คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 526 : 10 ตำนานที่มีอยู่จริง


     อัพเดท 13 ก.พ. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,975 Overall : 2,763,557
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 526 : 10 ตำนานที่มีอยู่จริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18357 , โพส : 7 , Rating : 62% / 9 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


แม้หลายคนไม่เชื่อตำนาน แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราเติบโตมาด้วยการอ่านและฟังตำนาน เรารู้สึกอิน ตื่นเต้น ประทับใจกับตำนานต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ในตำนาน เวทมนต์แฟนตาซี ไปจนถึงสถานที่ดินแดนมหัศจรรย์ หากแต่เมื่อเราโดตขึ้นก็พบว่าสถานที่เหล่านี้ไม่มีอยู่จริง แม้เราอยากจะเห็นพวกมันมากเพียงใดก็ตาม

อย่างไรก็ตามบางตำนานไม่ใช่ว่าโกหกเสมอไป ตำนานบางอย่างก็มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริงบ้าง และ 10 อันดับต่อไปนี่คือตำนานที่คาดคะแนนว่ามันมีอยู่จริงในโลกแห่งความจริง มันคือญาติเก่าแก่ของมังกรโคโมโด

 

10. Dragons

 
            มีทฤษฏีที่น่าเชื่อถือได้ว่าแรงบันดาลใจของมังกรนั้นน่าจะมาจากจระเข้และกระดูกไดโนเสาร์ที่ไม่สมบูณ์  ซึ่งน่าเสียดายที่เราที่มนุษย์ไม่เคยเห็นมังกรตัวเป็นๆ และจระเข้ก็เล็กเกินไปที่จะเปรียบเทียบกับมังกร หากแต่ไม่ใช่กับเจ้า  เมกะลาเนีย (
Megalania) ตะกวดดึกดำบรรพ์ซึ่งเป็นญาติกับมังกรโคโมโดที่เชื่อว่าสูญพันธ์ไปแล้ว แต่กระนั้นยังมีรายงานการพบเห็นที่ออสเตรเลีย กล่าวกันว่ามันมีขนาดยาวถึง 8 เมตร ชั่งน้ำหนักได้ประมาณ 1.9 ตัน อีกทั้งยังมีน้ำลายพิษที่หากกัดเหยื่อ เหยื่อจะตายได้ทันที ทันใด

 

9.Hobbits


               ฮอบบิท เป็นเผ่าพันธุ์สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งในจินตนิยายของ เจ. อาร์. อาร์. โท ลคีน เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ แต่มีขนาดย่อมกว่า และไม่ล่ำบึกบึนเหมือนอย่างคนแคระ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเพียงนิยายเรื่องแต่งเท่านั้น ไม่มีอยู่จริงแต่อย่างใด แต่เมื่อเร็วๆ นี้ในถ้ำหินปูน  ที่เกาะฟลอเรส ในประเทศอินโดนีเซีย มีการขุดค้นพบกระโครงกระดูกสูงสามฟุต หัวกะโหลดขนาดเล็กกว่ามนุษย์ปกติทั่วไป ซึ่งนักวิจัยค้นพบกระดูกเก้าคน อายุประมาณ 12,000 ปี และยังคบเครื่องมือและของใช้อื่นๆ ซึ่งต่อมามีก็มีการประกาศว่านี้คือสายพันธุ์มนุษย์ใหม่ ซึ่งเคยเป็นบรรพบุรุษร่วมกับมนุษย์ในสมัยดึกดำบรรพ์มาก่อน โดย
บนเกาะฟลอเรสนั้นมีรายงานการค้นพบ

มีตำนานเกี่ยวกับคนตัวเล็กที่พวกเขาเรียกว่า อีบู โกโก (EBO GOGO แปลว่า ยายผู้กินทุกอย่าง) ซึ่งมีผมยาว พุงป่อง มีใบหูที่ยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย แขนยาว นิ้วยาว เดินงุ่ม ง่าม สามารถเลียนเสียงพูดของมนุษย์ได้ และอีบู โกโก ผู้หญิงนั้น ก็มีทรวงอกที่ยานยาว

 

8. Kraken


            คราเคนสัตว์ยักษ์อันตรายในตำนานที่สร้างความหวาดผวาแก่คนเดินเรือ เชื่อว่าแรงบันดาลใจของมันมาจากปลาหมึกยักษ์

เมื่อเร็วๆ นี้มีนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นได้ค้นพบปลาหมึกยักษ์ใต้ทะเลลึกของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งขนาดตัวของมันมีขนาดถึง 8 เมตร ปลาหมึกยักษ์เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่มีความลึกลับที่สุดสำหรับมนุษย์ เนื่องจากพวกมันมักอาศัยอยู่ในทะเลที่มีระดับความลึกสูง ซึ่งจะมีปริมาณออกซิเจนต่ำ มีรนิสัยก้าวร้าว และเคยทำโผล่มาก่อกวนเรือเดินสมุทรหลายครั้ง หนวดของมันเรียงรายด้วยตะขอคมและปุ่มเรียงเป็นแถวซึ่งหนวดทรงพลังมากสามารถฉีกพังเรือทั้งลำได้อย่างสบายๆ

 

7.Amazon Women


          หลายคนคงรู้จักนักรบหญิงอเมซอน ซึ่งมีทักษะการรบและพละกำลังเทียบเท่ากับผู้ชาย และเป็นที่รู้จักกันดีในเทพนิยายกรีกที่เคยสู้กับ
เฮอร์คิวลิส ซึ่งหากดูจากโลกแห่งความจริงแล้วเผ่านักรบหญิงนั้นมีอยู่จริง ตามการเขียนของเฮโรโดตุสประวัติศาสร์กรีกได้เขียนเรื่องของนักรบหญิงอเมซอนไว้ว่าพวกเธอต่อสู้กับพวกไซเธียน (บรรพบุรุษของรัสเศซียในปัจจุบัน) ในยูเรเซีย (จุดเชื่อมต่อทางอารยธรรมระหว่างยุโรปกับเอเชีย)  แต่ต่อมาจำนวนของพวกเธอก็ลดน้อยลงในที่สุดก็ตกลงแต่งกับกับอินเตอร์และไซเธียน แต่อย่างไรก็ตามลูกสาวของพวกเธอยังคงมีประเพณีสืบทอดความภาคภูมิใจของนับรบหญิงต่อไป

ตอนแรกไม่มีใครยอมรับการบันทึกประวัติศาสตร์ของ เฮโรโดตุส แต่เมื่อเร็วๆ นี้จากการขุดพบหลุมฝังศพในทวีปยูเรเชีย เป็นศพผู้หญิงไซเธียนที่มีกระดูกเสียหายจากการสู้รบถูกฝังไปพร้อมกับดาบธนูและมูดสั้นและของใช้ต่างๆ ของพวกนักรบ

 

6. Dire Wolf


             หมาป่าไดร์ (dire wolf
แปลได้ราวๆว่าสุนัขป่าน่าสะพรึงกลัว) สำหรับวีดีโอเกมแล้วมักพบเห็นพวกมันปรากฏตัวในรูปลักษณ์หมาป่าขนาดใหญ่น่ากลัว ในทีวีซีรีย์อย่าง Game of Thrones ก็ปรากฏเจ้าหมาป่าชนิดดังกล่าวในฐานะเพื่อนคู่หูของตัวเอง ซึ่งตัวจริงแล้วเจ้าหมาป่ายักษ์นั้นเป็นสัตว์ล้านปีในยุค Pleistocene พวกมันมีขนาดใหญ่กว่าหมาป่าทั่วไป ซึ่งพวกมันมีความยาวเฉลี่ย 1.5 เมตร หนัก 50 กิโลกรัม-79กิโลกรัม และมีฟันที่แหลมคมน่ากลัว พบมากในอเมริกาเหนือ  ซึ่งพวกมันสูญพันธุ์ไปแล้ว สาเหตุเนื่องมาจากไม่มีแหล่งอาหาร ก่อนที่พวกมันจะวิวัฒนาการกลายเป็นหมาป่าที่เราพบเห็นในปัจจุบัน

 

 

5. Scylla and Charybdis


          ซิลล่าและวังน้ำวนคาริบดิสเป็นสัตว์ประหลาดทะเลในตำนานที่ปรากฏใน ตำนานของแกะทองคำ และนิยายกรีกโอดิสซิย์ของโฮเมอร์  ซึงมีอยู่ตอนหนึ่งเมื่อโอดิสซิย์มช่องแคบหนึ่งพวกเขาก็พบกับสัตว์ประหลาดสองตัว ซิลล่าเป็นสัตว์ประหลาดมีหลายหัวที่ดักกินลูกเรือ และแม้เลี่ยงซิลล่าได้สำเร็จพวกเขาก็พบด่านของคาริบดีสอยู่อีกด้านหนึ่ง โดยอสุรกายตัวนี้จะสร้างน้ำวนกลืนเรือเข้าไปในท้องมัน กล่าวกันว่าสัตว์ประหลาดสองตัวนี้แทบไม่มีใครอยากต่อกรด้วยเลย

                ปัจจุบันเป็นที่รู้กันว่าที่อยู่อาศัยของสัตว์ประหลาดสองตัวนี้อยู่ที่ช่องแคบเมสสซิมาระหว่างซิซิลี ประเทศอิตาลี แม้ซิลล่าจะหายไป แต่เจ้าคาริบดีสยังคงอยู่ แม้ว่ามันจะดูอ่อนแอกว่าในตำนาน แต่มันมีปรากฏการณ์วังน้ำวนขนาดใหญ่ให้ได้พบเห็น ใกล้ตรงนั้นก็ยังมีช่องแคบสันดอนเห็นรูปร่างเหมือนสัตว์ประหลาดเชื่อว่าเป็นแรงบันดาลใจแก่ซิลล่านั้นเอง

 

4. Berserkers

                
          
เป็นที่รู้กันว่าเบอร์เซอร์เกอร์ในนิยายนั้นเป็นนักรบที่แข็งแกร่งเป็นชนเผ่าที่มีร่างกายที่แข็งแกร่งดุจหินผา หมัดที่เปรียบดั่งค้อนใช้เหวี่ยงทำลาย ทุกอย่างที่ขวางหน้าอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งในโลกแห่งความจริงแล้วเบอร์เวอร์เกอร์เป็นนักรบนอร์สแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้รับพลังเหนือธรรมชาติและความคงกระพัน หรือไม่ได้สู้กับก็อบลินหรือมังกรแต่อย่างใด แต่พวกเขาก็เป็นที่รู้จักในหมู่ศัตรูว่าต่อสู้ได้อย่างบ้าคลั่ง บ้าดีเดือด ไม่รู้กลัว ซึ่งเคล็ดลับความบ้าคลั่งนี้เชื่อว่าพวกเขาได้เสพยาเสพติดที่ทำให้มึนเมาก่อนที่จะเข้าสู่สนามรบ ภาพหลอนทำให้เขากล้าหาญขึ้นและไม่รู้สึกเจ็บปวด นักวิทนาศาสตร์เชื่อว่ายาเสพติดนี้คือ Bufotenin (bufotenine) ซี่งสารหลอนประสาทและทำให้รู้สึกโกรธ

 

3.Tower of Babel

            
           หอคอยบาเบล เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปก็คือมันเป็นหอคอยสูงเสียดฟ้าตามตำนานในพระคัมภีไบเบิล ก่อนที่จะพังทำลายล่มสลายไป ซึ่งจากหลักฐานโบราณคดีปัจจุบันมีการสนับสนุนว่า กษัตริย์เนบูชาด์เนซซาที่ 2 (Nebuchadnezzar II
) ผู้สร้างสวนลอยฟ้าบาบิโลนนี้น่าจะเป็นผู้สร้างหอคอยบาเบล อันเนื่องจากมีการปรากฏจารึกของแต่ยังมีในจารึกของ กษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์ ของบาบิโลนเอาไว้ ซึ่งจารึกนั้นได้กล่าวถึงซิกกูแรต (Ziggurat) สิ่งก่อสร้างคล้ายพีระมิดขึ้นบันได ที่ชื่อเอตเตเมนันกี (etemenanki) ที่สร้างโดยกษัตริย์องค์หนึ่งของบาบิโลนก่อนจะถูกทำลายโดยอเล็กซานเดอร์มหาราช ซึ่งเนบูคัดเนซซาร์ตั้งใจจะบูรณะหอคอยนี้ขึ้นใหม่ จารึกตอนหนึ่งของเนบูคัสเนซซาร์ ที่น่าสนใจคือ กษัตริย์พระองค์ก่อนได้สร้างมันขึ้นมา แต่ไม่สามารถสร้างยอดของมันให้สำเร็จได้ และเนื่องจากเวลาที่ยาวนาน ประชาชนได้พากันละทิ้งมันไป โดยไม่สามารถสื่อสารกันได้อย่างเข้าใจ

 

              2. Moby Dick and Captain Ahab

             
              โมบิดิกไม่ใช่เป็นเพียงนิยายของ  เฮอร์มัน เมลวิลล์ ที่แต่งขึ้นในปี ค.ศ. 1851 ซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่างกับกัปตันเรือชื่อ อาฮับ และวาฬตัวหนึ่งชื่อ โมบิดิก ซึ่งเป็นวาฬสีขาวขนาดมหึมาที่ดุร้ายมากเท่านั้น เพราะทั้งโมบิดิกนั้นมีอยู่จริง มันเป็นวาฬสีขาวอยู่อยู่ใกล้เกาะโมช่า  ซึ่งมันเป็นวาฬขนาดยักษ์ที่ไม่เคยมีใครจับมันได้ และมันสามารถเอาชนะเรือล่าวาฬหลายร้อยลำ ส่วนกัปตันอาฮัปนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ชายคนหนึ่งที่มี่ชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันกับนิยาย เขาคือกัปตันจอร์จ พอลลาร์ จูเนียร์ซึ่งเขาต้องการแก้แค้นที่เรือของเขาโดนอับปางโดยวาฬ เพียงแต่ครั้งที่แก้แค้นนั้นไม่ได้โดนวาฬโจมตี หากแต่โดนพายุ ทำให้เขาล้มเลิกที่จะล้างแค้นและเป็นยามกะกลางคืนแทน

 

1.Imoogi


            อิมูกิ เป็นงูยักษ์ตามตำนานของประเทศเกาหลี เชื่อกันว่าเป็นลูกของมังกร มันอาศัยอยู่ในน้ำและในถ้ำเพื่อความอยู่รอดมานานนับพันปี ก่อนที่พวกเขาจะได้ขึ้นบนสวรรค์และกลายเป็นมังกรตัวเต็มวัยต่อไป แน่นอนว่าในโลกแห่งความจริงไม่มีเจ้าสัตว์ชนิดนี้แน่นอน แต่มีสัตว์ที่คล้ายๆ กัน  แต่มันไม่ได้อยู่ในเกาหลี มันอยู่ในทวีปอเมริกาใต้มันคือ ไททันโอโบอา (
Titanoboa)) เป็นชื่องูขนาดใหญ่ที่ไม่มีพิษ ซึ่งปัจจุบันมันสูญพันธุ์ไปแล้ว มีชีวิตอยู่ในยุคพาลีโอซีน (58-60 ล้านปีก่อน)  ตัวมันยาวถึง 13-15 เมตร หนักถึง 2 ตัน มันสามารถกลืนมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งโชคดีที่มันสูญพันธุ์ไปแล้ว หากมีชีวิตอยู่ไม่รู้มันจะสร้างความสยอสยองพองเกล้าขนาดไหน

 

0. Krishna's City of Dwarka


            ดาวารกา หรือ ทวารกา นครแห่งองค์กฤษณะเทพ ซึ่งเรื่องเล่าของพระกฤษณะนั้นตามตำนานเล่าว่าเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งตามความเชื่อของศาสนาฮินดู เป็นร่างอวตารของพระนารายณ์ ปกครองทวารกา หลังจากการตายของพระกฤษณะ กรุงทวารกาทั้งหมดได้จมลงสู่มหาสมุทร ซึ่งผู้ศรัทธาฮันดูต่างค้นหาเมืองนี้เพราะถือว่าเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ก็ว่าได้ จนกระทั่งนักโบราณคดีได้มีการขุดค้นพบเมื่อ ค.ศ.1983-1990 บริเวณชายฝั่งของอินเดีย ซึ่งเชื่อว่าเป็นเมืองทวารกา เมืองเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งต่อมามีการบูรณะขึ้นมาอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 
 

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/01/31/10-mythical-things-that-actually-existed/

 

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 526 : 10 ตำนานที่มีอยู่จริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18357 , โพส : 7 , Rating : 62% / 9 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21583
แล้วสวนลอยบาบิโลนนี่มีจริงไหมคะ
PS.  Luxury Heart ฉันนี่ล่ะแม่มด ! ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Name : Laylin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Laylin [ IP : 223.204.248.43 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 / 17:46
# 6 : ความคิดเห็นที่ 20814
สุดยอดเลย  น่าอ่านทั้งนั้น
Name : NCinaiiz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NCinaiiz [ IP : 113.53.36.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มกราคม 2558 / 10:40
# 5 : ความคิดเห็นที่ 17755
หอคอยบาเบล รู้สึกว่าตอนนั้นมนุษย์เหย่อหยิ่งพระเจ้า คิดว่าตัวเองเก่งยิ่งกว่าพระเจ้าเลยสร้างหอคอยนี้เพื่อพิสูจว่าสวรรค์มีจริงมั้ย พระเจ้าก็เลยโมโหและสาปแช่งให้มนุษย์มีภาษาที่แตกต่างกันตั้งแต่นั้นต้นมา เรื่องนี่สนุกดีค่ะชอบมาก  ^^"~
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.140.178 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 / 20:51
# 4 : ความคิดเห็นที่ 17754
วะ ว้าววววววว สุดยอด ชอบตอนนี้แฮะ
PS.  เมื่อคุณมีความภูมิใจและมีความรักตัวเองอย่างเพียงพอ คุณจะไม่โหยหาความรักจากคนอื่น
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 58.8.226.164 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:47
# 3 : ความคิดเห็นที่ 17749
Wow ! 0_O
PS.  แม่มดแห่งทองคำ
Name : เบียทริซเซ่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เบียทริซเซ่ [ IP : 27.55.170.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 / 18:48
# 2 : ความคิดเห็นที่ 17742
ว้าวววว
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 171.5.235.44 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 01:08
# 1 : ความคิดเห็นที่ 17738
น่ากลัวจัง 0 0!
PS.  โอม มะระลำไย จะช้าอยู่ใยรีบทักฉันสิ!~~
Name : ◤K A R A ' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ◤K A R A ' [ IP : 125.24.106.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 / 21:03
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android