คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 685 : 10 นักธนูเทพในประวัติศาสตร์


     อัพเดท 21 ม.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,030 Overall : 2,763,612
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 685 : 10 นักธนูเทพในประวัติศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10580 , โพส : 6 , Rating : 33% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


หลายคนอาจมองอาวุธ “ธนู” ไม่เท่เท่ากับดาบ หรือทวน เพราะเป็นอาวุธยิงไกล ไม่ทันเท่าอาวุธระยะประชิด ความรุนแรงต่ำ อย่างไรก็ตามอดีตที่ผ่านมา มีหลายศึกที่แสดงให้เห็นว่า “ธนู” เป็นอาวุธที่สามารถเปลี่ยนสถานการณ์การรบได้เท่ อย่างหล่อ บางศึกก็เปลี่ยนจากผู้พ่ายแพ้มาเป็นผู้ชนะได้

 

10.ทหารมองโกลเทพยิงธนู


           สิ่งที่กองทัพมองโกล เป็นกองทัพน่ากลัวที่สุดในเวลานั้นก็คือ มองโกลเป็นนักธนูมือฉมัง จากบันทึกได้ระบุว่า ทหารมองโกลสามารถยิงธนูแต่ละนัดไปได้ไกลถึง 500 เมตร
(ครึ่งกิโล) ซึ่งเป็นระยะไกลและความเร็วพอๆ กับปืนเล็กที่ใช้ทุกวันนี้  อีกทั้งทั้งยังมีพลังอำนาจทำลายสูงสามารถเจาะทะลวงและยึดคาร่างศัตรูชนิดดึงไม่ออก อีกทั้งยังทะลุเกราะศัตรูแม้จะเกราะหนาขนาดไหนก็ตาม และที่น่ากลัวก็คือมองโกลยิงธนูแม่นมากทั้งๆ ที่อยู่บนหลังม้าตลอดเวลา


             9. นักยิงธนูไกลของอังกฤษ


            นักยิงธนูไกล (
Longbowmen) ของอังกฤษ ขึ้นชื่อว่ามีชื่อเสียงมากยุคกลาง  ถือว่าเป็นกองกำลังสำคัญที่ทำให้อังกฤษเอาชนะหลายสมภูมิ ไม่ว่าจะเป็น โดยเฉพาะสงครามร้อยปี ทำให้อังกฤษเชี่ยวชาญอาวุธธนูต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกษัตริย์หลายครั้ง กล่าวกันว่าคันธนูทำมาจากต้นเอล์ม ยาว 5-7 ฟุต (ความยาวขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งของผู้ใช้) นักยิงธนูล้วนมีความสามารถยิงเร็ว เจาะเกราะ อีกทั้งยิงในระยะไกลถึง 300 เมตร (ถือว่าไกลมากในสมัยนั้น)


 

8. แอเมนโฮเทปที่ 2  


             แอเมนโฮเทปที่ 2  (
Amenhotep II) เป็นชื่อของกษัตริย์อียิปต์โบราณที่มีความสามารถ โดยเฉพาะการทหาร อีกทั้งตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์แล้ว แอเมนโฮเทปที่ 2   เป็นนักกีฬาที่มีพรสวรรค์มากกล่าวคือเป็นทั้งนักวิ่ง นักมวยปล้ำ และ ก็เป็นนักยิงเก่งมาก เก่งแบบเทพ ตามตำนานเล่าว่า พระองค์เรียนรู้การยิงธนูมากจากเทพเจ้ามิน (God Min) ตั้งแต่ยังหนุ่ม คันศรของพระองค์มีเพียงพระองค์เท่านั้นที่จะใช้งานมันได้ คันศรของพระองค์หากยิงไปจะมีอำนาจทำลายล้างสูง มันแข็งแรงพอที่จะยิงทะลุโล่ทองเหลือง (บ้างก็ว่าทองแดง) ได้อย่างหมดจด บ้างก็ว่าพระองค์สามารถยิงลูกธนูได้ถึงสี่ครั้งจากหลังรถม้าที่กำลังวิ่งอยู่

             
           7. โยอิจิ
โชว์การยิงธนูหยุดทัพเรือไทระ


             นาสึโนะ สึเคทาสะ โยอิจิ (
Nasu no Yoichi) เป็นซามูไรที่ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับตระกูลมินะโมะโตะ ในสงครามเก็มเปย์ (ยุคเดียวกับคุโร โยชิสึเนะและเบงเคย์)

            คนไทยค่อนข้างรู้จักสงครามเก็มเปย์น้อย สั้นๆ ง่ายเป็นสงครามในก่อนยุคเซ็นโกคุและเป็นสงครามของตระกูลใหญ่คือไทระและตระกูลมินะโมะโตะ (ที่มีโยชิสึเนะเป็นขุนพล) ผลคือตระกูลไทระพ่ายแพ้และต้องสูญสิ้นอำนาจ ในขณะที่ตระกูลมินะโมะโตะก็เข้าครองอำนาจในที่สุด

โยอิจิเป็นซามูไรเชี่ยวชาญเรื่องการยิงธนู และวีรกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาก็คือ การรบที่ยาชิมะ เมื่อปี 1184  ซึ่งเขาและโยชิสึเมะกับทหาร 100 คนและเรือไม่กี่ลำป้องกันจากกองทัพเรือของไทระ และด้วยความกล้าหาญโยอิจิเขาได้ขี่หลังม้าลงในทะเลเพียงลำพังแล้วใช้ธนูยิงทหารไทระที่อยู่บนเรือ จนกองทัพของไทระขวัญเสียและล่าถอยไป (กล่าวกันว่าโยอิจิยิงธนูเพียงลูกเดียวปักยอดเสาเรือของศัตรูได้อย่างแม่นยำ ทั้งๆ ที่เรือยู่ไกล และลมพัดแรงมาก )

และหนึ่งเดือนต่อมาตระกูลไทระก็พ่ายแพ้ย่อยยับจนสิ้นตระกูล ในช่วงปั้นปลายโยอิจิได้บวชเป็นนักบวช และให้ลูกหลานสืบทอดตระกูลแทน หลังจากนั้นเป็นต้นมาเรื่องราวของเขาก็สูญหายไป หลักฐานส่วนใหญ่ถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เชื่อกันว่าเขาเสียชีวิตเมื่ออายุ 64 ปีในระหว่างพิธีเคารพผู้เสียชีวิตในสงครามเก็มเปย์

 

            6. สปาร์ตันพ่ายแพ้กับกองทัพธนู


         สปาร์ตัน ขึ้นชื่อว่าเป็นนักรบที่เก่งกาจ ไม่กลัวตาย เป็นที่หวาดกลัวต่อเหล่าศัตรู แต่อย่างไรก็ตามมีบุคคลหนึ่งที่ทำให้สปาร์ตันยอมแพ้และยอมจำนนแบบหมดรูป เขาคนนั้นก็คือเดโมสทีนิส (
Demosthenes)  แห่งเอเธนส์ ในระหว่างการต่อสู้ในสงครามเพโลโพนี ระหว่างสปาร์ตา และเอเธนส์

ตามประวัติศาสตร์เดโมสทีนิสสามารถเอาชนะสปาร์ตันในระหว่างการต่อสู้ในเกาะสแฟคทีเรีย (Sphacteria) เกาะเล็กๆ ไม่กี่ไมล์ห่างจากสปาร์ตา ซึ่งทหารสปาร์ตันได้ยึดเอาไว้เพื่อเป็นการตัดการส่งกำลังบำรุงของฝ่ายเอเธนส์

อย่างไรก็ตามเดโมสทีนิสสามารถได้ตีเกาะอื่นๆ ได้ก่อนหน้าแล้ว ทำให้เกาะสแฟคทีเรียถูกตัดขาด แม้เขาจะพยายามจะเจรจาให้สปาร์ตันที่อยู่จำนวน 440 คนยอมจำนน แต่ก็ไม่สำเร็จ ดังนั้นเดมสทีนิสจึงใช้กลยุทธ์อันงดงาม โดยเขาไม่จำเป็นต้องทำอะไรมาก คือเขาให้พลธนูของเอเธนส์อ้อมไปหลังค่ายสปาร์ตาและเริ่มยิงธนูโจมตีจากทางด้านหลัง และนั้นทำให้สปาร์ตันยอมจำนนพ่ายแพ้ในที่สุด (เสียชีวิตไป 148 คน) และนั้นเป็นการบันทึกว่าเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้สปาร์ตันยอมจำนน แทนที่จะสู้จนตัวตายครั้งแรก


 

           5. ลิโป้ยิงธนูห้ามทัพอ้วนสุด


         เหตุการณ์ลิโป้ยิงธนูเพื่อช่วยเล่าปี้นั้นมีการยืนยันแล้วว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสมัยสามก๊ก เรื่องมีอยู่ว่า
อ้วนสุดได้ให้กิเหลงเป็นแม่ทัพยกทัพใหญ่มายกไปตีเล่าปี่ที่เมืองเสียวพ่าย เวลานั้นเล่าปี่ยังเป็นทัพที่อ่อนแออยู่ไม่สามารถต้านทานกองทัพใหญ่ของอ้วนสุดได้ เล่าปี่จึงได้เขียนจดหมายขอให้ลิโป้มาช่วย  ซึ่งเวลานั้นลิโป้คือเทพสงครามแห่งยุค ใครๆ ก็กลัว

แต่อย่างไรก็ตาม ลิโป้ไม่อยากเลือกฝั่ง  ลิโป้เลยใช้วิธีเรียกผู้นำทั้งสองฝ่ายเลี้ยงเจรจาสามฝ่าย เสนอให้กองทัพอ้วนสุดยอมถอยกลับ แต่กิเหลงไม่ยอม ลิโป้ต่อรองว่าให้มาดูตนเสี่ยงทายว่าหากตนยิงธนูถูกปลายทวน ภายในหนึ่งร้อยก้าว  ก็ขอให้ทั้งสองยกเลิกทัพกลับไป ซึ่งกิหลงรับปากเพราะไม่เชื่อว่าลิโป้จะทำได้ แต่ผลปรากฏว่าลิโป้สามารถยิงถูกได้จริง ๆ ทำให้กองทัพอ้วนสุดต้องถอยชั่วคราวเป็นการสงบศึกชั่วคราว เหตุการณ์ครั้งนั้นสร้างชื่อเสียงให้กับลิโป้มาก และทำให้เล่าปี่รอดพ้นอันตราย ซึ่งต่อมาเล่าปี่ก็กลายเป็นผู้นำของจ๊กก๊กที่มีบทบาทสำคัญในสามก๊ก

 

 

4. งักฮุย


              งักฮุย (หรือ เยว เฟย์) เป็นหนึ่งในรักรบกู้ชาติคตนสำคัญในประวัติศาสตร์ประเทศจีน มีชีวิตอยู่ในยุคราชวงศ์ซ่งใต้ กล่าวกันว่าเขาเป็นเทพนักรบของจีน และยังยกย่องว่าเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์

ตามบันทึกได้เขียนว่างักฮุยมีรูปร่างใหญ่โต มีพละกำลังมาก ชอบกังฟูและวรยุทธ์ อีกทั้งยังมีฝีมือการยิงธนูที่แม่นยำ ในตำนานเล่าว่าเขามีสายตาที่ดีมาก สามารถมองไกลอย่างชัดเจน และสามารถใช้งานธนูที่หนักกว่า 300 ชั่ง อย่างไรก็ตามเทพนักรบผู้นี้ต้องถูกประหารจากการใส่ร้ายของขุนนางฉินฮุ่ย ศพของงักฮุยถูกนำไปฝังไว้ที่ภูเขาชีเสียหลิ่งริมทะเลสาปซีหูเมืองหังโจวมณฑลเจ๊อะเจียง ปีคริสต์ศักราช 1221 มีผู้มาสร้างสุสานงักฮุยและศาลเจ้างักฮุยที่นั่น ส่วนขุนนางฉินฮุ่ยถูกชาวบ้านสาปแช่งชั่วลูกชั่วหลาน              3. มินาโมโตะ โนะ ทาเมะโทโมะ


            เช่นเดียวกับซามูไรนาสึโนะ สึเคทาสะ โยอิจิ  มินาโมโตะ โนะ ทาเมะโทโมะ (
Minamoto no Tametomo) เป็นซามูไรที่มีชีวิตอยู่ในยุคเดียวกัน และเขาเป็นนักธนูที่เก่งกาจ ธนูของเขาสามารถยิงทะลุเกราะฝ่ายตรงข้ามได้อย่างหมดจด และสร้างชื่อโดยการยิงธนูมากมายหลายศึก ว่ากันว่าเขาสามารถชมเรือของไทระด้วยการยิงลูกศรลูกเดียวด้วยการเจาะท้องเรือจนจน

ต่อมาเขาก็ถูกเนรเทศไปยังเกาะร้าง อิซุโอชิมะ  เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะอิซุ เพราะขัดแย้งกับตระกูลโมโตะ บางตำนานเล่าว่าเขาถูกจัดเอ็นที่แขนซ้ายไม่สามารถใช้มือยิงธนูได้ และเขาก็ได้ฆ่าตัวตายด้วยการหั่นท้องของตัวเอง ว่ากันว่าเป็นนักรบคนแรกที่ทำฮาราคีรี (หลายตำนานเขียนการตายของทาเมะโทโมะต่างกัน)

(ตามตำนานยังเล่าอีกว่ารัฐบาลบอกให้ทาเมะโทโมะจ่ายภาษี หากแต่เขาปฏิเสธ รัฐบาลจึงส่งเรือรบไปยังเกาะของทาเมะโทโมะ เขาจึงตอบโต้ด้วยการยิงธนูขู่ ผลสุดท้ายกองทัพเรือได้ล่าถอยเพราะกลัวฝีมือของทาเมะโทโมะ และปล่อยให้เขาอยู่คนเดียว)              2. ฟินน์ผู้ยิงธนูทำลายคันธนูของฝ่ายตรงข้าม (Finn, the Man Who Hit Another Archer’s Bow)


         ไม่มีใครรู้รายละเอียดของนักธนูคนนี้มากนัก หลายคนมักเรียกเขาว่า “ฟินน์” ซึ่งเขาโดดเด่นในเรื่องการยิงธนู  ปรากฏตัวในช่วงการต่อสู้ในสงคราม
การรบทางน้ำที่ สโวลเดอร์ ที่มีชื่อเสียงของอูโลฟ เชิทโคนึ่ง (King Olaf Tryggvason) มหากษัตริย์เดนมาร์ก  โดยระหว่างการสู้รบกษัตริย์ได้เห็นยาร์ก อีริก (Jarl Eirik) หนึ่งในผู้นำของกองทัพเรือของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งกษัตริย์เห็นว่าเป็นโอกาสเปลี่ยนกระแสสงคราม เขาจึงสั่งให้นักยิงธนูของพระองค์ยิงธนูเพื่อฆ่ายาร์ก ซึ่งมีการบันทึกไว้ว่า

“นักยิงธนูได้ยิงสองลูกศรหวังฆ่ายาร์กแต่พลาด  แต่ดอกที่สองนี่ใกล้พอที่จะเดาได้ว่าลูกธนูมาจากทิศไหน ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามกำลังเตรียมยิงธนูดอกที่สาม ยาร์กสั่งนักธนูเอกของพระองค์ ฟินน์ ให้ยิงกลับ ฟินน์ยิงธนูไปถูกคันศรของซัตรูฝ่ายตรงข้าม และทำให้คันศรอันนั้นพังคามือศัตรูไปในที่สุด”


            1. ชีเปย์ผู้ยิงม้าของเจงกีสข่าน


            เริ่มต้นด้วยมองโกล จบด้วยมองโกลชีเปย์ (
Jebe) เป็นนายพลที่ซื่อสัตย์ของเจงกีสข่าน  และเก่งที่สุดแน่นอนว่าจิบิจะเป็นผู้เก่งกาจเรื่องการยิงธนู  หากแต่การพบกันครั้งแรกของทั้งคู่นั้นไม่ค่อยดีมากนัก เพราะจิบิเป็นศัตรูของเจงกีสข่าน

เรื่องราวที่ว่าเกิดขึ้นระหว่างที่เจงกีสข่านสู้รบกับชนเผ่าศัตรู ราวปี 1201 จู่ๆ ก็มีนักรบผู้หนึ่งได้ยิงใส่คอม้าที่เจงกีสข่านขี่ จนเจงกีสข่านเกือบตายและโกรธ เขาถามใครว่าใครยิงธนู และแล้วนายทหารคนดังกล่าวก็ได้ยืนขึ้นสารภาพว่าเขาต้องการฆ่าเจงกีสข่าน อย่างไรก็ตามนายทหารก็เสริมอีกว่าหากเจงกีสข่านปล่อยเขามีชีวิต เขาจะซื่อสัตย์รับใช้จนถึงที่สุด และนั้นทำให้เจงกีสข่านก็ไม่ได้ลงโทษทหารผู้นั้น เพราะเห็นว่าเขามีความกล้าหาญ แถมฝีมือการยิงธนูดี น่าจะยิ่งใหญ่อนาคต พร้อมให้ชื่อใหม่แก่นายทหารผู้นั้นว่า “ชีเปย์” (หรือภาษาจีนเรียก จื่อเปี๋ย)  แปลว่า “ลูกศร” และภายหลังก็กลายเป็นนายพลที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของมองโกลที่สร้างผลงานในสมรภูมิรบในเอเชียและยุโรป

 


 

 

 

อ้างอิง

http://www.toptenz.net/10-awesome-acts-of-archery-across-the-ages.php

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 685 : 10 นักธนูเทพในประวัติศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10580 , โพส : 6 , Rating : 33% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21020
คุณแคมมี่ ชื่อ Jebe(哲別) ออกเสียงแบบมองโกลว่า ชีเปย์ หรือ แบบจีนว่า จื่อเปี๋ย นะครับ
จิบิดูจะแบ๊วไปหน่อยนะครับ อิอิ
Name : suthummo [ IP : 27.130.86.248 ]

วันที่: 15 เมษายน 2558 / 14:18
# 5 : ความคิดเห็นที่ 20942
อันดับ 2 หรือ 1 น่าจะเป็น โอดิสซุส ยิงธนู ผ่าน รูด้ามขวาน ของ ขวาน ทั้ง สิบสองด้าม แน่ๆ
ปล.ตาม อ่านตลอดนะครับ
Name : Nuki [ IP : 27.130.211.110 ]

วันที่: 1 มีนาคม 2558 / 03:15
# 4 : ความคิดเห็นที่ 20941
เปลี่ยนชื่อบทความ  และอาจเปลี่ยนอันดับนิดๆ หน่อยนะครับ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 / 11:10
# 3 : ความคิดเห็นที่ 20940
เทียบกันแล้ว จูล่งดังเรื่องธนุกว่าเพราะ สามารถยิงตัดสายผูกผ้าใบเรือจากระยะไกลกลางคลื่นลมแรงได้ในดอกเดียว
แถมยังยิงพู่ที่ปลายหมวกของนายทหารที่ขี่ม้าบุกเข้ามาได้อย่างแม่นยำในตอนแก่ได้ด้วย
Name : anonmyous < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ anonmyous [ IP : 171.101.91.117 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 / 23:55
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20939

อ้วนสุด... เสียวพ่าย...
ประเทศจีนตอนนั้นรู้จักภาษาไทยกันแล้วเหรอเนี่ย (ฮาสักที)

Name : อควารอยด์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ อควารอยด์ [ IP : 202.28.63.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 / 12:21
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20938
สำหรับเราที่ชอบธนูและคิดว่ามันเท่ก็เพราะเลโกลัสล้วนๆ 5555
Name : pino-tea < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ pino-tea [ IP : 61.90.20.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 / 19:56
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android