คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 589 : 10 สุดยอดดาบในตำนาน


     อัพเดท 19 เม.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,530 Overall : 2,763,112
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 589 : 10 สุดยอดดาบในตำนาน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 46036 , โพส : 33 , Rating : 73% / 16 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                ดาบหรือว่าเป็นอาวุธที่มีชื่อเสียงมานานหลายศตวรรษ ในตำนานและนิยาย หรือวรรณกรรมก็ปรากฏดาบมากมาย ซึ่งล้วนเป็นดาบที่น่าเหลือเชื่อ และเป็นดาบวิเศษ ที่หลายคนอยากครอบครอง ดาบเหล่านั้นมีอยู่จริงหรือไม่นั้น ทุกวันนี้ยังไม่มีคำตอบแต่อย่างใด และนี่คือ 10 เรื่องของดาบในตำนานที่หลายคนรู้จักกันดี

 

                10.The Sword In The Stone

                 
          
ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์เป็นดาบที่หลายคนรู้จักกันดี เพราะเป็นดาบประจำตัวของกษัตริย์อาเธอร์ ที่เล่าลือว่ามีอำนาจวิเศษ หรือมีความเกี่ยวข้องกับสิทธิ์ในการปกครองแผ่นดินอังกฤษ ครั้งแรกที่ดาบปรากฏมันถูกปักในศิลาที่หากผู้ใดดึงมันออกมาได้จะได้เป็นกษัตริย์อังกฤษ ซึ่งผลปรากฏว่าอาเธอร์สามารถทำได้คนเดียว

                แน่นอนไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์มีจริงหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามมีดาบปักหินแบบเดียวกัน ((เป็นคนล่ะดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์) ในประเทศอิตาลี สมัยศตวรรษที่ 12 โดยอยู่ในโบสถ์ซานกัลกาโน ชานเมืองเซียน่า ตำนานเล่าว่าดาบนี้มีความคมมากสามารถตัดหินได้ราวกับเนย

                กล่าวกันว่าดาบนี้เป็นดาบคู่กายของนักบุญกัลป์กาโน (Galgano Guidotti) ในช่วงแรกของชีวิตเป็นคนไม่ดี ก่อนที่จะกลับใจอุทิศตนเพื่อศาสนา และเพื่อการแสดงความประสงค์ว่าเขาจะเปลี่ยนชีวิตใหม่เขาเลยปักดาบเขาลงบนหินบนเนินเขาลูกหนึ่งเพื่อยุติทางโลก และภายหลังก็มีการสร้างโบสถ์ครอบคลุมดาบนั้น  บางคนเชื่อกันว่าดาบนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจตำนานยุคกลางกษัตริย์อาเธอร์นี้เอง

            ปัจจุบันเราสามารถพบเห็นดาบที่ว่าในซากปรักหักพังโบสถ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเซียน่า อิตาลี

 

9.The Kusanagi

 2 - Kusanagi
              ดาบคุซานางิ (แปลเป็นไทยว่า ดาบตัดหญ้า หรือ ดาบอาเมโนะมุราคุโมซึ่งแปลว่าดาบเมฆสวรรค์ชุมนุม) อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นดาบประจำตัวของซาสึเกะจากนารูโตะ (หรือดาบประจำตัวตะลครเท่ๆ ในการ์ตูนญี่ปุ่น)  หากแต่เป็นดาบทศักดิ์สิทธิที่มีมาอย่างน่าเหลือเชื่อ กล่าวกันว่าเมื่อครั้งเทพวายุซาซาโนโอะปราบงูยักษ์แปดหัวยามาตะโนโอโรจิได้แล้ว เขาก็ได้พบดาบวิเศษที่ฝังอยู่ในหางทั้งสี่ของงู และเขาก็ได้เก็บไว้ให้เทพีอามาเทราสุแห่งพระอาทิตย์ผู้เป็นพี่สาวเก็บเอาไว้ ซึ่งต่อมาเทพีอามาเทราสุก็เป็นต้นตระกูลของจักรพรรดิญี่ปุ่น ดาบคุซานางิจึงกลายเป็นของวิเศษที่ตกทอดสู่จักรพรรดิญี่ปุ่นเรื่อยมาจากรุ่นสู่รุ่น

ดาบคุซานางิถือว่าเป็นหนึ่งในสามเครื่องราชกุธภัณฑ์ศักดิ์สิทธิของจักรพรรดิญี่ปุ่น (ร่วมกับแก้วยาซากิและกระจกยาตะ) ดาบแสดงถึงความกล้า ซึ่งในตำนานของญี่ปุ่นมักปรากฏชื่อดาบคุซานางิไว้มากมาย

ทุกวันนี้กล่าวกันว่าดาบคุซานางิอยู่ในศาลเจ้าอัตสึตะ ในนาโกย่า ซึ่งดาบถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี และไม่มีการออกมาแสดงต่อหน้าสาธารณะมานานหลายศตวรรษ แต่อย่างไรก็ตามดาบจะถูกนำออกมาเป็นครั้งคราวในพิธีราชาภิเษกของจักรพรรดิ แต่ดาบจะถูกห่อหุ้มไว้มิดชิดจนไม่เห็นตัวดาบ ทำให้ทุกวันนี้ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่าดาบคุซานางิยังคงอยู่หรือไม่แต่อย่างใด

 

8.Durandal


               เป็นเวลาหลายร้อยปี ที่ดาบลึกลับด้านหนึ่งได้เสียบไว้ที่หน้าผา (ในสภาพเป็นชิ้นส่วนของดาบที่หัก) ด้านบนที่สามารถมองเห็นได้จากลานแห่งเซนต์ไมเคิล ในเมืองโรคามาดูร์ ประเทศฝรั่งเศส ทุกคนเชื่อว่ามันเป็นดาบดูเรนเดลของอัศวินโรลันด์ อัศวินผู้ยิ่งใหญ่ ตามตำนานเล่าว่าโรแลนด์พลาดท่าให้กับพวกซาราเซน โรแลนด์พยายามทำลายดาบนี้ทิ้งเพราะไม่อยากให้ตกในมือศัตรู เขาฟาดดาบใส่หน้าผา แต่แทนที่ดาบจะหักกลับทำให้เกิดรอยแยกบนผาแทน ซึ่งดาบแห่งนี้เสียบหน้าผาเรื่อยมา จนกระทั่งในปี 2011 ดาบก็ถูกเอาออกเพื่อนำมอบให้กับพิพิธภัณฑ์ในปารีสเพื่อจัดแสดง

มันเป็นดาบดูเรนเดลจริงหรือ? ตามตำนานเชื่อว่าดาบดูเรนเดลเป็นดาบที่ว่ากันว่ามีพลังอำนาจแห่งลม และเป็นดาบที่ไม่สามารถทำลายได้ เชื่อว่าเป็นเป็นดาบประจำตัวของเฮกเตอร์ แห่งทรอย ต่อมาก็เป็นดาบของอัศวินโรแลนด์  ตามที่ปรากฏใน “เพลงของโรลันด์” กล่าวถึงภายในด้านดาบบรรจุฟันหนึ่งซีของเซนต์ปีเตอร์, เลือดของเซนต์บาซิล, เส้นผมของเซนต์เดนนิส และชิ้นส่วนอาภรณ์ของพระแม่มารี  อย่างไรก็ตามสิ่งที่รู้คือสมรภูมิสุดท้ายของอัศวินโรลันด์คือสงคราม Battle of Roncevaux Pass ซึ่งเป็นคนละแห่งที่ดาบฝังอยู่

 

7.The Cursed Muramasas

4 - Muramasa (แก้ไข) สำเนา
      ดาบมุรามาสะเป็นดาบญี่ปุ่นโบราณที่มีชื่อเสียง กล่าวกันว่ามันเป็นของช่างตีดาบเซ็นโง มุรามาสะ ที่ตีดาบขึ้นด้วยการใส่ความเคียดแค้นลงไป จนมีชื่อเสียงในฐานะของอาวุธปีศาจ เป็นสัญลักษณ์ของความบ้าคลั่งและกระหายเลือด จนมีเรื่องเล่าว่า ถ้าคาตานะของมุรามาสะไม่ได้ดื่มเลือดจะไม่ยอมคืนฝัก มีคำสาปที่ทางการมีราชโองการห้ามพกดาบ  (เฉพาะดาบยี่ห้อมุรามาสะ)

ประกาศราชโองการนี้โชกุนโตกุงาวะ อิเอยาสุเป็นคนสั่ง เล่ากันว่าเขาหวาดกลัวดาบมุรามาสะมาก เพราะว่าครอบครัว (ปู่, พ่อ, ภรรยา และบุตรชายบุญธรรม)ต่างถูกฆ่าด้วยดาบของมุรามาสะ  ถึงขั้นออกกฎห้ามพกดาบมุรามาสะนับจากนั้นเป็นต้นมา

ดาบมุรามาสะมีคำสาปจริงหรือ? ไม่มีใครตอบได้ นอกจากจะบอกได้ว่าดาบมีความคมเป็นเลิศ คมชนิดเหนือธรรมชาติ  จึงไม่แปลกใจที่ดาบของมุรามาสะจำนวนมากนิยมมาใช้ในช่วงสงครามกลางเมือง ซึ่งน่าจะเป็นที่มาของดาบกระหายเลือดในที่สุด

 

6.The Honjo Masamune

 5 - Masamune
              ตรงกันข้ามกับดาบมุรามาสะ  ในตำนานเล่าว่าเป็นดาบ
มาซามุเนะนี้เกิดมาเป็นคู่แข่งมุรามาสะโดยเฉพาะ เพราะคนที่ตีนั้นไม่ได้กระหายเลือดแบบมุรามาสะ แต่ตีเพราะต้องการให้ผู้ใช้ดาบปกป้องตนเองจากอันตรายทั้งปวง กล่าวกันว่าดาบนี้คมมากตัดได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอากาศ

ดาบของช่างทำดาบมาซามุเนะ นั้นล้วนเป็นสมบัติแห่งชาติญี่ปุ่น ทุกดาบที่เขาตีล้วนเป็นตำนานหนึ่ง และหนึ่งในนั้นคือดาบฮอนโจ  มาซามุเนะ ซึ่งเป็นดาบคู่กลายของผู้สำเร็จราชการจากรุ่นสู่รุ่นสมัยเอโดะ ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในดาบญี่ปุ่นที่ดีที่สุดที่ทำขึ้นมา เป็นสุดยอดของดาบของโลก หากแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ดาบเล่มนี้ถูกมอบให้ทหารอเมริกันคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นทหารม้าที่ 7 ของสหรัฐก่อนที่มันจะหายไปอย่างลึกลับ ไม่มีใครพบเห็นสุดยอดดาบเล่มนี้อีกเลย

 

5.Joyeuse

6 - Joyeuse
                 โจเยอสส์ (แปลว่า “ความสุข”) เป็นดาบคู่กายของพระเจ้าชาร์ลเลอมาล กษัตริย์ของชนชาติแฟรงค์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ดาบของชาร์ลปรากฎในหลายตำนานและตามหน้าเอกสารประวัติศาสตร์ ตามตำนานเล่าว่าด้านจับบรรจุหอกศักดิ์สิทธิ์ ส่วนประวัติศาสตร์เล่าว่าชาร์ลได้ใช้ดาบนี้ตัดหัวซาราเซ็นส์ผู้บัญชาการ
Corsuble  และ Ogier the Dane สหายของเขา และเนื่องด้วยดาบนั้นเคยหายไปในระหว่างสงคราม ทำให้มีการกล่าวอ้างดาบของชาร์ลลอยู่สองแหล่ง อย่างไรก็ตามดาบโจเยอสส์ก็กลายเป็นเครื่องที่ใช้ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ฝรั่งเศส (ส่วนอีกดาบหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นดาบของชาร์ลคือดาบอัตติลาในเวียนนา) ปัจจุบันดาบถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในประเทศฝรั่งเศส และมันยังคงสดใสแววดาวดุจดั่งดวงอาทิตย์แม้จะผ่านเวลาหลายร้อยปีก็ตาม

4.St. Peter’s Sword


           มีหลายตำนานกล่าวถึงดาบของเซนต์ปีเตอร์ ว่าเป็นดาบที่เซนต์ปีเตอร์หนึ่งอัครสาวกของพระเยซู ใช้ตัดหูข้างขวาของคนรับใช้ของมหาปุโรหิต (เป็นผู้มีส่วนร่วมในการจับกุมพระเยซู ซึ่งนักบุญปีเตอร์ได้ใช้ดาบตัดหูคนรับใช้เพื่อป้องกันไม่ให้พระเยซูถูกจับ) ในช่วงจับกุมของพระเยซูที่นำไปสู่การตรึงไม้กางเขน ตามตำนานอังกฤษได้เล่าว่าดาบได้เข้ามายังอังกฤษโดยโจเซฟแห่งอาริมาเธีย (ผู้เก็บศพพระเยซูและในตำนานเล่าว่าเป็นคนนำถ้วยศักดิ์สิทธิ์มายังอังกฤษ) ในปี 968 ดาบก็ปรากฏในโปแลนด์โยบาทหลวงจอร์แดน และอ้างว่าเป็นดาบของนักบุญปีเตอร์ของจริง

ดาบที่ว่าไม่ได้สวยงามอย่างที่หลายคนคิดไว้เป็นดาบที่ปลายกว้างคล้ายกับมีดตัดอ้อย (ในวิกีพีเดียจะบอกว่าเหมือนดาบ dussack ของยุโรป) แน่นอนว่าก็เหมือนดาบเล่มอื่นๆ เพราะไม่มีใครมั่นใจว่าเป็นดาบที่แท้จริง เพราะไม่มีหลักฐานอะไรที่ยืนยันแน่ชัด จากการตรวจสอบโลหะก็ไม่สามารถระบุวันที่แน่นอน ปัจจุบันดาบถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์อาร์คดิโอเซซาน ประเทศโปแลนด์


               3.The Wallace Sword


        เซอร์ วิลเลียม วอลเลซ อัศวินและผู้รักชาติชาวสก็อต ผู้นำการต่อต้านการครอบครองสกอตแลนด์โดยอังกฤษระหว่างสงครามอิสรภาพของสกอตแลนด์ จนได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษในประวัติศาสตร์ของสก็อตแลนด์ ในตำนานเล่าว่าส่วนประกอบของดาบทำมาจากผิวหนังของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นผักดาบ ด้านดาบ และเข็มขัด โดยเชื่อว่าหนังมนุษย์เป็นของ
Hugh de Cressingham เหรัญญิกของสกอตแลนด์ ที่วอลเลซถลกหนังเขาหลังจากชนะเขาในการต่อสู้สะพานสเตอร์ลิง หลังวิลเลซเสียชีวิตดาบของวอลเลซถูกยึดไส้ที่ปราสาทลูดอนเป็นเวลานาน ปัจจุบันถูกนำไปจัดแสดงไว้ในพิพิฑภัณฑ์สถานแห่งชาติวอลเลซ ใกล้เมืองสเตอร์ลิง (แต่อย่างไรก็ตาม ก็เชื่ออีกว่าดาบในตอนนี้ไม่ใช่ดาบของวอลเลซ)

 

2.The Sword Of Goujian


              ในปี 1965 มีดาบเล่มหนึ่งถูกพบหลุมศพหนึ่งในท่อระบายน้ำแห่งหนึ่งในหูเปย์ ประเทศจีน  แต่ที่น่าแปลกคือแม้เวลาจะผ่านไปนาน 2,000 ปีแล้วก็ตาม (ซ้ำยังแช่น้ำอีกต่างหาก) ดาบก็ยังคงความคมไม่เกดนสนิทแม้แต่น้อย จากจากรึกบนตัวดาบระบุว่าเป็นของกษัตริย์
Goujian แห่งYue และยิ่งตรวจสอบยิ่งพบเรื่องน่าประหลาดใจไม่ว่างานแกะสลักที่มีความละเอียดไม่น่าเชื่อ ความยืดหยุ่นที่ประหลาด จนไม่น่าเชื่อว่าเป็นดาบที่ทำเมื่อนานมาแล้ว

                ดาบดังกล่าวสามารถคงสภาพดีเยี่ยมได้อย่างไร ในเมื่อมันมีอายุ 2,000ปี จากการทดสอบพบว่าพวกเขาใช้สารเคมีบางอย่างที่ทำให้ไม่เกิดสนิทตัวดาบทำจากทองแดงทำให้เกิดความเสื่อมลงง่ายๆ ขอบทำมาจากดีบุกซึ่งล้วนรักษาความคมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งฝักดาบเองยังมีสภาพเป็นสุญญากาศสามารถป้องกันออกซิเดชันของตัวดาบได้

                ปัจจุบันดาบอยู่ในการครอบครองของพิพิธภัณฑ์จังหวัดหูเป่ย

 

1.The Seven-Branched Sword


              ในปี 1945 มีการค้นพบดาบลึกลับเล่มหนึ่งที่ศาลเจ้าศาลเจ้าอิสึกุชิมะ ที่แปลกคือดาบมีลักษณะไม่เหมือนดาบเล่มอื่นที่เรารู้จักคือมีแฉกหกแฉกแตกแขนงออกมาจากด้านข้างของดาบ (มีแฉกตรงปลายก็ถือว่าเจ็) ทำให้ถูกเรียกกว่า  ดาบเจ็ดแฉก” (เจ็ดแขนง หรือดาบเจ็ดดาว )  น่าเสียดายจากจารึกบนตัวดาบจางทำให้มองไม่ชัด แต่เชื่อว่า เป็นดาบที่ราชวงศ์เกาหลีมอบให้ราชวงศ์ญี่ปุ่น (ยามาโตะ) แทนมิตรไมตรีต่อกันตั้งแต่สมัย อดีตกาล ซึ่งเป็นอาวุธเก่าแก่ที่สำคัญ ที่ถูกเก็บไว้ในศาลเจ้าเรื่อยมา

นอกจากนี้ดาบที่ว่านั้นปรากฏอีกหลายตำนานของญี่ปุ่น อีกทั้งยังเชื่อว่าเป็นดาบของจักรพรรดินีจิงจู หนึ่งในจักรพรรดิในตำนานของญี่ปุ่น  นักประวัติศาสตร์ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีตัวตนอยู่จริง เนื่องด้วยความยากเย็นในการค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูลหลักฐาน แต่การมีตัวตนของดาบทำให้เชื่อว่าตำนานน่าจะมีเป็นเรื่องจริง และปัจจุบันดาบเจ็ดแฉกได้กลายเป็นสมบัติสามชิ้นของราชวงศ์ญี่ปุ่น ซึ่งใช้ในพิธีสืบทอดราชสมบัติ

 

0.La Tizona


             ลา ติโซน่า เป็นดาบของเอลซิด หรือ ดอน โรดริโก หรือ เอลซิด วีรบุรุษผู้กล้าหาญของเสปน ที่ต่อสู้ทั้งกองทัพคริสเตียนและมุสลิน ซึ่งตำนานดาบเล่าว่า แค่ชักออกจากฝักเท่านั้นศัตรูก็จะยอมแพ้ด้วยความกลัว  หรือกลัวเอลซิดก็ไม่ทราบ ตามตำนานบอกว่าแม้เอลซิดจะเสียชีวิตในสนามรบ แต่ภรรยาของเขานำร่างของเขาขึ้นไปกับร่างม้าคู่ใจเพื่อไม่ให้ทหารรู้ว่าเอลซิดเสียชีวิตแล้ว เพราะอาจเสียขวัญ ผลคือทหารสามารถเอาชนะในสงครามครั้งนั้นในทีสุด

ส่วนดาบนั้นได้บันทึกว่าอยู่ในการครอบครองของมาร์ควิสแห่ง Falces ได้รับจากกษัตร์เฟอร์ดินานด์ในปี 1516 ซึ่งตกทอดมามาหลายรุ่น และต่อมาก็ส่งมอบให้พิพิธภัณฑ์มาดริด และปัจจุบันดาบอยู่ในพิพิธภัณฑ์ในฮัมบูร์ก ประเทศสเปน

 

0.Ulfberht


            Ulfberht เป็นดาบทรงพลังของพวกไวกิ้ง ปกติแล้วไวกิ้งจะต่อสู้ด้วยขวานและหอก ส่วนดาบนั้นใช้เฉพาะคนชั้นสูง โดยหนึ่งในนั้นดาบ Ulfberht เป็นดาบพิเศษกว่าดาบอื่นๆ นอกจากคำจารึก “Ulfberht” บนตัวดาบที่โดดเด่นแล้ว  มันยังทนทานยิ่งกว่า ทะลุเกราะได้ง่าย (ทำลายโล่หรืออาวุธเกราะง่ายเช่นกัน)  อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่น คล่องต่อการใช้งาน  ถือว่าเป็นดาบที่คมที่สุดในยุโรปช่วงยุคมืด

ไม่มีใครทราบว่าคำจารึกบนตัวดาบคำว่า “Ulfberht” คือชื่ออะไร   รู้แต่ว่าเป็นดาบไวกิ้งที่มีอายุประมาณ 800-1000 ก่อนคริสตกาล เคยหายไประยะเวลาหนึ่งจนกระทั่งปรากฏในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม ถูกพบไปทั่วยุโรป  แต่ไม่กี่ดาบที่ค้นพบว่าเป็นของจริง กรรมวิธีการผลิตไม่ทราบ รู้แต่ว่าใช้เหล็กชั้นดี ใช้แหล่งแร่เหล็กแถวอัฟกานีสถาน  

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/11/16/10-mysterious-swords-from-legend-and-history/

 

 

 
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 589 : 10 สุดยอดดาบในตำนาน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 46036 , โพส : 33 , Rating : 73% / 16 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 33 : ความคิดเห็นที่ 21890
เซนโง มุรามาสะเป็นทั้งชื่อคนตีทั้งชื่อดาบเลยครับ...ถ้าใครเล่นโทเคนรันบุจะรู้ว่าคาแรคเตอร์ของเซนโงดูสาวแตกมาก.....
PS.  คนนิจิวะขอรับ ข้าจูซูมารุ ทสึเนะทสึกุ 1ใน5ดาบในใต้หล้า ทาจิคาตานะ จากสำนักโคอาโอเอะ ไทโชชินให้ข้ามาต้อนรับอนาตะทุกๆท่านขอรับ
Name : shinukaku < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ shinukaku [ IP : 110.171.127.144 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มิถุนายน 2560 / 21:28
# 32 : ความคิดเห็นที่ 21306
สวัสดี
คุณไม่จำเป็นต้องกู้เงินเร่งด่วนของชนิดใด? เงินให้กู้ยืมเพื่อล้างหนี้หรือคุณจำเป็นต้องกู้เงินทุนของคุณ
เพื่อปรับปรุงธุรกิจของคุณ
คุณได้รับการปฏิเสธจาก
ธนาคารและหน่วยงานทางการเงินอื่น ๆ ?
คุณต้องการเงินกู้รวมหรือการจำนองหรือไม่?
ค้นหาไม่มากในขณะที่เราอยู่ที่นี่เพื่อให้ทุกปัญหาทางการเงินของคุณสิ่งที่
ที่ผ่านมา เรากู้เงินออกมาให้กับประชาชน
ในความต้องการของความช่วยเหลือทางการเงินที่มีเครดิตไม่ดีหรืออยู่ในความต้องการของเงิน
เพื่อชำระค่าใช้จ่ายในการลงทุนในธุรกิจที่มีอัตราที่เหมาะสม 2% ผมขอใช้นี้
ขนาดกลางที่จะแจ้งให้ทราบว่าเราให้ความช่วยเหลือที่เชื่อถือได้และได้รับผลประโยชน์และเรา
จะยินดีที่จะให้คุณกู้เงิน ดังนั้นติดต่อเราวันนี้ผ่านทางอีเมล์:
harvardsmithcompany005@gmail.com

กรุณากรอกข้อมูลของคุณในรูปแบบด้านล่าง:

1) ชื่อเต็ม: .............................. ............... ..........
2) ประเทศ: .............................. ................ .............
3) ที่อยู่: .............................. ................ ............
4) รัฐ: .............................. ................ .............. ..
5) เพศ: .............................. ................ .............. ....
6) สถานภาพ: .............................. ............... ....
7) อาชีพ: .............................. ................ .......
8) เบอร์โทรศัพท์: .............................. ............... ...
9) ตำแหน่งในปัจจุบันสถานที่ทำงาน: .....................
10) รายได้รายเดือน: .............................. ...............
11) วงเงินกู้ที่จำเป็น: .............................. .......
12) เงินกู้ระยะเวลา: .............................. ............... ...
13) วัตถุประสงค์ของการกู้ยืม .............................. ..............
14) ศาสนา: .............................. ................ ..........
15) คุณได้นำไปใช้ก่อนที่จะ ............................. ....

ผมรอคอยการตอบสนองที่รวดเร็วของคุณเร็ว ๆ นี้

ขอบคุณ
Mr. Harvard
Name : Mr Harvard [ IP : 197.210.224.110 ]

วันที่: 16 กันยายน 2558 / 12:47
# 31 : ความคิดเห็นที่ 21274
ดาบสลับคม ของ เคนชิน ล่ะ
Name : Teramik [ IP : 49.237.45.222 ]

วันที่: 28 สิงหาคม 2558 / 23:41
# 30 : ความคิดเห็นที่ 21109
ดาบเขี้ยวอสูร ดาบเขี้ยวฟ้าฟื้น อ่ะ
Name : saeheng [ IP : 202.44.55.204 ]

วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 / 15:45
# 29 : ความคิดเห็นที่ 21032
เทพวายุซูซาโนโอะเป็นน้องชายของเทพีสุริยะอามาเทราสุไม่ใช่หรอคับ?
ไหงซูซาโนโอะเป็นพี่ละคับ
Name : เทพอสูรแห่งความตาย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เทพอสูรแห่งความตาย [ IP : 27.130.236.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 เมษายน 2558 / 15:35
 • ความคิดเห็นที่ 21032-1 (จากตอนที่ 589)
  สับสนเล็กน้อยครับ เพราะหากแปลกูเกิลคำแปลมัน เป็นทั้งน้องชาย พี่ชาย ก็ได้ ผมเลยไม่ได้สังเกตหรือคิดไม่ถึงครับ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 19 เมษายน 2558 / 20:59

  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:19 เมษายน 2558 / 17:11
# 28 : ความคิดเห็นที่ 20910
ไม่มี พระแสงขรรค์ไชยศรี พระแสงดาบสรีกัญชัย บ้างหรือครับ นี้เป็นดาบสยบแผ่นดิน พิทักษ์นครเลยนะครับ
Name : คนหัวโบราณ [ IP : 66.249.82.137 ]

วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 / 23:53
 • ความคิดเห็นที่ 20910-1 (จากตอนที่ 589)
  ไม่ค่ะ เพราะผู้คนส่วนมากจะไม่รู้จักทำให้หลายๆคนมองข้ามจนไม่คิดว่าเป็นดาบในตำนานน่ะค่ะ
  PS.  อดีตคือเวลาที่ผ่านไปแก้ไขไม่ได้ อนาคตคือเวลาที่ยังไม่ถึงเราไม่ล่วงรู้ ปัจจุบันคือเวลาที่จะอยู่กับเราตลอดไป
  Name : AnGeL LoVe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AnGeL LoVe [ IP : 125.27.222.195 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:10 เมษายน 2558 / 22:18
# 27 : ความคิดเห็นที่ 20530
ฮัมบูร์ก อยู่ในสเปน หรือเยอรมัน งง
Name : puoka123 [ IP : 110.164.51.42 ]

วันที่: 19 กันยายน 2557 / 15:32
# 26 : ความคิดเห็นที่ 20493
ดาบฟ้าฟื้นไปไหนครับ
Name : KissBally [ IP : 27.145.177.91 ]

วันที่: 3 กันยายน 2557 / 09:10
# 25 : ความคิดเห็นที่ 20379
ข้อ 9 นั้นมันของ Link นี้ ๕๕๕+
Name : @thistime < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @thistime [ IP : 49.230.170.134 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กรกฎาคม 2557 / 07:11
# 24 : ความคิดเห็นที่ 20316
อยากให้มี กระทู้แบบนี้อีก
ชอบมากเป็นการส่วนตัวเลย >
Name : kietnipon [ IP : 202.94.73.128 ]

วันที่: 7 กรกฎาคม 2557 / 14:43
# 23 : ความคิดเห็นที่ 20291
มาซามุเนะ แปลว่า หน้าอกใบ่ป่าว หรือเรามั่ว- -
Name : oDANTEo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oDANTEo [ IP : 118.173.150.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 กรกฎาคม 2557 / 03:15
# 22 : ความคิดเห็นที่ 20278
นี้สิดาบในตำนานนนนนนน T_T
Name : manjazz [ IP : 49.230.141.234 ]

วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 / 21:36
# 21 : ความคิดเห็นที่ 20277
นี้สิดาบในตำนานนนนนนน T_T
Name : manjazz [ IP : 49.230.141.234 ]

วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 / 21:34
# 20 : ความคิดเห็นที่ 20008
ดาบมุรามาสะเป็นต้นแบบของดาบเบนิซากุระของกินทามะอ่ะเปล่าเนี่ยย
ส่วนดาบมุราซาเมะเป็นดาบของชิโนะใน hakken ibun แหงแซะ
//โดนตบออกนอกบทความข้อหาไร้สาระ
PS.  PineAp.plecupcafe
Name : ChoccoE'clair < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ChoccoE'clair [ IP : 171.100.95.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 เมษายน 2557 / 08:21
# 19 : ความคิดเห็นที่ 19930
ดาบเจ็ดแฉกเคยเจอเรียกว่า Shichio งับ ก้านทั้งเจ็ดมันก็เหมือนแทนชีวิตของเราน่ะ..
Name : xxVaporxx < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ xxVaporxx [ IP : 125.24.79.127 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 เมษายน 2557 / 16:17
# 18 : ความคิดเห็นที่ 19872
คห.19715 อันแรกไงคะ =*=
PS.  โลกที่ใฝ่ฝัน คือโลกที่สุข ทุกข์ มืดมน สว่างไสว ในเวลาเดียวกัน เพราะไม่มีใครไม่มีวันเปลี่ยนแปลง และเสมอต้นเสมอปลายหรอก จริงไหมล่ะ
Name : I love musical < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ I love musical [ IP : 61.7.182.11 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 เมษายน 2557 / 13:10
# 17 : ความคิดเห็นที่ 19675
แล้วดาบ Excarlibur ล่ะ
Name : pick [ IP : 1.20.145.172 ]

วันที่: 2 มีนาคม 2557 / 10:42
# 16 : ความคิดเห็นที่ 19607
19645 เฉพาะดาบมุรามาสะครับ ไม่ได้เขียนเติมต่อท้าย (เดี๋ยวผมเติมเข้าไปละกัน)

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2557 / 19:39

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 110.171.180.159 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 / 19:24
# 15 : ความคิดเห็นที่ 19605
เรื่องญี่ปุ่นสมัยเอโดะห้ามพกดาบ ค่อนข้างข้างมั่วเลยทีเดียว
สมัยนั้นรัฐบาลโทคุงาวะยังอณุญาตให้พกดาบอยู่
เพียงแต่ต้องเป็นชนชั้นซามูไรเท่านั้น ชาวบ้านธรรมดาห้ามพก
และกฎหมายห้ามพกดาบมีขึ้นหลังการปฏิรูปเมจิ
ที่บัญญัติโดยพระบรกราชโองการแห่งสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ
Name : SouthernCross [ IP : 223.204.248.107 ]

วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 / 18:41
# 14 : ความคิดเห็นที่ 19595
เราคิดไปเองหรือดาบ7แฉกเหมือนในบลีช ของฮินาโมริ โมโมะ
Name : ming [ IP : 27.145.30.149 ]

วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 / 23:46
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 12 : ความคิดเห็นที่ 19327
ในเรื่องริวกลับบอกว่าดาบมุรามาสะเป็นดาบสายรักสงบ ส่วนมาซามุเนะเป็นสายฟาดฟัน สงสัยในการ์ตูนไม่อยากให้เหมือนกับของจริงเลยเปลี่ยน
Name : ริว [ IP : 124.120.211.65 ]

วันที่: 25 พฤศจิกายน 2556 / 22:25
# 11 : ความคิดเห็นที่ 19326
Ulfberht นั้น ในปัจจุบันมีนักประวัติศาสตร์หลายคนคิดว่ามันไม่น่าใช่ชื่อดาบ แต่เป็นชื่อแบรนด์ของผู้สร้างดาบมากกว่า ประมาณว่าของแท้ฟาดทะลุเกราะต้องตรา Ulfberht เท่านั้น หลังากดังเลยมีคนทำของเลียนแบบออกมาขายให้ผู้มีกำลังซื้อน้อยต่ออีกที เลยพบได้ไปทั่วยุโรป
Name : ผีสิง [ IP : 125.24.136.61 ]

วันที่: 25 พฤศจิกายน 2556 / 20:31
# 10 : ความคิดเห็นที่ 19321

PS.  "Memories Keep Those We Love Close to Us Forever"
Name : Dexsar < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dexsar [ IP : 27.55.2.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤศจิกายน 2556 / 06:25
# 9 : ความคิดเห็นที่ 19318
ดาบ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะเนี่ย ยิ่งใหญ่จริงๆ O_O
PS.  ถ้าลืมความเจ็บปวดไม่ได้ ก็จำไว้ซะสิ
Name : เย็นชา ซาดิตส์ ติสต์แตก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เย็นชา ซาดิตส์ ติสต์แตก [ IP : 27.145.163.105 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 / 18:13
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android