คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 480 : 10 อันดับช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในโอลิมปิกฤดูร้อน


     อัพเดท 12 ส.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,839 Overall : 2,763,421
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 480 : 10 อันดับช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในโอลิมปิกฤดูร้อน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6777 , โพส : 19 , Rating : 60% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                และแล้วโอลิมปิกที่ลอนดอน 2012 ก็จบลงด้วยความรู้สึกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สุข เศร้า สมหวัง เสียใจ โกรธแค้น ฯลฯ ส่วนไทยเรานั้นก็ไม่ต้องบอกว่าค่อนข้างมีอารมณ์เยอะไม่แพ้ชาติอื่นๆ เหมือนกัน ที่มีทั้งยินดีและโมโห โกรธแค้น อยากจะระบายอะไรสักอย่างให้รู้แล้วรู้รอด แต่เหตุการณ์ที่ว่านั้นจะเทียบกับ 10 อันดับต่อไปนี้ได้หรือไม่ ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของโอลิมปิกสมัยใหม่ (ฤดูร้อน) ก็มีช่วงเวลาอึดอัดและเลวร้ายไม่แพ้กับความรู้สึกของคนไทยในตอนนี้ เช่นกัน และนี่คือ 10 อันดับช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในโอลิมปิกสมัยใหม่ (ฤดูร้อน) ที่โลกต้องสั่นสะเทือน

 

10. China And The Lip-Syncing Girl


               ในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 (เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม) ที่ปักกิ่งนั้นเต็มไปด้วยความอลังการและความน่าประทับใจ โดยเฉพาะการปรากฏตัวของเด็กจีนน่ารัก 9 ปีนามว่าเด็กหญิงหลิน เหมียวเค่อที่ร้องเพลงชาติจีน บทกวีเพื่อมาตุภูมิ (
Ode to the Motherland) ซึ่งเป็นที่ประทับใจต่อคนทั่วโลก

หากแต่แล้วหลังพิธีเปิดไม่นาน ก็มีการเปิดเผยเบื้องหลังความจริงว่า ทั้งหมดเป็นการร้องแบบลิปซิงค์ หนูน้อยหลินไม่ได้ร้องเพลงเลยแม้แต่น้อย หากแต่คนเสียงขับร้องจริงเป็นของเด็กหยาง เปยหยี  ซึ่งได้ร้องเพลงดังกล่าวตั้งแต่แรก แต่ถูกเปลี่ยนตัวจากคณะกรรมการโอลิมปิกเนื่องจากใบหน้าของเธอไม่สวยพอ เนื่องจากเธอมีฟันเกไม่สวย อีกทั้งคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ต้องการให้เด็กหญิงผู้ร้องเพลงชาติจีน ออกมาดูเพอร์เฟ็คที่สุด แน่นอนว่าเมื่อข่าวเปิดเผยออกไปก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา โดยบางคนบอกว่ามันเหมือนหลอกลวงคนทั่วโลก ไม่มีความตรงไปตรงมา หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทางโอลิมปิกได้ตั้งกฎว่าห้ามมีการลิปซิงค์ตามมา

 

9. Munich 1972 Final USA-USSR

                 
           
ในโอลิมปิก 1972 ที่มิวนิกนั้น เป็นช่วงของสงครามเย็น โซเวียตได้มองเห็นช่องทางในการเผยแพร่ลัทธิทางการเมืองของตนโดยอาศัยการแข่งขันโอลิมปิก โดยพยายามที่เป็นผู้นำในการแข่งขัน และโน้มน้าวชาติอื่น ๆ ให้เห็นว่าโซเวียตเป็นประเทศมหาอำนาจ แน่นอนว่าโซเวียตจะต้องขับเคียวกับอเมริกาในขณะนั้นด้วย

แล้วก็เป็นเรื่องขึ้น ในศึกบาสเก็ตบอลนัดชิงชนะเลิศระหว่างสหรัฐกับสหภาพโซเวียต ซึงฝ่ายอเมริกามั่นใจว่าพวกเขาจะชนะโซเวียตแบบไม่ยาก เพราะที่ผ่านมาพวกเขาชนะรวด 63 นัดรวด ไม่มีแพ้ เป็นแชมป์ถึง 7 สมัย ถือว่าเป็นประเทศมหาอำนาจบาวเก็ตบอลของโลกก็ว่าได้  อย่างไรก็ตามเมื่อการแข่งขันเริ่มต้นขึ้นก็พบว่ามันเป็นการแข่งขันกีฬาที่เต็มไปด้วยความดุเดือด และเต็มไปด้วยความสกปรก จนคะแนนสูสีกัน ในช่วง 3 นาทีสุดท้ายอเมริกานำโซเวียตไป 50-49 อเมริกาเตรียมตัวฉลองอยู่แล้ว หากแต่ทันใดนั้นกรรมการบอกว่าเวลายังเหลือ 3 วินาที และเมื่อเริ่มแข่งโซเวียตใช้วิธีโยนลูกข้ามสนามไปยังแดนสหรัฐให้พวกตนรับและเอาลูกยัดห่วง 2 คะแนนก่อนหมดเวลา 3 วินาทีพอดี จึงชนะไป 50-51 แน่นอนว่าผลการแข่งขันครั้งนี้ทำให้อเมริกาไม่พอใจประท้วงผู้ตัดสิน หากแต่คำประท้วงตกไป (มีการวิเคราะห์ภายหลังว่ากรรมการเป็นฝ่ายคอมมิวนิสต์) ซึ่งสหรัฐอเมริกาได้ปฏิเสธไม่ขึ้นรับเหรียญเงิน และนี่คือการพ่ายแพ้ที่เจ็บใจที่สุดของอเมริกาในประวัติศาสตร์โอลิมปิกก็ว่าได้

 

8.Ara Abrahamian


             บางครั้งนักกีฬาบางคนก็ไม่สามารถระงับอารมณ์ของพวกเขาได้จนทำให้แสดงมารยาทไม่เหมาะสมหลายครั้ง ตัวอย่างเห็นได้ชัดคือ อารา อาบราฮาเมียนเป็นนักกีฬามวยปล้ำจากสวีดเดนที่ลงแข่งขันมวยปล้ำรุ่น 84 กิโบกรัมในการแจ่งขันเกมส์โอลิมปิก 2004 กรุงเอเธนส์ ซึ่งในการแข่งขันนัดรอบรองชนะเลิศเขาได้พบอันเดรีย มินกุซวี่จากอิตาลี ผลการแข่งขันคือเขาพ่ายแพ้ เป็นเหตุทำให้เขาไม่พอใจผลการแข่งขัน เพราะถูกโกง  (วงการมวยปล้ำมีอำนาจมืดไม่แพ้ไอบา และอิจาลีกุมอำนาจวงการมวยปล้ำมานานแล้ว)  จนกระทั่งระหว่างพิธีมอบเหรียญรางวัล เขาก็ขว้างเหรียญททองแดงลงพื้น จากนั้นก็พูดจาโผงผางใส่เจ้าหน้าที่ (ที่เกี่ยวข้องในการตัดสินและการเล่นพรรคเล่นพวก) แสดงให้เห็นว่าเขามีอารมณ์แค้นและโมโหมากจนน็อตหลุด  เป็นเหตุทำให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลถอนเขาออกจากการแข่งขันและริบเหรียญคืนในข้อหาไม่มีน้ำใจนักกีฬา ซึ่งต่อมาเขาก็ประกาศอำลาวงการ

 

 

7. Angel Matos Kicking The Referee In The Face

 
             แองเจิล มาทอสเป็นนักกีฬา เทควันโด้สงคิวบา ที่เป็นคนเก่งคนหนึ่งเพราะว่าเขาได้รับเหรียญทองในโอลิมปิกฤดูร้อน 2000 ที่ซิดนีย์มาแล้ว  หากแต่ที่โอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ที่ปักกิ่งกลับทำร้ายชื่อเสียงที่สะสมมาของเขาแบบย่อยยับก็ว่าได้ เรื่องของเรื่องคือในตอนนั้นมาทอสทำการแข่งขันเทควันโด้รุ่น 80+ กิโลชายชิงเหรียญทองแดงกับอาร์มัน ชิลมานอฟผู้เล่นจากคาซัคสถาน ซึ่งระหว่างแข่งขันยกที่ 2 เขาบาดเจ็บที่เท้า (เขานำอยู่ 3-2) ทำให้เขาต้องออกเวทีเพื่อปฐมพยาบาล หากแต่สุดท้ายชาคีร์ เชลบัทกรรมการจากสวีเดนก็ได้ปรับให้เขาแพ้เพราะปฐมพยาบาลนานเกินเหตุ (นานเกิน 1 นาที) ทำให้มาทอสไม่พอใจอย่างยิ่ง ระหว่างที่มีการประกาศผู้ชนะ มาทอสได้ไปเถียงกรรมการสวีเดน และเมื่อถึงจุดเดือนเขาก็ใช้เท้าซ้าย (เท้าที่บาดเจ็บ) แตะใส่ใบหน้ากรรมการแบบเต็มๆ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำตัวมาทอสออกไปจากสนาม เป็นอันจบชีวิตนักกีฬาโอลิมปิกปักกิ่ง 2008 ของมาทอสแบบเลวร้ายสุดขีด และเขากับเลอูดิส กอนซาเลซ โค้ชของเขา ยังถูกแบนจากการแข่งขันที่สหพันธ์เทควันโดนานาชาติจัดอีกตลอดชีวิตในที่สุด

 

6. Tom Smith and John Carlos


              โอลิมปิกครั้งที่ 19 ที่เม็กซิโกซิตี้ 1968 ถือว่าเป็นการแข่งขันโอลิมปิกมีขึ้นที่ละตินอเมริกาเป็นครั้งแรก  ซึ่งในเวลานั้นอเมริกาและโลกกำลังสับสนปัญหามากมายจากภาวะสงครามเวียดนามและการเหยียดสีผิว เป็นเหตุทำให้สิทธิมนุษยชนในประเทศอเมริกากำลังอยู่ในช่วงตึงเครียดถึงขีดสุด ผลก็คือนักกรีฑาทั้งสองคน ถูกส่งตัวกลับสหรัฐทันทีที่ถ่ายถูกเผยแพรน่ไปทั่วโลกในขณะนั้น

ทอมมี่ สมิธ และ จอห์น คาร์ลอส เป็นนักกีฬาผิวสีที่เข้าร่วมวิ่ง 200 เมตร ซึ่งผลปรากฏว่าทอมมี่ สมิธได้ที่ 1 และจอห์น คาร์ลอสได้ที่ 3 ทันใดนั้นเองทอมมี่ สมิธและจอห์น คาร์ลอสได้สวมถุงมือดำและไม่สวมรองเท้า และขณะรับเหรียญรางวัลเสร็จทั้งสองชูกำปั้นที่สวมถุงมือดำนั้นขึ้นฟ้าขณะบรรเลงเพลงชาติสหรัฐ เหมือนท้าทายอำนาจมืดของรัฐบาล แสดงให้เห็นการประท้วง และการเรียงร้องสิทธิผิวดำ เมื่อภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก คณะกรรการโอลิมปิกสากลได้ออกมาตำหนินักกีฬาทั้งสอง (เพราะเอาเรื่องการเมืองไปยุ่งเกี่ยวกับกีฬา ไม่ตรงกับจิตวิญญาณของอุดมการณ์โอลิมปิก) ส่งผลทำให้นักกีฬาทั้งสองถูกตัดออกจากทีมชาติสหรัฐแลบะห้ามไม่ให้พักในหมู่บ้านนักกีฬา (ในความหมายอ้อมๆ คือพวกเขาถูกส่งตัวกลับบ้าน) อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาทอมมี่ สมิธก็ได้ถูกยกย่องว่าเป็นผู้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การเรียกร้องสิทธิคนดำ

 

 

5. Olympic Boycott of 1980


              ใครว่ากีฬาไม่เกี่ยวกับการเมือง ในเมื่อโอลิมปิกเป็นงานแข่งขันระดับโลกสามารถใช้เป็นเวทีในการเผยแพร่อุดมการณ์ของประเทศหรือของตนและอุบายทางการเมืองได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างดังกล่าวเห็นได้ชั้นใน มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 22 ประจำปี ค.ศ. 1980 (จัดขึ้นที่มอสโก สหภาพโซเวียต ปีก่อนสหภาพโซเวียตส่งกองกำลังบุกรุกอัฟกานิสถาน และประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ได้ตอบสนองกับปฏิกิริยานั้นด้วยการขู่ว่าจะไม่ให้สหรัฐอเมริกาเข้าร่วมเกมโอลิมปิกที่มอสโก หากโซเวียตไม่ถอนกองทัพ หากแต่สุดท้ายโซเวียตไม่ถอน ทำให้สหรัฐคว่ำบาตร พูดง่ายๆ นี้คือสงครามเย็นในกีฬาโอลิมปิกนั้นเอง พร้อมกับอีกหลายประเทศที่ไม่เห็นด้วยกับโซเวียต เช่น แคนาดา, จีน, เยอรมันตะวันตกและญี่ปุ่นกว่า 65 ประเทศที่ไม่เข้าแข่งเกมส์ในมอสโก (รวมไปถึงประเทศไทยด้วย) ส่วนฝรั่งเศสและอิตาลีสนับสุนนการคว่ำบาตรแต่ยังคงอนุญาตให้นักกีฬาเข้าแข่งขันได้ และประเทษไม่แสดงธงชาติของพวกเขา (แต่ใช้ธงโอลิมปิกแทน) หรือไม่เข้าร่วมพิธีเปิดและปิดซึ่งเป็นอีกรอบแบบการประท้วง

สรุปคือในปีนั้นจึงมีเพียง 81 ประเทศจากทั่งโลกที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งในปีนั้นสหภาพโซเวียตครองเหรียญทองมากที่สุด ส่งผลทำให้โอลิมปิกครั้งนี้กลายเป็นเกมที่น่าเศร้าที่ถูกความสกปรกทางการเมืองเข้าครอบงำโดยไม่สนจิตวิญญาณของโอลิมปิกเลยแม้แต่น้อย

 

4. Olympic Boycott of 1984


                สงครามเย็นระหว่างสหรัฐและโซเวียตในโอลิมปิกยังไม่ยุติ ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่
23 จัดขึ้นที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ปี 1984 คราวนี้เป็นสหภาพโซเวียตได้คว่ำบาตรการแข่งขันในปีนี้ ไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ส่วนหนึ่งเพื่อแก้คืนที่สหรัฐอเมริกาไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิคครั้งก่อนที่กรุงมอสโก ในปี ค.ศ. 1980  โดยพวกเขาเชื่อว่าสหรัฐจะทำการสังหารหมู่นักกีฬาของตนเป็นห่วงความปลอดภัยของนักกีฬาจากประเทศตน แต่บุคคลบางกลุ่มเชื่อว่าสหภาพโซเวียตเกรงว่านักกีฬาของตนจะไม่ผ่านการทดสอบสารกระตุ้น ซึ่งจะทำให้ทั่วโลกรู้ถึงที่มาแห่งชัยชนะทางการกีฬาของตน

เมื่อโซเวียตไม่เข้าร่วม สิ่งที่ตามมาคือพันธมิตรของโซเวียตก็ไม่เข้าร่วมบ้าง โดยเหตุผลต่างๆ นาๆ โดยประกอบไปด้วยคิวบา, ฮังการี และเยอรมันตะวันออกและ 11 ประเทศอื่นๆ (อิหร่าน แอลเบเนียและลิเบียไม่เข้าร่วม แต่เป็นเหตุผลอื่น)

 

3.Ben Johnson


            โอลิมปิกใช่ว่าจะเป็นเกมส์แข่งขันที่ใสสะอาดเสมอไป เมื่อต่างฝ่ายต่างอยากได้ชื่อเสียงมีชื่อจารึกในประวัติศาสตร์ โดยไม่สนวิธีการที่จะได้มาซึ่งเหรียญทองโดยไม่สนว่ามันจะโกงหรือไม่ก็ตาม

การโด๊ปยา ยังคงเป็นเรื่องเสื่อมเสียในวงการกีฬาทุกยุคทุกสมัย เกือบการแข่งขันโอลิมปิกทุกครั้งเราก็มักเห็นเรื่องพวกนี้ประจำ จนเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว แม้นักกีฬาจะฝึกฝนตนเองมานานหลายปี แต่กระนั้นบางคนก็อยากให้ตนพิเศษกว่าคนอื่นแม้เล็กน้อยก็ยังดี ทำให้พวกเขาต้องพึ่งโด๊บยาเพื่อเพิ่มความสามารถทางร่างกาย

ในโอลิมปิกปี 1960 ในกรุงโรม นักปั่นจักรยาน Knud Jensen ชาวเดนมาร์สได้หมดสติล้มลงระหว่างแข่งจักรยานกลางทาง เขาเสียชีวิตไม่นานหลังจากถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลอิตาลี ซึ่งมารู้ที่หลังว่าเขาใช้ยาบ้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางร่างกาย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กรรมการโอลิมปิกสากลเริ่มมีการตรวจสอบการใช้ยาเสพย์ติดในโอลิมปิกที่เข้มงวด

ในปี 1988 นักวิ่งระยะสั้นเบน จอห์นสันชาวแคนาดา ได้ลงแข่งขันวิ่ง 100 เมตรและเขาก็ชนะจนได้เหรียญทอง (ทำลายสถิตโลกของตนเอง) หากแต่วันต่อมาเขากลับถูกพบว่าใช้สารกระตุ้ยสเตอรอยด์ จนเขาตัดสิทธิการแข่งขันและถูกยึดเหรียญทอง รวมไปถึงถูกลงโทษห้ามแข่งขัน 2 ปี หลังจากนั้น เขาก็ตรวจพบเป็นบวกอีกเป็นครั้งที่สอง ทำให้ถูกส่งผลทำให้เขาถูกลงโทษห้ามลงแข่งขันตลอดชีวิต ทำให้เรื่องของเบน จอห์นสันกลายเป็นหนึ่งในเหตุการณ์อื้อฉาวที่สุดในรอบหลายปีของวงการกีฬาโลก

 

 

 

2. Centennial Olympic Park bombing


            ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกีฬาโอลิมปิกได้กลายเป็นเป้าหมายของกลุ่มหัวรุนแรงและก่อการร้าย ที่ทำให้หลายฝ่ายพยายามออกมาตราป้องกันเหตุร้ายอย่างเข้มข้น หากแต่กระนั้นพวกหัวรุนแรงก็ไม่ท้อถอยและพยายามหาวิธีจนได้ ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 1996 ที่แอตแลนตา จอร์เจียถือเป็นการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่เพราะเป็นการครบรอบ 100 ปีของการจัดโอลิมปิกเกมส์ หลายฝ่ายเชื่อว่าจะเป็นการเกมส์การแข่งขันที่มีความสามัคคีและความสงบสุข หากแต่แล้วมันก็เกิดเหตุการณ์ขึ้นจนได้เมื่อเอริค โรเบิร์ต
รูดอล์ฟ  ได้ตัดสินใจมีระเบิดยัดท่อหนักหนึ่งร้อยกิโลกรัมสามลูกวางไว้ที่สวนโอลิมปิกหนึ่งร้อยปีในระหว่างที่มีการเล่นคอนเสิร์ตงานโอลิมปิก  เพื่อหวังว่ามันจะเกิดโศกนาฏกรรมระเบิดกลางฝูงชนในนัดเปิดสนาม

อย่างไรก็ตามโชคดีเวลานั้นมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตาไวได้สังเกตเห็นกระเป๋าเป้สะพานต้องสงสัย เขากันผู้คนออกไป แต่ก็สายเกินไป เมื่อเกิดระเบิดก็ทำให้มีlสองคนเสียชีวิต และกว่าร้อยคนได้รับบาดเจ็บ หลังจากเหตุการณ์ประธานาธิบดี บิลคลินตันได้ประฌามเหตุการณ์ระเบิดนี้หว่า “เป็นการกระทำที่ชั่วร้ายของความหวาดกลัว” และสาบานว่าจะทำทุกอย่างในการหาผู้รับผิดชอบมาลงโทษให้ได้ ซึ่งต่อมาเอริค โรเบิร์ต รูดอล์ฟ ก็ถูกจับได้และถูกตัดสินจำคุกคตลอดชีวิต โดยเขาให้เหตุผลในการกระทำนี้ว่าเป็นเรื่องการเมือง

 

1.Munich Massacre


           มันไม่มีอะไรน่าเศร้าอีกแล้วเมื่อการก่อการร้ายได้ทำให้โอลิมปิกเปื้อนเลือดมลทินเพื่อเรียกร้องความสนใจไปทั่วโลก ในวันที่
วันที่ 5 กันยายน 1972  ระหว่างการแข่งขันกีฬาที่มิวนิก เยอรมนี (เยอรมันตะวันตกในขณะนั้น) เวลาประมาณ 04.30 น.ผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ ทีเรียกตัวเองว่า กลุ่มกันยายนทมิฬ จำนวน 8 คน พร้อมอาวุธปืนและลูกระเบิด ได้บุกเข้าไปในบ้านพักนักกีฬาอิสราเองอย่างง่ายดาย แสดงให้เห็นความหละหลวมในการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เยอรมัน ซึ่งระหว่างนั้นทั้งสองฝ่ายมีการต่อสู้ขึ้น (ระหว่างนี้มีนักกีฬาอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย)

หลังจากนั้นกลุ่มก่อการร้ายได้จับตัวนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ชาวอิสราเอล 9 รายไว้เป็นตัวประกันและเรีกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษ 250 คนเพื่อแลกกับชีวิตนักกีฬา ตอนแรกทางการอิสราเอลอยากส่งคนมาช่วยเหลือเยอรมัน หากแต่เยอรมันปฏิเสธเพราะกลัวเสียหน้าต่อคนทั้งโลก การเจรจาล้มเหลวทางการเยอรมันก็ตัดสินใจลงมือบุกช่วยเหลือตัวประกัน หากแต่เกิดความผิดพลาดอย่างร้ายกาจจนกลุ่มก่อการร้ายลงมือสังหารตัวประกันตายหมด ก่อนที่กลุ่มก่อการร้ายทั้งหมดจะถูกจับแลเสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ทางการอิสราเอลโกรธแค้นมาก เป็นเหตุทำให้มีการตอบโต้ตามคำเรียกร้องของประชาชนทั้งประเทศศให้มีการโจมตีทางอากาศใส่ค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 คน  โอลิมปิกที่มิวนิคได้กลายเป็นเวทีแห่งความโศกนาฏกรรม ความโศกเศร้า และความแค้น ธงโอลิมปิกถูกลดลงครึ่งเสา เพื่อแสดงความไว้อาลัย ตลอดการแข่งขัน

 

 

0. Kaew Pongprayoon vs. Zou Shiming


             คำขวัญว่ากีฬามีแพ้มีชนะ  หากแพ้ก็ยอมรับแพ้  ดูเหมือนจะใช้ไม่ได้ในบางเกมส์โอลิมปิก ที่ตั้งแต่อดีตปัจจุบันมีเกมส์ค้านสายตาคนดูมากมาย ดูรู้ทันทีว่ามีโกงลับลมคมใน บางเกมส์สามารถเรียกร้องความยุติธรรมได้ ในขณะที่บางเกมส์ไม่สามารถเรียกร้องความยุติธรรมได้ แต่ได้ยอมรับคำตัดสินใจอย่างน่าเจ็บใจ

ไอบา (สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ) ถือว่าเป็นว่าเป็นองค์กรหนึ่งที่ไม่โปร่งใสมานาน ที่ผ่านมาไอบาถูกข้อครหาในเรื่องผลปรนะโยชน์ไม่เปิดเผย เล่นพรรคเล่นพวก การตัดสินไม่ได้มาตรฐานค้านสายตาคนดู  เนื่องจากกีฬามวยสากลสมัครเล่นนั้นเป็นกีฬาที่ตัดสินด้วยสายตา  สามารถกำหนดแพ้ชนะได้เพราะขึ้นอยู่กับผู้ตัดสิน

 หนึ่งในเกมส์ที่ค้านสายตาต่อคนไทยและคนทั่วโลกของไอบาคือในโอลิมปิก ที่ลอนดอน ในรายการศึกชิงเหรียญทองมวยสากลสมัครเล่น 49 กิโลกรัม ระหว่างแก้ว พงษ์ประยูรนักกีฬาจากประเทศไทยกับโจว ซื่อหมิงนักมวยตัวเต็มจากจีน ที่ได้เหรียญทองมาหลายสมัย การชกเห็นได้ชัดเลยว่านักกีฬาจากไทยทำได้ดีกว่า หากแต่ปรากฏว่าผ่านไปสองยกคะแนนของแก้วตามหลังนักชกจีนหนึ่งคะแนนตลอด จนกระทั่งยกที่สามที่เห็นได้ชัดว่าชกดีกว่า แม้ว่าไม่ชัดเจนขนาดบอกได้ว่าแก้วชนะขาดลอย แต่ความไม่ชอบมาพากลก็ปรากฏขึ้นเมื่อมีการเผยคะแนนดิบจากผู้ตัดสินปรากฏว่าแพ้ทุกยก และแพ้เพียงหนึ่งคะแนนหมดสามยก ซึ่งไม่ว่ามองมุมไหนคะแนนของแก้วไม่น่าแพ้หมดสามยกเลยแม้แต่น้อย

แน่นอนว่าฝ่ายไทยไม่ยอมผลการตัดสินในครั้งนี้ จึงยื่นเรื่องประท้วง แต่ผลปรากฏว่าทางไอบาบอกว่าหมดเวลาประท้วง ตามกฎเวลา 5 นาทีในรอบชิงชนะเลิศ ทำให้ทางเราก้นหน้ายอมรับคำตัดสินแบบช่วยไม่ได้ โจว ซื่อหมิงได้รับเหรียญรางวัลท่ามกลางเสียงโห่ของผู้ชมตลอดพิธีรับเหรียญรางวัล ส่วนแก้วได้รับเสียงตบมือแสดงความยินดีว่าเขาสมควรได้เหรียญทอง และหลังจากการแข่งขันผ่านไป วงการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยก็สั่นสะเทือน เมื่อเว็บเพซบุ๊คต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของไอบาหรือตั้งขึ้นเองต่างมีคนไทยมาโพสข้อความด่าไอบาและโจว ซื่อหมิงอย่างดุเดือด (โจว ซื่อหมิงอาจไม่โกงก็จริง แต่ลักษณะท่าทางและการแสดงออกของเขามันทำให้คนไทยเหม็นขี้หน้า) ชนิดที่เรียกว่าหากประธานไอบาและโจว ซื่อหมิงมาอ่านข้อความสามารถฟ้องร้องอย่างง่ายดาย (ฟ้องไม่กลัว กลัวไม่ฟ้องว่างั้นเถอะ)

ส่วนตัวผมแล้วด่าไปไม่มีประโยชน์ (นอกจากจะได้ความสะใจ) พอเรื่องเงียบหาย ก็เกิดทำนองเช่นนี้เกิดขึ้นอีก ตราบใดที่ผู้ใหญ่บ้านเราไม่ตื่นตัว ไม่เห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว (ไม่ดับเครื่องชน) เราได้แต่ยอมก้มหน้ากับความอยุติธรรมแบบนี้เรื่อยไป

 

อ้างอิง

Top 10 Worst Summer Olympic Moments

http://www.toptenz.net/top-10-worst-summer-olympic-moments.php

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 480 : 10 อันดับช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในโอลิมปิกฤดูร้อน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6777 , โพส : 19 , Rating : 60% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 19 : ความคิดเห็นที่ 17415
อันดับ 10 สลับกันแล้วครับท่านแคมมี่

คนที่ลิปซิงค์คือหลิน เหมียวเค่อ ส่วนคนร้องคือหยาง เปยหยีครับ

They marched in the flag of the People's Republic of China as a young girl in red, 9-year-old Lin Miaoke (林妙可 Lín Miàokě), was seen performing Ode to the Motherland, while miming to the voice of Yang Peiyi.
(
http://en.wikipedia.org/wiki/Lin_Miaoke#Welcoming_ceremony)

แปล-พวกเขา(ทหาร) เชิญธงชาติจีนขึ้นยอกเสาในขณะที่เด็กหญิงอายุ9ปี หลิน เหมียวเค่อ ยืนแสดงเพลงบทกวีแห่งมาตุภูมิ โดยลิปซิงค์เสียงเพลงที่ร้องโดยหยาง เปยหยี


และสำหรับรูปที่ท่านเอามาลง ซ้าย คือหลิน เหมียวเค่อ ส่วนขวา คือหยาง เปยหยีครับ
PS.  yami no hono ni dakarete shine
Name : l'arc fan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ l'arc fan [ IP : 124.121.1.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2555 / 11:38
# 18 : ความคิดเห็นที่ 17390
รู้ใหม เฮเบียอยาก จะ... ฆ่ามัน รุมกระทืบหัวใจ และโยนให้หนอนกัดกิน หึหึหึหึหึ อยากจะเตะก้านคอจริงๆ เจ็บใจ เจ็บๆๆๆๆ เงินคือสิ่งที่ซื้อได้แม้กระทั่งความดี และเงินก็สามารถสร้างภาพลวงตาได้ ไม่เป็นไร เอาเหรียนไปก็เจ้าขี้แพ้ มันไม่ได้ช่วยให้คนชื้นชม และ'มัน'ก็ไม่ใช่สัญญาลักของผู้ชนะ! แค้นนนนนนนน
PS.  คนคนหนึ่งอาจทำอะไรผิดพลาดได้หลายอย่าง เเต่สุดท้ายมันจะกลายเป็นความพ่ายเเพ้ไปจริงๆ
Name : เฮเบียนัม บราวน์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เฮเบียนัม บราวน์ [ IP : 58.8.152.33 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ธันวาคม 2555 / 20:30
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 16 : ความคิดเห็นที่ 17079
กรณีคุณแก้วนี่มันโกงกันแบบหน้าด้านที่สุด แค้นมากเหมือนกัน
Name : วอเตอร์ [ IP : 180.183.251.34 ]

วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 / 18:15
# 15 : ความคิดเห็นที่ 16794
อนาถา หลายอันดับ...
PS.  따뜻한 포옹합니다. 사랑은 깨지기 쉬운 것입니다.✖╄ஐﻬ
Name : ✪WTF PK'L Eve'RM'orE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ✪WTF PK'L Eve'RM'orE [ IP : 125.26.62.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 ตุลาคม 2555 / 19:10
# 14 : ความคิดเห็นที่ 16460
อาด่าไปเราก็ทำอะไรเขาไม่ได้อยู่ดี ถ้าหากทั่วโลกไม่ยอมช่วยด้วยล่ะก็นะ
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 49.228.117.25 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 สิงหาคม 2555 / 22:13
# 13 : ความคิดเห็นที่ 16450
ถ้าตามความเห้นผมน่ะครับนักชกจีนนั้นชกตามคำสั่งของพี่เลี้ยง เพราะที่ผ่านมาเจอศึกหนักจนตัวกรอบหมดแล้ว และที่นี้เองไม่ร฿ู้ว่ามีลับคมในหรือเปล่า ที่นักชกจีนมั่นใจเหลือเกินว่าชกแบบนี้จะชนะแน่นอน โดยไม่สนคะแนนแต่อย่างใด
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.234.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2555 / 22:24
# 12 : ความคิดเห็นที่ 16449
พี่แก้วจะชกไปเยอะมากมาย ก็คะแนนน้อยอยู่ดี
แม้แต่ไอคนจีนก็โกงคนเดียว
เอาแต่หลบ หนี มันเป็นอะไรที่โครตโกงมาก !!
Name : sakata´bew < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sakata´bew [ IP : 110.169.141.109 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2555 / 21:52
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16448
นี่แหละที่ว่า"ชนะคะแนน แต่แพ้การชก"ปล.ได้ยินมาจาก RealSteel
PS.  Call Of Duty เกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเทาที่เคยมีมาในทศวรรตนี้
Name : Normandy1-1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Normandy1-1 [ IP : 180.180.128.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2555 / 18:56
# 10 : ความคิดเห็นที่ 16447
อันดับ0 โดนใจที่สุด!!!
อตส่าห์ตื่นมาเชียร์ตั้งแต่ตีสอง
เห็นจะๆว่าโดนโกง แต่ทำยังไงได้ การตัดสินมันเป็นแบบนี้ไปแล้ว
ปล.แต่แอบสะใจตรงที่อังกฤษเขาแอบประจานตลอดการแข่ง รีเพลย์ตลอด
ถ่ายทอดทั่วโลก 55
PS.  เกิดมาแล้วต้องตาย แล้วเราเกิดมาเพื่ออะไร?
Name : gokutara < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gokutara [ IP : 182.53.240.132 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2555 / 17:58
# 9 : ความคิดเห็นที่ 16446
ถ้ามันมีอันดับดังกล่าว ผมก็เขียนแหละ แต่ไม่เจอ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.252.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2555 / 12:17
# 8 : ความคิดเห็นที่ 16445
เห็นด้วยกับคุณZeus อยากให้ท่านแคมมี่นำเรื่องหลังจากมิวนิคมาเขียนคะ ท่าทางคงจะลึกลับซับซ้อนน่าดู
Name : MuseToMars [ IP : 158.108.169.190 ]

วันที่: 17 สิงหาคม 2555 / 10:25
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16437
อันดับ 1 ใช่ที่มิวนิครึเปล่า?
PS.   ความเป็นไปได้ทำให้มนุษย์ยิ่งใหญ่
Name : @BluePlanet@ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @BluePlanet@ [ IP : 101.108.189.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2555 / 18:19
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16434
มันน่าให้พี่แก้ว สอยคางแบบ นักเทควันโด้ คิวบาซะนี่ !!! อ่านแล้วแอบสะใจเล็กน้อย เข้าหัวเรย
Name : หึหึ [ IP : 14.207.187.245 ]

วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 23:40
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16433
พูดถึงเรื่องมิวนิค ถ้าคุณแคมมี่พอมีเวลา ผมอยากให้เขียนเรื่องหลังจากการสังหารมิวนิคได้ไหมครับ ที่ อิสราเอล ส่งมอสสาด ไล่เก็บคนที่อยู่เบื้องหลัง จนหมด ขอบคุณครับ
Name : zeus [ IP : 124.121.7.232 ]

วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 21:15
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16432
สงสารน้องผู้หญิงอ่ะ
แบบ..จีนทำแบบนี้ได้ไงวะ
แล้วเด็กอีกคนอ่ะ ได้หน้าได้ตา
ถามหน่อย ที่ทำไปอ่ะ
นึกถึงจิตใจของเด็กบ้างป่ะ!!! -*-
Name : junie★cassiopeia < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ junie★cassiopeia [ IP : 113.53.29.233 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 20:26
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16429
พี่แก้วคงเทียบไม่ได้กับสังหารหมู่มิวนิกอ่ะนะ แต่ให้เป็นอันดับ 0 ล่ะกัน เพื่อให้หลายคนไม่ลืมเลือน และอยากให้ทำอะไรสักอย่างกับเรื่องนี้ ลืมอีก ไอบ้าก็ก่อกรรมใหม่ในวันข้างหน้า  อนาถใจผู้ใหญ่บ้านเราไม่กล้าขึ้นเสียง อยากให้โวยวายเหมือนโค้ชคิวบาบ้าง ได้ใจเต็มๆ เลย ว่าอย่ารังแกเรา
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.255.29 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 16:30
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16428
อยากให้มีพี่แก้ว (อันนี้โครตแค้นเลยจริงๆ) !
PS.  เคยมั้ย? ที่จะเบื่อคำสั่งของคนอื่น มาสิ... มาเป็นพระเจ้ากับเรา!
Name : พระเจ้าคนใหม่} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พระเจ้าคนใหม่} [ IP : 124.122.154.237 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 16:13
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16427
อันดับสิบ อีหนูที่ออกหน้ามันน่ารักนิหน่า(ต่อมรักเด็กกระตุกเลย)
PS.  อยากสอบถามอะไรเพิ่มเติมหรือเห็นความไม่เหมาะสมท้วงติงได้นะครับ
Name : CrossZear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CrossZear [ IP : 58.10.228.158 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 14:28
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android