คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 593 : 10 การกลับมาของสัตว์สูญพันธุ์


     อัพเดท 4 ม.ค. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,511 Overall : 2,763,093
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 593 : 10 การกลับมาของสัตว์สูญพันธุ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8381 , โพส : 10 , Rating : 75% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                เรามาเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง จากที่ผ่านมาฟังพวกตามรอยสัตว์ลึกลับมามากแล้ว มาคราวนี้มาดูเรื่องสัตว์สูญพันธ์กันบ้าง

ในขณะที่หลายฝ่ายพยายามใช้วิทยาศาสตร์ในการคืนชีพสัตว์ที่สูญพันธุ์กลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ปรากฏว่าหลายปีที่ผ่านมากลับมีรายงานการพบเห็นสัตว์ที่ประกาศว่าสูญพันธุ์ไปแล้ปรากฏตัวอยู่ ซึ่งรี่คือบางส่วนที่

 

10.Woolly Mammoth


                ที่อินเทอร์เน็ตมีคลิปหนึ่งที่ผู้ถ่ายได้อ้างว่าเขาได้พบแมมมอธในไซบีเรีย (คลิปอยู่ด้านล่าง) ในคลิปเป็นภาพสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายช้างแมมมอธกำลังเดินข้ามแม่น้ำ อย่างไรก็ตามหลายคนบอกว่ามันเหมือนหมีคาบปลาเสียมากกว่า ไม่น่าจะใช่แมมมอธจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ไซบีเรียเป็นหนึ่งในสถานที่หลายคนเชื่อว่ามีแมมมอธซุกซ่อนอยู่เพราะมันเป็นพื้นที่ห่างไกลจากมนุษย์ และที่ผ่านมามีหลายคนพบเห็นแมมมอธเดินไปเดินมาในป่าไซบีเรีย เป็นต้นว่า  ในปี 1920 ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งเขาอ้างว่าเขาเห็นแมมมอธในไซบีเรีย เขาบรรยายว่า “มันเป็นช้างขนาดใหญ่ที่มีงาสีขาวขนาดใหญ่ที่มีความโค้งมาก ผมของมันมีสีน้ำตาลเข้มเท่าที่ผมจะได้เห็น มันมีขนที่ยาวมากที่ขา แต่ดูเหมือนมันจะสั้นด้านหน้า..”

ในปี 1948 มีการค้นพบแมมม็อธในสภาพแช่แข็งชนิดว่าเนื้อยังคงสดอยู่ซึ่งรูปร่างตรงกับการบรรยายของชาวฝรั่งเศสก่อนหน้า แต่นั้นก็ยังไม่ได้เป็นหลักฐานว่า สิ่งที่คนฝรั่งเศสอ้างจะเป็นเรื่องจริง

                http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=mM6azIwmfAY#t=13

 

9. Passenger Pigeon

 8_Ectopistes_migratorius_ULaval_1
            สมัยก่อนนกพิราบพาสเซนเจอร์ยังอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือหลายพันล้านตัว หากแต่เนื้อมันอร่อยมันจึงถูกล่าจำนวนมาก นกพิราบกว่า 300 ตัวถูกล่าต่อชั่วโมง อีกทั้งการสูญเสียที่อยู่อาศัย และการติดเชื้อโรคทำให้นกพิราบใกล้สูญพันธุ์
  แม้จะมีความพยายามที่จะรักษาอนุรักษ์พันธุ์นกพิราบ แต่สุดท้าย “มาร์ธา” นกพิราบพาสเซนเจอร์ตัวสุดท้ายก็เสียชีวิตในสัตว์ซินซินเนติในปี 1914

อย่างไรก็ตาม เจ็ดปีหลังจากนกพิราบพาสเซนเจอร์ถูกประกาศว่าสูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ ยังคงมีการพบเห็นพวกมันอยู่ โดยเฉพาะบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่างประธานาธิบดีสหรัฐทีโอดอร์ รูสเวลต์ ในปี 1907 แม้จะเป็นฝูงเล็กก็ตาม เขาไม่ได้เห็นนกนี้มานาน และนั้นทำให้เขาเริ่มตื่นตัวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและนับจากนั้นเป็นต้นมา

 

8.Tasmanian Tiger

                
             
เสือแทสมาเนียถูกล่าเพราะพวกมันเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์เลี้ยง และนั้นทำให้เสือแทสมาเนียถูกประกาศว่ามันสูญพันธุ์อย่างเป็นทางการในปี 1936

                แต่อย่างไรก็ตามมีรายงานมากมายกับการปรากฏตัวของแทสมาเนียทั้งๆ ที่มันสูญพันธุ์ไปแล้ว พวกมันยังคงถูกพบเห็นในรัฐแทสเมเนียและแผ่นดินใหญ่ในออสเตรเลีย แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็มีพยานมากมายที่เห็นเสือแทสมาเนีย ในปี 1979 มีรายงานการพบเห็นเสือแทสมาเนียโดยคนงานในรั้ว Lang Lang ได้เห็นเสือแทสมาเนียในตอนเช้า ซึ่งเป็นรายงานไม่กี่รายงานที่เห็นในช่วงกลางวัน ที่สำคัญพวกเขาไม่ได้เมา

                แม้ว่ารายงานส่วนใหญ่มักเป็นการเข้าใจผิด แต่อย่างไรก็ตาม ไม่นานมานี้มีภาพวีดีโอหนึ่ง (ข้างล่าง) ได้ปรากฏสัตว์ที่มีการเดินที่ผิดปกติมุ่งหน้าขึ้นเนินเขา ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นเสือแทสมาเนีย

http://www.youtube.com/watch?v=INNi43Au318&feature=player_embedded#t=70

 

 

7.Baiji (Yangtze River Dophin)

 6_176952563
         โลมาไป๋จีน้ำจืดถูกพบเฉพาะในแม่น้ำแยงซีเกียงโลมาเหล่านี้ครั้งหนึ่งเคยอุดมสมบูรณ์อยู่กันเป็นจำนวนมาก อาศัยอยู่ในแม่น้ำแยงซีตอนกลางและตอนล่างของประเทศจีน รวมทั้งแม่น้ำเชียนถังที่อยู่ใกล้เคียง หากแต่เมื่อมีการก่อสร้างเขื่อนสามโตรกและการจราจรทางเรือเพิ่มขึ้น ทำให้โลมาประกาศสูญพันธุ์ในปี 2006 เพราะไม่มีร่องรอยใดๆ ที่แสดงว่ามีโลมาแม่น้ำแยงซีเกียงอยู่อีกเลย

แต่แล้วไม่กี่ปีที่ผ่านมาทีมงานนักวิชาการนำโดยนักวิทยาศาสตร์วัง ได้รับการยืนยันว่าได้พบเห็นโลมา นั่นคือข่าวดีสำหรับการกลับมาของโลมา

แต่น่าเสียดายจุดที่พบเห็นปลาโลมาที่ว่าต้องเดินทางไกลกว่า 3,540 กิโลเมตร (2,200 ไมล์) ทำให้ไม่ได้รับรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม แต่กระนั้นแยงซีเกียงค่อนข้างที่จะกว้างใหญ่บางทีอาจมีโลมาหลงเหลืออยู่ก็เป็นได้

 

6.Japanese Wolf

5_ Japanese_Wolf
        หมาป่าญี่ปุ่นมีอยู่สองประเภทคือ หมาป่าฮอนชูและหมาป่าฮอกไกโด หมาป่าชนิดถูกล่าจนสูญพันธุ์อันเนื่องมาจากเหตุผลคือมันเป็นภัยต่อการปศุสัตว์ ต่อมารัฐบาลญี่ปุ่นได้จ้างคนอเมริกันชื่อเอ็ดวิน เดรกมาพัฒนาและมีการใช้สารคมีนั้นทำให้หมาป่าถูกประกาศว่าเป็นสัตว์สูญพันธุ์เพราะได้รับผลกระทบทางธรรมชาติของมนุษย์ ฮอนชูสูญพันธุ์ในปี 1905 และฮอกไกโด 1889

แม้ว่าหมาป่าญี่ปุ่นจะถูกประกาศว่าสูญพันธุ์ แต่กลับมีรายงานการพบเห็นหมาป่าญี่ปุ่นพบเห็นหลายครั้ง โดยเฉพาะในปี 1910 และ 1930 และอีกครั้งในปี 1950 ทุกวันนี้ยังเชื่อว่ายังคงมีประชากรหมาป่าญี่ปุ่นอาศัยอยู่ในชนบทญี่ปุ่น


                 5 Ivory-Billed Woodpecker

4_1024px-งาช้าง-billed_Woodpecker_by_Jerry_A._Payne
              นกหัวขวานจงอยปากสีงาช้าง เป็นนกหัวขวานที่เป็นชนิดที่ใหญ่ที่สุดของโลก พบมากทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ หากแต่เพราะการทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยและการล่าสัตว์ทำให้มันลดน้อยอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามค่อนข้างพิเศษในรายการเพราะมันไม่เคยประกาศสูฯพันธุ์อย่างเป็นทางการ แม้ว่ามันจะถูกประกาศสูญพันธุ์ในช่วงปี 1920 หากแต่มีการพบมันโดยตลอดในปี 1940 ดังนั้นจึงยกเลิกการประกาศสูญพันธ์ และยังคงมีให้เห็นในปัจจุบัน ในปี 2005 เอกสารบางส่วนระบุว่าในอาร์คันซอร์ยังมีการพบเห็นนกหัวขวานงาช้างอยู่ ทุกวันนี้มีการประกาศเงินรางวัลจำนวนมาถึง 50,000 สำหรับใครก็ได้ที่จับนกหัวขวานชนิดนี้


               4.Eastern Cougar

3_160138458
              เสือพูม่าได้ประกาศสูญพันธุ์ไปแล้วในปี 2011 ทางตะวันออกของอเมริกาเหนือ ไเพราะการล่าสัตว์มากเกินไปของชาวยุโรปที่มาตั้งถิ่นฐานในอเมริกาและการเจริญของสังคมมนุษย์ในถิ่นอาศัยของเสือพูม่า ทำให้ประชากรของเสือพูม่าลดลงและสูญพันธุ์

 อย่างไรก็ตาม ในทศวรรษที่ผ่านมาประชากรได้ย้ายจากทางทิศตะวันออกไปในส่วนตะวันตกของดาโกตาส์, รัฐเนแบรสกา, และรัฐโอคลาโฮมา มีการยืนยันถึงมีการพบเห็นเสือพูม่า คนนิวแฮมป์เชียร์ได้พบเห็นและถ่ายภาพ รวมไปถึงการพบเห็นรอยเท้าและเส้นขนทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าเสือพูม่าทางทิศตะวันออกยังไม่ได้หายไปแต่อย่างใด

 

3.Japanese River Otter

2_Japanese_River_Otter_Skelton
               นากแม่น้ำญี่ปุ่นอาจพบเห็นทั่วไปในญี่ปุ่น  แม้แต่ในโตเกียวก็ยังมีพบเห็น หากแต่มันเริ่มลดลงในปี 1930 ก่อนที่จะประกาศสูญพันธุ์ในปี 2012 แต่ที่แปลกคือหลังประกาศสูญพันธุ์ มันกลับมาพบเห็นบ่อยครั้งส่วนใหญ่จะเป็นในต่างจังหวัดไอจิ ส่วนใหญ่บริเวณที่พบนากจะเป็นแม่น้ำที่ไม่เจือปนสารพิษ ทุกวันนี้ยังคงมีการพบร่องรอยของนากญี่ปุ่นอยู่

 


                2.Mexican Grizzly Bear

1_Mexico_grizzlies
            หมีเม็กซิกัน หรือ หมีกริซลี่เม็กซิกัน เป็นชนิดย่อยของหมีสีน้ำตาลที่สูญพันธุ์ไปแล้ว อดีตมันเคยอยู่ในเม็กซิโกและทางเหนือของโคโลราโด แต่พวกมันล่าเพราะถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามปศุสัตว์ ทำให้หมีเม็กซิกันจำนวนมากถูกสังหารด้วยการวางกับดัก ยิงด้วยปืนและวางยาพิษ ทำให้จำนวนของหมีลดลงอย่างรวดเร็ว จนในปี 1960 ก็มีหมีเม็กซิกันเหลืออยู่เพียงสามสิบตัว ซึ่งแม้ว่าในเวลานั้นจะมีการออกกฎหมายคุ้มครองหมีเม็กซิกันแล้ว หากแต่การล่าก็ยังคงมีอยู่ จนกระทั่งถึงปี 1964 หมีเม็กซิกันก็หายไปจากถิ่นอาศัยทั้งหมดของพวกมัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันหมีเม็กซิกันยังมีการพบเห็นในทางใต้ของโคโลราโด และจากการศึกษาหลายปีที่ผ่านมา หลังจากวันที่หมีถูกประกาศสูญพันธ์ ในเม็กซิโกยังมีการค้นพบหลักฐานการคงอยู่ของหมีเม็กซิกันไม่ว่าจะเป็นรอยเล็บและรอยเท้า ทำให้เป็นที่ยอมรับว่าที่ป่าห่างไกลของเม็กซิโกยังเป็นสถานที่ปลอดภัยของหมีเม็กซิกัน

 

1.Javan Tiger

7_Java_Tiger 
       เสือโคร่งชวา เป็นเสือโคร่งที่พบบนเกาะชวาเท่านั้น ปัจจุบันเสือโคร่งชวาได้สูญพันธุ์ไปแล้ว อันเนื่องมาจากถูกคุกคามอย่างหนักจากการล่าของมนุษย์และการตัดไม้ทำลายป่าซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย โดยส่วนมากถูกล่าอย่างหนักในช่วงทศวรรษที่ 40 จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1970 เหลือเสือโคร่งชวาเพียงแห่งเดียวที่อุทยานแห่งชาติเมรูเบติลีที่ชวาตะวันตกเท่านั้น และหลังจากปี ค.ศ. 1976 ก็ไม่มีใครพบเสือโคร่งชวาอีกเลย

อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังมีรายงานการพบเห็นเสือโคร่งชวาตลอดปี 1980 นำไปสู่การค้นหาอย่างละเอียดในกลางปี 1990 แม้จะมีการประกาศสูญพันธุ์อีกครั้ง แต่ชาวบ้านยังพบเห็นพวกมัน แม้จะ ยังไม่มีหลักฐานที่มีน้ำหนักมายืนยันได้อย่างเพียงพอก็ตาม โดยการพบเห็นครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2008 พบร่างนักปีนเขาหญิงนิรนามผู้หนึ่งถูกสัตว์ที่คาดว่าเป็นเสือโจมตี ที่อุทยานแห่งชาติเขาเมอร์บารู ในชวากลาง  และในเดือนมกราคม ค.ศ. 2009 มีชาวบ้านอ้างว่าพบเห็นแม่เสือพร้อมลูกเสือ 2 ตัวที่ใกล้กับหมู่บ้านที่เขาลาวู ทำให้เชื่อว่าเสือโคร่งชวายังคงหลงเหลืออยู่

 

 

0.Mastodon


             ช้างแมมมัต หรือมาสโตดอน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่คล้ายช้ามีถิ่นที่อยู่อาศัยในอเมริกาเหนือ สูญพันธ์แล้วเมื่อ 11,000 ปีก่อน โดยเชื่อว่าเกิดจากการระบาดของวัณโรค อย่างไรก็ตามในยุค 1560 ชาวอังกฤษเดวิด อินแกรมได้ไปผจญภัยสำรวจอเมริกา เขาได้เดินทางไป 3,218 กิโลเมตร (2,000 ไมล์) ที่นั้นเขาได้เล่าประสบการณ์ที่ได้ไปเห็นชนพื้นเมืองอเมริกันประดับทองและเครื่องนุ่มห่มช้างมีขน นอกจากนั้นจากหลักฐานศึกจารึกมากมายต่างบ่บอกว่าคนพื้นเมืองอเมริกันสมัยก่อนเคยพบเจ้าช้างนี้มาแล้ว

 


อ้างอิง

http://listverse.com/2013/11/11/10-extinct-animals-alleged-to-still-be-alive/

 

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 593 : 10 การกลับมาของสัตว์สูญพันธุ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8381 , โพส : 10 , Rating : 75% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21336
นี้มัน ARK ชัดๆ https://youtu.be/4luG2PYNXNY
Name : MoOkaK [ IP : 49.49.251.86 ]

วันที่: 1 ตุลาคม 2558 / 01:49
# 9 : ความคิดเห็นที่ 19572
ขวนให้คิดว่าการประกาศสูญพันธุ์จริงๆแล้วเป็นแค่การหลอกให้เชื่อแบบนั้นเพื่อปกป้องพวกมันที่ยังเหลืออยู่น้อยนิดเสียมากกว่า
PS.  ความสำเร็จ ได้มาจากความพยายาม ความสมบูรณ์ ได้มาจากความตั้งใจ
Name : Libra_Top < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Libra_Top [ IP : 180.180.223.157 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 / 15:19
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 7 : ความคิดเห็นที่ 19427
อ้าวววว ไม่มีนกโดโด้หรอกหรอเนี่ยยยยย
PS.  ยิ้มซะ! แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง... : ) โดย:Wafker
Name : Wafer&Cracker < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wafer&Cracker [ IP : 171.101.62.84 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 ธันวาคม 2556 / 20:50
# 6 : ความคิดเห็นที่ 19412
นกพิราบเป็นอาหาร ?! ใครชังเป็นคนคิดเมนูออกมาได้เนี้ย !! มันไม่ได้กลัวว่าคนที่กินเข้าไปจะไข้หวัดนกเลยใช่มั้ย ?
PS.  เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ
Name : ดาร์คฮายดี้ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดาร์คฮายดี้ [ IP : 183.89.149.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 ธันวาคม 2556 / 07:19
# 5 : ความคิดเห็นที่ 19396
เสือโคร่งที่รัก เสือโคร่ง
PS.  เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ
Name : ดาร์คฮายดี้ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดาร์คฮายดี้ [ IP : 183.89.62.204 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ธันวาคม 2556 / 16:16
# 4 : ความคิดเห็นที่ 19394
ถ้ายังมีการพบเห็นนากอยู่ตามแม่น้ำที่สะอาด ก็แสดงว่าเริ่มมีความหวังขึ้นมาบ้างว่าสัตว์ได้มีการอพยพย้ายถิ่นฐานไปแล้วนั้นเอง
PS.  เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ
Name : ดาร์คฮายดี้ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดาร์คฮายดี้ [ IP : 183.89.62.204 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ธันวาคม 2556 / 00:56
# 3 : ความคิดเห็นที่ 19387
ถ้ามีอยู่จริงก็ดีไป แต่ถ้าไม่มีก็แห้วไป
PS.  โลกิ & เจน ชังเป็นคู่ที่เหมาะสมกันยิ่งกว่าคู่เจนทอร์เสียอีก !!
Name : คุโรซาว่า เรย์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุโรซาว่า เรย์ [ IP : 183.89.153.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ธันวาคม 2556 / 23:31
# 2 : ความคิดเห็นที่ 19386
ถ้ามันมีจริงๆ นี้ตรูจะอยู่ได้ป่ะวะะะ หลอนนน~
PS.  พี่ชายฮ่ะ พูดไรไว้ ทำตามที่พูดได้มั้ยฮ่ะ ไม่ใช่ประโยคประชด แต่เป็นประโยคขอร้องนะ
Name : So_Mudang < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ So_Mudang [ IP : 58.11.47.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ธันวาคม 2556 / 18:15
# 1 : ความคิดเห็นที่ 19385
In 1979, there was a much reported report of a Tasmanian tiger by fencing workers at Lang Lang early one morning สงสัยตรง  Lang Lang มันแห่งหนตำบลไหนเนี้ย มีใครรู้บ้าง
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ธันวาคม 2556 / 11:39
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android