คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 702 : 10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับลิซซี่ เบอร์เดน


     อัพเดท 25 พ.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,309 Overall : 2,762,891
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 702 : 10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับลิซซี่ เบอร์เดน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2748 , โพส : 1 , Rating : 67% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ช่วงนี้ผมติดซีรีย์  The Lizzie Borden Chronicles ครับ เลยอยากเขียนอะไรเกี่ยวกับลิซซี่ บอร์เดนสักหน่อย

แม้ว่า The Lizzie Borden Chronicles จะไม่ได้เป็นซีรีย์ที่สุดยอดอะไรมากมาย บางคนดูอาจขำในช่วงหลังๆ ด้วยซ้ำ แต่กระนั้นผมก็แนะนำผู้ชื่นชอบเรื่องฆาตกรให้ได้ดู โดยเฉพาะในช่วง เดอะ มูฟวี่นั้นทำออกมาได้ตรงข้อมูลแฟ้มคดีมากๆ อีกเรื่องหนึ่ง อีกทั้งดาราที่รับบทเป็นลิซซี่ บอร์เดนคือ คริสตินา ริชชี ก็แสดงได้ดี แสดงถึงตัวตนของลิซซี่จิตๆ ดี เข้ากัน จนหลงเสน่ห์เลยทีเดียว

 

 

The Lizzie Borden Chronicles

 

The Lizzie Borden Chronicles ไม่ใช่เรื่องแรกที่นำเรื่องลิซซี่ เบอร์เดนมาดัดแปลง ก่อนหน้ารนั้นล่าสุดก็มี Lizzie Borden Took an Ax (2014) ที่นำเสนอเกี่ยวกับลิซซี่มาแล้ว (คนแสดงลิซซี่ บอร์เดนเป็นคนเดียวกัน) แต่จะเอาเก่าหน่อยก็มี The Legend of Lizzie (1953), Legend of Murder: The Untold Story of Lizzie Borden (1961), Lizzie (2012)

            The Lizzie Borden Chronicles เป็นซีรีย์ที่นำเสนอลิซซี่ บอร์เดนเป็นฆาตกรในคราบของผู้หญิงที่ไร้เดียงสา ใสซื่อ โดยแบ่งออกเป็นสองช่วง คือช่วง The Movie และช่วงซีรีย์ โดยช่องเดอะมูฟวี่เป็นช่วงที่ลิซซี่ฆ่าพ่อและแม่เลี้ยงรวมไปถึงการพิจารณาว่าความ ส่วนภาคซีรียจะเป็นข่วงชีวิตหลังลิซซี่ เบอร์เดนพ้นโทษซึ่งจะเน้นการสร้างเรื่องราวขึ้นมาใหม่มากกว่า (แต่ก็มีนำเรื่องข่าวลื่อของลิซซี่ เบอร์เดนมาใส่ให้ดูน่าสนใจขึ้นด้วย)

            The Lizzie Borden Chronicles The Movie สร้างมาจากเรื่องจริง ของลิซซี่ บอร์เดน เด็กสาวที่ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นคนฆาตกรรมพ่อตนเอง และแม่เลี้ยงอย่างเหี้ยมโหด เมื่อ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1892 ที่เมืองฟอล์ริเวอร์ รัฐแมสซาซูเสทท์ 

ลิซซี่ บอร์เดนเกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 1860 (ในช่วงเกิดเหตุมีอายุ 32 ปี) เป็นลูกสาวของนายแอนดรูว์ บอร์เดนเศรษฐีที่มั่งคั่งของเมือง และเธอยังมีพี่สาวชื่อเอ็มม่า เบอร์เดน (เกิด1851 และในวันเกิดเหตุเธอมีอายุ 41 ปี) แม้จะมีอายุวัยกลางคนแล้วแต่เธอไม่มีคู่ครอง อาจเป็นเพราะเธอหน้าตาไม่สวย หรือพ่อกีดกันก็ไม่ทราบได้ แต่กระนั้นเธอก็มีเสน่ห์ที่ดวงตาที่สุกใสเป็นประกาย มีนิสัยอดกลั้น และชอบช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะการเป็นครูสอนภาษาในโบสถ์ท้องถิ่นในวันอาทิตย์ จนชาวเมืองต่างยกย่องนับถือในความมีน้ำใจของเธอ แต่กระนั้นเวลาว่างส่วนมากของลิซซี่เธอมักใช้เวลาในการตกปลา และมักครุ่นความคิดอยู่ในห้องของเธออยู่คนเดียวมากกว่า

            ครอบครัวของลิซซี่อาศัยอยู่ บ้านเลขที่ 92 ถนนเซ็กกั้นสตรี แม้ตระกูลนี้จะร่ำรวยมากๆ แต่แอนดรูว์มีนิสัยตะหนี่ ขี้เหนียว ทำให้บ้านค่อนข้างซ่อมซ่อ เก่าแก่ มีเครื่องอำนวยความสะดวกได้ใช้ยามจำเป็น แต่ทั้งบ้านนี้มีห้องน้ำใช้ห้องเดียว และก๊อกน้ำก็มีเพียงก๊อกเดียวเท่านั้นที่มีน้ำไหล

ในด้านความสัมพันธ์แล้วลิซซี่ ไม่ถูกกับพ่อมากนัก และไม่ชอบแม่เลี้ยงเพราะเธอไม่เคยทำหน้าที่เลี้ยงดูเธอเลย และเมื่อเธอได้ยินข่าวว่าพ่อตัดสินใจยกมรดกให้แม่เลี้ยงแทนที่จะเป็นเธอและพี่สาวยิ่งทำให้เธอโกรธแค้นและเก็บความไม่พอใจนี้เรื่อยมา จนกระทั่งถึงวันที่เกิดเหตุ....

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1892 เช้าวันนั้นอากาศในเมืองร้อนสูงถึง 100 องศา เมี่อนายแอนดรูว์ บอร์เดนเศรษฐีที่มั่งคั่งของเมืองและนางแอบบี้ภรรยาคนที่สอง ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมในบ้านของตัวเอง นายแอนดรูว์ถูกฆ่าด้วยขวานที่โดนสับหน้าจนเละ (ถึง 18-19 ครั้ง) ตายคาโซฟา    ส่วนภรรยาของเขาถูกฆ่าที่ชั้นบนโดยอาวุธชนิดเดียวกัน (สับและประมาณ 11 ครั้ง)   โดยแอ๊บบี้ถูกฆ่าระหว่าง 9.00-10.30 ส่วนแอนดรูว์ถูกฆ่าระหว่าง 10.30-11.10 น. ซึ่งห่างเป็นชั่วโมง ทำให้ตำรวจเชื่อว่าเป็นฝีมือคนในบ้านมากกว่าผู้บุกรุกจากภายนอก

จากการสอบถามของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ในเวลาเกิดเหตุ ในบ้านมีเพียงลิซซี่และสาวใช้บริดเจ็ดเท่านั้น หากบริดเจ็ทเป็นฆาตกรก็ไม่มีทางเป็นไปได้เพราะเธอไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรจากคดีฆาตกรรมนี้เลย ดังนั้นคนที่ถูกสงสัยมากที่สุดคือลิซซี่ เบอร์เดน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังจับได้ว่าคำอ้างของลิซซี่ที่อยู่โรงครัวนั้นเป็นเรื่องโกหก ลิซซี่ไม่เคยไปโรงนา พื้นโรงนาแห้งมีฝุ่นจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบโรงนาคนแรกสาบานว่าไม่มีรอยเท้าแม้แต่รอยเดียวบนฟื้นฝุ่น แสดงเธอกำลังโกหกคำโตเพื่อปกปิดความจริงบางอย่างอยู่ (นอกจากนี้เธอยังเป็นคนแรกที่พบศพแม่เลี้ยงของเธอด้วย)

วันที่ 5 สิงหาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็พบข้อมูลใหม่ นั้นคือก่อนเกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมสองวันก่อน ลิซซี่ บอร์เดนไปที่ร้านขายยาในเมือง และขอซื้อกรดไซยาไนด์จำนวนหนึ่ง แต่เธอหาซื้อไม่ได้ ประกอบกับอาการพ่อแม่ของเธอมีอาการปวดท้องมาเป็นเวลาหลายวันแล้วคาดว่าทั้งคู่คงจะถูกวางยา ทำให้ข้อสันนิษฐานว่าลิซซี่เป็นฆาตกรยิ่งมีมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะสงสัยว่าลิซซี่ เบอร์เดนเป็นฆาตกรฆ่าพ่อและแม่เลี้ยง แต่ไม่มีหลักฐานใดเลยที่เอาผิดกับเธอ ไม่ว่าจะเป็น อาวุธสังหารที่น่าจะเป็นขวาน แต่ในที่เกิดเหตุไม่มีอาวุธใดเลยที่คาดว่าจะเป็นอาวุธสังหาร รวมไปถึงการฆาตกรรมแบบนี้จะมีเลือดสาดกระเด็นจำนวนมาก แต่เสื้อผ้าที่ลิซซี่ใส่ในวันนั้นไม่มีรอยเลือดเลยแม้แต่น้อย (แม้จะมีรอยน่าสงสัยบางจุด ลิวซี่ก็บอกว่าเป็นรอยเปื้อนของสตูว์ ซึ่งก็ไม่น่าสงสัยแต่อย่างใด) ต่อมามีการนำศีรษะของนายแอนดรูว์และภรรยาwx.shฝ่ายนิติเวศต้องการนำไปตรวจสอบหาตัวฆาตกรต่อไปก็ไม่มีอะไรได้ความมากนัก

วันถัดมา ลิซซี่แจ้งข่าวประกาศในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า ยินดีที่จะจ่ายเงินรางวัล 5000ดอลลาร์สำหรับใครก็ตามที่ตามล่าหรือแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับฆาตกรที่ฆ่านายแอนดรูว์ เจ.บอร์เดนและภรรยาได้

วันที่ 7 สิงหาคม มีคนเห็นลิซซี่เผาเสื้อผ้าเก่าทิ้ง ลิซซี่บอกเหตุผลแก่เพื่อนว่า "มันเปื้อนสี" เพื่อนได้ห้ามเธอเพราะจะทำให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเป็นการทำลายหลักฐาน ซึ่งก็แปลกเพราะลิซซี่เป็นคนตระหนี่ขี้เหนียว เธอไม่ใช่คนเผาเสื้ออายุ 10 ปีทิ้งแน่

            ต่อมาลิซซี่ก็ถูกนำตัวมาขึ้นศาล แต่จุดอ่อนของคดีนี้ที่จะเอาผิดกับลิซซี่คือพวกเขาไม่มีหลักฐานที่เด่นชัดในการเอาผิดเธอ สมัยก่อนนั้นการพิสูจน์หลักฐาน การหาเบาะแสไม่ได้ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน อีกทั้งพยานที่ได้ก็ไม่ค่อยมีน้ำหนักให้คณะลูกขุนเชื่อถือได้ บวกกับทนายความที่ลิซซี่จ้าง เป็นทนายชื่อดัง ซึ่งใช้วิธีจิตวิทยาในการสร้างภาพลิซซี่ให้เป็นสาวผู้บริสุทธิ์ เคร่งศาสนา กลัวบาป เงียบขรึมและน่าเคารพ จนชาวเมืองฟอล์ ริเวอร์ไม่เชื่อว่าเธอจะเป็นฆาตกรใจโหดเหี้ยมที่ฆ่าพ่อและแม่เลี้ยงได้ลง พวกหนังสือพิมพ์ องค์การทางศาสนาและองค์การทางเศรษฐกิจซึ่งมีตระกูลเบอร์เดนอยู่เบื้องหลัง ได้รวมตัวกันใช้วิธีต่างๆนานากดดันและศาลคณะลูกขุน

            ผลการตัดสินคณะลูกขุนหันไปประชุมแล้วลงคะแนน ผลสรุปที่ได้คือ"เธอบริสุทธิ์"ลิซซี่รอดพ้นจากโทษประหาร ต่อมาเธอได้มรดกจากนายแอนดรูว์เป็นเงินมากมาย เธอและพี่สาวนำเงินจำนวนหนึ่งซื้อคฤหาสน์ขนาดใหญ่หลังใหม่และได้ก็อาศัยอยู่ที่นั้น  จนกระทั้งเธอเสียชีวิตในปี ค.ศ.1927 ด้วยโรคปอดบวม และพี่สาวของเธอเอ็นม่าตายตามลิซซี่ใน 9 ปีต่อมา ศพของพี่น้องสองสาวถูกนำไปฝังในสุสานเก่าแก่โอ๊ค โกล์ฟ ผืนดินของครอบครัวข้างๆ แม่ผู้ให้กำเนิด แม่เลี้ยง พ่อ และอลิซ พี่สาวอีกคนที่ตายตั้งแต่เด็ก

           The Lizzie Borden Chronicles เป็นละครซีรีย์ที่มีคำติบ้าง ชมบ้างครับ แต่สำหรับผมแล้วก็เป็นอีกหนึ่งซีรีย์ที่เราได้เห็นตัวของลิซซี่ บอร์เดนมากขึ้น ว่าอะไรที่ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลมากในตำนานอาชญากรรมของอเมริกัน และทำไมเธอได้เป็นคาแร็คเตอร์โรคจิตที่ปรากฏในสื่อบันเทิงแบบไม่เสื่อมคลาย

 ช่วงแรก The Lizzie Borden Chronicles  จะเป็นช่วงเดอะมูฟวี่ ซึ่งมีการพูดถึงตัวลิซซี่ บอร์เดนนิดหน่อยว่าเธอไม่ชอบพ่อที่ไม่เคยให้อิสระตนเอง เธอสะสมความไม่พอใจอันนี้ จนกระทั่งถึงวันเกิดเหตุฆาตกรรมพ่อและแม่เลี้ยง

ตอนแรกๆ ในมูฟวี่ยังไม่เฉลยว่าลิซซี่ไม่ได้เป็นฆาตกร (แม้ว่าจะอะไรหลายอย่างสื่อไปทางนั้นก็ตาม) โดยในชั้นศาลลิซซี่ปั้นหน้าเป็นสาวน้อยไร้เดียวสา เป็นผู้บริสุทธิ์ ย้ำกับพี่สาวตนเอง (นำแสดงโดย Clea DuVall ) ว่าเธอไม่ได้ฆ่าพ่อและแม่เลี้ยง ก่อนจะพ้นผิด และเฉลยออกมาว่านั้นเป็นเพียงใบหน้าหนึ่งของเธอเท่านั้น

ในมูฟวี่ทำให้เราเห็นภาพอะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสืบสวนตำรวจที่ล้าหลัง ในยุคที่เทคโนโลยีการสอบสวนไม่ทันสมัย และไร้ซึ้งความรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บหลักฐาน (เสื้อของเบอร์เดนที่สมควรจะเก็บเอาไว้ แต่ตำรวจละเลย)  การกันที่เกิดเหตุ ไปจนถึงการพิจารณาคดีชั้นศาลที่ขาดหลักฐานมากมาย หรือพูดง่ายๆ อัยการยังไม่สามารถไขคดีกระจ่างเลย แค่คิดว่าลิซซี่ เบอร์เดนเป็นผู้ต้องสงสัยสำคัญเท่านั้น

เมื่อจบช่วงมูฟวี่ ก็ถึงช่วงตอนย่อย (ปัจจุบันตอนที่ผมเขียน ยังไม่จบ ออกมาได้ 8 ตอนแล้ว) ซึ่งตรงจุดนี้เป็นเนื้อเรื่องแต่งใหม่ (แม้จะมีฟื้นฐานความจริง และข่าวลือเกี่ยวกับลิซซี่ เบอร์เดนก็เถอะ) โดยเป็นเรื่องราวของสี่เดือนหลังจากลิซซี่รอดพ้นคดีฆาตกรรพ่อตนเองและแม่เลี้ยง และเธอกับสาวพยายามเริ่มต้น หากแต่ก็มีเหตุการณ์ไม่สู้ดีมากนัก เป็นต้นว่าทั้งสองกำลังมีปัญหาการเงิน และการมาถึงนักสืบที่พยายามจะจับลิซซี่ บอร์เดนให้มาแขวนคอให้ได้ และนั้นทำให้ลิซซี่แก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการฆ่าคนที่ขัดขวางเธอ...

สำหรับในช่วงตอนย่อย ค่อนข้างเลือดสาดสูงกว่าเดอะ มูฟวี่ด้วยซ้ำ เราได้เห็นลิซซี่ฆ่าคนทั้งชายและหญิง แบบจะๆ ตา แบบไม่มีปิดบัง

อย่างไรที่บอกเอาไว้ว่า The Lizzie Borden Chronicles  เป็นเนื้อเรื่องที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เกิดความบันเทิง แน่นอนว่ามีอะไรหลายอย่างที่ไม่ถูกต้องในประวัติศาสตร์มากนัก ไม่ว่าจะเป็นตัวของลิซซี่ เบอร์เดนเอง และตัวละครที่ปรากฏในเรื่อง และนี่คือ 10 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับลิซซี่ เบอร์เดน และสิ่งที่ควรรู้ก่อนดู The Lizzie Borden Chronicles  


10. ลิซซี่ไม่ได้มีนิสัยชอบความรุนแรงและโรคจิต

ในภาพยนตร์ซีรีย์พยายามสร้างภาพลักษณ์ของลิซซี่ บอร์เดนว่าเป็นคนชอบความรุนแรงตั้งแต่เด็ก ซึ่งความจริงแล้วไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่บอกถึงเรื่องดังกล่าว แต่มีอยู่บ้างที่ลิวซี่มีนิสัยขโมยเล็กขโมยน้อยจิกของซื้อของขายแต่ไม่ได้หนักหนาอะไร (สาเหตุที่ขโมยอาจเพราะนิสัยตระหนี่ไม่อยากเสียเงิน ในขณะที่บางแหล่งบอกว่าไม่สามารถเอาผิดลิซซี่ได้) ในชั้นศาลเองก็ไม่มีการเอาเรื่องความรุนแรงใดๆ มากล่าวหาลิซซี่ ส่วนในเรื่องที่มีฉากลิซซี่ฆ่านกพิราบก็ไม่กล่าวถึง เพียงแต่มีข่าวลือเรื่องนกพิราบถูกบิดคอหรือบั่นคอตาย (แต่เป็นฝีมือของแอนดรูว์) และลิซซี่ฆ่าแมวของแม่เลี้ยงของเธออยู่บ้าง แต่ไม่มีการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง จากคำให้การคนรู้จักได้ให้การตรงกันว่าลิซซี่เป็นคนรักสัตว์

 

9.ไอ้พี่ชายวิลเลียม

ในตอนแรก มีตัวละครคนหนึ่งปรากฏตัว จนผม งง ว่ามาได้ยังไง นั้นคือวิลเลียมลูกชายบอร์เดน (เป็นลูกนอกกฎหมาย) ซึ่งมีนิสัยโลภมาก และขี้คุก มาหาลิซซี่เพื่อมาขอส่วนแบ่งมรดก  ความจริงแล้ววิลเลียมไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง แต่ถูกนำไปใส่ในหนังสือ Lizzie Borden: the Legend, the Truth, the Final Chapter โดยอาร์โนล บราวน์ เมื่อปี 1991 ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวตำนานของลิซซี่ เบอร์เดนที่เสริมให้ดูน่าสนใจขึ้น จนภายหลังหลายคนเริ่มยอมรับว่าวิลเลียมอยู่ในประวัติชีวิตของลิซซี่ บอร์เดนด้วย (กรณีเดียวกับกวางเรนเดียเป็นส่วนหนึ่งของซานต้าทั้งๆ ที่ถูกเพิ่มมาทีหลังนั้นแหละ)


8. แอนดรูว์ไม่มีหนี้

ในทีวีซีรีย์ แอนดรูว์เสียชีวิตพร้อมทิ้งหนี้จำนวนมากให้ลิซซี่และเอ็มม่า ความจริงแล้วแอนดรูว์นั้นไม่มีหนี้ เขาเป็นนักธุรกิจที่ชาญฉลาดที่ทำธุรกิจหลายอย่าง ในช่วงเวลาที่เขาเสียชีวิตนั้นก็เป็นประธานธนาคาร อีกทั้งแม้ลิซซี่จะฆ่าเจ้าหนี้ ก็ไม่ได้ทำให้หนี้หายไปแต่อย่างใด

 

7. โครงกระดูกทารกในห้องใต้ดิน

ครงกระดูกทารกในห้องใต้ดิน (ในเรื่องเป็นลูกของพี่สาวบอร์เดนที่จู่ๆ ก็ตายก่อนวัยอันควร) นั้นไม่มีอยู่จริง เป็นเรื่องเสริมแต่งที่ใส่เข้ามาเพื่อความบันเทิง6. ชาร์ลี เชริโก้ไม่เคยเจอลิซซี่ เบอร์เดน

           

          ในซีรีย์ปรากฏตัวละครหลักคนหนึ่งชื่อชาร์ลี เชริโก้ (Charlie Siringo) ซึ่งมาสืบหาความผิดของลิซซี่ บอร์เดน ในชีวิตจริงแล้วชาร์ลี เชริโก้มีอยู่จริง เขามีชื่อเสียงในชื่อนักสืบคาวบอย มีชื่อเสียงในการแทรกซึมเข้าไปในแก๊งโจร และสหภาพแรงงานในไอดาโฮ  ต่อมาก็ไล่ล่าบุช แคสสิดี้ และซันแดนซ์ คิด (Butch Cassidy and the Sundance Kid) สองจอมโจรที่มีชื่อในขณะนั้น เป็นคนที่มีจรรยาบรรณกว่านักสืบเอกชนทั่วไป (หรือตำรวจด้วยซ้ำ)   อย่างไรก็ตาม แม้จะมีชีวิตอยู่ในช่วงเดียวกับลิซซี่  เขาไม่เคยเจอลิซซี่ บอร์เดน และไม่ได้ถูกฆ่า เพราะเขามีชีวิตแบบคนแก่ และตายในขณะอายุ 73 ปี (ตายหลังลิซซี่ บอร์เดนปีเดียว)


 

             5. ขาดหลักฐานทางกายภาพที่จะเอาผิดลิซซี่ บอร์เดน

           

           การพิจารณาคดีลิซซี่ บอร์เดนฆ่าพ่อและแม่เลี้ยงของเธอนั้น ถือว่าเป็นคดีแห่งศตวรรษ แม้ว่าแอนดรูว์จะมีคนเกลียดชังทั้งเมือง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาเป็นคนสำคัญในเมือง และนั้นทำให้วันที่ลิซซี่ขึ้นศาลนั้นจะมีชาวเมืองและนักข่าวมากมายเข้ามาในห้อง แม้เวลานั้นอากาศในเมืองจะร้อนตับแตกก็ตาม

            อย่างไรก็ตาม การต่อสู้ในชั้นศาลนั้นไม่ได้สูสีมากนัก แม้ลิซซี่จะเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ และมีความเป็นไปได้มากที่สุด แต่อัยการที่สั่งฟ้องไม่มีหลักฐานกายภาพใดๆ เลยที่กล่าวโทษลิซซี่ บอร์เดน  ขวานที่พบในห้องใต้ดินที่บ้านของลิซซี่ นั้นสะอาดสะอ้าน ที่ด้านจับไม่มีร่องรอยผ่านการใช้

              สิ่งเดียวที่อัยการมาสู้คดีก็คือ พยานที่บอกว่าในวันก่อนเกิดเหตุนั้น ลิซซี่เบอร์เดนพยายามซื้อยาพิษไซนาไนด์ แต่ไม่สามารถซื้อได้ ทำให้อัยการสันนิษฐานว่าตอนแรกลิซซี่ตั้งใช้วางยาพิษพ่อและแม่เลี้ยง แต่ไม่สามารถหาซื้อได้ เลยหันมาใช้ขวานฆ่าแทน

             แต่นั้นไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก และยิ่งมาถึงช่วยที่อัยการนำกะโหลกของนายแอนดรูว์และภรรยา มาวางไว้ต่อหน้าลิซซี่ เธอถึงกลับเป็นลมล้มพับ แม้จะไม่รู้ว่ามาจากใจจริง หรือการแสดงละครก็ตาม แต่นั้นทำให้คณะลูกขุนเริ่มรู้สึกสงสารคลิซซี่ บอร์เดน นำไปสู่การให้ลิซซี่พ้นผิดในที่สุด

 

             4.เพลงเด็กเล่นตอนกระโดดเชือก

เรื่องราวการฆาตกรรมอันน่าสยดสยองของครอบครัวบอร์เดนยังคงเป็นที่จดจำของคนอเมริกา จนเด็กๆ ชาวอเมริกันได้แต่งกลอนร้องเล่น เอาไว้ร้อนตอนกระโดดเชือกว่า

Lizzie Borden took an axe 

And gave her mother forty whacks.

When she saw what she had done

She gave her father forty-one.

("ลิซซี่ บอร์เดนถือขวานมา

ฟันแม่เลี้ยงตั้งสี่สิบครา

เมื่อได้เห็นผลงานนี้

ก็จามพ่ออีกสี่สิบเอ็ดที!")

บทกลอนดังกล่าวมีจุดผิดหลายจุดคือ ผลจากการชันสูตรยังไม่ยืนยันว่านางแอ๊บบี้ไม่ได้ถูกฆ่าเป็นคนแรก   ส่วนแม่เลี้ยงของนางลิซซี่ บอร์เดนถูกฟันไป 19 แผล ไม่ใช่ 44 แผล ส่วนพ่อของเธอถูกฟันไป 11 ไม่ใช่ 41 แผล ส่วนใหญ่เป็นที่หน้า ส่วนขวานที่เป็นอาวุธนั้นไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นอาวุธสังหาร เพียงแค่คาดเดาเท่านั้น เพราะอาวุธสังหารไม่ถูกพบ (หรือขวานที่พบในชั้นใต้ดินมันก็มีสภาพไม่ได้ใช้งาน ไม่น่าจะใช้เป็นอาวุธสังหาร)

 

3.แนนซ์ โอนีส


แม้ว่าลิซซี่จะรอดพ้นความคิดในข้อหาฆาตกรรมพ่อและแม่เลี้ยงตนเองแล้ว แต่กระนั้นสังคมอเมริกันยังคงเคลือบแคลงสงสัยว่าเธอคือฆาตกรอยู่ดี ซึ่งลิซซี่ต้องเผชิญกับปัญหาเสียงซุบซิบกับชาวบ้าน ดังนั้นหลังได้รับมรดกของพ่อแล้ว เธอกับพี่สาวก็ใช้มันหาอิสรภาพที่พวกเขาต้องการ ด้วยการซื้อบ้านหลังใหญ่หลังหึ่งในเมืองละแวกใกล้เคียงที่ทันสมัยที่สุด จากนั้นเธอก็เดินทางเที่ยวไปบอสตันและนิวยอร์ก ซึ่งเธอชอบโรงละครมาก

ในปี 1904 ก็มีการพาดหัวข่าวของลิซซี่อีกครั้ง เมื่อเธอมีความสัมพันธ์กับนักแสดงหญิงแนนซ์ โอนีส (Nance O'Neil )  ซึ่งทั้งสองพบกันในบอสตัน และเป็นเพื่อนสนิทกัน จนมีเสียงนินทาว่ามีความสัมพันธ์เกินกว่าจะเป็นเพื่อนหญิงด้วยซ้ำ และเธอก็เคยแสดงละครเกี่ยวกับลิซซี่ เบอร์เดนอีกด้วย ส่วนในทีวีซีรีย์ที่เธอไล่ล่าฆ่าลิซซี่นั้นไม่เป็นความจริง และเธอไม่ได้ถูกฆ่า เธอแก่ตายในขณะอายุ 90 ปี

อย่างไรก็ตามการคบหาระหว่างลิซซี่กับโอนีส จะไม่เป็นที่ชื่นชอบของพี่สาวของเธอมากนัก ทั้งสองจึงไม่ค่อยคุยกันเลย และอยู่ในสภาพแบบนี้จนวาระสุดท้ายของชีวิต

 

            2. เพื่อสัตว์

           

           หลังลิซซี่ เบอร์เดนเสียชีวิตในปี 1927 เธอได้เขียนพินัยกรรมเงินมรดกจำนวนมากของเธอเอาไว้ว่า ทั้งหมดมอบให้การกุศล โดยองค์กรที่เธอเลือกบริจาคก็คือศูนย์พักพิงสัตว์เพื่อการกุศล ซึ่งแสดงให้เห็นว่าลิซซี่เป็นคนรักสัตว์ หากแต่อย่างไรก็ตาม  ทุกวันนี้สังคมยังคงไม่สามารถสลัดภาพเงามืดฆาตกรของลิซซี่ เบอร์เดนได้เลย

 

 

            1. คุณสามารถไปพักบ้านของลิซซี่ เบอร์เดนได้

นานกว่าศตวรรษหลังจากคดีฆาตกรรมอันลือชื่อ ทุกวันนี้บ้านของลิซซี่ เบอร์เดนยังอยู่ที่นั้น และได้เปิดบริการเป็นที่พัก สำหรับผู้ที่หลงใหลคดีในประวัติศาสตร์ก็สามารถพักได้ ซึ่งท่านสามารถพักค้างคืนในห้องนอนที่อดีตเป็นห้องนอนชองลิซซี่ สนุกกับอาหารเช้าในวันที่เกิดฆาตกรรม (ซุปเห็ด) และโซฟาจุดที่พบศพแอนดรูว์ยังอยู่ที่นั้น

 

 

อ้างอิง

http://www.history.com/news/9-things-you-may-not-know-about-lizzie-borden

http://www.funtrivia.com/en/subtopics/That-Whacky-Lizzie-Borden-265255.html

http://www.murderbygaslight.com/2015/04/the-lizzie-borden-chronicles.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 702 : 10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับลิซซี่ เบอร์เดน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2748 , โพส : 1 , Rating : 67% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21112
คุ้นๆ ชื่อนี้มากพออ่านก็จำได้ว่าอ๋อ เคยอ่านเรื่องขวานของลิซซี่ เบอเดนนี่เอง ชอบๆๆๆ
Name : jerryjour < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ jerryjour [ IP : 27.55.142.158 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 พฤษภาคม 2558 / 20:55

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android