คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 519 : 10 เกม RPG (ญี่ปุ่น) ที่น่าสนใจ by Cammy


     อัพเดท 19 ม.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,528 Overall : 2,763,110
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 519 : 10 เกม RPG (ญี่ปุ่น) ที่น่าสนใจ by Cammy , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12008 , โพส : 31 , Rating : 67% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดเกมเล่นตามบทบาท (Role-Playing Game) คือเกมประเภทหนึ่งที่ผู้เล่นสมมุติรับบทเป็นตัวละครหนึ่งในเกม โดยเล่นตามกฎกติกาของเกมผ่านการป้อนคำสั่งและเลือกเงื่อนไขที่เกมกำหนดมา โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นจะเป็นโลกจิตนาการที่เกี่ยวกับการผจญภัยแฟนตาซีเวทมนต์ ไม่ก็ไซไฟ ซึ่งเป็นแนวที่ได้รับความนิยมบนเครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องคอนโซลยังเป็นที่นิยม

                ปัจจุบันรูปแบบเกม RPG จะถูกแบ่งออกเป็น เกม RPG ญี่ปุ่น และ เกม RPG ตะวันตก สำหรับคนไทยแล้วจะคุ้นกับเกม RPG ญี่ปุ่นมากกว่าเพราะว่าตัวละครเหมือนการ์ตูนญี่ปุ่นน่ารักและการผจญภัยเปี่ยมไปด้วยจินตนาการมากกว่า จนหลายเกมเกิดแฟรนไชส์สร้างฐานแฟนผลงานที่ออกมาเมื่อไหร่ยอดขายถล่มทลาย (ในขณะที่บางเกมภาคต่อออกทะเลแบบกู่ไม่กลับ)

                ปัจจุบันเกม RPG ไปไกลมาก แต่ในขณะเดียวกันระบบการเล่นซับซ้อน แต่ในขณะเดียวกันผู้เล่นบางคนก็เริ่มรู้สึกว่าเล่นแล้วเหมือนขาดความรู้สึกอะไรบางอย่าง ไม่เหมือนเกม RPG สมัยเก่าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตนาการ การผจญภัย ความรู้สึกอิน ตัวละครน่ารัก ตามแบบฉบับเอเชีย อีกทั้งราคาของเครื่องเล่นเกมล่าสุดสมัยใหม่มีราคาแพง จึงทำให้คนธรรมดายากที่จะแตะต้องหรือหามาเล่นได้ (บ้านเรามีแต่วิ่งนิ่งไหมสาด)

                อย่างไรก็ตาม มีบางคนพยายามใช้อีกเส้นทางหนึ่งที่ประหยัดเก่า นั้นก็คือการเล่นเกมผ่าน Emulator ในคอม ซึ่งปัจจุบันมีเกมเล่นฟรี ซึ่งเราสามารถเล่นเกม RPG แฟมิคอม, GB. GBA, DS, PS ในคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดาย  (ตอนแรกไม่ผิดกฎหมาย แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกมีกฎหมายออกมาห้ามแล้ว เรื่องนี้ไม่แน่ใจสักเท่าไหร่)

                 10 ต่อไปนี้เป็นเกม RPG บางส่วน แม้บางเกมผมก็ไม่ได้เล่น แต่ไปอ่านรีวิวมาถึงว่าน่าสนใจเลยเอามานำเสนอ อีกทั้งเนื้อหาเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพและจินตนาการ และที่สำคัญมันน่าจะหาเล่นได้ง่าย (??) ซึ่งมีทั้งแบบ ROM

 

10.Pokemon Red/Blue (1996)


              โปเกมอน  หรือในชื่อเต็มว่า พ็อกเก็ตมอนสเตอร์ เป็นวิดีโอเกมแนว
RPG ผลิตและพัฒนาโดยนินเทนโด โดยเวอร์ชั่นแรกๆ ถูกทำในเกม GB ถูกเรียกว่าตลับแดงและตลับฟ้า (และตลับเขียว) ซึ่งแต่ละตลับเนื้อหาการดำเนินเรื่องเหมือนกัน แตกต่างจากชนิดที่โปเกมอนที่เจอเท่านั้น โดยเนื้อหาตอนแรกๆ เป็นเรื่องของเด็กชายคนหนึ่ง (ชื่อขึ้นอยู่กับผู้เล่นจะตั้ง) ที่อยากเป็นสุดยอดเทนเนอร์ในโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า “โปเกมอน” ระบบเกมเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ไล่ตั้งแต่ได้รับโปเกมอน สู้กับโปเกมอนฝ่ายตรงข้าม  (แต่เราไม่ได้สู้เองเพราะโปเกมอนที่เป็นเพื่อนเราจะออกมาสู้แทน) ฝึกโปเกมอน (เก็บเลเวลหรือจำจดท่า) และสะสมโปเกมอน หลักการธรรมดาที่ถูกต่อยอดออกมาหลายภาคมากมายจนถึงปัจจุบัน ผมจำได้ดีว่าผมชอบภาคแรกมากๆ แต่ตอนนั้นยังเด็กไม่มีเงินซื้อ ต้องอาศัยขอเล่นจากญาติ ผมจัดทีมโปเกมอนสามตัว ตัวหลักคือปีกาจู และเดียราดอส (ซึ่งผมพัฒนาจากโคยคิงก์ตั้งแต่เลเวล 5 เลย)

 

9. Final Fantasy 4 (1991)

                
              
ทำไมผมถึงเลือกไฟนอลแฟนตาซี 4 ติดอันดับ แทนที่จะเป็น 7 ที่ถือว่าเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จทั้งในประเทศญี่ปุ่นและนอกประเทศ ก็เพราะภาค 4 ถือว่าเป็นเกม RPG แฟนตาซีจ๋าๆ มากๆ มีครบทุกอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น ตัวละคร การดำเนินเรื่อง ซึ่งมีครบทุกรส (เคยมีคนทำเป็นภาคไทยด้วยน่ะเออ) ส่งผลทำให้ภาคนี้เป็นภาคที่ดังและถูกทำลงหลายเครื่องมาก (และมีภาคพิเศษด้วยซ้ำ)

                Final Fantasy 4 เป็นเรื่องราวของโลกแห่งหนึ่ง ที่พระเอกเป็นเซซิล ซึ่งตอนแรกเป็นอัศวินดำทำตามคำสั่งของจักรวรรดิ หากแต่เมื่อผ่านเหตุการณ์หนึ่งเขาก็เริ่มเคลือบแคลงสงสัยกับคำสั่งของพระราชาเจ้านายของเขา และต่อมาเขาก็ถูกขับไล่ออกจากประเทศ แต่ต่อมา-ภายหลังเขาก็เปลี่ยนอาชีพเป็นพาลาดินและได้พบเจอพรรคพวกระหว่างทาง ทั้งหมดก็ได้ร่วมผจญภัยเพื่อช่วยเหลือโลกจากหายนะ

Final Fantasy 4 ถือว่าเป็นภาคที่ลงตัวที่สุดในไฟนอลแฟนตาซี ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย เนื้อเรื่องที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแฟนตาซีแท้ๆ การวางบทที่พระเอกเปลี่ยนด้านมืดมาเป็นด้านสว่างเรียกอารมณ์ประทับใจมากสำหรับคนเล่นในเวลานั้น นอกจากนั้นภาคนี้ตัวละครที่หลายคนจดจำมากที่สุดคงจะเป็นริเดียจอมเวทย์ขาวตัวน้อยที่เราพบตอนต้นเกม ก่อนที่จะเติบโตเป็นนักเรียกอสูรตอนหลัง เรียกว่าคนเล่นในเวลานั้นได้เห็นการเติบโตของเธอเรียกความโมเอะจากผู้ชมเป็นอย่างมาก

 

8. Grandia (1997)


              Grandia เป็นเกมเดียวในอันดับที่ผมไม่ได้เล่น แต่อยากเล่นมากๆ น่าจะเป็นเกม RPG ของเครื่อง PS ที่เต็มไปเปี่ยมไปด้วยจินตนาการอีกเกมหนึ่ง โดยเนื่องเรื่องเกี่ยวกับโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีจักรกล ที่นั้นมีเด็กชายคนหนึ่งชื่อจัสตินได้สืบทอดหินวิเศษเพื่อทออกเดินทางค้นหาอารยธรรมลึกลับที่หายสาปสูญ ซึ่งระหว่างการเดินทางเขาได้เจอนักผจญภัยคนอื่นๆ (ที่เป็นผู้หญิงสาวน้อยที่น่ารักสองคน) และเป็นศัตรูกับกองกำลังทหารจักรวรรดิ ด้วยระบบการเล่นและเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความประทับใจ ทำให้โหวตจากผู้อ่านนิตยสาร Famitsu ของญี่ปุ่น (เป็นนิตยสารที่ให้คะแนนเกมเข้มงวดมากๆ )ว่าเป็นเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจำนวนเกม 73 เกมที่สำรวจในปี 2006 เลยทีเดียว

(ปล. เกมนี้ผมไม่เคยเล่น แต่สมัยเล่นคอมใหม่ๆ เห็นตัวละครในเกมนี้น่ารักดี ก็อยากจะเล่นเหมือนกัน)

 

7. Riviera: The Promised Land (2004)


              Riviera: The Promised Land
ค่าย Sting อาจเป็นเกมฟอร์มเล็กๆ ที่หลายคนไม่สนใจนัก แต่สำหรับผมแล้วเกมนี้ถือว่าเป็นเกมที่น่าจดจำในชีวิตของผมเหมือนกัน เพราะเป็นเกมที่เล่นแล้วสติแทบแตก แต่ก็ยังเล่นจนจบ ที่สำคัญตัวละครน่ารักมากๆ

                ความจริงแล้วครั้งแรกที่เกมออกนั้นลงเครื่อง WonderSwan Color เมื่อปี 2002 แต่สุดท้ายเครื่องมันเจ๊ง(ในด้านยอดขายและขายเฉพาะในญี่ปุ่น) และต่อมาก็ลงใน GBA เมื่อปี 2004   โดยเนื้อหาของเกมได้หยิบยกตำนานแร็คนาร็อคมาดัดแปลงเป็นอีกตำนาน โดยมีพระเอกชื่อเอนกับเพื่อนของเขาลีดาห์ทั้งสองเป็นเทวดาปีกดำที่ถูกส่งมาทำภารกิจอย่างหนึ่ง หากแต่ระหว่างทางทำภารกิจทั้งสองก็พลาดท่าและกระเด็นไปคนละทิศละทาง เอนสูญเสียความทรงจำและพบว่าตนอยู่ดินแดนหนึ่งที่เรียกว่า “ริเวียร่า” ที่นั้นเขาได้พบฮาเร็ม เอ้ย...... เหล่าสาวๆ ที่มีทักษะการต่อสู้แตกต่างกันออกไป (ซึ่งในเรื่องกลุ่มของพระเอก นอกจากพระเอกแล้ว ล้วนเป็นผู้หญิงทั้งสิ้น) ทั้งหมดรวมกลุ่มกันและทำภารกิจอีกครั้ง

ผมยังจำได้ดี เกมนี้ภาพสวย ระบบต่อสู้ที่ต้องวางแผน และลุ้นมากๆ และเคยสติแตกกับในตอนที่หลงป่าวงกต 4 ฤดู ขอบอกว่าเวลานั้นสติแตกๆ มาก ไขยังไงก็ไม่ได้ มานั่งไขปริศนาเพื่อทั้งวัน (วิธีไขปริศนาจริงๆ คือต้องเดินตามทางที่เขากำหนด ซึ่งมีคำใบ้ไว้แล้ว แต่พอดีผมอ่านไม่ออกเลยสุ่มมั่วแทน วิธีไขคือนับจากฉากแรกให้เดินลง, ขวา, ขึ้น, ซ้าย และช่วงที่สองให้เดิน ซ้าย, ลง, ขึ้น, ลง และขวาจึงออกจากป่าได้) ระบบการเล่นไม่ว่าดำเนินเรื่องหรือฉากต่อสู้อาจซับซ้อนและยากไปนิด แต่หากเข้าใจจะสนุกมาก (เกมนี้ไม่มีระบบ LV. แต่ใช้เก็บ Exp จากอาวุธแทน และที่สำคัญมีระบบความรักของเพื่อนร่วมทางของเรา (ซึ่งมีแต่ผู้หญิงน่ารักทั้งนั้น หุๆ) ซึ่งส่งผลต่อตอนจบตอนจบของเกมนั้นมีหลายแบบ คือจะเป็นฉากพระเอกมีช่วงเวลากับสาวๆ ในกลุ่ม สองต่อสอง ซึ่งจะเป็นใครนั้นก็ตามการเล่นของคุณ (หรืออาจลงเอยกับแมว) แต่อย่าคิดลึกครับ ไม่ถึงขั้นเป็นแฟนหรือคนรักหรอก แค่ระดับเพื่อนสนิท (เพราะผมจิ้นเกมนี้ฮาเร็มอ่ะน่ะ)

 

6. Dragon Quest Monsters (1999)

 
               Dragon Quest Monsters เป็นเกมที่แตกย่อยมาจาก Dragon Quest ผลิตโดนนิกซ์ (สมัยนั้นเป็นที่รู้จักในชื่อสแควร์อีนิกซ์) ซึ่งเนื้อหาเป็นโลกที่เต็มไปด้วยมอนสเตอร์ จอมเวทย์และอัศวิน คล้ายๆ โลกของ Dragon Quest เพียงแต่มาคราวนี้เราไม่ได้ออกไปสู้เอง แต่เป็นการใช้มอนสเตอร์ที่เราได้มาระหว่างทางต่อสู้กับมอนสเตอร์ฝ่ายศัตรู (คล้ายๆ โปเกมอน)

ความจริงแล้วแนวคิดดังกล่าวมาจาก Dragon Quest V (1992) ซึ่งมีระบบเพาะเลี้ยงมอนเตอร์ ผสมพันธุ์มอนสเตอร์อยู่ก่อนแล้ว เพียงแต่นำมาต่อยอดขึ้นจนเป็นเกมใหม่นั้นเอง โดยตัวละครออกแบบด้วยผู้วาดดราก้อนบอล ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว (บางคนเปรียบเทียบว่าเป็นโคลนนิ่งโปเกมอนทีเดียว)

สิ่งที่แตกต่างจากโปเกมอนคือ เกมนี้เมื่อออกมาใหม่ๆ มีส่วนผสมของ Dragon Quest เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบการต่อสู้ ระบบจดจำเวทมนต์ โดยเนื้อหาแรกๆ คือพระเอกเทอรี่ ตัวเอกในภาค 6 แต่เป็นภาคก่อนภาค 6 และเป็นสมัยเขายังเด็กได้เข้าไปมิติหนึ่งเพื่อไปช่วยพี่สาวของเขาที่ถูกคนร้ายปริศนาลักพาตัวไป และเขาต้องมากลายเป็นคนฝึกมอนสเตอร์ และต้องสร้างทีมมอนสเตอร์

มอนสเตอร์ในเกมนั้นเป็นมอนสเตอร์จาก Dragon Quest ความสนุกของเกมนี้คือการผสมพันธุ์มอนสเตอร์ให้แข็งแกร่งที่สุด แน่นอนสิ่งที่จำเป็นคือต้องมีตารางผสมมอนเสตอร์ หากไม่มีก็เหมือนงมเข็มในมหาสมุทร และจุดหมายสำคัญที่สุดนั้นก็คือการผสมให้ได้ “จอมมาร” (ซึ่งเป็นบอสใหญ่จากเกม Dragon Quest แต่ละภาค) ถ้าจำไม่ผิดคือจอมมาร “โซม่า” ถือว่าเป็นจอมมารที่แข็งแกร่งที่สุดในภาคแรก แต่ปัญหาคือวัตถุดิบผสมจอมมารด้วยนี้ดูยังไงก็เป็นไปไม่ได้เลย บางคนใช้เวลาการผสมจอมมารแต่ละตัวนานมาก ทำให้เป็นอีกเกมหนึ่งที่ผมใช้เวลานานมาก แม้ว่าจะจบในส่วนเนื้อเรื่องแล้วก็ตาม (สิ่งที่หงุดหงิดในเกมนี้มีอย่างเดียวคือพบเจอมอนสเตอร์ง่ายมาก เดินไปแค่สองก้าวก็จะเจอแล้ว)

 

5. Breath of Fire (1993)


               หลายเว็บยกให้
Breath of Fire 2 ว่าเป็นภาคที่ดีที่สุด (เพราะมีสาวน่ารักถึง 2 คน) แต่สำหรับผมแล้วภาคแรกของซีรีย์ Breath of Fire น่าจะมีภาคที่ดีและเป็นต้นกำเนิดตำนานในหลายภาคถึง 5 ภาค (รวมภาค Breath of Fire: Dragon Quarter)

Breath of Fire  เป็นเกมของ Capcom ลงครั้งแรกในเครื่อง Super Nintendo Entertainment System ซึ่งมีจุดเริ่มเหมือนๆ กันคือพระเอกชื่อ “ริว” มีพลังมังกร และนางเอกจะชื่อ “นีน่า” ซึ่งเป็นสาวมีปีก โดย 4 ภาคจะเกิดในโลกแฟนตาซีที่มนุษย์และมนุษย์สัตว์อาศัยอยู่ร่วมกัน  เท่าที่จำได้เกมดังผมเล่นเกมในโปรแกรมเล่น GBA ใน PC ซึ่งเป็นเรื่องราวของ “ริว” ชายหนุ่มที่เป็นหนึ่งในตระกูลมังกรไฟที่รอดตายคนสุดท้ายจากการกวาดล้างของจักรวรรดิ และซาร่าพี่สาวก็ถูกลักพาตัว ทำให้เขาต้องออกเดินืทางไปทั่วโลก ซึ่งระหว่างทางเขาก็พบนีน่าเจ้าหญิงมีปีกที่สามารถแปลงร่างเป็นนกขนาดใหญ่ และเพื่อนอีกมากมาย

แม้ว่า Breath of Fire จะมีความเป็นแฟนตาซีจ๋า พระเอกมาแบบน้ำเน่า เก่ง กล้าหาญ รักความยุติธรรม แต่ก็ประสบผลสำเร็จพอสมควรแม้ไม่อาจจะสูไฟนอลแฟนตาซีหรือดราก้อนเควสได้ก็ตาม และจนบัดนี้ยังมีภาคใหม่ ภาค 6 จากแคปคอมแต่อย่างใด

(ปล. โดจินมืดริวกับนีน่าอย่างแหล่ม)

 

4. Tales of Destiny (1998)


                ซีรีย์
Tales ยังคงเป็นซีรีย์ที่ได้รับความนิยมจนมีหลายภาคจนถึงปัจจุบัน แม้จะสำเร็จบ้าง แป๊กบ้าง แต่ก็เป็นเกมที่สร้างชื่อให้กับค่าย Namco ซึ่งเป็นเกมที่ดูเรียบๆ แต่ว่าระบบการเล่น ระบบการต่อสู้นั้นเข้ากันได้อย่างลงตัว เพราะว่าเป็นระบบต่อสู้ซึ่งเน้นแอ็คชั่น ซึ่งผู้เล่นสามารถต่อสู้โดยเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ในกพื้นที่ต่อสู้ที่เดินด้านข้าง ซึ่งต่อมาถูกเรียกว่า  LMBS - Linear Motion Battle System

เนื้อหาเป็นเรื่องของสตัน เด็กหนุ่มที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นทหารของเซนกัลโด้เลยแอบขึ้นเรือเหาะ หากแต่ระหว่างเดินทางจู่ๆ ก็มีมอนเสตอร์บุกมาถล่ม สตันเลยหนีตาย และในขณะที่หนีมาห้องหนึ่งเขาก็พบดาบเล่มหนึ่งที่สามารถพูดกับเขาได้และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยครั้งใหญ่ของสตันและพรรคพวก

Tales of Destiny เป็นเกมภาคที่สองของซีรีย์ (ภาคแรกคือ Tales of Phantasia) และเป็นภาคแรกของเครื่อง PS แม้ตัวเกมจะมีการวิจารณ์ทั้งด้านลยหรือบวกแต่กระนั้นเกมก็ขายได้เป็นล้านก็อปปี้และทำให้เกมที่ขายดีที่สุดของซีรีย์ในปี 2007 เลยทีเดียว

 

3. Chrono Trigger (1995)


              เกมนี้พึ่งโหลดมาเล่นตะกี้เอง ซึ่งจะว่าไปหากมีการจัดอันดับเกม
RPG ญี่ปุ่นยอดเยี่ยมตลอดกาล จะต้องมีชื่อของเกมนี้ติดอยู่ด้วยอีกครั้ง และเป็นเกมที่ไม่เคยมีภาคต่อ และเปลี่ยนเป็นรูปแบบจากเดิม ไม่ว่าจะลงเครื่องไหนกราฟฟิคก็ยังคงเป็นแบบนั้น

Chrono Trigger ในเป็นเกมที่ผลิตโดยสแควร์ กล่าวกันว่าเป็นเกมภาษาที่ดีที่สุดในยุคนั้น และเป็นเกมภาษาที่ดีที่สุดตลอดกาล เนื่องด้วยทีมงานที่สุดยอด ตัวละครออกแบบโดยอากิระ โทริยามะคนวาดดราก้อนบอลได้สร้างเกมที่มีกราฟฟิกสวยงามมากในยุคนั้น เนื้อหาก็โดดเด่นเข้มข้น แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายสิบปีความสนุกก็ไม่เสื่อคลาย

เนิ้อหาของเกมเป็นเรื่องราววุ่นๆของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่เข้าไปพัวพันยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของราชาปีศาจและความพินาศของโลก ผ่านทางเครื่องย้อนเวลาซึ่งพระเอกต้องเข้าไปมิติเวลาไปหลายยุคสมัยไม่ว่าจะเป็นยุคโบราณไปจนถึงแฟนตาซีและยุคอนาคตล้ำยุคพร้อมกับพบเพื่อนร่วมทางมากมายหลายคน ระบบการเล่นของเกมจะเป็นแบบ Turn Base คือไม่มีการตัดฉากเข้าการต่อสู้ ศัตนูที่เห็นในฉากแบบไม่มีสุม เวลาสู้ก็สู้กันในฉากนั้นเลย แต่ความสนุกคือการผสามท่าไม้ตายของเพื่อนในทีมสามารถทำได้มากมายหลายหลายและจำเป็นอย่างยิ่งในการวางแผนต่อสู้กับบอสสุดโหด

 

2. Wild Arms 5 (2006)


              ทำไมผมถึงให้เกมนี้ติดอันดับ 2 ไม่รู้สิ อาจเป็นเพราะเป็นเกม
PS2 ที่ผมพึ่งเล่นแบบจริงๆ จังๆ ไม่นานมานี้เอง เลยสนุก น่าประทับใจล่ะมั้ง

Wild Arms ของโซนี่และ Media Vision นับเป็นอีกหนึ่งเกมภาษาที่นักเล่นเกมภาษาต่างรู้จักกันค่อนข้างมาก ซึ่งมีจุดหนึ่งคือโลกแฟนตาซีที่ฉากหลังเป็นโลกคาวบอยตะวันตก และระบบการต่อสู้อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ เสมอ โดยภาคนี้เป็น 5 ที่ของเกมที่ทำขึ้นเพื่อฉลอง 10 ปีของตระกูลดังกล่าว

ปกติเกมนี้จะมีตัวละครหลักสามคน แต่ภาคนี้มาแปลกเพราะปกติตัวเกมจะต้องมีการเล่นเนื้อเรื่องตัวละครแยกกัน พอจบเนื้อเรื่องของแต่ละคนจึงค่อยมาให้เจอกัน แต่มาคราวนี้เนื้อเรื่องให้ตัวละครทั้งสามมาพบกันตั้งแต่ต้น โดยเป็นเรื่องของดีม สตาร์คชายหนุ่มอายุ 16 ปีที่มีความใฝ่ฝันเป็นนักผจญภัยนิสัยร่าเริงและรักความยุติธรรม ซึ่งวันหนึ่งเขากับเรเบ็คก้า สไตรแซนด์ เด็กสาวอายุ 16 ปีเพื่อนสมัยเด็กของดีน มีพลังวิเศษและร่าเริงชอบหยอกล้อดีมเสมอ ชอบฉากคัตซีนระหว่างดีมสตาร์และ น่ารักดีไปผจญภัยในหุบเขาใกล้หมู่บ้านของเขาและเขาก็ได้พบผู้หญิงลึกลับคนหนึ่งชื่ออวาลิล วาน ฟรูลที่ตกลงมาท้องฟ้าพร้อมกับแขนซ้ายของโกเลม และเธอจำอะไรไม่ได้เลย นอกจากชื่อของตัวเองและคำปริศนาที่ว่า “จอห์นนี่ แอปเปิ้ลซีด” ซึ่งเป็นชื่อของใครไม่ทราบได้ และแล้วการผจญภัยของทั้งสามก็เริ่มต้นขึ้น

ระบบการต่อสู้ของภาคนี้เป็นแบบ Hex ซึ่งเป็นช่องรูปหกเหลี่ยมมีหลายช่องแล้วแต่ฟื้นที่ปรากฏ ซึ่งตัวละครสามารถย้ายช่องได้อิสระ และแต่ละช่องสามารถใช้คุณสมบัติธาตุต่างๆ นอกจากนี้ยังมีฉากคัตซีนท่าไม้ตายคู่ ซึ่งผมค่อนข้างชอบฉากคัตซีนของดีม สตาร์คและเรเบ็คก้าเป็นพิเศษ

 

1.Ib


           ทำไมผมยกให้เกม
RPG ติดอันดับหนึ่ง แหวกทุกบทความที่จัดอันดับน่ะเหรอ อาจเป็นเพราะเป็นเกมที่สามารถหาโหลดได้ง่ายใน PC โหลดฟรี และยังแสดงให้เห็นว่าแม้จะมีทรัพยกรที่จำกัด เราก็สามารถสร้างเกมที่สุดยอดได้อย่างน่าประทับใจ

Ib เป็นเกม RPG สยองขวัญที่สร้างโดยใช้โปรแกรม RpgMaker 2000/2003 โดย kouri ซึ่งเป็นเรื่องราวของอิบสาวน้อยน่ารักอายุ 9 ปีที่ได้เข้าพิพิธภัณฑ์ศิลปะกับพ่อแม่ของเธอ ระหว่างที่เธอเดินดูไปทั่วพิพิธภัณฑ์ จู่ๆ ไฟก็ดับ และเมื่อไฟเปิดมาก็พบว่าผู้คนหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย และจากนั้นเธอก็หลงเข้าไปมิติประหลาดของพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยความสยองขวัญและอันตราย

ด้านงานภาพนั้นไม่สวยงาม แต่อย่างไรก็ตามหากเล่นเราก็รู้สึกหลงรักอิปอย่างง่ายดาย ระบบการเล่นง่ายดาย คุณไม่จำเป็นต้องฆ่าศัตรู หรือเก็บเลเวล เพียงแค่กดลูกศรบังคับตัวละครและก็กดสำรวจสิ่งต่างๆ เพื่อหาไอเท็มจำพวกกุญแจหรือคีย์และนำกดใช้สิ่งของในฉากเพื่อแก้ปริศนาเพื่อไปต่อหรือพบเหตุการณ์

จุดเด่นของเกมนี้คือ เป็นเกมที่เต็มไปด้วยจุดตกใจหลายจุด เช่นสำรวจภาพอยู่ดีๆ ภาพก็ขยับ  หรือบางครั้งก็มีสัตว์ประหลาดปรากฏออกมาให้เราตกใจ  ชนิดที่ว่าหากเริ่มเดินทางไปเรื่อยๆ จะนยิ่งกดดันและหวาดระแวงขึ้นเลยทีเดียว

เป็นเกมที่ผมค่อนข้างประทับใจ หากไม่สมผัสเอาเองไม่มีใครรู้หรอกว่ามันประทับใจอย่างไร ตัวละครน่ารัก ไม่ว่าจะเป็นหนูอิบผู้เข้มแข็ง และบุคคลที่พบในมิติประหลาดอีกสอนคนคือแกรี่และแมรี่ที่เต็มไปด้วยปริศนา จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่มีแฟนฟิคหลายคนวาดการ์ตูนหรือแต่งเพลงให้กับเกมนี้โดยเฉพาะ ถือว่าเป็นเกมที่สร้างสรรค์ เล่นง่าย แต่ได้อารมณ์และความสนุกเป็นอย่างยิ่ง พูดง่ายๆ การเล่าเรื่องของเกมนี้ทำได้มีอารมณ์ร่วมมาก และมีหลายฉากจบด้วย

ปล.หากใครอยากเล่นเกมนี้ข้อแรกคือห้ามอ่านสปอย ห้ามอ่านเฉลย ให้คิดแก้ปริศนาเอง หากไม่ได้จริงๆ ค่อยมาดู เกมนี้ถึงจะสนุกและหักมุมอย่างเหลือเชื่อจนกลายเป็นที่จดจำของใครหลายคนเลยทีเดียว

 

เป็นการจัดอันดับตามใจชอบของคนเขียนบทความ

 

 

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 519 : 10 เกม RPG (ญี่ปุ่น) ที่น่าสนใจ by Cammy , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 12008 , โพส : 31 , Rating : 67% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 31 : ความคิดเห็นที่ 21614
เราเล่น Riviera เหมือนกันบอกตรงๆตอนแรก อ่านอังกฎษไม่ค่อยออกเลยเฉยๆแต่ว่าพอเริ่มอ่านออกแล้วกลับมาเล่น ถึงกับติดงอมแงม เลยทีเดียว ตามเก็บไอเท็มลับ ท่าทุกท่าตัวละคร ฉากจบพร้อมแกลลอรี่และซีจี ทุกอัน บอกตรงๆชอบมากนับเป็นเกมแรกๆที่ได้สัมผัส รองลงมาจากโปเกม่อน ////แต่เจ็บตรงที่ไปเล่าให้ใครฟังทุกคนดันตอบเหมือนกันว่า เกมอะไรเหรอ หมดเลย
PS.  ก่อนทำคิดก่อนทำ จงนำใจเขาใส่ใจเรา
Name : AnimeLovers < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AnimeLovers [ IP : 61.90.63.138 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มิถุนายน 2559 / 22:01
# 30 : ความคิดเห็นที่ 18622
อิบขอสปอยว่ามีตอนจบ6แบบ
แกรี่เลี้ยงต้อย
แมรี่ยัน
อิบโลลิ
แถมยังถูกจิ้นกับอาบะในแม็ดฟาเธอร์อีก
PS.  รอคอยวัน...ที่จะได้พบกันอีกครา
Name : OzLovely < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ OzLovely [ IP : 125.27.65.208 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 มิถุนายน 2556 / 21:04
# 29 : ความคิดเห็นที่ 18618
เล่น Ib จบไป4แบบ เล่นกี่ครั้งก็ยังชอบอยู่ดีค่ะ
โดยเฉพาะ Mary เด็กสาวผมบลอน ถือมีด (แต่ที่จริงน่าจะไม่ใช่มีดนะ)
เธอมีความแปลกที่มีเสน่มากเลย เราหลงรักแมรี่เลยล่ะ
Name : Preme [ IP : 125.24.4.157 ]

วันที่: 26 มิถุนายน 2556 / 12:18
# 28 : ความคิดเห็นที่ 18573
Ibเกมส์นี้ดีจริงๆค่ะเล่นแล้วติดเลย
แต่บางคนอาจจะไม่ชอบเพราะไม่ชอบแนวไขปริศนา
Name : E'ly < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ E'ly [ IP : 203.28.128.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มิถุนายน 2556 / 17:52
# 27 : ความคิดเห็นที่ 18439
Ib นี้ เนื้อเรื่องซึ้งก็จริงนะ แต่ไม่มีจบแบบแมรี่ก็ออกมาด้วยได้เหมือนกันอ่ะ
เลยยังไม่ที่สุดเท่าไหร่ ส่วน the witch's house เนื้อเรื่องหลอนดีแต่
เหมือนถูก เอเลนหลอกให้เล่นยังไงไม่รู้แฮะ แล้วก็ mad father เนื้อเรื่องดีที่สุดแล้ว
ตอนนี้เคีร์ย The crocket man อยู่ หาทางไปไม่เจอ - -
PS.  ภาพ...ที่ใครๆก็อยากได้(มั้ง)
Name : PoP^*^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PoP^*^ [ IP : 115.67.34.11 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 / 12:02
# 26 : ความคิดเห็นที่ 18229
เคลียร์ Mad Father กับ The Witch's House จบ คำเดียว เงิบ ..
PS.  ถ้าโลกนี้ไม่มี Y ...มันอยู่ไม่ได้ครับ!
Name : Dark of day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark of day [ IP : 182.53.52.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 เมษายน 2556 / 12:19
# 25 : ความคิดเห็นที่ 17965
Ib น่ะที่สุดของที่สุดของที่สุดของที่สุดของที่สุดที่สุดที่สุดแล้ว!!!(แกรี่น่าร๊ากกกกกกกกกกกก แอร๊ยยยยย#บ้า)

แต่ตอนจบมีตั้ง5แบบ แถมยังติดตั้งภาษาอิ้งยากอีกTwT(ไม่เก่งคอม)

ลองดูThe witch house กับ Mad Father ด้วยสิคะ ภาพสวยกว่าIb แต่ไม่ซึ้งกินใจเท่า
แถมตอนจบยังมีหักมุม...จนจะไม่มีมุมให้หัก= =;;

ถ้าให้พูด Ibนี่เป็นตัวจุดประกายให้มีเกม8bitอื่นๆตามมาเลยด้วยซ้ำล่ะมั้งเนี้ย?(เห็นดังกว่าao oni กับyume nikkiอีก)

แต่ก็อย่างว่า เกม8bitที่ออกมา มีแต่สาวน้อยอายุต่ำกว่า15ทั้งนั้นเลย=w=;;(ยกเว้นเบะม่วง อันนั้นแก่หงักละ)
PS.  อยากดอง ได้มั้ยดองไปก่อน ได้มั้ยดองไปก่อน//มองฟ้า+เห็ดขึ้น
Name : [:: - Oni' [N a N a H o] Neko" - ::] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [:: - Oni' [N a N a H o] Neko" - ::] [ IP : 110.164.66.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มีนาคม 2556 / 16:17
# 24 : ความคิดเห็นที่ 17840
IB เกมนี้มันสุดยอดจริงๆ 
cammy น่าจะประทับใจ aoni ด้วยนะคะ โดนเบะม่วงตุ๋ยทุกวัน 555555
PS.  ถ้าโลกนี้ไม่มี Y ...มันอยู่ไม่ได้ครับ!
Name : Dark of day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark of day [ IP : 182.53.54.149 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 / 16:21
# 23 : ความคิดเห็นที่ 17765
Ib นี่แหละที่สุดๆของที่สุดแล้ว >w<

เป็นเกมRPGเฮอร์เร่อร์ที่เล่นแล้วทั้งตกใจกลัวและสนุกไปกับตัวละครมาก โดยเฉพาะเมื่อมีแกรี่มาร่วมทางด้วยนี่แหละที่จุดเด่นของเกมนี่เลย >
แต่เกมใหม่แนวเฮอร์เร่อร์เหมือนกัน Mad Father เองก็ไม่เลว แม้เนื้อเรื่องเกมจะไม่มีตัวละครรวมทางด้วย แต่ก็ยังมีพระเอก(?)ที่เหมือนตัวประกอบออกมาให้ชื่นใจอยู่ 2-3 ฉาก

แต่ถ้าแนวเฮอร์เร่อร์ที่ลุ้นระทึกกันจริงๆมันก็ต้อง บ้านแม่มด!! เกมนี้แหละ ได้กลิ่ยอายของความสยอง(?)ออกมา กับตอนจบที่หักมุม ป๊อก! แต่ว่าชอบ

แต่ยังไงเกม Ib ก็เป็นที่ 1 ในดวงใจอยู่เหมือนกัน!!! แกรี่บันซายยยยยยยยย ย
PS.  มันผิดมากเหรอ...? กับการทำในสิ่งที่ต้องการน่ะ??
Name : RabBiTaN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ RabBiTaN [ IP : 171.5.146.155 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2556 / 16:18
# 22 : ความคิดเห็นที่ 17671
คห.17672 Mad father สินะ..
Name : Aya [ IP : 101.109.218.111 ]

วันที่: 27 มกราคม 2556 / 10:09
# 21 : ความคิดเห็นที่ 17658
เราชอบเกมอิ๊บที่สุดละหนุกดี แต่เล่นใกล้จบเพื่อนดันมาลบเกมทิ้ง กำ..
PS.  คิ..คิ
Name : YumeCross < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ YumeCross [ IP : 202.143.164.5 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มกราคม 2556 / 16:21
# 20 : ความคิดเห็นที่ 17650
Ib แกรี่เคะน้อยโลลิ ฮ่าๆ
PS.  To love is nothing. To be loved is something. To love and be loved is everything!!
Name : ★U'el - liz` < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★U'el - liz` [ IP : 113.53.163.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มกราคม 2556 / 21:35
# 19 : ความคิดเห็นที่ 17644

Chrono cross ติด RPG ดีที่สุดตลอดกาล แต่ปัญหาคือผมไม่ได้เล่นครับ โหลดนี้คงเป็น ROM ของ PS ซึ่งมีหลายแผ่น เลยไม่โหลด
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.251.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 มกราคม 2556 / 18:33
# 18 : ความคิดเห็นที่ 17643
พี่แคมมี่ เคยเร่นเกม Chrono cross ไหม
เห็นว่ามีตัวละครบางตัวในเกม Chrono trigger
เคยเล่นชอบมากมาย ไปหาโหลดได้ที่เวปไหนหรือ
Name : เนท [ IP : 115.87.178.247 ]

วันที่: 21 มกราคม 2556 / 16:07
# 17 : ความคิดเห็นที่ 17636
ชอบเนื้อเรื่องของfinal fantasy crisis core อ่าไม่ติดอันดับเหรอเล่นไปน้ำตาคลอเบ้า
Name : Luna [ IP : 58.9.112.142 ]

วันที่: 20 มกราคม 2556 / 10:01
# 16 : ความคิดเห็นที่ 17634
ตอนนี้มีเกมใหม่ เกมพ่อโรคจิต (พึ่งรู้จากการคลิปออย)
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.244.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มกราคม 2556 / 13:44
# 15 : ความคิดเห็นที่ 17633
Ib สุดยอดมากค่ะ ตอนแรกว่างั้นๆ ภาพก็ดูยากไม่ชอบอะไรแบบนี้

เล่นๆไปซักพักติดพัน๕๕๕ เล่นจนจบภายในวันเดียว 

เนื้อหาซึ้งเกินไปแล้ว เล่นไปร้องไห้ไปTvT;;

อยากเล่นWitchHouse ใครเล่นแล้วมั่ง? เป็นยังไงมั่งอ่ะคะ อยากโหลดมาแต่คอมที่เต็ม เกมเยอะเกินต้องเคลียร์ก่อนlllorz

PS.  たまねぎです よろしくおねがいします ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ขอฝากตัวด้วยนะคะ m(_ _)m
Name : TamaNegi -Tan ~ ★ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TamaNegi -Tan ~ ★ [ IP : 58.64.63.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มกราคม 2556 / 11:55
# 14 : ความคิดเห็นที่ 17624
เกมส์ id เคยเล่นนะ
แต่ตแนนี้เล่นเกมบ้านแม่มดอยู่ และเล่นไม่จบด้วย
ก็มันหลอนเกินไปอ่ะ T____T
PS.  เมื่อสัญญาไปสักครั้ง แม้ตายก็ต้องรักษาให้ได้..
Name : Bloody`Oh! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Bloody`Oh! [ IP : 115.67.34.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มกราคม 2556 / 06:52
# 13 : ความคิดเห็นที่ 17623
เกมส์ id เคยเล่นนะ
แต่ตแนนี้เล่นเกมบ้านแม่มดอยู่ และเล่นไม่จบด้วย
ก็มันหลอนเกินไปอ่ะ T____T
PS.  เมื่อสัญญาไปสักครั้ง แม้ตายก็ต้องรักษาให้ได้..
Name : Bloody`Oh! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Bloody`Oh! [ IP : 115.67.34.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มกราคม 2556 / 06:49
# 12 : ความคิดเห็นที่ 17620
เกมส์ Ib สนุกมากจริงๆ
Name : Mai_Satan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mai_Satan [ IP : 101.109.192.236 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2556 / 12:55
# 11 : ความคิดเห็นที่ 17619
อำดับ 8 ผม ประทับใจ มากมันแฟนตาซีสุดๆ แถมให้ความรู้สึกผจญภัยมากๆ
อำดับ 4 อยากเห็นเอามทำใหม่เพิ่มรายละเอียด
อำดับ 3 ก็ด้วยสุดยอดมาก
อำดับ 2 ฉากจบ ผมคงไม่มีวันลืม คิดได้ยังไง
Name : kimkun [ IP : 124.120.191.37 ]

วันที่: 15 มกราคม 2556 / 22:09
# 10 : ความคิดเห็นที่ 17616
เห็นด้วยที่ให้ IBเป็นอันดับ1 เพราะไม่ว่าจะเล่นจบแบบไหน ก็รู้สึกประทับใจจริงๆค่ะ
PS.  บางคนอาจไม่มีสี บางคนอาจมีไม่กี่สี บางคนอาจมีหลายๆสี โลกนี้จะสวยงามหรือไม่..ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกมองแบบไหนแค่นั้นเอง
Name : มะนาวขาว < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มะนาวขาว [ IP : 183.89.2.120 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2556 / 16:13
# 9 : ความคิดเห็นที่ 17612
chrono trigger ...เคยเล่นนานมากแล้วตอนยังเด็กๆเลยมั้งมันมีสูตรอยู่(มั่วได้เองบทสรุปก็ไม่มีบอก)มะแน่ใจPCทำได้ไหมแต่เล่นในsuper famicom ทำได้ เล่นไปกลางๆเรื่อง ฉากที่เคออสโผล่มาจากภูเขาไฟน่ะกดselect 1ครั้ง...แล้วมันจะรีเซตเกมส์เองแล้วให้เซพ...พอโหลดมาเล่นจะไปอยู่ที่จุดเวลาว่างเปล่า..แล้วจะมีดวงไฟวาปไปหลายที่มากๆ
ของในตัวจะครบทุกอย่างอย่างละ99ชิ้น(มีของแปลกๆที่หาไม่ได้จากการเล่นปรกติด้วยกางเกงในบอส(จำชื่อบอสมะได้)แบบเนี่ยถ้ามีsuper famicomลองทำดูแผ่นเกมส์ที่เป็นฟลอปปีดิสก์ ยังเก็บไว้เลย
Name : Lunasea [ IP : 61.90.75.179 ]

วันที่: 14 มกราคม 2556 / 17:51
# 8 : ความคิดเห็นที่ 17611
เกมแนวrpgผมไม่ค่อยชอบครับ ชอบแนวบู๊ แอคชั่น แนวยิงอะครับ
ฝากทำแนว 10 เกม แอคชั่น ชู้ตติ้งด้วยนะครับ

ปล.ลายเล้นdragonball นี่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเลยนะเนี่ย
Name : nooY [ IP : 58.8.20.192 ]

วันที่: 14 มกราคม 2556 / 15:24
# 7 : ความคิดเห็นที่ 17610
อยากให้ทำบทความเกี่ยวกับ Final Fantasy ทุกภาคเลยอ่ะค่ะ แบบอยากรู้เรื่องทั้งหมดมานานแล้วอ่ะค่ะ*^*
Name : Smile...^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Smile...^^ [ IP : 58.9.113.200 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มกราคม 2556 / 23:02
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android