คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 592 : 10 งานการกุศลบรรเทาทุกข์หรือซ้ำเติมให้เลวร้าย!?


     อัพเดท 1 ก.พ. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,273 Overall : 2,763,855
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 592 : 10 งานการกุศลบรรเทาทุกข์หรือซ้ำเติมให้เลวร้าย!? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4474 , โพส : 14 , Rating : 50% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                แน่นอนว่าหากเรานึกถึงองค์กรการกุศลก็มักนึกถึงองค์ที่ไม่หวังผลกำไรที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์จากสถานการณ์ที่เลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศ อย่างก่อการร้าย, ภัยธรรมชาติ, สงครามกลางเมือง หรือระหว่างบุคคลสิทธิเด็กหรือสตรี ซึ่งองค์กรเหล่านี้จะเข้าไปเยียวยากายและจิตใจให้มีชีวิตรอดอยู่ต่อไป

                อย่างไรก็ตาม มีหลายครั้งที่องค์กรการกุศลเหล่านั้นแทนที่จะช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ กลับไปทำซ้ำเดิมหรือทำเลวร้ายกว่าเดิม (ทั้งจงใจและไม่ได้ตั้งใจ) ซึ่งต่อไปนี้คือเหตุการณ์ที่ผ่านมา ที่แสดงให้เห็นว่างานการกุศลไมได้บรรเทาทุกข์อย่างที่หลายคนคิดเอาไว้

 

                10.นิวซีแลนด์ส่งอาหารหมาให้เคนย่าประสบภัย

                
              
ในปี 2006 เคนย่าได้เกิดภัยแล้งยาวนานสองปี พืชผลและอาหารขาดแคลน ส่งผลทำให้ประชากรกว่า 4 ล้านคนอยู่ในสภาวะอดอยาก และนั้นเองทำให้ผู้ผลิตอาหารนิวซีแลนด์เข้ามาช่วยเหลือ คริสเตียน ดรัมมอนด์ เจ้าของบริษัทผลิตอาหารสุนัข "ไมตีมิกซ์" ในนิวซีแลนด์ ได้เสนอตัวส่งแป้งทำอาหารสุนัข มาให้กับบรรดาเด็กผู้หิวโหยทางภาคตะวันตกของเคนยา

                ไม่แปลกเลยที่รัฐบาลเคนยาโกรธป็นอันมาก  อัลเฟรด มูตูอา โฆษกรัฐบาลเคนยา กล่าวอย่างโกรธเกรี้ยว ว่า "เด็กๆ ชาวเคนยา ยังไม่สิ้นหวังถึงขั้นต้องกินอาหารหมา"

แม้ว่านายดรัมมอนด์จะออกบอกว่ามันอาหารเสริม ไม่ใช่อาหารหมา แต่มันเป็นแป้งซึ่งมีส่วนผสมเดียวกับบิสกิต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุนัขของไมตีมิกซ์ โดยแป้งดังกล่าวสามารถใช้ผสมกับน้ำ เพื่อให้เด็กรับประทานยังชีพ หรือเป็นอาหารเสริมได้ ซึ่งเขาต้องการบริจาคแป้งทำอาหารสุนัข 6,000 ห่อ เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน หลังจากลูกสาวของเพื่อน ได้เดินทางมาพบเห็นความทุกข์ยากของชาวเคนยา ซึ่งเขาและครอบครัวก็กินอาหารประเภทนี้ อย่างไรก็ตามทางรัฐบางเคนยาได้ปฏิเสธน้ำใจความเชื่อเหลือจากชาวต่างชาติในเรื่องนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ชาวเคนยารับไม่ได้

   

                9.ฝรั่งเศสลักพาตัวเด็กซูดาน

                
    
เป็นเวลานานกว่าทศวรรษความขัดแย้งในแคว้นดาร์ฟวร์ ภูมิภาคในซูดานยังคงเลวร้ายที่สุดในเรื่องวิกฤตด้านมนุษยธรรม เด็กนับพันที่อยู่ค่ายลี้ภัยต้องไร้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และที่อยู่ มีชีวิตอย่างสิ้นหวัง และนั้นเองทำให้องค์กรการกุศลฝรั่งเศสมูลนิธิโซ'ส อาร์ก( Zoes Ark) ของฝรั่งเศสช่วยเหลือ แต่การช่วยเหลือของพวกนั้นยังเต็มไปด้วยคำถามว่ามันถูกต้องหรือไม่ เพราะพวกเขาได้หาเด็กในค่ายลี้ภัยเพื่อชาวแอฟริกันส่งพวกเขาไปอยู่กับครอบครัวของชาวฝรั่งเศส ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ดี แต่น่าเสียดายไม่ได้เป็นอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้

                เรื่องราวเหล่านี้เปิดเผยขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจของชาดจับกุมชาวฝรั่งเศส 9 คน ได้ที่เมืองอาเบเช ขณะที่เตรียมจะนำเด็ก 103 คน ขึ้นเครื่องบินไปยังฝรั่งเศส ซึ่งเด็กส่วนใหญ่เป็นชาวชาด ไม่ใช่ชาวซูดานที่มาจากดาร์ฟูร์และไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่าพวกเขาเป็นเด็กกำพร้าจริง พวกเขาลักพาตัวมา

                จากการสอบสวนภายหลังพบว่าร้อยละ 85 ของเด็กที่อ้างว่ามาจากดาร์ฟัวร์หรือผู้ลี้ภัยนั้น ความจริงเป็นเด็กชาดที่ถูกลักพาตัวมา โดยมีครอบครัวชาวฝรั่งเศสและเบลเยียมที่ต้องการรับอุปการะเด็กโดยจะจ่ายเงินให้กับมูลนิธิระหว่าง 2,800 ถึง 6,000 ยูโร ซึ่งมูลนิธิอ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายในการนำตัวเด็กมา และมีเป็นไปได้ว่ามูลนิธิดังกล่าวอาจจะทำไปเพื่อขายเด็กหรือฆ่าเด็กแล้วเอาอวัยวะไป

 

8.องค์กรช่วยเหลือเด็กกลายเป็นองค์กรก่อการร้าย

 8_106492379
              ปัจจุบันพวกก่อการร้ายมักมีวิธีหาเงินเข้ากลุ่มพวกเขาอย่างชาญฉลาด ด้วยการระดมทุนผ่านงานการกุศลที่มีอยู่ทั่วโลก เราไม่รู้เลยว่าเงินเหล่านี้พวกเขาไปใช้ทำอะไร แม้จะเป็นการฆ่าคนก็ตาม

ที่อังกฤษ มีองค์กรการกุศลที่เกี่ยวกับเด็กมากมาย Children in Need ที่สนับสนุนโดยบีบีซี (บริษัทการกระจายเสียงแห่งอังกฤษ) เป็น งานการกุศลเพื่อระดมทุนจากผู้บริจาคทั้งหลายเพื่อ ช่วยเหลือเด็กน้อยที่ขาดแคลนด้านต่างๆ รวมไปถึงช่วยเหลือเด็กพิการ แต่มันเป็นเรื่องขึ้นเมื่อต่อมามีการสืบสวยพบว่าเงินในจำนวนนั้นนำไปช่วยเหลือผู้ก่อการร้าย!!

มันเป็นจริง ระหว่างปี 1999 และปี 2003 ที่ผ่านมางานกุศลบริจาคประจำปีในลีดส์ โรงเรียนชุมชนได้ระดุมทุนเพื่อให้กองทุนหนังสืออิสลาม แต่กลายเป็นว่ามันกลายเป็นกลายสนับสุนนก่อการร้ายใช้ในการพิมพ์โฆษณาชวนเชื้อ ข้อเขียนต่อต้านชาวยิว เพื่อสมัครและฝึกอบรมผู้ก่อการร้ายในพื้นถิ่นที่มีส่วนร่วมในการโจมตีก่อการร้ายในเหตุ 7/7 ลอนดอนระเบิดพลีชีพ ในเดือนกรกฏคาคมปี 2005 เหตุครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 56 (รวมผู้ก่อการร้ายอีก 4 คน)

ผลพวงของการระเบิดลอนดอน ทำให้บีบีซีออกมาขอโทษ เพราะไม่คิดเลยว่าองค์กรของพวกเขานั้นเป็นที่สนับสนุนก่อการร้ายมาโดยตลอด

 

7.การระบาดของอหิวาตกโรคในเฮติ

 7_157067927
               ในปี 2010 เกิดแผ่นดินไหวทำลายล้างฆ่าพลเรือนชาวเฮติตายนับร้อยนับพัน เมืองทั้งเมืองแทบพังทลาย และนั้นเองทำให้ทั่วโลกพยายามบรรเทาทุกข์ หน่วยงานช่วยเหลอ องค์กรสหประชาชาติต่างเข้ามาในประเทศเพื่อฟื้นฟูมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ แต่อนิจจาแทนที่จะช่วยบรรเทาทุกข์ กลับกลายเป็นว่าไปเพิ่มทุกข์ให้เลวร้ายขึ้น เมื่อพวกเขาเป็นต้นเหตุของ “การระบาดอหิวาตกโรคครั้งใหญ่ในเฮติ” แบบไม่ตั้งใจ

ก่อนที่สหประชาชาติจะมาบรรเทาทุกข์  อหิวาตกโรคไม่เคยเกิดขึ้นในเฮติมานานกว่า 100 ปี หากแต่การมาถึงพวกเขาได้ทำให้เกิดโรคขึ้น ส่งผลฆ่าคนกว่า 8000 คน และกว่า 100,000  คนติดไวรัส ซึ่งสาเหตุของการทำให้เกิดโรคนั้นก็คือการทิ้งน้ำเสียที่รั่วไหลมาจากที่ตั้งองค์กรการกุศล ทำให้ระบบแม่น้ำมีเชื้อโรค  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนเฮติดื่มน้ำในแม่น้ำ นิ่งสภาพภูมิอากาศของประเทศก็ยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่ระบาดขึ้น จนกลายเป็นตื่นกลัวและความสับสนในหมู่ประชากรในประเทศ

แต่ที่เลวร้ายที่สุดของเรื่องทั้งหมดคือการตอบสนองของสหประชาชาติ ไม่เพียงแต่องค์กรออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบเท่านั้น ยังปฏิเสธที่จ่ายเงินชดเชย ผลที่ได้คือ “ภารกิจรักษาสันติภาพ” ของพวกเขาทำให้รัฐบาลเฮติฟ้องศาลในที่สุด


                6.ละครมนุษยธรรม

 
             อันนี้ของเป็นบ้านเราเอง (ถูกใจไหมละ) บางเราอาจไม่รู้สึกเท่าไหร่เรื่องนี้ เพราะเราถือว่ามีคนมาช่วยเราก็ขอพระคุณแล้ว แต่ต่างประเทศเขามีอีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจ

                แน่นอนว่าหลายคนยังคงจำเรื่องคลื่นสีนามิและแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดียที่ถล่มหลายประเทศ หลังวันคริสต์มาส  และนั้นทำให้ประเทศที่ประสบภัยประสบกับความพินาศ หลายเมืองจมน้ำ คนในท้องถิ่นชาวต่างชาติเสียชีวิตมากมาย ประมาณการว่ามีผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ใน 14 ประเทศมากกว่า 230,000 คน นับเป็นหนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประเทศที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย รองลงมาคือประเทศศรีลังกา ประเทศอินเดีย และประเทศไทย ตามลำดับ จึงไม่แปลกใจอะไรที่ทำให้องค์กรการกุศลและองค์กรพัฒนาเอกชนแห่เข้ามายังพื้นที่เพื่อช่วยในการฟื้นฟู ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องดี แต่ปัญหาเดียวคือความพยายามของพวกเขาล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

                เริ่มจากกาชาดล้มเหลวในการช่วยเหลือในการประสานงานการตอบสนองภับพิบัติสึนามิ มีการแข่งขันองค์กรกุศลต่างๆ หลายร้อยกลุ่มทำให้ช่วยเหลือซ้ำซ้อน อีกทั้งยังล่าช้า ไม่ทั่วถึง ไม่สามารถไปยังสถานที่ห่างไกล คนหลายหมื่นคนเสียชีวิตทั้งๆ ที่พวกเขาสามารถรอดได้หากช่วยเหลือทันเวลา เพราะอาสาสมัครนั้นประสบการณ์น้อยหรือไม่มีเลยทำให้ขาดการประสานงานระหว่างหน่วยงานท้องถิ่น

                นอกเหนือจากนี้การฟื้นฟูหลังสึนามิก็ยังแสดงถึงคความฃ้มเหลวของกาชาดที่ไม่รู้อะไรเลย อย่างในประเทศไทยมีการสร้างบ้านให้ชาวท้องถิ่น แต่บ้านที่ว่าเป็นบ้านโลหะที่ร้อนระอุไม่เหมาะกับป่าเขตร้อนจนไม่สามารถอาศัยได้ หรือบางกลุ่มซื้อเรือประมงใหม่มาให้ชาวบ้านโดยหารู้ไม่ว่าหนึ่งในสี่เรือที่พวกเขาได้รับบริจาคนั้นไม่สามารถทนคลื่นทะเลได้เลย

 

5.โรงพยาบาลแห่งความดีตาบอดเพราะเกียรติยศ


               จนกว่าที่จะมีการตรวจสอบในปี 2011 โรงพยาบาลสโต๊ค แมนเดไวล์ ถือว่าเป็นโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นองค์กรการกุศาลที่ดีสุดในโลก พวกเขามีชื่อเสียงและได้รับไว้ใจที่เงินบริจาคพวกเขาช่วยเหลือรักษาเด็กที่มีอาการบาดเจ็บกระดูกสันหลังอย่างรุนแรงให้หายขาด และนั้นเองทำให้คนดังต่างมาแวะเวียนและขอเป็นผู้บริจาครายใหญ่ ใครดังเหล่านี้ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมชมหอผู้ป่วยได้

ในปี 1970 พิธีกรรายการโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษจิมมี่ ซาวิลได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร เขาเป็นคนดังใครๆ ต่างชื่นชอบ มีชื่อเสียงในการระดุมทุนการกุศล ฟังดูเหมือนคนใจดี แต่นั้นเป็นเพียงแค่ฉากหน้าเท่านั้น หลังเขาตายไป (เมื่อเดือนตุลาคม 2011 ขณะอายุ 84 ปี) ก็มีถูกเปิดโปงว่าเขา (และพรรคพวก) ใช้ชื่อเสียงและงานกุศลบังหน้าเพื่อล่วงละเมิดทางเพศเด็กและสตรีเป็นจำนวนมาก   

                จากการสอบสวนพบว่าจิมมี่ ซาวิลนั้นล่วงละเมิดเด็กมาอย่างยาวนานระหว่าง 1965 และ 1988 มีมากกว่า 22 รายอยู่ระหว่างสอบสวน ซึ่งคนในโรงพยาบาลต่างรู้กันทั่ว แต่ไม่มีใครมาแฉ พยานคนหนึ่งที่เป็นพนักงานที่โรงพยาบาลอ้างว่าจิมมี่มักมาโรงพยาบาลเพื่อค้นหาผู้ป่วยที่จะล่วงละเมิด ทำให้ต้องบอกสาวๆ ในหอผู้ป่วยเด็กให้แกล้งทำเป็นนอนหลับระหว่างที่จิมมี่มาเยือน จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้บริหารบีบีซีที่สนับสนุนจิมมี่มาโดยตลอดต้องลาออกเพื่อแสดงความเสียใจที่เกิดขึ้น และนั้นเองทำให้บีบีซีเสียหน้าอย่างมาก และยังทำให้ความไว้ใจงานการกุศลนี้ต้องพังพินาศหลังจากอยู่อย่างนานถึงสี่ทศวรรษ ซึ่งกว่าที่จะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว

               

                    4.องค์กรการกุศลไม่ตั้งใจเป็นกองทุนอาชญากรรมสงคราม

                
        
หนึ่งในความล้มเหลวของการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เมื่อกองทุนการกุศลได้กลายเป็นกองทุนของอาชญากรรม คือ ช่วยเหลือให้เสบียงแก่ประชาชนในโซมาเลียเพื่อเด็กหัวโหย แต่กลายเป็นว่าแทนที่ประชาชนคนธรรมดาจะได้ เกือบทั้งหมดอาชญากรสงครามกับได้มันไป ซึ่งสูญเสียประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของการช่วยเหลือทั้งหมดที่ส่งไปยังประเทศ และกลายเป็นทำให้สงครามกลางเมืองยืดเยื่อขึ้น

                นักข่าวสาวชาวดัตช์ ลินดา  โพลแมนได้พบว่าที่ดาร์ฟัวร์ โซมาเลียได้ถูกปกครองโดยระบอบการปกครองที่ค่อนข้างซับซ้อน สำหรับหน่วยงานช่วยเหลือ ทุกกิโลของข้าวในองค์กรความช่วยเหลือจะถูกบังคับให้จ่ายเงินในสิ่งที่พวกเขาเรียก “ภาษี”เงินเหล่านี้ทหารที่เป็นอาชญากรสงครามจะนำไปใช้ในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ทำให้สงครามกลางเมืองดาร์ฟัวร์ดำเนินนานกว่าทศวรรษ


               3.ไวเคลฟ ฌองอิ่มสบายอุราส่วนเด็กกำพร้าอด


          ยังจำแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของเฮติที่เล่าก่อนหน้าหรือไม่ คราวนี้เป็นเรื่องของการทุจริตที่ไม่น่าเชื่อบ้าง นั้นคือมูลนิธิของ
ไวเคลฟ ฌอง (Wyclef Jean)  นักร้องฮิปฮอปคนดัง ซึ่งเขาเป็นคนที่มีเชื้อสายเฮติ ที่ได้ขอระดุมทุนมากกว่า 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือบ้านเกิดขึ้นเขา ในชื่อมูลนิธิ Yele Haiti เมื่อปี 2005

                อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีคนจับได้ว่าไวเคลฟใช้เงินที่ว่าไปใช้ผิดวัตถุประสงค์และใช้ผลประโยชน์ส่วนตัว ส่วนเงินช่วยเหลือคนเฮตินั้นใช้ไปเพียง 5.1 ล้านเหรียญ ส่วนใหญ่ไปซื้ออาหารและน้ำส่งให้ศูนย์ผู้ประสบภัย อีกทั้งยังนำเงินเอื้อให้แก่ญาติตนเอง เป็นต้นว่าจ่ายผู้รับเหมาเพื่อก่อสร้างซ่อมแซมบ้านเรือแต่หนึ่งผู้รับเหมานั้นมีพี่เขยของเขาเป็นผู้เจ้าของ (แถมที่อ้างว่าจะสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราวและศูนย์การแพทย์นั้นปรากฏว่าไม่ทำเลยแม้แต่น้อย แถมไม่กี่เดือนก็หยุดส่งอาหาร แล้วสร้างสถานเด็กกำพร้า แถมไม่เสร็จอีกต่างหาก) อีกทั้งยังส่อแววทุจริตหลายอย่าง เป็นต้นว่า การจ่ายเงินให้กับบริษัทที่ไม่มีอยู่จริง (เงินหายไปไหน?) การจ่ายเงินฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น

               

2. ตามล่าอาชญากรที่มองไม่เห็น


               หลายคนรู้จัก
Kony 2012 หรือไม่? มันคือโครงการรณรงค์ที่เกิดขึ้นในปี 2012 ในการระดุมทุนเพื่อช่วยเหลือในการล่าตัวอาญากรที่ชื่อโจเซฟ  โคนี่ซึ่งเป็นผู้นำในสงครามกลางเมืองยูกันดา ที่ลักพาตัวเด็กมาฝึกเป็นทหาร ไม่ก็เป็นเหยื่อกามารมณ์ ไปทรมานหรือฆ่า เป็นระยะเวลากว่า 26 ปี ซึ่งความจริงเหล่านี้ถูกปรากฏในคลิปสารคดีหนึ่งที่นักเคลื่อนไหวอเมริกันลงในยูทูปที่คนดูเป็นมากกว่าสิบล้าน แน่นอนว่าทั่วโลกต่างระดมทุนเพื่อตามล่าอาชญากรและช่วยเหลือเด็กในยูกันดา

                โอเคมันเป็นเรื่องดี แต่อนิจจา มันไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด เมื่อเงินระดุมดังกล่าว ไม่ได้ไปใช้ตามล่าตัวโจเซฟ โคนีอย่างที่เข้าใจกัน (เอาเงินไปเป็นทุนจ่ายทีมงานสร้างสารคดี) อีกทั้งคลิปที่ว่าบิดเบือนเรื่องจริงเป็นอย่างมาก เพราะนายโจเซฟ โคนี่ที่ว่านั้นหนีออกยูกันดามานานแล้วถึง 5-6 ปี (ย้ายไปแอฟริกากลาง)  ไม่ได้ทำสงครามกลางเมืองยูกันดาอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน (ขนาดคนยูกันดายังไม่รู้จักอาชญากรคนนี้เลยแม้แต่น้อย) และเด็กๆ ในยูกันดาเองก็ได้รับการช่วยเหลือไปนานแล้ว (แถมตอนนี้เด็กที่ถูกจับเป็นทหารมีน้อยมาก) แต่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ช้าไป 5 ปี และขอเสียงสนับสนุนล่าตัวโคนี่ในยูกันดาอย่างเห็นเด่นชัด แน่นอนว่าหลังคลิปออกมาทำให้รัฐบาลยูกันดาเสียหายเป็นอย่างมาก

                คลิปที่ว่า http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Y4MnpzG5Sqc#t=0

 

 

                1.ค่ายลี้ภัยกลายเป็นฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

               1_92132458 
              
การฆ่าล่างเผ่าพันธุ์ในรวันดาเป็นหนึ่งในการสังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดของความเกลียดชังที่เกิดขึ้นในปี 1994 โดยชาวฮูตูได้ฆ่าชนพื้นเมืองทุตซีและชาวฮูตู ความรุนแรงนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าหนึ่งล้านคน และทำให้มีผู้สูญเสียบ้านจำนวนมาก แน่นอนว่าองค์กรการกุศลและองค์กรพัฒนาเอกชนได้รีบไปสร้างค่ายลี้ภัยตามชายแดนของประเทศ และนั้นก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อค่ายลี้ภัยที่ว่ากลายเป็นฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของฮูตูเสียเอง

                นักข่าว ลินดา โพลแมนเชื่อว่าธุรกิจต่างประเทศที่ช่วยเหลือค่ายลี้ภัยเป็นเพียงการช่วยเหลือนักฆ่า ส่วนเหยื่อผู้บริสุทธิ์ต้องทนทุกข์ทรมาน ที่ค่ายลี้ภัยมีทั้งอาหารและการรักษาให้แก่ชาวฮูตู เงินที่ช่วยเหลือตกไปอยู่ในมือของชาวฮูตูเพื่อนำเงินไปล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา โดยที่เหยื่อไม่ได้รับเงินแม้แต่แดงเดียว พวกเขาต้องนอนตายข้ามพรมแดนล้อมรอบไปด้วยศพของเพื่อน

               

ทั้งหมดนี้อยากให้เป็นข้อคิดว่าก่อนที่เราจะบริจาคเงินอะไรควรคิด และระมัดระวังให้มาก ก่อนที่จะมอบเงินช่วยเหลือให้กับใคร และใช้ตรงวัตถุประสงค์ หรือตกอยู่ในมือของผู้ที่เราต้องการจะให้หรือไม่

 

อ้างอิง

http://alizul2.blogspot.com/2013/11/10-attempts-at-charity-that-stupidly.html

http://listverse.com/2013/11/19/10-attempts-at-charity-that-stupidly-made-things-worse/

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 592 : 10 งานการกุศลบรรเทาทุกข์หรือซ้ำเติมให้เลวร้าย!? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4474 , โพส : 14 , Rating : 50% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 14 : ความคิดเห็นที่ 19653
ยังจำตอนนั้นที่แชร์คลิปของอันดับสองได้อยู่เลย ....
PS.  ไม่ว่าวันเวลาจะหมุน จะเวียนเปลี่ยนไปแค่ไหน จะเป็นกำลังใจให้เธอได้รู้สึกดี[--]
Name : Blue_Yellow-is-real < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Blue_Yellow-is-real [ IP : 183.88.71.193 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2557 / 11:53
# 13 : ความคิดเห็นที่ 19563
อูยย จุกอ่ะ แต่ละอย่างคนเราก็ทำกันได้นะ แต่ละอย่างแต่ละคน เรื่องอาหารสุนัทนี่ถือว่าดูถูกกันนะ คือแบบคุณเห็นพวกเค้าเป็นคนรึปล่าวเนี่ย ไอกินมันก็กินได้แหละถ้ามันไม่มีอะไรจะกินจริงๆอะ แต่แบบไว้เป็นทางลือกสุดท้ายของสุดท้ายละกัน
Name : ♣♦yuyu♥♠ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♣♦yuyu♥♠ [ IP : 27.145.55.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2557 / 18:21
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 11 : ความคิดเห็นที่ 19383
...ไร้คำพูดที่จะพูดแล้ว เพราะยิ่งอ่านยิ่งแย่
PS.  โลกิ & เจน ชังเป็นคู่ที่เหมาะสมกันยิ่งกว่าคู่เจนทอร์เสียอีก !!
Name : คุโรซาว่า เรย์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุโรซาว่า เรย์ [ IP : 183.89.153.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 ธันวาคม 2556 / 16:37
# 10 : ความคิดเห็นที่ 19382
แต่ละอย่าง... =[]=
PS.  อยากเจอคนจริงใจ มีมั้ยแถวนี้ อยากเจอคนดีๆ แถวนี้มีมั้ยเอ่ย?
Name : เย็นชา ซาดิตส์ ติสต์แตก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เย็นชา ซาดิตส์ ติสต์แตก [ IP : 114.109.151.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 ธันวาคม 2556 / 13:48
# 9 : ความคิดเห็นที่ 19378
อันดับ 10 มันไม่ผิดหรอกที่ส่งไป ผิดที่บอกไปตรงๆว่ามันคืออะไรต่างหาก

เข้าใจว่าวัตถุดิบตัวนี้คงใช้กับอุตสาหกรรมอาหารอย่างอื่นด้วยที่ไม่ใช่อาหารหมาอย่างเดียว ถ้าบอกไปว่าเป็นแป้งผสมบิสกิตกึ่งสำเร็จรูปทานเป้นอาหารเสริมแต่เผอิญอาหารสุนัขก็นำไปใช้เป็นวัตถุดิบด้วยเนี่ย ก็คงไม่มีปัญหาอะไรมาก
Name : ผีสิง [ IP : 58.10.124.35 ]

วันที่: 9 ธันวาคม 2556 / 17:09
# 8 : ความคิดเห็นที่ 19377
นึกถึง Q.E.D. ตอนอะไรแล้วหว่า???
Name : starship_copbra < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ starship_copbra [ IP : 202.28.45.17 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 ธันวาคม 2556 / 09:55
# 7 : ความคิดเห็นที่ 19376
...ยิ่งอ่านยิ่งแย่ แค่อันดับล่าง ๆ ยังขนาดนี้ อันดับหนึ่งมันจะขนาดไหน
PS.  โลกิ & เจน ชังเป็นคู่ที่เหมาะสมกันยิ่งกว่าคู่เจนทอร์เสียอีก !!
Name : คุโรซาว่า เรย์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุโรซาว่า เรย์ [ IP : 183.89.153.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 ธันวาคม 2556 / 05:54
# 6 : ความคิดเห็นที่ 19374
ต้นฉบับขอการ์ตูนดิสนีย์พวกสโนว์ไวท์ """"หมายถึง ต้นฉบับเลือดสาดสโนว์ไนท์ (อันนี้เขียนแล้ว เขียนสองภาคด้วย) หรือว่าการ์ตูนเก่าๆ ของดีสนีย์ พวกมิกกี้เมาส์ที่ปรากฏตัวครั้งแรกอะไรแบบนี้ แบบไหนหว่า
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2556 / 19:45
# 5 : ความคิดเห็นที่ 19372
พี่แคมมี เราอยากให้พี่เขียนเกี่ยวกะเรื่องต้นฉบับขอการ์ตูนดิสนีย์พวกสโนว์ไวท์อะไรงี้อ่ะค่ะ อยากได้ที่เป็นเจ้าหญิงอ่ะค่ะ //บทความพี่เจ๋งมากกก ^______^
Name : SwiftieClover < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SwiftieClover [ IP : 58.11.32.126 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2556 / 17:16
# 4 : ความคิดเห็นที่ 19370
เราไม่เชื่อเลยว่านิวซีจะทำอยางงี้!!!!
PS.  ความรักต่อ#หนุ่ม 2D#ไม่เสื่อมคลาย
Name : Nadeko_Mei < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nadeko_Mei [ IP : 124.120.236.198 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2556 / 13:14
# 3 : ความคิดเห็นที่ 19364
อาหารหมาก็อร่อยนะเจ้าคะ // โดนกระทืบ
PS.  เธอรู้หรือเปล่า? ชีวิตคนเราไม่มีใครที่ไม่มีบาปติดตัวหรอกนะเจ้าคะ ♥♦♣♠...
Name : Prawploy Parayapodet < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Prawploy Parayapodet [ IP : 125.26.116.76 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2556 / 10:06
# 2 : ความคิดเห็นที่ 19363
แป้งทำอาหารหมาหรอ ส่งมาเราก็เอาให้หมากินนั่นแหละ
PS.  มนตรา ป่าไม้ สายน้ำ น้ำตก เหมันต์
Name : Pair_FangEr < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pair_FangEr [ IP : 125.25.110.209 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2556 / 09:58
# 1 : ความคิดเห็นที่ 19362
เป็นเรา็ก็ไม่เอาเหมือนกัน ส่งแป้งสำหรับทำอาหารห.มาให้เนี้ยนะ !! รับไม่ได้อย่างแรง
PS.  โลกิ & เจน ชังเป็นคู่ที่เหมาะสมกันยิ่งกว่าคู่เจนทอร์เสียอีก !!
Name : คุโรซาว่า เรย์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุโรซาว่า เรย์ [ IP : 183.89.153.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ธันวาคม 2556 / 23:40
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android