คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 476 : 10 คู่ปรับตลอดกาล


     อัพเดท 24 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,209 Overall : 2,763,791
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 476 : 10 คู่ปรับตลอดกาล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10120 , โพส : 26 , Rating : 85% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


Rivalries หมายถึง การชิงดี การแข่งขัน การตีเสมอ การแข่งขันกัน ถูกต้องโลกเรานั้นความขัดแย้ง เมื่อต่างฝ่ายตรงพยายามชิงดีชิงเด่นกัน อุดมการณ์ของคนทั้งสองไม่เหมือนกัน และต่อไปนี่คือรายการการต่อสู้และการแข่งขันเพื่อเอาชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา ซึ่งการต่อสู้ของพวกเขายังเป็นอมตะจนถึงทุกวันนี้

 

10. Microsoft vs. Apple


               ไมโครซอฟต์ของ บิลล์ เกตต์ และ แอปเปิล ของ สตีฟ จอบส์ น่าจะเป็นการต่อสู้ในวงการธุรกิจคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีใครกล้าแทรกแซงจนถึงปัจจุบัน
ไมโครซอฟท์ (ก่อตั้งปี 1975) หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก กับแอปเปิล (ก่อตั้งปี 1976) บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ทั้งสองบริษัทนั้นต่างสู้ห่ำกันกันมาโดยตลอด ไม่มีการยอมแพ้กันและกัน ต่างฝ่ายต่างพลาดท่าโดนหมัดสองหมัด เคยตกอยู่สถานการณ์ฟองสบู่แตกเหมือนกัน ต่างฝ่ายตรงมีจุดเด่นและนโยบายต่างกันโดยไมโครซอฟท์เป็นบริษัทพยายามคุมตลาดที่ตัวเองมีตั้งแต่ในอดีต แต่แอปเปิลเน้นสู้กับตัวเองโดยสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ สู้ตลาดมากกว่า ทำให้ปัจจุบันแอปเปิลจะดูเหนือไมโครชอฟท์ เป็นผู้นำในหลายๆ ด้าน ด้วยผลิตภัณฑ์ อย่าง iPhone, iPad และ iPod  แต่กระนั้นไมโครชอฟคงไม่ยกธงข่าวแน่นอน

ปัจจุบันทั้งสองบริษัทยังคงผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ให้มีขนาดเล็กกว่าและมีขนาดเล็กกว่าแต่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อแข่งขันกันชิงดีชิงเด่นในตลาดคอมพิวเตอร์อยู่ต่อไป

 

9. Pepsi vs. Coke


             เป๊ปซี่กับโค้กสองแบรนด์น้ำอัดลมที่ยิ่งใหญ่ของโลก โค้กหรือโคคา-โคล่ากับเป๊ปซี่นั้นเป็นคู่แข่งการค้าที่ยังคงมีการต่อสู้กันจนถึงปัจจุบัน (ทั้งสองมีรากเหง้าอดีตเคยเป็นตำรับยาเหมือนกัน) ทั้งสองต่างมีรายได้มหาศาลจากการตลาดทั่วโลก ความนิยมอันยิ่งใหญ่ของสองเครื่องดื่มนั้นทำให้คู่แข่งหลายคนไม่กล้าที่จะต่อกร

                จากอดีตจนถึงปัจจุบันโค้กกับแป๊กซี่ต่างช่วงชิงการตลาดน้ำอัดลมอย่างดุเดือด (ทั้งๆ ที่รสชาติของข้างในไม่แตกต่างกันเลย) ทั้งสองต่างทำการตลาดได้อย่างยอดเยี่ยม มองการณ์ไกลได้ทะลุปรุโปร่ง ทั้งสองต่างคิดผลิตภัณฑ์ใหม่มามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนรูปแบบกระป๋อง การใส่ใจสุขภาพ การโฆษณา ปรับ ฃรสชาติ ฯลฯ โดยทศวรรษ 1960 ถึงยุค 70 เป๊ปซี่เริ่มมาแรง และเริ่มตีตลาดเครื่องดื่มซอฟท์ดริงค์ โคคา-โคล่า ด้วยความสำเร็จ สื่อตั้งชื่อการแข่งขันนี้ว่า “สงครามโคล่า” เรียกว่าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกระพริบตาโดนอัดเป็นชุดจนจุกเลยทีเดียว

สงครามครั้งนี้เป็นชุดเส้นทางความสำเร็จของเป๊ปซี่ก็ไม่ผิดนัก เป๊ปซีได้เปิดตัว”เป๊ปซีซาเลนจ์” ส่งผลกระทบไปทั่ว โคคา-โคล่า ซึ่งเป็นคู่แข่งที่ใหญ่ที่สุดของเป๊ปซี พยายามหนีจากการเจริญเติบโตของเป๊ปซี่ จนได้ละทิ้งสูตรส่วนผสมเดิมๆ ที่ล้าสมัยของโค้ก และปรับเปลี่ยนให้รสชาติใกล้เคียงกับเป๊ปซี่ยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ดีผู้บริโภคให้การปฏิเสธอย่างรวดเร็ว จนโคคา-โคล่าต้องกลับมาสู่ผลิตภัณฑ์เดิมภายใต้ชื่อ โคคา-โคล่า คลาสสิกทำให้เป๊ปซีได้รับชัยชนะ อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นทั้งสองก็ออกแคมเปญโฆษณาที่มุ่งร้ายต่อกัน และจูงใจผู้ดูทางบ้านมากขึ้น เน้นสุขภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าต่างฝ่ายไม่ยอมกันจนถึงปัจจุบัน นานถึง 100 ปี

 

8. Ali vs. Frazier


              มันเป็นการต่อสู้ที่ต้องถูกจารึกในประวัติศาสตร์วงการมวยชิงแชมป์โลก เมื่อมูฮัมหมัด อาลี
ยอดนักมวยชาวอเมริกันในรุ่นเฮฟวี่เวทผู้เป็นตำนาน  ได้โคจรมาพบโจ ฟราเซียร์ เจ้าของฉายา “สโมคกิ้ง โจ” บนเวทีที่ประเทศฟิลิปปินส์ มันเป็นการพบกันครั้งที่ 2 ของทั้งคู่ โดยโจ ฟราเซียร์ถือว่าเป็นนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวทคู่ปรับของอาลีในเวลานั้น ทั้งคู่พบกันบนเวที 3 ครั้ง และทุกครั้งก็นับการเป็นการชกครั้งประวัติศาสตร์ ในครั้งแรกที่เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 1971 ฟราเซียร์สามารถเอาชนะคะแนนอาลีได้ในเวลา 15 ยก  จนฟราเซียร์กลายเป็นนักมวยคนแรกที่สามารถโค่น อาลี โดยไม่กลัวความเร็วที่น่ากลัวของอาลีแม้แต่น้อย แต่กระนั้นฟราเซียร์ก็ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานถึง 10 เดือน ด้วยฤทธิ์หมัดของอาลี

อย่างไรก็ตาม อาลี สามารถล้างตาเป็นฝ่ายเอาชนะคะแนน ในเดือนมกราคม 1974 ก่อนที่พวกเขาจะเปิดศึกภาค 3 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์  ซึ่งก่อนที่จะชกกันทั้งคู่ต่างโจมตีทางวาจาที่แสดงความเกลียดชังกันอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เพิ่มสีสันการชกให้ดุเดือดขึ้น ซึ่งเมื่อถึงวันชกจริงก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะการชกครั้งนี้ถูกขนานนามว่าในชื่อว่าเดอะ ธริลล่า อิน มะนิลาซึ่งทั้งคู่แลกหมัดอย่างดุเดือด โหดร้าย และไม่หยุดยั้ง สุดท้ายเลี้ยงของ ฟราเซียร์ ตัดสินใจขอยอมแพ้ในช่วงหมดยกที่ 14

โจ ฟราเซียร์ เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคมะเร็งตับ ในวัย 67 ปี ที่ฟิลาเดเฟีย ในสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2011 และโมฮัมหมัด อาลี คู่ปรับคนสำคัญของเขาก็ร่วมอาลัยในพิธีศพครั้งนี้ด้วย

 

7. Kasparov vs. Deep Blue


             น่าจะเป็นการต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ที่ดุเดือดที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่แกรี่ คาสปารอฟ เป็นนักหมากรุกชาวรัสเซียที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ ได้ท้ากับคู่แข่งมหากรุกที่น่ากลัวที่สุดในชีวิตของเขา ผู้ซึ่งมีความฉลาดล้ำ คิดไว ทำไว ไม่มีอารมณ์ความรู้สึก ไรความกดดั มันก็คือ “ดีปบลู” คอมพิวเตอรั้เกิดจากฝีมือของ
IBM บริษัทอันดับหนึ่งของโลกที่วิจัยและพัฒนา

การต่อสู้ระหว่างคนกับคอมพิวเตอร์เต็มไปด้วยความดุเดือดและผลักกันแพ้ผลักกันชนะ ในปี 1996 ครั้งแรกที่พบกันคาสปารอฟเอาชนะคอมพิวเตอร์ไปด้วยคะแนน 4-2 ต่อมาในปี 1997 ถัดมาปีเดียว IBM พัฒนาให้คอมพิวเตอร์มีความเร็วเป็นสองเท่า และมีความฉลาดมากขึ้น ซึ่งคราวนี้คอมพิวเตอร์สามารถเอาชนะคาสปารอฟอย่างฉิวเฉียด 3.5-2.5 ซึ่งศึกครั้งนั้นทำให้โลกตกตะลึงเพราะมันเป็นครั้งแรกที่คอมพิวเตอร์สามารถเอาชนะแชมป์โลกได้ นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นนัยยะในการแสดงให้เห็นชัยชนะของเครื่องจักรต่อมนุษย์ผู้สร้างของตน ว่ามันดีกว่าผู้สร้างอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคอมพิวเตอร์เก่งกว่ามนุษย์ มีความสามารถมากกว่านุษย์ แม้คำตอบนี้อาจไม่ชัดเจน แต่กระนั้นก็ทำให้เราได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างจากศึกดังกล่าว

ปัจจุบันคอสปารอสได้ท้าดีปบลูหลายครั้ง แต่ทาง IBMไม่เคยคิดรับคำท้าอีกเลย ต่อมาวันที่ 10 มีนาคม 2005 คาสปารอฟประกาศลาออกจากหมากรุกมืออาชีพเมื่อและอุทิศเวลาของเขากับการเมืองและการเขียนหนังสือของเขา หนึ่งในนั้นมีหนังสือการต่อสู้ระหว่างเขากับดีปบลูรวมอยู่ด้วย

 

                6. Cats vs. Dogs

                
              
แม้ว่าแมวจะไม่เคยฆ่าสุนัข หรือล่าสุนัขเป็นเหยื่อ แต่กระนั้นทั้งคู่ก็ได้รับพิจารณาว่าเป็นศัตรูธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน สุนัขและแมวได้รับสัทธิเป็นสัตว์เลี้ยงคู่กายของมนุษย์และอยู่ร่วมอาศัยกับมนุษย์ และพวกเขาไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากันได้เลย เจอที่ไรก็ทะเลาะกันเมื่อนั้น จนถูกนำไปสร้างเป็นสื่อต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ การ์ตูน ที่มีเนื้อหาการสู้รบระหว่างแมวกับสุนัข

                แมวกับสุนัขต่อสู้กันมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม ทางอ้อมนั้นพวกเราเถียงกันว่าระหว่างสุนัขและแมวสัตว์ชนิดใดเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ สุนัขขึ้นขึ้นชื่อในความซื่อสัตย์ ส่วนแมวขึ้นชื่อในความเป็นตัวของตัวเอง ทำให้ดูเหมือนมันฉลาดกว่าสุนัขและมีไหวพริบ

                ทำไมแมวกับสุนัขถึงไม่ถูกกัน  ทำไมหมาถึงไล่แมวอย่างเอาเป็นเอาตาย ทั้งๆ ที่ทั้งคู่เจอหน้ากันครั้งแรก ผู้รู้ได้ให้คำอธิบายว่าเพราะแมวอยู่ตรงกลางระหว่างห่วงโซ่อาหาร ซึ่งสุนัขอยู่เหนือกว่าพวกมัน ส่วนสุนัขจะกินแมวหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของหมาด้วยเช่นกัน  และสุนัขลาบบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ และสแปนเนียล ไม่ค่อยใส่ใจกับแมวเท่าไหร่นัก

 

5. Science vs. Religion


              พระเจ้าคืออะไร
จิตวิญญาณคืออะไรชีวิตคืออะไรกำเนิดของจักรวาลคืออะไรธรรมชาติของมนุษย์คืออะไร คำถามเหล่านี้ศาสนาและวิทยษสาสตร์ให้คำตอบแตกต่างกัน และเป็นคำตอบที่ขัดแย้งกัน วิทยาศาสตร์กับศาสนายังคงเป็นการต่อสู้ในความขัดแย้งของมนุษย์ที่มีมานานในหลายศตวรรษ เพราะทั้งสองแนวคิดดังกล่าวมีจุดยืนที่แตกต่างกัน ไม่สามารถปรับตัวให้เขากันได้ ศาสนาคือความยึดเหนี่ยวจิตใจของมนุษย์สอนให้ปฏิบัติตำให้อยู่ในทำนองคลองธรรมดำรงให้เป็นคนดีของสังคม ส่วนวิทยาศาสตร์นั้นได้นำความสะดวกสบายมาสู่มนุษย์สอนให้มนุษย์รู้จักเหตุผลไม่ให้งมงาน จนบางครั้งวิทยาศาสตร์ทำให้ศรัทธาของศาสนาเสื่อมลง จึงไม่แปลกที่ทั้งสองแนวคิดนี้ไม่สามารถเข้ากันได้

อดีตนั้นศาสนาต่อต้านวิทยาศาสตร์มาก ดังที่เห็นการจำคุกกาลิเลโอเมื่อเขาคิดว่าโลกไม่ใช่จุดศูนย์กลางของโลก โลกไม่ได้หยุดนิ่ง อีกทั้งยังต่อต้านทฤษฏีวิวัฒนาการของมนุษย์ แม้ว่าปัจจุบันศาสนากับวิทยาศาสตร์เริ่มเป็นมิตรบ้างแล้วก็ตาม  

 

4. Coyote vs. Roadrunner


             โคโยตี้ กับ
โรด รันเนอร์ เป็นการ์ตูนของลูนีย์ทูนและเมโลดี้ ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกใน 1949 เพื่อล้อเลียน Tom and Jerry  (ส่วนการ์ตูน Tom and Jerry ฉายครั้งแรกระหว่าง 1940 และ 1957)  แต่กลายเป็นว่ามันเป็นที่นิยมและยังคงฉายจนถึงปัจจุบัน

โคโยตี้ กับ โรด รันเนอร์ มีเนิ้อหาแสนเรียบง่าย เป็นเรื่องราวของสุนัขป่าที่เจ้าเล่ห์ฉลาดชื่อโคโยตี้ที่หาทางทำร้ายโรด รั้นเนอร์นกกระจอกเทพที่มีความเร็วปานพายุที่มักวิ่งผ่านถนนที่ทิวทัศน์มีแต่ทะเลทราย (เชื่อว่าเป็นถนนในเส้นทางเท็กซัส) โดยเจ้าหมาป่าโคโยต้ะพยายามทุกอย่างเพื่อจับโรด รันเนอร์ที่เร้วปานจรวดให้ได้ไม่ว่าจะเป็นวิ่งไล่จับหรือใช้กับดัก แต่ล้มเหลวหมด โดยเฉพาะกับดักนั้นหลายครั้งที่อุตส่าห์คำนวณอย่างดี หากแต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ กลับไม่ทำงาน บางครั้งก็ล้มเหลวเพราะขัดหลักฟิลิกส์ (ที่เอื้อยให้นกกระจอกเทศมากกว่าหมาป่า) อย่างไรก็ตามแม้ว่าโยตี้จะล้มเหลวและหน้าตาชั่วร้าย แต่เขาก็ได้รับความเห้นอกเห็นใจแก่ผู้ดู หลายคนพยายามที่จะเอาใจช่วยและหาสาเหตุว่าทำไมโคโยตี้ถึงล้มเหลวครั้งแรกครั้งเล่า ทำไมความพยายามของเขาถึงไม่เกิดผิด ทุกวันนี้โคโยตี้ กับ โรด รันเนอร์ยังคงเป็นคู่ปรับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการการ์ตูน (แม้ว่าโคโยรี้จะแพ้ทุกครั้งก็เถอะ ในขณะที่ทอมกับเจอรี่แม้จะเป็นคู่ปรับกันแต่ก็เป็นเพื่อนกันบางครั้ง หากแต่กรณีโคโยตี้ กับ โรด รันเนอร์ทั้งสองไม่เคยอยู่ร่วมโลกกัน แม้จะเคยเป็นเพื่อนแต่โคโยตี้ก็มักหาทางแก้แค้นโรดรันเนอร์เสมอ

 

3.David vs. Goliath


                ดาวิด (1037 - 967 ก่อนคริสต์ศักราช
; ปกครองราชอาณาจักรยูดาห์และราชอาณาจักรอิสราเอล 1005 - 967 ก่อนคริสต์ศักราชเป็นกษัตริย์องค์ที่สองของราชอาณาจักรอิสราเอล กล่าวกันว่ามีคุณธรรมและเป็นนักการทหารที่มีความสามารถ เป็นนักดนตรี กวี  

ตามตำนานนั้นกล่าวว่าดาวิดนั้นเป็นคนรับใช้ซาอูลเป็นกษัตริย์ชาวอิสราเอล เวลานั้นเมืองของพระองค์มักถูกรุกรานโดยชาวฟิลลิสเตีย ที่อยู่ทางตอนใต้ของอิสราเอล ระหว่างที่ทั้งสองเมืองกำลังเผชิญหน้ากัรนที่เทือกเขาเอลาห์ ทางฝั่ง ทั้ง2 ฝั่งได้ตกลงจะส่งนักรบที่เก่งที่สุดออกมาสู้กัน 1-1 ฝั่งใดเเพ้ก็จะต้องเสียเมืองไป ได้ส่งนักรบที่เก่งที่สุดออกมาท้าทาย ซึ่งก็คือ ยักษ์โกไลเเอท เป็นนักรบที่รูปร่างสูงใหญ่มาก ในตำนานกล่าวว่ามีความสูงถึง 200-190 เซนติเมตร ฝั่งทหารของซาอูลได้เห็นก็เข่าออ่อนไม่มีใครอยากจะสู้ด้วย อย่างไรก็ตามในเวลานั้นดาวิดที่นำเสบียงไปส่งให้พี่ชายผู้ติดทัพอยู่กับซาอูล ดาวิดก็ได้ข่าวว่าชาวฟิลลิสเตียมีนักต่อสู้ยักษ์ชื่อ โกไลแอธ ซึ่งฟิลลิสเตียก็ท้าให้ชาวอิสราเอลส่งนักสู้มารบกับโกไลแอธให้รู้แพ้รู้ชนะ โดยดาวิดมีเพียงหนังสติ๊กและดาวเท่านั้น ส่วนยักษ์โกไลเเอทมีไลท์ เกราะและดาบ เหมือนมดท้าสู้กับช้างชัดๆ แต่สุดท้ายดาวิดกลับได้รับชัยชนะโดยล้มโกไลแอธด้วยการยิงหินก้อนเดียวใส่ใจกลางหน้าผากของยักษ์จนล้มลง พวกฟิลลิสเตียเห็นเช่นนั้นก็วิ่งหนีขวัญเสีย ชาวอิสราเอลจึงได้รับชัยชนะหลังจากได้รับชัยชนะซาอูลก็ทรงแต่งตั้งให้ดาวิดเป็นแม่ทัพและต่อมาดาวิดก็ได้เป็นกษัตริย์ปกครองและขยายอาณาเขตอิสราเอลเรื่อยมา

เรื่องราวของดาวิดและโกไลแอธได้เป็นคำเปรียบเทียบถึงสำนวนที่ว่า “ล้มยักษ์” เมื่อฝ่ายตรงข้ามเป็นมวยรองที่ดูยังไงไม่ชนะฝ่ายตรงข้ามที่เก่งกาจแกร่งกว่าและมีชื่อเสียงกว่า หากแต่ก็เอาชนะแบบพลิกล็อกถล่มทลายได้

 

2. Man vs. Nature


             น่าจะเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือดที่สุดของมนุษย์ก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรามักเห็นมนุษย์เราพยายามหลายวิธีเพื่อที่จะเอาชนะธรรมชาติ พยายามที่จะควบคุมธรรมชาติ แม้ว่าหลายอย่างมนุษย์สามารถเอาชนะธรรมชาติได้ แต่ธรรมชาติก็โต้กลับมนุษย์ด้วยการเพิ่มความร้ายแรงเพิ่มความร้ายกาจมากขึ้น

เป็นต้นว่ า เวลาเกิดโรคภัยไข้เจ็บ มนุษย์ได้คิดค้นยาที่รักษาหายขาด แต่ธรรมชาติก็ตอบโต้ด้วยการให้กำเนิดโรคที่รักษาไม่หายแทน หรือเป็นธรรมชาติดินฟ้าอากาศ มนุษย์เราก็สามารถพยากรณ์หรือสร้างเครื่องมือควบคุมธรรมชาติ ธรรมชาติเลยตอบโต้ด้วยการสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่รวดเร็วและรุนแรงจนไม่สามารถควบคุมหรือคาดการณ์อะไรได้  

ทุกวันนี้มนุษย์เรายังคงคิดค้นวิธีเอาชนะธรรมชาติอยู่ร่ำไป แต่ตราบใดก็ตามที่มนุษย์ยังคงรังแกโลก  ธรรมชาติก็จะตอบโต้มนุษย์เช่นกัน

 

1.Good vs. Evil


              ความดีกับความชั่วน่าจะเป็นการต่อสู้ห่ำหันกันของมโนธรรมของมนุษย์ (ในศาสนาฐ จริยธรรม และปรัชญา) ที่คิดขึ้นมาเอง ที่มาตั้งแต่อดีตการ ความดีกับความชั่วนั้นล้วนเท่าเทียมกันเหมือนหยิงและหยาง เรามักเปรียบความดีกับความชั่วเป็นหลายๆ อย่าง ทั้งเป็นสัญลักษณ์หรือตัวอักษร เป็นต้นว่า ซาตานกับพระเจ้า, ผู้ร้ายกับฮีโร่

ความดีกับความชั่วก็เหมือนตำแหน่งเส้นเขตแดนของคนเรา ที่เราจะต้องตัดสินใจกระทำอย่างไร ระหว่างตัวเลือกระหว่างถูกกับผิดทางศิลธรรมและกฎหมาย ความดีที่คนรู้จักคือเรื่องถูกกฎหมาย เรื่องที่ถูกต้องทางศิลธรรมในสังคมนั้น ส่วนความชั่วคือการทำสิ่งผิดต่อกฎหมาย เป็นอันตรายต่อผู้อื่น ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างความสุข, ความรัก, ความเจริญรุ่งเรือง ความยุติธรรม สภาพสังคม การเลี้ยงดู ฯลฯเป็นเครื่องช่วยให้ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร แต่กระนั้นความดีกับความชั่วยังเป็นสิ่งที่อธิบายได้ยากว่ามันคืออะไร ขึ้นอยู่กับบริบทของสังคมนั้นๆ ไม่สามารถตัดสินได้ว่าอะไรถูกอะไรผิด

 

 

เป็นการจัดอันดับขึ้นมาเองของคนเขียน (อันดับทั้งหมดนำมาจาก 2 บทความ)

http://listverse.com/2008/08/31/top-10-ultimate-rivalries/

http://listverse.com/2009/03/24/10-more-ultimate-rivalries/

เนื้อหาและข้อมูลอ้างอิง จากวิกิพีเดียDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 476 : 10 คู่ปรับตลอดกาล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10120 , โพส : 26 , Rating : 85% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 26 : ความคิดเห็นที่ 20458
แล้วแมคกับKFCล่ะ??????

PS.  เชิดชูเฮตาเลียสุดชีวิต!!!!!!!!!!!!!!
Name : Eren Saluja < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Eren Saluja [ IP : 49.230.118.50 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 สิงหาคม 2557 / 19:31
# 25 : ความคิดเห็นที่ 17862
น่าจะมีทอมกับเจอร์รี่ด้วยนะคะ 
PS.  ฉันจะไม่เอ่ยคำว่า ลาก่อน เพราะนั้นหมายความว่าเราจะไม่ได้เจอกันอีก
Name : Bro_Ken_Heart < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Bro_Ken_Heart [ IP : 14.207.165.164 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 / 16:43
# 24 : ความคิดเห็นที่ 17509
เรื่องราวการต่อสู้ระหว่าง ศาสนาและวิทยาศาสตร์

ลองไปหาเทวากับซาตานมาอ่านครับ ให้แง่คิดดีมากอ่ะ ผมแนะนำๆ

มีความเชื่อของคนนึงในเรื่อง เขาบอกว่า พระเจ้ามีอยู่จริง แต่วิทยาศาสตร์อ่อนด้อยเกินกว่าจะเข้าใจ

ผมไม่ได้เชื่อเขาหรอกนะ แค่คิดว่ามันแปลกดี ปล.โฆษณา

Name : อะไรซักอย่าง [ IP : 182.53.96.171 ]

วันที่: 29 ธันวาคม 2555 / 15:54
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
# 22 : ความคิดเห็นที่ 16766
ความดีกับความชั่วนี่
ไม่มีใครชนะได้จริงๆ - -*
PS.  ชายรักชายผิดตรงไหนไอ้เหี้ย ?
Name : jaramaintsriSs'} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ jaramaintsriSs'} [ IP : 14.207.165.190 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ตุลาคม 2555 / 21:12
# 21 : ความคิดเห็นที่ 16609
โค้กคือมวยแดง ส่วนเป็ปซี่คือมวยน้ำเงิน

เมื่อสู้กัน...อะไรจะเกิดขึ้น!?

คำตอบคือ...พวกเขาถูกส่งไปอยู่ในตู้เย็นบ้านเราไง! - -; (เพื่อทดสอบรสชาติ ฮา)
PS.  ถ้ารักคือทุกข์ แล้วสุขคืออะไร ถ้ารักคือไฟแล้วทำไมฉันจึงต้องการ
Name : posy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ posy [ IP : 110.49.241.91 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กันยายน 2555 / 17:58
# 20 : ความคิดเห็นที่ 16555
คู่ปรับตลอดกาลจริงๆด้วย -w-
PS.  chaomaeharem ' @dek-d ( ´ ▽ ` )ノタダイマァ
Name : wip‘ baka ? < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ wip‘ baka ? [ IP : 58.9.69.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กันยายน 2555 / 21:56
# 19 : ความคิดเห็นที่ 16484
คู่ปรับตลอกกาล...
Name : LullabyM < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LullabyM [ IP : 27.130.78.183 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 สิงหาคม 2555 / 17:26
# 18 : ความคิดเห็นที่ 16468
อันดับ 4 ไม่ได้อ่านว่าโคโยตี้นะฮะ อ่านว่า โคโอท ฮะ :)
PS.  ไม่นานก็ช้า ถึงหัวใจ ก็ต้องเป็นของของเธออยู่ดี ><
Name : Snow Winterz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Snow Winterz [ IP : 182.53.61.240 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 สิงหาคม 2555 / 16:20
# 17 : ความคิดเห็นที่ 16399
อันหลังๆเริ่มออกไปแนวนามธรรมนะ 555+
จริงๆน่าจะมีอีกอันนึงอยู่ในลิสนี้ด้วยนะ YES vs NO ไงครับ
เจออยู่ทุกวัน ได้กับไม่ได้
Name : Therock2029 [ IP : 124.120.12.231 ]

วันที่: 8 สิงหาคม 2555 / 14:17
# 16 : ความคิดเห็นที่ 16397
สมัยก่อนจำได้ว่า Apple Vs IBM แต่IBMถูกเทคโอเวอร์ไปแล้ว เลยได้คู่แข่งใหม่เป็น Microsoft กับ Samsung แทน
PS.  Call Of Duty เกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเทาที่เคยมีมาในทศวรรตนี้
Name : Normandy1-1 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Normandy1-1 [ IP : 125.25.22.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2555 / 19:44
# 15 : ความคิดเห็นที่ 16390
Lay VS Testo Asus vs Acer The pizza company vs Pizza hut COD vs BF Minecraft vs Terraria MisterDonut Vs Dunkin Donut Infinity ward vs Treyach ที่ผมเจอตอนนี้อะนะส่วนPepsiกับCocaCola ต้องเป็นคนที่ลิ้นดีเท่านั้นที่แยกรสชาติออก Pepsi จะเน้นซ่าส์ CocaCola จะเน้นหวาน ถ้าลองเอามาผวมกัน จะอร่อยมาก ลองมากับปาก
Name : ArchAngels [ IP : 101.108.250.181 ]

วันที่: 6 สิงหาคม 2555 / 16:53
# 14 : ความคิดเห็นที่ 16388
จัดเองก็ว่าเจ๋งดีออก
Name : หนอนใส่แว่น [ IP : 171.4.82.47 ]

วันที่: 5 สิงหาคม 2555 / 19:18
# 13 : ความคิดเห็นที่ 16386
โคโยตี้กับโรดรันเนอร์เคยดูอยู่ แต่ไม่คิดเลยว่ามันจะติดอันดับด้วย
Name : Pu_e < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pu_e [ IP : 49.48.189.215 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 สิงหาคม 2555 / 18:28
# 12 : ความคิดเห็นที่ 16375
เห็นด้วยกับอันดับหนึ่งครับ มันจะเป็นจริงไปอีกนาน... จนกว่าจะไม่มีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน!
PS.  KIG starter ผมคือแฮกเกอร์ที่จะรับทุกข้อมูลแห่งความคิดและแพร่จินตนาการให้ระบาดไปทั่วเน็ตเวิร์ก
Name : bbsaver < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bbsaver [ IP : 125.26.224.90 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 สิงหาคม 2555 / 19:12
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16370
มิป มิป the good the bad and the ugly
Name : starship_copbra < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ starship_copbra [ IP : 223.206.154.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 สิงหาคม 2555 / 01:11
# 10 : ความคิดเห็นที่ 16368
เป็ปซี่กะโค้ก ถ้าให้เดาสงสัยที่แข่งกันเพราะรสชาติเหมือนกัน (มั้ง)
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.131.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 สิงหาคม 2555 / 16:40
# 9 : ความคิดเห็นที่ 16366
อันดับ 1 ความดีกับความชั่วไงครับ
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ cammy [ IP : 118.172.241.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 สิงหาคม 2555 / 07:42
# 8 : ความคิดเห็นที่ 16364
เป๊ปซี่ซ่ากว่านะ (เอาตามความรู้สึก)
ส่วนโค้กมันหวานดฝื่อนๆ กว่า กินแล้วไม่ค่อยซ่าเท่าไหร่ ส่วนตัวชอบเป๊ปซี่หน่ะ
PS.  เคยมั้ย? ที่จะเบื่อคำสั่งของคนอื่น มาสิ... มาเป็นพระเจ้ากับเรา!
Name : พระเจ้าคนใหม่} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พระเจ้าคนใหม่} [ IP : 124.120.116.195 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 สิงหาคม 2555 / 00:09
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16361
เรื่องรสชาติของอิ2อันนี้เราไม่รู้ แต่เรารู้(ขอเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย)ว่า ในช่วงแรกๆที่มีสินค้าน้ำอัดลมใหม่ๆ โค๊กตีตลาดโดลแตกเลยทีเดียว พูดได้ว่าแบรนสินค้าอันดับ1ที่คนทั่วโลกรู้จักในตอนนนั้นคือโค๊ก ทำให้โค๊กได้เป็นที่มาหลายๆอย่างของเรื่องที่เราคาดไม่ถึง เช่น เรารู้กันดีว่าสีประจำของโค๊กคือสีแดง! และเพราะสีแดงของโค๊กนี่แหละทำให้ทุกวันนี้คนทั่วโลก คิดและจิตนาการว่าซานต้าครอสคือชายเคราขาว พุงกลมโต ท่าทางใจดีในชุดสีแดงมาแจกของขวัญทุกวันคริสมาส! ที่มาก็คือในค.ศ.1931 ศิลปินชาวอเมริกาคนหนึ่ง ชื่อ แฮดโด ซัดบลอม ได้วาดภาพซานต้าครอสในจินตนาการของเขาอยู่ในโฆษณาของโค๊กโดยให้ซานต้าใส่ชุดสีแดง เป็นต้น เมื่อดังก็ต้องมีดับ เพราะช่วงหลังๆ(แบบในบทความ)เป็ปซี่ได้ไล่ตามมาจนตีโค๊กได้ ท้ง2 บริษัททั้งแข่ง ทั้งกัด ทั้งจิกกันไปมาแบบนี้มานานแล้ว อย่างเช่น(เคยเจอบทความเกี่ยวกับโฆษณาบอกเอาไว้ถึงเรื่อง2บริษัทนี้แอบกัดกันเหมือนกัน) เช่น
        อันนี้ของเป็ปซี่กัดโค๊กแรงนิดนุง http://www.youtube.com/watch?v=rhAKvKZIOpI เนื้อหาเป็นเด็กซี้โค๊กมาเป็นที่เหยียบความจริงตั้งใจจะซื้อเป็ปซี่(โอ๊วววแรงง)
        ส่วนโค๊กัดเป็ปซี่ไม่แรงแต่เนี๊ยนเนี่ย เช่น  http://www.youtube.com/watch?v=W6MMdwSgRXQ คนที่กินโค๊กร้องอ๊าาา หน้าฟิน ปลดปล่อยเต็มที่ แต่มีไอ่เสื้อน้ำเงิน(สีของเป็ปซี่)กินน้ำอัดลมถุง(คงจะเป็นเป็ปซี่)แล้วไม่สดชื่น ไม่ปลดปล่อย ไม่อ้าาา พอมากินโค๊กแล้วโยนเสื้อน้ำเงินทิ้ง แล้วยังมีโฆษณาโค๊กอีกอันแต่หาในยูทูปไม่เจอ โค๊กซีโร่ มีคำถามว่า ทำไมต้องโค๊กซี่โร่ อิคนในโฆษณาตอบว่า"ไอ่แม็กมันเอามาให้ลองอะพี่ มันบลาๆๆๆ"บรรยายสรรพคุณกันไป แต่ประเด็นที่แอบกัดอยู่ทีที่ ไอ่แม็ก! นั่นก็คือเป็ปซี่แม็กนั่นเอง โค๊กซีโร่นั้นคือน้ำตาล0เปอร์เซ็น(แม่มซ่าอย่างเดียว) ส่วนเป็ปซี่แม็กโฆษณาว่า รสชาติเต็มร้อย(เต็มแม็ก)แต่น้ำตาล 0 เปอร์เซ็น นั่นเอง


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 1 สิงหาคม 2555 / 23:23
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 1 สิงหาคม 2555 / 23:27

PS.  นิยม Y มีปัญหาไหม!
Name : A-Po-BlacK < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ A-Po-BlacK [ IP : 125.25.244.68 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 สิงหาคม 2555 / 23:18
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16360
อันดับ 1 น่าจะ USA vs RUSSIA หรือไม่ก็ USA vs CHINA แหะๆ
Name : Wiz [ IP : 119.42.73.83 ]

วันที่: 1 สิงหาคม 2555 / 23:08
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16359
เรากิน อาร์ซี
Name : หนอนเกรียมๆ [ IP : 125.27.34.129 ]

วันที่: 1 สิงหาคม 2555 / 18:35
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16357
พูดตรงๆ ผมกินยังไงก็แยกรสแป็บซี่กับโค็กไม่ออกซะที บางคนว่าซ่ากว่า หวานกว่า แต่ผมว่ามันโคตรเหมือนกันเลย ไม่เห็นแตกต่าง
Name : snowy29 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ snowy29 [ IP : 58.136.18.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 สิงหาคม 2555 / 11:37
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16356
ผมว่าโค้กจะหวานลึกกว่า

แต่เป๊ปซี่มันหวานแล้วมีรสชาติแปลกๆอยู่ด้วยมันบอกไม่ถูกแต่ไม่หวานเท่าโค้ก คิดว่ามันซ่ากว่าโค้กนะเป๊ปซี่
Name : Randomer < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Randomer [ IP : 61.90.125.192 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 / 23:38
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16355
เห็นด้วยกับ ค.ห. ที่ 16376 ค่ะ
รสชาติมันไม่ต่างกันเลยยยยยยยย
PS.  สวัสดีค่า แวะมาเยี่ยมชมไอดีหน่อยนะคะ แอดเป็นเพื่อนด้วยล่ะ
Name : Valvadia R.Tranzisvenia (Kizaku) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Valvadia R.Tranzisvenia (Kizaku) [ IP : 119.42.103.190 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 / 22:33
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android