คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 559 : 10 ยมทูตและเทวทูตตามความเชื่อจากทั่วโลก


     อัพเดท 7 พ.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,764 Overall : 2,764,346
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 559 : 10 ยมทูตและเทวทูตตามความเชื่อจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18552 , โพส : 10 , Rating : 44% / 16 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


Psychopomp มีความหมายว่ายมทูต ผู้มีหน้าที่พาวิญญาณคนตายที่เพิ่งสิ้นชีวิตไปยังดินแดนหลังความตาย ซึ่งหน้าที่นี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินผู้ตาย แต่เพียงนำทางเพื่อความปลอดภัย ยมทูตที่มักจะปรากฏในในหลายประเทศ ซึ่งมีความเชื่อ และลักษณะยมทูตแตกต่างกัน บางประเทศยมทูตก็เป็นเทวดา บางประเทศยมทูตเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ และนี่คือยมทูตตามความเชื่อจากทั่วโลก 10 รายการ

 

10.Xolotl

Tumblr Mfilqlfe1N1Qza17To1 500
          โชโลตล์ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความตายและฟ้าผ่าตามความเชื่อของชาวแอซเท็ก มีหัวเป็นสุนัข โดยโลตส์จะพาดวงวิญญาณของชาวแอซเท็กไปยังโลกแห่งความตายของพวกเขา นอกจากนี้โชโลตล์ยังเป็นผู้พิทักษ์ดวงอาทิตย์และเทพแห่งไฟที่นำไฟจากนรกให้มนุษย์เหมือนตำนานเทพเจ้ากรีก

มีอยู่ครั้งหนึ่งเกิดเหตุสุริยุปราคาเต็มดวงสำหรับชาวแอซเท็กเชื่อว่าดวงอาทิตย์ได้ทิ้งโลกให้เผชิญปีศาจร้ายตามลำพัง ทำให้พวกเขามีความกลัวสุริยุปราคามาก เพราะคิดว่าปีศาจจะลงจากท้องฟ้ามากินคน จึงได้ฆ่าคนแคระและคนหลังโกงจำนวนมากเพื่อให้เทพโชโลตล์ผู้พิทักษ์ดวงอาทิตย์ทรงพอพระทัย

 

9.Charon

Screen Shot 2013-06-15 At 2.37.32 Pm
         เครอนและชารอน
เป็นคนพายเรือของเฮดีสผู้นำวิญญาณของผู้ที่เพิ่งเสียชีวิตข้ามแม่น้ำอเคอเรินจากมนุษยโลกไปยังยมโลก โดยผู้ที่เป็นวิญญาณจะต้องมีเงินที่เรียกว่าเหรียญเครอนเป็นค่าแจวเรือให้แก่เครอน ทำให้เกิดความเชื่อว่าเมื่อมีคนตายญาติพี่น้องก็จะใส่ เหรียญเคอเริน” (Charon's obol) ในปากของผู้เสียชีวิตเพื่อนำไปเป็นค่าโดยสาร หากผู้ที่ไม่มีเงินจ่ายค่าโดยสาร หรือ ผู้ที่ไม่ได้รับการฝังก็จะต้องเดินร่อนเร่อยู่ริมฝั่งเป็นเวลาหนึ่งร้อยปีจึงจะข้ามไปได้

นอกจากนี้ในตำนาน ไม่ว่าจะเป็น เฮราคลีส, ออร์เฟียส, เอนีอัส, ไดโอไนซัส และ ไซคี ทั้งหมดวีรบุรุษของกรีกล้วนทได้เดินทางข้ามจากมนุษยโลกไปยังยมโลก และ ข้ามกลับมายังมนุษยโลกโดยการใช้เรือของเครอนข้ามฟากทั้งสิ้น

 

 

8.Valkyries

Tumblr M8Jm46Agn11R7A3Kno1 1280
             วาลคิรีเป็นเหล่าเทพธิดาที่รับใช้โอดินในตำนานนอร์ส มีลักษณะนางฟ้าหญิง สวมหมวกนักรบถือหอกและขี่บนหลังม้าที่มีปีก วาลิรีนั้นสามารถแปลงร่างเป็นหงส์ได้ วาลคิรีนั้นสามารถแต่งงานกับมนุษย์ได้ แต่นั่นจะทำให้เสียอำนาจวิเศษของเทพธิดาไป มีพาหนะเป็นม้าบิน

หน้าหลักของพวกวาลคิรีคือการนำนักรบที่ตายในสงครามไปที่วัลฮัลลา เพื่อพบกับโอดิน และมาเป็นไอน์แฮเรียร์ (Einherjar) สู้ศึกในสงครามแร็กนาร็อค สงครามสิ้นโลกระหว่างเทพเจ้าและปีศาจ ซึ่งที่วัลฮัลลานั้นจะพวกนักรบที่ตายจะมีการต้อนรับอย่างดีด้วยอาหารและสุราอย่างดีเลิศ จนเรียกว่าเป็นสวรรค์ก็ได้

 

7.Azrael

บุบ
            อิซรออิล หรืออัซราเอล ป็นเทวทูตแห่งความตายในศาสนาคริสต์ และเป็นทูตสวรรค์แห่วกรรมตามความเชื่อของศาสนาอิสลามและศาสนาซิกข์ แต่ละศาสนามีความเชื่อแตกต่างกันออกไป ด้วยภาพรวมเป็นผู้ถอดวิญญาณมนุษย์ อาศัยอยู่ในสวรรค์ชั้นสาม มีหน้าที่บันทึกการเกิดการตายของมนุษย์ ในศาสนาคริสต์อัซราเอลเป็นทูตสวรรค์แห่งความหรือทูตสวรร์แห่งการลงโทษด้วย

 

6.Mercury

Hermes-Image1
               เมอร์คิวรี
เป็นเทพแห่งการค้า และการสื่อสาร แน่นอนว่าเป็นองค์เดียวกันเฮอร์มิสของกรีก หากแต่ของโรมันนั้นมีข้อแตกต่างเล็กน้อย ตรงที่เทพเมอร์คิวรีจะพาวิญญาณของคนตายไปยังปล่องภูเขาไฟอาเวอร์นุสนั้นในอิตาลี ซึ่งเชื่อว่าสถานที่นั้นคือปากทางเข้าสู่นรกของโรมัน และนอกจากนี้ตำนานยังกล่าวถึงนาง Larunda ซึ่งเป็นเทพธิดาที่อยู่ในแม่น้ำลำคลอง (สถานะเป็นวิญญาณ) ผู้มีความสวยงามจนทำให้เมอร์คิวรีตกหลุกรักระหว่างทางส่งเธอไปประตูสู่ยมโลก และเธอก็ตั้งครรภ์กำเนิดเด็กสองคน


                   5.Charun

                 Screen shot 2013/06/15 ที่ 2.38.09 น.
             
จรันเป็นเทวทูตในนรกตามตำนานของอารยธรรมอีทรัสคัน (ในอิตาลีโบราณและคอร์ซิกา) เป็นที่รู้ตักกันในฐานะ “ปีศาจแห่งความตาย” มีจุดเด่นคือถือค้อนขนาดใหญ่ มีหูแหลม งูพันรอบแขวน บางตำนานก็มีปีกขนาดใหญ่ มีเครา จมูกขนาดใหญ่เหมือนสัตว์ป่าพวกหมูป่า น่ากลัว มีหน้าที่นำวิญญาณเข้าสู่นรก อีกทั้งหากใครพร้อมที่จะตายก็จะถูกค้อนพาดที่หัวจนกว่าพวกเขาจะตายและนำวิญญาณไปตลก นอกจากนี้ยังลงโทษมนุษย์ที่ชั่วร้ายด้วยการทรมานชั่วนิรันดร์

 

4.Hermes

 Hermes
         เฮอร์มีส เป็นชื่อเทพเจ้าในปกรณัมกรีก เป็นเทพผู้คุ้มครองเหล่านักเดินทาง คนเลี้ยงแกะ โจรผู้เร่ร่อน กวี นักกีฬา นักประดิษฐ์ และพ่อค้า อาจเรียกได้ว่า เฮอร์มีสเป็นเทพแห่งการสื่อสาร พระองค์เป็นบุตรของเทพซูสเกิดแต่นางเมยา มีของวิเศษคือหมวกและรองเท้ามีปีก เรียกว่า เพตตะซัส ซึ่งเป็นของขวัญที่ได้รับจากเทพบิดา เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเทพสื่อสาร และมีคถาคาดูเซียส ซึ่งรูปร่างของคถาจะมีคถางูไขว้อยู่สองตัว ขึ้นเชื่อในเรื่องความไว สามารถเดินทางไปไหนมาไหนในพริบตา

เฮอร์มีสไม่แต่จะเป็นเทพพนักงานสื่อสารของซูสเท่านั้น ยังมีหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์คอยนำวิญญาณคนตายไปสู่ยมโลกด้วย ซึ่งเป็นไม่กี่เทพที่สามารถไปได้ทั้งสวรรค์และนก และมีชื่อเสียงการแอบหลงรักเทพีเพอร์เซโฟนีภรรยาของเอดีสอีกด้วย

 

3.Anubis

พิพากษาสุสาน
             อานูบิสป็นเทพแห่งชีวิตหลังความตายและเทพแห่งการทำมัมมี่ของในตำนานชาวอียิปต์ (ซึ่งรับช่วงต่อจากเทพโอซิริส) มีลักษณะลำตัวเป็นคน แต่ส่วนหัวจนถึงคอเป็นลักษณะศีรษะของหมาในสีดำ ในมือถือคทา มีหน้าที่คือการนำดวงวิญญาณของคนตายสู่ยมโลกเพื่อทำการตัดสินผลกรรมที่ได้ทำมาก่อนตาย โดยเทพอานูบิสจะนำหัวใจของผู้ตายไปวางไว้บนตาชั่งข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างหนึ่งของตาชั่งจะเป็นขนนก หากหัวใจของผู้ตายเบากว่าขนนกแสดงว่าในขณะที่คนผู้นั้นมีชีวิตอยู่ได้กระทำการอันเป็นกุศล จึงสมควรได้รับพรจากเทพโอชิริสให้มีชีวิตอันเป็นนิรันดร์แล้วจะได้อยู่ในดินแดนสวรรค์ ส่วนคนที่ไม่ผ่านการทดสอบนั่นก็คือหัวใจมีน้ำหนักมากกว่าขนนก สัตว์อสูรที่ชื่ออัมมุท ที่นอนรออยู่ใต้ตาชั่งก็จะกินหัวใจของดวงวิญญาณดวงนั้นทันที แล้วดวงวิญญาณนั้นก็จะสูญสลายตลอดไป

 

2.Thanatos

 วอเตอร์เฮาส์-นอนหลับและพี่ชายของเขาตาย 1874
               ทานาทอส (แปลว่า ความตาย) หรือ ออร์คัส เป็นเทพองค์หนึ่งในตำนานเทพของกรีก เป็นเทพแห่งความความตาย เป็นผู้ที่สามารถควบคุมความตายของสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตบนโลก เป็นน้องชายฝาแฝดของฮิปนอส เทพแห่งนิทรา รูปลักษณ์ของทั้งฮิปนอสและทานาทอส มักเป็นรูปชายหนุ่มเปลือยกาย หน้าตาเหมือนกัน ทั้งคู่จะมีปีกอยู่ที่ศีรษะคนละข้างสลับกัน มือหนึ่งของทานาทอสมักถือผีเสื้อหรือมาลัยดอกไม้ โดยทั้งคู่อาศัยอยู่ยังขุมนรก เป็นเทพผู้ช่วยของฮาเดสจ้าวแห่งนรก ทานาทอสนั้นจะรับวิญญาณของผู้ที่ตายอย่างสงบไปยังยมโลกด้วยตนเอง ส่วนวิญญาณที่ตายอย่างทารุณจะให้เหล่าเคอร์ซึ่งเป็นพี่สาวไปรับ

เนื่องจากเป็นเทพแห่งความตาย ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนหวาดกลัว และแม้แต่เหล่าเทพก็ยังรังเกียจทานาทอส จึงนับว่า ทานาทอสเป็นปีศาจตนหนึ่งก็ว่าได้ และทานาทอสเองก็เกลียดชังมนุษย์และเทพเจ้าอื่น ๆ เช่นเดียวกัน อีกทั้งเคยต่อสู้กับวีรบุรุษเฮอร์คิวลิส แต่ก็พ่ายแพ้ไป

 

1.Grim Reaper

               1Agrim-Reaper-002 
          
กริม รีบเปอร์ ถือว่าเป็นยมทูตที่มีชื่อเสียงรู้จักกันอย่างกว้างขวาง เป็นความเชื่อของชาวยุโรปมาช้านาน ตั้งแต่
คริสต์ศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมา โดยเทมื่อร่างของผู้ใดถึงแก่ความตาย กรีม ริปเปอร์จะมารอรับดวงวิญญาณสู่นรกภูมิ โดยมักจะปรากฏมาในรูปโครงกระดูกสวมเสื้อคลุมยาวแบบมีหมวกคลุมศีรษะสีดำถือเคียวด้ามยาว หรือบางครั้งก็จะเรียกว่า เทพแห่งความตาย) ที่มาจากคัมภีร์ไบเบิล

ในบางกรณีกริม รีปเพอร์อาจจะเป็นผู้ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วน บางความเชื่อหากล่อหลอกหรือติดสินบทกริม รีปเปอร์จะสามารถยืดอายุต่อไปได้ ความเชื่ออื่นก็เชื่อว่าเป็นเพียงจินตสัตว์แห่งความตายเป็นแต่เพียงยมทูต ผู้มีหน้าที่ตัดสายใยสุดท้ายระหว่างวิญญาณและร่างกาย และมีหน้าที่นำผู้ตายไปยังโลกหน้าโดยไม่มีอำนาจใดๆ ต่อการตายของผู้ตาย

 

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/06/15/top-10-psychopomps-of-ancient-and-modern-mythology

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 559 : 10 ยมทูตและเทวทูตตามความเชื่อจากทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18552 , โพส : 10 , Rating : 44% / 16 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21617
Anubis & Grim Reaper = v   =
PS.  All the Love, S. ♡
Name : checov < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ checov [ IP : 49.230.19.141 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มิถุนายน 2559 / 01:34
# 9 : ความคิดเห็นที่ 20206
กริม ริปเปอร์ -w-
PS.  \"ปัญหาจะไม่ใช่ปัญหา ถ้าเรารู้วิธีจัดการกับปัญหา\" #นั่นแหละปัญหา!!!
Name : ชินิกามิ ดัมพ์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ชินิกามิ ดัมพ์ [ IP : 14.207.97.135 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 มิถุนายน 2557 / 17:19
# 8 : ความคิดเห็นที่ 18681
สรุปวัลคิรีนี้เป็นยมทูตเหรอ แป่ววว--'
PS.  Y---a---o---i~
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 58.181.223.138 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 / 16:52
# 7 : ความคิดเห็นที่ 18674
เอิ่ม คิระ ด้วยหรอ TT^TT
Name : misuno < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ misuno [ IP : 171.96.35.5 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 กรกฎาคม 2556 / 13:08
# 6 : ความคิดเห็นที่ 18645
ไม่มีคิระเหรอคะ =[ ]=

//โดนท่านแคมมี่กระทืบ 5555


ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆ ค่ะ ^^
PS.  "Lelouch x C.C." ....forever!~
Name : Seesor < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Seesor [ IP : 113.53.200.244 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 / 21:27
# 5 : ความคิดเห็นที่ 18643
วัลคีรีเป็นยมทูตจริงๆเหรอคะ หนูนึกว่าเป็นเทพแห่งสงครามซะอีก
Name : Smile...^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Smile...^^ [ IP : 101.109.193.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กรกฎาคม 2556 / 23:56
# 4 : ความคิดเห็นที่ 18640
เร็วๆนะคะ รอๆๆ
PS.  รักดารา-นักร้องเกาหลี แต่ฉันรักประเทศไทย บ้านเกิดของตัวเองมากกว่าคะ ^^
Name : ♕ I'm Run Devil Run ♕ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♕ I'm Run Devil Run ♕ [ IP : 110.164.197.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 / 17:26
# 3 : ความคิดเห็นที่ 18639
ลืมเขียน และเทวทูต บนชื่อเรื่อง.....
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.245.110 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 / 15:17
# 2 : ความคิดเห็นที่ 18638
เป็นเทวดา นางฟ้า นั่นแหละ เป็นคนนำนักรบที่ตายไปสวรรค์ไง
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 58.8.12.160 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 / 09:16
# 1 : ความคิดเห็นที่ 18634
ไม่ยักรู้ว่าวัลคีรี จัดอยู่ในพวกยมทูต นึกว่าจัดอยู่ในพวกนางฟ้าเทวดาเสียอีก =w="
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : Darkchocolate < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Darkchocolate [ IP : 58.8.42.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กรกฎาคม 2556 / 21:02
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android