คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 691 : 10 แบรนด์ที่พบเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ


     อัพเดท 11 เม.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,340 Overall : 2,762,922
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 691 : 10 แบรนด์ที่พบเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2899 , โพส : 3 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


(พอดีในบทความการ์ตูน ผมกำลังเขียนบ่น Aldnoah.Zero อย่างเมามัน และคงจะยาว ก็ขอลงที่นี้แทน เพราะกลัวลิงค์หาย)

 

สิ่งที่เราได้จากอนิเมะการ์ตูนญี่ปุ่นนอกจากความสนุกและบันเทิงแล้ว สิ่งที่ได้อีกอย่างคือการได้เห็นอนิเมะที่สะท้อนวิถีชีวิตคนญี่ปุ่นโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะบางครั้งเราก็ได้เห็นตัวละครในอนิเมะกำลังใช้สินค้าค้า แบรนด์สินค้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม หรือของขบเคี้ยวที่มีอยู่จริง และมักปรากฏตัวบ่อยครั้งในอนิเมะ (ซึ่งไม่รู้ว่าเจ้าของแบรนด์เหล่านี้จ่ายค่าโฆษณาให้ผู้ผลิตอนิเมะหรือเปล่า) แม้แบรนด์สินค้าที่ปรากฏในอนิเมะจะดังมากในญี่ปุ่น แต่สำหรับไทยแล้วเราไม่ค่อยได้เห็นมากนัก และนี่คือ 10 อันดับแบรนด์ญี่ปุ่นที่มักปรากฏตัวบ่อยๆ ในอนิเมะ

 

CC Lemon


             CC Lemon  เป็นเครื่องดื่มรสน้ำมะนาวของ Suntory (บริษัทเครื่องดื่มเบียร์และเครื่องดื่มน้ำอัดลมของญี่ปุ่น) โดยจุดเด่นคือภาชนะบรรจุเป็นกระป๋องสีเหลืองสดใส และชื่อแบรนนด์ขนาดใหญ่ตรงกลางที่จดจำง่ายทันทีที่เห็น (มีหลายขนาดทั้งกระป๋องเล็ก กระป๋องใหญ่) เครื่องดื่มชนิดนี้ปรากฏในอนิเมะหลายเรื่อง ส่วนมากเป็นฉากตัวละครที่กำลังดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ ใกล้ตู้หยอดเหรียญจำหน่ายเครื่องดื่มในบริเวณใกล้เคียง

ตัวอย่างที่อนิเมะที่เครื่องดื่มรสมะนาวปรากฏอยู่ ก็เช่น Ano Hi Mita Hana no Namae wa Mada Shiranai ที่มีทั้งกระป๋องและขวดพลาสติก ไปจนถึงอนิเมชั่นของอเมริกา The Simpsons

 

Mono Eraser


          ยางลบพลาสติกยี่ห้อโมโน โดยทอมโบ เป็นยางลบที่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น (เนื่องจากเป็นยางลบที่มีคุณภาพ ลบสะอาด และมีราคาแพงมาก)  ที่หลายคนอาจคุ้นๆ อยู่บ้าง ในอนิเมะฉากในห้องเรียนทั้งในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น จุดเด่นของยางลบนี่คือกระดาษที่พาดยางลบก็มีลายสีฟ้าสลับขาว และสีดำ และชื่อยี่ห้อ
MOMO อยู่ตรงกลางแถบสีขาว

อนิเมะที่มียางลบนี้ปรากฏอยู่ก็เช่น Ef - A Tale of Memories  (ตอนที่ 3) และ Nichijou (ชื่อยางลับถูกเปลี่ยนเป็น NO NO แต่ยังคงลายขาวและดำอยู่)

 

 

Campus Notebook


             เช่นเดียวกับยางลบโมโน สมุดโน้ตยี่ห้อ
Campus Notebook ก็เป็นหนึ่งที่เราเห็นบ่อยครั้งในอนิเมะ โดยมันเป็นสมุดโน้ตที่นิยมใช้ในมหาวิทยาลัย สาเหตุที่ได้รับความนิยมเพราะผู้ผลิตเขาสังเกตพฤติกรรมจดบันทึกจากนักเรียนโตเดียว (ในมหาวิทนาลัยโตเกียว ไม่ก็โทโด) หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของญี่ปุ่น  ทำให้กระดาษในสมุดโน้ตค่อนข้างเรียบเนียนเหมาะสำหรับจดบันทึก  จนเป็นที่ต้องการของนักศึกษาทั่วไป

ตัวอย่างที่สมุดโน้ตปรากฏ- Ef - A Tale of Memories ตอนที่ 2

 

Sony


           มันไม่แปลกใจอะไรเลยที่เรามักเห็นสินค้าโซนี่ปรากฏในอนิเมะ เพราะมันเป็นแบรนด์ยี่ห้อสินค้าใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
 เป็นผู้นำในด้านการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า, สินค้าเครื่องใช้ภายในบ้าน, แอลซีดีทีวี, คอมพิวเตอร์, วิดีโอและกล้องดิจิตอลนี่ยังคิดค้นแผ่นบลู-เรย์ ที่มักใช้ในหมู่โอตาคุอีกด้วย ปัจจุบันโซนี่กลายเป็นยี่ห้อที่หลายคนดูถูกว่าของไม่มีคุณภาพ เสียง่าย ทำให้บริษัทขาดทุนบ่อยครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ตัวอย่างอนิเมะที่ปรากฏสินค้าโซนี่- Kannagi (บลูเรย์)


 

Ramune


             “
Ramuneหรือ รามูเนะเป็นน้ำอัดลมที่ได้รับความนิยมที่ญี่ปุ่น ซึ่งว่าคนที่ชอบดูอนิเมะคงคุ้นเคยภาพตัวละครที่กินเครื่องดื่มนี้โดย โดยรามูเนะเป็นยี่ห้อเครื่องดื่มที่เก่าแก่ยี่ห้อหนึ่ง วางจำหน่ายเมื่อปี 1876  และยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบันและสามารถหาซื้อได้ทั่วไป เป็นที่นิยมในหมู่เด็ก มีรสชาติแบบโซดาซ่าอมเปรี้ยว ตอนแรกมีแต่รสมะนาว แต่ตอนหลังมีการเพิ่มรสมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ส้ม, เชอรรี่, มะพร้าว, องุ่น ไปจนถึงรสแปลกๆ อย่างเทอริยากิ, วาซาบิ, โกะยากิ (ซอส)

นอกจากนี้รามูเนะยังมีชุดเด่นตรงที่การดีไซน์ ที่รูปร่างแปลกๆ และมีลูกแก้วใสจุกตัวบริเวณคอขวด เวลาที่จะดื่มก็ต้อง กระแทกลูกแก้วเบา ๆ ให้ลูกแก้วหลุดจากคอขวดแ ล้วหมุนขวดให้ลูกแก้วไหลไปอยู่บริเวณคอหยัก จากนั้นก็ดื่มน้ำอย่างสบายใจ

ตัวอย่างอนิเมะที่รามูเนะปรากฏอยู่ ส่วนใหญ่จะที่ตัวละครหลักเป็นเด็กประถม หรืออนิเมะที่สื่อความหมายของมนต์ขลังในวัยเด็ก เช่นเรื่อง Magical Shopping Arcade Abenobashi.

 

Pocky


       ป๊อกกี้ หนึ่งในอาหารว่างโดนเป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว ของบริษัทเอซากิกูลิโกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นขนมปังกรอบแบบแท่งยาว มาเคลือบด้วยช็อกโกแลตเกือลบทั้งแท่ง (ยกเว้นไม่เคลือบปลายแท่งเพื่อสามารถจับได้โดยไม่เลอะ) ได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ ซึ่งเรามักจะเป็นตัวละครกินขนมชนิดนี้ในฉากเฉลิมฉลองงานสำคัญต่างๆ เช่น งานวันเกิด หรืองานเลี้ยง  

อนิเมะที่มีป๊อกกี้ปรากฏอยู่ เช่น Onegai Teacher และ Onegai Twins ซึ่งตัวละครในเรื่องชอบกินป๊อกกี้มากๆ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวไปแล้ว


             Softbank และ Docomo (บริการโทรศัพท์มือถือผู้ให้บริการ)


             Softbank
และ Docomo ทั้งสองบริษัทมีชื่อเสียงในด้านผู้บริการมือของของคนญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเรามักเห็นมือถือยี่ห้อของสองบริษัทนี้ปรากฏในอนิเมะบ่อยครั้ง เพราะเป็นยุคที่มือถือเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมนุษย์ ตัวละครในอนิเมะก็มักใช้มือถืออยู่บ่อยๆ โดยเท่าที่ทราบสมาร์ทโฟนของ Docomo จะถูกไปอ้างอิงน้อยกว่าของ Softbank ซึ่งมักมีตราของบริษัทที่ด้านหน้าและด้านหลัง

 

ร้านสะดวกซื้อ (หรือ "Combini" ในภาษาญี่ปุ่น)และร้านอาหารครอบครัว


             ร้านสะดวกซื้อ (หรือ "
Combini" ในภาษาญี่ปุ่น) และร้านอาหารครอบครัว ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำญี่ปุ่นและมักจะใช้เป็นฉากพื้นหลังไม่ว่าจะเป็นในอนิเมะ ทีวีซีรีย์ โดยร้านอาหารครอบครัวอนิเมะที่มักปรากฏก็มี Jonathan's, Denny's and (less often) Royal Host ส่วนร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น  7 Eleven สุดฮิตก็ปรากฏในอนิเมะหลายเรื่องด้วย

                         

Kirin


            เบียร์คิริน (หรือจะเรียก เบียร์กิเรนก็ได้ เพราะตรายี่ห้าเป็นภาพกิเรนกำลังเหาะเหิน) ถือว่าเป็นเบียร์ที่ได้รับความนิยมญี่ปุ่น ไม่แปลกแต่อย่างใดหากเราเห็นตัวละครในอนิเมะหรือแม้แต่ภาพยนตร์ซีรีย์มักดื่มเบียร์ยี่ห้อคิริน ซึ่งถือว่าเป็นยี่ห้อเก่าแก่อีกยี่ห้อหนึ่งของญี่ปุ่น โดยโรงเบียร์ก่อตั้งขึ้น 1885  มีจุดเด่นคือตตัวเบียร์ใช้วัตถุดิบจากธัญพืชไม่ว่าจะเป็นข้าว, ข้าวโพด, มันฝรั่ง, ถั่วเหลือง ปัจจุบันเบียร์คิรินครองตลาดเบียร์ญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด อีกทั้งยังมีรสชาติมากมาย บางเบียร์ก็เน้นสุขภาพอีกต่างหาก

 

Starbucks Coffee


        แน่นอนว่าร้านกาแฟสตาร์บัคส์ไม่ใช้ของญี่ปุ่น แต่เป็นของอเมริกา สำหรับญี่ปุ่นแล้วถือว่าสตาร์บัคส์มีหลายสาขามาก เพราะประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะแหล่งเศรษฐกิจมักจะมีชาวอเมริกันและชาวยุโรปอาศัยอยู่เปิดเผย และพวกเขาก็อยากกินกาแฟที่มีคุณภาพ ดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่อนิเมะมักปรากฏร้านสตาร์บัคส์หลายครั้ง ซึ่งเป็นร้านที่ตัวละครในเรื่องมักมานัดพูดคุยสังสรรค์อยู่เป็นประจำ โดยสตาร์บัคส์ญี่ปุ่นจะแตกต่างจากสตาร์บัคส์ไทยนิดหน่อยตรงที่ในร้านมีขนมญี่ปุ่นเลือกเยอะมาก และมักจัดอีเวนท์ตามฤดูกาลเสมอ

ตัวอย่างอนิเมะที่ปรากฏร้านสตาร์บัคส์เช่นเรื่อง Toradora


             Pizzahut


             https://www.youtube.com/watch?v=V1c0Lle01_M

รู้หรือไม่ว่าอนิเมะ Code Geass ซึ่งเป็นแนวไซไฟที่เราจะพบพิซซ่าฮัท ปรากฏอยู่บ่อยครั้งมาก ทั้งๆ ที่เนื้อหาของการ์ตูนไม่น่าจะมีอาหารพิซซ่าฮัสท์ปรากฏเลยด้วยซ้ำ (และมียี่ห้อสินค้ามากมายปรากฏในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น BIGLOBE ผู้ให้บิรการอินเทอร์เน็ต, SoftRola มือถือ สาเหตุเพราะตัวอนิเมะได้รับการสนับสุนนหลายบริษัทในญี่ปุ่น ด้วยเหตุนี้เองทำให้มีโลโห้และสัญลักษณ์ของผู้สนับสนุนดังกล่าวปรากฏในเรื่องหลายฉากด้วย) โดยเนื้อหาอนิเมะอธิบายว่าโลกของ Code Geass แบ่งสามมหาอำนาจต่างประเทศ: จักรวรรดิศักดิ์สิทธิ์ของบริทาเนีย, จีนสหพันธ์) และ สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย  ดังนั้นจึงมีวัฒนธรรมที่หลากหลายมาก โดยพิซซ่าฮัทเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

 

 

 

อ้างอิง

http://animereviews.hubpages.com/hub/10-Most-Common-Japanese-Brands-Spotted-In-Anime

https://forums.hummingbird.me/t/blatantly-obvious-copyright-avoidances-in-anime/7419?page=2

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 691 : 10 แบรนด์ที่พบเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2899 , โพส : 3 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21000
คิรินกับกิเลนคือสัตว์ชนิดเดียวกันจ้า แต่คิรินเป็นคำเรียกแบบญี่ปุ่น ส่วนกิเลนคือแบบจีน
โดยตัวผู้ชื่อจะลงท้ายด้วยคิ ส่วนตัวเมียชื่อจะลงท้ายด้วยรินจ้า
ซึ่งคล้ายกับแบบจีนที่ ตัวผู้จะเรียกด้วยกี ส่วนตัวเมียถูกเรียกด้วยเลนนั่นเองจ้า
PS.  เปล่า "วาย" เกินไปนะ ก็แค่ชอบจับผิด หาคำส่อว่าจะ "วาย" แค่นั้นเองอ่ะ '_')b
Name : Zyrens < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Zyrens [ IP : 202.28.118.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 เมษายน 2558 / 16:39
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20993
wowwwwww!!!!!!
Name : bamp.s. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bamp.s. [ IP : 49.230.184.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2558 / 23:38
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20990
โพคารี่ จะมีไหมนะ :v
PS.  อยู่มหาลัยแล้ว ก็ยังอ่านหนังสือ(นิยาย)อยู่ดี~
Name : o:~brighty~:o < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ o:~brighty~:o [ IP : 110.77.167.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2558 / 00:18
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android