คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 620 : 10 สิ่งในญี่ปุ่นที่เราไม่มีวันเข้าใจ


     อัพเดท 23 ส.ค. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,030 Overall : 2,763,612
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 620 : 10 สิ่งในญี่ปุ่นที่เราไม่มีวันเข้าใจ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7500 , โพส : 32 , Rating : 58% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่หลายคนที่รู้จักไปทั่วโลก ในฐานะหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ประเทศแห่งความบันเทิง ประเทศแห่งเศรษฐกิจ อาหารรสเลิศ วัฒนธรรมที่ฝังรากยาวนาน แฟชั่นสมัยใหม่ 

หลายคนชอบประเทศญี่ปุ่น เราชอบเที่ยวญี่ปุ่น บางคนไปใช้ชีวิตที่นั้น เรารับวัฒนธรรมอันหลากหลายเข้ามา จนเปลี่ยนวิถีชีวิตเดิมๆ ของเรา แม้แต่ประเทศไทยก็ได้รับอิทธิพลเหล่านี้จากญี่ปุ่นไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามมีหลายสิ่งหลายสิ่งหลายอย่างของประเทศญี่ปุ่นที่เราไม่สามารถเข้าใจมันได้เลย จนบางอย่างเราไม่สามารถรับมันได้  พูดได้เต็มปากว่าญี่ปุ่นยังคงเป็นประเทศที่แปลก ไม่เหมือนใครเลยบนโลก ที่ยากที่จะมีใครเลียนแบบ 

 

10.กันงุโระ (Ganguro)


             แฟชั่นญี่ปุ่นถือว่าเป็นสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจ และมีหลายประเทศรับการแต่งตัวสไตล์ญี่ปุ่นมาใช้ไม่มากก็ไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามมีหลายแฟชั่นที่เราไม่เข้าใจญี่ปุ่นอยู่ดี อย่างแฟชั่นกันงุโระ เป็นแฟชั่นที่ฮิตในหมู่ผู้หญิงญี่ปุ่นในช่วงปี 1990 โดยมีจุดเด่นคือ
คือผู้หญิงที่ทาหน้าทาตัวให้ดำ ย้อมผมสีทอง(สีส้มหรือสีบลอนด์) ส่วนรอบตาอาจทาสีฟ้าหรือคอนซิลเลอร์สีขาวที่ใช้สำหรับลิปสติก ใส่ขนตาปลอม ตกแต่งด้วยกากเพชรหรือผงไข่มุก การแต่งตัวก็ใส่ไมโครสเกิร์ตและรองเท้าบูต

แฟชั่นนี้เริ่มขึ้นเมื่อชิบูย่าหัวเมืองของกรุงโตเกียวได้เป็นศูนย์กลางของแฟชั่นกันงุโรกะ โดยเริ่มจากเยาวชนกลุ่มหนึ่งเกิดความขัดแย้งแนวคิดของญี่ปุ่นเกี่ยวกับความงาม พวกเขาเลยทำตรงกันข้ามด้วยการทาหน้าดำดังกล่าว

ต่อมากันงุโระก็ได้แตกแขนงต่อยอด เป็น มัมบะ หรือยามัมบะ เกิร์ล ซึ่งคำนี้มาจากตำนานหรือนิทานญี่ปุ่น หมายถึงยายแก่ เป็นปีศาจที่กินคนเป็นอาหาร เวลาเห็นสาวญี่ปุ่นที่แต่งหน้าดำมากๆ ก็จะนึกถึงยามัมบะ ที่มีลักษณะน่ากลัว ผมยาว หน้าดำ การแต่งมัมบะมีความเหมือนกับกังคุโระแต่จะต่างกันตรงที่ จะไม่แต่งตัวเน้นความเท่ แต่จะเน้นความน่ารักแทน โดยส่วนมากนิยมสีชมพู และมักมี ของน่ารักติดตัวเสมอ(จำพวกตุ๊กตาสัตว์ กำไลยักษ์) ภาพลักษณะของสาวมัมบะในการ์ตูนญี่ปุ่นมักเป็นเด็กมีปัญหา ใจง่าย และมักมากับเพื่อนฝูงที่แต่งในลักษณะเดียวกันเสมอ

 

9.ฮิคิโคโมริ(Hikikomori)


               เครดิตภาพ
http://www.alafista.com/2011/01/30/otaku-lingo-hikikomori/

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่เจริญ และเติบโตด้านเศรษฐกิจ แต่กระนั้นสังคมญี่ปุ่นยังคงมีบ้านที่อยู่อาศัยจำนวนมาก และหลายบ้านนั้นยังมีสิ่งที่เรียกว่า “ฮิคิโคโมริ” ซึ่งเกิดขึ้นในเฉพาะญี่ปุ่น ชาติอื่นไม่มี

หมายถึงเด็กที่แยกตัวออกจากสังคม พวกเขาเลือกที่จะเก็บตัวอยู่ในห้องส่วนตัวแคบๆ ของตน โดยไม่ยอมออกไปไหน (หากออกไปข้างนอก ส่วนมากจะออกไปกลางคืนเพียงแค่ไปซื้อสิ่งที่ตนต้องการ เช่น พวกอาหาร, นิตยสารเท่านั้น) ส่วนใหญ่ฮิคิโคโมริจะเป็นเด็กวัยรุ่นช่วงกำลังเรียน มักหมดเวลาทำกิจกรรมในห้อง ไม่ว่าจะอ่านหนังสือการ์ตูน เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ต ดูทีวี หรืออาจจะนั่งเฉยๆในห้องส่วนตัวในบ้านของตนเองเป็นแรมเดือนหรือหลายปี   ตัดขาดการสื่อสารกับเพื่อนฝูงและพ่อแม่

คนที่เป็นฮิคิโมริส่วนมากมักจะเป็นเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงกำลังเล่าเรียน หากแต่ไม่สามารถทนกดดันสังคมของญี่ปุ่นได้ พวกเขาจึงไม่ไปโรงเรียน เริ่มกลัวการออกไปนอกบ้านและพบปะผู้คน และในที่สุดก็ไม่ออกจากบ้านอีกเลย  สภาพห้องนั้นไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย เต็มไปด้วยหนังสือการ์ตูน และถุงขยะก้อนโตที่ไม่ยอมนำไปทิ้งเต็มห้อง

แน่นอนว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้หลายคนหนีออกจากสังคม ไม่ว่าจะเป็น การกลั่นแกล้งในโรงเรียน หรือปัจจัยที่อินเทอร์เน็ตเข้ามาที่บทบาทในชีวิตประจำ และผู้ปกครองเต็มใจที่จะปกป้องลูกของเขา แทนที่จะตักเตือน สิ่งเหล่านี้ทำให้ฮิคิโคโมริมีเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายพยายามที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ก็ตาม

 

8.นีท (NEET)


                เครดิตภาพ http://animediet.net/reviews/anime-reviews/alice-neo-neet-kamisama-no-memo-cho

ในขณะที่ฮิคิโคโมริกำลังเป็นปัญหาในสังคมญี่ปุ่น นีทกับเป็นปัญหาหนักยิ่งกว่า โดยนีทมาจากอักษรย่อของ Not in Education, Employment or Training หรือ “กลุ่มคนในวัยแรงงานที่ไม่อยู่ในระหว่างศึกษา ทำงาน และอบรม” หรือ “กลุ่มว่างงานโดยสมัครใจ” โดยส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาววัย 16-24 ปี ผู้เลือกที่จะไม่ทำงานประจำทั้งๆที่มีตำแหน่งว่างอยู่ แต่หันไปทำงานชั่วคราว อย่างเช่น พนักงานขาย หรือ งานในภาคบริการที่ให้ค่าตอบแทนเป็นรายชั่วโมง หรือ รายวันมากกว่า หรือนีทอีกประเภทคือไม่ทำงานอะไรเลย อยู่แต่ในบ้าน ดูการ์ตูน เล่นเกม เท่านั้น เอาแต่พึ่งพาพ่อแม่ ไม่ยอมทนลำบากการทำงาน รักความสะดวกสบาย

นีทแตกต่างจากฮิคิโคโมริตรงที่ นีทยังมีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อนฝูงอยู่บ้าง และไม่ได้ล็อกตัวเองอยู่แต่ในห้อง สามารถเดินไปมาในบ้าน หรือออกไปข้างนอกได้ แต่ก็พูดคุยกับคนแปลกหน้าหรือคนที่พึ่งรู้จักกันนั้นทำได้ไม่ค่อยถนัดมากนัก ปัจจุบันบุคคลที่เป็นนีทกำลังมีมากขึ้นและเริ่มส่งผลต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่น (เพราะพวกเขาไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโต) และแสดงให้เห็นว่าภาพลักษณ์ของญี่ปุ่นที่ขยันขันแข็ง รับผิดชอบกับงาน นั้นกำลังหมดลงไป

 

7.โดโดคุชิน (Kodokushi)

Old-And-Alone
            มันไม่มีอะไรน่าเศร้าและโหดร้ายไปกว่าการตายอย่างโดดเดี่ยวแบบไม่มีใครสนใจ โดโดคุชิน หรือ “ตายอย่างโดดเดี่ยว” เป็นขนานนามปรากฏการณ์ที่กำลังลุมลามในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตเป็นคนชราที่เสียชีวิตบนเตียงในบ้านของตนเอง โดยที่คนอื่นไม่รู้ กว่าจะพบศพเวลาก็ผ่านอย่างยาวนาน ร่างกายเป็นสีคล้ำ เน่าเปื่อยเหลือทิ้งคราบเอาไว้ ถึงขนาดบริษัทที่เชี่ยวชาญในการทำความสะอาดต้องยอมแพ้ในการจัดการคราบที่ถูกเรียกว่า “คราบโคโดคุชิน”

 อย่างที่เรารู้กัน สังคมไทยส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างครอบครัว ที่ประกอบไปด้วยพ่อ แม่ ลูกแล้ว ยังมีการรวมผู้เฒ่าผู้แก่ไปด้วย ซึ่งลูกหลานจะดูแลคนชราของตน แม้ว่าสมัยก่อนลักษณะครอบครัวของญี่ปุ่นจะมีลักษณะคล้ายไทย แต่ปัจจุบันโครงสร้างลักษณะแบบนี้เริ่มลดลง เมื่อลูกหลานแยกจากคนชราเพื่อไปสร้างครอบครัว หรือทำงานที่ห่างไกล ทำให้ไม่ได้ดูแลคนชราคน คนชราต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว คนชราบางคนไม่สามารถดูแลตนเองได้ และเมื่อวันที่คนชราเสียชีวิตก็ไม่มีใครรับรู้เลย

หนึ่งในสาเหตุปัญหานี้คือก้าวหน้าการรักษาของญี่ปุ่น ทำให้ประชากรคนชราสูงขึ้น และค่าเฉลี่ยอายุเพิ่มขึ้น (หนึ่งในห้าของชาวญี่ปุ่น อายุกว่า 65 มากกว่าเด็กอายุ 8-9 ด้วยซ้ำ) คนเหล่านี้มีแนวโมที่คายในบ้าน หลายพันกรณีเกิดในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะคนชราที่อยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยออกสังคม ในช่วงหนึ่งปีมีผู้สูงวัยมากกว่า 15,000คนตายอย่างเดียวดาย และจะเพิ่มขึ้นอีก 20 ปีข้างหน้า ที่จะมีคนชราญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น

 

6.ปาจิโกะ (Pachinko)

Pachinko Lg
               ปาจิโกะ ยังคงเป็นสิ่งที่คนไทย (หรืออาจทั่วโลกด้วยซ้ำ) ยังคงไม่เข้าใจว่ามันเล่นยังไง ทำไมถึงได้สนุก ถึงขั้นคนญี่ปุ่นหลายคนติดงอมแงม อย่างที่เห็นในสื่อต่างๆ ของญี่ปุ่น

ปาจิงโกะเป็นตู้เกมที่มีลักษณะคล้ายเครื่องสล็อต โดยผู้เล่นจะต้องยิงลูกเล็กผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ เพื่อเข้าไปในรูเมื่อลูกเหล็กผ่านเข้าไปในรูได้  ลูกเหล็กจำนวนหนึ่งจะไหลออกมาเป็นรางวัลผู้เล่นสามารถนำลูกเหล็กเหล่านั้นไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินรางวัลได้ ซึ่งอาจเป็นของที่ระลึก หรือเงินสด ถือว่าเป็นการพนันอีกชนิดหนึ่ง แม้ว่าการพนันเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายของญี่ปุ่นก็ตาม แต่ยกเว้นปาจิงโกะ

ปาจิงโกะมีต้นกำเนิดมาจากเกมลูกเหล็กของเด็ก ๆ ที่ชื่อว่า  กะฉังโกะ ซึ่งเป็นเกมที่ง่าย แต่ในช่วงหลังๆ รูปแบบปาจิงโกะยากขึ้น  จนดูเหมือนว่าโอกาสชนะน้อยมาก แต่เพราะความท้าทายนั้นเองทำให้หลายคนชอบเล่นกันมาก จนบางคนกลายเป็นนักปาจิงโกะมืออาชีพไปเลยก็มี  โดยคนเล่นที่เรามักเห็นๆ ก็เป็นพวกพนักงาน วัยกลางคน เล่นตลอดทั้งวัน

ปาจิงโกะถือเป็นสิ่งหย่อนใจประจำชาติของชาวเมืองในญี่ปุ่น ทุกวันนี้คนญี่ปุ่นหลายคนชอบเล่นปาจิงโกะมากทำให้มีเงินแพร่สะพัดมากมาย ประมาณการว่ามีถึง 10,000,000,000 $ ต่อปี เกือบสองเท่าของลาสเวกัส


                 5. เบสบอล (Baseball)

ประเทศญี่ปุ่นเบสบอล
              ซูโม่อาจเป็นกีฬาประจำชาติของญี่ปุ่น แต่เบสบอสยังคงเป็นกีฬาที่คนญี่ปุ่นรักและได้รับความนิยมมากที่สุด แน่นอนว่าพูดถึงญี่ปุ่นแล้วคนไทยเราไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะมองว่าเป็นกีฬาน่าเบื่อ และยุ่งยาก ทำให้หลายคนไม่เข้าใจว่าเบสบอสมันสนุกยังไง

                เบสบอลญี่ปุ่นนั้นเริ่มมาจากการเผยแพร่ของครูชาวอเมริกันชื่อฮอเรซ วิลสัน ในปี 1879 หลังจากนั้นเบสบอลก็เริ่มเล่นตามมหาวิทยาลัย และเริ่มฮิตนับจากนั้นเป็นต้นมา

                ที่ประเทศญี่ปุ่นมีลีกเบสบอลมืออาชีพสองลีกคือ Pacific League และ the Central League นอกจากนี้ยังมีโปรลีกเบสบอลในโรงเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ  ที่คนไทยพอรู้จักก็คือ “โคชิเอ็ง” การแข่งขันเบสบอลระดับโรงเรียนมัธยมปลายที่ดังมากในญี่ปุ่น (โคชิเอ็งเป็นชื่อของสนามเบสบอล ซึ่งใช้แข่งรอบสุดท้ายของการแข่งขันมัธยมปลายทั่วประเทศ) ในเกมแข่งขันชิงชนะเลิศมีการออกอากาศทางโทรทัศน์แห่งชาติด้วย

 

                4.ใช้น้ำเดียวกันอาบน้ำ (The Same Water for Bathing)

ญี่ปุ่นห้องน้ำน้ำ
            ยังคงเป็นสิ่งที่คนไทยอย่างเราไม่มีวันเข้าใจญี่ปุ่น แม้จะเห็นบ่อยครั้งในสื่อต่างๆ ก็ตาม แต่เราก็ไม่เข้าใจอยู่ดี คือวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่คนในครอบครัว หรือคนในบ้านใช้น้ำเดียวกันในการอาบน้ำ (แช่น้ำที่อ่างน้ำ)

                การอาบน้ำ แช่น้ำของญี่ปุ่นไม่ได้มีเพียงแค่การทำความสะอาดร่างกายเท่านั้น เพราะมันยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการผ่อนคลายจิตใจ ไม่ว่าร่างกายหรือจิตใจ และนี่คือเหตุผลสำคัญที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักแช่น้ำร้อนในช่วงเย็น แต่แตกต่างจากโลกตะวันตกตรงที่ครอบครัวญี่ปุ่น (บางทีอาจรวมไปถึงผู้อยู่อาศัยในบ้านเดียวกัน) จะลงไปแช่ที่อ่างอาบน้ำ ใช้น้ำเดียวกัน  โดยไม่มีการเปลี่ยนน้ำแต่อย่างใด ซึ่งจะเรียงลำดับ พ่อ ตามด้วยแม่และเด็ก

                เกือบทุกบ้านมีอ่างอาบน้ำ อย่างไรก็ตามก่อนลงไปแช่งอ่างอาบน้ำนั้น คนอาบน้ำจะทำความขัดสบู่ทำความสะอาดร่างกายพวกเขาอยู่นอกอ่างอาบน้ำก่อน และเมื่อสะอาดก็ทำการล้างตัวให้สบู่ออกหมด ก่อนที่จะลงแช่ในอ่างน้ำ เพื่อผ่อนคลายร่างกาย ซึ่งทำให้น้ำในอ่างยังคงสะอาด สามารถต่อคิวให้สมาชิกในบ้านใช้ได้ และนอกจากนี้วัฒนธรรมญี่ปุ่นจะให้แขกที่มาพักในบ้านใช้น้ำร้อนในอ่างอาบน้ำครั้งแรก ดังนั้นหากเป็นคนต่างชาติควรเรียนรู้เรื่องนี้เอาไว้ด้วย


                3. ไก่ทอดเคนตักกี้ (Kentucky Fried Chicken)

                
            
แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้ความสำคัญกับสุขภาพ อย่างอาหารในชีวิตประจำวันของญี่ปุ่นมักประกอบด้วยผักและเต้าหูบ่อยครั้ง  แต่ปัจจุบันญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับอาหารจานด่านมากยิ่งขึ้น เพราะมันรวดเร็วและสะดวก โดยเฉพาะเคเอฟซี  อาหารจานด่วนของอเมริกัน ที่กลายเป็นอาหารจานด่านที่ฝังรากลึกอยู่ในวิถีชีวิตคนญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย เห็นได้จากเรามักเห็นเคเอฟซีอยู่จำนวนมาก บางที่มีร้านเคเอฟซีสองร้ายที่อยู่ติดกันไม่กี่ช่วงตึก

                นอกจากนี้เคเอฟซียังกลายเป็นธรรมเนียมของญี่ปุ่นในวันคริสมาสอีฟไปแล้ว เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม คนญี่ปุ่นจะนิยมแห่ไปซื้อเคเอฟซี ชนิดว่าต้องต่อคิว หรือจองล่วงหน้า เพื่อกินไก่ทอด สาเหตุก็เพราะโฆษณาเคเอฟซีในปี 1974 สมัยก่อนนั้นไก่งวงอาหารที่นิยมในทานในวันคริตมาสอีฟไม่เป็นที่แพร่หลาย เพราะคนญี่ปุ่นที่เป็นคริสเตียนไม่มากนัก ทางเคเอฟซีได้เห็นโอกาสนี้จึงต้องการโฆษนาถึงสื่อว่าสามารถใช้ไก่ทอดแทนไก่งวงได้ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวญี่ปุ่นไปโดยบริยาย ไม่ว่าจะเป็นคริสเตียนหรือศาสนาอื่นก็ตาม

 

 

2.ฆ่าตัวตาย (Suicides)

           Aokigahara-Skalle     
             
แม้ว่าคดีฆาตกรรมในประเทศญี่ปุ่นของประเทศจะต่ำมากกว่าประเทศอื่นๆ แต่คดีฆ่าตัวตายกับสูงมากที่สุดในโลก อาจสูงเป็นสองเท่าสำหรับประเทศที่พัฒนาแล้ว  ปีหนึ่งมากกว่าหมื่นคน -30,000 คน อัตราประมาณ 24.4 จาก 100,000 คนมีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตาย และอายุก็หลากหลาย ชายหญิงอยู่ระหว่าง 15-34 และชายอายุระหว่าง 20-44 ปี

                หนึ่งในสาเหตุที่ประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการตายค่อนข้างสูง อันเนื่องทัศนคติไม่เหมือนคนอื่น ในประเทศอื่นๆ มองว่าการฆ่าตัวตายเป็นบาป แต่ในประเทศญี่ปุ่นมีทัศนคติการฆ่าตัวตายว่าเป็นวิธีในการปกป้องเกียรติและปกป้องชื่อเสียงของครอบครัว ซึ่งทัศนคตินี้มีมาอย่างยาวนาน  จนฝังรากลึกของคนญี่ปุ่นทุกคนไปแล้ว

                การฆ่าตัวตายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการกระโดดให้รถไฟแล่นทับต่อหน้าผู้คนในสถานีรถไฟเร่งด่วน จนกลายเป็นปัญหาสำหรับการรถไฟมาก นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังมีสถานที่ฆ่าตัวตายที่ได้รับความนิยมนั้นคือป่าอะโอกิงาฮารา ที่ตั้งใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ฆ่าตัวตายที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

                คำถามต่อมาว่าทำไมประเทศที่ร่ำรวยของญี่ปุ่นทำไมถึงฆ่าตัวตาย สาเหตุเห็นได้ชัดคือปัญหาการว่างงาน ไม่สามารถอยู่ในสังคมที่ค่าครองชีพสูงได้ และที่น่าเศร้าคนหนุ่มสาวมักฆ่าตัวตายเพราะปัญหาความรัก หรือไม่สามารถรับได้กับระบบการศึกษาใหม่ ไปจนถึงการไม่มีจุดยืนในโลกอินเทอร์เน็ต

 

1.เซ็กต์ (Sex)

           กิ่งก้านสาขา     
            
แม้ว่าสังคมญี่ปุ่นมีความเป็นระเบียบชนิดเข้มข้น ที่เรื่องลามกอนาจารนั้นเปิดกว้างมาก อีกทั้งยังมีความแปลกประหลาดและหลากหลายมากกว่าประเทศอื่นๆ  เห็นได้จากหนังโป๊และการ์ตูนโป๊มากมาย ที่แสดงให้เห็นว่ามีอะไรบางอย่างที่เก็บกดของคนญี่ปุ่นแฝงอยู่  ราวกับสื่อมุมมืดของญี่ปุ่นเอาไว้อย่างแนบเนียน

                ญี่ปุ่นนั้นเป็นเจ้าของศัพท์ที่เป็นการบ่บอกแนวของสื่อลามกนั้นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น bukkake หมายถึง “การแตกใส่หน้า”, การวาดหน้าอกที่ใหญ่มโหราฬชนิดเกินพอดี, “กุโระ” เซ็กต์เลือดสาด, “ฟุตานาริ” (Futanari) ผู้หญิงที่มีอวัยวะเพศชาย ไปจนถึงการที่ผู้หญิงมีเซ็กต์กับมอนสเตอร์ ฯลฯ ที่รู้จักกันดีคือ “เทนตาเคิล” การที่ผู้หญิงถูกหนวดปลาหมึก (หรือไม่ก็สัตว์ประหลาดหรือหุ่นยนต์) รัดไปทั่วร่างกาย สำหรับชาวต่างชาติไม่เข้าใจว่ามันดูแล้วเกิดอารมณ์ตรงไหน แต่สำหรับญี่ปุ่นแล้วกลับได้อารมณ์อย่างเหลือเชื่อ และที่น่าสนใจคือการ์ตูนโป๊แนวนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายในร้านหนังสือและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

                นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศเดียวที่มีการพัฒนาอุปกรณ์ทางเพศมากมาย (เรียกอีกอย่าง ของเล่นทาส) ไม่ว่าจะเป็นดิสโด้ที่มีความหลากหลาย และบางอันสามารถขยับไปมาได้อีก และยังมีร้านขายอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะ แลญี่ปุ่นยังคิดค้นสิ่งประหลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมม่านรูทที่แต่ละห้องถูกตกแต่งไม่เหมือนห้องตามโรงแรมธรรมดา (ห้องสวนสนุก, เตียงน้ำ, ห้องอวกาศ เป็นต้น) ไปตจนถึงตุ๊กตาเพศที่เหมือนมีชีวิต ราคามากกว่า 10,000 ดอลลาร์ ไปจนถึงกิจกรรมแปลกๆ อย่าง Nyotaimori การกินชูซิบนเรืองร่างผู้หญิงเป็นต้น

                แม้ว่าเรื่องเซ็กต์ของญี่ปุ่นจะมีความหลากหลาย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือปัจจุบันผู้ชายชาวญี่ปุ่นหลายคนน้อยมากที่จะสนใจในเรื่องการมีเซ็กต์ พวกเขาไม่อยากได้แฟน หรืออยากมีครอบครัว ผู้ชายเหล่านี้ถูกเรียกว่า “สัตว์กินพืช” ซึ่งเรามักพบเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่น

 

 

เป็นการจัดอันดับตามใจผมนะครับ อ้างอิงจาก

http://www.toptenz.net/10-interesting-facts-japan-probably-dont-know.php

http://listverse.com/2013/05/26/10-bizarre-aspects-of-japanese-culture/

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 620 : 10 สิ่งในญี่ปุ่นที่เราไม่มีวันเข้าใจ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7500 , โพส : 32 , Rating : 58% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 32 : ความคิดเห็นที่ 21511
เห็นปาจิงโกะแล้ว ภาพอีตาซามูไรผมเงินแวบเข้ามาในหัวเลย 555
Name : litsy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ litsy [ IP : 182.232.100.161 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2559 / 22:57
# 31 : ความคิดเห็นที่ 21139
อ่านถึงสัตว์กินพืชละนึกถึงฮิบาริเลย
Name : AllXJinwoo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AllXJinwoo [ IP : 1.46.162.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2558 / 09:54
# 30 : ความคิดเห็นที่ 20548
มะมะมะ..ไม่เปลี่ยนน้ำ TOT
PS.  not all those who WANDER are "Lost"
Name : Nattery'D < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nattery'D [ IP : 171.4.42.64 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กันยายน 2557 / 18:27
# 29 : ความคิดเห็นที่ 20290
อันดับ1เบย หาซิงยากละเนี่ยญี่ปุ่น 5555
Name : oDANTEo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oDANTEo [ IP : 118.173.150.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 กรกฎาคม 2557 / 02:55
# 28 : ความคิดเห็นที่ 20201
บางอันถ้าคิดอีกแง่ก็ไม่แปลกหรอกครับ

-อย่างการใช้น้ำเดียวกันอาบ เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศหนาวครับถ้าเป็นประเทศเขตหนาวอื่นๆ เช่นในยุโรปเขาจะไม่นิยมอาบน้ำครับ แต่คนญี่ปุ่นชอบอาบน้ำการอาบแต่ล่ะทีก็เลยต้องต้มน้ำก่อนอาบซึ่งสมัยก่อนราคาแก๊สที่ใช้ต้มไม่ใช้ถูกๆจะใช้ฟืนในเมืองก็หาไม่ได้ง่ายๆ การต้มน้ำเลยเป็นการต้มทีเดียวและอาบกันทั้งครอบครับ

-อันดับสุดท้ายเรื่องเซกซ์ ถ้าอยุ่ในวงการ(?)นี้ของไทยหน่อยก็จะรู้ครับว่าโรมแรมม่านรูดที่ตกแต่งสไตล์แปลกมีไม่น้อยเลยครับ
รวมถึงของเล่นทาสประเทศไทยมีการนำเข้าของพวกนี้ไม่น้อยถ้าโชคดีเดินไปแถวคลองถมหรือตลาดมืดอื่นๆ ถ้าเดินถูกซอยบางที่นี้ตลาดกามดีๆเลยครับ บางร้านก็เปิดอย่างโจงแจ้งในสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนเลย
Name : เทวา [ IP : 171.7.45.191 ]

วันที่: 4 มิถุนายน 2557 / 01:05
# 27 : ความคิดเห็นที่ 20102
อันดับอื่นยังพอเข้าใจ แต่มาเงิบตรงอันดับสุดท้ายนี่เอง =A=
PS.  วาโย~ซากุระ (สายลมแห่งดอกซากุระ)
Name : Avenger < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Avenger [ IP : 223.204.172.169 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 / 18:24
# 26 : ความคิดเห็นที่ 20095
เพิ่งเข้าในว่าคำว่านีทกับฮิคกี้มันแตกต่างกันอย่างนี้นี่เอง  ขอบคุณนะคะ ^^
Name : IchigoBB < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ IchigoBB [ IP : 118.172.197.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 / 12:47
# 25 : ความคิดเห็นที่ 20052
ยิ่งทำให้ผมอยากไปญี่ปุ่นมากขึ้นไปอีก
1ในประเทศที่ผมชอบที่สุด^_^
Name : โนเนม [ IP : 49.230.116.141 ]

วันที่: 3 พฤษภาคม 2557 / 19:16
# 24 : ความคิดเห็นที่ 20045
ขอเถียงเรื่องKFC ญี่ปุ่นเคนตักกี้น้อยนะ ไม่อร่อยด้วย ไม่ค่อยมีลูกค้าเลย5555
Name : Yokku [ IP : 126.205.75.179 ]

วันที่: 30 เมษายน 2557 / 21:42
# 23 : ความคิดเห็นที่ 20038
มีคำผิดนะคะ

*กำไลข้อมือ
*ลุกลาม
Name : ชอบบทความค่ะ [ IP : 180.183.128.173 ]

วันที่: 30 เมษายน 2557 / 12:34
# 22 : ความคิดเห็นที่ 20031
oppai oppai5555
PS.  คือเราอยากจะบอกว่า หนุ่มแว่นอะ เป็นสิ่งสวยงามของโลก5555 โอเคมันอาจจะดูบ้าๆนะ//อันที่จริงก้บ้ามากๆ55 แต่ว่าเราก้ยังชอบหนุ่มแว่นเหอะ มันดูมีออร่า ไม่ฉลาดก้เกมเมอร์ ดูคูลอะ55555
Name : Phumai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Phumai [ IP : 180.183.47.117 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2557 / 16:59
# 21 : ความคิดเห็นที่ 20030
อยากเขียน bukkake ใจจะขาด เจ็บใจ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2557 / 15:48
# 20 : ความคิดเห็นที่ 20029
ภาพของอันดับหนึ่ง...ช่างเกินคำบรรยาย ==
Name : blaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ blaze [ IP : 14.207.190.237 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2557 / 15:03
# 19 : ความคิดเห็นที่ 20027
เคเอฟซี ลองอ่านการ์ตูนศาสนาเดินดิน ตอนที่ 9 ก็ได้ครับ

http://www.nekopost.net/project/manga/Saint_Oniisan
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2557 / 09:10
# 18 : ความคิดเห็นที่ 20026
อาบน้ำก็ต้องเข้าใจว่าเป็นการผ่อนคลายกับความสัมพันธ์ในบ้านขางเค้า อีกอย่างเปลี่ยนน้ำทุกครั้งเปลืองน้ำตาย บ้านผมก็ทำนะแช่น้ำอะ แต่ตะลึงไก่ทอดเนี้ยละ
Name : NoRiTheCat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NoRiTheCat [ IP : 27.55.41.61 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2557 / 08:58
# 17 : ความคิดเห็นที่ 20025
โห มีkfc ด้วยหรอเนี่ย เพิ่งรู้
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 125.25.30.178 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2557 / 00:40
# 16 : ความคิดเห็นที่ 20024
เคเอฟๆซีน่าจะเปลี่ยนเป็นวาเลนไทน์ช่างเถอะ

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2557 / 21:58
# 15 : ความคิดเห็นที่ 20023
เคเอฟซีเหมือนจะฉวยโอกาส...เอาเถอะก็เขาทำการค้านี่เนอะ
ปล. ท่านแคมมี่สปอย !!!
Name : blaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ blaze [ IP : 14.207.133.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2557 / 21:37
# 14 : ความคิดเห็นที่ 20022
เกือบถูกฮ่าๆ

เฉลย การ์ตูนโป๊ สื่อลามก ที่ไม่เข้าใจว่ามันฮิตได้ไง ไม่ว่าจะเป็น นมใหญ่มโหราฬ, กุโระ, เทนตาเคิล,
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2557 / 21:18
# 13 : ความคิดเห็นที่ 20021
อันดับ 1 ฮาเร็มอ๊ะป่าววววว55555
PS.  ทำตัวให้ชิว อย่าให้สิวขึ้นหน้า
Name : PailL < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PailL [ IP : 49.48.24.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2557 / 21:07
# 12 : ความคิดเห็นที่ 20020
สงสารพวกโคโดคุชิจังเลยค่ะ ;A;
PS.  僕は大丈夫だよ 幸せでいて (ฉันน่ะไม่เป็นไรหรอก ต้องมีความสุขให้ได้ล่ะ)
Name : Kagamine_RL < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kagamine_RL [ IP : 49.48.249.32 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2557 / 20:40
# 11 : ความคิดเห็นที่ 20016
อันดับ1คงหนีไม่พ้นโอตาคุ-_-
แต่โอตาคุเข้าใจนะ 555+
(ตอนนี้ติดบทความนี้มากเลยอ่ะ)
Name : ฟองคลื่น [ IP : 27.55.34.82 ]

วันที่: 28 เมษายน 2557 / 13:20
# 10 : ความคิดเห็นที่ 20015
อันดับหนึ่ง โอตาคุรึเปล่า?
PS.  ความมืด....มีอะไรอยู่ข้างในนั้นหรอ...ลึกลับใช่ไหม...น่าค้นหาใช่ไหม...มาสิ...อย่ากลัว....ความมืดไม่เคยทำร้ายใคร....
Name : Mr.Blackystar[Blackcat] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mr.Blackystar[Blackcat] [ IP : 8.37.224.236 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2557 / 11:54
# 9 : ความคิดเห็นที่ 20014
หากใครรู้นิสัยผม อันดับ 1 คงเดาถูกแน่นอน
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 เมษายน 2557 / 22:22
# 8 : ความคิดเห็นที่ 20012
ขนาดดูอนิเมะเมะเยอะ เรายังไม่เข้าใจมันเล้ย
Name : Glasses shoes < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Glasses shoes [ IP : 1.47.162.3 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 เมษายน 2557 / 21:41
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android