คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 488 : 10 สถานที่เชื่อว่าเป็นสวนอีเดน


     อัพเดท 21 ก.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,273 Overall : 2,763,855
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 488 : 10 สถานที่เชื่อว่าเป็นสวนอีเดน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11202 , โพส : 14 , Rating : 69% / 7 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด“สวนอีเดนแท้ที่จริงแล้วมันอยู่แห่งหนใด?” นี่คือหนึ่งในคำถามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก  สวนอีเด็น หรือ สวนเอเดน เป็นสถานที่บรรยายไว้ในพระธรรมปฐมกาลว่าเป็นสถานที่มนุษย์สองคนแรกที่พระเจ้าสร้าง -- อาดัม และ อีฟ -- อาศัย ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อของศาสนาอับราฮัม

ตามคำบรรยายในพระคัมภีร์ได้กล่าวว่าสวนอีเดนนั้นสวยงามราวกับสวรรค์บนดิน เป็นสวนที่พระเจ้าทรงปลูกเอาไว้เพื่อให้มนุษย์ที่พระองค์ทรงปั้นอยู่ที่นั้น มันสงบสุข มีพืชพรรณอาหารอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยสัตว์ป่า แม่น้ำใสสะอาด ต้นไพรพฤษาแผ่เงาร่มเย็น  มันเป็นบ้านเกิดของมนุษย์และบ้านของต้นไม้แห่งความรู้ดีและรู้ชั่ว

สมมุติว่า “สวนอีเดน” นี้มีอยู่จริง คำถามที่ตามมาคือมันอยู่ที่ใดกันแน่ น่าเสียดายที่เบาะแสของเรานั้นค่อนข้างน้อย เพราะการบรรยายสภาพภูมิศาสตร์ไม่ชัดเจน ดังนั้นเบาะแสที่สำคัญที่สุดในการตามหาสวนสวรรค์นี้คือแม่น้ำสายหนึ่งที่ไหลจากอีเดนสวนนั้น จากนั่นก็แยกออกเป็นสี่สาย ดังต่อไปนี้

ชื่อแม่น้ำหนึ่งคือ ปิโชนเป็นแม่น้ำที่ไหลรอบแผ่นดินฮาวิลาห์ที่นั่นมีแร่ทองคำ

ชื่อแม่น้ำสายที่สองคือ กิโฮน ไหลผ่านแผ่นดินคูช

ชื่อแม่น้ำสายที่สาม คือ ไทกริส ไหลไปทางทิศตะวันออกของเมือง อัสซีเรีย

และแม่น้ำสายที่สี่ คือ ยูเฟรติส

พูดง่ายๆ คือพระธรรมปฐมกาลจะกล่าวถึงที่ตั้งของสวนอีเด็นว่าอยู่ในบริเวณแม่น้ำสำคัญสี่สาย แม่น้ำพิชอน แม่น้ำกิฮอน แม่น้ำไทกริส และแม่น้ำยูเฟรติส แต่แทนที่จะง่ายในการระบุสถานที่ตั้ง มันกลับยุ่งยากยิ่งขึ้นเพราะตั้งแต่อดีตที่ผ่านมามีหลายทฤษฏีกล่าวอ้างว่านี่คือสวนอีเดนที่แท้จริงจากทั่วโลก จนคนรับข้อมูลงงงวยรับข่าวสารไม่ถูกว่าอันไหนคือสถานที่ตั้งของสวนอีเดนแท้จริงกันแน่? และนี่คือ 10 สถานที่เชื่อว่าเป็นเป็นสวนอีเดน

 

10. Jackson County, Missouri, USA


               สมาชิกของโบสถ์แห่งแห่งเยซูคริสต์แห่งสิทธิชนยุคสุดท้าย (
The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints ) เชื่อว่าสวนอีเดนตั้งอยู่ในเมืองแจ็กสัน มิสซูรี่ สหรัฐ ผู้ก่อตั้งคริสต์จักรมอร์มอน โจเซฟ สมิธ เองก็ค้นพบแผ่นหินที่อ้าว่าสร้างโดยอดัมหลังจากที่ถูกไล่ออกจากสวนแล้วเดินทางไปอีก 40 กิโลทางใต้ สำหรับซีกโลกตะวันตกเชื่อว่าสมัยก่อนทวีปยังไม่ได้ถูกแยกออก หลังจากน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าทวีปนั้นคือทวีปมู


               9.Mars

               
               
ในหนังสือ
The Sky People (1960) ของบรินสลีย์  (Brisley Le Poer Trench) ซึ่งเขาเป็นคนเขียนหนังสือหลายเล่มที่เกี่ยวกับยูเอฟโอและมนุษย์ต่างดาว  ได้อธิบายพระคัมภีร์ตรงแม่น้ำที่ไหลจากสวนแล้วแยกเป็นสี่สายนั้นไม่สอดคล้องกับแม่น้ำในธรรมชาติ เขาเชื่อว่าตัวจริงของสวนอีเดนก็คือดาวอังคาร โลกสีแดงนั่นเอง ส่วนแม่น้ำสี่สายก็คือคลองของดาวอังคาร โดยบรินสลีย์ได้กล่าวว่าอดัมและอัฟ ไปจนถึงโนอาห์ หรือตัวละครอื่นๆ ในพระคัมภีร์เดิมอาศัยอยู่ในดาวอังคาร อดัมและอีฟเกิดจากการความคิดสร้างสรรค์การทดลองของมนุษย์ต่างดาว และเขายังอ้างว่าเพราะน้ำแข็งขั้วเหนือดาวอังคารละลายทำให้ลูกหลานของอดัมและอีฟต้องย้ายมายังโลก

 

8. Lemuria


               ในศตวรรษที่ 19 ทฤษฏีใหม่เกี่ยวกับสถานที่ที่เชื่อว่าเป็นสวนอีเดนก็คือทวีปลูมีเรีย หรือทวีปมูที่หลายคนรู้จักกันดีนี้เอง มูนั้นเป็นดินแดนที่สาบสูญตั้งอยู่ในอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก ในปี 1864 ฟิลิปสกัลป์เตอร์นักสตว์วิทยาได้เขียนบทความ “นมแห่งมาดากัสการ์”  ในวารสาร “
The Quarterly Journal of Science  ซึ่งได้บอกว่าเขากำลังจัดหมวดหมู่กลุ่มลิงที่เกี่ยวข้องกับค่าง แต่ต้องงงงวยว่ามีฟอสซิลพวกเขาปรากฏทั้งในมาดามกัสการ์และแนเดีย แต่ไม่ได้อยู่ในแอฟริกาหรือตะวันออกกลาง ทำให้เขาเสนอทฤษฏีว่ามาดากัสการ์และอินเดียครั้งหนึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของทวีปใหญ่มาก่อน หลายคนเชื่อว่าลูมีเรียก็คือถิ่นกำเนิดของเผ่าพันธุ์มนุษย์นั่นเอง

 
               7. Praslin Island, Seychelles


              ชาร์ลส์ กอร์ดอน (นายทหารอังกฤษที่มีชื่อเสียง) ได้รับการสนับสนุนทฤษฏีที่ว่าแอฟริกาและอินเดียนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของทวีปเดียวกัน ในระหว่างเดนทางเขาพบว่าเกาะพราสลิน ประเทศเซเชลส์ (เป็นประเทศเป็นรัฐเอกราชที่มีขนาดเล็กที่สุดของแอฟริกา) เป็นสถานที่หนึ่งที่สวยงามของโลก เขาเชื่อว่าเป็นที่ตั้งของสวนอีเดน โดยเฉพาะเขาได้เห็นต้นมะพร้าวทะเลแห่งเซเชลส์ (
Coco de Mer) เป็นต้นไม้ที่หายากที่พบเฉพาะบนเกาะนี้เท่านั้น ทำให้เขาเชื่อว่ามันคือตัวจริงของต้นไม้แห่งความรู้ของความดีและความชั่ว

 

6. Sundaland


               สถานที่ต่อมา ที่หลายคนเชื่อว่าเป็นสวนอีเดนนั้นไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเรา นั้นคือซุนดาแลนด์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นชื่อเรียกการแบ่งเขตภูมิศาสตร์ทางชีวภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเรียกบริเวณตั้งแต่ภาคใต้ของประเทศไทยลงไปถึงมาเลเซีย อินโดนีเซีย เกาะบอร์เนียว เกาะสุมาตรา เกาะชวา เกาะบาหลี สาเหตุที่กล่าวอ้างก็คือซุนดาแลนด์มีภูมิศาสตร์คล้ายกับสวนอีเดน โดยสภาพอากาศของซุนดาแลนด์นั้น มีความชื้นสูง ในบางพื้นที่ฝนอาจตกติดต่อกันหลายวันจนเป็นสัปดาห์ ลักษณะป่าเป็นป่าดิบชื้นมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นหนาแน่นจนแสงแดดส่องเข้าไม่ถึง และสัตว์ป่าที่อยู่อาศัย มักเป็นสัตว์ที่หากินได้บนต้นไม้สูง


             5. Africa

                
            บางคนเชื่อว่าสวนอีเดนอยู่ที่ใดสักแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหรือของแอฟริกา หลักฐานที่ใช้สนับสนุนนี้ก็คือ การพบร่องรอยการมีอยู่ของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในแอฟริกา และชื่อของแม่น้ำกิโฮนที่เป็นแม่น้ำในตำนานที่ไหลจากสวนอีเดนนั้นน่าจะเป็นชื่อของแม่น้ำไนล์ซึ่งเป็นแม่น้ำในทวีปแอฟริกาที่ยาวที่สุดในโลกนั่นเอง

 

4. Israel


             หลายคนเชื่อว่าสวนอีเดนน่าจะอยู่ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์อิสราเอล โดยเชื่อว่าแม่น้ำดิมที่ไหลเข้าไปในสวนก่อนที่จะแบ่งออกเป็นสี่สายนั้นตัวจริงก็ของมันคือ The Gihon คือแม่น้ำไนล์ และ Havilah คือคาบสมุทรอาหรับ อีกทั้งยังเชื่อมโยงกับเยรูซาเล็มโดยผู้เผยพระวจนะเอเสเคียล เอเสเตียล 28:13-14 ในเขาบันทึกว่า "คุณอยู่ในอีเอีน สวนของพระเจ้า" ... "คุณอยู่บนภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า” ซึ่งเป็นภูเขาเทมเพิล ในกรุงเยรูซาเล็ม (see Isaiah 2:2-2:3, Psalm 48:1-2 eg)


               3.Northern Iran


              ทฤษฏีที่ว่าสวนอีเดนอยู่อิหร่านเหนือนั้นถูกเสนอโดยนักโบราณคดีที่ชื่อเดวิด  (
David Rohl) โดยมีหลักฐานว่าสวนตั้งอยู่ในที่ราบกว้างใหญ่ในตำรวจโบราณน่าจะเป็น ทางตะวันออกของภูเขา Sahand Mountain ใกล้ ตาบริซ ประเทศอิหร่าน จาการอ้างอิงทางธรณีวิทยามันมีส่วนคล้ายคลึงกันในหลายรายละเอียดที่กลบ่าวมาในพระคัมภีร์ไบเบิลและภาษาศาสตร์

 

2.Eastern Turkey, Anatolia


            นักวิชาการคนอื่นๆ สันนิฐานว่าสวนอีเดนตั้งอยู่ในภาคตะวันออกประเทศตุรกี ในอนาโตเลีย ที่เชื่อมต่อระหว่างเอเชียกับยุโรป ซึ่งเป็นที่รู้สึกกันในชื่ออีเดน และที่อีเดนมีแม่น้ำแบ่งออกเป็นสี่สาขา คือ
Hiddekel (หรือเรียกว่าไทกริส), Euphrates, Pishon และ Gihon ในขณะที่สองแม่น้ำแรกเป็นที่ยอมรับ หากแต่แม่น้ำสองสายหลังยังเป็นที่ถกเถียง หากสวนอีเดนอยู่ใกล้ไทกริสและยูเฟรติสแล้วมันน่าจะอยู่ในภาคตะวันออกของอนาโตเลีย โดยเชื่อว่าอยู่ในอาร์มาเนีย ไฮแลนด์ในตุรกีตะวันออก


1. Southern Iraq


            น่าจะเป็นข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้มากที่สุด นั้นคือสวนอีเดนอยู่ทางตอนใต้ของอีรัก โดยนักวิชาการเชื่อว่าพระคัมภีร์ไบเบิลได้ระบุสวนอีเดนอยู่ในเมโสโปเตเมีย
อารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกสมัยโบราณ ซึ่งชาวสุเมเรียได้กล่าวถึงดินแดนแห่งพระเจ้าที่พระเจ้าสร้างขึ้นมนุษย์จากที่นั้น อีกทั้งดินอดนแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำสองสายคือ มีแม่น้ำไทกรีสและยูเฟรตีสปรากฏในพระคัมภีร์ผ่านบริเวณนั้นนี้เอง ซึ่งปัจจุบันเมโสโปเตเมียก็คืออีรักในปัจจุบัน ส่วนแม่น้ำพิโชนและกิโฮนนั้นไม่ได้ปรากฏแต่เชื่อว่ามันคงหายไปในศตวรรษที่ 9

 

 

อ้างอิง
http://www.toptenz.net/10-possible-locations-for-the-garden-of-eden.php#ixzz274Yi0nyCDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 488 : 10 สถานที่เชื่อว่าเป็นสวนอีเดน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11202 , โพส : 14 , Rating : 69% / 7 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 14 : ความคิดเห็นที่ 17876
ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.241.49 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มีนาคม 2556 / 16:52
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 12 : ความคิดเห็นที่ 17086
อันตับ10 แม่เราเข้านับถือศาสนามอรมอนล่ะ
(นอกเรื่อง) 555
Name : mawnammmm < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mawnammmm [ IP : 101.51.174.168 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2555 / 14:15
# 11 : ความคิดเห็นที่ 17061
ดาวอังคารนี่แจ่มสุด โยงไปถึงมนุษย์ต่างดาวกันเลยทีเดียว
แต่อันดับ 1 โอเค เพราะอะไรๆมักเริ่มจากเมโสโปเตเมียตลอดเลย = =
Name : THE RANDOM < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ THE RANDOM [ IP : 101.108.16.115 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤศจิกายน 2555 / 02:17
# 10 : ความคิดเห็นที่ 16599
ความเห็นที่หนึ่ง นั่นล่ะมีส่วนถูกมากกที่สุด

ตามตำราพื้นฐานนั่นล่ะ

ส่วนอันดับ 10 ไม่น่าจะเป็นสวนนะ - -*
Name : จิ้งจอกพเนจร < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ จิ้งจอกพเนจร [ IP : 124.120.3.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กันยายน 2555 / 00:02
# 9 : ความคิดเห็นที่ 16593
แล้วแต่ความเชื่อของบุคล
PS.  สาววายไม่แพ้ชาติใดในโลกกกกกก.
Name : `T I M. :) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ `T I M. :) [ IP : 58.9.218.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 กันยายน 2555 / 13:28
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16589
ดาวอังคารมาจากไหน  
PS.  ผู้เป็นใหญ่เอ๋ย หน้ากากเลือดเนื้อผู้สร้าง จงสยายปีกออก ผู้ใช้นามของมนุษย์เอ๋ย ความเร่าร้อนและความฝันทั้งมวล จงแบ่งทะเล และตลบกลับ และจงมุ่งหน้าไปทางทิศใต้ วิถีทำลายที่ 31 ชักกะโฮ
Name : เคียวกะซุยเกสึ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เคียวกะซุยเกสึ [ IP : 58.9.136.55 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กันยายน 2555 / 16:10
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16585
จริงๆแล้วพวกเราคือ... เอเลี่ยนสินะ?
PS.  ...เทมอุส! เทมอุสเท่าน้านนน!
Name : Livingting many Cell < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Livingting many Cell [ IP : 125.24.86.69 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กันยายน 2555 / 18:22
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16584
ยากจะคิด หลายนักวิชาการก็มั่วๆไปงั้นแหละ
PS.  จะรัวทุกวันศุกร์ จะบ้าทุกวันเสาร์ จะเมาส์วันอังคาร จะอัพฟิคทุกวันจันทร์ จะขยันอ่านหนังสือวันพุท จะเล่นเกมวันพฤหัสบดี จะสบายดีวันอาทิตย์ จากอารัว จอมรัว
Name : パリ中心部。 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ パリ中心部。 [ IP : 180.183.213.164 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กันยายน 2555 / 17:58
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16580
ไม่จริงมั้ง เเต่ถ้าจริง เราๆ คุณๆ เธอๆ ท่านๆ ทั้งหลายเนี่ยคงจะเปลี่ยนรูปร่างมาจากมนุษย์ต่างดาวไม่ใช่ลิง....
เช่น หัวโตก็เล็กลง เริ่มมีผม ตาโตก็เล็กลงเเละเริ่มเปลี่ยนสีจากดำมิดเป็นสีต่างๆตามเชื้อชาติ ผิวเปลี่ยนเป็น เหลือง ขาว ดำ เเขน ขา ลีบเล็กลง (อะโห จะว่าไปมันก็เปลี่ยนได้นะเนี่ย จากมนุษย์ต่างดาวเป็นคนเนี่ย อืม....)
Name : icejung [ IP : 101.109.141.169 ]

วันที่: 11 กันยายน 2555 / 20:32
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16579
อ่า...แล้วตอนที่อดัมกับอีฟออกจากสวนอีเดนนี่ สองคนนั้นขี่จานบินมาที่โลกหรือ?= = ช่างคิดเนอะ
Name : Smile...^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Smile...^^ [ IP : 110.168.179.165 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กันยายน 2555 / 19:50
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16577
โอ้ว หากเป็นจริง
เราคงเป็นเอเลี่ยนบุกโลกเมื่อสมัยบรรพบุรุษเมื่อนานมาแล้ว = =
PS.  เกิดมาแล้วต้องตาย แล้วเราเกิดมาเพื่ออะไร?
Name : gokutara < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gokutara [ IP : 182.53.252.81 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กันยายน 2555 / 18:33
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16576
= = บรินสลีย์เค้าเพ้อ ป่าว?....
Name : flasht light [ IP : 202.129.12.194 ]

วันที่: 11 กันยายน 2555 / 15:20
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android