คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 690 : 10 เรื่องจริงของอาหารที่น่าสะพรึงกลัวและน่าขยะแขยง


     อัพเดท 11 ต.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,527 Overall : 2,763,109
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 690 : 10 เรื่องจริงของอาหารที่น่าสะพรึงกลัวและน่าขยะแขยง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3562 , โพส : 7 , Rating : 13% / 16 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10 อันดับต่อไปนี่ เป็นเรื่องจริงของอาหาร ที่น่าสะพรึงกลัว หรือน่าขยะแขยงไปบ้าง แต่อยากให้หลายคนรู้เอาไว้ เพื่อช่วยให้เราเข้าใจในเรื่องอาหารมากขึ้น

 

พยาธิอนิสซาคิส


        หากใครนิยมทานอาหารญี่ปุ่นจำพวกปลาดิบ โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่มาจากเขตหนาว สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรับมือก็คือปลาเหล่านี้จะมี พยาธิชนิดหนึ่งนั่นคือ พยาธิอนิสซาคิส (
 Anisakis simplex ) ซึ่งอยู่อาศัยอยู่ในช่องท้องของปลาทะเลเขตหนาวและเขตร้อน ซึ่งสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มันมีลักษณะสีขาวใสนอนขดตัวอย่างน่ารัก และมันสามารถทนต่อน้ำ เกลือและแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี โดยหากมีผู้บริโภคพยาธินี้เข้าไป มันจะเคลื่อนที่ไปไชในกระเพาะอาหารและลำไส้ของคน ทำให้เกิดบาดแผลขนาดเล็ก ทำให้มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้

อย่างไรก็ตามพยาธินี้จะตายหากแช่เยือกแข็งที่อุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 12 ชั่วโมง หรือต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน หรือง่ายกว่านั้นคือปรุงให้สุขก่อนรับประทาน

 

 

 

ไข่ปลอม


          ไข่เป็นอาหารที่ดูยังไงไม่สามารถลอกเลียนแบบ แต่ประเทศจีนสามารถทำได้ โดยพวกเขาใช้ส่วนผสมที่น่าตกใจ
โดย "ไข่ขาว" และ “ไข่แดง” จะเป็นเจลาตินที่ใช้ทำเยลลี่ ผสมกับแป้ง, สารเคมีต่างๆ เบนโซอิก แอซิด และอะลัม (alum) หรืออะลูมิเนียม โพแทสเซียม ซัลเฟต  นำมาขึ้นรูปไข่ในแม่พิมพ์ ส่วนเปลือกไข่ปอลมที่ทำมาจากขี้ผึ้งพาราฟิน, ผงยิปซั่ม และแคลเซียมคาร์บอเนต ที่เป็นรูปไข่จากแม่พิมพ์  และน่าตกใจคือมันมีรสชาติเหมือนไข่ไก่สดจริงๆ และมันถูกผลิตอย่างรวดเร็ว (เพียงแค่คนเดียวก็สามารถผลิตได้ถึง 1,500 ฟองต่อวัน) เนื่องด้วยไข่มีความสวยงาม และราคาไม่แพงทำให้มันแพร่ระบาดในประเทศจีน แน่นอนว่ามันไร้คุณค่าทางโภชนาการและเป็นโทษต่อร่างกายด้วยหากรับประทานเข้าไป

 

ซอสมะเขือเทศมีดีมากกว่าอร่อย


            ดูคลิป
https://www.youtube.com/watch?v=ngi3tiw_MfM&feature=player_embedded#t=188

เชื่อหรือไม่ว่าซอสมะเขือเทศทำอะไรมากกว่าที่คิด เพราะซอสมะเขือเทสมีกรดน้ำส้มสายชูมาก และนั้นทำให้มันกลายเป็นน้ำยาทำความสะอาดในราคาไม่แพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนำมาใช้ทำความสะอาดเครื่องโลหะ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญเงิน, เครื่องประดับ, นาฬิกา เพียงแค่นำซอสมาราดสิ่งเหล่านั้นเล็กน้อยแล้วใช้แปรงสีฟันขัดเท่านั้น  แล้วมาล้างน้ำเท่านั้น เพียงแค่นี้เครื่องโลหะและเหรียญของคุณก็เหมือนใหม่แล้ว และมันยังขัดมีด หม้อ กระทะได้อีกด้วย  (ไม่ควรปล่อยเครื่องเงินทิ้งในซอสมะเขือเทศนานเกินไปเพราะอาจทำให้เครื่องเงินเสียได้)

 

 

ไม่มังสวิรัติเลย


          ใครที่รักมังสวิรัติโปรดอ่าน ว่าอาหารที่เราคิดว่าเป็นมังสวิรัติที่กินทุกวันนี้ มันไม่ใช่มังสวิรัติอย่างที่คิด เพราะอาหารเกือบทุกชนิดมีชิ้นส่วนของสัตว์ที่ตายแล้ว เป็นต้นว่าแอปเปิ้ลนั้นถูกเคลือบด้วยขี้ผึ้งและแว็กซ์จากครั่งเพื่อรักษาความสด, มันฝรั่งทอดส่วนใหญ่ถูกทอดในน้ำมันสัตว์ก่อนที่จะแช่งแข็งและขนส่ง, อาหารมังสวิรัติจานด่วนปนเปื้อนด้วยเนื้อ, สีผสมอ่านและลิปสติกสีมาจากสีธรรมชาติของด้วงแดง, ไอศกรีมและวุ้นทำมาจากเจลาตินจากกระดูกสัตว์ของหมูและวัว, น้ำตาลทรายขาวผสมกระดูกสัตว์ (ซึ่งถูกกฎหมาย), พวกเบียร์ที่เป็นวุ้นใสทำจากไคโตซาน (เปลือยหอยปู) ไม่ก็เจลาติน และขนมปังบางชนิดผสมน้ำมันตับปลาและสารเติมแต่งจากสัตว์

 

อาหารอินทรีย์ที่อาจเป็นพิษมากกว่าที่ไม่ใช่อินทรีย์


           รู้หรือไม่ว่าการกินอาหารอินทรีย์ที่ไม่ใช่สารเคมี เป็นอันตรายมากกว่าพืชที่สารเคมีด้วยซ้ำ เพราะปกติแล้วพืชที่อยู่ในป่าตามธรรมชาติมักมีพิษอ่อนๆ เพื่อป้องกันขับไล่ศัตรูพืช ซึ่งบางครั้งมันอาจมีปริมาณสูงมากจนเป็นอันตรายของมนุษย์ ซึ่งพืชหลายชนิดของเกษตรอินทรีย์ก็มีลักษณะดังกล่าว ในขณะที่พืชที่มนุษย์ฉีดพ่นสารเคมี สารเคมีเหล่านี้ได้รับการทดสอบที่เข้มงวดเพื่อมั่นใจว่าจะปลอดภัยในมนุษย์

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบพบว่าการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียไม่แตกต่างกัน เพราะการใช้ปุ๋ยธรรมชาติที่ใช้ ก็เป็นพาหะของเชื้อก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในคน ซึ่งปกติเชื้อเหล่านั้นจะอยู่ทางเดินอาหารของสัตว์ เช่น วัว ควาย เป็ด ไก่ ซึ่งเชื้อเหล่านั้นไม่ก่อให้โรคในสัตว์ แต่จะเกิดโรคในคน และเชื้อโรคบางชนิดมีความรุนแรงมาก

 

น้ำกบปั่น


          ที่ทะเลสาบตีตีกากาในประเทศเปรู
เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีส บริเวณชายแดนของประเทศเปรูและประเทศโบลิเวีย ที่นั้นเป็นที่อยู่อาศัยของกบหนังห้อย (Telmatobius Coleus) ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในมีอาหารที่ชาวเปรูชื่นชอบ คือ rana y maca หรือ “น้ำกบปั่น”   

น้ำกบปั่นเปรูเป็นที่นิยมมากในประเทศ มีจำหน่ายโดยตั้งเป็นแผงขายทั้งในพื้นที่แถบเทือกเขาแอนดีส และมีบางร้านขายในกรุงลิมา เมืองหลวงของเปรูด้วย วิธีการทำก็ไม่ยาก จับกบขึ้นมาจากตู้ แล้วก็จับมันฟาดกับโต๊ะ เพื่อให้มันตาย เสร็จแล้วก็ถลกหนังมันออก แล่เอาเนื้อใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยแครอท น้ำซุปถั่วร้อน, ว่างหางจระเข้รากมาค่าของเปรู และน้ำผึ้งเป็นอันเรียบร้อย

 ว่ากันว่าเป็นเครื่องดื่มดั้งเดิมของชนเผ่าชาวแอนดีส ในเปรู มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหอบหืด  หลอดลมอักเสบ โรคซึมเศร้า และเป็นยาโด๊ปชั้นดี

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันว่า น้ำกบปั่นนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ นอกจากนี้ยังทำให้ประชากรของกบในทะเลสาบตีตีกากาลดลงอย่างน่าใจหายอีกด้วย

 

อาหารดัดแปลงพันธุกรรม


           สิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม (
GMOs พูดง่ายๆ คือสิ่งมีชีวิตที่ได้รับการแก้ไขโดยนำดีเอ็นเอของสิ่งมีชีวิตอื่นมาใส่เข้าไป เพื่อให้เกิดสิ่งมีชีวิตที่มีคุณภาพดีขึ้น) เป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันอยู่ว่ามันปลอดภัยหรือไม่ และเป็นสิ่งที่สร้างความหวาดกลัวต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก หากแต่รู้หรือไม่ว่าเกือบทุกวันนั้นเราได้กินอาหารดัดแปลงพันธุ์กรรม โดยเฉพาะอาหารที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่ประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้ง, ข้าวโพด, ถั่วเหลือง, น้ำตาล, มันฝรั่ง, ยีสต์ และผลิตภัณฑ์นม

 

สตูว์โบชินทัง


            ประเทศเกาหลีมีวัฒนธรรมการกินเนื้อสุนัขอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันพวกเขายังคงเลี้ยงสุนัขเพื่อนำมาทำอาหารโดยเฉพาะ หากแต่สุนัขที่พวกเขาเลี้ยงนั้นเป็นสายพันธุ์พิเศษ ที่ไม่ใช่สุนัขเลี้ยงไว้ดูเล่น โดยพวกเขามักนำเนื้อพวกมันทำสตูว์โบชินทัง (
Bosintang) โดยนำเนื้อสุนัขมาต้มกับผักและเครื่องเทศ นิยมทานในตอนเย็น ซึ่งเป็น กล่าวกันว่า เนื้อของสุนัขรสชาติไม่แตกต่างอะไรจากแพะ อีกทั้งทำให้ผู้กินมีร่างกายแข็งแรง

หลายคนมักเข้าใจผิดกับโบชิงทังว่ามันผิดกฎหมายและไม่สะอาด ความจริงแล้วสุนัขสำหรับทำโบชิงทังนั้นถูกกฎหมาย และร้านที่ให้บริการอาหารชนิดนี้ก็มีการตรวจสอบสุขอนามัยอาหาร (รวมทั้งตรวจสอบหาสารปนเปื้อนด้วย) ทำให้มั่นใจเรื่องความสะอาดระดับหนึ่ง

 

กระจู๋ทะเล


             ดูคลิป
https://www.youtube.com/watch?v=wvLhb-iyXKE&feature=player_embedded

หากเนื้อสุนัขเกาหลีไม่แปลกพอ ก็ขอแนะนำอาหารที่เรียกว่า GaeBul   หรือ กระจู๋ทะเล เป็นชื่อของสายพันธุ์หนอนช้อนทะเลชนิดหนึ่ง เชื่อหรือไม่ว่ามันคืออาหารที่ได้รับความนิยมของประเทศเกาหลี ที่มักนำกินกันสดๆ เป็นซาซิมิ โดยก่อนจะบริโภคนั้นพวกเขาก็จัดตัดส่วนปากออกไป ใส่จาน แล้ว ใส่เกลือและน้ำมันงา เสิร์ฟในขณะที่มันยังคงดิ้นอยู่ และรับประทานไปทั้งๆ อย่างนั้นเลย ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์การรับประทานอาหารที่แปลกใหม่ของการกินอาหารเกาหลีเลยทีเดียว

 

มนุษย์กินคน


            หนึ่งในคำถามที่หลายคนมักถามกันบ่อยๆ ว่า เนื้อคนรสชาติเหมือนอะไร และอร่อยไหม บางคนบอกว่ามันรสชาติเหมือนหมู ขณะที่บางคนก็บอกว่ารสชาติเหมือนเนื้อวัว แน่นอนคำตอบของคำถามคือต้องถามจากปากของมนุษย์กินคน อาร์มิน เมเวส (
Armin Meiwes) มนุษย์กินคนที่มีชื่อเสียงของเยอรมันที่กินเพื่อนจองตนเองถึง 20 กิโลกรัมได้อธิบายรสชาติของมนุษย์ว่ามันรสชาติเหมือนหมู รสขมหน่อยๆ แต่ก็รสชาติดีที่เดียว ซึ่งความจริงแล้วอายุของคน (ที่ตกเป็นเหยื่อของมนุษย์กินคน) ก็มีผลต่อรสชาติด้วย  ซึ่งในเผ่ากินเนื้อมนุษย์ก็มีกรรมวิธีต่างๆ มากมายในการปรุงอาหาร

อย่างไรก็ตาม การกินเนื้อมนุษย์เสี่ยงต่อโรค "คูรู" (Kuru) คำว่า "คูรู" คือชื่อของชนเผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่บนที่ราบสูงของประเทศปาปัวนิวกินี เป็นเผ่ากินเนื้อมนุษย์ ชนเผ่านี้จะป่วยเป็นโรคประหลาด กล่าวคือ จะเดินเปะปะ เพราะอวัยวะขาดการประสานงานกัน และต่อมาจะมีอาการสมองเสื่อม ความจำเสื่อมและถึงแก่กรรมในที่สุด ชนเผ่านี้จะมีประเพณีกินสมองของคนที่ตาย โดยถือว่าเป็นการคารวะผู้ตาย เด็กและผู้หญิงจะเป็นกันมาก เพราะผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่จะออกล่าสัตว์หาอาหารถ้าเกิดมีคนตายขึ้นในหมู่บ้าน ผู้หญิงและเด็กก็จะมีโอกาสได้ลิ้มรสสมองก่อนพวกที่ไม่อยู่บ้าน เพราะต้องรีบบริโภคสด ๆ หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะฟักตัวเป็นเวลานับสิบปี จึงจะเกิดเป็นโรคดังกล่าวขึ้น

 
 

อ้างอิงจาก http://listverse.com และ www.toptenz.net/ เอามายำกัน

http://www.royin.go.th/th/knowledge/detail.php?ID=860

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 690 : 10 เรื่องจริงของอาหารที่น่าสะพรึงกลัวและน่าขยะแขยง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3562 , โพส : 7 , Rating : 13% / 16 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 7 : ความคิดเห็นที่ 22143
มีความรู้สึกว่ามันอุบาทมากกกต่อไปนี้คงต้องกินแต่ผักต้มที่ปลูกเองแล้วละ
PS.  ข้อความ
Name : malefactor < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ malefactor [ IP : 1.46.204.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ตุลาคม 2561 / 09:37
# 6 : ความคิดเห็นที่ 20986
ยี๋
Name : Nattanida Wanarom < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nattanida Wanarom [ IP : 223.205.243.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มีนาคม 2558 / 23:59
# 5 : ความคิดเห็นที่ 20982
อ่าาาา เล่นเอาระแวงทุกอาหารเลย >{}< แต่ก็ขอบคุณที่ให้ความรู้ดีๆค่ะ
Name : fantarxoxo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ fantarxoxo [ IP : 82.145.219.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2558 / 21:46
# 4 : ความคิดเห็นที่ 20981
อ่าาาา เล่นเอาระแวงทุกอาหารเลย >{}< แต่ก็ขอบคุณที่ให้ความรู้ดีๆค่ะ
Name : fantarxoxo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ fantarxoxo [ IP : 82.145.219.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2558 / 21:43
# 3 : ความคิดเห็นที่ 20980
จีนนี่สุดยอดเลย ปลอมได้แม่กระทั่งไข่ไก่
Name : ลูกแมวตัวน้อยๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกแมวตัวน้อยๆ [ IP : 203.94.61.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2558 / 10:36
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20979
มาเงิบกับไข่ปลอม...จีนก้าวหน้ากับการทำของปลอมไปอีกขั้นหนึ่งแล้วครับ
PS.  ก็แค่นักอ่านเงาที่เดินผ่านมา จำเอาไว้ซะ
Name : ShounenMe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ShounenMe [ IP : 171.5.251.218 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2558 / 03:44
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20978
แทบอ้วก .. แงงง ; ____ ;
PS.  ออลจังเป็นรักแรกพบ ส่วนจุดจบคือเหล่าศิลปิน <3
Name : GDER1998. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GDER1998. [ IP : 27.55.229.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มีนาคม 2558 / 16:39
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android