คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 568 : 6 หนอนน่ารักที่สุดในโลก


     อัพเดท 18 ส.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,728 Overall : 2,764,310
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 568 : 6 หนอนน่ารักที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10725 , โพส : 45 , Rating : 71% / 7 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่คิดว่ารู้ทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับหนอน คุณรู้แต่ว่าพวกมันเอาแต่กระดิ๊บกระดิ๊บขยับตัวของมันอย่างช้าๆ เท่านั้น อีกทั้งรูปร่างหน้าตามันแสนจะน่ารักน่าชัง บางคนเอามาเป็นอาหาร (รถด่วน, หนอนผึ้ง) ใช่หรือเปล่า โอเคนี้คือหนอนที่เรารู้จักกันทั่วไป แต่วันนี้เรามีสัตว์สายพันธุ์หนอนที่เหลือเชื่อว่ามันมีอยู่บนโลกเรา และพฤติกรรมที่เหลือเชื่อของมัน จนไม่เชื่อว่ามันคือหนอน

 

อันดับ 6 Bobbit worm


               หนอนบอบบิท หรือ
Eunice aphroditois เป็นสัตว์น้ำที่กินเนื้อ ประเภทโพลีคีทา (Polychaeta) หรือ ไส้เดือนทะเล อาศัยอยู่ที่พื้นมหาสมุทรในเขตอุ่นทั่วโลกรวมทั้งอินโด-แปซิฟิก และมหาสมุทรแอตแลนติก

เจ้าหนอนตัวนี้ยาวประมาณ 10 ฟุต ที่แสนน่ารัก รูปร่างเหมือนเอเลี่ยนจากภาพยนตร์สยองขวัญ มีขาหลายขา ตัวเป็นปล้องๆ เปลือกแวววาวเหมือนสีรุ้ง (สามารถใช้ล่อเหยื่อให้มาติดกับได้) ขนแปรงบนตัวมันก็มีพิษสามารถต่อส่งผลทำให้เกิดอาการชาหากมนุษย์จับมันด้วยมือเปล่า


              หนอนตัวนี้ชอบอาศัยอยู่ตามลำพังในพื้นกรวด โคลน และทราย มันเป็นนักซุ่มเหยื่อที่ดี มันจะฝังตัวยาวของมันที่พื้นสมุทร ในแนวตั้ง โผล่มาแค่หัว ทำตัวนิ่งๆ เหมือนเป็นปะการังอดทนรอพวกเหยื่อผ่านมาตรงหน้ามัน และเมื่อเสาอากาศของมันตรวจจับบางสิ่งบางอย่างแหวกว่ายเข้าในพื้นที่จู่โจมมันเมื่อไหร่ ทันจะใช้ความเร็วพุ่งงับเหยื่อทันที (เหมือนในคลิปข้างล่าง) และลากมันลงไปในทราย อาวุธขากรรไกรอันแหลมคมของมันสามารถตัดร่างเหยื่อขาดเป็นท่อนอย่างง่าย อีกทั้งมันกินได้เกือบทุกอย่างขอให้เป็นเนื้อ  ช่างน่ารักจริงๆ

http://www.youtube.com/watch?v=P-r-MrevghY

 

อันดับ 5 Ragworms


               หนอน
Ragworms (หรือไส้เดือนทะเล)  เป็นอีกประเภทของโพลีคีทา พบในทะเล เป้นหนนอนปล้อม ลำตัวมีลักษณะแบนยาว บางชนิดอาจยาว 2 เมตร ด้านบนโค้งเล็กน้อย ส่วนล้างแบน ด้านยาวและท้ายยจะเรียว ด้านข้างแต่ละปล้องมีระยางแบบพาย ผิวสีนำตาลอมเขียวหรือน้ำตาลอมแดง ตัวเปราะง่าย มีหนวดสำหรับรับสัมผัสหนึ่งคู่ มีปากและขากรรไกรคล้ายเขี้ยว

ไส้เดือนทะเลส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในทะเล แต่บางครั้งมันอาจจะว่ายทวนน้ำเพื่อหาอาหาร (ซึ่งมันจะกินอาหารที่ลอยตามน้ำมา) พวกมันมักจะพบทุกระดับความลึกของทะเล หรือไม่ก็ซ่อนอยู่ใต้หินหรือขุดทรายหรือโคลนเพราะมันชอบไปหากินในบริเวณนั้น


                  ในประเทศไทยเรียกหนอนพวกนี้ว่าตัวสงกรานต์ (แน่นอนมีการกราบไหว้ขอหวยตามระเบียบ) เพราะปรากฏตัวปีละครั้งเฉพาะในวันสงกรานต์ ซึ่งมันจะขึ้นมาในแม่น้ำตามกระแสน้ำที่หนุนเนื่องมาจากทะเล              

 

อันดับ 4  Eulagisca gigantean


               Eulagisca gigantean เป็นอีกหนึ่งประเภท โพลิคีทา มันมีความยาว 8 นิ้ว อาศัยอยู่ในน่านน้ำของทวีปแอนตาร์ติกา ลึกลงไป รูปร่างโดยภาพรวมเหมือนแปรงถูพื้น ร่างกายของหนอนประกอบด้วยทรงกระบอก แบ่งส่วนต่างๆ ซึ่งปกติแล้วมันจะทำตัวกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์เลยแม้แต่น้อย (น่ารักไหมล่ะ)

                
                 
จุดเด่นของหนอนตัวนี้คือหัวที่ยื่นออกมาคล้ายงวง ยาว 2-3 นิ้ว นั้นรูปร่างเหมือนตัวอ่อนเอเลี่ยนมากกว่าคือมีปาก มีเขี้ยว

                นอกจากนี้หนอนยังมีร่างกลายเป็นเต็มไปด้วยเกราะ พวกเขามีเกล็ดเล็กๆ ไว้ป้องกัน ทำให้ปลอดภัยจากอันตราย นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาหารของมันมากนัก แต่ที่แน่ๆ พวกเขาไม่ได้กินเนื้อมนุษย์แน่นอน

http://www.youtube.com/watch?v=JPsQcA-Wwcc

 

อันดับ 3 Velvet Worms


               หนอนกำมะหยี่ หรือ
onychophorans  กล่าวกันว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าพิศวงตัวหนึ่งของโลกเลยทีเดียว เพราะมันเป็นหนอนดึกดำบรรพ์ขนาดประมาณ 0.5-20 ซม. (เฉลี่ย 2 นิ้ว) เป็นหนอนที่อาศัยอยู่ในดินเมื่อราว 250 ล้านปีที่แล้ว แต่ทุกวันนี้มีชีวิตรอดอยู่ได้ในที่มืดชื้นเท่านั้น เช่นอาศัยอยู่ในเศษใบไม้ในป่าของประเทศคอสตาริก้า (พบมากในเขตร้อนซีกโลกใต้) เป็นญาติใกล้เคียงกับพวกอาโธพอด (แมงมุมและแมลง)และหนอนไส้เดือน  ร่างกายปกคลุมด้วยขนรับสัมผัสทำให้ดูเหมือนกำมะหยี่  มีหนวดเป็นเสาอากาศซึ่งทำหน้าที่รับรู้ประสาทสัมผัส แทนตาของมันที่มองไม่ชัด อีกทั้งมันยังมีสังคมซับซ้อน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่นักวิทยาศาสตร์สนใจมันมากที่สุด

 
          
ที่น่าสนใจคือมันมีเชื่อมช้า แม้มันไม่มีเขี้ยวเหมือนงูพิษ และไม่ได้ซ่อนตัวในทราย แต่มันสามารถเข้ากับสภาพแวดล้อมตามต้นไม้ อีกทั้งมันยังมีความเป็นนักล่า หากมันพบเหยื่อที่เป็นแมลงขนาดเล็ก ด้วยการพ่นเส้นใยกาวเหนียว ซึ่งเป็นน้ำเมือกที่มาจากต่อมเมือกที่ปาก และเมื่อเหยื่อถูกกาวของมัน มันจะไม่สามารถดิ้นหลุดได้ จากนั้นมันก็เข้าไปจัดการเหยื่อในขณะที่มีชีวิตอยู่  แม้แต่แมงมุมนักล่ายังต้องแพ้มัน

http://www.youtube.com/watch?v=nvjBOoWSILE

 

อันดับ 2.Methane Ice Worm

                
          
ลึกลงไปในปากโพรงใต้พื้นทะเลลึกซึ่งเต็มไปด้วยก๊าซมีเทน ซึ่งไม่มีออกซิเจนเลยแม้แต่น้อย จนไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ หากแต่มีสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมสบาย สิ่งมีชีวิตนี้เรียกว่า “หนอนน้ำแข็ง”

                เจ้าหนอนน้ำแข็งตัวเล็กๆ สีชมพูเป็นสิ่งมีชีวิตที่ค้นพบเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราไม่คิดเลยว่ามีสิ่งมีชีวิตดังกล่าวอาศัยอยู่บนโลกใบนี้ หนอนน้ำแข็งถูกค้นพบในปี 1887 ในอลาสก้า  ซึ่งมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้แม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำก็ตาม

                
                 
นักวิทยาศาสตร์ประมาณว่าที่ธารน้ำแข็งมีประชากรหนอนถึง 7 พันล้านตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการพบหนอนในพื้นที่อื่นๆ ซึ่งเชื่อว่าหนอนน่าจะผ่านอุโมงค์น้ำแข็ง ที่มันสามารถหลั่งสารเคมีที่สามารถละลายน้ำแข็งได้ และเชื่ออีกว่าอาหารของมันคือสาหร่ายหิมะ และด้วยการพบมันอาศัยสภาพแวดล้อมซึ่งเต็มไปด้วยน้ำแข็ง และก๊าซมีเทน ที่พุ่งออกมาจากใต้พื้นทะเล นั่นเองทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องมาประเมินใหม่ว่า ในสภาวะไร้ออกซิเจน เย็นจัด และเต็มไปด้วยก๊าซพิษในต่างดาว อาจเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตในรูปแบบนี้ก็ได้

 

อันดับ 1.Antarctic Proboscis Worms (Nemertean Worms)

                
             
ลึกไปใต้น้ำแข็งในน้ำน่านของทวีปแอนตาร์กติกา ระยะประมาณ 4000 เมตร (13,000 ฟุต) จะเห็นหนอนที่เรียกว่าหนอนงวงแอนตาร์ติการูปร่างเหมือนลำไส้ใหญ่ สายพันธุ์เดียวกับหนอนริบบิ้นที่สามารถเติบโตยาวถึง 2 เมตร มีหลายสีแต่หลักๆ สีดำ หัวรูปลิ่มมีโพรงเต็มไปด้วยของเหลวที่สามารถยิงกาวกรดได้

                เป็นหนอนที่อยู่ในตระกูลนีเมอร์เทีย เป็นไฟลัมหนึ่งของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีทั้งหมดประมาณ 1,400 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทะเล พบได้ในมหาสมุทรทั่วโลก มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด แม้ว่าไม่มีระบบทางเดินหายใจ แต่สามารถรับออกซิเจนโดยดูดซับผ่านผิวหนัง

                
            
เจ้าหนอนชนิดนี้เป็นสัตว์กินเนื้อที่ตะกละตะกลาม เป็นได้ทำตัวกินซากและล่าสัตว์ โดยจะทิ่มท่อเล็กๆ กินอะไรที่ตายแล้ว มันไม่มีฟันสำหรับเคี้ยว ดังนั้นมันจึงชอบเนื้อเยื่ออ่อนหนุ่มของสัตว์ เมื่อเจอเหยื่อมันจะกินภายในสู่ภายนอก อีกทั้งยังสามารถป้องกัน (และจับเหยื่อ) ด้วยการพ่นสารเคมีที่เป็นเมือกที่มีกรด ที่มีค่า
pH 3.5

พวกหนอนตระกูลนีเมอร์เทียสามารถงอกใหม่ในกรณีที่บาดเจ็บ อีกทั้งยังสามมารถขยายสายพันธุ์ด้วยการแตกตัวออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แต่ละชิ้นจะกลายเป็นหนอนตัวใหม่ขึ้นมา

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=HG17TsgV_qI&t=28

 

 

 

อ้างอิง

http://www.cracked.com/article_19988_the-5-most-nightmarish-worms-planet.html

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 568 : 6 หนอนน่ารักที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10725 , โพส : 45 , Rating : 71% / 7 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 45 : ความคิดเห็นที่ 21734
ไรท์โหดร้ายอ่ะ. ไอเราก็นึกว่ามุ้งมิ้งตาโตชิเมโจได๊ ทีไหนได้ เหอะๆ
Name : แก้วปังหา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แก้วปังหา [ IP : 1.47.102.254 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2559 / 21:06
# 44 : ความคิดเห็นที่ 21141
คุณหลอกดาว
Name : AllXJinwoo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AllXJinwoo [ IP : 1.47.202.101 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2558 / 07:38
# 43 : ความคิดเห็นที่ 20551
เห็นแล้วจะเป็นลมตั้งแต่ภาพแรก ขนลุกทันทีที่เจอภาพที่สอง เล่นเอาสยองไปทั้งคืน หลอนเลยเรา
Name : J-A-Y-S-O-N < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ J-A-Y-S-O-N [ IP : 27.55.86.126 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กันยายน 2557 / 21:20
# 42 : ความคิดเห็นที่ 20253
จ๊ะ น่ารักจ๊ะ
T_T คุณมาหลอกเราทำไม
Name : clockcodie < My.iD > [ IP : 183.89.88.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2557 / 14:01
# 41 : ความคิดเห็นที่ 20203
ก่อนเข้าจิตนาการว่าเป็นหนอนตัวเขียวๆอวบๆน่ารัก
แต่เข้ามาแล้ว นอนไม่หลับเลย = =
PS.  
Name : [[+~miyuki~+]] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [[+~miyuki~+]] [ IP : 1.46.100.83 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มิถุนายน 2557 / 02:11
# 40 : ความคิดเห็นที่ 20167
น่ารักเกินจะบรรยาย แค่ดูรูปก็ตัวเกร็งแล้ว
Name : tangmo [ IP : 61.91.81.226 ]

วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 / 16:09
# 39 : ความคิดเห็นที่ 20145
คุณหลอกดาววววว TOT ไม่น่ารักเลยสักนิด
Name : Lady < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lady [ IP : 27.55.5.214 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2557 / 09:52
# 38 : ความคิดเห็นที่ 20085
แหม เปิดมาตัวแรก นี่หนอนแน่หรอวะ ยังดีที่ตัวหลังๆยังพอน่ารักให้ล้างตาได้ - -"
Name : Takgy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Takgy [ IP : 171.100.207.75 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2557 / 18:18
# 37 : ความคิดเห็นที่ 19804
นี่มันน่ารักเรอะ =[]=!!!
คิดผิดจริงๆที่เข้ามา =_=
แค่ดูรูปก็ไม่กล้าอ่านประวัติแล้วอ่ะ T^T
Name : numtalnza! [ IP : 110.49.226.181 ]

วันที่: 19 มีนาคม 2557 / 17:31
# 36 : ความคิดเห็นที่ 19748
...ไม่น่าหลงเข้ามาเลย...
PS.  นักอ่านเงาธรรมดาคนนึง ที่ไม่ค่อยได้เม้นต์ แต่ให้กำลังใจไรต์ตลอดมา
Name : Jill < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Jill [ IP : 27.55.161.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มีนาคม 2557 / 23:08
# 35 : ความคิดเห็นที่ 19532
น่ารักมาก(กัดฟันอย่างแรง) น่ารักจนเกือบช็อคตายกันเลยทีเดียว
Name : ืnonna [ IP : 180.183.41.172 ]

วันที่: 20 มกราคม 2557 / 10:58
# 34 : ความคิดเห็นที่ 19373
น่ารักมาก =[ ]=

หัวข้อล่อลวงสุดๆ ๕๕๕๕๕
Name : Mello [ IP : 171.100.184.198 ]

วันที่: 7 ธันวาคม 2556 / 19:26
# 33 : ความคิดเห็นที่ 19165
เห็นหัวข้อว่าน่ารักเลยจิ้มเข้ามาดู

กรี๊ดกับภาพแรก T^T หัวใจเต้นตุ๊บๆ กว่าจะจบกรี๊ดในใจไปหลายรอบ แง่มๆ
Name : White Rabbit < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ White Rabbit [ IP : 27.55.159.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2556 / 20:53
# 32 : ความคิดเห็นที่ 19103
น่ารักจัง อิอิ
PS.  ทำไมต้องเปลืองน้ำตาให้คนไม่เห็นค่า ทำไมต้องทรมาณทำไมต้องรักเธอ
Name : ㊚SқY㊚ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ㊚SқY㊚ [ IP : 125.25.208.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ตุลาคม 2556 / 16:06
# 31 : ความคิดเห็นที่ 19098
อืมน่ารักมาก 

.
.
.
.
.
.
.
เปิดมาตอนแรกสะดุ้งเลยอ่ะ T^T ยิ่งภาพอันดับ 2 นี่ น่ากลัว
PS.  ถ้าเกิดวันหนึ่งคุณทะเลาะกับแฟนแล้วงอนไม่คุยกัน แต่พอวันต่อมาเขายังทำทุกอย่างให้คุณเหมือนเดิมทีผ่านๆมา คุณมั่นใจได้เลยว่า เขารักคุณจริง >/////<
Name : nochnoi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nochnoi [ IP : 115.67.229.47 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ตุลาคม 2556 / 03:35
# 30 : ความคิดเห็นที่ 18919
หนอนมันก็น่ารักแบบนี้ละตัวเอง
Name : หนอน(หมวกแดง) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ หนอน(หมวกแดง) [ IP : 203.172.175.57 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 สิงหาคม 2556 / 16:53
# 29 : ความคิดเห็นที่ 18915
น่ารักมาก
Name : Chavarina < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chavarina [ IP : 223.206.176.32 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2556 / 23:09
# 28 : ความคิดเห็นที่ 18901
หนอนกำมะหยีน่ารักสุดละ ชอบขาตอนเดินเหมือนเคยเห็นในการ์ตูน 555555555555

ส่วนอันดับอื่น.. มันอัลไล!???
PS.  ★ I'll m e l t you down like ice cream .
Name : RINKUWAc .™ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ RINKUWAc .™ [ IP : 110.168.193.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 สิงหาคม 2556 / 18:15
# 27 : ความคิดเห็นที่ 18884
น่าลักอะ น่าลักไปกำจัด =~=
PS.   ฉันยิ้มตลอดเวลา... เพื่อไม่ให้ใครรู้ว่า ''ฉันอยากร้องไห้''
Name : Lด็nlxม่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lด็nlxม่ [ IP : 1.1.227.36 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 สิงหาคม 2556 / 21:18
# 26 : ความคิดเห็นที่ 18880
แหม... น่ารักจริงๆ กรี๊ดดดดดด!!
PS.  ดี-ชั่ว อยู่ที่ตัวทำ ..สูง-ต่ำ อยู่ที่ทำตัว
Name : Crazy G < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy G [ IP : 123.242.167.5 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 สิงหาคม 2556 / 15:57
# 25 : ความคิดเห็นที่ 18873
กดเข้ามาดูอย่างไวเลยว่ามันจะน่ารักแบบไหน
พอเข้ามาเท่านั้นแหละ สะพรึงตั้งแต่อันแรกเลย
ฮือ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

PS.   Trsut me
Name : Chiara chan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chiara chan [ IP : 171.96.2.171 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 สิงหาคม 2556 / 17:09
# 24 : ความคิดเห็นที่ 18870
อันดับ1นึกว่าปลาดาว- -หรือมันเป็นปลาดาวอยู่เเล้ว
เเล้วหนอนเข้ามาเเฝง- -แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 18 สิงหาคม 2556 / 18:44
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 18 สิงหาคม 2556 / 18:45

PS.  ต่อให้วันพรุ่งนี้จะเต็มไปด้วยความว่างเปล่า เเต่ฉันก็จะเดินต่อไป จนกว่าจะเจออนาคตที่สดใส
Name : Neko chompu < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Neko chompu [ IP : 124.122.109.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 สิงหาคม 2556 / 18:33
# 23 : ความคิดเห็นที่ 18866
น่ารักจริงๆด้วยค่ะ หนวดน่ารักมากเลย > <
PS.  การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องน่ะ...มันยากนักใช่ไหม//ขอร้องล่ะ อย่าทำให้ภาษาไทย "วิบัติ" ไปมากกว่านี้เลย
Name : Celestial < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Celestial [ IP : 180.183.133.141 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2556 / 23:08
# 22 : ความคิดเห็นที่ 18865
ยังมีต่อเรอะ.[].
เเต่ว่าที่คนเขียนบอกว่าน่ารักเนี่ยคือคนเเต่งชอบหนอนหรอคะPS.  สวัสดีนะ มีนิยาย ให้นะ
Name : คนที่ไร้นาม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คนที่ไร้นาม [ IP : 171.4.132.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2556 / 20:29
# 21 : ความคิดเห็นที่ 18864
น่ารักแล้วเหรอ....TOT
Name : Ayumu < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ayumu [ IP : 182.52.194.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2556 / 20:16
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android