คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 57 : MS13 (Mara Salvatrucha)แก๊งค์ที่เถื่อนที่สุดในโลก


     อัพเดท 9 ต.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,748 Overall : 2,764,330
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 57 : MS13 (Mara Salvatrucha)แก๊งค์ที่เถื่อนที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 22484 , โพส : 26 , Rating : 88% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด   พูดถึงอเมริกา ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีสถิตก่ออาชญากรรมมากแห่งหนึ่งของโลก สาเหตุหลักๆ คือ เป็นประเทศเสรีมากเกินไป ไม่มีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดพอ และมีหลายเชื้อชาติ อพยพที่มาอเมริกาแล้วไม่มีงานทำ ผลสุดท้ายก็เลือกเส้นทางอาชญากรรมแทนที่จะทำอาชีพสุจริต

                นอกเหนือจากเจ้าพ่อแล้ว ก็มีแก๊งค์ทีมีอิทธิพลต่างๆ โดยมีหลายแก๊ง หลายคณะ ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่ของแก๊งล้วนแต่หนักสังคมทั้งนั้น และนี้คือหนึ่งในนั้น........

 

 


MS13 (Mara Salvatrucha
)

(หนึ่งในสมาชิกแก๊ง MS 13 และรอยสักของแก๊ง)

ปีก่อตั้ง 1980

อาณาเขต อเมริกาเหนือ และละตินอเมริกาใต้

สัญชาติ Latino

สมาชิก 100,000 คน(ประมาณ)

กิจกรรมของแก๊ง ค้ายา,โจรกรรม, ขู่เข็น, เรียกค่าคุ้มครอง, ขายอาวุธ, ฆาตกรรม, พ่นสีใส่กำแพง,ทำร้ายร่างกาย

 

                เมื่อตอนเย็นผมดูสารคดีช่องยูบีซีอะไรเนี้ยแหละ เล่าเรื่องแก๊งค์ MS 13 ว่ากันว่าเป็นแก๊งค์ที่โหด แม๊กซิกัน ที่ใช้ความรุนแรง และใหญ่ที่สุดในอเมริกา มีสมาชิกเป็นแสนคน มี อาณาเขตไปถึง 50 รัฐทั่วทั้งอเมริกา

                MS13 มีชื่อเต็มว่า Mara Salvatrucha แก๊งนี้ถือเกิดขึ้นในสนามเด็กเล่นบริเวณที่พักของผู้ลี้ภัยชาวซาวาดอเรี่ยนหรือซาน ซัลวาดอร์ ในลอสแอนเจลิสในปี1980(El Savardo หรือ Savardorian) ซึ่งช่วงนั้นผู้อพยพมักถูกรังแก,ดูถูกจากเจ้าถิ่นในพื้นที่ พวกเขาเลยรวมตัวเป็นกลุ่มเพื่อเกิดความสามัคคี เพิ่มความแข็งแกร่ง และตอบโต้เจ้าถิ่นด้วยความรุนแรง

                (**เอลซัลวาดอร์ (El Salvador) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ (Republic of El Salvador) เป็นประเทศในแถบอเมริกากลาง มีจำนวนประชากรเกือบ 6.7 ล้านคน เป็นประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดในแผ่นดินใหญ่ของ (ทวีป) อเมริกา ในปี 1980- 1992 เอลซัลวาดอร์ได้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ทำให้มีการเข่นฆ่าล้างผลาญคนในชาติด้วยกันเอง ระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาล(ESAF El salvador Armed Forces หรือหน่วยล่าสังหารฝ่ายขวา) กับ ฝ่ายกองทัพปลดแอก(FMLN  The Farabundo Front) โดยในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา มีพี่น้องร่วมชาติต้องล้มตายกันไปกว่า 7 หมื่น 5พันคน ประชาชนกว่า 1 ล้านคนต้องพรากแผ่นดินเกิด ไปอาศัยผืนแผ่นดินอื่นอาศัยรวมทั้งอเมริกา)

                
              โดยตอนแรกในการตั้งกลุ่ม ชื่อแก๊งถูกตั้งสั้นๆ คือ
MS ซึ่งเป็นภาษา Spanish โดยคำว่า Maraแปลว่าแก๊ง และคำว่า Salvatruja แปลว่าชาวซาวาดอเรี่ยน รวมกันก็ แก๊งชาวซาวาดอเรี่ยนนั่นเอง

                ตอนแรกแก๊งค์มีสมาชิกแค่ 13 คน แต่หลังจากทำธุรกิจเกี่ยวกับอาชญากรรม ก็เริ่มมีสมาชิกจำนวนมากเข้ากลุ่มและเริ่มพัฒนาเป็นแก๊งค์ที่มีขนาดใหญ่ในที่สุด

                รายได้หลักๆ ของแก๊งค์ MS 13 เรียกค้าคุ้มครองคนเดินสายขายยาเสพติด การค้าอาวุธสงคราม ค้า มนุษย์ และรีดไถพ่อค้าแม่ค้าและบริษัท(ส่วนมากเป็นร้านขายไส้กรอก ห้างร้านต่างๆ ใครอาจไม่จ่ายจะต้องเจอบทเรียนราคาแพงจากแก๊งค์ MS 13 และการหารายดืทังหมดจะต้องทำในอาณาเขตของตนเองเท่านั้น

                ขอบเขตอาณาเขตของ  MS13 จะมีการแบ่งชัดเจน และแน่นอน และห้ามล่วงล้ำเข้าไปในอาณาเขตของแก๊งอื่นเด็ดขาด เช่นเวลาสมาชิกแก๊งคนหนึ่งอยู่อาณาเขตของ MS13 ในย่านเมืองหนึ่ง คุณจะต้องไม่ล้ำเขตคนอื่นเด็ดขาดเพราะอาจจะโดนเก็บเอาง่าย การใส่เสื้อต่างสีหรือ Throw gang sign คนล่ะอันกันก็เป็นเรื่องได้

                จากนั้นเมื่อระบบของแก๊งนี้ก็เพิ่มความซับซ้อนขึ้น และเริ่มทำธุรกิจค้าขายยาเสพย์ติด ส่วนใหญ่จะเป็นคนเดินยาจะเป็นพวกเด็กที่หลอกใช้ให้ไปค้ายาโดยช้ำว่า ศักดิ์ศรี มาล่อ เด็กมีปัญหาที่ไร้การศึกษา และชอบความรุนแรง และก่ออาชญากรรมต่างๆ ทั้งนี้เพราะเวลาตำรวจจับก็จะไม่มีผลกระทบมากนัก

                
                เรื่องอายุสมาชิก ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นอายุ
 10-15ปี ต่ำสุด 8 ปี นอกจากนี้สมาชิกก็จะมียศและตำแหน่งในแก๊งด้วย และนอกจากนี้ก็มีคนบงการหรือหัวหน้าที่จะค่อยให้ลูกน้องไปเก็บใครหรือปล่อยของถูกเรียกว่า OG หรือ Original gangster นั้นเองพวก OG นี้จะมีอายุระหว่าง 23-27 ที่ไม่เกินกว่านี้เพราะส่วนใหญ่สมาชิกที่อายุมากๆ จะเลิกลากันไป ไม่ก็ติดคุก หรือตายในขณะไม่ทันโตเป็นผู้ใหญ่

                กฎของแก๊งค์นี้รุนแรงมาก คือเวลา MS 13 ทำพิธีรับน้อง ตามประเพณีคือน้องใหม่หรือคนที่จะเข้าต้องให้สมาชิกในแก๊งค์จํานวน5คนรุมกระเทือบจนครบ13+15วินาทีก่อนจึงจะเข้าได้ (เหมือนพิธีรับน้องของสถาบันประเทศหนึ่งเนอะ ) ซึ่งผลที่ได้ก็คือเกิด ศักดิ์ศรี ขึ้นในแก๊งค์ ประมาณว่าพวกนายแน่มาก เป็นตัวกระตุ้นเพื่อหลอกใช้งาน เช่น ไปฆ่ายา ไปยิงคน ไปฆ่าคน

                (คลิปรับน้องครับ http://seedang.com/stories/21472)

                แม้การหลอกใช้นี้เป็นเรื่องเหลวไหล แต่พวกนี้ก็ยอมตายเพื่อแก๊งของตัวเอง เวลาจะไปฆ่าแก๊งคนอื่น ก็จะรวมกลุ่มกัน และใช้อาวุธ ทั้งปืนทั้งระเบิด ฆ่าฟันกัน เน้นไปทางก่อความรุนแรงและอาชญากรรม

                สัญลักษณ์ของการเป็นแก๊ง MS 13 ก็มีหลายแบบ เช่นพ่นสีใส่กำแพงเพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเอง และการพ่นสีนี้ไม่ใช้พ่นกันเล่นๆ นะครับ บางครั้งก็ใส่รายละเอียดเหมือนกัน เช่นใส่ชื่อคน ว฿งแปลว่าในพื้นที่นี้มีสมาชิกคนชื่อนี้ตาย และตายเมื่อไหร่ ตายอย่างไร คือสมาชิกคนไหนฆ่าใครไปแล้วบ้าง เป็นต้น

                แล้วก็มีสัญลักษณ์อีกประเภทหนึ่งคือรอยสัก สมาชิกจะสักลวดลายต่างๆ บนร่างกาย เพื่อบ่บอกว่าเป็นสมาชิก MS 13 โดยรอยสักนี้เป็นเหมือนกับใบประวัติ และตัวบอกเรื่องราวของสมาชิกนั้นๆ ด้วย เช่น ตนนี้ติดคุกกี่ครั้ง ติดคุกมากี่ปี ฆ่าคนไปเท่าไหร่ เข้าแก๊งเมื่อไหร่ มียศอะไร ตำแหน่งอะไร เป็นต้น

               

                นอกจากนี้ก็ยังมีรหัสลับด้วยนะครับ จากภาพเราจะเห็นแก๊งนี้ทำมือเหมือนคาราบาวแดง แต่ไม่ใช้คาราบาวหรอกนะครับ แต่เป็นเขาปีศาจ และเมื่อกลับหัวก็เป็นอักษรเอ็มนั้นเอง

                ส่วนรหัสลับต่างๆ ก็มีอย่างเช่น ชี้นิ้วตนเองมาที่ท้องก็หมายความว่าให้สมาชิกคนอื่นใช้มีดเสียบม้องของศัตรู หรือทำมือรูปปืนก็ให้ใช้ปืนยิงเป็นต้น  โดยแก๊งค์ MS13 มีศัตรูตัวฉกาจคือ 18th street

                (**18th street  แก๊งค์นี้ผู้อพยพก็มาจาก San Salvadorเมืองหลวงของซัลวาเดอร์(El salvado )ในทวีปอเมริกากลาง แล้วมีการรวมกลุ่มกันและแพร่เข้ามาใน L.A. โดยมีหน้าที่หลักคือ ขายยา(แต่กฏของแก๊งค์ จะไม่ขายยาให้สมาชิกหรือครอบครัวของตัวเองเพราะจะเป็นฆ่าตัวเอง) คุมพื้นที่ของตัวเอง และมีวิธีการรับน้องและการลงโทษของแก๊งค์เหมือนแก๊งค์อื่นๆ คือ รุมกระทืบ โดยมา ครอบครัวไหนที่เป็นสมาชิกแก๊งค์จะมีความผูกพันธ์ซึ่งกันและกัน  เป็นกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ลูก หลาน ลุง น้องสาว พี่สาว ส่วนหัวหน้าใหญ่จะมีหรือไม่มีไม่มีใครทราบได้ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแย่งชิงอำนาจในแก๊งค์ นอกจากนี้แก๊งค์นี้จะปลูกฝังให้เกลียดแก๊งค์ MS 13 ถึงขั้นไล่ยิงกันทีเดียว )

                ในวันนึงๆมีสมาชิกฆ่ากันตาย วันละหลายสิบคน บางวันตายกันเป็นร้อย บางทีตายหมูเป็นพันคน(ที่ตายเป็นพันนี้จะเกิดในแถบอเมริกากลางนะครับไม่ได้เกิดที่สหรัฐ)

                สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในแก๊งค์นี้คือ กฎค่อนข้างเข้มงวดและป่าเถื่อนมาก โดยเฉพาะถ้าสมาชิกคนไหนถูกจับได้ว่าทรยศจะถูกทรมาน รุมกระทิบ หรือไม่ก็ถูกฆ่า ถูกหั่นศพ ไปทิ้งกระจายตามที่ต่างๆ ถ้าทำงานผิดพลาดอาจโดนตัดนิ้ว ตัดมือ หรือ ทำให้พิการ บางคนถูกตัดอวัยวะเพศ แล้วโยนให้หมากิน(ใช้กับศัตรูด้วย)

                นอกเหนือจากอเมริกา แก๊ง MS ก็ระบาดไปทั่วทวีปอเมริกากลาง ซึ่งประเทศเอลซัลวาดอร์มีมากที่สุด และนอกจากนั้นก็มีอีกกว่า 15 ประเทศที่เจริญๆ แล้วด้วย ล่าสุดมาถึงญี่ปุ่น ซึ่งเอเซียนั้นก็มีแก๊งค์ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ชาติอื่นๆ เช่น Joe Boy,Tiny Raskal Gang,Asian Boyz,Viet boy Wah Ching XXIII, Vice Lords, Texas Syndicate, Bloods, Crips, Nazi Lowriders, Aryan Brotherhood

                ส่วนหัวหน้าใหญ่หรือผู้บงการ ก็มีสองเสียงนะครับจากการสัมภาษณ์สมาชิกแก๊ง บางคนบอกว่า “มี” บางคนบอกว่า “ไม่มี” แต่ทางตำรวจบอกว่า “มี” แน่นอน แต่ค่อนข้างจะเป็นความลับ เพราะว่าถ้าเกิดเปิดเผยตัวหัวหน้าใหญ่อาจถูกฆ่าได้ ทำให้ต้องมีการปกปิดภายใน แต่อย่างไรก็ตามเชื่อกันว่าทุกวันนี้หัวหน้าใหญ่ของแก๊งค์บางทีอาจอยู่ในคุก และบงการจากในคุกเพื่อให้สมาชิกก่อความไม่สงบต่อโลกภายนอกก็ได้

                
               ทางรัฐบาลก็ไม่อยู่เฉยนะครับ หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบก็จับตาดูพวกนี้อยู่เหมือนกัน โดยหน่วยงาน
ICE (U.S. Immigration and Customs Enforcement) ซึ่งปัจจุบันICE มีเครือข่ายงานทั่วประเทศ 35 ทีมเพื่อทำหน้าที่จับกุมบุคคลผู้หลบหนีคดี ในปี 2006 งบประมาณให้เพิ่มเป็น 52 ทีมและปี 2007 เพิ่มเป็น 70 ทีม ปัจจุบันมีผู้หลบหนีคดีหรือ fugitive aliens ที่ยังอาศัยอยู่ในสหรัฐประมาณ 500,000 คน บุคคลเหล่านี้ถูกเนรเทศออกไปแล้ว แต่ลักลอบกลับเข้ามาอีก

                วิธีการทำงานของหน่วยงานICE คือการออกปฏิบัติการกวาดล้างผู้อยู่อย่างผิดกฎหมาย เริ่มจากการค้นหาข้อมูลเป้าหมายอาทิเช่นการติดตามด้วยกล้องถ่าย การตามผู้ต้องสงสัยตามข้อมูลที่ได้รับมา รวมทั้งยังต้องใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ร่วมด้วย เมื่อออกปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ต้องป้องกันอย่างดีทั้งสวมเสื้อเกราะกันกระสุน สวมถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกเข็มแทง,มีดบาดหรือรั้วลวดหนามที่จะต้องปีนป่ายข้ามเข้าไปในบ้าน.ที่อยู่เพื่อจับตัวผู้ต้องสงสัย

                แต่ปัญหาก็คือเมื่อจับมาได้จะทำอย่างไรกับมันดี จะเอามันไปติดคุกมันก็ไปสร้างอิทธิพลในคุก จะส่งตัวกลับประเทศมันก็ไปสร้างอิทธิพลในประเทศของตนต่อไป จนการเป็นวัฏจักรที่น่ารังเกลียดที่ปราบยังไงก็ไม่หมดจนถึงปัจจุบัน

                และนี้คือตัวอย่างคดีดังๆ ที่เกี่ยวกับ AS 13ครับ

               
               
-
13 กรกฎาคม2003 หญิงสาวชื่อ Brenda Paz ถูกพบเป็นศพที่ Shenandoah ใน เวสท์เวอร์จิเนีย สาเหตุการตายคือถูกแทง สันนิษฐานว่าเธอถูกฆ่าเพราะแจ้งข่าวกิจกรรมของ MS 13 ผลสุดท้ายคดีจบลงเมื่อเพื่อนเธอสี่คนถูกตัดสินความผิดฐานฆาตกรรม

                -23 ธันวาคม 2004 คดีนี้ถือว่าเป็นคดีดังมาก ที่ทำให้สังคมรู้จัก MS13 อย่างกว้างขวาง เหตุเกิดที่ Chamelecón ในออนดูรัส เมื่อรถบัสประจำเมืองถูกบังคับให้หยุด โดยการสกัดกั้นจากพวกแก๊งค์ MS13  และใช้ปืนอัตโนมัติกวดยิงผู้โดยสารในรถ ส่งผลให้ผู้โดยสารตายถึง 28 คน โดยส่วนมากเป็นผู้หญิง และเด็ก ก่อนที่จะมีการจับผู้ต้องสงสัยในเวลาต่อมา ทั้งหมดเป็นสมาชิก MS13 และบางคนถูกจำคุก ในขณะที่บางคนถูกปล่อยตัวเพราะไม่มีหลักฐานเอาผิด

                -13 พฤษภาคม 2006 นาย Ernesto "Smokey" Miranda อดีตทหารและสมาชิกระดับสูงหนึ่งในผู้ก่อตั้ง MS13 ถูกฆาตกรรมในบ้านของเขาเองตำแหน่งสูง ในเอลซัลวาดอร์  โดยชั่วโมงก่อนตายนั้นเขาได้ปฏิเสธคำเชิญงานสังสรรค์สำหรับสมาชิกแก๊งคนหนึ่งที่ปล่อยตัวจากคุก

                -22 มิถุนายน2008, ในซานฟรานซิสโกแคลิฟอร์เนีย Edwin Ramos อายุ21 อดีตสมาชิก MS13 ได้ยิงฆ่า นาย Anthony Bologna อายุ 48 ปี  และMichael อายุ 20 ปี,  และMatthew อายุ 16 ปี ลูกชายสองคนของเขา บนรถที่ถนนแคบ

                -26 พฤศจิกายน2008 Jonathan  Retana ถูกตัดสินในข้อหาฆ่า Miguel Angel Deras

                -กุมภาพันธ์ 2009 ใน โคโลราโดและแคลิฟอร์เนีย มีการกวาดล้างแก๊ง MS13  ทำให้มีการจับสมาชิกได้ 20 คน รวมทั้งโคเคน ยาเสพย์ติดและอาวุธปืนจำนวนมาก  

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Mara_Salvatrucha+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 57 : MS13 (Mara Salvatrucha)แก๊งค์ที่เถื่อนที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 22484 , โพส : 26 , Rating : 88% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 26 : ความคิดเห็นที่ 19506
ตอนแรกก็ไม่ได้อะไรกับทรายดูด เพราะคิดว่าอ่านไปคงเจอ...แต่เอ๊ะ!!! นี่มันอะไรกัน ทรายดูดมาจากไหน? ข้าพเจ้างง?? (เป็นไก่ตาแตก)
PS.  :'( อย่าเผลอใจไปกับความหอมหวานที่เขาจงใจเอามาลวงล่อ เพราะจริงๆ แล้วมันไม่ต่างไปจากยาพิษอันร้อนเเรง (?) เลยสักนิด {♥}
Name : psyche_♥♥♥ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ psyche_♥♥♥ [ IP : 110.49.235.175 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มกราคม 2557 / 10:07
# 25 : ความคิดเห็นที่ 18276
น่ากลัวๆ
//แต่ตอนนี้สงสัยเรื่องทรายดูดที่ข้างล่างคุยกันมาก มาได้ไง เรางงอ่ะ
อธิบายหน่อยเถอะค่ะ
Name : 1212312123 [ IP : 223.206.215.5 ]

วันที่: 27 เมษายน 2556 / 18:12
# 24 : ความคิดเห็นที่ 17744
ข้างบนแก๊ง MS 13 ข้างล่างทรายดูด คือ..?
Name : phichuda < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ phichuda [ IP : 110.49.243.245 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 16:04
# 23 : ความคิดเห็นที่ 13580
 คุยไรกันว๊!!! ทรายดูด -0-
Name : qwerty6579 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ qwerty6579 [ IP : 125.26.248.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 / 18:25
# 22 : ความคิดเห็นที่ 13509

คอมเม้นต์ด้านล่างอ่ะๆ ทรายดูดมาจากไหนหรอ

Name : basketsss < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ basketsss [ IP : 223.205.89.67 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 / 15:37
# 21 : ความคิดเห็นที่ 9945
คห.ข้างล่างคุยเรื่องไรกันอ่า -.-
Name : หนูเอง [ IP : 113.53.91.57 ]

วันที่: 15 มีนาคม 2554 / 17:31
# 20 : ความคิดเห็นที่ 8470
 มันมีอิทธิพลสุดๆเลยนะเนี่ย
Name : kurocros < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kurocros [ IP : 117.47.221.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 / 17:22
# 19 : ความคิดเห็นที่ 6419
เกิดเพราะความหนาแน่นน้อย?
PS.   I LOVE GIRLS'GENERATION
Name : 2B-Yulsic < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 2B-Yulsic [ IP : 114.128.13.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 สิงหาคม 2553 / 12:44
# 18 : ความคิดเห็นที่ 4585
รู้สึกเหมือนโดนหลอกมานมนาน
PS.  จะทำอะไรก็รีบทำ อย่าให้เสียเวลาแม้แต่เสี้ยววินาที
Name : Big_Love < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Big_Love [ IP : 58.8.163.149 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 / 17:23
# 17 : ความคิดเห็นที่ 4106
 ฮ่าๆๆๆ สะใจมากๆเลย ((นี่สรุปคือเราโดนหังหลอกกันรึเนี่ย))

ตอนขาจมลงไปในทรายดูด ร้องว้ากเลย ช่วยด้วยยย - -*
PS.  ฝากฟิคด้วยนะฮะ //http://my.dek-d.com/jaejoonghandsome/writer/view.php?id=586713//หึหึ
Name : Kim-Jaejoong < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kim-Jaejoong [ IP : 61.90.77.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 เมษายน 2553 / 13:41
# 16 : ความคิดเห็นที่ 4060
อ่า
จริงๆมันดูไม่ค่อยหน้ากลัวเท่าไหร่
PS.  เราไม่ได้ไม่ได้ดีเกินไป ขอความเห็นใจจากทุกคน แอดเราเป็นเพื่อนของแต่ละคนหน่อยได้มั๊ย~
Name : pop_ularity < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ pop_ularity [ IP : 113.53.105.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2553 / 18:31
# 15 : ความคิดเห็นที่ 3942
เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 411 ค่ะ
นึกว่าทรายดูดจะดูดจนจมทรายตาย
ที่แท้ก็เป็นอย่างนี้นี่เอง =-=
PS.  ,,Thanks for your worried 'n Sorry for my refusal...,,
Name : Doroth_Ly < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Doroth_Ly [ IP : 114.128.176.227 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 เมษายน 2553 / 17:36
# 14 : ความคิดเห็นที่ 3771
ถึงจะบอกว่าไม่น่ากลัว แต่ก็กลัวอยู่ดี
ตกลงไปจริงๆคงสติแตกเลยแหละเรา
PS.  Let me hear your voice . . .
Name : [Mp] : -๏FuTuRe๏- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [Mp] : -๏FuTuRe๏- [ IP : 125.26.21.132 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2553 / 14:22
# 13 : ความคิดเห็นที่ 3450

ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ดีๆนะคะ ^^


PS.  
Name : Ugly.RAT < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ugly.RAT [ IP : 222.123.172.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มีนาคม 2553 / 15:32
# 12 : ความคิดเห็นที่ 2627
ก็ยังดีที่ไม่ตายละวา== 
ไม่เคยโดนทรายดูดมีแต่โคลนดูดดูดแค่เท้า จนไปทั้นเท้าเลยเวลาเดินคล้ายๆคนขาเป๋==;;;
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ [ IP : 58.9.213.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มกราคม 2553 / 21:53
# 11 : ความคิดเห็นที่ 2261
ก้อน่ากลัวอยู่ดีอ่ะน่ะ

ไม่ขอโดนดูดดีกว่า
Name : yunjae-kyumin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ yunjae-kyumin [ IP : 112.142.236.34 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2552 / 16:39
# 10 : ความคิดเห็นที่ 1469
ผมเคยแต่เหยียบโคลน ลึกประมาณ2ฟุตเนี่ย
ยิ่งดิ้นยิ่งจม ไม่ดิ้นก็จม(เวร- -*)
ผลสุดท้าย รองเท้าผ้าใบคู่โปรดลงถังขยะ(ซวยแท้)
PS.  ต่อให้เราทำใจกับเรื่องความรักไว้มากแค่ไหน แต่เมื่อเรารักใคร... เราก็ไม่สามารถทำตัวให้เป็นปกติได้จริงๆหรอก
Name : Tsuyomeru HikaRi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Tsuyomeru HikaRi [ IP : 118.172.121.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 ตุลาคม 2552 / 16:22
# 9 : ความคิดเห็นที่ 1402
ไม่เคยโดนทรายดูด แต่เคยโดนโคลนดูดค่ะ

เกือบถึงอกแหนะค่ะ

ต้นไม้ที่ใกล้ที่สุดมีแต่หนามทั้งนั้น

ดึงซะจนแผลเต็มมือ กว่าจะขึ้นมาได้

ตอนนั้นกลัวเกือบตาย ยอมทิ้งรองเท้าคู่โปรดเลยค่ะ

แต่พอกลับบ้านมาเล่าให้แม่ฟัง ดันถูกหัวเราะใส่ซะงั้น

ที่แท้มันก็ไม่มีทางตายหรอก นี่เอง
Name : มาจากรัตติกาล < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มาจากรัตติกาล [ IP : 202.12.73.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กันยายน 2552 / 14:49
# 8 : ความคิดเห็นที่ 885
รู้สึกว่าจะเคยโดน
Name : deering < My.iD > [ IP : 118.172.116.195 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 / 16:44
# 7 : ความคิดเห็นที่ 845
ไมเคยรุเรยนะเนี่ย
PS.  ยังไงช่าง....ผมขอสนุกต่อปายยยยยยยยยย
Name : Oๅsๅeoะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oๅsๅeoะ [ IP : 58.9.222.62 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 / 16:28
# 6 : ความคิดเห็นที่ 670

ก็ยังแอบกลัวอยูเลย 

ขอบคุณมากค่ะ รุเพิ่มอีกเยอะเลย


PS.  = รักไก่ รักปลา =
Name : ++ -~~Mara~~- ++ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ++ -~~Mara~~- ++ [ IP : 125.24.197.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มิถุนายน 2552 / 19:04
# 5 : ความคิดเห็นที่ 527
เรื่องแบบนี้พ่อก็เคยเล่าให้ฟังอ่ะค่ะ ...ยิ่งกว่าที่รู้อีกนะเนี่ย 
Name : aristeus < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ aristeus [ IP : 124.121.178.182 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2552 / 17:01
# 4 : ความคิดเห็นที่ 526
น่ากลัวจัง
Name : ปิ๊ก [ IP : 125.24.124.143 ]

วันที่: 24 เมษายน 2552 / 15:47
# 3 : ความคิดเห็นที่ 525
ยังไงก็กลัวทรายดูดอยู่ดี TT

PS.  ; _____ until the end of the world ______ ;
Name : thegad.e < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ thegad.e [ IP : 118.173.82.191 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2552 / 17:24
# 2 : ความคิดเห็นที่ 524
เมว่าทางที่ดีอย่าไปเดินตรงนี้มานจะเป็นทรายดูดเลย น่ากลัวถึงเค้าจะบอกว่าไม่มีคนตายเพราะทรายดูดอะนะ - -

จาก...องครักษ์พิทักษ์แคมมี่...
Name : เมกะจัง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เมกะจัง [ IP : 222.123.77.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2552 / 12:27
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android