คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 627 : 10 สิ่งน่าเกลียดที่มนุษย์เราย้อมสีอาหารและเครื่องดื่ม


     อัพเดท 31 พ.ค. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,530 Overall : 2,763,112
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 627 : 10 สิ่งน่าเกลียดที่มนุษย์เราย้อมสีอาหารและเครื่องดื่ม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4458 , โพส : 6 , Rating : 36% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                อาหารและเรื่องดื่มเป็นสิ่งจำเป็นต่อการอยู่รอดของเรา แต่อันดับ 10 ต่อไปนี้หากคุณมีกระเพาะอาหารที่อ่อนแอควรจะมองข้ามไปดีกว่า

เรามักได้ยินข่าวลือจาก FWD Mail หรือเว็บบอร์ดอื่นๆ บ่อยๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ไม่น่าเชื่อใส่ในอาหารบ่อยครั้ง เป็นต้นว่า ซีอิ๋วที่ทำจากเส้นผมของจีน ซาลาเปากระดาษจากจีน ไข่ปลอมจากประเทศไทย เพื่อลดต้นทุน แน่นอนว่ามันทำให้ผู้บริโภครู้สึกสะอิดสะเอียนไม่น้อยเลย

10 อันดับต่อไปนี้ก็เป็นเรื่องสิ่งที่เหลือเกี่ยวกับอาหาร ที่มนุษย์บางคนมองผลกำไรมากกว่าใส่ใจบริโภค จึงทำสิ่งที่หลายคนรับไม่ได้ในอาหาร เพียงแต่มันไม่ใช่ข่าวลือ แต่เป็นเรื่องจริง

 

10.เบอร์เกอร์เนื้อม้า

Horse-Burger-2 2452857B
           มันมีอะไรผิดปกติกับการกินเนื้อม้า มันน่าขยะแขยงเหรอ ขอบอกว่าเนื้อม้านั้นไม่ติดมัน อีกทั้งมีคุณค่าทางโภชนา แต่สำหรับหลายคนแล้วมันรับไม่ได้กับการโฆษณาที่หลอกพวกเขากินเนื้อม้าว่ามันคือเนื้อวัว  เมื่อสำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารของไอร์แลนด์ (
FSAI)  เปิดเผยพบดีเอ็นเอของม้าในเบอร์เกอร์เนื้อแช่แข็งที่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษและไอร์แลนด์

FSAI เผยว่าเนื้อดังกล่าวมาจากโรงงาน 2 แห่งในไอร์แลนด์ ได้แก่ ลิฟฟีย์ มีตส์ และซิลเวอร์เครสต์ ฟู้ดส์ และเดลแพ็ค แฮมเบิลตัน ในแคว้นยอร์กเชียร์ของอังกฤษ  อย่างไรก็ดี ไม่พบว่าเนื้อม้าส่งผลอันตรายใดๆต่อสุขภาพ แต่วัฒนธรรมของชาวไอร์แลนด์ เนื้อม้าเป็นสิ่งที่ประชาชนทั่วไปไม่บริโภค การพบเนื้อมาในเบอร์เกอร์เนื้อจึงเป็นสิ่งที่น่าตกใจ เช่นเดียวกับที่ความเชื่อในบางศาสนาไม่บริโภคเนื้อหมู การพบว่ามีดีเอ็นเอของหมูจึงเป็นสิ่งที่ไม่สมควร

 

                   9. ไวน์ไดเอทิลีนไกลคอล

                องุ่น-Bad
               
ในปี 1985 ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญในประเทศออสเตเรียนั้นคือ “เรื่องอื้อฉาวของไวน์ไดเอทิลีนไกลคอล” (1985
diethylene glycol wine scandal)  เมื่อประเทศออสเตรียส่งออกไวน์หวานแก่เยอรมัน ซึ่งไวน์มีราคาถูกและอร่อยกว่า แต่ผู้ผลิตบางคนกับสนแต่กำไรเลยลักลอบเจือปนไวน์โดยใช้สารเคมีพิษอย่าง ไดเอทิลีนไกลคอล (diethylene glycol) เป็นสารเคมี ซึ่งเป็นวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร  (ใช้เป็นตัวทำละลาย สำหรับสารหลายชนิดที่มีสมบัติละลายได้ในน้ำ  ป้องกันการแข็งตัว รวมทั้งยาด้วย) เพื่อให้ไวน์หวาน และบ่มเร็วขึ้น ซึ่งไวน์เหล่านี้ถูกส่งไปยังเยอรมัน หากใครที่กินไวน์ดังกล่าวระยะยาวอาจทำให้ไต, ตับ และสมองเสียหายได้

                เรื่องอื้อฉากนั้นถูกค้นพบโดยห้องปฏิบัติการไวน์เยอรมันที่ควบคุมคุณภาพการขายไวน์ และข่าวก็ถูกพาดหัวไปทั่วโลก และนั้นเองทำให้ไวน์จากออสเตเรียถูกถอนออกจากตำรวจทันที และคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวก็ถูกตัดสินลงโทษอย่างหนัก แม้ว่าจะไม่มีรายงานถึงผู้ป่วยหรือเสียชีวิตจากไวน์ปลอมปนก็ตาม และแน่นอนทำให้อุตสาหกรรมไวน์ของออสเตรียเสียหายอย่างหนัก ทั้งชื่อเสียงและรายได้ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะกู้เสียมาได้

 

8.แอลกอฮอล์เจือจาง

7679326868 B22197F515 Z
              จาไมก้า เจค (หรือ
Jamaica ginger) เป็นหนึ่งในยาชูหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กำลังที่ได้รับความนิยมตลาด อีกทั้งยังเป็นยารักษาอาการปวดหัว ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างมันมีปริมาณแอลกอฮอล์ร้อยละเจ็ดสิบ ผู้ผลิตจึงมีความคิดจะผลิตมันเพื่อให้ทันต่อความต้องการและลดค่าใช้จ่าย จึงเจือยาชูกำลังด้วยการใส่ Triorthocresyl phosphate สารประกอบฟอสฟอรัสที่มักใช้เป็นสาวหล่อลื่นเครื่องยนต์ ซึ่งมันทำให้ก่อให้ผู้อื่นเกิดอัมพาตในหลายพันคนที่ดื่มจาไมก้า เจค ในปี 1930   

ภายในไม่กี่เดือน ก็พบเจคปลอมที่เป็นสาเหตุของอัมพาต และการปนเปื้อนของเจคก็หายไป แต่มันสายไปแล้วสำหรับผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก  แม้บางคนสามารถหายเป็นปกติ แต่บางคนไม่ได้โชคดีแบบนั้น


 

7. น้ำมันจากท่อระบายน้ำ

             63F33E93Jw1Dr6M79Pjxcj   
          
ที่ประเทศจีนมีเรื่องที่น่าตกใจเกี่ยวกับน้ำมันปรุงอาหาร เมื่อความต้องการน้ำมันปรุงรสมีมาก ทำให้พ่อค้าในตลอดมืดตามเมืองใหญ่อยากได้กำไร 
 จึงกลวิธีที่เรียกว่า น้ำมันจากท่อระบายน้ำ หรือ Gutter Oilซึ่งใช้วิธีตักน้ำและสิ่งปฏิกูล (ที่ส่วนใหญ่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมาจากไขมันและอวัยวะของสัตว์) จากรางระบายน้ำข้างถนน แล้วมาผ่านกรรมวิธีอย่างง่ายคือการต้ม แล้วแช่ทิ้งไว้ในถังก่อนแยกส่วนที่เป็นน้ำมันที่เหลือมาจำหน่าย

                ข่าวดังกล่าวโด่งดังไปทั่วโลก จนทำให้รัฐบาลจีนแถลงว่า พบการลักลอบผลิตน้ำมันท่อปรุงรส ใน 13 เมืองใหญ่ของจีน พบมากในร้านขายอาหารขนาดเล็กริมท้องถนน แต่ไม่พบตามภัตตาคารใหญ่ๆ และมีคนเข้าร่วมในกระบวนการผิดกฎหมายนี้กว่า 100 คน ซึ่งตำรวจได้เร่งปราบปรามอย่างเร่งด่วน

 
 

                6. อีลิคเซอร์ ซัลฟานิลาไมด์

Elixir Sulfanilamide
               อีลิคเซอร์ ซัลฟานิลาไมด์  (
Elixir sulfanilamide) เป็นยาต้านเชื้อแบคทีเรีย แน่นอนมันเป็นยารักษา หากเตรียมไม่ถูกต้องก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้ ดังที่เกิดในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1937 เมื่อผู้ผลิตคิดสูตรใหม่ด้วยการนำยาซัลฟานิลาไมค์ละลายในไดเอทิลีนไกลคอล (diethylene glycol) เป็นสารเคมี ซึ่งเป็นวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร เมื่อนำผสมกันก็พบว่าได้รสชาติดีและมีกลิ่นหอมเป็นที่น่าพอใจ จึงนำไปดัดแปลงเพื่อจำหน่ายทั่วประเทศ

                แต่อย่างไรก็ตามสูตรใหม่นี้ไม่ได้ทดสอบความเป็นพิษ ผู้ผลิตเองไม่ตระหนักถึงเรื่องนี้ และกฎหมายก็ไม่ได้เข้มงวดในการตรวจสอบยาชนิดใหม่นี้ และนั้นเองทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 คน ประชาชนทั้งประเทศได้เรียกร้องให้เอาผิดแก่ผู้ผลิตยา ทำให้นักเคมีคนหนึ่งต้องฆ่าตัวตายในขณะรอพิจารณาคดี และรัฐบาลได้ตอบสนองด้วยการออกกฎหมายอาหาร ยา และเครื่องสำอางจำเป็นต้องให้บริษัททดสอบความปลอดภัยในสัตว์ทดลองให้เข้มงวดก่อนที่จะส่งข้อมูลไปองค์กรอาหารและยาก่อนที่จะได้รับอนุญาตวางจำหน่ายในตลาดต่อไป

 


                5.หมูย้อมสี

             เนื้อหมูและความรัก แต่ที่สำคัญที่สุดความรัก   
               
ข่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ (ปี 2012) เมื่อบริษัทเนื้อของสวีเดนได้สังเกตความชื่นที่ผิดปกติของการจัดส่งเนื้อวัว และเมื่อพวกเขาตัดสินใจนำตัวอย่างมาทดสอบก็พบว่าเนื้อที่ว่าไม่ใช่เนื้อวัว แต่เป็นเนื้อหมูที่ถูกนำมาตกแต่งย้อมสีเข้มจนมีลักษณะเป็นเนื้อวัว

จากรายงานระบุว่า เหตุดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้แก่บริษัทผู้ค้าส่งเนื้อเป็นอย่างมาก และได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับบริษัทคู่ค้าเนื้อ HEAT AB ดังกล่าวแล้ว ซึ่งต่อมาในการตรวจสอบรอบ2 พบว่าเนื้อที่มีปัญหานั้นถูกส่งมาจากประเทศฮังการี ทำให้ประชากรบางส่วนโดยเฉพาะส่วนหนึ่งของประชากรไม่สามารถกินเนื้อหมูได้เพราะเหตุผลทางศาสนาตกใจกับข่าวนี้เป็นจำนวนมาก

 

                4. สุราเถื่อน

ริมฝีปากที่-Touch-Licquor-Shall-ไม่เคยสัมผัสของเรา
              ในช่วงกฎหมายห้ามขายและผลิตสุราในประเทศอเมริกา
1920-1933 นั้น ก็ได้เกิดธุรกิจลักลอบขนสุราเถื่อนขึ้น แบบรุ่งเรืองบ้าง เพราะว่าสุราเถื่อนนั้นมีราคาสูง แน่นอนว่าพ่อค้าหัวใสบางคนได้เห็นโอกาสจะสร้างกำไรด้วยการเจือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยสารเคมีที่ทำให้อร่อยขึ้น เช่น น้ำมันก๊าดปรอท  หรือไม่ก็น้ำมันเบนซิน, ไอโอดีน, สังกะสี, ปรอท, นิโคติน,อีเธอร์, ฟอร์มาลดีไฮด์, คลอโรฟอร์ม, การบูร, กรดคาร์บอลิก, ควินิน และอะซีโตน และนั้นเองที่ทำให้มีคนตายเพราะสุราเถื่อนกว่าหลายพันคน ในขณะที่คนกว่า 1,200 คนป่วยเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นพิษ

 

                3. เนื้อเน่า

            tofurkey    
             (ข่าวในปี 2001) เนื้อเน่า และเนื้อของสัตว์ที่เป็นโรคจากฟาร์มควรนำไปทำลายทิ้งและไม่ควรนำไปทำอาหาร แต่ที่อังกฤษได้มีแก๊งหัวใสรับซื้อซากเนื้อของสัตว์เหล่านี้ในราคาถูก (นอกจากนั้นยังรับซื้อเนื้อที่เป็นโรคพวกมะเร็งหรือฝีอีกด้วย) และเขานำเนื้อเหล่านี้ นำมาตัดส่วนที่เน่าเปื่อยหรือส่วนที่เป็นโรคออก แล้วจุ่มในน้ำเกลือหรือสารฟอกขาว และนำไปขาย หรือผสมอยู่ในอาหาร

                กว่าที่หลายคนจะรู้ตัว เนื้อสัตว์เหล่านี้ก็กระจายไปทั่วตลาด ตั้งแต่ แลงคาเชียร์, นิวแฮมป์เชียร์, เวลล์, นอร์โฟล์ค และดาร์บีเชอร์ ซึ่งพวกแก๊งนี้สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจสอบคุณภาพ และกฎหมายด้วยการส่งมอบเนื้อในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือตอนกลางคืน เนื้อสัตว์เหล่านั้นมีเชื้อแบคทีเรียมากมาย เช่น campylobacter และ salmonella,และอาจทำให้เกิดอาการเป็นพิษได้ ซึ่งตำรวจได้บุกเข้าไปในฟาร์มดังกล่าวก็พบว่ามีเนื้อสัตว์ที่เน่าเปื่อยกว่าเก้าตัน อีกทั้งยังมีเนื้อสุนัขจิ้งจอกที่ตายแล้ว บนพื้นเต็มไปด้วยขนสัตว์และมูลหนูเกลื่อนพื้น

 

                2. ผงเนื้อไม่ติดมัน

            หมูฟาร์ม    
               (ข่าวในปี 2011) ผงเนื้อไม่ติดมัน (
Lean Meat Powder) เป็นสารเคมีต้องห้ามในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง มันเป็นสารเสพติดที่จะยับยั้งการเจริญเติบโตของไขมันของสัตว์ในฟาร์มและทำให้รสชาติเนื้อดีขึ้น โดยเฉพาะเนื้อหมู (แกะ, วัว)  

แต่ในประเทศจีน (และที่อื่น) ได้มีการพบหมูหลายร้อยตัวปนเปื้อนสารดังกล่าว ซึ่งจะมีอันตรายมากหากมีคนบริโภค ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หากบริโภคระยะยาวอาจทำให้เกิดความผิดปกติของโครโมโซมในร่างกาย

                ในประเทศไทยก็มีข่าวทำนองนี้เหมือนกัน คือมีการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง หรือสารเคมีกลุ่มเบต้าอะโกนิสท์ ในหมู วัว และสัตว์ปีก ได้แก่ เคลนบิวรอล และซาลบิวทามอล ซึ่งมีผลข้างเคียง คือทำให้ชั้นไขมันลดลง และเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อ หรือเนื้อแดง เมื่อใช้สารในปริมาณมาก ผู้บริโภคซื้อเนื้อหมู หรือเนื้อโคที่มีสารเร่งนี้ จะทำให้มีการขยายตัวของหลอดลม หลอดเลือด มีผลทำให้กล้ามเนื้อสั่น กระตุ้นการเต้นของหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ กระวนกระวาย วิงเวียนและปวดศีรษะ จึงต้องระมัดระวังการใช้สารนี้ในผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ, โรคลมชัก, โรคเบาหวาน และสตรีมีครรภ์


 

1. นมผงในจีน

Safemilk
                 เมื่อปี 2008 ได้เกิดเรื่องอื้อฉาวสะเทือนโลกเกิดขึ้น ในประเทศจีน เมื่อมีการพบ
นมและนมผงดัดแปลงสำหรับทารก ตลอดจนวัตถุดิบประกอบอาหารและส่วนประกอบอื่น ๆ ได้รับการเจือปนสารเมลามีน เพื่อทำให้ดูเหมือนว่านมนั้นมีปริมาณสารอาหารโปรตีนเพิ่มมากขึ้น แต่เป็นโทษต่อร่างกายเมื่อได้รับเข้าไป

และนั้นเองทำให้มีเหยื่อได้รับผลกระทบอย่างน้อย 300,000 คน  และทารก 6 คนเสียชีวิตจากโรคนิ่วในไตและทางเดินปัสสาวะ  และทารกอีกกว่า 860 คนถูกนำตัวไปรักษาในโรงพยาบาล[

ปัญหาดังกล่าวทำลายชื่อเสียงของสินค้าอาหารส่งออกของจีน โดยมีอย่างน้อย 11 ประเทศหยุดการนำเข้าผลิตภัณฑ์นมจากจีนทั้งหมด ส่งผลทำให้ผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ (ตัวต้นเหตุ) สองคนถูกตัดสินประหารชีวิต อีกคนหนึ่งได้รับโทษประหารชีวิตแต่รอการลงอาญา อีกสามคนถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต สองคนถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 15 ปี  และเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นเจ็ดคน เช่นเดียวกับผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคถูกไล่ออกหรือถูกบังคับให้ลาออก  และองค์การอนามัยโลกระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่องค์การเคยรับมือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเป็นวิกฤตความเชื่อมั่นในหมู่ผู้บริโภคชาวจีนที่ยากจะหมดไป

 

 

อ้างอิง

ปล. ความจริงอันดับนี้ ต้นฉบับเขาไม่ได้ใส่รายละเอียดครับ ซึ่งผมเพิ่มรายละเอียดเข้าไป (จากวิกิพีเดีย) หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้

http://listverse.com/2013/02/25/10-disgusting-things-done-to-food-and-drink/?utm_source=more&utm_medium=link&utm_campaign=direct

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 627 : 10 สิ่งน่าเกลียดที่มนุษย์เราย้อมสีอาหารและเครื่องดื่ม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4458 , โพส : 6 , Rating : 36% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 6 : ความคิดเห็นที่ 20544
เรื่องน้ำมันทำให้ ... #อ้วกแตก 
PS.  not all those who WANDER are "Lost"
Name : Nattery'D < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nattery'D [ IP : 171.4.42.64 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กันยายน 2557 / 18:06
# 5 : ความคิดเห็นที่ 20272
ดีใจจังที่เป็นมังสวิรัติ ฮือออออออออ

เนื้อๆน่ากลัว
PS.  ฝากนิยาย The Fienda ตราบาปเทพเจ้าด้วยนะ http://writer.dek-d.com/NightBell/writer/view.php?id=672286 ต้องลองอ่านดูก่อนนะจ๊ะ ไม่ชอบค่อยว่ากันอีกที ^^
Name : Es Ko_เอสโกะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Es Ko_เอสโกะ [ IP : 110.169.164.216 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มิถุนายน 2557 / 15:06
# 4 : ความคิดเห็นที่ 20192
พ่อค้าจีนน่ากลัว
Name : Angel Midori < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Midori [ IP : 171.101.178.79 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 มิถุนายน 2557 / 03:50
# 3 : ความคิดเห็นที่ 20178
คนบางคนก็เห็นแก่ตัวซะจนไม่คิดถึงชีวิตผู้อื่น... #อ้วกกับน้ำมันแป็ป

PS.  ★ I'll m e l t you down like ice cream .
Name : RINKUWAc .™ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ RINKUWAc .™ [ IP : 58.8.55.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 พฤษภาคม 2557 / 21:55
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20173
แต่ละอย่าง...
น้ำมันจากท่อระบายน้ำกับเนื้อเน่านี่เป็นอะไรที่น่าอ้วกมาก =w=
PS.  วาโย~ซากุระ (สายลมแห่งดอกซากุระ)
Name : Avenger < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Avenger [ IP : 171.4.126.95 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤษภาคม 2557 / 10:58
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20169
นะ...น้ำมันจากท่อระบายน้ำ ==
PS.อยากอ่านต่อแล้วอ่า ต่อเร็วๆน้าา^^
PS.  การคลี่คลายคดีไม่มีแพ้หรือชนะ ไม่มีหนึ่งหรือสองแต่ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น
Name : ✖ 4869 4062 ✖ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ✖ 4869 4062 ✖ [ IP : 118.172.41.172 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 พฤษภาคม 2557 / 20:41
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android