คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 540 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดเมนูอาหาร


     อัพเดท 6 เม.ย. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,913 Overall : 2,762,495
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 540 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดเมนูอาหาร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6903 , โพส : 15 , Rating : 53% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                มีอาหารหลายพันเมนูจากรอบโลกที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารประจำชาติของประเทศนั้นๆ เนื่องจากเป็นที่นิยมมากนั้นเอง แต่ความจริงต้นกำเนิดของอาหารเหล่านั้นผิดจากที่คาดเอาไว้ และนี่คือ 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหาร

 

10.  มันฝรั่งทอดไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส


          มันฝรั่งทอดหรือเฟรนฟรายนั้นเป็นที่นิยมอย่างเหลือเชื่อทั่วทุกมุมโลก แต่ต้นกำเนิดจริงๆ มันไม่ได้อยู่ที่ฝรั่งเศส แม้ว่าฝรั่งเศสจะมีความพยายามเรียกร้องเรื่องนี้ก็ตาม (ฝรั่งเศสเรียกมันฝรั่งทอดว่าปอมพริส) ความจริงแล้วในอดีตที่ผ่านมาต้นกำเนิดอาหารชนิดนี้ยังเป็นที่ถกเถียงอยู่ แต่ประวัติที่เก่าแก่ที่สุดคือมันฝรั่งทอดถูกคิดค้นในแถบดิแนนท์ประเทศเบลเยี่ยมที่ได้รับความนิยมมาก โดยมีเรื่องเล่าว่าสมัยก่อนสมัยก่อนพวกเขาชอบกินปลาเล็กๆ เอามาทอด แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งไม่มีปลาเลยเอามันฝรั่งทำชิ้นเล็กๆ เหมือนรูปปลามาทอดแทน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารชาวอเมริกันได้ลิ้มลองของขบเคี้ยวอุ่นๆสอดไส้เต็มปากเต็มคำนี้เป็นครั้งแรกและเรียกมันว่าเฟรนช์ฟรายส์ เนื่องจากในขณะนั้นเป็นภาษาทางการของกองทัพเบลเยี่ยม

 

9. สปาเก็ตตีไม่ได้กำเนิดในอิตาลี


             สปาเก็ตตี เป็นเส้นชนิดหนึ่งในกลุ่มของเส้นอาหารของชาวอิตาลีที่เรียกว่า พาสต้า (
Pasta) มีชื่อออกเป็นภาษาอิตาเลียนอย่างนี้ แต่แท้จริงแล้วต้นแบบของพาสต้ามาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของจีนนั่นเอง โดยมาร์โคโปโล ชาวเมืองเวนิส ข้าหลวงในราชสำนักจีนสมัยกุบไลข่านหรือพระเจ้าหงวนสีโจ้วฮ่องเต้ เป็นผู้นำไปเผยแพร่ในอิตาลีเมื่อปี ค.ศ.1271

 

                 8.  ชิมิชังกา (Chimichanga) ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นอาหารของเม็กซิกัน

             
             ชิมิชังกา
เป็นอาหารประเภททอด จานด่วน เป็นอีกหนึ่งประเภทของอาหารเบอร์ริโต้ (เป็นแผ่นแป้งห่อเป็นรูปแท่งกลม เปิดให้เห็นไส้ใน) เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา และเม็กซิโก โดยไส้ที่นิยมผสมมากที่สุดคือข้าวและชีส ไก่หั่นฝอยวางไว้แผ่นแป้ง พับม้วนและนำมาทอด (แบบเบอร์ริโต้ไม่ทอด) ในด้านแหล่งกำเนิดนั้นยังเป็นที่ถกเถียง เพราะแหล่งกำเนิดว่ากันสว่ามาจากร้านอาหาร El Charro ในแอริโซนา ในปี 1922 ที่ตั้งใจเอาแป้งมาทอดน้ำมัน อย่างไรก็ตามก็มีหลายคนอ้างว่าคิดสูตรดังกล่าว แต่ส่วนใหญ่เป็นคนเม็กซิโกอพยพในอเมริกา

 

7. สปาเก็ตตี้กับลูกชิ้นเนื้อ (Spaghetti with meatballs) ไม่ใช่อาหารอิตาลี

RS-Recipepicks-10Spaghetti-Meatballs608
            สปาเก็ตตี้กับลูกชิ้นเนื้อ
เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของอิตาเลี่ยน ประกอบไปด้วยสปาเก็ตตี้ ซอสมะเขือเทศ และลูกชิ้น แต่อย่างไรก็ตามถิ่นกำเนิดมันนั้นไม่ใช่ประเทศอิตาเลี่ยน แต่มันอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในนิวยอร์กซิตี้ ในช่วงศตวรรษที่ 20 โดยผู้อพยพชาวอิตาเลียนอเมริกันเป็นคนคิดค้นให้สมาคมพาสต้าให้ที่นั้น เพื่อเผยแพร่สูตรของมันใน ค.ศ. 1920

 

6. ครัวซองต์ (croissant) ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส

Croissant1-ขยาย (07Czf3)
             ครัวซองต์เป็นขนมของฝรั่งเศสเพราะชาวฝรั่งเศสนิยมทานกันมาก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย เจ้าขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวนี้มีที่มาประเทศออสเตรีย เวียนนาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการสิ้นสุดจากการถูกรุกรานโดยกองทัพออตโตมันของตุรกี  โดยเรื่องราวเกิดขึ้น ปี1683 จักรวรรดิออตโตมานได้ส่งกองทัพปิดล้อมกรุงเวียนนา แตกต่างอยากพวกเขาไม่สามารถทำลายกำแพงอันแข็งแกรงของเมืองเวียนนาได้ ทำให้พวกเขาคิดสร้างอุโมงค์ลอดกำแพงแทน แต่พอดีช่วงจะโจมตีเป็นช่วงทำงานขนมปังกะกลางคืนพอดี เลยได้ยินเสียงขุดอุโมงค์ของพวกเติร์กเลยแจ้งทหารมาช่วยได้ทันเวลา จากเหตุการณ์ในขณะนั้นจึงได้บังเกิดขนมรูปพระจันทร์เสี้ยวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ธงออตโตมัน เมื่อพระนาง มาเรีย อองตัวเนตของออสเตรียซึ่งมีพื้นเพมา จากเวียนนาเสด็จประทับที่ฝรั่งเศส ได้นำครัวซองต์ไปเผยแพร่และเริ่ม ได้รับความนิยมในศตวรรษที่17

 

5. เครปแรงกูน (Crab Rangoon) ไม่ใช่อาหารจีน

6A00D8341Ef22F53Ef0147E2982Aef970B-500Wi
              เครปแรงกูน (แรงกูน เป็นชื่อเมืองหลวงและเมืองท่าของพม่า
) เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในจีน (ปัจจุบันร้านอาหารไทยในต่างแดนก็มีเมนูเสิร์ฟด้วย) ซึ่งเป็นเกี๊ยวยัดไส้ที่เต็มไปด้วยครีมชีส เนื้อปู (อาจเป็นเนื้อปูกระป๋องหรือเนื้อปูเทียม) หัวหอมและกระเทียม ซึ่งห่อเกี๊ยวแบบสามเหลี่ยมหรือดอกไม้ทอดในน้ำมันพืชและเอาไปทอด นิยมมาเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ต้นกำเนิดนั้นหลายคนคิดว่าเป็นอาหารจีน หรือไม่ก็สูตรมาจากพม่า แต่ความจริงแล้วมันถูกคิดค้นในอเมริกาในปี 1952 และอยู่ในเมนูร้านอาหาร Trader Vic's ในซานฟรานซิสโกตั้งแต่ปี 1956 ซึ่งหลักฐานก็คือมันไส้ของมันมีชีสซึ่งในเอเซียตะวันตกเฉียงใต้และจีนไม่มีไส้ดังกล่าวประกอบอยู่เลย

 

              4. แฮมเบอร์เกอร์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากอเมริกา

            
    แฮมเบอร์เกอร์ เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ถือว่าอยู่ในประเภทเดียวกับแซนวิช ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ปรุงแล้วที่มีลักษณะเป็นแผ่นสอดไส้อยู่ตรงกลาง อาทิเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลาทอด หรือเป็นเนื้อสัตว์หลายประเภทผสมกัน ประกบบนล่างด้วยขนมปังแผ่นกลม มีการสอดไส้ด้วยผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม หัวหอมใหญ่ และเครื่องปรุงรสอื่น เช่น มัสตาร์ด มายองเนส ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น แฮมเบอร์เกอร์เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งต้นกำเนิดของมันไม่ได้อยู่ในอเมริกา แต่มาจากประเทศเยอรมัน ตามรากศัพท์คำว่า ฮัมบูร์ก ซึ่งเป็นชื่อเมืองในเยอรมนี ภายหลังจึงมาแพร่หลายยังสหรัฐอเมริกาโดยผู้อพยพชาวเยอรมัน ซึ่งเรื่องใครเป็นผุ้กำเนิดเบอร์เกอร์นี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงอยู่

 

              3.  ซูซิไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น

              
            ซูชิ เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆ  ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลกเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ต้นกำเนิดซูซินั้นไม่ใช่ในญี่ปุ่น แม้ญี่ปุ่นสมัยก่อนคิดซูซิเพื่อถนอมอาหาร แต่การถนอมอาหารลักษณะดังกล่าวมีมานานแล้วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในพื้นที่แม่น้ำโขง นั้นคือปลาส้มที่นิยมรับประทานในแถบอีสานของไทยและประเทศลาว ซึ่งคล้ายกับ
ฟุนะซูชิซูชิแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น  แล้วอาหารซูซิก็แพร่กระจายไปยังภาคใต้ของจีนก่อนที่จะนำไปใช้ในญี่ปุ่น จนเป็นที่รู้จักถึงปัจจุบัน

 

                  2.  ขนมจีนไม่ได้มาจากจีน

                 
               ขนมจีน เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทําด้วยแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้าย เส้นหมี่ กินกับนํ้ายา นํ้าพริก เแม้เรียก "ขนม" แต่เป็นอาหาร และแม้มีคำ "จีน" ในชื่อ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากมอญซึ่งเรียกขนมจีนว่า "คนอมจิน" หมายถึง "สุก 2 ครั้ง"หมายความว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จินแปลว่าทำให้สุก"[ต้องการอ้างอิง] ทำให้เกิดสมมุติฐานตามมาอีกว่า ดั้งเดิมทีเดียวขนมจีนเป็นอาหารมอญ แล้วจึงแพร่หลายไปสู่ชนชาติอื่น ๆ ในสุวรรณภูมิตั้งแต่โบราณกาล จนเป็นอาหารที่ทำง่ายและมีความนิยมสูง สามารถหารับประทานได้ทั่วไป

 

                  1.  ต้นกำเนิดพิซซ่าจริงๆ ไม่ใช่อิตาลี

                   
                 พิซซ่า เป็นอาหารอิตาเลียนและฟาสต์ฟู้ดประเภทหนึ่ง ซึ่งชาวอิตาลีเป็นผู้คิดค้น มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นกลมแบนราดด้วยซอสมะเขือเทศ แล้วทำให้สุกโดยการอบในเตาอบ โดยหลักฐานที่พบต้นกำเนิดพิซซ่านั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงโรม ซึ่งนักโบราณคดีพบว่ามีร้านขายพิซซ่าอยู่ที่เมืองปอมเปอี ที่เคยถูกภูเขาไฟระเบิดพ่นลาวาทับทั้งเมือง

อย่างไรก็ตาม ยังมีหลักฐานเก่าแก่กว่านี้ เพราะจากหลักฐานทางโบราณคดีพบว่าชาว อียิปต์ กรีก และโรมันรัปทานอาหารที่มีลักษณะคล้ายพิซซ่าประเพณีของชาวอียิปต์โบราณนั้นจะฉลองวันพระราชสมภพของฟาโรห์ด้วยขนมปังแบน ปรุงด้วยเครื่องเทศนักปราชญ์กรีกชื่อเฮอรอโดทัสก็ได้บันทึกตำรากับข้าวของชาวบาบิโลนเนียที่คล้ายคลึงกับพิซซ่าไว้ด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/03/29/10-common-misconceptions-about-food-origins/

http://forum.khonkaenlink.info/index.php?topic=16419.0

วิกีพีเดียไทย

 

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 540 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดเมนูอาหาร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6903 , โพส : 15 , Rating : 53% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 15 : ความคิดเห็นที่ 18611
เงิบ เม้น1
PS.  LOVE.....SHoTACoN
Name : สู่ความเวิงว้างอันไกลโพน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สู่ความเวิงว้างอันไกลโพน [ IP : 125.27.95.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2556 / 18:21
# 14 : ความคิดเห็นที่ 18168
อารยธรมมโบราณมีการเชื่อมโยงกันอย่างมากกว่าที่เราคิดน่ะ

สมัยก่อนมีเส้นทางสายใหม่ มีสงครามมองโกล สงครามโลก

ไม่ค่อยแปลกใจที่อาหารที่เราคิดว่าเป็นของชาตินั้นจะถูกดัดแปลกมากจากชาติอื่น
อย่างทองหยิบทองหยอดเราก็มาจากโปรตุเกส

Name : Natthanon.lim < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Natthanon.lim [ IP : 171.99.73.23 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 เมษายน 2556 / 00:35
# 13 : ความคิดเห็นที่ 18153
บนโลกนี้ยังมีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกเยอะจริงๆครับ
PS.  She's cute but she don't like a man like me - How should I do??? ____The intimate old friend "http://writer.dek-d.com/Ray_11/writer/view.php? - Try and you will see !
Name : Ray_11 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ray_11 [ IP : 118.173.106.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 เมษายน 2556 / 14:53
# 12 : ความคิดเห็นที่ 18147
เราเข้าใจผิดหมดเลยหรอ =[]="  ตอนเด็กๆเราคิดว่า
พิซซ่า มาจาก อิตาลี
ซูชิ มาจาก ญี่ปุ่น
ครัวซอง มาจาก ฝรั่งเศส
สปาเก็ตตี้ มาจาก อิตาลี
แฮมเบอร์เกอร์ มาจาก อเมริกา
ส่วนเฟรนฟราย เราไม่ได้คิดว่ามาจากฝรั่งเศสนะ ตอนแรกๆเราคิดว่ามาจากอเมริกา  =w="
^
^
^
ที่ไหนได้ล่ะ สิ่งที่เราคิดเอาไว้ ผิดหมดเลย  - -*

PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.134.49 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2556 / 11:38
# 11 : ความคิดเห็นที่ 18141
เครปแรงกูนมันหน้าตาคล้ายกุ้งกระเบื้องของเวียดนามอยู่เหมือนกัน
PS.   ความเป็นไปได้ทำให้มนุษย์ยิ่งใหญ่
Name : @BluePlanet@ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @BluePlanet@ [ IP : 182.52.171.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 เมษายน 2556 / 18:49
# 10 : ความคิดเห็นที่ 18130
egg roll 蛋卷 อันนี้ผมไม่เคยกิน แต่ 春卷 หรือ spring roll อันนี้เคยกินแน่ ที่มันเรียก spring roll
เพราะมันเล่นแปลจากภาษาจีนทั้งดุ้นอ่ะครับ เพราะ 春 แปลว่าฤดูใบไม้ผลิ 卷 แปลว่าม้วน คือมันเป็นขนมที่เอาไว้กินฉลองตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิก็ช่วงๆตรุษจีนนั่นแหละครับ
ส่วน
蛋卷 แปลตรงตัวก็ไข่ม้วนนั่นแหละ

แต่เจ้าเครปแรงกูนนี่ดูคล้ายๆเกี๊ยวทอดนะ

 

Name : Aswin@mao21.24.118.81 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Aswin@mao21.24.118.81 [ IP : 58.9.58.128 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 เมษายน 2556 / 00:56
# 9 : ความคิดเห็นที่ 18128
อยากรู้ว่าแกงมัสมั่นนี่ สรุปมันเป็นของชาติไหนอ่ะคะ
Name : Smile...^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Smile...^^ [ IP : 85.124.63.19 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 เมษายน 2556 / 15:41
# 8 : ความคิดเห็นที่ 18123
รู้สึกว่าปอเปี้ยกับไข่มันคนละอย่างกันครับ ขออภัยในความผิดพลาดในครั้งนี้


PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.254.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 23:28
# 7 : ความคิดเห็นที่ 18122
เปาะเปี๊ยะเป็นอาหารตะวันตก!???
ไม่น่าเชื่อ!จริงรึนั่น??
อยากรู้ว่ามันจะอร่อยไหมน้อ//ไม่ใช่ละ

ครัวซองค์ โห~ดูเหมือนว่าจะเข้่าใจผิดมานานนะนั่น

เฟรนฟราย OMG...OMG

พาสต้า ไม่ใช่ของอิตาลี่???//เงิบ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 5 เมษายน 2556 / 14:33

PS.  บ...บากะ!!..ไม่ได้อยากคุยด้วยซะหน่อย!!!//กอดอก
Name : ♔ queen-tsundere ♚ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♔ queen-tsundere ♚ [ IP : 101.108.7.19 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 21:56
# 6 : ความคิดเห็นที่ 18119
ผมว่าจะเปลี่ยนไข่ม้วนเป็นข้าวผัดอเมริกันดีกว่า ขออภัยในความผิดพลาดไม่รู้ข้อมูล มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.254.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 21:03
# 5 : ความคิดเห็นที่ 18118
เห็นชื่อตอนแรกแล้วนึกว่าหมายถึงทามาโกะยากิของญี่ปุ่นซะอีก

พอลองหาชื่อภาษาจีนจากวิกิ (蛋卷) ไปถามกูเกิลแล้ว มันมีรูปขนมม้วนๆคล้ายๆทองม้วนด้วย เลยไม่รู้จะหมายถึงอันนี้หรือเปล่า หรือจะเป็นปอเปี๊ยจริงๆก็ไม่แน่ใจ บางทีอาจจะหมายถึงอาหารฮ่องกงที่เป็นไข่เจียวห่อไส้ก็ได้
Name : Eiotte [ IP : 58.9.226.154 ]

วันที่: 3 เมษายน 2556 / 19:51
# 4 : ความคิดเห็นที่ 18117
คืองว่าผมอยากถามทุกคนครับ ว่าไข่มัน Egg roll มัรนคือปอเปี๊ยหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่มันแตกต่างกันอย่างไรครับ

ขอบคุณครับ

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.254.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 18:58
# 3 : ความคิดเห็นที่ 18116
Egg roll หรือ spring rollครับ? Egg rollคือไข่ม้วน spring rollคือปอเปี๊ยะ
Name : death13rd < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ death13rd [ IP : 110.49.240.158 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 18:54
# 2 : ความคิดเห็นที่ 18115
แหมะ...แหมะๆๆๆๆๆ น้ำลายหก คือนะ เปาะเปี๊ยะเป็นอาหารตะวันตกนี้... คิดรสชาติไม่ออกเลย แบบตะวันตกน่ะหรือ...อืม..เปาะเปี๊ยะ
...
คิดไม่ออกจริงๆว่ามันจะเป็นไง
PS.  เมื่อคุณมีความภูมิใจและมีความรักตัวเองอย่างเพียงพอ คุณจะไม่โหยหาความรักจากคนอื่น
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 110.168.196.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 17:37
# 1 : ความคิดเห็นที่ 18109
แต่ละรูปช่างน่ากิน
Name : snowy29 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ snowy29 [ IP : 58.136.18.57 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 12:31
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android