คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 541 : 10 เหตุการณ์ตายหมู่ของสัตว์ลึกลับ


     อัพเดท 21 เม.ย. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,318 Overall : 2,763,900
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7220 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 541 : 10 เหตุการณ์ตายหมู่ของสัตว์ลึกลับ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6821 , โพส : 12 , Rating : 33% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด               ในหลายปีที่ผ่านมามีสัญญาประหลาดเกิดขึ้นทุกมุมโลกนั้นคือ จู่ๆ ก็มีสัตว์ตายอย่างลึกลับจำนวนมาก บ้างก็มาแบบฆ่าตัวตายหมู่ หรือบางเหตุการณ์ก็ตายหมู่ลึกลับหาสาเหตุไม่ได้ แม้จะมีข้อสันนิษฐานมากมายเพื่ออธิบายเรื่องเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บป่วยจากมลพิษภาวะโลกร้อนไปจนถึงลางบอกเหตุหายนะของศาสนา และหลายกรณีเหล่านี้มักแก้ไขง่ายๆ ว่าเป็นมลพิษ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายกรณีมากมายที่ยังคงเป็นปริศนาจนเราตั้งคำถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับโลกของเราทุกวันนี้

 

10.ปลากะพง


             ในเดือนมกราคม ปี 2011 ปลากะพงหลายร้อยตัวต่างโดนน้ำตัดมาตายที่เกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดเพนนินซูลา ในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์  สร้างความตกอกตกใจให้กับบรรดานักท่องเที่ยวไม่น้อย  ชาวประมงที่ออกทะเลได้บรรยายว่าปลาตายราวกับพรม
สิ่งเหล่านี้คล้ายกับจะเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าโลกกำลังมาถึงจุดเปลี่ยนอย่างเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ หรือเปล่า

 

 

9.หมึกจัมโบ้

 
             ในช่วงเดือนมกราคม 2005 หมึกจัมโบ้นับพันต่างพามาเกยตื้นอยู่บนชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งน้อยมากที่เรารู้จักพวกหมึกเหล่านี้เพราะพวกเขาอยู่ระดับน้ำทะเลลึกถึง 2,300 ฟุต (700 เมตร) ทำให้ยากมากที่นักวิทยาศาสตร์จะอธิบายว่าทำไมพวกเขาถึงพามากันฆ่าตัวตายดังกล่าว อีกทั้งเหตุการณ์ยังเคยเกิดขึ้นในซานดิเอโกในปี 2002 โดยข้อสันนิษฐานก็มีมากมาย เช่นน้ำทะเลปนเปื้อนมลพิษ แต่หากเป็นเช่นนั้นจริงจะต้องมีสัตว์ทะเลอื่นๆ นอกเหนือหมึกจัมโบ้มาเกยตื้นด้วย ดังนั้นข้อสันนิษฐานนี้จึงตกลงไป

 

8.วาฬ


               ในปี 2009 ในช่วงหลายเดือนมีวาฬจำนวนมากมายกว่า 400 ตัวต่างพากันมาเกยตื้นที่ชายหาด ในรัฐแทสเมเนีย โดยไม่มีคำอธิบายถึงสาเหตุดังกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น และเกือบ 200 ตัวมาเกยตื้นอยู่บนเกาะราชา แม้ว่าเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจะพยายามไปช่วยเหลือพวกมัน ด้วยช่วยกันราดน้ำเพิ่มความชุ่มชื้น เพื่อให้พวกมันรอดชีวิต แล้วใช้แผ่นรองช่วยมันลงสู่ท้องทะเลตามเดิม แต่สุดท้ายวาฬกว่า 140 ก็ตายในที่สุด ส่วนที่เหลือช่วยไว้ได้ ซึ่งไม่กี่เดือนกันก็เกิดเหตุการณ์คล้ายๆ แบบนี้ขึ้นเมื่อวาฬกว่า 150 ตัวพามาเกยตื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของรัฐแทสเมเนีย และหลังจากนั้นวาฬสเปิร์ม 48 ตัวก็พามาเกยตื้นที่เกาะ
Perkins ความโกลาหลดังกล่าวทำให้มีทฤษฏีมากมายที่พยายามอธิบายสาเหตุที่เกิดขึ้น แต่สุดท้ายก็ไม่คำตอบชัดเจนสำหรับเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด

 

7.แกะ


              ในปี 2005 ในฤดูใบไม้ร่วง คนเลี้ยงแกะตุรกีต้องพบกับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เมื่อแกะกว่า 1,500 ตัวของพวกเขาจู่ๆ ก็กระโดดหน้าผาที่สูงกว่า 15 เมตรฆ่าตัวตาย ตอนแรกมีแกะฆ่าตัวตายกว่า 400 ตัว และถัดไป 1,100 ตัวก็ตามมา   ซึ่งมันส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงสำหรับพวกเขามาก เพราะส่วนใหญ่เป็นแกะของหมู่บ้านท้องถิ่นที่หลายครอบครัวนั้นมีรายได้ขึ้นอยู่กับแกะเท่านั้น มีเรื่องเล่ากันว่าสาเหตุเกิดจากแกะตัวหนึ่งเกิดอุบัติเหตุตกเหวตาย ทำให้แกะตัวอื่นๆ ที่เห็นเพื่อนมันตายโดดตามเพื่อนมันด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้นยังไม่มีการพิสูจน์แต่อย่างใด

 

6. วัว


           ในปี 2009 ที่หมู่บ้านเล็กๆ ในเทือกเขาแอลป์ ในลอเตอร์บรุนเนน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ชาวบ้านได้งงงวยกับเหตุการณ์วัวเลี้ยงของพวกเขาต่างพากันฆ่าตัวตายหมู่ด้วยการพรวดพราดกระโดดลงหน้าผาหลายร้อยเมตรสู่พื้นเบื้องล่าง ซึ่งในช่วง 3 วันมีวัว 28 ตัวต้องตายเพราะฆ่าตัวตายด้วยวิธีดังกล่าว และที่แปลกคือแม้ว่าเวลาจะห่างกันแต่วัวทั้งหมดตายในจุดเดียวกัน ซึ่งสาเหตุอะไรที่พวกวัวถึงทำเช่นนี้จนบัดนี้ก็ไม่ทราบคำตอบแต่อย่างใด

 

 

                5. กุ้ง

                
              
เรื่องราวเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม 2013 ที่เมืองโคโลเนล ประเทศชิลี ชาวบ้านต่างตกใจเมื่อชายหาดท้องถิ่นของพวกเขาตอนนี้กลายเป็นสีแดง สาเหตุเพราะกุ้งหลายล้านตัวถูกซัดขึ้นชายฝั่ง นอกจากกุ้งแล้ว ยังพบซากปูอีกจำนวนมากกระจัดกระจายตามชายฝั่ง โดยเหล่าชาวประมงสันนิษฐานว่าการตายของกุ้งและปูจำนวนมาก อาจมีต้นตอจากโรงไฟฟ้าท้องถิ่นหลายแห่ง ซึ่งใช้น้ำทะเลเป็นตัวหล่อเย็นทำให้อุณหภูมิของน้ำทะเลพุ่งสูงขึ้น จนส่งผลกระทบต่อกุ้ง อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังไม่ปักเชื่อและได้เข้าตรวจสอบอุณหภูมิน้ำและระดับออกซิเจนเพื่อคลี่คลายเหตุพิศวงคราวนี้

 

4. ปลาอื่นๆ (และนกนางนวล)


              ในปี ที่ทะเลสาบอีรี ใน ออนตาริ ปลานับหมื่นได้ตายและรวมทั้งนกนางนวลเกยตื้นบนชายฝั่ง ซึ่งจากการตรวจสอบครั้งแรกก็ไม่พบมลพิษใดๆ ในทะเลสาบ หนึ่งในทฤษฏีที่แพร่หลายเชื่อว่าสาเหตุที่ปลาจำนวนมากต้องตาย เพราะปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ผกผันเพราะหนาวเย็น จนน้ำออกซิเจนน้อยไปถึงพื้นผิวของน้ำ ทำให้ปลา
ทำให้หายใจไม่ออกตาย อย่างไรก็ตามทฤษฏีนี้ไม่สามารถใช้กับนกนางนวลตาย

 

                3.คางคก


             ในปี 2005 เมืองฮัมบูรก์ ประเทศเยอรมัน (และยังเกิดในเดนมาร์ก) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นการหาคู่ของเหล่าคางคกได้เริ่มขึ้น จู่ๆ พวกคางคงในบึงก็ตายอย่างลึกลับมากถึง 1000 ตัว เมื่อคางคงพองตัวมากกว่าปกติ (ประมาณ 3.5 เท่า) และระเบิดออกจนอวัยวะเครื่องในกระจัดกระจายไปทั่ว อวัยวะบางส่วนไปไกลกว่า 3 ฟุต (1 เมตร) ขึ้นไปและที่น่าสยดสยองคือคางคกไม่ได้ตายในทันทีทันใด มันยังคงดิ้นรนทุกข์ทรมานก่อนที่จะตายในหลายนาทีต่อมา สำหรับคำอธิบายดังกล่าว หลายฝ่ายเชื่อว่าเกิดจากไวรัสลึกลับที่เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายของคางคกหลายตัวพองตัวอย่างรวดเร็ว แต่จากการตรวจสอบไม่พบการติดเชื้อโรคในซากคางคก ดังนั้นข้อสันนิษฐานที่น่าเป็นไปได้คือพวกอีกาได้แอบกินตับคางคงจนเกิดบาดแผล เมื่อคางคกพองลมมันจึงแตกเพราะรางกายของมันมีบาดแผลนั้นเอง

  ในยุโรปคางคกเป็นที่รับรู้กันว่าจะอาศัยอยู่ในหนองน้าของฮัมบูรก์มากที่สุด ถูกลดจานวนลดอย่างรวดเร็วด้วยวิธีสุดพิสดาร เป็นที่ขยะแขยงสาหรับท้องที่ ด้วยเหตุใดก็ตามคางคกพองตัวขึ้นและระเบิดออก อะไรทาให้เกิดเหตุการณ์สุดพิลึกเหล่านี้ขึ้น

 

2.สุนัข


                สะพานโอเวอร์โทน
เป็นสะพานสร้างในปี 1859 ในมิลตัน, ดัมบาร์ดัน สก็อตแลนด์ ได้กลายเป็นสะพานสุสานสุนัขเพราะอดีตที่ผ่านมามีสุนัขหลายตัวไปฆ่าตัวตายโดยการโดดจากสะพานแห่งนี้อย่างไม่ทราบสาเหตุ แต่การศึกษาพบว่าสุนัขในแถบนั้นนั้นเริ่มมีพฤติกรรมฆ่าตัวตายโดยโดดจากสะพานเริ่มในช่วง 1950 หรือ 1960 เฉลี่ยหนึ่งตัวต่อหนึ่งเดือน(อาจสิบตัวต่อหนึ่งเดือน) โดยจุดที่กระโดดนั้นนำไปสู่ความสูงกว่า 50 ฟุต (15 เมตร) ทำให้สุนัขตายทันที แม้สุนัขบางส่วนรอดก็จริงแต่มันก็กลับมากระโดดฆ่าตัวตายอีก ซึ่งนับจำนวนมีสุนัขอย่างน้อย 50 ตัวฆ่าตัวตาย ทำให้หลายคนเชื่อว่าสะพานนี้มีเรื่องเหนือธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือไม่ก็เชื่อว่าสะพานนี้เต็มไปด้วยกลิ่นขนมิงค์ที่พวกมันพยายามกระโดดสะพานเพื่อตามหามิงค์ แต่ทฤษฏีนี้ไม่น่าจะไม่น่าใช่เพราะพวกสุนัขไม่ได้โง่ขนาดนั้น และเรื่องเหล่านี้ยังคงเป็นปริศนาที่ไม่คลี่คลาย

 

1.นก


              จำนวนนกของโลกเริ่มลดลงอย่างรวดเร็วในหลายปีที่ผ่านมา และมีหลายเหตุการณ์ที่เลวร้ายมากเมื่อจู่ๆ พวกนกจำนวนมากเสียชีวิตอย่างลึกลับในคราวเดียวกัน หรือฆ่าตัวตายหมู่ ที่เคนตั๊กกี้ หฯงสาวคนหนึ่งพบนอกหลายสิบตกลงมาตายในสนามหน้าบ้านเธออย่างลึกลับ ที่ชิลีนกหลายชนิดกว่า 2,000 ตายเกลื่อนหาดชิลี การเสียชีวิตของนกจำนวนมากเกิดขึ้นบ่อยครั้งและความถี่เริ่มเป็นที่น่ากลัวในหลายปี แต่มีสถานที่หนึ่งที่แปลกประหลาดกว่าอะไรทั้งหมด คือหมู่บ้านจาทิงก้า ที่อยู่ในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงเรื่อง นกฆ่าตัวตาย ปัจจุบันปรากฏการณ์ดังกล่าวยังคงลึกลับว่าทำไมนกถึงฆ่าตัวตาย ปรากฏการณ์ดังกล่าวมักเกิดขึ้นในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ตอนกลางคืนและเหล่านกซึ่งส่วนใหญ่อยู่ตระกูลนกกระจางจะมีพฤติกรรมแปลกประหลาดคือบินชนเสา แต่หลายคนสันนิษฐานว่านกไม่ได้ฆ่าตัวตาย หากแต่พวกมันถูกฆ่าตายมากกว่า เพราะช่วงที่นกตายเป็นช่วงคืนที่มืดไม่มีแสงจันทร์และมีหมอก นกมักจะรบกวนชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านเปิดแสงไฟไล่นก ทำให้นกมึนงงและไปชนกับเสาหรือต้นไม้ข้างทาง

 
 

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/04/06/10-mysterious-mass-animal-deaths/

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 541 : 10 เหตุการณ์ตายหมู่ของสัตว์ลึกลับ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6821 , โพส : 12 , Rating : 33% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 12 : ความคิดเห็นที่ 18268
มีแต่สัตว์กระโดดฆ่าตัวตายเหมือนกับคนเลยแฮ่ะ
แต่อยากรู้จริงๆสัตว์มันคิดอะไรอยู่ตอนนั้น
PS.  ทุกสิ่งlริ่มที่ตัวlรา.. llม้llต่ความรัก... ก้olช่นกัน everything begins that ourselves , even the love , as a result , also .
Name : YAMSANG!! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ YAMSANG!! [ IP : 171.7.86.174 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 เมษายน 2556 / 22:56
# 11 : ความคิดเห็นที่ 18241
OMG! คางคก ยังดีที่ยังไม่ได้กินข้าว...แต่กำลังจะกินพอดี - -;;; (ไม่ค่อยจะต่างเลยนะ)
PS.  Freedom is nothing else but a chance to do better.
Name : Nemaki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nemaki [ IP : 115.67.163.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 เมษายน 2556 / 09:29
# 10 : ความคิดเห็นที่ 18239
ปี2013 อันดับ5 ไม่ใช่1013
PS.  Know enermy know yourselfe
Name : momoz@a < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ momoz@a [ IP : 27.55.131.131 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2556 / 16:55
# 9 : ความคิดเห็นที่ 18195
วาฬน่าสงสารจัง T^T
PS.  LOVE.....SHoTACoN
Name : FOR GET PRINCESS < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FOR GET PRINCESS [ IP : 101.51.31.144 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 เมษายน 2556 / 13:29
# 8 : ความคิดเห็นที่ 18181
กำลังรับประแด_ก ข้าวอยู่เลย พอมาเจอคางคก ............พรวด ~~
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.128.247 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 เมษายน 2556 / 18:11
# 7 : ความคิดเห็นที่ 18179
ไปกินอะไรแปลกๆมารึเปล่า
PS.  อย่าขาดความมั่นใจในตนเองและอย่าตระหนกตกใจในสิ่งที่คุณทำ เพราะทุกๆสิ่งคือประสบการณ์
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 58.8.184.250 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 เมษายน 2556 / 09:16
# 6 : ความคิดเห็นที่ 18176
เรื่องคางคกสยองที่สุดแล้วค่ะ ~
ตัวพองจนตายแถมยังทรมานอีก นึกภาพตามแล้วน่ากลัวมากกก... OTL
Name : 、AyuPi(: ♡ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 、AyuPi(: ♡ [ IP : 27.145.34.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 เมษายน 2556 / 18:28
# 5 : ความคิดเห็นที่ 18166
หน้าตาหมึกเหมือนหมึกกล้วยปิ้งแถวบ้านเลยแฮะ
Name : starship_copbra < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ starship_copbra [ IP : 49.49.164.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2556 / 20:58
# 4 : ความคิดเห็นที่ 18165
ที่แดงหมายถึงกุ้งน่ะครับ พอดีผมเอาเรื่องกุ้งมาก่อนปลาหมึก......
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.255.165 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2556 / 20:27
# 3 : ความคิดเห็นที่ 18164
18202

ที่ 18196 เค้าว่าแดงอ่ะหมายถึงกุ้งเปล่า ^.^
Name : ray [ IP : 61.91.4.2 ]

วันที่: 8 เมษายน 2556 / 18:29
# 2 : ความคิดเห็นที่ 18162
เลือดหมึกมันไม่ได้สีแดงครับท่าน...
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 58.8.44.108 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2556 / 14:15
# 1 : ความคิดเห็นที่ 18156
อันแรกตอนแรกคิดว่าเป็นเลือดศะอีก-_-
แดงซะ.....
PS.  บ...บากะ!!..ไม่ได้อยากคุยด้วยซะหน่อย!!!//กอดอก
Name : ♔ queen-tsundere ♚ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♔ queen-tsundere ♚ [ IP : 101.108.215.155 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 เมษายน 2556 / 22:40
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android