คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 566 : 10 ส่วนผสมในโคคา-โคล่า


     อัพเดท 13 ส.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,269 Overall : 2,762,851
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 566 : 10 ส่วนผสมในโคคา-โคล่า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9501 , โพส : 14 , Rating : 89% / 9 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


โคคา-โคล่า (Coca-Cola) ยังคงเป็นเครื่องดื่มใกล้ตัวที่ยังคงลึกลับเกี่ยวกับส่วนผสมของมัน ว่ามันมีส่วนประกอบอะไรกันแน่ และตั้งแคต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีตำนานและข่าวลือมากมายเกี่ยวกับส่วนผสมการทำโคคา-โคล่า ขณะที่บางคนสามารถพิสูจน์ได้แล้ว แต่บางอย่างยังคงเป็นที่ถกเถียง

ต่อไปนี้คือ 10 ส่วนผสมที่เหลือเชื่อ (มีทั้งสารปนเปื้อน) ว่ามันจะอยู่ในโคลา-โคล่า ซึ่งมีการวิเคราะห์แล้วในกระบวนการวิวิทยาศาสตร์ และขอให้คุณโชคดีกับการอ่านอันดับต่อไปนี้ขณะทานโคคา-โคล่าไปด้วย

 

10.Alcohol


            เมื่อไม่นานมี้ได้มีการวิจัยของสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคในกรุงปารีส ฝรั่งเศส  ว่าในเครื่องดื่มยอดนิยมของตราโคลา-โคล่าพบว่ามีแอลกอฮอล์ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะแอลกอฮอล์ที่ว่ามีส่วนผสมอยู่เพียง
0.001 % ต่อลิตรเท่านั้น ซึ่งคุณจะต้องดื่มถึง 13,000 กระป๋องจึงจะกลายเป็นคนเมาตามกฎหมายกำหนด และนักวิทยาศาสตร์ได้ทำสอบ 16 แบรนด์ที่แตกต่างกัน พบว่ามีระดับชองแอลกฮอล์ 10 มก./ลิตร

ปัจจุบันสังคมมุสลิมนั้นต่อต้านโคคา-โคล่าอยู่ สาเหตุเพราะส่วนผสมของโคคา-โคล่านั้นมีส่วนผสมหลายชนิดในเครื่องดื่มที่ไม่ได้มีการแจ้งไว้ในฉลาก อาทิ ส่วนผสมจากพืช กรดผลไม้ เครื่องเทศ และเครื่องปรุง ซึ่งไม่เป็นฮาลาล (ซึ่งส่วนผสมของผลไม้จำนวนมากนี้เองอาจเป็นสาเหตุทำให้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์)

 

9. Citric Acid

                
             
ผู้ผลิตมักใช้กรดซิตริก (กรดมะนาว) เป็นสารกันบูดและวัตถุปรุงแต่งรส (ใช้เป็นส่วนผสมในการทำลูกกวาด น้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลม แยม)  ซึ่งผู้บริโภคมักคิดเสมอส่กรดซิตริกที่ใส่เพิ่มให้กับเครื่องดื่มและอาหารนั้นมาจากผลไม้ เช่นมะนาว, ส้ม แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เพราะกรดซิตริกที่ได้จากมะนาวและส้มราคาแพงเกินไปสำหรับผู้ผลิต ทำให้ต้องดัดแปลงขึ้นมาเอง

                กรดซิตริกในโค้กมีชื่อเสียงไม่ค่อยดีสำหรับสุขภาพของคนมากนัก จากการศึกษาในวารสารทันตกรรมอังกฤษ  ได้อ้างว่าน้ำอัดลมทำฟันผุ การบริโภคอย่างน้อยสี่แก้วของเครื่องดื่มน้ำอัดลมจะมีความเสี่ยงทำให้ฟันผุ เพราะกรดซิตริกจะกัดกร่อนเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งโคคา-โคล่ามีค่า pH 2.252 (โค้กมี 3.289) ในขณะที่กรดแบตเตอรี่ (กัดกร่อน) มีค่า pH อยู่ใกล้เคียงกันมาก

 

8.Phosphoric Acid


               กรดฟอสฟอริก หรือเป็นที่รู้กันว่ากรด กรดออร์โทฟอสฟอริก (
orthophosphoric acid) ถูกนำมาใช้เป็นตัวแทนกรด ที่จะเพิ่มความฝาดเผ็ดร้อนแสบลิ้นของโคคา-โคล่า บวกกับฟรักโทสน้ำเชื่อมข้าวโพดเป็นส่วนผสม ทำให้ (กรดฟอสฟอริกถูกใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งในการผลิตสารพวกฟอสเฟต เช่น ผงซักฟอก สบู่ ปุ๋ย )

                จากการศึกษาของวารสารคลินิกโภชนาการอเมริกัน (American Journal of Clinical Nutrition) มีหลักฐานที่เชื่อเถือได้ว่าการบริโภคโคคา-โคล่าจำนวนมากทำให้กระดูกพรุน ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ  ซึ่งอ้างว่ากรดฟอสฟอริกลดระดับของแคลเซียม และหากดื่มมากๆ จะเป็นโรคนิ้วในไต  น้ำอัดลม (จนเกิดตำนานว่าโคคา-โคล่ามีกรดต่างๆ ซึ่งก่อนหน้ามีการเอาตะปูมาแช่โคคา-โคล่า พบว่าตะปูกัดกร่อนใน 4 วัน)

( โคคาโคล่า ค่า pH อยู่ที่ 2.13 บางที่ก็อ้างว่า 2.8 ซึ่งมีกรดฟอสฟอริคในปริมาณน้อยเกินกว่าที่จะทำให้โรคกระดูกผุ)

 

7.Mercury


              สถาบันเพื่อการเกษตรและนโยบายการค้าระหว่างประเทศ (
Institute for Agriculture and Trade Policy, IATP) ได้ทดสอบตัวอย่าง 9 จาก 20 ตัวอย่างพบว่าน้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูงถูกปนเปื้อนด้วยสารปรอท สถาบันยังพบอีกว่า 55 ของอาหารเด็กที่ว่าเป็นมิตรและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนินทรีย์หรืออินทรีย์ล้วนปนเปื้อนปลอดทั้งหมด โดยจากการครอบสอบโคคา-โคล่ามีสารปรอท 62 มีปริมาณ 50 ppt ซึ่งถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ โดยสาเหตุที่มีสารปรอทโคคา-โคล่านั้นเกิดจากปรอทกรดโซดาไฟและกรดไฮโดรคลอริกที่ใช้เป็นหลักในการแยกแป้งข้าวโพดออกจากเมล็ดข้าวโพดและปรับค่า pH ในกระบวนการ

 

6.Sodium Benzoate


             ผู้ผลิตมักใช้โซเดียมเบนโซเอท
เป็นสารกันบูดและคุณสามารถหาได้ในเครื่องดื่มน้ำอัดลม ผักดอง ซอสถั่วเหลื่อง น้ำสลัด แยมผลไม้ น้ำผลไม้ เครื่องสำอาง ยาและอื่นๆ

ศูนย์พัฒนานโยบายแห่งชาติด้านสารเคมี (The International Programme on Chemical Safety) และหน่วยงานกำกับดูแลอื่นๆ พบว่าไม่มีผลกระทบหากมนุษย์บริโภคในปริมาณ 650-830 มก. ต่อวัน ซึ่งทั้งโคคา-โคลา, เป๊ปซี่แม็กซ์, ไดเอตเป๊ปซี่ ล้วนมีส่วนผสมของโซเดียมเบนโซเอต ซึ่งเป็น วัตถุกันเสียที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำอัดลมมาหลายสิบปี และผู้ผลิตเหล่านี้ต่างออกมายืนยันว่ามั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยของวัตถุเจือปนอาหารที่รัฐบาลให้การรับรอง


             5.  Benzyl


           เบนซินเป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติของน้ำมันและควันยาสูบ และได้รับการจัดเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการวิจัยแล้วว่ามีเบนซิลในน้ำอัดลมโคคา-โคล่าซึ่งเกิดมาจากการผสมโซเดียมเบนโซเอตกับวิตามินซีที่เติมลงในน้ำอัดลมจะทำให้เกิดเบนซินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวปรากฏอยู่ในวารสารเกษตรและเคมีอาหารในช่วงต้นยุค 90

                สำนักงานมาตรฐานด้านอาหารของอังกฤษ (เอฟเอสเอ) พบน้ำอัดลม 4 ยี่ห้อมีส่วนผสมเบนซินในสัดส่วนสูง จึงสั่งห้ามจำหน่ายน้ำอัดลมเหล่านั้น

 

4-methylimidazole (4-MEI)


              สีดำของน้ำอัดลมโคคา-โคล่านั้นได้มาจากสีของคาราเมล ซึ่งโดยพื้นฐานมันก็คือปฏิกิริยาเคมีของน้ำตาลเมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นสารที่มีสีน้ำตาลดำๆ และมีกลิ่นหอม ซึ่งในการทำคาราเมลสำหรับใส่น้ำอัดลม โรงงานผู้ผลิตจะเพิ่มแอมโมเนียลงไปเพื่อให้สีของคาราเมลเข้มขึ้น และในปฏิริยานี้จะเกิดผลพลอยได้เป็นสารตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า
4-methylimidazole

เมื่อไม่กี่ปีที่แล้วมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่า 4-methylimidazole ก่อให้เกิดมะเร็งในหนูทดลอง นักวิทยาศาสตร์และนักโภชนาการจึงกังวลว่ามันอาจเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ได้ด้วย ดังนั้นจึงมีการกำหนดปริมาณคาราเมลสีที่ใช้ในอาหารและเครื่องดื่มลงไปด้วย

                อย่างไรก็ตามในโคคา-โคล่ามี 4-methylimidazole มีประมาณ 130 mg ซึ่งถือว่าสูงกว่าขีดจำกัดของ NSRL กำหนดเอาไว้ ซึ่งบางรัฐของอเมริกาต้องติดฉลากเตือนผู้บริโภค รวมถึงการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนผลิต ซึ่งบริษัทโคคา-โคลาได้มีการปรับเปลี่ยนสูตรขั้นตอนการผลิตคาราเมล โดยควบคุมให้มีปริมาณของ 4-methylimidazole น้อยลงจนต่ำกว่าข้อกำหนดของ Proposition 65

 

3. Aspartame


              แอสปาร์แตม  เป็นสารให้ความหวาน วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล (จัดเป็นวัตถุเจือปนอาหารชนิดหนึ่ง) ซึ่งไม่ให้พลังงาน แต่มีความหวานมากกว่าน้ำตาล มักนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักจำพวกเครื่องดื่ม, โยเกิร์ต, ธัฐพืช, หมากฝรั่ง, ซอสปรุงอหาร, ขนม และน้ำอัดลม ฯลฯ

                แน่นอนมันเป็นที่นิยมแต่ไม่ใช่หมายความว่ามันเป็นเรื่องดีของคน โคลา-โคล่าประมาณ 180 มิลลิกรัมมีสารให้ความหวาน 80.3 ออนซ์ แม้จะเรียกว่าผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักแต่กลับเป็นอันตรายต่อร่างกายเรากล่าวคือจะทำให้คนมีความอยากอาหารมากขึ้นและน้ำหนักเพิ่มขึ้น นอกจากมันยังมีผลกระทบต่อสมองทำให้ความจำเสื่อม และเนื้องอกในสมอง!

                นอกจากนี้มูลนิธิได้ศึกษาความเชื่อมโยงแอสปาร์แดมว่าเป็นสาเหตุเกิดมะเร็งในเม็ดเลือดขาวหรือไม่ ซึ่งจากทดลองกับหนู มะเร็งบางชนิดพบมากขึ้นในหนูที่ได้รับแอสปาร์แตมแม้ในขนาดต่ำๆ คือ 20-500 มิลลิกรัม/กิโลกรัมของน้ำหนักตัว สำหรับของมนุษย์กำหนดขนาดที่ปลอดภัยไว้ที่ไม่เกิน 40 มิลลิกรัม/กิโลกรัมของน้ำหนักตัว หรือต้องดื่มโคคา-โคล่า มากถึง 28 กระป๋องต่อวันถึงจะเกินขนาดที่กำหนดนี้

 

2. Bisphenol A


               BPA (Bisphenol A) เเป็นสารเคมีที่ใช้สำหรับทำให้พลาสติกแข็งตัวและคงรูปและใช้ในการผลิตภาชนะกระป๋อง ขวดน้ำ ขวดนมเด็ก เป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก เช่น ขวดนมเด็ก และนอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้ทำกระป๋องดีบุกที่พบในโคคา-โคล่าซึ่งสารดังกล่าวสามารถซึมออกจากภาชนะพลาสติกลงในของเหลวและอาหารที่บรรจุอยู่ภายในได้เมื่อใช้งาน

แคนาดาเป็นประเทศแรกที่ประกาศว่าสารBisphenol A เป็นสารเคมีอันตรายต้องห้าม ซึ่งรวมไปถึงภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงฮอาร์โมนสังเคราะห์

องค์กรอนามัยโลกได้เตือนอันตรายของสาร Bisphenol A ว่าแม้ในปริมาณที่ต่ำ แต่ เป็นอันตรายต่อทางร่างกายเช่นรบกวนการทำงานของฮอร์โมนและต่อมไทรอยด์ อาจก่อให้เกิดความเสียหายทางสมอง เป็นออทิสติก ปัญญาอ่อนและสมาธิสั้นและยังมีเป็นสาเหตุของโรคหลายโรคได้แก่ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน และโรคตับ

สำหรับเรื่องนี้โคคา-โคล่าได้รับความกดดันจากที่ 26% ของผู้ถือหุ้นต้องการข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการจัดการ Bisphenol A ไม่ให้มีความเสี่ยงต่อผู้บริโภค ซึ่งจนบัดนี้ยังไร้คำตอบจากผู้เกี่ยวข้อง

 

1. High Fructose Corn Syrup


              น้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูงถูกนำมาใช้อุตสาหกรรมอาหารของอเมริกาในปี
1967 และได้เป็นที่นิยมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้ม

น้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูงเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งโดยทำจากแป้งข้าวโพด ซึ่งจะถูกนำมาทำให้แตกตัวและสลายด้วยเอนไซม์เพื่อผลิตเป็นน้ำตาลฟรุกโตส ในสหรัฐอเมริกา นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ นับไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกขนมปัง คุ้กกี้ ซอสมะเขือเทศ เครื่องดื่ม สาเหตุที่เติมเพราะมีราคาถูกกว่าน้ำตาลทราย ซึ่งช่วยรักษาระดับต้นทุนการผลิตอาหารไม่ให้สูงขึ้นปัจจุบัน ในโคคา-โคล่า

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหารจากทั่วทุกมุมโลกจัดให้น้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูงปลอดภัยไม่เป็นอันตราย ไม่แตกต่างจากน้ำอ้อยปกติ แต่ปัญหาคือน้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูงนั้นเป็นอันตรายอย่างยิ่งหากปริโภคในปริมาณสูงเพราะนำไปสู่การทำให้อ้วน การเพิ่มของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นผิดปกติในไขมันฝนร่างกาย และการเพิ่มขึ้นในไตรกลีเซอไรด์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นที่รู้กันยนว่าเป็นการเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน มะเร็ง ความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ

เพื่อรักษาสุขภาพของประชาชน ทำให้ประเทศเวเนซุเอลาห้ามโคคา-โคล่า และผู้นำวงการอาหารและเครื่องดื่มรายสำคัญของสหรัฐฯ ได้ตระหนักถึงผลเสียของน้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูงและได้ยกเลิก หรือ ลดการใช้ น้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูงในการผลิตอาหารและเครื่องดื่มไปแล้ว

 
 

อ้างอิง (ดัดแปลงเนื้อหาบางส่วน ขออภัย ในความผิดพลาดมา ณ ที่นี้)

http://www.toptenz.net/top-10-controversial-ingredients-found-in-coca-cola.php

 

 
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 566 : 10 ส่วนผสมในโคคา-โคล่า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9501 , โพส : 14 , Rating : 89% / 9 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 14 : ความคิดเห็นที่ 19280
ต่อไปนี้จะเลิกกินโค้กแล้ว หันไปกินเป็ปซี่แทน 555+
PS.  วาโย~ซากุระ (สายลมแห่งดอกซากุระ)
Name : โมชาลิญ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ โมชาลิญ [ IP : 171.6.27.121 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤศจิกายน 2556 / 18:53
# 13 : ความคิดเห็นที่ 18828
ตอนเด็กๆกินบ่อยมาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะได้กินแระ จะกินก็ตอนไป kfc ไม่ก็ไม่มีอะไรจะดื่มจริงๆ (พูดเหมือนยากจนเนอะ อืม.. - -*)
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.130.69 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2556 / 17:16
# 12 : ความคิดเห็นที่ 18823
เอ่อ.... ผมงงตรงเนี่ยครับ แคนาดาเป็นประเทศแรกที่ประกาศว่าสาร bisphenol A เป็นสารเคมีอันตรายต้องห้ามตั้งแต่เดือน มกราคม 2015 (ตรงนี้เป็น พ.ศ หรือ ค.ศ ครับ) =^=
Name : A Timeline [ IP : 203.147.5.218 ]

วันที่: 10 สิงหาคม 2556 / 20:54
# 11 : ความคิดเห็นที่ 18821
เพิ่งกินมา... 


PS.  สัตว์โลกมีหัวใจโปรดชาวไทยอย่าย้ำยี
Name : จิ้งจกจัง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ จิ้งจกจัง [ IP : 61.90.44.222 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 สิงหาคม 2556 / 18:52
# 10 : ความคิดเห็นที่ 18817
ชีวิตไม่สิ้นต้องแอ๊บต่อไปคะ (ในเฟสบอกว่า หากกินแป็บซี่วันและแก้วภายในหนึ่งปี น้ำหนักจะขึ้น 4-5กิโล)
PS.  อย่าขาดความมั่นใจในตนเองและอย่าตระหนกตกใจในสิ่งที่คุณทำ เพราะทุกๆสิ่งคือประสบการณ์
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 61.90.38.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 สิงหาคม 2556 / 18:32
# 9 : ความคิดเห็นที่ 18816
อั๊ก...เลิกกิน แต่กว่าจะเลิกได้มีลงแดงตายก่อนจะได้เป็นมะเร็ง
PS.  อัพวันละนิด.....อัพวันละหน่อย.. ..อัพวันละน้อย....แต่อัพบ่อยๆนะคนดี
Name : คนที่รอมานาน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คนที่รอมานาน [ IP : 14.207.142.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 สิงหาคม 2556 / 09:24
# 8 : ความคิดเห็นที่ 18812
เฮเบีย เมิงนี้ไปแอ็บ มันทุกกระทู้ เลยนะ อิบร้าาาา 500
Name : Oho!! [ IP : 203.147.5.218 ]

วันที่: 7 สิงหาคม 2556 / 23:09
# 7 : ความคิดเห็นที่ 18808
เฮเบียไม่กินอะไรแสบลิ้นคะ //สาวนิยมน้ำเปล่า -w-

พึ่งรู้นะคะว่า แป็บซี่ มีความเกียวข้องกับมะเร็ง ;w;
PS.  อย่าขาดความมั่นใจในตนเองและอย่าตระหนกตกใจในสิ่งที่คุณทำ เพราะทุกๆสิ่งคือประสบการณ์
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 61.90.28.165 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2556 / 17:54
# 6 : ความคิดเห็นที่ 18807
ถ้ามันแย่ขนาดนี้ ทำไมทุกประเทศยังปล่อยให้ขายกันได้ แปลกใจ และสงสัยมากว่ามันจริง หรือแค่หลอก
Name : ฟีฟื [ IP : 202.57.132.197 ]

วันที่: 7 สิงหาคม 2556 / 17:19
# 5 : ความคิดเห็นที่ 18806
ถ้ามันจะเป็นของที่ ไม่มีประโยชน์ ขนาดนี้
แต่ก็กินเพราะ อร่อย > w<

PS.  nothing for me
Name : ปิ่นนะฮ้า. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ปิ่นนะฮ้า. [ IP : 58.9.156.171 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2556 / 17:16
# 4 : ความคิดเห็นที่ 18804
เอ...มันมีสารเสพติดด้วยนี้นะ...โคเคน? อืม...จำไม่ได้
PS.  อย่าขาดความมั่นใจในตนเองและอย่าตระหนกตกใจในสิ่งที่คุณทำ เพราะทุกๆสิ่งคือประสบการณ์
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 58.8.234.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 สิงหาคม 2556 / 20:12
# 3 : ความคิดเห็นที่ 18803
นานๆกินน่ะ เพราะมันซูซ่าดี 55 แต่ก็รู้มันไม่ดี โอ้ยเพลีย
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 223.204.85.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 สิงหาคม 2556 / 17:30
# 2 : ความคิดเห็นที่ 18802
เด๊ียวนี้ไม่กินโคล่าเลยเพราะกินมากเเล้วรู้สึกเบื่อ
PS.  สวัสดีนะ มีนิยาย ให้นะ
Name : คนที่ไร้นาม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คนที่ไร้นาม [ IP : 171.5.84.20 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 สิงหาคม 2556 / 21:07
# 1 : ความคิดเห็นที่ 18799
ไม่เป็นไรเพราะก็ยังจะกินต่อไปอยู่ดี555
Name : ่ืสืทสาท [ IP : 110.77.221.120 ]

วันที่: 5 สิงหาคม 2556 / 13:08
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android