คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 5 : Beatrice Cenci เสียงกริ๊ดร้องของเบียทริเซ่


     อัพเดท 31 ก.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,774 Overall : 2,762,356
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7215 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 5 : Beatrice Cenci เสียงกริ๊ดร้องของเบียทริเซ่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 48169 , โพส : 151 , Rating : 50% / 61 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด               
นี่คืออาญากรรมที่น่าเศร้าที่ถูกลิขิตให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรมที่โหดร้าย เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 16  ในวันที่ 11 กันยายน 1599 ทางการได้ประหารผู้หญิงสองคนคือ เบียทริเซ่ เซนซี  อายุ 23 ปี และลูเครเซีย เพโทรนี่แม่เลี้ยงของเธอฐานฆาตกรรม ฐานฆาตกรรมฟรานเซสโก เซนซี ซึ่งเป็นพ่อของบีทริซ และสามีของคนสองของลูเครเซีย ทั้งคู่ได้ฆ่าเขาด้วยการตอกประตูเข้าใส่ดวงตาทั้งสองข้างและตรงกลางกระหม่อมและตรงคอหอย อีกทั้งยังทุบด้วยกระบองซ้ำ โดยพวกเธอสมคบพี่ชายสองคนและเจ้านายที่สองคนให้จัดฉากเหมือนตกระเบียงตายไปเอง
ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องโหดร้าย ลูกฆ่าพ่อแท้ๆ ของตนอย่างโหดเหี้ยม อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบประวัติของผู้ตายฟรานเซสโก เซนซีแล้วก็พบเรื่องที่น่าตกใจ ฟรานเซสโก เซนซีเป็นลูกชายของโป๊ปปิรัสที่ 5 ผู้ร่ำรวย หลังบิดาตายแล้วเขาก็ได้ตำแหน่งและอำนาจจากบิดา
อย่างไรก็ตาม ฟรานเซสโกนั้นเป็นชายที่สมควรที่ถูกประณามมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาเป็นคนหลงใหลเงินและอำนาจ และเป็นคนชอบเรื่องเพศแบบผิดศีลธรรม เขามักสั่งให้ลูกน้องเขาฉุดผู้หญิงอื่นโดยไม่สนว่าเธอมีสามีหรือเธอต้องการให้ทำแบบนั้นหรือไม่ และเมื่อเขาย่ำยีผู้หญิงคนนั้นจนสาแก่ใจ ก็ทิ้งพวกเธออย่างไม่ใยดี และเมื่อเขาถูกจับ เขาก็รอดได้ทุกครั้ง เพราะเงินและอำนาจจนทางการไม่สามารถเอาผิดเขา
ฟรานเซสโกนั้นมีลูกถึง 12 คน  จากภรรยาคนแรก แต่เขาเกลียดเด็กพวกทุกคน ว่ากันว่าลูกชายคนโตสองคนแรกตายไป เซนซีไม่ร้องไห้สักหยด ที่น่าตกใจเขายังข่มขืนลูกสาวแท้ๆ ของตนก็คือ เบียทริเซ่  เซนซี  เป็นเวลานาน จึงไม่แปลกใจเลยว่าที่เธอจะตัดสินใจที่จะฆ่าเธออย่างโหดร้ายเพื่อเป็นการปกป้องสิทธิของพ่อ ดูแล้วน่าเห็นใจด้วยซ้ำ หากแต่เพราะความยุติธรรมของกฎหมายเธอกับพรรคพวกถูกทรมานอย่างโหดร้ายในการสอบสวนเพื่อหาความจริง แต่บีทริซยังคงแสดงความกล้าหาญและความมั่งคง และไม่แสดงความเสียใจในสิ่งที่ตนเคยทำลงไป
แม้ว่าเบียทริเซ่จะเสียชีวิตลงไปนานแล้ว แต่เรื่องราวของเธอก็ได้กลายเป็นสาวแห่งความบริสุทธิ์และเทพีแห่งความงาม เรื่องราวของเธอได้ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจแก่ภาพวาดและบทละครจนกลายเป็นตำนานเล่าขานที่มีชื่อเสียงของประเทศอิตาลี
 
บีทริซ เซนซี  (Beatrice Cenci)
 
                เบียทริเซ่ เซนซี  (6 กุมภาพันธ์ 1577-11 กันยายน 1599) เป็นผู้หญิงชนชั้นสูงชาวอิตาเลียน เธอมีชื่อเสียงจากการฆ่าของตนเองคือ ซึ่งเป็นขุนนางที่มีนิสัยโหดร้ายและมีพฤติกรรมผิดศิลธรรม แม้ว่าเหตุผลที่เธอฆ่าจะน่าเห็นใจ แต่สมเด็จพระสันตะปาปาแห่งกรุงโรมนั้นจำเป็นต้องทำตามกฎหมาย ด้วยการสั่งประหารเธอกับแม่เลี้ยง
                ตามตำนานกล่าวว่าเบียทริเซ่อาศัยอยู่ในปราสาท La Rocca of Petrella Salto เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโรม โดยเธอมีพ่อชื่อฟรานเซสโก เซนซีเป็นขุนนางชั้นสูงที่มีนิสัยชอบทำร้ายภรรยาและลูก อีกทั้งยังร่วมประเวณีระหว่างพี่น้องกับเธอ แม้ว่าเขาจะได้การตัดสินจำคุกจากคดีอื่นๆ แต่เพราะมีฐานะความเป็นขุนนางทำให้ไม่มีใครกล้าลงโทษทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวออกมาทุกครั้ง แม้ว่าเบียทริเซ่จะพยายามแจ้งความแก่หน่วยงานหลายครั้งแต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม้ว่าคนในเมืองจะทราบวีรกรรมชั่วของพ่อของนางก็ตาม
ต่อมาเมื่อฟรานเซสโกรู้ว่าลูกสาวของตนแอบเอาเรื่องของเขาไปแจ้งความเขาจึงพยายามส่งลูกสาวและลูเครเซียออกจากปราสาทเพื่อไปอยู่ที่อื่น ส่งผลทำให้พวกเธอไม่มีทางเลือกจึงหาทางกำจัดฟรานเซสโก
ตามตำนานเล่าอีกว่า เบียทริเซ่เป็นสาวรุ่นที่มีความสวยสดงดงามมาก เป็นเหตุทำให้เป็นที่หลงใหลในชายหนุ่มมากมายในเมือง ทุกวันจะมีคนมาสู่ขอเธอแต่งาน หากแต่สำหรับฟรานเซสโกไม่ชอบเรื่องนี้มักนัก มักปฏิเสธคนที่มาสู่ขอทุกทั้ง พร้อมประกาศว่าเบียทริเซ่ลูกแท้ๆ ของเขามีความสัมพันธ์เกินกว่าพ่อลูก
แน่นอนเมื่อหลายคนได้ฟังแค่นี้ย่อมไม่พอใจ กูเออราก็เป็นหนึ่งในคนสู่ขอเบียทริเซ่(อีกตำนานบอกว่าเป็นคนรักลับของเบียทริเซ่) ได้ไปถามเธอว่าเป็นจริงหรือไม่ เธอตอบว่าจริง กูเออราเลยโกรธแค้นและร่วมมือที่ร่วมมือสังหาร
กูเออราวางแผนฆาตกรรมเซนซี โดยมีแม่เลี้ยงของเบียทริเซ่ชื่อลูเครเซียพี่ชายสองคนของเธอที่ชื่อ จิอาโคโมและเบอร์นาโดเข้าร่วมแผนฆาตกรรมนี้ด้วย นอกจากนั้นจิอาโคโมยังจ้างเจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายคือ มาร์ซิโอ และโอลิมปิโอซึ่งเคยมีความแค้นกับฟรานเซสโกอยู่ก่อนหน้าอยู่แล้วให้มาร่วมแผนนี้ด้วย
ในตอนเย็นของวันที่ 9 กันยายน ค.ศ.1598 เหตุการณ์ก็ได้เริ่มขึ้น พวกผู้หญิงได้ผสมฝิ่นเข้าไปในไวน์ให้เซนซีดื่ม เซนซีดื่มในตอนนั้นดื่มหนักจนเขาเมาหลับไป
หลังจากนั้นผู้ชายสองคนก็เข้ามาในห้องเพื่อฆ่าเขาด้วยการตอกประตูเข้าใส่ดวงตาทั้งสองข้างและตรงกลางกระหม่อมและตรงคอหอย เซนซีซวนเซเจ็บปวดทรมานและตกระเบียงลงด้านล่าง ทำให้การฆาตกรรมในครั้งนี้เสมือนกับว่าเขาเมาจนลื่นตกระเบียงตายไปเอง
 
เบียทริเซ่ถูกนำตัวไปสอบสวน
 
เวลาประมาณ 7 โมงเช้า ของวันที่ 9 กันยายน 1598  สาวใช้ผู้หญิงคนหนึ่งได้ยินเสียงโห่ร้องเรียกความช่วยเหลือ ในปราสาท ซึ่งจับความได้ว่าขุนนางฟรานเซสโก อายุ 52 ปีได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุตกระเบียง และเมื่อเธอได้เห็นเบียทริเซ่มองเธอจากหน้าต่าง ก็เรียกตัวเธอขึ้นมา เมื่อสาวใช้วิ่งไปดูเธอก็พบเบียทริเซ่อยู่ใกล้ศพของเธอของเธอ
ดูเผินๆ ขุนนางฟรานเซสโกนั้นเหมือนตกลงระเบียงไม้ชั้นบนของปราสาท (ประมาณ 13 เมตร) ซึ่งเวลานั้นเบียทริเซ่เงียบจนน่ากลัว แตกต่างจากแม่เลี้ยงของเธอที่ส่งเสียงกรีดร้องลั่นไปทั่วปราสาท อย่างไนก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เชื่อเหตุการณ์ดั่งว่า และเนื่องด้วยอำนาจของผู้ตาย ทำให้ทางการจึงสอบสอนแบบเข้มข้น สามพี่น้องและผู้เกี่ยวข้องของคดีถูกนำตัวไปทรมานเพื่อเอ่ยปากสารภาพ เบียทริเซ่ถูกถอดเสื้อผ้าออกและจับมือไขว้หลังเอาไว้และถูกยกตัวสูงเหนือพื้น ก่อนที่จะทิ้งตัวเธอลงมากระแทกพื้นทุกครั้งที่เธอไม่ยอมรับสารภาพ ส่วนพี่ชายสองคนนั้นใช้วิธีจี้ตัวด้วยคีมเหล็กเผาไฟ

                ผลสรุปของการทรมานคือเบียทริเซ่ทนกว่าพี่ชายสองคนของเธอ โดยเบอร์นาโดยอมรับสารภาพก่อนใครๆ

                แม้คำสารภาพสังคมต่างเหตุใจตัวบีทริซ แต่สุดท้ายบทลงโทษนั้นก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ วันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 1599 สามพี่น้องถูกนำตัวไปประหาร โดยบีเบียทริเซ่ถูกตัดหัวออกเป็นคนแรก และเพชฌฆาตได้ยกหัวเธอขึ้นให้พยานได้ดูกันจ๊ะๆ กับตา

                ต่อมาก็ตามด้วยลูเครเซียแม่เลี้ยงของเบียทริเซ่ในขณะที่จิอาโคโมถูกนำตัวไปประหารด้วยค้อนยักษ์ทุบหัว ส่วนเบอร์นาโดถูกลดหย่อนโทษในนาทีสุดท้ายจากความเห็นใจจากสังฆราชฯ เหลือเพียงโทษจำคุกตลอดชีวิต(ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวต่อมา ส่วนมาร์ซิโอนั้นเสียชีวิตเพราะทรมานก่อนหน้าจะถูกนำตัวไปประหาร และจอมวางแผนการกูเออราสุดท้ายเขานี้รอดไปได้และหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย (บ้างก็ว่าคนรักของเบียทริถูกทรมานและเสียชีวิตโดยไม่ต้องเปิดเผยความจริง)

 

เบียทริเซ่ในระหว่างการสอบสวน

 

เบียทริเซ่และแม่เลี้ยงถูกประห่ารท่ามกลางการประท้วงของคนทั้งกรุงโรมที่ได้ทราบสาเหตุการฆาตกรรม แม้ว่าทางศาลจะมีการสั่งยกเลิกชั่วคราว แต่สมเด็กพระสัมตะปาปากลัวอิทธิพลตระกูลของฟรานเซสโก เซนซีทำให้จำใจประหารเบียทริเซ่และแม่เลี้ยงเมื่อวันที่ 11 กันยายน 1599 ในบริเวณสะพานนั่งร้านสุสานของเฮเดรีย (หรือเป็นที่รู้จักกันในปราสาทเทวดา)

หลังเบียทริเซ่ถูกประหาร ศพของเธอถูกฝังในในโบสถ์ซานปิเอโตร มอนโตริโอ (San Pietro in Montorio) สำหรับคนกรุงโรมแล้ว เธอได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความต่อต้านที่มีต่อชนชั้นสูงหย่อหยิ่ง และนอกจากนี้ยังมีตำนานกว่าว่าทุกคืนในวันที่เธอจะตาย เธอมักปรากฏตัวในสภาพไร้ศีรษะที่สะพานใกล้จุดที่เธอเสียชีวิต

 


HG Hosmer: Beatrice Cenci

 

เรื่องราวของบีทริซเซ่ยังคงอยู่ในความทรงจำของชาวกรุงโรม จนถูกนำมาสร้างเป็นวรรณกรรม ละครเวที  โอเปร่า นิยาย ดนตรี และศิลปะมากมาย ที่โดดเด่นคือภาพวาดบีทริซเซ่ วาดโดย กวีโด เรนี(1575–1642)  ประติมากร HG Hosmer: Beatrice Cenci ผลงานของแฮเรียต ฮอสเมอร์ นอกจากนี้ยังมีละครวิทยุ The Cenci Family (2004)

                ทางด้านภาพยนตร์มีภาพยนตร์อิตาลีกำกับโดยลูชิโอ้ ฟูลชี่ Beatrice Cenci “ที่ฉายในปี 1969 โดยภาพยนตร์จั่วหัวว่าเป็นเรื่องราวของท่านผู้หญิงอิตาลีกับคนรักและครอบครัวของเธอร่วมมือฆ่าพ่อของเธอที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม นำไปสู่ความสับสนวุ่นวายในสังคมชาวโรมันและโบสถ์คาทอลิกในอิตาลีศตวรรษที่ 16

 

อ้างอิง

http://en.wikipedia.org/wiki/Beatrice_Cenci


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 5 : Beatrice Cenci เสียงกริ๊ดร้องของเบียทริเซ่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 48169 , โพส : 151 , Rating : 50% / 61 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7
# 151 : ความคิดเห็นที่ 20893
เว็บเด็กดีมีช่วงหนึ่งระบบฝากรูปมีปัญหาครับ ผลคือทำให้รูปที่เก็บมาๆ หายหมดเลย ผมก็ขี้เกียจแก้ด้วย
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2558 / 12:16
# 150 : ความคิดเห็นที่ 20892
รูปไม่ขึ้นเหมือนเมื่อก่อนแล้วเหรอครับ
PS.  ชีวิตคนเราและดอกไม้ไฟ เป็นบุบผาที่เบ่งบานเพียงชั่วพริบตา และโรยราเพียงเสี้ยววินาที
Name : King_for_a_day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ King_for_a_day [ IP : 1.46.229.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2558 / 12:02
# 149 : ความคิดเห็นที่ 20054
ห้องน้ำ !? มีทั้งเทพและปีศาจ เริ่ด แต่ที่ได้ยินบ่อยสุดคงเป็น คุณฮานาโกะ ละนะ
PS.   ฉันยิ้มตลอดเวลา... เพื่อไม่ให้ใครรู้ว่า ''ฉันอยากร้องไห้''
Name : Lด็nlxม่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lด็nlxม่ [ IP : 1.1.231.124 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2557 / 02:56
# 148 : ความคิดเห็นที่ 19781
ที่จริงโรซาเลียอายุสองขวบค่ะ
PS.  แด่เทพเจ้าทั้งหลาย โปรดเมตตาข้าพเจ้าด้วยเทอญ
Name : มิเนอร์ว่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มิเนอร์ว่า [ IP : 58.11.187.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2557 / 21:56
# 147 : ความคิดเห็นที่ 19542
อยากลองไปซักครั้งนะคัฟ แต่ไม่มีทุนเลย :3
PS.  ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับเรา...อยู่ที่เรา \"เลือก\" ที่จะทำมัน
Name : gabrielangel < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gabrielangel [ IP : 110.77.179.136 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มกราคม 2557 / 22:53
# 146 : ความคิดเห็นที่ 19517
มันไม่่าเที่ยวเลย ให้ไปฟรีหนูก็ไม่ไป แต่ตั้งแต่อ่านมา ได้ความรู้ นะคะ ขอบคุณค่ะ
PS.  http://กระเป๋าผู้ชาย.net/
Name : H-II-O < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ H-II-O [ IP : 223.205.46.249 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2557 / 00:09
# 145 : ความคิดเห็นที่ 19514
งืมๆ ขนลุกนะเนี่ย น่าไปเที่ยวดีแหะ(?)
PS.  หึ...ความเข็ดข้าไม่เคยมี จะมีก็แต่การสนองนีทตัวเอง
Name : RansChan~Kawaii~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ RansChan~Kawaii~ [ IP : 110.169.232.169 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2557 / 18:13
# 144 : ความคิดเห็นที่ 18811
ฮ่าๆๆ  อ่านอยู่คนเดียวซะด้วยสิ แง้ เค้ากัว 
PS.  ฉันรักทุกอย่างที่เป็นเบล รักผมของเบล เสียงหัวเราะของเบล เสียงสุดแสนจะโรคจิตของเบล มีดและลวดของเบล มิ้งของเบล ดวงตาสีเขียวมรกตของเบลและฉันก็รักฟราน(แฟนของเบล)//กรี๊ดดด! BF อวยคู่นี้
Name : เด็กหญิงวุ่นy(aoi) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เด็กหญิงวุ่นy(aoi) [ IP : 115.67.165.64 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2556 / 22:09
# 143 : ความคิดเห็นที่ 18810
เชอโนบิล หล้ะ

Name : Point Authority < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Point Authority [ IP : 171.100.245.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2556 / 22:04
# 142 : ความคิดเห็นที่ 17899
ลำดับ 6 อยากไปมาก (แต่ก็ไม่อยากเจอผีชาวยิวหรอกนะ)
PS.  เป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกคนด้วยใจจ้า~
Name : ลอยลำไล < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลอยลำไล [ IP : 124.122.236.127 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 มีนาคม 2556 / 14:44
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 140 : ความคิดเห็นที่ 16363
อันดับ 10 อยากไปมากกก -w-
PS.  To love is nothing. To be loved is something. To love and be loved is everything!!
Name : ★U'el - liz` < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★U'el - liz` [ IP : 113.53.171.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 สิงหาคม 2555 / 00:09
# 139 : ความคิดเห็นที่ 16161
น่ากลัวมากกกก T^T
PS.  LOVE Super Junior and Tohoshinki ตลอดไป..
Name : *CassEM~! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ *CassEM~! [ IP : 223.204.139.174 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 / 13:31
# 138 : ความคิดเห็นที่ 15811
อันดับ8ภาพน่ากลัวอ่ะ
Name : secret girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ secret girl [ IP : 61.90.118.253 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 พฤษภาคม 2555 / 15:33
# 137 : ความคิดเห็นที่ 15385
อยากไปปอมเปอี
PS.  มาเล่น zhezafighter กันเถอะ -- Mink Inzen™ Wén Dãn™
Name : Mink Inzen < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mink Inzen [ IP : 49.48.12.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 เมษายน 2555 / 17:05
# 136 : ความคิดเห็นที่ 15346

อยากลองไปบ้างจังเลยแหะ


PS.  That's Like
Name : I'm Rainchan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ I'm Rainchan [ IP : 113.53.187.40 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2555 / 19:14
# 135 : ความคิดเห็นที่ 15259
 น่าไปจะเลยนะขอรับ แต่ละที่หยองๆทั้งนั้น น่าไปเที่ยวชมสุดๆเลย
PS.   เลือดสาด ปาดคอหอย สอยม้าม จามหัว รัวสับ จับชำแหละ หึหึหึ เฮ้ยๆผมไม่ใช่ S นะ อย่าเข้าใจผิด
Name : Crazy person < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy person [ IP : 182.53.175.46 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 เมษายน 2555 / 17:41
# 134 : ความคิดเห็นที่ 15127

โดยปกติก๊เปนคนแนวแบบนี้
(เค้าไม่ได้สาดิดนะตัวเอง)
อยากไปจังเลย ทุกที่เลยจ้าแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 30 มีนาคม 2555 / 22:59
Name : FreeFLYInG < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FreeFLYInG [ IP : 171.4.201.182 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2555 / 22:54
# 133 : ความคิดเห็นที่ 14674
คริๆ น่าไปเยี่ยมชม
Name : หล่อเลือกได้2 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ หล่อเลือกได้2 [ IP : 110.164.104.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 / 12:31
# 132 : ความคิดเห็นที่ 14597
โรงงานนรก อิอิ
Name : คุณแรมโบ้น้อย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คุณแรมโบ้น้อย [ IP : 171.4.17.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 / 20:02
# 131 : ความคิดเห็นที่ 14540
เหอะๆ ต้องลองไปดูสักที่แฮะ ..... แต่..... จะไปยังไง (ไม่มีเงิน) = ="
PS.  Freedom is nothing else but a chance to do better.
Name : Nemaki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nemaki [ IP : 103.1.166.40 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 / 22:21
# 130 : ความคิดเห็นที่ 14423
น่าไปสักที่ ประสบการณ์ชีวิต

PS.  ใครก็รู้ว่านรกมีจริง ช่วยคอมเม้นท์กลับขอให้สวยวันสวยคืน ขึ้นสวรรค์เป็นเทพธิดา(ช้างนํ้า)สาธุ ล้อเลง
Name : Just A Dream ♥ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Just A Dream ♥ [ IP : 223.206.177.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มกราคม 2555 / 17:13
# 129 : ความคิดเห็นที่ 14418
หึๆๆๆ สนุกดี
Name : กานต์ [ IP : 49.49.111.182 ]

วันที่: 16 มกราคม 2555 / 13:06
# 128 : ความคิดเห็นที่ 14125
น่าไปทั้งนั้นเลยโดยเฉพาะพวกปราสาทผีสิงทั้งหลาย ><
Name : iiมวน้OE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ iiมวน้OE [ IP : 118.172.243.3 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ธันวาคม 2554 / 15:01
# 127 : ความคิดเห็นที่ 14047
แหมๆ -..- น่าไปจัง!!~
PS.  Hibari is My Soulmate :P~
Name : Curse'SM < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Curse'SM [ IP : 113.53.177.142 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ธันวาคม 2554 / 18:15
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android