลก ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์  นอกจากนี้ยังรวมไป ความรัก ความแค้นด้วย

           อย่างไรก็ตาม ข้อคิดที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ มิตรภาพของเพื่อน ที่แก้ปัญหาทุกสิ่ง อย่างพระเอกคลาวด์ที่สูญเสียแอริสไปอย่างไม่มีวันกลับ ทำให้เกิดความทรงจำที่ปวดร้าว ท้อถอย อย่างไรก็ตามคลาวด์ก็สามารถกลับมาได้เพราะยังมีคนอื่นๆ คอยให้กำลังใจ และเข้าร่วมต่อสู้กับเพื่อนๆ ฟันผ่าอุปสรรค์ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกก็ตาม แต่หากมีความหวัง และกำลังใจก็จงสู้ต่อไป แล้วอะไรก็จะดีขึ้นมาเอง

          ล่าสุดมีข่าวว่า จะทำรีแม็กซ์ Final Fantasy VII ใหม่อีกครั้ง และภาพอลังการกว่าเดิม (หวังว่าระบบการต่อสู้และการดำเนินเรื่องรับได้นะ เพราะหลังๆ ระบบเหล่านี้โดนติหมด) ก็คอยดูต่อไป


 1. Grand Theft Auto

             Rockstar Games

              GTA ได้รับจากรึกว่าเป็นเกมซีรีย์ที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ถูกตราหน้าว่าเป็นที่เกมโหดร้าย และถูกแบนไปทั่วโลก เพราะเนื้อหาของเกมเต็มไปด้วยเลือดสาด การฆ่ากัน ขโมยเงิน ใช้ความรุนแรง ซื้อบริการโสเภณี สูบยา รวมไปถึงฉากเซ็กต์ ฯลฯ

           แม้ว่าตัวเกมจะมีเนื้อหาที่รุนแรง มันก็สอดแทรกอะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดด้านมือของเมืองใหญ่ ที่ด้านนอกเหมือนจะเป็นเมืองที่สบสุข แต่ภายในกลับเต็มไปด้วยสิ่งเลวร้าย ไม่ว่าจะเป็น ยาเสพติด แก๊งค์ การฉ้อโกง ผู้มีอิทธิพลที่ครองเมืองแบบเย้ยกฎหมาย ซึ่งเราก็เข้าไปอยู่ในโลกแห่งความขัดแย้งนั้นเข้าพอดี

           อย่างไรก็ตาม แม้ผู้อิทธิพลจะใหญ่คับฟ้า แต่มันก็ไม่ตลอดไป สักวันอำนาจก็หมดไป และมันก็จบไม่สวยทุกครั้ง เช่นเดียวกับตัวเราหากทำอะไร ผลมันก็ตามมา เช่น หากเราทำร้ายคนอื่นก็ต้องถูกตำรวจจับ

           นอกจากนี้ตัวเกม ถือว่าเป็นโลกอิสระ ที่เราสามารถทำอะไรได้ในโลกแห่งนี้  จะสำรวจโลก ตามหาความลับต่างๆ ในเกม ที่ผู้ผลิตซ่อนเอาไว้ จนกลายเป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ อีกทั้งยังทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แข่งรถ, ออกกำลังกาย เรียกได้ว่าโลกแห่งนี้แทบไม่แตกต่างอะไรกับโลกของเราเลยแม้แต่น้อย เรียกว่าเป็นเกมที่คุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไป


 เป็นการจัดอันดับตามใจชอบของคนเขียน

                                                                                       อ้างอิง

              http://whatculture.com/gaming/11-video-games-that-taught-you-valuable-life-lessons.php

         http://www.indiatimes.com/lifestyle/self/14-great-life-lessons-weve-learned-from-video-games-230719.html
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 714 : 8 วีดีโอเกมที่สอนถึงบทเรียนชีวิตอย่างมีคุณค่า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3311 , โพส : 4 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21217
Gta. นี่เล่นเอามันส์มาโดยตลอดเลยนะเนี่ย 555
PS.  กมฺมุนา วตฺตตีโลโก...สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม....
Name : 『CHIKURIN 』 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 『CHIKURIN 』 [ IP : 180.180.30.1 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 กรกฎาคม 2558 / 22:20
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21214
monster hunter freedom unit ครับ ทำให้ผมรู้ค่าของชีวิตจิงๆ
Name : shinamon69 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ shinamon69 [ IP : 27.55.227.167 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 / 02:21
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21213
เขียนผิดจาก อิน เป็น ดิน ครับ
Name : RiderCP9 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ RiderCP9 [ IP : 171.5.131.194 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กรกฎาคม 2558 / 16:20
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21212
Far cryก็ดีนะ แบบว่าปมตัวละครมันเยอะ ว่าทำไมเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ แบบว่า "เฮ้ย อย่างนี้เองเหรอ?" เลย
ส่วนFive night at Freddy เนี่ยต้องใช้การตัดสินใจคิดก่อนทำว่าทำแบบนี้ดีไหม เพราะถ้าผิดก็ตายลูกเดียว ภาคล่าสุดชัดเจนมากที่สุด ตัวช่วยมีแค่ไฟฉายกับการสังเกตเอง
#อันนี้ความเห็นส่วนตัวค่ั
Name : maginis < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ maginis [ IP : 49.230.97.134 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กรกฎาคม 2558 / 15:43
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android