คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 692 : 10 เรื่องของ KFC ที่น้อยคนจะรู้


     อัพเดท 7 เม.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,978 Overall : 2,762,560
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 692 : 10 เรื่องของ KFC ที่น้อยคนจะรู้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5432 , โพส : 10 , Rating : 47% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


“ไก่ทอดเคนตั๊กกี๊” หรือ “ไก่ทอดเคเอฟซี” แน่นอนว่าชื่อนี้หลายคนต้องรู้จักว่าเป็นเฟรนไซส์ขายไก่ทอดที่อร่อยมาก และเป็นที่โปรดของทุกคน ในต่างประเทศไก่ทอดเคเอฟซีดังมากมียอดขายที่ดีเทียบเท่าแม็คโดนัลด์ มีเกือบทุกประเทศ อย่างไรก็ตามน้อยคนจะรู้เรื่องราวของเคเอฟซีแบบเจาะลึก และต่อไปนี่คือ 10 เรื่องของเคเอฟซีที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

 

สูตรลับเครื่องเทศ 11 อย่างที่ผสมไก่ทอดถูกเก็บรักษาอย่างปลอดภัยในตู้เชฟ


            หลายคนน่าจะรู้ว่าไก่ทอดเคเอฟซีมีส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศที่เป็นความลับ 11 ชนิด ซึ่งเคเอฟซีห่วงสูตรมากๆ และรู้หรือไม่ว่าสูตรดังกล่าวเก็บไว้ในห้องนิรภัยที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทใน
ลุยส์วิลล์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐเคนทักกี

บริษัทได้ยอมรับว่า มีการเก็บสมุนไพรและเครื่องเทศ 11 ขวดพร้อมกับสูตร ซึ่งสมุนไพรดังกล่าวไม่ได้รับจดสิทธิบัตรเนื่องจากสิทธิบัตรหมดอายุ

เพื่อให้แน่ใจว่าสูตรจะไม่ถูกขโมย และเป็นความลับ เวลาทำไก่ใส่สูตรครึ่งหนึ่งผลิตในห้องปฏิบัติการกริฟฟิน (Griffith Laboratories) แล้วส่งมอบให้แมคคอมิค (บริษัทผลิตเครื่องเทศ สมุนไพร) เพื่อนำส่วนผสมอีก 50 % ที่เหลือใส่เข้าไป

ที่น่าสนใจคือผู้สร้างไม่ยอมรับว่ามีเกลือและพริกไทยอยู่ในสูตร และบอกด้วยว่าเครื่องเทศเก้าชนิดนั้นเป็นเครื่องปรุงปกติที่ใช้ในห้องครัว ซึ่งทุกวันนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่ามันคืออะไร

 

สิ่งที่เปลี่ยนไปคือน้ำมัน


             ปัจจุบันไก่ทอดเคเอฟซียังมีส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศลับ 11 ชนิดเหมือนเดิมตั้งแต่ปีช่วงทศวรรษที่ 1930 อย่างไรก็ตามมีอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนไป คือน้ำมัน ในปี 1980 บริษัทเคเอฟซีได้เปลี่ยนจากน้ำมันพืชเติมไฮโดเจน (
ไขมันชนิดทรานส์) ซึ่งถูกกว่าน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันถั่วเหลือง อย่างไรก็ในปี 2000 มีการเปลี่ยนน้ำมันทอดอีกครั้ง เพราะไขมันทรานส์เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเคเอฟซีทุกสาขาในสหรัฐได้เปลี่ยนเป็นน้ำมันจากถั่วเหลืองแทนจนถึงปัจจุบัน

 

 

 ร้านอาหารเชิงพาณิชย์ครั้งแรกเริ่มมาจากสถานีบริการน้ำมันข้างถนน


            รู้หรือไม่ว่า จุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่เคเอฟซีของผู้พันแซนเดอส์นั้นเริ่มขึ้นเมื่อ เขาทำอาชีพเปิดปั๊มน้ำมันในเมืองคอร์บิน ในรัฐเคนตั๊กกี้ เมื่อปี 1930 ที่นี่เขาได้ตัดสินใจทำร้านอาหาร โดยมีอาหารจานหลังๆ คือแฮมพื้นบ้าน มักกะโรนีชีส และมีสเต็ก ขายแก่นักเดินทาง หากแต่ตอนนั้นยังเมนูไก่ทอดยังไม่เป็นเมนูหลัก

อย่างไรก็ตาม ในปี 1937 เขาก็เริ่มขยายกิจการ โดยเปิดร้านอาหารในโรงแรมสำหรับคนเดินทาง ขนาด 132 ที่นั่ง และเขาก็เริ่มประสบความสำเร็จ

 

 

สโลแกนโหด

 
             ระหว่างปี 1956 และปี 2011 เคเอฟซีได้ใช้สโลแกน "อร่อยจนต้องเลียนิ้ว" (It's Finger Lickin' Good) เพื่อที่จะช่วยส่งเสริมให้ไก่ทอดของพวกเขาน่าสนใจมากขึ้น และนอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าจะกินไก่ทอดดั้งเดิมต้องใช้มือ

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อบริษัทพยายามแปลสโลแกนเป็นภาษาจีน พวกเขากลับแปลว่า “"อร่อยจนต้องกินนิ้วมือหมด” (“Eat Your Fingers Off”) แม้ความหมายจะเปลี่ยนไป แต่เคเอฟซีก็ไปด้วยสวยในจีน จนปัจจุบันกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท

 

ผู้พันแซนเดอส์ไม่ได้เกี่ยวกับกองทัพสหรัฐ


            ผู้พันแซนเดอส์ (
Colonel Sanders)  หรือชื่อจริงคือฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ (Harland David Sanders) แม้จะมีคำว่า “ผู้พัน” นำหน้าชื่อ แต่เขาไม่ได้เกี่ยวของกับกองทัพสหรัฐอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน ความจริงแล้วแซนเดอส์ไม่ได้เป็นพักเอกของสหรัฐ แต่เป็นเพียงผู้พันของรัฐเคนตั๊กกี้ ที่ผู้ว่าการรัฐ ลอเรนซ์ เวเธอร์บี้ (Governor Lawrence Wetherby) มอบให้เขาเพื่อเป็นชื่อกิตติมศักดิ์

นอกจากนี้ตอนแรกผู้พันแซนเดอส์พยายามสร้างภาพลักษณ์ของตนเองมให้โดดเด่น โดยตอนแรก ทำไว้เคราแพะและสวมเสื้อโค้ตสีดำ (ต่อมาเป็นชุดสูทสีขาวที่มีชื่อเสียง) และเน็คไทแบบเส้น  จากนั้นเขาก็จะเรียกตัวเองว่าเป็น "พันเอก"  จนเป็นที่รู้จักในที่สุด

 

 

เปลี่ยนชื่อเป็น "เคเอฟซี" เพราะไม่อยากให้คนอื่นรู้สึกไม่ดีกับคำว่า "ทอด"


             เคเอฟซีได้เปลี่ยนจากชื่อเต็ม "ไก่ทอดเคนตั๊กกี้" (เคนตั๊กกี้ฟรายชิคเก้น) มาเป็นชื่อย่อ "เคเอฟซี" เมื่อปี 1991 โดยให้เหตุผลว่าต้องการลดความสำคัญของคำว่า "ชิคเก้น" หรือ "ไก่" ลง เนื่องจากมีผู้ประท้วงเกี่ยวกับการใช้ไก่ดัดแปลงพันธุกรรมของเคเอฟซี เหตุผลอีกข้อหนึ่งคือต้องการทิ้งคำว่า "ฟราย" ซึ่งสวนกับกระแสสุขภาพในการลดการบริโภคของทอด อย่างไรก็ตาม ปี 2005  เคเอฟซีเปิดร้านอาหารใหม่ในรัฐเคนทักกี้ ได้ใช้ชื่อว่า "เคนตั๊กกี้ฟรายชิคเก้น" เช่นเดิม

 


             แฟรนไชส์ร้านแรกนั้นไม่ได้ตั้งที่เคนตั๊กกี้  


           ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ แซนเดอส์เริ่มเห็นความเป็นไปได้เกี่ยวกับการเปิดแฟรนไชส์ร้านอาหาร หากแต่แฟรนไชส์ร้านแรกนั้นไม่ได้ตั้งที่เคนตั๊กกี้  ซึ่งร้านแรกนั้นเปิดที่
ซอลต์เลกซิตีรัฐยูทาห์ในปี ค.ศ. 1952  โดยพีท ฮาร์แมน (Pete Harmon) เป็นผู้ได้รับแฟรนไชส์รายแรก ซึ่งเชื่อว่าไก่ทอดเคนตั๊กกี้จะขายดีมากเพราะมันแปลกใหม่

 

 

องค์กรพิทักษ์สัตว์กับเคเอฟซี


             คลิป
https://www.youtube.com/watch?v=vhsavwPLWG4&feature=player_embedded#t=0

เคเอฟซีไม่เป็นที่ชื่นชอบของ องค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) มากนัก เพราะ PETA เคเอฟซีมีระบบการเลี้ยงไก่ที่ย่ำแย่ และกระทำการฆ่าไก่แบบทรมานก่อนจะนำไปทำอาหาร ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิสัตว์  ด้วยความรับไม่ได้ทำให้พวกเขาประท้วงบอยคอตเคเอฟซีในหลายประเทศ

นอกจากนี้ยังมีผู้สร้างเว็บ http://www.kentuckyfriedcruelty.com/ (ในคลิปเป็นผู้พันโหด ของทางเว็บไซต์) โดยการกล่าวอ้างว่าเคเอฟซีฆ่าไก่อย่างทรมาน ที่น่าตกใจคือบทความหนึ่งอ้างว่าโรงฆ่าสัตว์ในอลาบามาที่ไม่สะอาดอย่างร้ายกาจอีกทั้งยังเห็นคนงานปัสสาวะในสายพานลำเลียงย้ายไก่ไปฆ่า และโรงงานในจอร์เจียและเทนเนสซีคนงานยอมรับว่าเขาฆ่าแก่ด้วยการแทงที่บริเวณคอด้วยมีด

 

คริสต์มาสของญี่ปุ่น


           ประเทศส่วนใหญ่มีประเพณีคริสมาสต์ และมีบางประเทศมีงานคริสมาสต์ในลักษณะเฉพาะของตนเอง และที่ญี่ปุ่นก็มีงานคริสมาสต์ทั้งๆ ทีประชากรญี่ปุ่นเพียง 1
% เท่านั้นที่เป็นคริสเตียน แต่กระนั้นงานคริสมาสต์ของพวกเขาก็น่าสนใจ และมีอะไรบางอย่างไม่เหมือนใคร กล่าวคือหากถึงวันคริสต์มาสอัฟ ชาวญี่ปุ่นมักไปที่ร้านเคเอฟซี เพื่อทานไก่ทอด (รวมไปถึงอาหารที่ทางเคเอฟซีมาให้สำหรับวันคริสมาสต์โดยเฉพาะ)

 สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะจุดเริ่มต้นในปี 1974 มีการโฆษณาของเคเอฟซี โดยบอกว่าหากใครไม่มีไก่งวงในค่ำคืนวันคริสต์มาสก็สามารถใช้ไก่ทอดแทนได้ และนั้นทำให้ได้รับความนิยม จนกลายเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นมักทำทุกปีที่มีคริสต์มาส

 

คำสาปพันเอก


              Curse of the colonel หรือคำสาปพันเอก เรื่องของเรื่องคือ
ในปี 1985 ทีมเบสบอลชื่อ Hanshin Tigers ทีมเบสบอสที่เก่าแก่ทีมหนึ่งของญี่ปุ่น ของโอซาก้า ได้เป็นแชมป์ในการแข่งขัน Japan Series เหล่าแฟนทีม จึงฮึกเหิมจัดการฉลองใหญ่ที่แม่น้ำในคลองโดทนโบริของโอซาก้า โดยการหาคนที่หน้าตาคล้ายนักเบสบอลในทีมทุกคน มาตะโกนชื่อนักเบสบอลแล้วกระโดดลงแม่น้ำ แต่เนื่องจากไม่มีใครที่หน้าตาเหมือนแรนดี้ เบสซึ่งเป็นชาวต่างชาติมีเคราของทีมไทเกอร์เลย เมื่อไม่สามารถหาคนหน้าตาคล้ายได้  พวกเขาเลยใช้หุ่นผู้พันแซนเดอร์ที่อยู่แถวนั้นโยนลงในแม่น้ำแทน หลังจากเหตุการณ์นั้นเป็นต้นมา ทีมไทเกอร์ก็ไม่เคยได้แชมป์ใดอีกเลย คนจึงว่ากันว่าเกิดจากความพิโรธของผู้พันนั้นเอง จนกระทั่ง 24 ปีซากผู้พันก็ถูกช่วยเหลือขึ้นจากแม่น้ำ และทำให้คำสาปหายไปในที่สุด  

 
 

 

อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจาก

http://whatculture.com/offbeat/18-mind-blowing-facts-about-kfc.php/

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 692 : 10 เรื่องของ KFC ที่น้อยคนจะรู้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5432 , โพส : 10 , Rating : 47% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21304
ค่ะ ไม่ควรกิน "น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี" ขนาดเคเอฟซียังเปลี่ยนน้ำมันเลย แม้จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นก็ตาม พวกคุณๆ ที่ยังทาน "น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี" อยู่ก็ควรจะฉุกคิดนิดหนึ่งนะคะ การที่คุณสะสมโรคให้กับตนเอง เพื่อรอวันได้เข้าโรงพยาบาลในอนาคตนั้น มันคงไม่ใช่เรื่องสนุกเท่าไหร่หรอกค่ะ
ถ้าคุณสงสัยว่าน้ำมัน ที่คุณกินอยู่นั้นใช่น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีหรือเปล่า ก็แค่อ่านฉลากบนขวดน้ำมันก็พอค่ะ มักจะมีประโยค "น้ำมัน....(ชนิดต่างๆ ปาล์ม ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน ฯ)....ผ่านกรรมวิธี"
ถ้าคุณสงสัยว่าน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีมีส่วนก่อให้เกิดโรคอะไรบ้าง ง่ายๆ ค่ะ โรคที่คุณมักคุ้นหูและเป็นโรคยอดนิยมและเป็นโรคที่เกิดจาก "พฤติกรรมของคุณ" เองล้วนๆ เช่น ความดัน โคเลสเตอรอล หัวใจ โรคเกี่ยวกับเส้นเลือดทั้งหลาย อ้วน ไต เบาหวาน มะเร็ง...
ถ้าคุณสงสัยว่าทำไม น้ำมันพืชนั้นจึงมีส่วนก่อให้เกิดโรคเหล่านี้ได้ ง่ายๆ อีกเช่นกัน ลองถามกูเกิลสิค่ะ (ขี้เกียจพิมพ์)
และถ้าคุณสงสัยว่า ถ้าเช่นนั้นควรกินน้ำมันอะไรล่ะ ง่ายอีกแล้ว ก็น้ำมันอะไรก็ช่าง สกัดเย็นไงค่ะ น้ำมันพืชที่สกัดเย็นนั้นจะไม่ผ่านความร้อน(แน่ล่ะ ก็มันสกัดเย็นนิ) ทำให้คุณค่าทางอาหารไม่สูญเสียไป โครงสร้างทางเคมีของมันไม่เปลี่ยน(เพราะไม่ได้เติมไฮ-ไนโตรเจนลงไป) เวลานำไปปู้ยี้ปู้ยำทำอาหารหนักหนาขนาดไหน ก็จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับตัวคุณเอง อีกทั้งมันยังเป็นไข เมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาฯ (ถ้านำไปแช่ในตู้เย็นจะแข็งเป็นหินเลยทีเดียว แต่เป็นการถนอมอาหารได้อีกทางหนึ่ง)และบางทีก็ไม่ใสสะอาดเพราะอาจมีเนื้อของพืชนั้นๆ อยู่ก็ได้ แถมยังมีกลิ่นเฉพาะตัวอีกด้วย เช่นกลิ่นหวานๆ ของน้ำมันมะพร้าว(มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ) ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน เพราะไม่ได้สกัดด้วยความร้อน และแพง...แค่นี้ละมั้ง?
สุดท้าย คนเขียนอวยน้ำมันอะไร? แน่นอนน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพราะคนเขียนใช้ทั้งทำอาหาร ทาผิว หมักผม ทาปาก(โคตรดีเวลาหน้าหนาว) อม...(เรียกว่าอะไรว่ะ? จำไม่ได้) ทุกเช้า 15 น.เป็นอย่างต่ำ สัก 2-3 เดือน สุขภาพเหงือกและฟันคุณจะดีขึ้นจริงๆ
และทั้งหมดที่เขียนมาแค่อยากจะบอกว่าเพราะตัดสินใจเปลี่ยนน้ำมันพืชในวันนั้น ชีวิตวัันนี้จึงเปลี่ยน(ไปในทางที่ดี)ขึ้นจริงๆ
Name : ห้ามส่งเสียงดัง [ IP : 171.100.72.110 ]

วันที่: 15 กันยายน 2558 / 22:34
# 9 : ความคิดเห็นที่ 21101

คลิปที่ได้ดู
cruel....มากๆ

Name : น่ากลัว [ IP : 183.89.18.132 ]

วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 / 09:46
# 8 : ความคิดเห็นที่ 21023
ผู้พันแกคงโกรธที่ไปโยนแกลงน้ำ เลยสาปด้วยคำสาปไก่ฮอตแอนสไปซี่เสียเลย
Name : Silver (กระเป๋าตังแห้ง) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Silver (กระเป๋าตังแห้ง) [ IP : 180.180.132.92 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 เมษายน 2558 / 10:43
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21021
ฮาตรงคำสาปจังเลยเเจ้าค่ะ
PS.  ไม่รู้สิ ไม่รู้ ~=w=~
Name : เหมียวน้อย ^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เหมียวน้อย ^^ [ IP : 171.96.179.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 เมษายน 2558 / 15:29
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21004
ไม่ใช่ซุปลูกชิ้นไก่หรือครับ
PS.  เดินหน้าไปเลย แต่อย่าลืมหันหลังมานะ
Name : BSOD < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ BSOD [ IP : 124.122.53.39 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2558 / 14:28
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21003
อ่านแล้วก็อยากกินขึ้นมา ลูกชิ้นไก่ซุป ไก่ซุปลูกชิ้น???
Name : Takgy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Takgy [ IP : 27.55.65.32 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2558 / 10:32
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21002
ต่อเบยๆ
Name : My name is... [ IP : 49.230.124.180 ]

วันที่: 5 เมษายน 2558 / 12:11
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21001
รอ
PS.  "Memories Keep Those We Love Close to Us Forever"
Name : Dexsar < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dexsar [ IP : 49.49.208.250 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 เมษายน 2558 / 09:59
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20999

PS.  "Memories Keep Those We Love Close to Us Forever"
Name : Dexsar < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dexsar [ IP : 223.205.108.225 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2558 / 22:00
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20998
รอๆๆ
PS.  "Memories Keep Those We Love Close to Us Forever"
Name : Dexsar < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dexsar [ IP : 223.205.108.225 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2558 / 22:00
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android