คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 492 : 10 อันดับครั้งแรกในประวัติศาสตร์วีดีโอเกมแปลกๆ


     อัพเดท 21 ก.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,694 Overall : 2,764,276
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7220 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 492 : 10 อันดับครั้งแรกในประวัติศาสตร์วีดีโอเกมแปลกๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8704 , โพส : 10 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

วีดีโอเกมถือว่าเป็นเครื่องเล่นที่เป็นที่นิยมของเด็กเล็กและผุ้ใหญ่เป็นเวลาช้านาน อย่างไรก็ตามประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มีเรื่องให้พูดถึงมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น และรายการต่อไปนี้คือ 10 อันดับครั้งแรกในประวัติศาสตร์วีดีโอเกมแปลกๆ

 

10. ตัวละครหญิงครั้งแรกในวีดีโอเกม


            พูดถึงตัวละครหญิงในวีดีโอเกมหลายคนต้องคิดถึงตัวละครน่ารักหรือไม่ก็เซ็กซี่ใช่หรือเปล่า หากแต่เชื่อหรือไม่ว่าตัวละครหญิงครั้งแรกที่ปรากฏในวงการวีดีโอเกมนั้นไม่ใช่มินุษย์หากเป็นนางสาวแพ็คแมน (
Ms. Pac Man) ซึ่งเป็นน้องสาวของแพ็คแมน ที่ปรากฏในเกม Pac Man (1980) ซึ่งเป็นเกมอาเขตหยอดเหรียญที่โด่งดังมากที่สุดในยุค 80 โดยนางสาวแพ็คแมน ปรากฏออกมาครั้งแรกในช่วงโฆษณาในภาพลักษณ์เหมือนแพ็คแมน (ตัวกลมๆ สีเหลืองมีแขนและขา) หากแต่สิ่งที่ต่างคือมีขนตางอนและริมฝีปาก หนามีโบว์ติดบนหัว ซึ่งต่อมาเธอก็มีเกมเป็นของตนเองในปี 1982 ซึ่งมีจุดแตกต่างจากแพ็คแมนเล็กน้อย

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=DgqE2fwKt4c#t=0s

 

9. อนาจารโป๊เปลือยครั้งแรกในวีดีโอเกม


              เกมส์
Custer's Revenge (1982) หรือ การแก้แค้นของคัสเตอร์  เป็นเกมส์แรกของโลกที่มีเนื้อหาอนาจารผู้หญิงของเครื่อง Atari 2600 ผลิตโดย Mystique บริษัทผู้ซึ่งผลิตเกมส์วีดีโอสำหรับผู้ใหญ่ด้วยเฉพาะ

เกมส์นี้รุ่นแรกถูกออกนำมาทดสอบเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 1982 ได้ รับการวิจารณ์อย่างมาก และมันก็ถูกจารึกว่าเป็นเกมส์ที่เนื้อหาเลวร้ายเกี่ยวกับเพศผู้หญิงมากที่ สุดในสหรัฐอเมริกา และเกมส์นี้ถูกห้ามจำหน่ายและถูกสั่งเก็บในเวลาต่อมา  โดยเนื้อหาในเกมส์เราจะรับบทเป็นคาวบอยที่ชื่อ อาร์มสตรอง คัสเตอร์เป็น ผู้ชายที่ไม่สวมเสื้อผ้าหรือเครื่องแต่งกายใดๆ นอกจาก หมวก กับรองเท้า ซึ่งภาพออกมาเสนอฉากเปลือยของผู้ชายชนิดเห็นกันจะๆ ไม่ต้องเซ็นเซอร์  ศัตรูเป็นสาวอินเดียแดงแก้ผ้า เมื่อศัตรูเป็นฝ่ายแพ้ก็จะมีการจำลองฉากการข่มขืนสาวอินเดียนแดงอย่างเด่นชัด

http://www.youtube.com/watch?v=qY2AqKCpGkk&feature=player_embedded#t=0s

  

8. เกมและที่ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์


              Super Mario Bros. (1993) ถือว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สร้างจากเกม Super Mario Bros. ที่โด่งดัง นำแสดงโดย Bob Hoskins เป็นมาริโอ และ John Leguizamo เป็นลุยจิ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับสองพี่น้องช่างประปาอิตาเลียนอเมริกันที่อาศัยนิวยอร์ค และลุยจิจ่ตกหลุมรักเจ้าหญิงเดซี่ ( เจ้าหญิงมาจากโลกคู่ขนานที่ไดโนเสาร์วิวัฒนาการมาเป็นมนุษย์ โดยคุปป้า เจ้าอาณาจักรแห่งโลกใต้พิภพได้ส่งลูกน้องออกมาตามล่า ทำให้ทั้งสองตัดสินใจเดินทางทะลุมิติตามไปช่วยเธอ แล้วก็ต้องประจัญบานกับคุปป้าและกองทัพของมันอย่างช่วยไม่ได้

Super Mario Bros. (1993) ถือว่าเป็นภาพยนตร์ ที่ล้มเหลวที่สุดในประวัติศาตร์ เพราะเนื้อหาไม่เกี่ยวอะไรกับเกมส์เคย ส่วนดาราที่เล่นเป็นมาริภายหลังพี่แกให้สัมภาษณ์ว่า "สิ่งที่ผิดพลาดที่สุดในชีวิตผมคือการมีส่วนร่วมแสดงหนังห่วยๆ อย่าง Super Mario Bros” ทำให้การเริ่มต้นประวัติศษสตร์นี้ไม่ดีนัก

 

 

7.เกมแรกที่มีตัวละครผิวดำที่เราสามารถควบคุมได้


               เกมบาสเกตบอล
Atari Basketball” ของเครื่องอาตาริ 2600 ถือว่าเป็นเกมแรกที่มีตัวละครผิวดำที่เราสามารถควบคุมได้ โดยเนื้อหาของเกมเป็นเกมบาสเกตบอลข้างละคนหรือสองคน โดยเป็นฝ่ายผิวดำ (??) และผิวขาว (??) แข่งกันชูตบาลลงแป้นให้ได้มากที่สุดตามเวลาที่กำหนด โดยเราสามารถควบคุมตัวละครผ่านจอยสติ๊กในการชูตบาตหรือป้องกันและขโมยลูกออกจากมือฝ่ายตรงข้ามได้

 

6. เกมแรกในประวัติศาสตร์ที่ขายได้มากกว่า 10 ล้านก็อปปี้

                
              
ไม่แปลกใจเลยว่าเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วงการวีดีโอเกมจะเป็นของ
Super Mario Bros” ที่เป็นเกมแรกในประวัติศาสตร์ที่ขายได้มากกว่า 10 ล้านก็อปปี้ ในปี 1985 ซึ่งปัจจุบันตัวเกมยังคงขายได้เรื่อยๆ มียอดขายกว่า 40 ล้านก็อปปี้ทั่วโลกไปแล้ว อีกทั้งตัวละครอย่างมาริโอยังปรากฏมากกว่า 200 เกมตั้งแต่เขาได้ถูกสร้างขึ้น และเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทเกมนินเทนโด

สำหรับเนื้อหาเกม Super Mario Bros เป็นเรื่องราวของมาริโอชาวอาณาจักรเห็ด เป็นช่างซ่อมท่อระบายน้ำ ที่เดินทางขัดขวางแผนการชั่วร้ายของราชาคุปปะ (ทางฝั่งอเมริกาเรียกชื่อว่า เบาเซอร์) เพื่อที่จะลักพาตัวเจ้าหญิงพีชและชิงเพื่อครอบครองอาณาจักรเห็ด

 

5. เกมแรกที่ใช้เทคโนโลยี 'Motion Capture'


             ปัจจุบันเทคโนโลยี
'Motion Capture' มีส่วนร่วมในการสร้างภาพยนตร์และอนิเมชั่นให้สมจริงและอลังการมากยิ่งขึ้น ซึ่งมันสามารถสร้างตัวละคร CG ที่เคลื่อนไหวได้อย่างแนบเนียนสมจริง ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีในการตรวจจับการเคลื่อนไหวโดยใช้ตัวเซ็นเซอร์ติดตามร่างกายของนักแสดงเพื่ออ่านและแปรค่าความเคลื่อนไหวเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ทำให้ตัวละครสามมิติที่สร้างขึ้นมีการเคลื่อนไหวได้นุมเนียน สมจริง และมีหลากหลายอิริยาบถทั้งร่างกายและใบหน้า

สำหรับวีดีโอเกมแรกที่ใช้ 'Motion Capture' มาใช้นั้นเป็นเกมแนวต่อสู้คือเกม “Rise of the Robots” ที่วางจำหน่ายในปี 1994 แม้ตัวเกมจะคล้ายกับเกมดังเวลานั้นอย่าง Street Fighter II และ Mortal Kombat หากแต่ตัวเกมใช้ตัวละคร CG แสดงผลมากกว่าพิกเซล อีกทั้งตัวละครที่ให้เลือกใช้ล้วนเป็นหุ่นยนต์ทำให้ดูน่าสนใจเล็กน้อย อย่างไรก็ตามเกมก็ไม่ได้โด่งดังอะไรนัก  ถือว่าเป็นการเริ่มต้นเทคโนโ,ยีใหม่ในวงการเกมไม่ดีเสียเลย

 

4. แฟรนไซต์เกมแรกที่มีสวนสนุกเป็นของตัวเอง


               โปเกมอน (
Poemon) หรือในชื่อเต็มว่า พ็อกเก็ตมอนสเตอร์เป็นวิดีโอเกมแนว RPG ผลิตและพัฒนาโดยนินเทนโด ที่เปิดตัวในปี 1996 ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแฟรนไซต์เกมที่มีชื่อเสียงที่ได้รับความนิยม จนถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมะ มังงะ การ์ดเกม ของเล่น หนังสือจนถึงขั้นทำเป็นสวนสนุกโปเกมอนในเมืองนาโกยะ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2005 ซึ่งถือว่าเป็นแฟรนไซต์เกมแรกที่มีสวนสนุกเป็นของตัวเอง และไม่ใช่ที่ญี่ปุ่นแห่งเดียว ยังมีสวนสนุกโปเกมอนในไตหวัน และมีข่าวลือว่าจะมีในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกประเทศ ซึ่งภายในสวนสนุกจะนำตัวละครจากโปเกมอนมาเป็นเครื่องเล่นต่างๆ  

 

3. เกมคอนโซลมือถือเครื่องแรกของโลก


                Microvision ได้ถูกบันทึกว่าเป็นเกมคอนโซลมือถือเครื่องแรกของโลก ที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ จำหน่ายโดยบริษัทมิลตันแบรดลีย์ในเดือนพฤศจิกายน 1979 ซึ่งเป็นเกมที่พกพาสะดวก หน้าจอเป็นแบบระบบหมึด ซึ่งเจ้าเครื่องเล่นนี้เคยปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ศุกร์ที่ 13 ภาค 2 อย่างไรก็ตามเครื่องดังกล่าวมีค่อยมีเกมให้เล่นมากนัก (ตลับไม่ค่อยมีให้เล่น) อีกทั้งหน้าจอยังเล่น ขาดการสนับสนุนทำให้มันถูกเลิกผลิตในปี 1981

http://www.youtube.com/watch?v=CA5L3ppGcNQ

 

2. การแต่งงานครั้งแรกระหว่างมนุษย์และตัวละครในวีดีโอเกมครั้งแรกของโลก


               เมื่อปี 2009 มีชายคนหนึ่ง
นามแฝงว่า "โมนิเกอร์ ซาล 9000" ได้ออกมาประกาศว่าตนเองได้ตัดสินใจแต่งงานกับตัวละครในวิดีโอเกมชื่อดัง "เนเน่ อาเนงาซากิ" ผ่านเกมชื่อ "เลิฟ พลัส" ในเครื่องเล่นวิดีโอเกม "นินเทนโด ดีเอส" ซึ่งเป็นเกมจีบสาวที่มีความสมจริงและได้รับความนิยมสูงในประเทศญี่ปุ่น โดยเขาได้ถ่ายทอดสดพิธีการแต่งงานลงในเว็บไซต์ "ยูทิวบ์" และนอกจากนี้เขายังพาเธอ (หรือเครื่องเล่นวิดีโอเกม) ไปฮันนีมูน และนี่คือการแต่งงานครั้งแรกระหว่างมนุษย์และตัวละครในวีดีโอเกมครั้งแรกของโลก

 

                1. เกมเลือดสาดและความรุนแรงครั้งแรก


              ความรุนแรงและเลือดสาดนั้นมีอยู่ในวีดีโอเกมมานานแล้ว โดยเกมแรกที่มีความรุนแรงและเลือดสาดคือเกม
Chiller ที่ปล่อยออกมาในปี 1986 ในเครื่องอาเขต เป็นเกมแนวยิงปืนฉากนิ่งที่ควบคุมเป้าปืนทำลายเหยื่อมนุษย์ทั้งหมดบนหน้าจอให้ตายสนิทตามเวลาที่กำหนด ซึ่งหากเรายิงเหยื่อมนุษย์ (ซึ่งมนุษย์ในเกมจะอยู่ในในสภาพพันธการหรือทรมาน) จะตอบสนองโดยเลือดสาดกระจาย เนื้อกระเด็น อวัยวะฉีดขาด เห็นโครงกระดูก ซึ่งสมัยนั้นถือว่าเป็นภาพที่โหดร้ายมาก ทำให้ตัวเกมถูกห้ามนำเข้าในประเทศโดยเฉพาะสหราชอาณาจักร ซึ่งดูเหมือนตลกเพราะปัจจุบันมีเกมโหดกว่าเกมนี้มาก เช่น GTA 

http://www.youtube.com/watch?v=_19-YbEuSpU

 

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2010/06/30/15-more-firsts-in-video-game-history/

http://listverse.com/2010/05/11/15-firsts-in-video-game-history/

 

 

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 492 : 10 อันดับครั้งแรกในประวัติศาสตร์วีดีโอเกมแปลกๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8704 , โพส : 10 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 10 : ความคิดเห็นที่ 20060
อ่าห์.. อยากลองเล่นเกม Chiller
PS.  เม็มมะน่ารักที่สุดในโลกกกกก >_<b
Name : Spring season ☁︎ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Spring season ☁︎ [ IP : 124.122.116.35 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2557 / 18:43
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 8 : ความคิดเห็นที่ 17090
ตอนแรกคิดว่า Ms.Pac Man เป็นแฟนสาวของ Mr.Pac Man นะเนี่ย 55
PS.  ความรักนั้น บางครั้งดูไร้เดียงสาเหมือนกับดอกไม้ แต่ดอกไม้บางครั้งมันก็มีหนาม เช่นเดียวกัน ความรักนั้น บางครั้งมันก็เหมือนแสงเทียนกลางพายุพัดมันหวุดหวิดจะดับ อันตราย แต่ก็น่าลิ้มลอง
Name : posy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ posy [ IP : 110.49.227.109 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2555 / 19:21
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16722
ฮาตรงเกมคาวบอย เคยมีคนต่างชาิติคนหนึ่งคอมเม้นไว้ว่า "มีมนุษย์หน้าไหนในโลกที่จะมีอารมณ์ร่วมไปกับเกมแบบนี้บ้างหรือไง ?"
PS.  บากะ~~! งี่เง่า งี่เ่ง่า นายมันแย่ที่สุด! (เป็นคำพูดส่วนหนึ่งของค่าความรัก)
Name : Winter Work < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Winter Work [ IP : 61.7.180.160 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ตุลาคม 2555 / 23:25
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16718
แล้วจะฮันนีมูนยังไงล่ะเนี่ย? ระหว่างคนกับเกม
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 115.67.67.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ตุลาคม 2555 / 14:01
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16711
ชอบเกมแพคแมน 5555
อันดับเก้านี่อันที่จริงไม่ต้องเซนเซอร์ก็ได้นะ 55
PS.  Imagine all the people living for today
Name : Ms. Kwon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ms. Kwon [ IP : 125.24.224.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ตุลาคม 2555 / 09:12
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16667
รู้สึกมันแต่งตัวคล้ายๆกับพี่เทพยังไงก็่ม่ายรุแหะ 
Name : starship_copbra < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ starship_copbra [ IP : 223.204.42.19 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กันยายน 2555 / 21:17
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16657
งั้นเราก็อยากแต่งกับ รุ่นพี่ทั้งหลายกับชายใดๆที่ล้วนถูกเรา
ดักจับ จีบติดในเกมจีบหนุ่มบ้างอ่ะT^T
PS.  เกิดมาแล้วต้องตาย แล้วเราเกิดมาเพื่ออะไร?
Name : gokutara < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gokutara [ IP : 182.53.241.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กันยายน 2555 / 18:09
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16656
จะฮันนี่มูนยังไงวะนั้น=_=;
เหอะๆรออันดับต่อไป~
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ [ IP : 27.130.131.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กันยายน 2555 / 17:28
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16652
น่าสนใจมากๆเลยค่ะ^^
Name : Smile...^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Smile...^^ [ IP : 58.11.26.146 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 กันยายน 2555 / 20:31
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android