คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 595 : 10 สิ่งมีชีวิตที่นำชื่อคนดังมาตั้ง


     อัพเดท 25 ธ.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,512 Overall : 2,763,094
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 595 : 10 สิ่งมีชีวิตที่นำชื่อคนดังมาตั้ง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3773 , โพส : 4 , Rating : 67% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

นักชีววิทยามักจะให้เกียรติคนที่ค้นพบสิ่งชีวิตชนิดใหม่ที่พึ่งค้นพบอย่างเป็นทางการครั้งแรก มาตั้งเป็นชื่อของสิ่งมีชีวิตที่พบครั้งแรกนั้น มันเป็นประเพณีที่ยึดถือกันเรื่อยมา แต่อย่างไรก็ตามหลายปีที่ผ่านมามีนักวิทยาศาสตร์หลายคนไม่ได้สนใจกฎที่ว่า และพวกเขาได้ตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตที่พบโดยเอาชื่อบุคคลดังมาตั้ง โดยสาเหตุหลักๆ ก็คือสิ่งมีชีวิตที่ว่านั้นมีลักษณะโดดเด่นสอดคล้องกับคนดังที่เขาเอามาตั้งนั้นเอง และนั่นคือ 10 อันดับเหตุผลหลายประการที่ทำไมนักวิทยาศาสตร์ถึงเอาชื่อคนดังมาตั้งสิ่งมีชีวิตนั้น

 

10.Cirolana mercuryi – Freddie Mercury

Cirolana-mercuryi
             แม้ว่าเฟรดดี้ เมอร์คิวรีนักร้อง นักแต่งเพลง นักเปียโน นักกีตาร์ชื่อดังอมตะจะเป็น ชาวอังกฤษ-อินเดีย แต่ความจริงแล้วเขาเกิดในรัฐอารักขาในแซนซิบาร์ แอฟริกาตะวันออก (ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ประเทศแทนซาเนีย )ซึ่งพ่อแม่ของเขามาจากเผ่า
Parsi  ของแซมซิบาร์ จึงไม่แปลกแต่อย่างใดเมื่อประเทศนี้มีสายพันธุ์ที่หายาก ไอโซพอด (Isopod) เป็นสัตว์จำพวกครัสเตเชียนกที่พบในแนวปะการังของแซมซิบาร์เท่านั้น นักชีววิทยาเลยตั้งชื่อต้นของสิ่งมีชีวิตนี้เพื่อแสดงให้เห็นเฟรดดี้ เมอร์คิวรีเกิดในแซมซิบาร์นั้นเอง

 

9.Pachygnatha zappa

Pachygnatha-zappa
                แฟรงค์ แซปป้า
เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่ชื่อเสียงที่สุดในศตวรรษที่ 20 เขาผลิตและแต่งเพลงกว่า 60 อัลบั้ม อีกทั้งยังร่วมงานกับศิลปินคนอื่นๆ อีกมากมายทั้งทีแนวเพลงแตกต่างกัน นอกจากนี้เขายังมีบุคลิกความโดดเด่นไม่เหมือนใคร จนเป็นจดจำสำหรับใครหลายคนคือเขามีหนวดที่มีเอกลักษณ์

เพราะหนวดยืนที่มีเอกลักษณ์นั้นเอง ทำให้นักชีววิทยาชาวเบลเยี่ยม Robert Bosmans และ Jan Bosselaersนำเอกลักษณ์นี้มาตั้งชื่อแมงมุม ที่พบในภูเขาแคเมอรูนในชื่อของ “Pachygnatha zappa” เพื่อให้ชื่อของแมงมุมนี้รู้จักกันทั่วโลก อีกทั้งลักษณะของแมงมุมนั้นมีหนวดคล้ายกับนักร้องดังนั้นเอง

 

 

8.Agra schwarzeneggeri – Arnold Schwarzenegger

อัครา-schwarzeneggeri
             อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์เป็นคนดังที่ประสบความสำเร็จมากกว่าที่คิด ด้วยร่างกายที่มีกล้ามเป็ฯมัดๆ ราวกับเป็นนักเพาะกาย ทำให้เขาเป็นพระเอกดังในฮอลลีวู้ด และยังคงมีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นถึงผู้ว่าแคลิฟอร์เนีย และชื่อเสียงของเขาได้ถูกนำไปตั้งชื่อของแมลงอีกด้วย 

ย้อยกลับไปในปี 2002 ชื่อของอาร์โนลด์ ถูกนำไปตั้งชื่อแมงสายพันธุ์ด้วงดินหายากชนิดหนึ่งในชื่อ Agra schwarzeneggeri ด้วยสาเหตุเพราะส่วนที่นูนขึ้นบนกล้ามเนื้อขาของแมลงนั้นชวนให้นึกกล้ามเนื้อเป็นมัดของอาร์โนลด์เท่านั้นเอง

 

7.Agathidium Vaderi- Darth Vader


            ดาร์ธ เวเดอร์ ตัวละครจากสตาร์วอส์ ถือว่าเป็นตัวร้ายตลอดกาล ที่มีบุคลิกอันคลาสสิกด้วยการสวมชุดสูทสีดำทั้งตัว กับหน้ากากหมวกเหล็กที่มีเสียงหายใจฮือฮาน่ารำคาญ และชื่อของตัวละครนี้ได้ตั้งชื่อ เจ้าด้วงสายพันธุ์หนึ่งที่เรียกว่า
Agathidium Vaderi ส่วนสาเหตุที่ตั้งก็เพราะว่าหัวของมันเหมือนหมวกเหล็กที่เงางามคล้ายกับหน้ากากหมวกเหล็กของดาร์ธ เวเดอร์ เท่านั้น

 

 6. Caloplaca obamae - Barack Obama


                 บารัก ฮุสเซน โอบามา ประธานาธิบดีคนที่ 44 และคนปัจจุบันของสหรัฐอเมริกา
  เป็นคนดังที่ถูกนำไปตั้งชื่อให้กับสิ่งมีชีวิตเยอะที่สุดคนหนึ่ง เริ่มจากการนำชื่อของเขาไปตั้งชื่อสายพันธุ์ของไลเคนในประเทศเชื้อราว่า Caloplaca obamae เชื้อรานี้ถูกค้นพบในปี 2007 บนเกาะซานตาโรซ่า แคลิฟอร์เนีย  เพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีสหรัฐ อันเนื่องมาจากโอบามาสนับสนุนวิทยาศาสตร์และการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เป็นอย่างดี

นอกจากนี้โอบามายังถูกนำไปตั้งชื่อสัตว์เลื้อยคลานในยุคไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วว่า Obamadon gracilis สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กกินแมลง มีความยาวประมาณ 1 ฟุต ซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้วประมาณ 65 ล้านปีก่อน โดยสาเหตุที่ตั้งนั้นผู้ตั้งชื่อเพียงแค่อยากสนุกสนานกับการจัดประเภทสิ่งมีชีวิตไม่ได้เกี่ยวข้องกับนัยยะทางการเมืองแต่อย่างใด 

ก่อนหน้านี้มีสิ่งมีชีวิตที่ตั้งชื่อตามโอบามาไปแล้ว 2 สปีชีส์ นั่นคือ ปลา Etheostoma obama และไลเคน Caloplaca obamae

 

5. Campsicnemus charliechaplini – Charlie Chaplin

charlie-แชปลิน-ข้อผิดพลาด
           ชาร์ลี แชปลินเป็นนักแสดงตลกระดับตำนานของฮอลลีวู้ดด้วยการแสดงออกทางสีหน้าธรรมชาติ สามารถทำให้คนดูหัวเราะได้ทันที เพียงแค่เขาออกท่าทางไม่ว่าจะเป็นการล้มกลิ้นหรือทำตัวปลิ่นๆ และด้วยลักษ์ที่โดดเด่นที่สุดของเขาในการเดินทำให้ชื่อของเขาถูกนำไปตั้งชื่อกับ “
Campsicnemus charliechaplini” ชนิดหายากของโลก ที่พบในภูเขาในฮาวาย สาเหตุที่นำชื่อของชาร์ลี แชปลิมไปตั้งก็เพราะขาโก่งของแมงนั้นเหมือนลํกษระขาโก่งของดาราผู้นี้เวลาเดินนั้นเอง

 

 

4.Bill Gates' flower fly  - Bill Gates


             จะมีใครสักกี่คนที่รู้ว่าบิล เกตส์ นักธุรกิจผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ชื่อดังของโลกนั้นถูกนำไปตั้งชื่อแมลงวันชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “แมลงวันตอมดอกไม้ บิล เกตส์” เป็นแมลงวันตอมดอกไม้ ซึ่งพบในเขตป่าเมฆ เขาป่าดิบสูง ในประเทศคอสตาริกาเท่านั้น โดยได้รับการตั้งชื่อในปี 1994 ตามชื่อของบิล เกตส์เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา นอกจากนี้ในเขตนี้ยังมีการพบแมลงวันตอมดอกไม้หายากอีกชนิดหนึ่งซึ่งถ๔กั้งชื่อแมลงวันตอมดอกไม้ พอล อัลเลน เนื่องจากทั้งสองเป็นเพื่อนร่วมงานกัน

 

3.Aptostichus bonoi – Bono (U2)

โบโน่-ข้อผิดพลาด
            โบโน นักร้องนำแห่งวงร็อคจากไอร์แลนด์อย่าง
U2ที่อัลบั้มขายดีเป็นประวัติศาสตร์ ดางดังไปทั่วโลก และชื่อของเขาถูกนำไปตั้งชื่อของแมงมุม  Aptostichus bonoi “ สาเหตุเพราะนักชีววิทยา เจสัน บอนด์ แห่งมหาวิทยาลัยออเบิร์นในอลาบามา ได้ค้นพบแมงมุมปีชีส์ใหม่ๆ นี้ที่พบในทะเลทรายโมฮาวี พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติโจชัว ธรี ซึ่งเป็นสถานที่ที่วงยูทูว์เอาไปตั้งชื่ออัลบั้มชื่อเดียวกัน  และความสอดคล้องกันคือ นักร้องนำของยูทูว์ ที่ได้นำชื่ออุทยานไปตั้งชื่ออัลบั้มและยังเป็นคนประพันธ์ดนตรีให้กับละครเพลงเรื่อง Spider-Man: Turn Off the Dark

 

2.Norasaphus monroeae – Marilyn Monroe

Norasaphus-monroeae
            มาริลิน มอนไรเป็นนักร้องและนักแสดงผู้มีชื่อเสียง ถือว่าเป็นดาราแม่บทของฮอลลีวู้ด ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเพศ ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องของเธอ และส่วนโค้งเว้าของรูปร่าง และส่วนโค้งเส้นของร่างกายของมอนโรนี้เองทำให้นักวิทยาศาสตร์นำไปตั้งชื่อแมลงสายพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบว่า “
Norasaphus monroeae  อันเนื่องมากจากรูปร่างแมลงเหมือนนาฬิกาทรายช่างเหมือนส่วนโค้งเว้าของมอนโรมาก

 

1.Scaptia beyonceae – Beyonce

Beyonce-ข้อผิดพลาด
              บียองเซ่ เป็นนักร้องเพลงที่มีความเด่นมีเอกลักษณ์จนมีชื่อเสียง จนกล่าวกันว่าเธอกลานยเป็นสัฯลักษณ์ของเพศเทียบเท่ามาริลิน มอนโร ก็ว่าได้  และชื่อของเธอถูกนำไปตั้วชื่อให้กับเหลือบมาในชื่อ
Scaptia beyonceae ซึ่งพบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีน ส่วนสาเหตุในการตั้งนั้นไม่ได้เพราะนักชีววิทยาชอบเพลงของเธอแม้แต่น้อย หากแต่พวกเขาเห็นการแผ่นหลังบั้นท้ายอันเซ็กซี่ของเธอ  มันคล้ายกับบั้นท้ายและช่วงท้องสีทองอร่ามของแมลงเท่านั้น

นอกจากนั้นสิ่งที่เหมือนกันอีกอย่างคือ แมลงดังกล่าวถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1981 ซึ่งเป็นปีเดียวกันกับที่นักร้องสาวชื่อดังลืมตาดูโลก อย่างไรก็ตามแม้จะถูกค้นพบมานานแล้วหลายสิบปีแต่แมลงตัวนี้ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อแต่อย่างใด      

ไบรอัน เลสสาร์ด นักวิจัยที่ทำงานใน Australian National Insect Collection ได้เรียกแมลงตัวนี้ว่าเป็น "แมลงวันดีวาตลอดกาล" โดยเขาระบุที่มาที่ไปเพิ่มเติมว่า       "มันมีขนสีทองเด่นชัดอยู่ตรงช่วงท้อง ทำให้ผมตั้งชื่อแมลงตัวนี้เพื่อเป็นเกียรติกับบียอนเซ และเช่นเดียวกันมันยังได้ให้โอกาสผมแสดงให้เห็นด้านสนุกๆของวิทยาศาสตร์หรือเทคนิคเกี่ยวกับการแบ่งประเภทสิ่งมีชีวิตกลุ่มต่างๆด้วย"

 

 

 

อ้างอิง

http://www.toptenz.net/top-10-organisms-named-celebrities-silly-reasons.php

http://sportslife7.blogspot.com/2009/07/top-18-species-named-after-famous.html 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 595 : 10 สิ่งมีชีวิตที่นำชื่อคนดังมาตั้ง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3773 , โพส : 4 , Rating : 67% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 3 : ความคิดเห็นที่ 19428
บียอนเซ่ =[]=!!
PS.  อยากเจอคนจริงใจ มีมั้ยแถวนี้ อยากเจอคนดีๆ แถวนี้มีมั้ยเอ่ย?
Name : เย็นชา ซาดิตส์ ติสต์แตก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เย็นชา ซาดิตส์ ติสต์แตก [ IP : 114.109.151.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 ธันวาคม 2556 / 19:14
# 2 : ความคิดเห็นที่ 19426
จินตนาการของคน ช่างกว้างใหญ่เสียจริง ของที่แทบจะไม่น่ามาเกี่ยวกันได้ มันยังโยงมาเข้ากันได้ (แต่ไม่แน่คนที่น่านับถือกว่าก็คือคนที่อุตส่าห์หาข้อมูลเรื่องนี้มาก็เป็นได้)
Name : blaze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ blaze [ IP : 14.207.203.158 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 ธันวาคม 2556 / 19:53
# 1 : ความคิดเห็นที่ 19420
ลุงเฟรดดี้ก็ติดด้วยเรอะ =[]=
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : Darkchocolate < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Darkchocolate [ IP : 58.8.95.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ธันวาคม 2556 / 20:44
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android