คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 701 : 10 สัตว์ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสุดยอดคุณแม่


     อัพเดท 20 พ.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,647 Overall : 2,763,229
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 701 : 10 สัตว์ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสุดยอดคุณแม่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3184 , โพส : 4 , Rating : 60% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10 อันดับต่อไปนี้     เป็นเรื่องราวของคุณแม่ในอาณาจักรของสัตว์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสุยอดของคุณแม่ ที่ได้ทำทุกอย่างเพื่อลูกๆ ของเธอที่แสนยิ่งใหญ่ จนหลายคนซาบซึ้ง  ผิดจากภาพลักษณ์ที่ดูน่ากลัว ซึ่งดูไม่ออกเลยแม้แต่น้อยว่ามันเป็นสัตว์ที่มีความเป็นแม่ที่สูงมาก

 

10. แมงมุมหมาป่า (Wolf spider)


               แมงมุมหมาป่า (
Wolf spider) เป็นแมงมุมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแมงมุมนักล่าที่แข็งแกร่ง คล่องแคล่ว และมีสายตาที่ยอดเยี่ยมที่สุด พวกมันไม่จำเป็นต้องสร้างใยเพื่อดักแมลง หากแต่มันเพียงรอจังหวะและเข้าไปฉกเหยื่อด้วยความรวดเร็วแทน นอกจากนี้ยังเป็นแมงมุมมีพิษ แม้พิษจะไม่รุนแรงก็ตาม  แต่ก็มีรายงานว่าเขาใน ออสเตรเลียก็เสียชีวิตเพราะแมงมุมนี้มาแล้ว

แม้รูปร่างของแมงมุมหมาป่าจะดูน่ากลัว แต่ในฐานะแม่แล้วมันคือสุดยอดของคุณแม่  ที่ตัวเมียจะมีลูกอยู่บนหลังของมันอยู่เป็นจำนวนมาก  ซึ่งก่อนลูกๆ จะเกิด ตัวแม่จะหอบหิ้วถุงไข่ของมันติดไว้กับอวัยวะสร้างใยใต้ช่องท้องเมื่อลูกแมงมุมฟัก มันจะคลานขึ้นไปอยู่บนหลังของแม่เพื่ออยู่อาศัยในช่วงสัปดาห์แรกๆของชีวิตมัน

 

9. งูหลามแอฟริกา (African Rock Python)


             งูหลามแอฟริกาจัดเป็นงูขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา
  มันมีความยาวประมาณ 5.5-7.6 เมตร มีความสามารถกินล่าและกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็นตะกวด หรือแม้แต่จระเข้ เช่นเดียวกับงูเหลือมชนิดอื่นๆ ที่มันเป็นงูที่ใช้พละกำลังจากกล้ามเนื้อที่ลำตัวรัดเหยื่อจนกระดูกหักและขาดใจตาย ก่อนจะกลืนกินเข้าไปทั้งตัว และมีรายงานว่าทำร้ายและฆ่ามนุษย์ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นสัตว์ดุร้ายน่ากลัว แต่งูหลามแอฟริกันเป็นสุดยอดคุณแม่มากๆ โดยตัวเมียวางไข่ได้ถึง 100 ฟอง และมันจะขดตัวเพื่อกกไข่เพื่อป้องกันอันตรายจากภาบนอก ระยะเวลาการกกไข่อยู่ที่ระหว่าง 2-3 ซึ่งช่วงกกไข่นั้นงูตัวเมียจะมีความดุร้ายมากๆ

  


8. วุลเวอรีน (wolverine)

วุลเวอรีนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์เพียงพอน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จุดเด่นของมันคือมันเป็นสัตว์ที่ไม่กลัวใคร สามารถต่อสู้กับสัตวที่มีขนาดใหญ่เช่น หมาป่า หมี ได้อย่างสบายเพราะพละกำลังที่น่ายำเกรงของมัน และฟันกรามของวุลเวอรีนสามารถฉีกเนื้อของเหยื่อหรือซากสัตว์ ๆ ได้โดยง่ายดาย  เรียกได้ว่ามันคือ “ซูเปอร์ฮีโร่” ในอาณาจักรสัตว์ก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม วุลเวอรีนตัวเมียนั้นมีสัญชาตญาณความเป็นแม่มาก ในช่วงปลายฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ผลิ  วุลเวอรีนเพศเมียจะขุดถ้ำลึกถึง 15 ฟุต เพื่อที่จะสามารถปกป้องมันและลูกๆ ของมันได้ และหลังจากที่ตั้งครรภ์ประมาณ 30-50 วันจึงจะออกลูกคราวละสองถึงสามตัว แม้ว่าพวกมันสามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวเองในระยะหกเดือน แต่ผู้เป็นแม่ก็ยังคงอยู่ด้วยกันกับลูกๆ จนกว่าพวกเขาจะโตเป็นผู้ใหญ่เลยทีเดียว 7.แมงป่องจักรพรรดิ์

แมงป่องจักรพรรดิ์  แมงป่องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยกินเนสส์บุ๊คส์เคยลงสถิติแมงป่องจักรพรรดิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยาวถึง 23 เซนติเมตร  (ตัวเมียเฉลี่ย 8 นิ้ว, ตัวผู้ 6 นิ้ว) แม้ว่าพิษของพวกมันไม่ร้ายแรงต่อมนุษย์ แต่ก็ทำให้เจ็บปวดมาก แน่นอนหลายคนก็คงไม่อยากที่อยู่ใกล้ชิดกับมัน อย่างไรก็ตามแมงป่องชนิดนี้มีนิสัยขี้อาย หากไม่ถูกคุกคามก่อน

แม้รูปร่างของมันจะน่าขนลุก แต่ในด้านความเป็นแม่แล้ว มีสูงมาก มันจะดูแลและคุ้มครองลูกอย่างปลอดภัย โดยมันจะให้ลูกๆ อยู่ท้องของมันจนกว่าที่จะสิ้นสุดระยะเวลาการลอกครอบ และลูกๆ ดูแลตัวเองได้


 

             6. ปลาอะราไพม่า (Arapaima)

ปลาอะราไพม่า หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาไทยว่า ปลาช่อนยักษ์อเมซอน  หรือชาวพื้นเมืองจะเรียกว่า พิรารูคู (Pirarucu) เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลา Osteoglossidae ที่สามารุพบในแม่น้ำอเมซอน และลุ่มน้ำสาขาในทวีปอเมริกาใต้ แน่นอนว่ามันเป็นปลาที่แข็งแรงที่สามารถอยู่รอดจากอันตรายรอบด้านของแม่น้ำอเมซนได้ และนอกจากนี้มันยังมีปลาที่น่าทึ่งกระโดดและกินนกขนาดเล็กได้อย่างง่ายดาย

ในด้านความเป็นแม่ ปลาช่อนยักษ์อเมซอนได้ถูกยกย่องว่ามันพ่อแม่ที่ดีที่สุดในโลก ปกติแล้วปลาช่อนอเมซอนจะวางไข่ได้มากถึง 50,000 ฟอง และพ่อแม่จะช่วยการสร้างรังใต้น้ำ ในบริเวณพื้นที่เป็นทราย  นำหญ้า หรือพืชน้ำมาสร้างเป็นรัง จากนั้นตัวเมียจะวางไข่ และจะฟักเป็นตัวในเวลาประมาณ 3-4 วัน แม่ปลาจะฟักไข่หรือดูแลตัวอ่อนไว้ในปาก ส่วนพ่อปลาจะช่วยป้องกันอันตรายจนกว่าลูกปลาจะแข็งแรง และช่วยตัวเองได้

 

5. กบพิษสตอรอเบอร์รี่ (Strawberry Poison Dart Frog)

กบพิษสตรอเบอร์รี่ แม้สีสันของมันจะดูน่ากลัว แต่มันก็เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งหน้าที่มีพิษน้อยต่อคนเราที่สุดในบรรดา กบพิษตัวอื่นๆ แต่พิษของมันร้ายแรงถึงขนาดทำให้คนเรา ผิวหนังบวมและเผาไหม้ และมีผลข้างเคียงของพิษได้เลย

ในด้านเป็นแม่แล้วถือว่าเป็นแม่ที่ค่อนข้างมองการณ์ไกล เพราะหลังวางไข่ แม่มันจเลี้ยงลูก (ลูกอ๊อด) ของมันด้วยไข่ทียังไม่ได้ผสม ซึ่งไข่เหล่านั้นมีสารจำพวกอัลคาลอยด์อยู่สูงมาก (alkaloids) ช่วยให้ลูกอ๊อดมีพิษและรอดปลอดภัยจากศัตรูของมัน             4. หมัดทะเล  (Sea Louse)

หมัดทะเล (หรือเหาทะเล) เป็นปรสิต (ภายนอก) ที่มีชีวิตอยู่ด้วยการเกาะกินเลือดของปลาทะเล ซึ่งมักเป็นปัญหาของฟาร์มปลาแซลมอนที่ต้องเจอ  และแน่นอนหลายคนก็ไม่อยากจะเจอ หรืออยากจะจับมันด้วยซ้ำ เพราะรูปร่างของมันแลดูน่ากลัวมากนั้นเอง

และใครจะเชื่อละว่าหมัดทะเล สัตว์ปล้อง กระดอง เหมือนกุ้งนี้ จะเป็นแม่ผู้เสียสละมากที่สุดในอาณาจักรของสัตว์ เริ่มจากการผสมพันธุ์ มันจะถูกตัวผู้ล่อเข้าไปผสมพันธุ์ และท้องป่องร่วมกับฮาเร็มของมันถึง 25 ตัว และนั้นยังไม่พอ  เมื่อทารกมีความพร้อม มันจะออกสู่ โลก ด้วยการกินเนื้อ อวัยวะภายในของแม่ออกมา  แน่นอนว่าแม่หมัดทะเลต้องสละชีวิต  เพื่อเผ่าพันธุ์ของมันเอง


 

3. แมงมุมบอลลูน (Stegodyphus)

อ้างอิง https://th-th.facebook.com/herothailandbookstore/posts/877809998924138

สำหรับแมงมุมบอลลูนแล้ว หน้าที่แม่ไม่จบทันทีหลังวางไข่ เริ่มจากแม่แมงมุมจะถักใยบนพุ่มไม้เตี้ย ๆ แล้วจะวางไข่เป็นกลุ่มจำนวน 70 - 80 ฟองบนแผงรองไข่ที่ถักไว้อย่างดี ในขณะที่วางไข่นั้นเนื้อเยื่อลำไส้ของแม่ก็จะเริ่มสลายตัว และเมื่อถึงเวลาที่ตัวอ่อนฟักออกมา แม่แมงมุมจะเจาะแผงรองไข่ให้ตัวอ่อนโผล่ออกมาได้ง่ายในช่วงเวลานี้เอง จะมีของเหลวสะสมอยู่ในทางเดินอาหารของแม่แมงมุม แม่แมงมุมจะค่อย ๆ สำรอกของเหลวนี้ออกมาจากปาก ลูก ๆ ของมันจะก็กรูกันไปที่หัวของแม่และดูดกินของเหลวที่แม่สำรอกออกมา ลูกแมงมุมยังใช้ปากเจาะเข้าไปที่ท้องของแม่ซึ่งบางมากเพื่อดูดกินของเหลวที่อยู่ในทางเดินอาหาร โดยที่แม่แมงมุมก็ไม่ได้ดิ้นหนีไปไหน ขั้นตอนนี้ใช้เวลาราวสองสามชั่วโมงและในที่สุดแม่แมงมุมก็ตาย


2. ค้างคาวแวมไพร์   (Vampire Bat)

ค้างคาวแวมไพร์ หรือ ค้างคาวดูดเลือด)เป็นค้างคาวกลุ่มหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้และอเมริกากลาง จัดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่กินเลือดเป็นอาหารแม้ว่ามันจะไมได้น่ากลัวเหมือนแดรกคิวล่า แต่มันก็มีพาหนะแพร่กระจายโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้มันเป็นสัตว์ที่หลายคนไม่อยากจะเจอมากนัก

ถึงแม้ค้างคาวแวมไพร์จะดูน่ากลัว แต่ค้างคาวแวมไพร์ก็เป็นสัตว์มีความผูกพันกับลูก พ่อและแม่ค้างคาวจะเลี้ยงดูลูกค้างคาวที่ยังบินไม่ได้นานถึง 9 เดือน โดยจะนำเลือดที่ดูดเหลือกลับมาฝาก  และฝากไปยังค้างคาวตัวอื่น ๆ ในฝูงที่หากินได้ไม่อิ่มพอด้วย

 

1. แมลงหางหนีบ (Earwig)

           

           แม้แมลงหางหนีบจะถูกก้าวหาว่าเป็นแมลงที่ชอบมุดเข้าหูของคน ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วมันเป็นแมลงที่รักสงบ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และที่น่าทึ่งคือมันมีความเป็นแม่ที่สูงมาก

ส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่ของแมลงจะไม่เลี้ยงลูก และปล่อยให้ลูกหากินเอง อย่างไรก็ตามก็มีแมลงบางส่วนที่ดูแลช่วยเหลือลูก แมลงหางหนีบก็เป็นหนึ่งในนั้น ปกติแล้งแมลงหางหนีบจะออกไข่ 40-45 ฟอง และมันเฝ้าดูแลรักษาตัวอ่อนที่ฟักออกจากไข่ ไม่ว่าจะเป็นปกป้อง ทำความสะอาดไข่จากเชื้อรา นอกจากนี้ยังนำคายน้ำล้าง หรือหาอาหารมาให้ลูกๆ จนกว่าที่จะลอกคราบครั้งที่สองและดูแลตัวเองได้ อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้แม่แมลงหางหนีบก็เริ่มอ่อนแอและใกล้ตาย ซึ่งมันจะให้ลูกๆ ของเธอกินศพของเธอต่อไป

 

 

อันดับอ้างอิงจาก

http://www.toptenz.net/top-10-animals-that-are-surprisingly-good-moms.php

http://www.animalplanet.com/wild-animals/1-sea-louse/

Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 701 : 10 สัตว์ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสุดยอดคุณแม่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3184 , โพส : 4 , Rating : 60% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21107
ลูกแมงมุมเกาะเต็มหลังเลย >~< ;
Name : ลูกแมวตัวน้อยๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกแมวตัวน้อยๆ [ IP : 125.237.91.141 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 / 14:58
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21104
แมงมุมสยองมาก
Name : [Angel of Darkness] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [Angel of Darkness] [ IP : 203.150.120.207 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 / 20:00
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21103
รูปแมงมุมขนลุกมากค่ะ T^T
PS.  เบย์เอย์คือชีวิต ส่วนเอย์เอย์คือจิตวิญญาณ แล้วก็ชอบคุณโปรตุเกสด้วยนะ!!
Name : Davie Resonate < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Davie Resonate [ IP : 223.204.191.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 / 18:56
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21102
ตอนที่ 700 ยังไม่ลืมนะครับ แต่ขอพักสักนิด เพราะกำลังติดเกมอยู่  ขอเขียนอะไรง่ายๆ ก่อนนะเอ่อ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 / 17:42
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android