คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 517 : 10 เหตุผลที่เชื่อว่าบิ๊กฟุตไม่มีตัวตนอยู่จริง


     อัพเดท 8 ม.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,144 Overall : 2,763,726
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 517 : 10 เหตุผลที่เชื่อว่าบิ๊กฟุตไม่มีตัวตนอยู่จริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3858 , โพส : 6 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

บิ๊กฟุต หรือ ซาสควาทช์ หรือชื่อที่แปลตรงตัวว่า "ไอ้ตีนโต" เป็นสัตว์ลึกลับที่เชื่อว่ามีรูปร่างคล้ายมนุษย์ พบในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ในทวีปอเมริกาเหนือ โดยชื่อที่เรียกมีที่จากรอยเท้าที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์แต่ใหญ่โตกว่ามาก ซึ่งบิ๊กฟุตนั้นยังคงเป็นเรื่องลึกลับที่ยิ่งใหญ่จนถึงปัจจุบัน มีภาพถ่ายและภาพวีดีโอที่เชื่อว่าเป็นบิ๊กฟุตมากมาย พร้อมกับมีผู้ถกเถียงว่าสรุปแล้วบิ๊กฟุตมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่มีตัวตนกันแน่ และต่อไปนี้คือ 10 เหตุผลที่เชื่อว่าบิ๊กฟุตไม่มีตัวตนอยู่จริง

 

10.หลักฐานการถ่ายภาพและวิดีโอค่อนข้างแย่


             มันอาจเป็นความจริงที่โหดร้ายเมื่อหลักฐานพิสูจน์ตัวตนของบิ๊กฟุตนั้นมีไม่ค่อยมีคุณภาพมากนัก เพราะว่ามันมีความคลุมเครือและส่วนมากเป็นภาพถ่ายรอยเท้าบีก๊กฟุต ภาพวีดีโอส่วนที่อ้างว่าเป็นหลักฐานการมีตัวตนของบิ๊กฟุตนั้นส่วนใหญ่ไม่ชัดเจน เห็นตัวเต็มๆ ของบิ๊กฟุตไม่ค่อยชัด ถูกบดบังด้วยกิ่งไม้และอยู่ห่างไกลมาก จนเกิดการตั้งคำถามว่าทำไมคนที่ถ่ายรูปหรือวีดีโอ (และผู้เกี่ยวข้องอีกหลายคน) ไม่ไล่ตามสัตว์ลึกลับดังกล่าวเพื่อให้ถ่ายชัดเจน หรือมีการซูมกล้องให้ชัดขึ้น อย่างวีดีโอของโรเจอร์ แพตเตอร์สันที่มีชื่อเสียง ที่อ้างว่าได้บันทึกภาพบิ๊กฟุตกำลังเดินผ่านทุ่งโล่งใกล้ บลัฟฟ์ ครีก ทางตอนเหนือของแคนาดา ไม่ชัดเจน แต่ภาพที่ออกมาเป็นภาพที่บิ๊กฟุตปรากฏในระยะไกลมาก ทำให้ไม่มีการพิสูจน์ว่าภาพวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจริงหรือไม่

 

9. บิ๊กฟุตเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่เข้ากับห่วงอาหารโดยสิ้นเชิง

มีการคาดคะเนว่าบิ๊กฟุตนั้นตัวสูงถึง 8-9 ฟุต หนักประมาณ 500-600 และที่นี้ก็มีปัญหาคือในเมื่อสิ่งมีชีวิตดังกล่าวมีขนาดใหญ่โต และเมื่อมันใหญ่โตมันก็ต้องการอาหารมาก แต่เหตุใดมันอยู่ในป่าที่ดูเหมือนไม่สามารถหาอาหารการกินที่เพียงพอที่จะอยู่รอดได้

นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ว่าบิ๊กฟุตเหล่านี้น่าจะมีจำนวนอย่างน้อยพันตัวเพื่อดูแลรักษาตัวเองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโดยไม่สูญพันธุ์ และจำนวนพันตัวนี้ต้องการอาหารอย่างน้อยถึง 5,000 แคลอรี่ซึ่งเป็นปริมาณเนื้อที่ต้องทานทุกวัน ซึ่งบิ๊กฟุตจะหาสัตว์จำนวนนี้ที่ไหนมารับประทาน หรือหากมันรับประทานพืชบนป่าแห่งนี้มีพืชชนิดใดที่มากพอให้พวกบิ๊กฟุตรับประทานจนอิ่มเหรอ พูดง่ายๆ บิ๊กฟุตเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่เข้ากับความห่วงโซ่อาหารของป่าโดยสิ้นเชิง

 

8. ขนาดของบิ๊กฟุต


            ลักษณะของบิ๊กฟุตที่รวบรวมได้จากผู้ที่อ้างว่าพบเห็น สรุปได้ว่ามีรูปร่างคล้ายกอริลลา มีส่วนสูงได้ประมาณ 8-9 ฟุต หนักราว 600-900 ปอนด์ ลักษณะคล้ายมนุษย์แต่มีขนดกดำ ยาวปกคลุมทั้งตัวยกเว้นอุ้งมือและมีขนที่เท้าเงาเป็นมัน แน่นอนคำถามต่อมาคือหากสิ่งมีชีวิตดังกล่าวมีขนาดมหึมาแต่ทำไมมันสามารถหลบเลี่ยงจากมนุษย์ได้อย่างไร โดยไม่ถูกจับ ในขณะที่สัตว์สายพันธุ์ใหม่ถูกค้นพบทุกปีจากทั่วทุกมุมโลก บางชนิดขนาดปลายเล็กเท่านิ้วก้อยยังถูกค้นพบ แต่ทำไมพวกสัตว์ขนาดยักษ์ดังกล่าวถึงไม่พบ

 

 

7.ไม่มีการพบฟอสซิลบิ๊กฟุต


           ไม่เคยมีการพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่คล้ายกับบิ๊กฟุตในอเมริกาเหนือ ซึ่งจากการวิเคราะห์ชื่อว่าฟอสซิลที่พบจากสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่ขนานนามว่า
ไจแอนโตพิเธคัส(Gigantopithecus blacki) ลิงไร้หางขนาดยักษ์กว่า 10 ฟุต หนักกว่า 1200ปอนด์ที่เคยอาศัยเมื่อแสนปีที่ผ่านมา หากแต่มันพบในทวีปเอเชีย (จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย) ไม่ใช่ทวีปอเมริกา  และไม่มีใครค้นพบไจแอนโตพิเธคัสในอเมริกาเลยแม้แต่น้อย ดูเหมือนว่าตัวตนเจ้าบิ๊กฟุตมันช่างดูลึกลับเสียจริง ลึกลับถึงขนาดไม่มีตัวตนอยู่เลยทีเดียว

 

                6.เพาะพันธุ์ประชากรบิ๊กฟุต

                นักสัตววิทยาคาดการว่าบิ๊กฟุตจะต้องมีจำนวนหมื่นตัวถึงจะสามารถผสมพันธุ์ได้ เพราะยิ่งประชากรใหญ่มากเท่าไหร่ก็จะเกิดการผสมพันธุ์เพิ่มจำนวนมากเท่านั้น หากแต่ปัญหาคือพวกบิ๊กฟุตนั้นเท่าที่รู้คือเป็นสัตว์หายากและมีจำนวนไม่ถึงหมื่น หากมีพันตัว หรือร้อยตัว โอกาสผสมพันธุ์จะลดลง และจำนวนของมันน่าจะถึงขั้นวิฤกต และควรที่จะสูญพันธุ์มาตั้งนานแล้ว แต่เหตุใดปัจจุบันยังมีการพบเห็นมันอีก อีกทั้งเท่าที่รายงานการปรากฏตัวของบิ๊กฟุต บิ๊กฟุตน่าจะน่าจะเป็นพวกมาเดียว ไม่ใช้พวกสัตว์สังคม มันหาเวลาใดที่จะจับคู่ผสมกับตัวเมีย พวกมันทำอย่างไรเมื่อลูกเกิดมา น่าคิดไหม?

               

 

5.การวินิจฉัยที่แพร่หลาย


               ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของหลักฐานของบิ๊กฟุตพบว่าเป็นเรื่องหลอกลวง ในขณะที่ 20 เปอร์เซ็นต์นั้นเชื่อว่าเป็นความเข้าใจผิดมากกว่า

จากการศึกษาล่าสุดพบว่าการปรากฏตัวของบิ๊กฟุตหลายครั้งนั้นความจริงแล้วอาจไม่ใช่บิ๊กฟุต แต่เป็นหมีดำอเมริกาที่เดินโดยยืนสองขา ซึ่งหากยืนในลักษณะดังกล่าวหมีจะมีความสูงถึง 7 ฟุต และเมื่อมีพุ่มไม้บดบังทำให้คนจำแนกไม่ออกเลยว่าเป็นหมีหรือบิ๊กฟุต และในขณะที่หลายคนยังคงยืนยันสิ่งที่ตนเห็นคือบิ๊กฟุตโดยที่ไม่หักล้างความเชื่อของตนง่ายๆ อย่างตัวอย่างรูปข้างบนเป็นรูปหมีดำอเมริกาขณะยืนสองขา ซึ่งหากสมมุติว่ารูปนี้ไปบอกว่านี้คือบิ๊กฟุต คนก็จะเชื่อ โดยไม่มีใครคิดว่าเป็นหมีเลยแม้แต่น้อย

 

                4.จุดเริ่มต้นในปี 1958

                
             
เป็นไปได้หรือไม่ว่าเรื่องของบิ๊กฟุตนั้นเกิดขึ้นเพราะความบูม กระแสทำให้หลายคนคิดอยากเลียนแบบ แม้ว่าเรื่องบิ๊กฟุตจะมีมานานหลายปีมาแล้วก็ตาม แต่ตอนนั้นกระแสมันไม่ได้โดเด่นเลย จนกระทั่งในปี 1985 มีการพบรอยเท้ายักษ์หลายรอย (ซึ่งต่อมาพิสูจน์แล้วว่าของปลอม) ในบริเวณรอบๆ ของบลัฟ ครีกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่งผลทำให้สื่อหนังสือพิมพ์ต่างออกข่าวว่ามันคือรอยเท้าของบิ๊กฟุตอย่างแพร่หลาย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีปรากฏการณ์การพบเห็นบิ๊กฟุตกันทั่วทุกพื้นที่ และรูปร่างก็คล้ายๆ กันหมด

 

3. แม้ว่าจะเสนอเงินรางวัลก็ไม่มีใครจับบิ๊กฟุตได้


               ครั้งหนึ่งเคยมีคนเสนอเงินรางวัลล่าหัวบิ๊กฟุตกว่า 1,000,000 ดอลลาร์หากใครก็ตามที่สามารถนำร่างของบิ๊กฟุตกลับมาขึ้นเงินไม่ว่าเป็นหรือว่าแต่ หากแต่จนถึงทุกวันนี้ไม่มีข่าวว่าบิ๊กฟุตถูกยิงตาย หรือมีใครจับตัวบิ๊กฟุตตัวเป็นๆ มาขึ้นเงินรางวัลเลยแม้แต่น้อย

 

 

2.หลอกลวง


            แม้ว่าจะไม่ใช่เป็นการหักล้างเรื่องการมีตัวตนของบิ๊กฟุต แต่นี้คือเรื่องจริงที่ว่าเรื่องบิ๊กฟุตที่ปรากฏออกมามากมายเป็นเรื่องหลอกลวงที่คนสร้างขึ้นเพื่อชื่อเสียง หรือต้องการเป็นจุดสนใจและเงินรางวัลกว่า 1,000,000 ดอลลาร์ ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2008 มีสองหนุ่มอมริกันจากแคลิฟอร์เนีย แ
มตต์ วิตตัน และริก ดายเออร์ ได้ประกาศว่าพวกเขามีศพของ บิ๊ก ฟุตที่แช่ไว้ในตู้เย็น จนทำให้หลายคนเชื่อตัวตนว่าสัตว์พวกนี้มีอยู่จริง หากแต่ในเวลาต่อมาก็พบว่าเป็นเรื่องหลอกลวงโดยทำขึ้นเพราะเห็นเป็นเรื่องตลกเท่านั้น

 

 

                1.ไม่มีหลักฐานทางกายภาพของบิ๊กฟุต

                หากสมมุติว่าตอนนี้เรามีประชากรบิ๊กฟุตอยู่จริงในอเมริกาเหนือ มันอาจจะเป็นลิงยักษ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ คำถามที่ตามมาคือเหตุใดมันถึงไม่ทิ้งชิ้นส่วนหลักฐานทางกายภาพเอาไว้ ไม่มีทั้งมูล ไม่มีกระดูก ตัวอย่างเส้นผม ไปจนถึงเลือด ผิวหนังที่จะสามารถตรวจสอบทางดีเอ็นเอได้ แต่จนบัดนี้ไม่มีสิ่งที่ว่าแม้แต่น้อย

                ดีเอ็นเอเท่านั้นที่จะพิสูจน์ถึงตัวตนของบิ๊กฟุตได้ ไม่ใช่รอยเท้าซึ่งเป็นหลักฐานที่ไม่ใช่กายภาพ และนอกเหนือจากดีเอ็นเอแล้วยังมีสิ่งสำคัญก็คือ เหตุใดจนถึงทุกวันนี้เราไม่เห็นซากศพบิ๊กฟุตในป่าเลย บิ๊กฟุตมันเป็นอมตะ? หรือมันไปตายในสถานที่ลับที่ไม่มีใครหาพบ

                และจากการรวมข้อสันนิษฐานทั้งหมด ก็สรุปได้ว่าไม่มีบิ๊กฟุตในอเมริกาเหนือ

 

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2012/12/30/top-10-reasons-bigfoot-probably-doesnt-exist/

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 517 : 10 เหตุผลที่เชื่อว่าบิ๊กฟุตไม่มีตัวตนอยู่จริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3858 , โพส : 6 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 6 : ความคิดเห็นที่ 17572
บิ๊กฟุตอาจะมีจริงก็ได้แต่ตามหายากที่สุด อิอิกำ...
PS.  เมื่อสัญญาไปสักครั้ง แม้ตายก็ต้องรักษาให้ได้..
Name : Bloody`Oh! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Bloody`Oh! [ IP : 115.67.4.153 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 มกราคม 2556 / 11:23
# 5 : ความคิดเห็นที่ 17565
แต่ที่อเมกามันมีรายการตามหาบิ๊กฟุ๊ตเลยนะเธอว์ พ่อเราชอบดูมากกกก แม่เราบอกว่ามันไม่มีจริ๊งงง ไม่จริงงงง แต่พ่อเราก็ไม่แคร์

ดีที่ไม่ออกไปล่าด้วย หรือตอนที่พ่อเราออกไปล่ากวาง จริงๆจะไปล่าบิ๊กฟุ๊ต o[]o!!

รายการ Finding Bigfoot นี่ดูทุกอาทิตย์ = =
Name : - - [ IP : 67.142.168.143 ]

วันที่: 6 มกราคม 2556 / 01:08
# 4 : ความคิดเห็นที่ 17562
ถึงมีหรือไม่มีมัน สักวันพวกเราก็จารู้เอง ทำวันนี้ให้ดีที่สุดเถอะครับ. เหะๆ ขอโฆษณานิยายก็เเล้วกัล 555
PS.  ทำโดยไม่หวังผลตอบเเทน รัก ความ ดี
Name : ธาดาหิมาลัย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ธาดาหิมาลัย [ IP : 183.89.20.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มกราคม 2556 / 14:38
# 3 : ความคิดเห็นที่ 17560
จริงไม่จริงต้องคอยดูต่อไป =w=b
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.132.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มกราคม 2556 / 11:09
# 2 : ความคิดเห็นที่ 17559
ชื่อตอนมาแล้ว ฮ่าๆ
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 110.164.106.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มกราคม 2556 / 01:23
# 1 : ความคิดเห็นที่ 17557
ท่านลืมเขียนชื่อตอนหรือเปล่า ' '/
PS.  การดูอนิเม คือชีวิตประจำวันของข้าพเจ้า
Name : Darkchocolate < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Darkchocolate [ IP : 58.8.221.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มกราคม 2556 / 19:47
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android