คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 521 : 9 ไฟนอลแฟนตาซีในความทรงจำ


     อัพเดท 26 ม.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,987 Overall : 2,763,569
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 521 : 9 ไฟนอลแฟนตาซีในความทรงจำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6673 , โพส : 21 , Rating : 75% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                ในปี1978 เวลานั้นบริษัทสแควร์กำลังประสบภาวะล้มละลายในธุรกิจผลิตเกม (สมัยนั้นแฟมิคอมยังคงเป็นเกมที่ได้รับความนิยม)  ด้วยเงินทุนของพวกเขาสามารถสร้างเกมได้เป็นเรื่องเป็นราวเพียงแค่ 1 เกมเท่านั้นเอง และในเวลานั้นนักออกแบบเกมคนหนึ่งชื่อฮิโรโนบุ ซาคากุจิก็คิดสร้างเกม RPG แนวแฟนตาซีในรูปแบบตลับเกมแฟมิคอม เจริญรอยตามดราก้อนเควสของบรัษัทอีนิกซ์ เพียงแต่ว่ารูปแบบการเล่นแตกต่างกันชนิดไม่เคยมีมาก่อน  อีกทั้งการจุที่มีจำกัดของตลับเกม อีกทั้งช่วงนั้นเกมแอ็คชั่นด้านข้างกำลังดัง แต่ซาคากุจิยังคงทำตามความคิดของเขาเพราะเขาถนัดเล่าเรื่องมากกว่า และเขาเองก็คิดจะวางมือหลังจากสร้างเกมนี้เป็นเกมสุดท้าย เขาเลยตั้งชื่อว่า “ไฟนอลแฟตาซี”

                อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ไฟนอลแฟนอลแฟตาซีวางขาย เกมก็ขายดีเป็นเทนั้นเทท่าอย่างมหัศจรรย์ เพราะเป็นเกมที่ทำให้ผู้เล่นรู้จักโลกใหม่ระบบการเล่นใหม่ของ RPG แท้ๆ ในเวลานั้น ทำให้ปัจจุบันไฟนอลแฟนตาซีกลายเป็นเกมสร้างชื่อของสแควร์ และถูกสร้างออกมาหลายภาค รีเม็กลงหลายเครื่อง แตกสาขาเป็นหลายรูปแบบ และกลายเป็นแนวทางอื่นๆ อีกมากมาย จนกลายเป็นเกมในตำนานที่โลกต้องรู้จักไปโดยบริยาย

                ต่อไปนี้คือความทรงจำของผมที่มีแต่ไฟนอลแฟนตาซีภาคนั้นๆ สาเหตุที่มีเพียงภาค 9 เพราะผมรู้จักแค่ 9 ภาค (ที่สำคัญ ผมไม่ได้เล่น ภาค 2, 3 และ 8 สักเท่าไหร่)

 

                Final Fantasy

                
            
ไฟนอลแฟนตาซีภาคแรกนั้นถูกสร้างโดยฮิโรโนบุ ซากากุจิแกนนำ วางแผงครั้งแรก 17 ธันวาคม 1987 ซึ่งเป็นอีกภาคที่ถูกรีเม็ก-ผลิตซ้ำบ่อยมากที่สุด เพราะเป็นเกมที่สร้างชื่อให้แก่สแควร์ อีกทั้งยังได้รับการวิจารณ์ด้านบวก ได้รับยกย่องว่าเป็นเกมหนึ่งที่มีอิทธิพลและประสบความสำเร็จมากที่สุดของโลก

                เกมไฟนอลภาคแรกนี้มีระบบไม่เหมือนกับเกมใดในเวลานั้น อีกทั้งระบบพื้นฐาน RPG แบบดังเดิมที่ทำให้เกมอื่นๆ เป็นต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นแผนที่โลก, ดันเจี้ยน, ระบบต่อสู้, เอาเงินไปซื้อเวทมอนต์ เครื่องป้องกัน การต่อสู้แบบสุ่มเจอศัตรู ฉากต่อสู้จะเป็นแบบผลัดโจมตีคนละหนึ่งตากับทางศัตรู ระบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนทำให้ฮิตมากในเวลานั้น

                เนื้อหาของเกมก็สมกับชื่อแฟนตาซีครั้งสุดท้ายจริงๆ โดยเราจะรับบทเป็นนักรบแห่งแสง (อาชีพให้เราเลือกเอาเอง) โดยต้องเดินทางไปปราบราชาแห่งความมืดคาออสผู้นำของปีศาจร้ายทั้ง 4 ลิซ, มาลิลิธ, เทีนแมท และคราเคนที่สร้างหายนะแก่คนทั่วโลกและทำลายความสมดุลของคริสตันทั้ง 4 (ดิน, น้ำ, ลม, ไฟ)

เหล่านักรบทั้งสี่ได้ออกเดินทางไปทั่วโลก ได้เผชิญกับอุปสรรคต่างๆมากมาย เพื่อกำจัดเหล่าปิศาจร้ายทั้ง 4 เติมเต็มแสงสว่างให้คริสตัล นำสมดุลคืนสู่โลก  ก่อนที่จะผจญกับคาออสและรวมพลังปราบมันได้ในที่สุด ความสงบสุขที่แท้จริงก็กลับคืนสู่โลกอีกครั้ง...

สำหรับไฟนอลแฟนตาซีทั้งแรกนั้น ผมเล่นครั้งแรกใน GBA ผ่านโปรแกรม PC ซึ่งเกมปรับปรังกราฟฟิกให้สวยขึ้น เปลี่ยนระบบเวทมนต์จากจำนวยครั้งมาเป็น MP แทน ระบบตัวละครอัฟเลเวลสูงถึง 99 (จากเดิม 50) และผมก็ใช้สูตรโกงปั๊ม 99 รวดเดียว แต่ยังจดจำได้ดีกับบอสเคออสที่โหดหินจริงๆ อย่างไรก็ตามเวลานั้นผมชอบเกมที่อวยตัวละครมากกว่า ซึ่งไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้เน้นเรื่องราวมากกว่าอวยตัวละครอ่ะนะ

 

Final Fantasy II

                
             
Final Fantasy II ออกวางแผงครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 1988  และก็ถูกทำใหม่หลายเรื่อง ซึ่งมักทำมาพร้อมกับภาค 1 ( 2 ใน 1) ประจำ ทำให้หลายคนแซวว่าเป็นเป็นเกมคู่ขวัญกัน

                เนื้อหาชองเกมกล่าวถึงตัวเอกที่ชื่อฟรีโอนีสและพรรคพวกอีก 3 คนที่ร่วมกันต่อต้านจักรวีดิของพาราเมเกียที่มีมีกองทัพปีศาจอมตะที่แข็งแกร่งและตัวเขาเองก็มีพลังอำนาจมากมาย และใช้ดองทัพและพลังของตนเองบุกรุกอาณาจักรอื่นๆ กระทำเรื่องโหดร้ายต่างๆ มากมาย

                เกมเปิดฉากมาเป็นภาพของผู้กล้าทั้ง 4 ที่กำลังถูกทหารของจักรวรรดิไล่ล่า แม้พยายามต่อสู้แต่ก็สู้ไม่ไหว ส่งผลทำให้ผู้กล้ากระเด็นคนละทิศคนละทาง เหลือแต่ฟรีโอนีสคนเดียว ซึ่งเขาต้องตามหาพรรคพวกทั้งหายไปเพื่อต่อต้านจักรวรรดิต่อไป

                ระบบเกมส์ภาค 2 ค่อนข้างแตกต่างจากเกมไฟนอลภาคอื่นพอสมควร ตรงที่มันไม่มีระบบเลเวล แต่จะใช้ระบบความถนัดอาวุธแทน ถ้าตัวละครใช้อาวุธอะไรบ่อยๆ ความถนัดจะเพิ่มขึ้น เช่นหากใช้ดาบบ่อยๆ ความสามารถดาบจะเพิ่ม หากใช่เวทมนต์ค่าของเวทมนต์จะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การดำเนินเนื้อเรื่องที่ต้องสลับตัวเพื่อนในกลุ่มตลอดเวลา โดยเฉพาะคนที่ 4 ในกลุ่มเปลี่ยนหน้าบ่อยที่สุด ทำให้ผู้เล่นใหญ่จะไม่อัฟความสามารถตัวละครที่ 4 สักเท่าไหร่ และในช่วงเนื้อเรื่องสุดท้ายหลังจากปราบพาราเมเกียครั้งแรกมาได้ พาราเมเกียก็คืนชีพอีกครั้งแถมคราวนี้มาปราบตัวร้ายสูตรสำเร็จประกาศจะล้างโลกทำให้ความหวังของโลกดับวูบหลัง หากแต่ผุ้กล้าทั้ง 4 ไม่ทิ้งความหวังเดินทางไปยังหอคอยสูงเสียดฟ้าเพื่อปราบพาราเมเกียอีกครั้ง และคราวนี้โลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง

                นอกจากนี้ภาคนี้ยังมีการเปิดตัวตัวละครอย่างซิคและโจโคโบะซึ่งสองตัวละครนี้กลายเป็นตัวละครประจำที่จะปรากฏตัวทุกภาคของไฟนอลแฟนตาซีทุกภาค ส่วนผมนั้นไม่ค่อยได้เล่นภาคนี้สักเท่าไหร่ เพราะระบบอัฟความสามารถนี้แหละ ไม่สามารถโกงเลเวลได้ เลยขี้เกียจเล่น

 

                Final Fantasy III


                Final Fantasy III วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 เมษายน 1990
บนเครื่องแฟมิคอม ภาคนี้ค่อนข้างแปลกคือเอามาทำใหม่ลงเครื่องอื่นน้อยมาก อีกทั้งเป็นเกมแรกๆ ที่ปรับปรุงระบบภาพที่ตอนแรกเป็น 2D มาเป็น 3D บนเครื่องเกม DS เมื่อปี 2006

เนื้อหาของเกมเป็นเรื่องของเด็กกำพร้าสี่คนที่ได้บังเอิญเจอคริสตันในถ้ำแห่งหนึ่ง และได้รับคำชี้แนะจากคริสตันว่า  เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นรวมถึงเหตุการณ์ร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมทั้งบอกกับเด็กน้อยว่าพวกเขาคือ "นับรบแห่งแสงสว่าง" ที่สามารถช่วยโลกพ้นภัยจากความมืดได้ ซึ่งทั้งสี่เลยออกเดินทางบนโลกกว้าง และได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่นตลอดการเดินทางเพื่อปราบมารร้ายซันเดต้นเหตุที่ทำให้โลกเกิดความมืด และนำความสงบกลับคืนสู่โลกอีกครั้ง

ระบบเกมภาคสี่มีอะไรใหม่ๆ มากมายเป็นต้นว่าระบบอาชีพที่ตัวละครสามารถเปลี่ยนอาชีพได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังเป็นเกมแรกที่มีเวทมนต์เรียกอสูรเข้ามาช่วยต่อสู้ และได้กลายเป็นเวทย์ที่ขาดไม่ได้ในไฟนอลและเกมอื่นๆ มากมายหลายเกมต่อมา และนอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่อย่างโมกลีที่ปรากฏตัวครั้งแรกและกลายเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมของซีรีย์นี้ในเวลาต่อมา

 

 

Final Fantasy IV


             ไฟนอลแฟนตาซี 4 ถูกผลิตวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1991 ในเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม ซึ่งเป็นภาคที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะเนื้อเรื่องดี ตัวละครมีเสน่ห์ จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่มีการทำภาคพิเศษคือภาค
Final Fantasy IV THE AFTER Return of the Moon)

                Final Fantasy 4 เป็นเรื่องราวของโลกแห่งหนึ่ง ที่พระเอกเป็นเซซิล ซึ่งตอนแรกเป็นอัศวินดำทำตามคำสั่งของจักรวรรดิบารอน  หากแต่เมื่อผ่านเหตุการณ์หนึ่งเขาก็เริ่มเคลือบแคลงสงสัยกับคำสั่งของพระราชาแห่งบารอนเจ้านายของเขา และต่อมาเขาก็ถูกจักรวรรดิหักหลัก และโดนเพื่อนรักอย่างอัศวินมังกรไคน์ทรยศ แต่ต่อมาภายหลังเขาก็เปลี่ยนอาชีพเป็นพาลาดินและได้พบเจอพรรคพวกระหว่างทาง ทั้งหมดก็ได้ร่วมผจญภัยเพื่อช่วยเหลือโลกจากหายนะ

ความเปลี่ยนแปลงในภาคนี้ภาคที่ 4 ถือว่าเป็นภาคแรกที่ระบบ ATB (Active Time Battle) มาใช้งาน โดยระบบนี้ตัวละครทุกตัว (รวมทั้งศัตรู) จะมีเกจเวลาเป็นของตัวเอง เมื่อเกจเวลาเต็มตัวละครจะสามารถกระทำการต่างๆได้ทั้งฝ่ายตัวเอกและศัตรู นอกจากนั้นภาค 4 ถือเป็นภาคเดียวที่สามารถมีสมาชิกเข้าร่วมต่อสู้ได้มากถึง 5 คน และเป็นภาคที่มีการสับเปลี่ยนสมาชิกในการต่อสู้ค่อนข้างบ่อย

Final Fantasy 4 ถือว่าเป็นภาคที่ลงตัวที่สุดในไฟนอลแฟนตาซี ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย เนื้อเรื่องที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแฟนตาซีแท้ๆ จุดเด่นก็คือสเน่ห์ของตัวละคร ซึ่งภาคนี้ตัวละครที่หลายคนจดจำมากที่สุดคงจะเป็นริเดียจอมเวทย์ขาวตัวน้อยที่เราพบตอนต้นเกม ก่อนที่จะเติบโตเป็นนักเรียกอสูรตอนหลัง เรียกว่าคนเล่นในเวลานั้นได้เห็นการเติบโตของเธอเรียกความโมเอะจากผู้ชมเป็นอย่างมาก

จำได้ว่าผมเล่นภาคนี้ครั้งแรกในซูเปอร์แฟมิคอมระบบ PC และเป็นภาคภาษาไทย โดยมีแฟนพันธุ์แท้คนหนึ่งทำภาคภาษาไทยออกมาทำให้เข้าใจภาษาในเกม เพียงแต่ว่าช่วงบุกดวงจันทร์กลายเป็นภาษาต่างดาวซะงั้น แต่แค่นี้ถือว่าสุดยอดแล้วสำหรับผม

 

Final FantasyV


              ไฟนอลแฟนตาซี
V เป็นเกมแนว RPG ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเกมหนึ่งเปิดตัวเมื่อ 6 ธันวาคม 1992 บนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม

สำหรับเรื่องราวของภาคนี้เป็นเรื่องราวของจอมปีศาจตนหนึ่งชื่อจอมปีศาจเอ็กซ์เดสกำลังฟื้นคืนชีพ โดยอาศัยคริสตัสเป็นประตูทางออกสู้โลก การัฟหนึ่งในสี่นักรบแห่งรุ่นอรุณได้รับคำทำนายถึงหายนะที่เกิดขึ้น จึงเดินทางด้วยการขับอุกาบาตยักษ์จนตกสู่เบื้องล่าง ระหว่างนั้นเองเด็กหนุ่มชื่อ บัตซ์ได้ขี่โจโคโบะเพื่อสำรวจอุกาบาตรตกสู่พื้น แต่สิ่งที่พบคือการัฟที่สูญเสียความทรงจำ และเจ้าหญิงเรน่าที่ตามหาพ่อที่เป็นกษัตริย์ไทคูน  ทั้งสามจึงเดินื่งเพื่อไปช่วยพ่อของเรเน่ ระหว่างทางเขาก็ได้ฟาริสหัวหน้าโจรสลัดมาเป็นพวก ก่อนที่ทั้งหมดจะพบเศษคริสตันแห่งลมที่ได้บอกเขตจำนงว่าพวกเขาเป็นนักรบแห่งรุ่นอรุณรุ่นใหม่ที่ต้องสานต่อสิ่งที่เหล่านักรบรุ่นก่อนทำเอาไว้  และตอนหลังก็ได้คุลรู หลานของการาฟมาเข้ากลุ่มแทนการาฟและทั้ง 4 ก็รวมพลังปราบจอมปีศาจเอ็กซ์เดส

ในภาคที่ 5 นี้ใช้ระบบเปลี่ยนอาชีพมาใช้อีกครั้ง โดยเมื่อพบผลึกคริสตัลต่างๆ ก็จะได้อาชีพใหม่มากมายให้เปลี่ยน  โดยตัวละครแต่ละตัวจะสามารถเปลี่ยนอาชีพและพัฒนาทักษะในการใช้อาชีพของตนเข้าต่อสู้ในเกม รวมถึงพัฒนาความสามารถของตัวละครได้

จุดเด่นของภาคที่ 4 นั้นอยู่ที่ระบบการเล่นที่เป็นต้นแบบของเกมในภาคหลังๆ และการต่อสู้ที่หลากหลายมากขึ้น ผู้เล่นรู้สึกสนุก ระทึก รวดเร็ว ฉับไว ส่วนตัวผมแล้วผมพบว่าเกมดูน่ารัก มีมุกตลกเพิ่มมากขึ้น และบอสใหญ่สุดอลังการงานสร้างที่รูปร่างขยะแขยงผสมกับน่ากลัวก็ว่าได้ และเท่าที่จำได้ที่ผมรู้จักไฟนอลก็เพราะภาคนี้แหละ โดยตอนนั้นสมัยผมยังอยู่ประถมได้หนังสือบทสรุปไฟนอลภาคนี้มา เนื้อหาข้างในเขียนละเอียดยิบ มีตัวการ์ตูนหน้าตาน่ารักประกอบเนื้อหา พร้อมภาพมอนสเตอร์ในเกม แค่อ่านเนื้อาก็ชอบทันที ผลคือชอบแฟนตาซีก็เพราะเกมนี้แหละ

อย่างไรก็ตามภาคที่นี้เป็นภาคที่รู้จักค่อนข้างน้อย เพราะว่าการรีเมคเป็นภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการทำไม่ทัน ภาคแฟมิคอมจึงไม่มีภาษาอังกฤษแต่อย่างใด อีกทั้งส่วนเนื้อหาสู้ภาค 4 ไม่ได้ ทำให้ภาคนี้อาภัยอย่างช่วยไม่ได้


             Final Fantasy VI


           ไฟนอลแฟนตาซี 6 เป็นเกมภาษา หรือ เกมแนว
RPG ถูกพัฒนาขึ้นและจัดจำหน่ายเมื่อวันที่ 2 เมษายน 1994 ถือว่าเป็นภาคที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รักเป็นอันดับต้นๆ มีโดจินมากมายไม่แพ้ภาค 7 เลยทีเดียว

ไฟนอลแฟนตาซี 6 เล่าถึงโลกยุค 1000 ปีให้หลังจากมหาสงครามเวทมนตร์ในอดีต ซึ่งส่งผลให้พลังเวทมนตร์และสัตว์อสูรทั้งหลายถูกปิดผนึกเอาไว้ กระทั่งถูกลืมไปในที่สุด กลายเป็นโลกที่พัฒนาขึ้นด้วยพลังทางวิทยาศาสตร์ เครื่องจักรไอน้ำถูกนำมาใช้งาน เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของมนุษยชาติอย่างแท้จริง แต่แล้ววันหนึ่งอาณาจักรกัสโทร่า นำโดยจักพรรดิกัสโทร่าผู้ละโมบ ได้ค้นพบพลังเวทมนตร์ที่ถูกผนึกไว้ในรูปของผลึก และนำมันมารวมกับเครื่องจักรไอน้ำกลายเป็นพลังงานใหม่ที่เรียกว่า เครื่องจักรเวทมนตร์ กัสโทร่าได้ก่อสงครามไปทั่วโลก อาณาจักรน้อยใหญ่ต่างถูกอาณาจักรกัสโทร่ายึดครอง อย่างไรก็ตามมีกลุ่มต่อต้านกลุ่มหนึ่งคือรีเทิร์นเนอร์ พยายามที่จะต่อสู้อาณาจักรกัสโทร่า

            ตัวเอกในช่วงแรกคือทีน่า แบรนฟอร์ดเด็กสาวผู้สามารถใช้เวทมนตร์ได้ และถูกชุบเลี้ยงขึ้นมาโดยจักวรรดิกัสโทร่า แต่การเลี้ยงดูนั้นเปรียบเหมือนมือสังหารที่ไร้จิตใจ ซึ่งเมื่อเธออายุได้ 18 ปี ถึงเวลาออกปฏิบัติภารกิจแรกของเธอแล้ว นั่นคือการได้รับมอบหมายให้ไปแย่งชิงผลึกอสูรที่ถูกเก็บซ่อนไว้ในเมืองอุตสาหกรรมนาร์เช่ ระหว่างนั้นเกิดอุบัติเหตุขึ้นทำให้ทีน่าสูญเสียความทรงจำไป และเธอถูกช่วยเหลือไว้โดยสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มปฏิวัติชื่อล็อก โคล  ด้วยความสามารถด้านการใช้เวทมนตร์ของเธอ ทำให้เธอกลายเป็นกุญแจสำคัญที่จะใช้ต่อสู้กับจักวรรดิอันโหดร้าย ระหว่างเธอได้พบพรรคพวกมากมายโดยเฉพาะ เซลีส เชียร์อดีตแม่ทัพหญิงของอาณาจักรกัสโทร่าอายุ 18 ปี เป็นหนึ่งในผู้ที่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ตั้งแต่กำเนิดเหมือนกับทีน่า แต่จากการคัดค้านการใช้ผลึกอสูรทำให้ถูกปลดและคุมขังไว้ แล้วล็อกก็ไปช่วยไว้ได้

            อย่างไรก็ตาม ในที่สุดจักรพรรดิกัสทร่าแลเคฟก้าคนสนิทได้ขุนพลังอันยิ่งใหญ่ แต่แล้วเคฟก้าได้หักหลังจักรพรรดิกัสทร่าแลครอบครองพลังนี้เอาไว้แต่เพียงผู้เดียว และสร้างหายนะต่อโลก ส่วนกลุ่มของทีน่าต้องพลัดพลาดกระจัดกระจายไปทั่วโลก ในที่สุดโลกก็ถูกควบคุมโดยคนบ้าเพียงคนเดียว

             จากนั้นเนื้อหาของเกมก็เดินเรื่องโดยเซลิสบ้าง เธอตื่นและพบว่าอยู่บนเกาะร้าง และพบว่าในหลายปีที่เธอหลับ โลกเปลี่ยนไปมาก โลกแห้งแล้ว และเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดและความตาย ตอนแรกเธอจะคิดจะฆ่าตัวตายเพื่อให้พ้นจากโลกใบนี้ หากแต่เธอก็ได้พบผ้าคาดผมของล็อกตกอยู่ เอาให้เธอชื่อว่าล็อกมีชีวิตอยู่ เธอเลยกลับมาเริ่มต้นใหม่ด้วยการออกเดินทางอีกครั้งเพื่อรวบรวมพรรคพวกในกลุ่ม และเดินทางปราบเคฟก้าที่ตอนนี้กลายเป็นพระเจ้าวิกลจริตไปแล้ว และผลสุดท้ายเคฟก้าก็พบหายนะ โลกก็กลับมาคืนสู่ความสงบอีกครั้ง

ไฟนอลแฟนตาซี 6 เป็นภาพที่พระเอกจืดที่สุด แต่ใครจะไปสนล่ะ ในเมื่อตัวเอกหญิงทั้ง 2 น่ารักกว่า!! ไม่ว่าจะเป็นทีน่าที่เป็นตัวละครที่มีมิติ เซลิสโมเอะ ฉากต่างๆ ในเกมก็ทำได้อย่างมีอารมณ์ร่สวม หลายคนจดจำในฉากเซลิสร้องเพลงโอเปร่า ฉากเซลิสมีความหวังอีกครั้ง และฉากตอนจบที่ทีน่า  ทำให้เป็นภาคที่ผมชอบที่สุดในซีรีย์ไฟนอลแฟนตาซีอย่างช่วยไม่ได้ ความจริงผมเล่นเกมนี้ตั้งแต่สมัยแฟมิคอม  แต่นั้นเป็นแค่เล่นนิดหน่อย มาเล่นจริงๆ ก็เมื่อมีคนทำแบบแปลอังกฤษบนเครื่อง DS เล่นใน PC นี้แหละ ถึงรู้เรื่องราวในเกมแบบทะลุปรุโปร่ง และเล่นโดยไม่ใช่โกงเลเวลด้วย ได้อารมณ์ตื่นเต้น โหดหินดี

ในด้านเนื้อเรื่องนั้น แม้ว่าฉากหลังจะเป็นแบบเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรม ไม่ใช่โลกแฟนตาซีเหมือนที่ผ่านมา แต่ภายรวมยังคงเป็นประเด็นการกอบกู้โลก ตัวร้ายกอบกู้โลกเช่นเดิม เพียงแต่คราวนี้มีการเพิ่มเรื่องปูมหลังตัวละครของแต่ละตัวที่แต่ละคนนั้นก็แอบซาบซึ้ง เศร้า อย่างมีอารมณ์ร่วม

 

       

Final Fantasy VII

                
            
ไฟนอลแฟนตาซี 7 ถือว่าเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น เห็นได้จากความนิยม ยอดขาย โดจิน และภาคเสริมที่มีอีกมากมาย และถือว่าเป็นภาคที่เริ่มฉีกแนวต่างๆ มากกว่าภาคอื่น ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิก การดำเนินเรื่อง ไปจนถึงตัวละครเลยทีเดียว

                เนื้อหาและโครงเรื่องของไฟนอลแฟนตาซี 7 นั้นแตกต่างจากทุกภาคที่ผ่านมา เพราะคราวนี้เนื้อหาไม่ใช่โลกแฟนตาซีแบบยุคยุโรปกลางเหมือนภาคก่อนๆ แต่เป็นเรื่องราวของโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีไฮเทค ออกแนวไซไฟยุคอนาคตมากกว่า ซึ่งกล่าวถึงบริษัทชินระ คัมพานี ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นศูนย์กลางและผู้ควบคุมระบบการเมือง และทางการทหารที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยพวกเขาใช้ได้สูบพลังงานของโลกมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านต่างๆ รวมไปถึงการดัดแปลงมนุษย์ให้เหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไป อย่างไรก็ตามด้วยการใช้พลังงานมากเกินไปทำให้โลกเริ่มเสื่อมโทรมลง รวมไปถึงการปกครองของบริษัทที่ทำให้ชาวเมืองเดือดร้อนจึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่มีองค์กรเล็กๆ องค์กรหนึ่งพยายามต่อต้านบริษัทดังกล่าว

                ตัวเอกของเรื่องคือนายทหารรับจ้างชื่อคลาวด์ สไตรฟ์ซึ่งสูญเสียความทรงจำไปและได้รับจ้างทำงานให้กับองค์กรต่อต้านชินระ ซึ่งตอนแรกเขาทำงานเพื่อเงิยและไม่เข้าสังคม แต่หลังจากได้พบทีฟา และคนสำคัญอย่างแอริธ เผ่าโบราณที่กุมความลับปกป้องดวงดาวเอาไว้ และต่อมาเขาก็ได้พบเซฟิรอสที่เป็นตัวต้นเหตุเกิดเรื่องทั้งหมด พร้อมฉากสะเทือนใจกับการสูญเสียแอริธ จนคลาวด์อาการจิตตก ก่อนที่จะคืนกลับมาและร่วมมือกับพรรคพวกในการหยุดแผนการเซฟิรอสและปกป้องโลกไว้ได้

ไฟนอลแฟนตาซี 7 ยังเป็นภาคแรกที่ทำในรูปแบบกราฟิกสามมิติ ทั้งตัวละครและฉาก จากการสำรวจที่ผ่านมา ไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้ถือเป็นภาคที่ถูกยกให้เป็นภาคที่ขายดีที่สุดในตระกูล ไฟนอลแฟนตาซี ซึ่งขายได้มากกว่า 9.72 ล้านชุดทั่วโลก (สำรวจเมื่อเดือนมีนาคม 2006)

                ไฟนอลแฟนตาซีถือว่าเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จมากกว่าหลายๆ ภาค เพราะมันโด่งดังไปยังฟากตะวันตกด้วย เพราะที่แล้วมาพวกฝรั่งไม่ค่อยนิยมระบบ RPG ของญี่ปุ่นนัก แต่พอมาเจอภาค 7  ทำให้หลายคนชอบและเริ่มหันมาสนใจไฟนอลแฟนตาซี 7 จำนวนมาก

นอกจากนี้สิ่งที่ภาคนี้ประสบความสำเร็จก็คือตัวละครในเกมทำได้อย่างมีมิติและการออกแบบที่โดดเด่น โดยเฉพาะพระเอกคคลาวด์ที่มาดนิ่งๆ แต่แอบน่ารักถูกใจแม่ยกเป็นแถวๆ นอกจากนั้นสองนางเอก ไม่ว่าจะเป็นทีฟาที่ได้รับความนิยม (โดยเฉพาะในวงการโดจิน) และแอริธกับฉากการตายของเธอยังสร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่เหล่าแฟนๆ ไปทั่วโลกก็ว่าได้

โดยส่วนตัวภาคนี้ผมไม่ค่อยมีเวลาเล่นสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นไปได้หากว่างๆ จะกลับมาเล่นดู

 

Final Fantasy VIII


               ไฟนอลแฟนตาซี 8 ถือว่าเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้ภาค 7 แถมยังดึดดูดคนเล่นเกมที่เป็นผู้หญิงค่อนข้างมาก เพราะพระเอกในเกมนี้หล่อมากนั้นเอง

ส่วนเนื้อหาของภาคนี้ก็แตกต่างจากภาคที่ผ่านๆ มา เพราะว่าเกมมีบรรยากาศเป็น "ชีวิตวัยเรียน"  โดยพระเอกชื่อ สควอลล์ เลออนฮาร์ต ชายหนุ่มผู้เงียบขรึมและมีชีวิตโดยคำนึงถึงหน้าที่ ซึ่งเขาก็พรรคพวกต้องทำภารกิจที่โรงเรียนมอบมาเพื่อเลื่อนขั้นเลื่อนยศ แต่ช่วงหลังต้องเข้ามาพวกพันกับชะตากรรมของโลก

ระบบของเกมไฟนอล แฟนตาซี 8 ถือว่าเป็นอีกครั้งที่มีการทดลองระบบใหม่ๆค่อนข้างมาก อาจเรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติรูปแบบระบบการเล่นของไฟนอลแฟนตาซีครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งทีเดียว เช่นการตัด MP ออกไป และให้ใช้คาถาในแบบของไอเท็มแทน หรือหีบสมบัติที่ถูกแทนที่ด้วยจุดดรอว์คาถา โดยผู้สร้างให้เหตุผลว่า เป็นการไม่สมจริงหากจะมีหีบสมบัติวางอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนๆอยู่ไม่น้อยถึงระบบที่เปลี่ยนไปจนบางครั้งสร้างความยุ่งยากในการเล่น

อย่างไรก็ตามหลังจากวางขาย 3 เดือนแรก ในปี 1999 ไฟนอลแฟนตาซี VIII ก็ทำสร้างยอดขายมากกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเกม ไฟนอลแฟนตาซี ภาคที่ยังคงเป็นสถิติขายเร็วที่สุดตราบจนทุกวันนี้

สำหรับภาคนี้ในเมืองไทยถือว่าเป็นที่นิยมมาก และเคยเป็นข่าวหน้าหนึ่งมาแล้วเมื่อมีเด็กช่ายคนหนึ่งอินกับเกมมาก (โดยเฉพาะฉากพระเอกและนางเอกเต้นรำในงาน) แต่พอไปพูดกับพ่อแม่บอกว่ามันไม่มีในโลกแห่งความจริง เด็กชายเสียใจมากเลยผูกคอตาย ซึ่งเป็นข้าวดังมากในสมัยนั้น (ซึ่งผมเองก็จำไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ถึงสาเหตุที่ผูกคอตาย)

ส่วนผมนั้นไม่ได้เล่นภาคนี้ เพราะรับอะไรหลายๆ อย่างในภาคนี้ไม่ค่อยได้ เพราะเป็นภาคแรกๆ ที่ใช้ภาพตัวละคร 3D สมจริงเต็มรูปแบบในขณะที่ผมคุ้นกับตัวละครแบบาสัดส่วน SD น่ารักมากกว่า และเนื้อหาแนวโรงเรียนที่แหวกแฟนตาซีทุกภาค ทำให้ผมเมินอย่างช่วยไม่ได้

 

       

Final Fantasy IX


                ไฟนอลแฟนตาซีภาค 9 วางจำหน่ายเมื่อปี 2000 ถือว่าเป็นภาคสุดท้ายที่เล่นบนเครื่องเกม
เพลย์สเตชัน และยังถือเป็นการกลับมาของตัวละคร เช่น วีวี่ จอมเวทย์ดำ และเนื้อเรื่องของ ไฟนอลแฟนตาซี ยุคคลาสสิกอีกด้วย ถือเป็นการปลุกความทรงจำที่แฟนไฟนอลดียังจำกันได้ขึ้นมาอีกครั้ง และเป็นภาคที่ผมอยากเล่นที่สุดในเวลานี้หากมีโอกาสได้เล่นอีก (รอว่างๆ จะหาเวลาเล่นสักหน่อย)

สำหรับเนื้อเรื่องไฟนอลแฟนตาซี 9 กลับมาสู่ยุคก่อนๆ อีกครั้ง และน่าจะเป็นภาคที่ตัวละครน่ารักอีกภาคหนึ่ง โดยเนื้อหาโลกแฟนตาซีแห่งหนึ่งที่มีหลากหลายเผ่าฝัน โดยเริ่มต้นที่พระเอกหางลิง (โกคู?) ชื่อซีดานและพรรคพวกจากคณะละครสัตว์ได้ตัดสินใจเจ้าหญิงการ์เน็ตตามคำสั่งของใครบางคน โดยเธอได้ดินทางกับซีดานเพื่อคิดหาวิธีแก้อาการผิดปกติของเสด็จแม่ของเธอ ที่จู่ๆ มีนิสัยโหดร้ายขึ้น (ว่าแต่ทำไมแม่ลูกหน้าตาไม่เหมือนกันหว่า?) ซึ่งระหว่างทางซีดานและเจ้าหญิงการ์เน็ตก็ได้พบพรรคพวกมากมาย และได้รู้ว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดคือคูจา (ที่แต่งชุดซะ....) และต่อมาพรรคพวกของซีดานก็เข้ามาพวกพันกับซะตากรรมหายนะของโลกใบนี้อย่างช่วยไม่ได้

สำหรับเกมไฟนอลแฟนตาซีภาค 9 ความจริงก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่น เนื้อเรื่อง หรือความลึกของเกม แต่อย่างไรก็ตามกลับเป็นภาคที่หลายคนไม่ค่อยจดจำสักเท่าไหร่นัก แม้จะมีหลายคนชอบภาคนี้ก็ได้ อาจเนื่องมากจาก 2 ภาคที่ประสบความสำเร็จสูงนั้นตัวละครจะดูสมจริงพระเอกเท่หล่อมาก แต่ภาคนี้ได้ออกแบบตัวละครออกมาน่ารัก เนื้อหาลดความจริงจังไปบ้าง (อาจเป็นเพราะตัวละครน่ารักทำให้เรื่องดูจริงจังลดลง) และพระเอกเป็นลิง จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ทำให้หลายคนลดความสนใจไปบ้าง แต่กระนั้นภาคนี้ก็ปลุกอารมณ์เก่าๆ ของแฟนตาซีสมัยก่อนได้ดี

สำหรับภาคนี้ผมค่อนข้างมีความทรงจำฝังใจเหมือน คือตอนนั้นก็เล่นในเครื่องเพลย์สเตชั่น ซึ่งเกมมี 3 แผ่นจบใช่เปล่า แต่ตอนใกล้จบแผ่นที่หนึ่งแผ่นดันเสียซะงั้น ทำให้ผมไม่สามารถเล่นไฟนอล 9 จบจบด้วยประการซะเอง และไฟนอลแฟนตาซีภาคต่อมาผมก็ไม่เวลาเล่นแล้ว ดังนั้นจึงขอจบอันดับแต่เพียงเท่านี้

 

 

ทุกวันนี้ไฟนอลแฟนตาซียังคงเป็นเกมที่รอคอยสำหรับหลายคน พร้อมกับการแตกสาขา หลายภาคมากมาย อย่างไรก็ตามก็มีเสียงหนึ่งสำหรับใครบางคนที่บอกว่าไฟนอลภาคใหม่ๆ เริ่มออกทะเลไปทุกที รวมไปถึงการทำตามใจฝรั่งมากขึ้น จนไม่มีความเป็นไฟนอลแฟนตาซีอยู่แล้ว ซึ่งต้องคอยดูต่อไปว่าไฟนอลภาคใหม่ต่อไปจะสามารถตอบรับคนเล่นเกมทั้งใหม่และเก่าหรือไม่

 

อ้างอิงจาก วิกีพีเดียไทยและวิกีพีเดียอังกฤษ

 

 
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 521 : 9 ไฟนอลแฟนตาซีในความทรงจำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6673 , โพส : 21 , Rating : 75% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 21 : ความคิดเห็นที่ 19835
เล่นมาหมดแล้ว ไฟนอลแฟนตาซี ที่จัดกว่าเด็ด คนทั่วโลกสรุป เป็น ภาค 6 7 8 10 7 กับ 10 ได้รับคำชมโดยเกมเมอร์ดังๆหลายๆคน จัดว่า เต็ม 10 คะแนน (ถ้าให้คะแนนกันนะ) แถม ยอดขายพุ่ง จนถึงปัจจุบันค่ะ ขนาดผ่านมาแล้วหลายปี ส่วนตัวชอบ ภาค 7 8 10 10-2 มากๆ ภาค 7 ถือว่าเป็นสุดยอด ออกแบบได้ดีทั้งเนื้อเรื่องที่แฟนตาซีสมชื่อ ระบบต่างๆ ภาค 8 มีข้อเสียตรงที่ระบบ draw คาถา GF เนื้อเรื่องไม่ใช่เป็นแนวโรงเรียน แค่ฉากเริ่มต้นของเรื่องเฉยๆ เนื้อเรื่องเป็นการต่อต้านแม่มดเสียมากกว่า และความรักระหว่างหนุ่มสาว พ่อแม่ที่มีต่อลูก ภาค 10 กับ ชอบนางเอกคะ ยูน่าโคตรน่ารัก 5555 เป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างแฟนตาซีพอควร แทรกความรักของหนุ่มสาว เข้าไป แปลกไปจากเดิมที่ รับการต่อสู้GF เราสามารถบังคับเลือกสู้เองได้ ชอบตรงน้แหละคะ และมีคิวการต่อสู้ ถ้าเลือกตรงนี้ คิวของใครต่อไป เราหรือศัตรู่ทำให้เราวางแผนเกมไม่ให้แพ้ได้ง่ายหน่อย ชอบมากๆ ภาค 10-2 นางเอก ยูน่าตามหาพระเอกคนเดิมในภาค10 ตัวเอกเป็นผญ 3 คน เป็นภาคต่อที่ดึงดูด ผญ อย่างเรามาก ระบบการต่อสู้ สามารถเปลี่ยนอาชีพของตัวละครได้ แหวกแนวได้อีก คะ ภาค 12 ก็แหวกแนวจากเดิมสุดๆ เหมือนเล่น ranknarok สงสัยคนออกแบบเอาไอเดียตรงนี้มา สนุกไปอีกแบบ แต่ภาคต่อมาระบบต่อสู้ก็กลับมาแบบเดิม ไม่ชอบที่สุด คือ ภาค 13 ตัวละครหน้าตา ส่วนสมจริงและเล่นยากและเนื้อเรื่องคืออะไร -.-" เป็นธรรมดาที่ภาคต่อๆมา พัฒนาตัวละคร เป็น 3D เหมือนของจริง ตามเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปเรื่อยๆที่มี อีก ไม่กี่ปีข้างหน้า หน้าตาตัวละครคงเหมือนคนปกติเลยล่ะ -.- พี่แคมลองเล่นภาคหลังๆลองดูนะคะ
Name : 12345 [ IP : 110.77.247.95 ]

วันที่: 26 มีนาคม 2557 / 16:17
# 20 : ความคิดเห็นที่ 18197
XIII ภาพสวยอย่างเดียว เนื้อเรื่องตรงเกินไป แต่ก็ชอบนะ มีคนหักเเผ่นทิ้งด้วย ถ้าถามว่า ชอบที่สุดมั้ย
ไม่่เลย ชอบภาค 9 ที่สุดหลังจากที่เล่นมา จบจบ เล่นตั้งเเต่ภาค 7-13 ภาค ภาค9 แผ่น 2 เพิ่งมาเสียฉากค้าง มีสำรอง 3 ชุด ยังมาเสียอีก
เราว่าหลังๆ เกมเริ่มออกทะเลอย่างที่ว่า เเหละ กะว่าจะเล่นภาค 9 ใน PS3 นี้เเหละ ใน PS3
สามารถซื้อมาเล่นได้มีเเค่ ภาค 7-9 มั้งนะราคา 300+ ก่า เเต่เรายังเก็บเเผ่น Ps1 ไว้อยู่นะ
Name : ๐๐_ZiYou_๐๐ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ๐๐_ZiYou_๐๐ [ IP : 115.67.6.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 เมษายน 2556 / 20:43
# 19 : ความคิดเห็นที่ 17670
#17707 นั่นสิ  สงสัยจำสลับกัน ฮ่ะๆๆ

แต่ที่แน่ๆ  บทสรุปถูกกว่าแยะ

เห็นว่าภาค XIII โดนด่าเละเทะ เกือบเก็บตังซื้อ PS3 เพราะเกมนี้แล้วมั๊ยล่ะ 
Name : @-Fayrido-@ < My.iD > [ IP : 49.49.51.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2556 / 21:03
# 18 : ความคิดเห็นที่ 17669
คุณความเห็นที่ 17704 ภาค7 มัน3แผ่น ภาค 8 4แผ่นไม่ใช่เหรอ
Name : มะสา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มะสา [ IP : 171.6.186.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2556 / 20:09
# 17 : ความคิดเห็นที่ 17668
เป็นตอนที่ยาวนานมากกว่าจะเสร็จ (แถมลอกวิกีพีเดียมาอีก)

ซึ่งบอกแล้วว่าภาคที่ผ่านๆ มาผมก็ไม่ได้เล่นแล้ว เพราะตัวละครสมจริงไม่มีความโมเอะน่ารักแล้ว

แต่ไฟนอลวางแผนภาค GBA ผมเล่นน่ะ น่ารักดีPS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.254.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2556 / 19:08
# 16 : ความคิดเห็นที่ 17667
ไม่มีภาค 10 เหรอครับ = =
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 58.8.184.24 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2556 / 16:39
# 15 : ความคิดเห็นที่ 17666
ยิ่งเข้าใกล้โลกความเป็นจริงเท่าไหร่  ก็ห่างไกลจากความเป็นแฟนตาซีเท่านั้น

ผมเล่น FF ครั้งแรกที่ภาค VIII เหตุเพราะเพิ่งจะมีเมโมรี่การ์ดเป็นของตัวเองครั้งแรก  และอยากลองเล่นเกมตระกูลนี้ดู

+ กับในร้านตอนนั้น  ภาค VII  4 แผ่นแพง บทสรุปเล่มละ 200+ แพง

แต่ภาค VIII มี 3 แผ่น บทสรุป 35 บาท  เลยหยิบภาค VIII มาเล่นก่อน ก็สนุกดีครับภาพสวย เป็นเกมที่เล่นแล้วคุ้มค่า แต่ผมไม่รู้เนื้อเรื่องอะไรเลย ตอนนั้นอ่านอังกฤษไม่ออกไม่รู้มันคุยไรกันบ้าง  แรกๆก็แนวโรงเรียนหรอกเล่นไปชั่วโมงเศษก็เรียนจบและ  แต่ตอนหลังมันไม่ใช่แนวโรงเรียนเลย

พอเล่น VIII ก็ไม่คิดจะกลับไปหา VII มาเล่น เพราะเพื่อนมันเล่นจบต่อหน้าเรา รู้อะไรเป็นอะไร เนื้อเรื่องยังไง จบยังไง ใครตาย + ภาพด้อยกว่า VIII  โขอยู่

กลับมาเล่นอีกทีก็ IX เลย ไม่รู้ภาคนี้คนออกแบบตัวละครคลั่งบอลโลกปีนั้นรึไง ?

พระเอกชื่อ " ซีดาน " ......  นามสกลุล " ไทรบอล " ....... จะบอกว่านัดชิงซีดานมันยิงแฮททริคใส่บราซิลงั้นสินะ ??

ภาคนี้ผมเล่นไปอคติไป   เพราะพระเอกมันหน้าลิง  ซึ่งในชีวิตจริง ผมไม่เคยคิดซักเสี้ยว ว่า" ลิงมันน่ารัก " ไม่มีการ์เน็ตตูเล่นไม่จบแน่  ของคุณแคมมี่บอกแผ่น 1 เสียสินะ   ผมซวยกว่า แผ่นสุดท้ายเสีย !!! ฉากจบค้าง

ภาค X ข้าม เหม็นขี้หน้าพระเอก + ไม่มีเมโมรี่การ์ดของ PS2

ภาค X-2 ข้าม  แป๋วแหว๋วเกิ๊น 

ภาค XI ข้าม  ไม่รู้จะไปหาเล่นที่ไหน

ภาค XII เล่นยังไม่จบ  แต่เป็นภาคที่ผมไม่ชอบระบบการเล่นเลย เหมือนวิ่งไล่จับยังไงไม่รู้  ( แต่มีหลายคนชอบ ) แถมมนต์อสูรภาคนี้ต้องบอกว่า " กาก " ไร้ซึ่งความอลังการ  เล่นไปจืดไปครับภาคนี้

หลังจากเล่นมา 2 - 3 ภาคก็เกิดความสงสัย  คนเขียนบทมันมีปัญหาหัวใจสมัยเรียนรึไงนะ?

ภาค VIII  จริงๆ นางเอก ( รีนัวร์ ) เธอแอบสนใจคู่ปรับพระเอก ชาร์ อัสนาเบิ้ล  เอ้ย  ไซเฟอร์ตะหาก แบบนี้ต้องบอกว่า " แย่งกิ๊กชาวบ้าน !! "

ภาค X นางเอกมันเข้าพีธีแต่งงานกะตัวอะไรซักอย่างสีฟ้าๆไม่ใช่เรอะ  " แย่งเมียชาวบ้าน  !!?? " 

ภาค XII นางเอกแต่งงานแล้ว แต่คุณสามีม่องเท่งตั้งแต่ต้นเกม .... ไม่รู้ตอนจบจะเป็นไง ยังเล่นไม่จบ
Name : @-Fayrido-@ < My.iD > [ IP : 49.49.51.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2556 / 13:30
# 14 : ความคิดเห็นที่ 17662
จากโทเอะมา 3D จริงจังสุดๆ -0-
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 110.164.106.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2556 / 15:32
# 13 : ความคิดเห็นที่ 17657
ไฟนอลแฟนตาซีโมเอะมากมาย -v-
Name : Dr.Boring [ IP : 124.122.118.177 ]

วันที่: 24 มกราคม 2556 / 00:14
# 12 : ความคิดเห็นที่ 17655

โรซ่า ฟาร์เรล


รีเดีย 


PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.248.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มกราคม 2556 / 11:38
# 11 : ความคิดเห็นที่ 17654
ลงในนี้ละกัน


(จากซ้ายไปขวา) บัทซ์ คลาวเซอร์, คูรูรู ไมเยอร์ บัลเดเชียน,  เลนน่า ชาร์ล็อต ไทคูน และ ฟาริส เชอร์วิซ (เป็นภาคที่เป็นกลุ่มผู้หญิงเกือบทั้งหมด (ฮ่า))


ทีน่า แบรนฟอร์ด


เซลีส เชียร์แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 มกราคม 2556 / 11:34

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.248.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มกราคม 2556 / 11:29
# 10 : ความคิดเห็นที่ 17653
อยากให้ลงรูปตัวละครหน่อยครับ นึกไม่ออกแล้วอ่ะ >< น้าาา
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 110.164.106.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มกราคม 2556 / 03:38
# 9 : ความคิดเห็นที่ 17651
ภาค 5 นี้เห็นรูปตัวเอกที่ได้ลง Dissidia เลยนึกออกแต่ไม่รู้จักจริงๆ
(เราเองก็เล่นภาค 4 เป็นภาคแรก(ที่เขาทำภาษาไทยนั้นแหละ)
PS.  คนน่ามองแต่ไม่น่ารัก คนน่ารักแต่ไม่น่ามอง ฉันนี่แหละคือคนนั้นที่ไม่น่ารักและไม่น่ามอง
Name : HoLyNe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HoLyNe [ IP : 118.172.16.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มกราคม 2556 / 23:57
# 8 : ความคิดเห็นที่ 17649
ว่าแต่ทำไมโลโกภาค5ไม่คุ้นเลยมาจากเวอร์ไหนครับ
Name : derega < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ derega [ IP : 115.87.23.29 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มกราคม 2556 / 19:44
# 7 : ความคิดเห็นที่ 17648
ถ้าเอาในใจตลอดกาลก็ต้อง ภาค 6 เพลงเพราะ ตัวละครหลากหลาย เนื้อเรื่องสุดยอด แถมเล่นได้ยาวๆๆๆๆๆๆ
ตอนที่เล่น ก่อนจะถึงช่วงที่โลกแตกแล้วเคฟก้าขึ้นเป็นราชา เวลาเดินบนแผนที่โลกจะต้องรอฟังเพลงจนจบรอบนึงก่อนแล้วค่อยออกเดิน สงสัยจะเป็นเอามากนะเนี่ยเรา :P
Name : valenoff [ IP : 61.90.13.147 ]

วันที่: 22 มกราคม 2556 / 11:41
# 6 : ความคิดเห็นที่ 17647
ว่้าวๆ
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 110.164.106.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มกราคม 2556 / 00:39
# 5 : ความคิดเห็นที่ 17645
ชอบภาค 7 ที่สุดเพราะใกล้โลกแห่งความเป็นจริงมากที่สุด
Name : Natthanon.lim < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Natthanon.lim [ IP : 171.99.74.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มกราคม 2556 / 20:26
# 4 : ความคิดเห็นที่ 17641
เล่นภาค1แล้วจำได้ว่าหลงทางบ่อยมาก  ที่สำคัญทำเรือหายตลอด(ลืมว่าไปจอดตรงท่าไหน)
PS.  หากเจ้าไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แล้วเจ้าจะเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร
Name : Redeye Zeon~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Redeye Zeon~ [ IP : 180.183.213.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มกราคม 2556 / 09:51
# 3 : ความคิดเห็นที่ 17640
ว้า ยังดูไม่ถึงภาคนั้นเลยอ่ะ
PS.  อยากเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ หรือ จะเป็นหมาขี้แพ้ดีล่ะ ●ω●
Name : Wⓘtch of Happⓘness < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wⓘtch of Happⓘness [ IP : 202.29.192.245 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มกราคม 2556 / 08:50
# 2 : ความคิดเห็นที่ 17639
ถ้าตอบจริงๆ ภาคที่ 6 มากกว่า เพราะเซลิสน่ารักถูกใจป๋ามาก โดจินก็ทำได้เด็ดดวงติดคอมป๋าให้เสพสมเลยทีเดียว
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.243.132 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มกราคม 2556 / 19:34
# 1 : ความคิดเห็นที่ 17638
ถ้าให้เดาภาค 4 คงจะเป็นอันดับ 1 แต่พี่แคมมี่อาจจะชอบภาคอื่น
PS.   ความเป็นไปได้ทำให้มนุษย์ยิ่งใหญ่
Name : @BluePlanet@ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @BluePlanet@ [ IP : 101.108.161.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มกราคม 2556 / 19:04
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android