คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 694 : 7 สิ่งสำคัญที่คุณไม่รู้ว่ามันกำลังหมดไปจากโลก (ภาค 2)


     อัพเดท 19 เม.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,095 Overall : 2,763,677
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 694 : 7 สิ่งสำคัญที่คุณไม่รู้ว่ามันกำลังหมดไปจากโลก (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2713 , โพส : 10 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้กำลังจะหมดโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หากเราใช้อย่างไม่มีคุณค่าหรือไม่คำนึกถึงความจำกัดของทรัพยากร และต่อไปนี่คือ 7 อันดับสิ่งที่คุณคิดไม่ถึงว่ามันกำลังจะหายไปจากโลกในไม่ช้า

 

 

7. กล้วย


            กล้วยเป็นผลไม้ที่คนบริโภคมากที่สุดในโลก ซึ่งลาตินอเมริกาเป็นแหล่งทำเกษตรกล้วยที่มากที่สุดในโลก คิดประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตกล้วยของโลก ที่สร้างมูลค่ามหาศาลในหลายปีที่ผ่านมา กล้วยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในอาหารชีวิตประจำวันของคนหลายคน มีส่วนประกอบของแมกนีเซียมโพแทสเซียมและวิตามิน
C และ B6 ที่มีคุณค่าทางอาหาร  และมนุษย์เรารู้จักการกินกล้วยมาอย่างยาวนาน เป็นเวลาอย่างน้อย 10,000 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามเมื่อเร็วๆ นี้อุตสาหกรรมกล้วยกำลังพบกับปัญหา เมื่อเร็วๆ นี้ได้พบการระบาดขอเชื้อราที่รู้จักกันในชื่อ Tropical Race 4 ระบาดในพวกกล้วยสายพันธุ์คาเวนดิช (กล้วยหอม)  เชื้อราได้ส่งผลในการยับยั้งการเจริญเติบโตของกล้วยด้วยการยับยั้งความสามารถดูดสารอาหารจากดิน เชื้อรานี้ไม่สามารถฆ่าด้วยสารมีใดๆ อีกทั้งมันยังง่ายต่อการระบาด เพียงแค่มันเกาะรองเท้า เสื้อผ้า เครื่องมือ หรือแม้กระทั่งน้ำ มันก็แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วและขยายพื้นที่ระบาดอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลางก็ประสบปัญหาการระบาดของเชื้อนี้ แม้แต่ละตินอเมริกาก็เริ่มมีการพบระบาดเช่นกัน

วิธีเดียวที่จะหยุดการระบาดของเชื้อนั้นคือกักกันโรคและทำลายพืชที่ติดเชื้อทั้งหมด และนั้นเองทำให้ไร่กล้วยหลายพื้นที่ถูกทำลายไปอย่างมาก หากไม่รีบแก้ปัญหาดังกล่าวอาจส่งผลต่อวิกฤติการขาดแคลนกล้วยก็เป็นได้

 

              6. ไวน์


              ในเวลานี้อุตสาหกรรมไวน์กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก อันเนื่องจากสภาพแวดล้อมภาวะโลกร้อนทำให้ในประเทศที่มีพื้นที่ปลูกต้นองุ่น มีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลทำให้ไร่องุ่นมีปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นจำนวนแมลงมากขึ้น เกิดน้ำท่วม การพังทลายของหน้าดิน การเจริญเติบโตสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณภาพและผลผลิตองุ่นที่ใช้เป็นวัตถุดิบทำไวน์ลดลง ซึ่งล้วนเกิดในประเทศที่มีชื่อเสียงผลิตไวน์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี, ฝรั่งเศส, ชิลี

นอกจากนี้ประเทศที่มีชื่อเสียงในการผลิตไวน์เริ่มไม่สามารถควบคุมคุณภาพ หรือผลิตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายจำนวนมากในระบบชลประทาน และการปรับตัว และนั้นทำให้เชื่อว่าในอนาคตราคาไวน์จะมีราคามากขึ้นและกลายเป็นสิ่งที่หายาก

 

5. ผึ้ง


         ผึ้งถือว่าเป็นแมลงไม่กี่ชนิดที่มนุษย์เลี้ยงในเชิงการค้า และมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อียิปต์เมื่อ 1,000 ก่อนคริสตกาล ซึ่งสิ่งที่ได้จากผึ้งมีหลายอย่างโดยเฉพาะ “น้ำผึ้ง” ซึ่งนอกจากจะหวานอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร้างกายด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Colony Collapse Disorder (CCD) หรือปรากฏการณ์ผึ้งหายไป ซึ่งตั้งแต่ปี 2006 ที่ผ่านมา ในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชียกำลังเผชิญกับปัญหาใหญ่เมื่อผึ้งของพวกเขาหายไปอย่างไม่มีสาเหตุ รายงานการระบุสูญเสียมากกว่าหนึ่งในสาม หรือ บางรายสูงถึง 90% โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าเกิดขึ้นได้ยังไง บ้างก็ว่าเกิดจากปรสิตเชื้อโรค, ยาฆ่าแมลง, วงชีวิตผึ้งปรับเปลี่ยนรวดเร็วจากสภาวะโลกร้อน, กิจกรรมของมนุษย์

แน่นอนว่าหากยังเกิดขึ้นต่อเนื่องสักวันเราอาจอยู่โดยปราศจากน้ำผึ้ง นอกจากนี้ผึ้งยังมีบทบาทสำคัญต่อพืชมาก เป็นตัวช่วยผสมเกสรของพืชให้เจริญเติบโต หากผึ้งหายไป ลดลงของเกสรดอกไม้ หรือมีการผลิตภาคเกษตรน้อยลง ซึ่งในภาวะในที่ราคาอาหารเพิ่มขึ้นด้วย

 

4. คาเวียร์


              หลายคนคงรู้ว่าคาเวียร์เป็นอาหารหรู  เพียงไข่คาเวียร์ไม่กี่ช้อนก็มีค่ายิ่งกว่าหลายบาท คาเวียร์ชั้นดีทำมาจากไข่ปลาที่สเตอร์เจียน ในทะเลแคเปียนและทะเลดำ มันเป็นปลาเก่าแก่ของโลก และเมื่อเร็วๆ นี้มันก็ถูกประกาศว่าเป็นปลาที่เสี่ยงต้องการสูญพันธุ์ เพราะถูกล่ามาทำเป็นอาหารนั้นเอง

ปกติแล้วตลาดคาเวียร์มีขนาดใหญ่มาก เพียงแค่อเมริกาก็นำเข้ากว่า 80% ของคาร์เวียร์โลกแล้ว ซึ่งนับวันมีปริมาณความต้องการคาเวียร์มาก ไม่แปลกแต่อย่างใด ที่ ในปัจจุบันทั้งในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ มีการล่าจับปลาสเตอร์เจียนกันมาก จนอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) ได้เข้ามาควบคุมการทำร้ายปลาสเตอร์เจียนด้วย เพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ และนั้นทำให้ไข่ปลาคาเวียร์มีราคาพุ่งสูงมากขึ้น และนั้นทำให้เริ่มมีการใช้ไข่ปลาคาเวียร์จากประเทศอื่นๆ อย่างคาซัคสถาน, อาเซอร์ไบจาน, เติร์กเมนิสถาน, อิหร่าน

 

 

3. ปลาซาร์ดีน


           ปัจจุบันโลกของเรากำลังประสบปัญหาประชากรปลาทะเลลดน้อยลงอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะปลาเศรษฐกิจทีมีความสำคัญอย่างมากของยุโรปและทั่วโลก เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในการแปรรูปทำเป็นปลากระป๋องก็กำลังจะหมดลง เพราะเราจับปลามหาเกินไป รวมไปถึงปัญหาสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะปรากฎการณ์เอลนิโน การระบายความร้อนของมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ น้ำทะเลตั้งแต่ปี 1990 ส่งผลกระทบกับปลาซาร์ดีนรักน้ำอุ่นเล็กน้อย และการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในอุณหภูมิที่ทำให้ระบบนิเวศทางทะเลทำให้จำนวนสิ่งมีชีวิตที่เป็นอาหารปลาซาร์ดีนลดน้อยลง

จากรายงานที่เกิดขึ้นในปี 2013 พบว่าอวนจับปลาตามชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของแคนาดาแทบไม่พบปลาซาร์ดีนเลย แน่นอนว่ามันไม่ได้เกิดที่แคนาดานั้นแต่มันเกิดขึ้นทั่วโลก

นอกจากนี้ปัญหาอีกอย่างคือ พวกเขาจับปลามากเกินไป จำนวนเรือประมงที่มากขึ้น การเติบโตของอุตสาหกรรมประมง การใช้อวนถี่จับปลา ทำให้ปลาลดลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีกฎหมายในการห้ามจับปลาอายุน้อย แต่มันก็ไม่ได้ผล

 

2. ยาปฏิชีวนะ


            ยาปฏิชีวนะ ไม่ได้หายไป แต่มันจะกลายเป็นล้าสมัย เพราะทุกวันนี้โรคแบคทีเรียมีวิวัฒนาการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือกับยาปฏิชีวนะ และนั่นเป็นเหตุผลที่คนมากกว่า 23,000 คนตายในแต่ละปีจากจุลินทรีย์ที่ทนต่อยาปฏิชีวนะ และเป็นสถิตในสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ไวรัสก็พัฒนาด้วย เห็นได้จากผู้ป่วยที่เจ็บป่วยเพราะเชื้อไวรัสไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้เรายังกินยาปฏิชีวนะมากขึ้นเพื่อให้โรคที่เราเป็นหาย ซ้ำร้ายกว่านั้น บริษัทยายังลงทุนในการพัฒนายาปฏิชีวนะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ไม่พัฒนาเท่าที่ควร

เมื่อเร็วๆ นี้องค์การอนามัยโลกได้ประกาศว่ายาปฏิชีวนะไม่สามารถรักษาโรคได้อีกต่อไป จากข้อมูลของ 114 ประเทศทั่วโลก เปิดเผยว่าไม่สามารถใช้ยาปฏิชีวนะได้อีกแล้วในอนาคต เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นทั่วทุกภูมิภาคของโลก ทุกวัย และทุกประเท

 

1. ทราย


         เชื่อหรือไม่ว่าชายหาดกำลังหมดไปจากโลก อันเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล และการเกิดภัยพิบัติพายุที่มากขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อชายฝั่งทะเล และเชื่อว่าอีกไม่นาน 70-90 เปอร์เซ็นต์ของชายหาดของโลกจะหายไป

และที่น่ากลัวกว่า คือทรายน่าจะเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในโลกกำลังหมดไปจากโลก เรื่องน่ากลัวนี้ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด เพราะปัจจุบันมีทรายถูกนำไปใช้การก่อสร้างสิ่งต่างๆ เพื่อเกิดการเจริญเติบโตในอุตสาหกรรมการก่อสร้างเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาความขาดแคลนทรายที่มีคุณภาพสูง  จนทำให้บางประเทศขาดแคลนทรัพย์กรทราย แม้แต่ประเทศที่มีทรายจำนวนมากในอ่าวเปอร์เซีย ทรายกำลังหมดลงไป  

และไม่นานหลังจากนี้ มีการนำเข้าทรายเพื่อเติมเต็มชายหาดที่ถูกกัดเซาะในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซีซาหรือโครงสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นและก่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรที่อาจหมดไปทุกที
 

 

อ้างอิงเนื้อหาจาก (ไม่ได้แปลทุกตัวอักษร)

http://www.toptenz.net/10-resources-you-had-no-idea-were-running-out-of.php
http://www.energysavingmedia.com/news/page.php?a=10&n=54&cno=6796

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 694 : 7 สิ่งสำคัญที่คุณไม่รู้ว่ามันกำลังหมดไปจากโลก (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2713 , โพส : 10 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21121
คาเวียร์ยังพอเห็นด้วย รอลุ้นอันดับ1 ทราย!! ลืมไปเลยว่าทรายมีจำกัด
PS.  มาเป็นเพื่อนกันได้ไม//ยิ้ม
Name : yugijudai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ yugijudai [ IP : 171.96.179.103 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มิถุนายน 2558 / 04:25
# 9 : ความคิดเห็นที่ 21049
เรื่องทรายนี่ผมว่าคงไม่หายไปง่ายหรอกเพราะน้ำขึ้นถึงไหนก็เซาะที่นั่นกลายเป็นทรายอยู่ดีแต่คุณภาพคงไม่ดีในทันทีต้องใช้เวลา ปลานี่เคยได้ยินว่ายุคปัจจุบันจับปลาได้เพียง 30% ของช่วงต้นศตวรรษที่ 20 อีกอันนี้น่าห่วง แต่ที่ห่วงสุดคือผึ้ง เพราะเป็นแมลงที่หากินเป็นวงกว้างมากจึงผสมเกสรให้พืชมากกว่าแมลงชนิดไหน ผักผลไม้ที่เราๆกินกันอยู่ก็ได้ผึ้งผสมเกสรเป็นหลักมากกว่าผีเสื้อหรือแมลงอื่นๆซะอีก

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 เมษายน 2558 / 15:39

PS.  ความสำเร็จ ได้มาจากความพยายาม ความสมบูรณ์ ได้มาจากความตั้งใจ
Name : Libra_Top < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Libra_Top [ IP : 125.25.70.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 เมษายน 2558 / 15:36
# 8 : ความคิดเห็นที่ 21048
ผิดพลาด ช่วยลบด้วยครับ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 เมษายน 2558 / 15:37

PS.  ความสำเร็จ ได้มาจากความพยายาม ความสมบูรณ์ ได้มาจากความตั้งใจ
Name : Libra_Top < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Libra_Top [ IP : 125.25.70.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 เมษายน 2558 / 15:27
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21045
ซ...ซ...ซ...ทราย!!! มันกำลังจะหายไปจริงๆเหรอเนี่ย แง~ไม่ยอมน้าาTwT
Name : My name is ... [ IP : 49.230.162.211 ]

วันที่: 22 เมษายน 2558 / 22:34
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21033
กล้วย! ไม่นะ กล้วยเป็นอะไรที่ช่วยชีวิตเราไว้หลายครั้งมาก น่าตกใจจริงๆค่ะ
PS.  ความฝันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ การจะไขว่คว้าสื่งที่ฝันไว้มาครอง ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ พักบ้างก็ได้ ไม่มีใครมาไล่ฆ่าหรอก
Name : M < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ M [ IP : 171.96.181.141 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 เมษายน 2558 / 20:30
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21030
พึ่งดูข่าวรถบรรทุกขนผึ้งคว่ำเมื่อวาน
Name : ลูกแมวตัวน้อยๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกแมวตัวน้อยๆ [ IP : 125.238.249.50 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 เมษายน 2558 / 03:37
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21029
ไปขุดทรายกัน(ถถถถถถถถถ)
Name : 11824pun < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 11824pun [ IP : 110.171.240.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 เมษายน 2558 / 21:48
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21027
แต่ละอย่างเป็นสิ่งรอบตัวเราทั้งนั้นเลยอ่ะ น่าใจหายจริง
Name : Gn3s < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Gn3s [ IP : 110.168.115.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 เมษายน 2558 / 15:37
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21026
พึ่งรู้นะเนี่ยO-O มาต่อด่วน!>w
PS.  หากคิดจะรัก จงลืมคำว่าเสียใจ
Name : Lucifer Nat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lucifer Nat [ IP : 1.10.197.192 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2558 / 21:46
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21025
ผึ้งหายไปอย่างลึกลับ หรือจะเป็น UFO #ไม่ใช่แล้ว
หัวข้อเรื่องผึ้งน่ากลัวจริงๆ อย่างอื่นยังมีคำอธิบายแต่นี่ไม่มี
PS.  ตอนนี้แต่งฟิค แดงดำ อยู่นะจ๊ะ♥ AkaKuro บันไซ!
Name : Yoku Akanso < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Yoku Akanso [ IP : 171.4.247.188 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2558 / 20:25
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android