คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 479 : 10 โรคจากการเล่นอินเทอร์เน็ตที่ส่งผลต่อเราแบบไม่รู้ตัว


     อัพเดท 16 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,336 Overall : 2,762,918
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 479 : 10 โรคจากการเล่นอินเทอร์เน็ตที่ส่งผลต่อเราแบบไม่รู้ตัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7384 , โพส : 19 , Rating : 45% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                เมื่อไม่กี่วันก่อนรายการตีสิบที่นำเสนอเกมออนไลน์เป็นอันตรายต่อสังคม โดยเนื้อหากล่าวถึงชายคนหนึ่งที่ติดเกมออนไลน์จนไม่เป็นทำอะไร ชีวิตล่มจม และโทษเกมออนไลน์ อีกทั้งรายการยังนำเสนอประเด็นว่าเด็กติดตามจะมีพฤติกรรมเลียนแบบไม่ดี ฯลฯ แน่นอนว่าเรื่องเหล่านี้กลายเป็นประเด็นดราม่าเป็นที่เรียบร้อย เถียงการอย่างอุตลุต ส่วนตัวผมแล้วเกมออนไลน์เป็นอันตรายต่อสังคมหรือไม่นั้นก็ไม่ทราบ  มันก็พอๆ ปัญหาโลกแตก ขึ้นอยู่กับค่านิยมคนเล่นมากกว่าว่าคุณจะเล่นพอดีหรือหมกมุ่นมากเกินไปหรือเปล่า แต่การวิจัยมีการยืนยันชัดเจนว่าเด็กและวัยรุ่นที่ติดเกมคอมพิวเตอร์มีพฤติกรรมคล้ายผู้ป่วยติดสารเสพติด

                เอาเถอะเรื่องเสพติดเกมออนไลน์ยังคงเป็นปัญหาที่ยังแก้ไขต่อไป โทษของมันมีแน่แต่หลายคนจะเห็นหรือเปล่าก็เท่านั้น หากแต่บทความนี้จะมีสิ่งที่ชัดเจนยิงกว่าคือโทษของอินเทอร์เน็ต จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อข้อเท็จจริงของอินเทอร์เน็ตนั้นนำมาซึ่งโรคภัยแก่เราแบบไม่รู้ตัว ความรุนแรงมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับการเล่นที่เล่นนานเท่าไหร่ และนี่คือ 10 โรคจากการเล่นอินเทอร์เน็ตที่ส่งผลต่อเราแบบไม่รู้ตัว

 

10. Eyestrain


             โดยธรรมชาติแล้ว ตาของเรามีหน้าที่มองวัตถุระยะไกลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อตาอยู่ในภาวะคลายตัว หากแต่ปัจจุบันสภาพแวดล้อมได้เปลี่ยนไป ทำให้เราต้องจ้องวัตถุใกล้มากขึ้น นานขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตลอดเวลา อีกทั้งยังทำให้กระพริบน้อยลง  โดยเฉพาะการใช้สายตาจ้องจอคอมพิวเตอร์ที่มีแสงสีเข้มข้นเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าคุณเกิดอาการปวดล้าดวงตา อาการแต่ละคนอาจแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งแน่นอนคือยิ่งเล่นนานหลายชั่วโมงมันก็ไม่สงผลดีต่อดวงตาของคุณแน่นอน
บางคนอาจจะแสบตา รู้สึกตึงๆ ปวดลึกๆ ปวดตุ๊บๆ น้ำตาไหล  ตาแดง และบางครั้งอาจเห็นแสงวาบเข้าดวงตาได้  ดังนั้นควรปิดคอมพักสายตาบ้างเพื่อความปลอดภัยของคุณ

 

9. Health Anxiety/Pain Catastrophization


            ส่วนใหญ่คนที่เล่นอินเทอร์เน็ตจะมีแนวโมที่ทำให้เกิดโรควิตกกังวล ประสาทกังวล นำไปสู่ความเจ็บปวดในระดับต่างๆ ทั้งทางร่างกายและพิการทางจิตวิทยา ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพคือความรู้สึก
ความวิตกกังวลอาจก่อให้เกิดความตึงเครียดแก่กล้ามเนื้อ เพิ่มอัตราเต้นของหัวใจ ใจเต้นเร็วผิดปกติ เหงื่อออกมาก และหายใจลึกและถี่ผิดปกติ บางคนอาจถึงขั้นนอนไม่หลับ ส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ตามมา

 

8. Headaches

                
            
อาการปวดหัวที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นมีสามประเภทซึ่งแตกต่างกัน ประเภทแรกคือปวดศีรษะตึวเครียด (Tension headache) ปวดหัวรุนแรงปานกลาง แต่สาเหตุไม่ใช่เกิดจากความเครียด แต่เกิดจากความเครียดที่คอและตาของคุณ ประเภทที่สองคืออาการปวดหัวเรื้อรังรายวัน (Chronic Daily Headaches) เป็นอาการปวดหัวนานกว่าครึ่งหนึ่งของวัน และประเภทสุดท้ายคืออาการปวดหัวเพราะเครียด (Stress Headaches) เป็นอาการปวดที่หัวที่เครียดเพราะต้องจ้องอินเทอร์เน็ตทั้งวัน อีกทั้งยังเครียดกับการทำงานในคอทมพิวเตอร์ เป็นต้นว่า เกมออนไลน์เล่นยากเกินไป ไม่สามารถผ่านด่านได้ หรือหงุดหงิดกับการดาวน์โหลดคอมพิวเตอร์เป็นต้น แม้ว่าโรคอาจไม่เป็นอันตราย แต่ก็ทำให้รู้สึกรำคาญ ไม่มีความสุข และอาจเป็นเรื้อรัง จนเป็นอุปสรรค์ในการดำเนินชีวิตประจำวัน

 

7. Back Pain

                
             
อาการปวดหลังเป็นอาการที่พบเห็นบ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน ซึ่งความจริงแล้วเกิดขึ้นหลายสาเหตุ แต่ปัจจุบันสาเหตุหลักๆ คือเกิดจากการทำงานไม่ถูกหลัก ขาดการออกกำลังกาย หรือมีการเคลื่อนไหวจำกัด เมื่อนั่งนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อด้านหลังเกิดอาการอักเสบ ส่งผลทำให้ปวดหลัง หากรุนแรงมากอาจปวดเรื้อรัง และเกิดผลข้างเคียงตามมา

 

6. Deep Vein Thrombosis (DVT)


                โรคเส้นเลือดดำอุดตัน เป็นภาวะที่มักเกิด ภายในหลอดเลือดดำที่ขาและน่อง  ซึ่งลิ่มเลือด (วาล์วของหลอดเลือดดำมีหน้าที่ทำให้เลือดไหลไปทิศทางเดียว ไม่ไหลย้อนกลับ) มาอุดตันระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกแล้วทำให้อวัยวะนั้นตายลง ทำให้เลือดที่เคยไหลเวียนได้สะดวก ๆ เกิดการจับตัวเป็นลิ่ม เป็นก้อน มาคั่งอยู่ที่บริเวณเส้นเลือดดำตรงส่วนขา ภาวะดังกล่าวมักเกิดจากการนั่งนานๆ เช่น นั่งเครื่องบิน (มักเกิดกับผู้โดยสารชั้นประหยัด ทำให้ได้อีกชื่อว่า “โรคชั้นประหยัด” ) นั่งในที่ทำงาน โดยเฉพาะนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ ที่ปัจจุบันหลายคนจดจ่อกับคอมพิวเตอร์มากขึ้น นานขึ้น เพราะคอมพิวเตอร์มีอะไรหลายอย่างให้ได้ทำ ส่งผลทำให้เกดโรคเส้นเลือดดำอุดตันมากขึ้น ซึ่งหากอาการรุนแรงอาจถึงขั้นขาบวมโต เป็นเหตุทำให้แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก จนเป็นัมพฤกษ์ได้เลย

 

5. Munchausen Syndrome


              ไม่รู้ว่าโรคนี้แปลไทยว่าอะไร แต่ผมขอตั้งชื่อว่าโรคเรียกร้องความสนใจล่ะกัน (
Munchausen syndrome) เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่ง  ที่คนมีอาการดังกล่าวจะทำตัวเองให้ เจ็บ หรือป่วย หรือพิการ หรือแกล้งป่วยมีอาการทางจิต หรือทำร้ายผู้อื่น เพื่อต้องการให้คนอื่นเห็นอกเห็นใจ คนไข้พวกนี้จะเข้าโรงพยาบาลหลายแห่งมาก อาจสร้างประวัติปลอม เพื่อเหมือนให้ตนเองน่าสงสาร

โรคนี้เกี่ยวของกับอินเทอร์เน็ตตรงที่ทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตมีกระทู้บล็อกออนไลน์เครื่องข่ายสังคมขนาดย่อมๆ ที่หลายคนสามารถนำปัญหาของตนมาโพสให้คนอื่นอ่านเพื่อได้รับข้อความให้กำลังใจ แบ่งเบาปัญหาได้ ซึ่งมบางคนแกล้งเขียนการเจ็บป่วยหรือเรื่องราวชีวิตรันทดปลอมๆ ของตนเพื่อนเรียกร้องความสนใจ เป็นต้นว่า ตกเป็นเหยื่อข่มขื่น โดนทำร้าย ป่วยเป็นโรคหลายโรค เพื่อขอความสนใจ ซึ่งจากคำแนะนำจากผ็เชี่ยวชาญทางจิตแล้วผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

 

4. Facebook Depression


                  Facebook (หรืออาจจะเป็นเว็บอื่นที่เป็นเว็บไซต์สังคมของวัยรุ่น) ถือว่าเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ของสังคมวัยรุ่นที่มีแนวโน้มที่จะทำให้วัยรุ่นหลายคนวิตกกังวลและอยู่ภาวะซึมเศร้า เนื่องจากวัยรุ่นส่วใหญ่มักเขียนบทความหรือบทสนทนาของตนเองในอารมณ์เชิงลบ เช่นเรื่องผิดหวังความรัก หรือมักพูดเชิงลบต่อผู้ที่ขัดเคืองใจตนแบบไม่ไว้หน้า ทำให้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้อ่านจนเกิดภาวะซึมเศร้า โศกเศร้า และหมดหวัง  ปัจจุบันภาวะดังกล่าวกำลังเป็นปัญหาที่พบมากในหมู่วัยรุ่น

 

3. Internet Rage

                
              
เชื่อว่าเกือบทุกคนก็มักมีอารมณ์โกรธ จากการเล่นอินเทอร์เน็ตไม่มากไม่น้อย แม้ว่าจะเป็นที่ถกเถียงกันว่าอินเทอร์เน็ตนำมาซึ่งความรุนแรงแก่ผู้ใช้หรือไม่ อย่างไรก็ตามต่างประเทศเคยมีการออกแบบสอบถามพบว่าร้อยละ 68 จาก 200 คนมีปัญหาเรื่องอารมณ์เครียดจากการเล่นอินเทอร์เน็ตมากกเกินไป ส่งผลทำให้เกิดความรุนแรง เนื่องจากการเล่นอินเทอร์เน็ตทำให้เกิดอารมณ์เสียได้ง่าย และทำให้ความอดทนรของคนเราต่ำ ไม่ว่าจะเป็น การนำเสนอสื่อที่ใช้อารมณ์ การโพสให้ร้ายคนอื่นเอาความสะใจเป็นที่ตั้ง

 

2. Upper Limb Disorders (ULD)


           ความผิดปกติของรยาวค์บน (ส่วนใหญ่เป็นแขนแลละข้อมือ) คือกลุ่มอาการที่มีการอักเสบสะสมเรื่อยๆ ตั้งแต่บริเวณปลายนิ้ว หัวไหล่ แขน และคอ ซึ่งส่วนมากมักเกิดขึ้นกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ในขณะที่เราใช้นิ้วและแขนและคอเคลลื่อนที่ไปมาระหว่างเล่นคอมพิวเตอร์และการพิมพ์แป้มพิมพฺอยู่บ่อยๆ  บ่อยๆ ในขณะที่ร่างกายส่วนอื่นๆ ของเราไม่เคลื่อนไหวแม้แต่น้อย  ทำให้เกิดความเสียหายเนื้อเยื่อข้อต่อต่างๆ ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเป็นต้อว่า ข้อมือเกิดอาการปวด อาหารชา เจ็บแปลบๆ รู้สึกร้อนเหมือนโดนไอน้ำลวก หรือไฟฟ้าช็อก ทำให้เกิดอาการ ตะคริว กล้มเนื้อเกร็งตัวได้ และทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ เป็นต้นว่า อาการปวดไหล่ การกดหลอดเลือดและเส้นประสาทที่ผ่านออกไประหว่างกล้ามเนื้อ (
Thoracic Outlet Syndrome)

 

1. Internet Addiction


           หนึ่งในโรคที่ยังเป็นปัญหาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเรามักได้ยินข่าวคนเล่นเกมออนไลน์เสียชีวิตคาคอมพิวเตอร์มาแล้ว คนเล่นอินเทอร์เน็ตหลายคนยังคงไม่รู้สึกตัวว่าตนเองได้เสพติดอินเทอร์เน็ตโดยไม่รู้โดย ปัจจุบันคอมพิวเตอร์นั้นมีอะไรมากมายหลายอย่างทำให้หลายคนติดอกติดใจอยู่กับคอมพิวเตอร์ (หรือใช้คอมพิวเตอร์เพื่อหลีกหนรความจริง) นานขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกมคอมพิวเตอร์ ที่บางคนเล่นคอมพิวเตอร์นานถึง 8-13 ชัวโมง ส่งผลทำให้ร่างกายทรุดโทรมเพราะไม่ค่อยได้กินอาหาร กินอาหารไม่เป็นเวลา ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ เมื่อหยุดพักจะเกิดอาการรู้สึกอะไรบางอย่างขาดหายไป กระวนกระวาย อยากเล่นคอมพิวเตอร์ (ดูภาพโป๊เปลือย, เครือข่ายทางสังคม การค้นหาข้อมูลจนติด และเล่นเกมคอมพิวเตอร์) เมื่อเล่นคอมพิวเตอร์นานเข้าจะมีอาการผิดปกติที่สมอง อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมี อาจเป็นต้นเหตุทำให้เกิดสมองเสื่อม โดยเป็นในลักษณะเดี่ยวกับผู้ติดยาเสพติด บางคนถึงขั้นช็อกตายคาคอมพิวเตอร์ได้เลย

 

 

อ้างอิง

http://www.toptenz.net/top-10-internet-illnesses.phpDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 479 : 10 โรคจากการเล่นอินเทอร์เน็ตที่ส่งผลต่อเราแบบไม่รู้ตัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7384 , โพส : 19 , Rating : 45% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 19 : ความคิดเห็นที่ 20059
เหมือนว่าเราจะเป็นข้อที่ 5 ค่ะ -*-
PS.  เม็มมะน่ารักที่สุดในโลกกกกก >_<b
Name : Spring season ☁︎ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Spring season ☁︎ [ IP : 124.122.116.35 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2557 / 18:21
# 18 : ความคิดเห็นที่ 19867
เป็นแค่ตรงปวดตากะปวดหลังและเป็นตะคริว 555
Name : ReD BoW < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ReD BoW [ IP : 14.207.49.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2557 / 23:41
# 17 : ความคิดเห็นที่ 19841
ดูเหมือนผมจะเป็นเหมือนอันดับ1เพราะ ช่วงนี้ดูโคนันแม่งทั้งวัน พอพักแล้วก็อยากดูอีกเหมือนชีวิตต้องดูโคนันแม่งทั้งวัน
Name : 123455 [ IP : 125.27.12.66 ]

วันที่: 28 มีนาคม 2557 / 20:57
# 16 : ความคิดเห็นที่ 19594
นั่นมันเรานี่หว่า0[]0!!!!
Name : ming [ IP : 27.145.30.149 ]

วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 / 20:58
# 15 : ความคิดเห็นที่ 19291
*_*เหมือนทุกอย่างเลย โรงบาทนี้เข้าตั้งแต่ป.4เลย(เล่นคอมตั้งแต่ป.1ปัจจุบันก้เล่นยุ-- --)เล่นที่ก็วันละ11ชม. พัก2-3ชม.
โรงบาลนี้เข้ามา4โรงบาลแล้วละ ตอนนี้ก็โดนดรอปอดเรียนเพราะป่วยนี้เหละ(แต่มี1โรคที่ตรวจไม่่พบ แต่อาการมันเหมือน)
^-^''แต่มันอยากเล่นนินา!(เป็นเกือบทุกอันยกเว้นอันที่6เท่านั้นเอง)
PS.  มึน
Name : CaNdY < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CaNdY [ IP : 101.109.81.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤศจิกายน 2556 / 19:49
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 13 : ความคิดเห็นที่ 16556
ปวดตาปวดหัวปวดหลัง ใช่เลย = ="
PS.  chaomaeharem ' @dek-d ( ´ ▽ ` )ノタダイマァ
Name : wip‘ baka ? < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ wip‘ baka ? [ IP : 58.9.69.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กันยายน 2555 / 22:05
# 12 : ความคิดเห็นที่ 16431
ซวยละ 
Name : SuuNyan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SuuNyan [ IP : 58.11.11.192 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 19:05
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16430
ปวดตา ปวดหลัง
เป็นประจำ
PS.  ในความรักไม่มีคำว่า'ผิด' เพราะ..พระเจ้าให้'สิทธิ์'เท่ากันทุกคน
Name : //...be_best...// < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ //...be_best...// [ IP : 27.55.7.90 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 สิงหาคม 2555 / 18:53
# 10 : ความคิดเห็นที่ 16420
เป็นเกียบทุกอย่างเลยอ่ะ =[]=lll
PS.  คนน่ามองแต่ไม่น่ารัก คนน่ารักแต่ไม่น่ามอง ฉันนี่แหละคือคนนั้นที่ไม่น่ารักและไม่น่ามอง
Name : HoLyNe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HoLyNe [ IP : 118.172.22.90 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2555 / 23:42
# 9 : ความคิดเห็นที่ 16419
ปวดตานี่ใช่เลย
PS.  ไม่อยากเป็นสายหมอกผู้ถูกลืมเลือนอีกต่อไปแล้ว!!!
Name : นกกระสาสีคราม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นกกระสาสีคราม [ IP : 58.9.33.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2555 / 19:52
# 8 : ความคิดเห็นที่ 16418
จะมีโรคอารมณ์เสียเพราเน็ตช้ามั้ยนะ =w=
Name : THEzeroday < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ THEzeroday [ IP : 14.207.153.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 สิงหาคม 2555 / 19:19
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16413
แล้ว 9. ล่ะคะ?
มันหายไปไหนอ่ะ ข้ามมาเป็นแปดเฉยเลย
PS.  เกิดมาแล้วต้องตาย แล้วเราเกิดมาเพื่ออะไร?
Name : gokutara < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gokutara [ IP : 182.53.248.92 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 สิงหาคม 2555 / 18:31
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16412
เราเป็นอันดับสิบ
Name : Pu_e < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pu_e [ IP : 49.48.168.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 สิงหาคม 2555 / 18:02
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16410
ที่จริงมันก็ 79 บาทอยู่ก่อนหน้านี้แล้วครับ -_-  หากคำผิดขออภัยด้วย เป็นความผิดพลาดฝ่ายพิสูจน์อักษร-v'g-kแหละ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.243.136 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 สิงหาคม 2555 / 14:37
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16409
10 กับ 8 นี่ใช่เลย
เราชอบเป็น
Name : Helen < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Helen [ IP : 110.49.233.203 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 สิงหาคม 2555 / 12:48
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16408
พี่แคมมี่ หนูไปซื้อ ฆาตกรโหดสะท้านโลกแล้ว ลดราคาได้อย่างโหดสุดๆ... จาก 140 เหลือ แค่ 79 พร้อมมีหน้าปกแบบแรร์คือ
มี ตรา ว่า "ลดราคาเหลือ 79 บาท เนื่องในสัปดาห์รักการอ่าน"


PS.  ทอม ฮิดเดิลสตัน เป็นผู้ชายคนเดียวที่ทำให้รู้ว่า Perfect Man มีจริงนะ♥
Name : •Sad Girl• < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ •Sad Girl• [ IP : 58.11.226.188 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 สิงหาคม 2555 / 12:37
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16407
ครับผม ขอบคุณพี่แคมมี่มากครับ จะตามอ่านผลงานของพี่ไปตลอด(ผมก็ติดคอมเหมือนกัน)
Name : พี่แคมมี่สุดหล่อสู้สู้ [ IP : 171.97.174.76 ]

วันที่: 10 สิงหาคม 2555 / 21:15
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16406
เป็นบ่อยเลยค่ะ จ้องคอมมากแล้วปวดตา
Name : THEzeroday < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ THEzeroday [ IP : 27.130.90.231 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 สิงหาคม 2555 / 18:49
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android