คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 499 : 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานสแกนดิเวีย


     อัพเดท 23 ต.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,331 Overall : 2,762,913
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 499 : 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานสแกนดิเวีย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7309 , โพส : 8 , Rating : 76% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดคติชนวิทยาสแกนดิเวียนั้นมีตำนานเรื่องเล่าสิ่งมีชีวิตภูตผีปีศาจมากมายซึ่งมีทั้งดีและชั่วที่หลายคนรู้จักกันดีมานานหลายศตวรรษ บางชนิดถูกนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจมากมาย บางชนิดยังเป็นบ่บอกถึงวิถีชีวิตและความเชื่อของชาวนอร์สและสแกนดิเนเวียด้วย

  

10. Huldra


              ฮุลดรา  (สวีเดนเรียกว่า  Tallemaja) เป็นนางไม้ที่อาศัยในป่าตามตำนานของสแกนดิเนเวีย เป็นผู้หญิงผมยาวที่มีความสวยมาก หากแต่มีหางเป็นวัวที่ก้น (บางตำนานหางเป็นสุนัขจิ้งจอก) ชอบเปลือยกาย ส่วนม  แต่เธอมักซ่อนหางไว้ข้างหลัง นอกจากนี้ยังเป็นคนเช้าชู้ ชอบผู้ชาย มักล่อผู้ชายเข้าไปในป่าและมีความสัมพันธ์ทางเพศด้วย หากทำให้เธอรู้สึกดีจะให้รางวัล แต่บางตำนานก็มีอันตรายเพราะจะฆ๋าผุ้ชายหรือล่อให้ตกนรก นอกจากนี้ยังชอบขโมยเด็กมนุษย์ หรือมีความสัมพันธ์กับเด็กโดยที่พ่อแม่ไม่รู้ตัว ซึ่งเธอมักใช้คุณไสยเรียกให้ชายหนุ่มที่แต่งเมียหมาดๆ ออกมาหาและร่วมรักกับตนทุกคืนในป่า ซึ่งไม่มีใครถามผู้ชายไปหานางฮุลดราได้เลย นอจากจะเอากระเทียมผสมกับสมุนไพรให้สามีที่ต้องมนต์กินถึงจะสามารถคลายมนต์สะกดของฮุลดราได้

 

9.Nisser

               
           
นิสเชภูตประจำบ้านในตำนานความเชื่อของสแกนดิเนเวียที่ยังมีความเชื่อแบบนี้อยู่ปัจจุบัน โดยนิชเชเป็นภูตที่มีขนาดเล็กไม่ถึง 120 เซนติเมตร สวมหมวกไหมพรมยอดสง นิสเซชอบดูแลความสงบสุขเรียบร้อย จัดการสัตว์ต่างๆ ในคอกสัตว์ให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย เป็นภูตให้พยายามทำประโยชน์แก่ครอบครัวที่มันอยู่อาศัย แต่มันติดนิสัยขี้งอน เจ้าของบ้านต้องเอาใจใส่มัน ไม่เช่นนั้นมันจะโกรธและมันจะไม่ช่วยทำงานบ้านต่อไป โดยในวันฉลองคริสต์มาสจะมีการให้ของขวัญนิสเซด้วย โดยมันชอบกินข้าวโอ๊ตโดยมีแผ่นเนยแข็งวางบนชั้นบนซึ่งทุกๆ วันเจ้าของบ้านต้องเตรียมอาหารนี้ไว้ให้นิสเซกิน

 

Dwarves/Elves


              คนแคระและเอลฟ์เป็นที่รู้จักกันดี และโด่งดังสุดขีดจากผลงานของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน
(ผู้แต่งเรื่องเรื่องเดอะฮอบบิท และเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์) คนแคระและเอลฟ์นั้นมาจากตำนานนอร์ส คนแคระจะอาศัยมิดการ์ด สถานที่ไม่มีมนุษย์คนไหนสามารถเข้าไปได้ พวกเขาเป็นคนตัวเล็กที่มีความสูงเพียงครึ่งของคนปกติ และมีเครายาวชอบอาศัยอยู่ในถ้ำที่เชื่อมต่อเป็นซอกซอนลึกลงไปในใต้ดิน ตามตำนานบอกว่าพวกเขาเป็นคนร่ำรวยเพราะเก่งเรื่องขุดทองและเพชรนิลจินดาและเป็นช่างที่มีฝีมือในการทำดาบและโล่วิเศษมากมาย ส่วนเอลฟ์นั้นตำนานเก่าแก่เป็นของพวกนอร์สชนเผ่าที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติและเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์  (ทำให้เอลฟ์อาศัยอยู่ใกล้ปราสาทของเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ด้วย) ซึ่งเอลฟ์นั้นมีรูปร่างเป็นมนุษย์ทั้งชายและหญิงที่แลดูอ่อนเยาว์และงดงาม อาศัยอยู่ในป่า ในถ้ำ ใต้พื้นดิน หรือตามบ่อน้ำและตาน้ำพุและมีความสามารถด้านเวทมนต์ ส่วนมากพวกคนแคระไม่ชอบพวกเอลฟ์มากนักเพราะพวกเขามีนิสัยแตกต่างกันนั้นเอง

 

 

Mare


             แมร์เป็นผู้หญิงวิญญาณร้ายในตำนานของสแกนดิเนเวียที่มักปรากฏตัวในฝันร้ายในเวลากลางคืน ในขณะนอนหลับซึ่งมักปรากฏในลักษณะแตกต่างกันแต่มักจะนั่งทับอยู่บนตัวของผู้นอน ทำให้เป็นอัมพาตในขณะนอนหลับ (หรือผีอำนั้นเอง) แมร์นั้นมีมีคำเรียกต่างๆ ตามแต่ละประเทศ นอร์เวย์ -
Mareritt, เดนมาร์ก - Mareridt, สวีเดน – Mardröm ซึ่งทั้งหมดแปลความหมายตรงกันคือ แมร์-นั่ง, แมร์-ฝัน

 

Fossegrimmen


           ฟอสส์
กริมเมน หรือ just Grim (ฟอสส์เป็นชื่อน้ำตกของนอร์เวย์) เป็นสัตว์น้ำ รูปร่างเป็นชายหนุ่มสุดหล่อซึ่งชอบนั่งอยู่ใต้น้ำเปลือยกายเล่นไวโอลิน มักเล่นเพลงเสียงธรรมชาติ เสียงน้ำ เสียงลมพัดโดนใบไม้ ทั้งหมดเป็นเพลงของเขา ซึ่งพวกเขาสอนมนุษย์เล่นโดยแลกกับวิญญาญ กล่าวกันว่า Torgeir Augundsson (1801-1872) นักดนตรีที่มีชื่อเสียงของนอร์เวย์ได้ขายวิญญาณของเขาเพื่อแลกกับทักษณะสีไวโอลินของฟอสส์กริ้มแมนจนกลายเป็นคนมีฝีมือเล่นไวโอลีนอย่างหาตัวจับได้ยาก

 

 

Troll


              โทลล์ เป็นภาษาของชาวเหนือแปลว่า “เวทมนตร์” ในตำนานของชาวสแกนดิเนเวีย โทรลล์เป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายมนุษยีรูปร่างน่าเกลียด มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์ธรรมดา พวกนี้มีผิวหยาบ เท้าแบนและกลิ่นตัวรุนแรงมาก ชอบอาศัยอยู่ตามถ้ำหรือที่มืดๆ พวกนี้เกลียดแสงแดด หากถูกแสงแดดนานๆ แล้วจะกลายเป็นหินในที่สุด อีกทั้งชอบทำร้ายมนุษย์และชอบกินเนื้อมนุษย์ แถมมีความเชื่ออีกว่ามันชอบกินชาวคริสต์อีกด้วย ทั้งยังมีวิธีสะกดมนุษย์เหมือนใช้อำนาจเวทมนตร์เข้าครอบงำจิตใจให้ตกเป็นเหยื่อได้ด้วย

 

4.Pesta


            เปสตา
เป็นตัวแทนของการแกร่โรคระบาดและความเจ็บป่วยของกาฬโรค ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรงที่เคยเกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในประเทศสแกนดิเนเวียและเดนมาร์กทำให้ประชาชนตายไปหนึ่งในสามของประชากรประเทศ ในขณะที่นอร์เวย์หายไปครึ่งหนึ่ง โดยเปสตามักอยู่ในรูปร่างของหญิงชราในชุดสีดำถือไม้กวาดและคราด เธอมักเดินทางจากฟาร์มหนึ่งไปยังอีกฟาร์มหนึ่งเพื่อแพร่กระจายโรคระบาด ถ้าเธอถือคราดของเธอบางคนที่อยู่ใกล้อาจมีชีวิตรอด หากแต่เมื่อเธอถือไม้กวาดทุกคนในครอบครัวจะตายหมด จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ประวัติศาสตร์การเกิดกาฬโรคระบาดในสแกนดิเนียเวียมักพูดถึงเปสตา

 

3. Nökken


           Nökken หรือพลายน้ำ เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบน้ำจืดหรือบ่อลึกในตำนานของนอร์เวย ซึ่งเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้มักออกมาตอนมืดในลักษณะเห็นแต่ดวงตาพื้นผิวน้ำ ในตำนานของสวีเดนจะเป็นชายหนุ่มที่งดงามหลอกล่อผู้หญิงให้โดดลงมายังน้ำและจมน้ำตาย ซึ่งมันสามารถจำแลงเป็นมนุษย์และยังสามารถเปลี่ยนเป็นม้าปล่อยให้เด็กเล็กขี่หลังมันแล้วโดดไปยังแม่น้ำเพื่อให้จมน้ำตายและจับกินตับ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นนักเล่นไวโอลีนเล่นเพลงหลอกล่อผู้คนลงไปแม่น้ำได้อีกด้วย การป้องกันพลายน้ำทำได้หลายวิธี เช่นหากเมื่อถูกจู่โจมให้ร้องเรียกว่า “Nyk! Nyk! Naal i vatn. Jomfru Maria kastet styaal i vatn! Du sæk, æk flyt!

 

 

2. Draugen


            ดรอก เป็นวิญญาณแห่งท้องทะเลที่ปรากฏในตำนานตามแนวชายฝั่งของประเทศนอร์เวย์ แต่เดิมดรอกเป็นผีหรือวิญญาณชาวเรือที่ไม่ได้ถูกฝังอย่างถูกต้องตารมประเพณีของชาวเรือ วิญญาณจึงล่องลอยอยู่กลางทะเลเคยหลอกหลอนคนเดินเรือ หากคนเดินเรือคนใดเห็นดรอกก็คือลางแห่งหายนะใกล้เข้ามา โดยดรอกนั้นรูปร่างอาจเหมือนคนที่มีผมเป็นสาหร่าย หรืออาจเป็นปลาหรือมอนสเตอร์ที่ปกคลุมด้วยสาหร่ายทะเล มันชอบกรีดร้องดังสนั่น มักปรากฏตัวให้เห็นในช่วงคืนที่มีพายุในทะเลและทำให้เรือชาวประมงจม มีเรื่องเล่ากันว่ามีชายผู้หนึ่งเคยหนีจากดรอกและเข้าไปสะสาน จากนั้นเขาก็ตะโกนขอร้องให้วิญญาณของคนตายปกป้องเขา  วันต่อมาปรากฏว่าหลุมฝังศพทั้งหมดถูกเปิดออกและสุสานก้ถูกปกคลุมด้วยสาหร่ายทะล ทุกวันนี้ดรอกยังคงมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งลึกลับในทะเลที่หลายคนยังพบเห้นกันอยู่

 

 

 

1. Kraken

                
            
คราเกนนั้นหลายคนคงนึกว่าเป็นสัตว์ในเทพนิยายกรีก หากแต่ความจริงแล้วมันเป็นสัตว์ร้ายที่สร้างความหวาดกลัวให้กับคนเดินเรือแถบนอร์เวบ์และไอซ์แลนด์ ความใหญ่โตของมันสามารถเข้าโจมตีให้เรือจมได้ มันปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ “History of Norwy” โดยเอริค ปอนโตพิตตัน (Erik Pontopiddon) นักเขียนชาวเดนมาร์กและนักชีววิทยา เมื่อปี 1752 รูปร่างลักษณะนั้นเป็นปลาหมึกขนาดใหญ๋โตยิ่งกว่าเรือ ในขณะที่บางแห่งเป็นปู ความน่ากลัวของมันนั้น มันสามารถจมเรือใหญ่ๆ ได้สบาย อีกทั้งยังสามารถสร้างกระแสน้ำวนขนาดใหญ่ที่สามารถดูดกลืนทุกสิ่งทุกอย่างจมสู่ก้นทะเลได้อีกด้วย ซึ่งมันเป็นสัตว์ร้ายที่สร้างหายนะแก่นักเดินเรือที่น่ากลัวที่สุด

 

อ้างอิง

http://heathenramblings.wordpress.com/2012/10/16/10-creatures-in-scandinavian-folklore/

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 499 : 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานสแกนดิเวีย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7309 , โพส : 8 , Rating : 76% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 8 : ความคิดเห็นที่ 18750
โทลล์ กับ ก็อบลิน รึเปล่าครับ?

รู้สึกไม่น่าจะใช่...
PS.  สิ่งที่ผมพูดไปเป็นความจริงนะ #นักวิจารณ์ :)
Name : ซอนเน่ ซีแนน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ซอนเน่ ซีแนน [ IP : 49.49.93.196 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 / 10:27
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 6 : ความคิดเห็นที่ 17018
ส่วนมากเป็นตัวละครในนิยายแฟนตาซีนี่เอง
PS.  มนตรา ป่าไม้ สายน้ำ น้ำตก เหมันต์
Name : ohanmina_Neji < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ohanmina_Neji [ IP : 101.108.87.171 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2555 / 14:52
# 5 : ความคิดเห็นที่ 17000
โทรลล์มีหลายประเภทนะคะ
แบบที่มีสามหัวในร่างเดียวก็มี

ส่วนคนเล่นไวโอลิน อ่านว่า ฟอสเซกริมเมน
ส่วนเจ้า nisser ออกเสียงคล้ายๆ นิสซายร์
ถามคนนอร์วีเจี้ยนมา เค้าบอกว่าเจ้านี้มันไม่ใช่ภูติ แต่เป็นซานตาคลอส -_-"
PS.  May the peace of the Lord be upon you : )
Name : มารี ฌานน์ (Marie Jeanne) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มารี ฌานน์ (Marie Jeanne) [ IP : 124.120.224.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 ตุลาคม 2555 / 19:13
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16934
Huldra = ผีแม่ม่าย
Name : 6618 [ IP : 203.170.242.208 ]

วันที่: 22 ตุลาคม 2555 / 12:57
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16933
อยากรู้ว่า โทร อ๊อค ต่างกันยังไงเหรอ?
Name : Syaoran_kungๆ < My.iD > [ IP : 101.108.212.34 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ตุลาคม 2555 / 21:20
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16929
นิสเช คล้ายๆตัวโนมเลย
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.143.134 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ตุลาคม 2555 / 14:06
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16927
โทรว เป็นสัตว์ที่มีต้นไม้งอกอยู่ด้วยหรอ?
PS.  ฉันจะต้องมีตัวตน มีตัวตนต่อไปในโลกนี้!!!!
Name : ~[MiLlEt san]~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~[MiLlEt san]~ [ IP : 171.7.154.138 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ตุลาคม 2555 / 12:32
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android