คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 619 : 10 สัตว์ประหลาดในตำนานกรีกที่หลายคนไม่รู้จัก


     อัพเดท 24 เม.ย. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,514 Overall : 2,763,096
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 619 : 10 สัตว์ประหลาดในตำนานกรีกที่หลายคนไม่รู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6043 , โพส : 11 , Rating : 33% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

หลายคนมักคุ้นเคยกับเทพเจ้าและสัตว์ในตำนานของกรีก จากสื่อต่างๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ายังมีเทพเจ้าและสัตว์ประหลาดอีกมากมายที่หลายคนยังไม่รู้จัก และมีรูปร่างพิลึกพิลั่น จนน่าเหลือเชื่อ

 

10.ฮิปปาเล็คทีออน (Hippalectryon)


                เครดิตภาพ
: louboumian.deviantart.com

ฮิปปาเล็คทีออน (มาจากคำว่า ม้าไก่) สิ่งมีชีวิตในตำนานกรีกที่หลายคนไม่ค่อยรู้จักมากนัก สาเหตุก็คือมันไม่มีความสำคัญใดๆ เลยในตำนานหรือนิทานพื้นบ้านของกรีก แทบไม่กล่าวถึงมันเลย แต่อย่างไรก็ตามสัตว์ประหลาดตัวนี้สามารถพบได้ในประติมากรรมและเซรามิก ทำให้เชื่อว่ามันก็เป็นส่วนหนึ่งของตำนานเทพเจ้ากรีกด้วย อีกทั้งมันยังมีรูปร่างประหลาดคือเป็นสัตว์ที่ร่างกายครึ่งม้าครึ่งนก ส่วนหัวและด้านหน้าเป็นม้า ส่วนด้านหลังปีก หาง และขาเป็นไก่ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของอีแร้งยักษ์และนกอินทรีย์ด้วย และที่แปลกคือส่วนใหญ่เป็นภาพคนขี่ฮิปปาเล็คทีออน แสดงว่ามันมีขนาดใหญ่พอๆ กับม้าตัวหนึ่ง็น

 

9.โอฟีโอทอรัส (Ophiotaurus)


                เครดิตภาพ
: http://www.deviantart.com/morelikethis/artists/346875947?view_mode=2

โอฟีโอทอรัส  ( แต่แปลว่า ปีศาจวัวทะเล ในภาษากรีก) เป็นสัตว์ประหลาดที่ไม่รู้จักในตำนานกรีกมานัก ซึ่งหลายคนอาจพอรู้จักบ้าง เพราะมันปรากฏตัวในนิยายเพอร์ซี่ โดยเป็นสัตว์ประหลาดที่หัวและส่วนหน้าเป็นวัว และเป็นงูและปลา  ทะเล  กล่าวกันว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังมาก มีคนกล่าวว่าหากใครเผาอวัยวะภายในของสัตว์ตัวนี้ พวกเขาจะได้รับอำนาจที่สมารเอาชนะเหล่าทวยเทพได้ และนี้เองทำให้ นี้สามารถเทพซุสส่งอินทรีย์มาสังหาร ในสงครามไททัน ก่อนที่พวกไททันจะทำพิธีฆ่ามัน


                8. Cerastes


               เครดิตภาพ
http://en.wikipedia.org/wiki/File:Hornviper_Cerastes_cerastes.jpg

Cerastes เป็นสัตว์ประหลาดในตำนานกรีก กล่าวกันว่าเป็นงูขนาดใหญ่มีเขาสองข้าง เขาจะยาวโค้ง ร่างกายแข็งเหมือนหิน  อีกตำนานหนึ่งเป็นครึ่งงูครึ่งสัตว์ ที่ส่วนบนเป็นวัวหรือแพะ มันชอบอาศัยอยู่ในทะเลทราย โดยจะฝังตัวเองในทราย โดยมีเขายื่นออกมาจากพื้นดิน หากสัตว์อื่นๆ เข้ามาใกล้ มันก็จะโผล่ปรากฏตัวออกจากที่หลบซ่อนและพุ่งเข้าโจมตีเหยื่อ ปัจจุบันชื่อ ได้ถูกนำไปตจั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้แก่  งูไซด์วินเดอร์ งูสายพันธุ์งูมีพิษพบได้ในทะเลทรายทางตอนเหนือของแอฟริกา ลักษณะที่โดดเด่นของมันอยู่ตรงเหนือตาทั้ง 2 ข้างมีส่วนที่คล้ายเขายื่นขึ้นมา 

 

7.Amphisbaena


               http://mictones.deviantart.com/art/Amphisbaena-SuperRare-315830308#/art/Amphisbaena-Rare-315830215?_sid=9b9503e

แอมฟิสเบน่าเป็นงูสองหัวตามตำนานของกรีก โดยตัวบางส่วนเป็นนก (มีเท้าของไก่และปีกทั้งสองข้างเหมือนนก) โดยหัวแรกอยู่ด้านหน้า อีกหัวแทนหาง ตามตำนานว่ามันเกิดจากเลือดที่หยดออกจากเมดูซ่า ขณะที่เพอร์ซิอัสนำหัวเมดูซ่าบินอยู่เหนือทะเลลิเบีย ดังนั้นถิ่นที่อยู่อาศัยก็คือทะเลทราย แม้ว่าแอมฟิสเบน่าจะมีอันตรายมาก เพราะมีพิษ แต่มันก็เป็นยาชั้นเลิศ หากผู้หญิงสวมใส่มันลอบคอจะทำให้การตั้งครรถ์ปลอดภัย เนื้อสามารถนำมาปรุงยาเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม ผิวหนังสามารถนำมาแก้โรคต่างๆ กระดูกสามารถใช้ขับไล่วิญญาณร้ายได้

 

 

6.มังกรโคลคิคอส (Colchian Dragon)


                เครดิตภาพ
http://drakhenliche.deviantart.com/art/The-Colchian-Dragon-142147048

มังกรโคลคิคอส หรือ โคลเชียน เป็นหนึ่งในบุตรแห่งไทฟอนและอีคิดน่า  เป็นมังกรปรากฏในตำนานขนแกะทองคำ) กล่าวกันว่าเป็นมังกรยักษ์ที่ไม่เคยนอนหลับพักผ่อน หรือลดความระมัดระวังในการเฝ้าขนแกะทองคำ  ซึ่งเป็นหน้าที่ของมัน ณ ป่าศักดิ์สิทธิ์ของเทพแห่งสงคราม อาเรส  อย่างไรก็ตามเจสัน  และเหล่าลูกเรืออาร์โกนอทส์  จำเป็นต้องเข้ามาในป่าศักดิ์สิทธิแห่งนี้เพื่อจะมาขโมยเอาขนแกะทองคำไป โดยเขาให้แม่มดมีเดียใช้มนต์สะกดให้เจ้ามังกรผู้ไม่เคยหลับใหลตัวนี้หลับเพื่อขโมยขนแกะทองคำอย่างง่ายดาย (บางตำนานบอกว่าเจสันให้ออร์ฟัสบรรเลงพิณจนมังกรหลับ ในขณะที่บางตำนานพวกเจสันไม่ได้ใช้มนต์สะกด ทำให้เจสันต้องต่อสู้กับมันอย่างดุเดือด และเกือบถูกกลืนลงท้องด้วยซ้ำ แต่แม่มดมีเดียมาช่วยเอาไว้ และสุดท้ายมังกรก็ถูกสังหาร)

 

5.ฮิปโปแคมปัส (Hippocamps)


               เครดิตภาพ
www.flash-screen.com

ฮิปโปแคมปัส (ม้าน้ำ) เป็นสัตว์ในตำนานของกรีก สัตว์ครึ่งม้าครึ่งปลา คือมันมีหัวและขาหน้าเหมือนกับม้า แต่ท่อนล่างเป็นหางปลา มีเกล็ดและหางขดโค้งเหมือนหางเงือก ฮิปโปแคมปัสเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเทพโพไซดอน เทพแห่งมหาสมุทร ฮิปโปแคมปัสมีนิสัยกล้าหาญและจะเชื่องกับเจ้าของมาก นอกจากนี้ฮิปโปแคมปัสยังเป็นเทียมรถศึกของเทพโพไซดอนอีกด้วยโดย อพอลโลนิอัส โรดิอัส (นักกวี) ได้พรรณาถึงฮิปโปแคมปัสไว้ในเรื่อง Argonautica (เรื่องที่ เกี่ยวกับ เจสันกับขนแกะทองคำ) นอกจากนี้ชื่อของฮัปโปแคมปัสยังถูกนำมาตั้งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของม้าน้ำ (ทำให้ฮัปโปแคมปัสมีรูปร่างแบบม้าน้ำไปด้วย ) อีกทั้งยังเหมือนเคลปี้  เพียงแต่ว่าเคลปี้นั้นมีอันตรายกว่าฮัปโปแคมปัสมากกว่า

 

4.เลสทริกโกนิส (Laestrygonians)


                 เครดิตภาพ
http://timerime.com/en/event/935625/Laestrygonians/

 ในเศษเสี้ยวตำนานของโอดิสซีอุส ที่แต่งโดยโฮเมอร์  ได้มีเรื่องน่ากลัวเล็กๆ ระหว่างการเดินทางกลับเมือง หลังจากเสร็จสิ้นสงครามเมืองทรอย  ระหว่างทางพวกเขาได้ผ่านเกาะซิซีลี ที่นั้นมีเมืองหนึ่งที่เรียกว่า Telephylus เป็นเมืองที่อยู่หน้าผาสูงชัน ที่อยู่อาศัยของเลสทริกโกนิส ยักษ์กินคน เมื่อเรือทั้งสิบสามลำของโอดิสซีอุสผ่าน ตอนแรกพวกเขาไม่รู้ว่าเป็นเมืองของยักษ์ พวกเขาเห็นควันไฟนึกว่ามีคนอยู่ หากแต่เมื่อพวกเขาเดินสำรวจเมือง พวกเขาก็ถูกพวกยักษ์ทั้งชายและหญิงต่โจมและจับกินลูกเรือ และนั้นเองทำให้พวกของโอดิสซีอุสกลับไปที่เรือ เพื่อหนีเอาชีวิตรอด หากแต่พวกยักษ์ก็ได้ใช้ก้อนหินโยน

เพื่อหวังทำลายเรือ จนเรือหลายลำแตก พวกยักษ์ก็จับกินลูกเรือเหล่านั้น มีเพียงเรือของโอดิสซีอุสเท่านั้นที่หนีรอดมาได้

 

3.ฟอร์ซิส (Phorcys)


                 http://img4.wikia.nocookie.net/__cb20130612164039/olympians/images/0/06/Phorcys.jpg

ฟอร์ซิส เป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเล เป็นลูกชายของพอนทัส กับไกอา และเป็นสามีของซีโต (ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน) และทั้งคู่อาศัยอยู่ในทะเล แม้เทพองค์นี้ไม่ค่อยมีรายละเอียดมากนัก แต่เขาเป็นที่รู้จักกันในฐานะพ่อของสัตว์ประหลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสกิลล่า, กอร์กอน, เฮสเปอริเดส (นางไม้), ไกรอาย (สามแม่มด) ซึ่งทุกตัวล้วนมีบทบาทเด่นในตำนานกรีกทั้งสิ้น  โดยลักษณะเด่นของฟอร์ซีสก็คือด้านบนเป็นมนุษย์ หากแต่ช่วงล่างลงมาสเป็นเงือก มีหางเป็นปลา แต่แปลกมีก้ามของปูโผล่ออกมาด้านหน้าช่วงล่าง และมีผิวสีแดง

 

2.ออร์ธัส (Orthrus)


                เครดิตภาพ
http://www.geocaching.com/geocache/GC2N93V_orthrus

ในขณะที่เซอร์เบอรัส สุนัขสามหัวในตำนานกรีกเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว แต่ออร์ธัสสุนัขสองหัวเป็นได้แค่เศษเสี้ยวตำนานกรีกที่หลายคนไม่รู้จัก ทั้งๆ ที่สุนัขสองหัวนี้ ลูกของไทฟอนและอิคิดน่า เป็นพี่น้องของเซอร์เบอรัส (ที่แปลกคือตำนานที่เรารู้จักไทฟอนและอิคิดน่าได้กำเนิดสัตว์ประหลาดทั้ง 7 ออกมา แต่ไม่ชื่อของออร์ธัสปรากฏเลยในช่วงแรก เชื่อว่าบุตรของไทฟอนและอิคิดน่าน่าจะมีนอกเหนือจาก 7 สัตว์ประหลาดด้วย) ซึ่งมันถูกเลี้ยงโดยยักษ์ประหลาดเกรยอง มีหน้าที่เฝ้าดูแลฝูงวัวแดงในเกาะ เกาะเออริเธียน อยู่ทางมหาสมุทรด้านทิศตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียม  โดยมันมี อย่างไรก็ตามมันก็ถูกฆ่าโดยเฮอร์คิวลิส ภารกิจที่ 10 ของเฮอร์คิวลิสก็คือการไปต้อนฝูงวัวของเกรยองกลับมา

 

1.Ichthyocentaurs


                เครดิตภาพ
http://chrisgiz12.deviantart.com/art/Ichthyocentaur-336904039

เพวกเทพแห่งท้องทะเลแสนประหลาดนี้ เป็นบุตรของโพไซดอน และเทพธิดาแห่งมหาสมุทร และเป็นพี่น้องกับเซนเทอร์ Chiron   ด้านบนเป็นมนุษย์ แต่ส่วนสะโพกลงมาเป็นปลา ที่มีขาสองข้างของม้าโผล่ออกมา จนทำให้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เซนเทอร์แห่งท้องทะเล” กล่าวกันว่าพวกเขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่รักสงบมีครอบครัวและเพื่อน หากแต่บางครั้งก็มีพฤติกรรมรุนแรงแต่ไม่ป่าเถื่อนเท่าเซนเทอร์ มีความสามารถในการหายใจใต้น้ำและว่ายอย่างรวดเร็ว และมีความแข็งแกร่งเชิงกายภาพอีกด้วย แม้ว่าพวกเขาไม่ได้โด่งดังมากนัก แต่พวกเขามีปรากฏอยู่ในศิลปะมากมายของกรีก ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด หรือกระเบื้องโมเลส

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/06/28/ten-monsters-from-mythology-you-do-not-want-to-meet/

http://10steps.sg/inspirations/greek-mythology-creatures-with-pictures/

http://screenrant.com/mythological-greek-creatures-movies-pauly-161830/

 

 
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 619 : 10 สัตว์ประหลาดในตำนานกรีกที่หลายคนไม่รู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6043 , โพส : 11 , Rating : 33% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 11 : ความคิดเห็นที่ 20101
ตั้งแต่อ่านเพอร์ซี่แจ๊คสันเราก็หลงรักเจ้าฮิปโปแคมป์ไปเรียบร้อยแล้ว >///<
PS.  วาโย~ซากุระ (สายลมแห่งดอกซากุระ)
Name : Avenger < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Avenger [ IP : 223.204.172.169 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 / 18:17
# 10 : ความคิดเห็นที่ 19997
มังกรเท่จัง อยากได้  0_0
Name : blaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ blaze [ IP : 171.6.171.245 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 เมษายน 2557 / 10:49
# 9 : ความคิดเห็นที่ 19994
=+=
นี่มันหน้าอะไรหว่า...

ปล.ภาพของแต่ละตัวสวยมากเลยครับ รออันดับต่อๆไป
Name : blaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ blaze [ IP : 14.207.120.116 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 เมษายน 2557 / 08:25
# 8 : ความคิดเห็นที่ 19991
สุดช็อกม้าไก่ อยากจะเป็นลม~
มันอาจจะเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่คนโบราณพบเจอแล้วจินตการสร้างสรรค์จนมันพิลึกแบบนี้ก็เป็นได้
(อย่าไปสนใจความมั่วนิ่มของเราเลยค่ะ 555+)
Name : ฟองคลื่น [ IP : 27.55.19.40 ]

วันที่: 21 เมษายน 2557 / 23:18
# 7 : ความคิดเห็นที่ 19990
อันดับ 9 เคยเห็นแต่ครึ่งม้าครึ่งปลา (รึเปล่า ไม่แน่ใจ) มันคล้ายๆงี้เลย
PS.  \\\"Hope, it is the only thing stronger than fear\\\" (ความหวัง คือสิ่งเดียวที่แกร่งกว่าความกลัว) By : President Snow : The Hunger Games
Name : Patice < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Patice [ IP : 101.109.139.206 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2557 / 17:26
# 6 : ความคิดเห็นที่ 19988
รู้จักๆ   พอดีว่าคลั่งตำนานกรีก
Name : เคดาร์ก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เคดาร์ก [ IP : 202.29.65.94 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2557 / 21:57
# 5 : ความคิดเห็นที่ 19986
เฮ้ เบสซี่ !!
Name : super-error < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ super-error [ IP : 223.207.120.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2557 / 20:20
# 4 : ความคิดเห็นที่ 19985
ไม่เก่งเรื่องดาราศาสตร์ =+=
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2557 / 19:54
# 3 : ความคิดเห็นที่ 19984
ตัวเก้าคุ้นๆ จะรอดูต่อไปนะครับว่ามีตัวอะไรอีก ว่าแต่ทำไมผมอ่านแล้วนึกถึงดาราจักรละเนี่ย มันจะมีหมู่ดาวหนึ่งที่มักถูกลืม สนใจทำเป็นหัวข้อตอนต่อไปไหมครับ
Name : blaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ blaze [ IP : 14.207.161.163 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2557 / 18:52
# 2 : ความคิดเห็นที่ 19982
อันดับ 10 ค้นมาผิด -_- เป็นตัวที่คนไทยไม่ได้เขียนมาก่อน
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2557 / 15:53
# 1 : ความคิดเห็นที่ 19981
อันดับที่10ไม่น่าจะใช่ฮิปโปแคมปัสนะครับ เพราะเคยอ่านเจอส่วนใหญ่บอกว่าเป็นครึ่งม้าครึ่งปลา(ในเพอร์ซี่แจ็คสันก็เป็นครึ่งม้าครึ่งปลา) ดูจากตัวภาษาอังกฤษแล้วน่าจะเป็น ฮิปปาเล็คทรีออน  ส่วนอันดับ9น่าจะออกเสียงว่า โอฟิโอทอรัส ครับ
PS.  การกระทำของเราอาจจะไม่มีความหมายสำหรับเค้า แต่แค่มันมีความหมายกับเราแค่นั้นก็พอไม่ใช่เหรอ
Name : pnlnp < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ pnlnp [ IP : 182.52.169.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2557 / 15:30
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android