คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 471 : 10 สิ่งที่เหลือเชื่อว่ามันอยู่ในอาหารจานด่วน


     อัพเดท 14 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,853 Overall : 2,763,435
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 471 : 10 สิ่งที่เหลือเชื่อว่ามันอยู่ในอาหารจานด่วน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8237 , โพส : 16 , Rating : 57% / 7 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

                คนเราในสังคมตระหนึกถึงความสะดวกสบายมากกว่าความจริงของอันตรายหลากหลายที่อยู่รอบตัวของเรา อาหารที่เรากินทุกวันนี้มีเรื่องที่น่าตกใจเหลือเชื่อว่าอาหารเหล่านี้มีสารเคมีที่ไม่เชื่อว่าจะอยู่ในอาหาร ซึ่งผู้ประกอบการได้นำมาใส่เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง หากแต่เรามีความรู้น้อยว่าสารดังกล่าวคืออะไร ทำไมถึงต้องใส่ และมีโทษอย่างไร และนี่คือ 10 สิ่งที่เหลือเชื่อว่ามันอยู่ในอาหาร โดยเฉพาะอาหารจานด่วนที่เรากินจนกลายเป็นชีวิตประจำวัน

 

10.Sulfur Dioxide

                
            ซัลเฟอร์ไดออกไซด์
เป็นก๊าซที่เกิดจากเกิดจากเครื่องยนต์ เครื่องจักรที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทน้ำมันเตา เบนซิน ดีเซล ถ่านหิน  เป็นก๊าซไม่มีสี ไม่ไวไฟ ถูกนำไปใช้เป็นวัตถุเจือปนในอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทั้งแบคทีเรีย, ยีสต์ และเชื้อรา (พูดง่ายๆ คือสารกันบูด) อีกทั้งยังเป็นสารฟอกสี ดังนั้นอาหารที่ใช้เป็นจึงมีทั้งอาหารสดและอาหารแห้งเพื่อกันไม่ให้เน่าหรือขึ้นรา เช่น ผลไม้สด (เช่นลำไย), อาหารแห้ง, ผลไม้แห้ง ผลไม้กวน, ผลไม้ดอง, น้ำตาลทราย, น้ำเชื่อม, ก๋วยเตี๋ยว, วุ้นเส้น, แป้ง, อาหารแช่แข็ง, เบียร์, ไวน์, เจลาติน แม้ว่าการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่ต้องไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด แต่กระนั้นสารดังกล่าวทำลายวิตามิน B1 และไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่มีความไวต่อสารแอละหากรับประทานมากอาจตายได้ อีกทั้งเป็นสารเคมีที่มีประโยชน์น้อยไม่คุ้มค่ากับการใช้จ่าย

 

 

 9. Nitrates


               ไนเตรท (
NO3 ) เป็นวัตถุเจือปนอาหาร ใช้ในรูปของเกลือ โซเดียมไนเตรท และโปแตสเซียมไนเตรทหรือดินประสิว ซึ่งใช้เป็นสารกันเสียและเพิ่มสีอาหาร ในเมืองนอกนิยมใช้ในเบคอนหรือแฮมและชีส แน่นอนว่าเบอร์เกอร์เนื้อย่างที่คุณกินประจำมีแน่นอน อีกทั้งเอื้อให้เกิดรส ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึ่งประสงค์สำหรับผู้บริโภคในประจำ ทำให้เกิดอาการปวดหัว อาจเกิดอาการตัวเขียว หายใจไม่ออกเพราะมีผลต่อออกซิเจนในเลือด

 

8. Cellulose


            เซลลูโลสเป็นสารที่มีมากจากพืชมี
เป็นใยอาหารที่ละลายน้ำยากหรือไม่ละลายน้ำเลย ทดแทนไขมันต่ำ พบในแป้งและน้ำมัน นำมาทำให้ข้นใช้ปรุงอาหารและรสชาติเหมือนน้ำสลัด น้ำเชื่อมสตอเบอรรี่มัฟฟินชีส แต่ที่น่าตกใจคือเซลลูโลสที่ใช้อาหารนั้นทำมาจากเยื่อไม้แปรรูป โดยต้มเยื่อกระดาษในสารเคมีและทำซึ่งทำเป็นแบบผงบรรจุก่อนที่จะถูกนำไปทำเป็นอาหารต่อไป

 

7. Silicon Dioxide


              ซิลิกอนไดออกไซด์ หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ซิลิกามักพบได้ทั่วไปในธรรมชาติอาจในรูปของทรายหรือควอตซ์ และในผนังเซลล์ของไดอะตอม ซิลิกาเป็นสารประกอบที่มีจำนวนมากโดยทั่วไปบนเปลือกโลก ซึ่งส่วนมากนำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมกระจกหรือแก้ว แต่ที่น่าเหลือเชื่อว่ามีการผสมในอาหารด้วย  เนื่องด้วยคุณสมบัติเป็นสารกันการจบตัวเป็นก้อนที่ใส่ในผลิตภัณฑ์อาหารผงและมักเติทบงในอาหารเสริมสุขภาพและสารเติมแต่งอาหารแปรรูปจำนวนมาก แต่ไม่เป็นอันตรายต่อการบริโภคเห็นได้ชัด แต่ก็น่าตกใจเหมือนกันว่ามันอยู่ในอาหารที่เรากินทุกวัน

 

6. L-cysteine


      
      แอล-ซีสเตอีนเป็นกรดอะมิโนที่เพิ่มประสิทธิภาพแป้งนุ่มขึ้นและยืดหยุ่นขึ้น หรือขนมอบ นิยมมาใส่แป้งโดนัท ที่น่าตกใจคือแหล่งที่พบมันนั้นอยู่ในเส้มผมและขนเป็ด ประมาณ 80% ขนเป็ด พูดง่ายๆ พายม้วนแมคโดนัลด์ที่เรากินทุกวันมีส่วนผสมของเส้นผมของมนุษย์รวมอยู่ด้วย

 

5. Dimethylpolysiloxane


             
ไดเมทิลโพลีไซโลเซน เป็นซิลิโคนที่มีฤทธิ์สารป้องกันการเกิดฟอง และช่วยบรรเทาอาการที่มีแก๊สในกระเพาะมาก ในร้านอาหารจานด่วนใช้ป้องกันไม่ให้น้ำมันเดือดเกิดฟองกระเด็นหลังการใช้ซ้ำหลายครั้ง เวลาจุ่มอาหารลงในถังที่ลวกน้ำมัน แน่นอนว่ามันอยู่ในไก่นัตเก็ต มันฝรั่งทอดที่เรากินกันทุกวัน ในร้านแมคโดนัลด์ แต่มันไม่เป็นพิษอย่างที่องค์การอนามัยโลกประกาศเอาไว้ อย่างไรก็ตามประเทศอื่นๆ พบวิธีนอกเหนือจากการใช้ไดเมทิลโพลีโซโลเซนไม่ให้น้ำมันเกิดฟอง


4.Carminic acid


              สีโคชินีลเป็นสีผสมอาหารที่ได้จากแมลงโคชินีลตัวเมียที่กำลังมีไข่ แมลงนี้เป็นเพลี้ยหอยชนิดหนึ่งที่มีขนปุยสีขาวปกคลุม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
Dactylopius coccus Costa เป็นแมลงพื้นเมืองของเม็กซิโก อเมริกากลางและประเทศแถบเทือกเขาแอนดีสตะวันตกของอเมริกาใต้ (อีกแบบก็มใาจากกระบองเพชร) ซึ่งสีออกมาจะเป็นสีแดงฉ่ำๆ ที่มักนิยมมาใช้ในเครื่องสำอาง และนอกจากนี้ในอาหารสามารถนำมาเคลือบลูกกวาด เครื่องดื่ม ไส้กรอก แฮม ไอศกรีม นมเปรี้ยว  อาหารย่าง ฯลฯ ไม่มีอันตราย แต่คุณคงตะหนักว่าสิ่งที่เราเห็นทุกวันอาจไม่ได้เป็นสิ่งที่เราคิดเอาไว้เสมอไป

 

3. TBHQ


              ทอร์ไทอารี บิวทิล ไฮโดร ควิโนน
หรือภาษาอังกฤษ Tertiary Butyl Hydro Quinone เรียกย่อว่า TBHQ เป็นสารกันบูด หรือวัตถุกันหืนที่ได้จากปิโตเลียม ซึ่งเป็นสารที่ใช้เพื่อชะลอการเสียของอาหารใช้กับอาหารทอด และ ไขมัน น้ำมันพืช น้ำมันสำหรับทอดอาหาร ซึ่งมีการจำกัดการใช้เพียง 0.02% ในอาหาร เพราะหากบริโภคมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากการทดลองในสัตว์ทดลองพบว่าทำให้เกิดเนื้องอกในกระเพาะอาหารและเป็นสารก่อมะเร็ง  

 

2. Ammonium Sulfate


                  แอมโมเนียมซัลเฟต
เป็นอนินทรีเกลือที่นิยมใช้เป็นปุ๋ยในดินที่เป็นด่าง นอกจากนี้ยังเป็นสารกำจีดศัตรูพืชที่มีประสิทธิภาพ ในการใช้ประโยชน์ในด้านอาหาร เป็นสารเติมแต่ง วัตถุเจือปนอาหาร โดยทั่วไปแล้วเป็นที่ยอมรับว่าปลอดภัย นำมาใช้ควบคุมความเป็นกรดในแป้งและขนมปัง ใครจะไปรู้ล่ะว่าแฮมเบอร์เกอร์ที่เรากินทุกวันมีปุ๋ยชนิดนี้เป็นส่วนประกอบอยู่

 

1.“Pink Slime”

                
              
ที่สุดในสิ่งที่น่าตกใจที่อยู่ในอาหารจานด่วนที่ถูกนำมาแฉรากไส้จนกระทบกระเทือนไปทั่วอเมริกา “เมือกสีชมพู” หรือ  BLBT (Boneless Beef Trimming) ถ้าถามว่ามันคืออะไร มันคือเศษเนื้อที่เหลือจากการชำแหละนำมารวมกันเป็นเนื้อบดสำเร็จรูปนั้นเอง สาเหตุที่น่ากลัวก็คือเจ้าเศษเนื้อดังกล่าวมีการปนเปือนจากเชื้อโรคสูงมาก เพราะว่าเนื้อที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นเนื้อจากส่วนที่ใกล้ทวารหนัก เศษเนื้อจากกระเพาะมารวมกัน ดังนั้นผ้ผลิตจึงใช้แอมโมเนียมไฮดรอกไซด์และสารอื่นๆ มาฆ่าเชื้อโรค ซึ่งสารอื่นๆ ที่ว่าเป็นสารตัวเดียวที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลายนั่นเอง และนำสารเร่งสีมาใส่ให้ดูดี

                มีผลิตภัณฑ์มากมายที่มี “เมือกสีชมพู” เป็นส่วนประกอบถึง 70% โดยผู้บริโภคไม่รู้เลยว่าอาหารที่ตนกินมีส่วนประกอบอะไรอยู่ ซึ่งผู้ผลิตไม่ใส่ใจผู้บริโภคและต้องการกำไรที่มากกว่า จึงเรียกมันว่า “เมือกสีชมพู” มากกว่าอาหาร และทางกฎหมายอเมริกาเองก็บอกว่ามันปลอดภัย อย่างไรรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้มีรายการข่าว ABC ออกมาแฉเรื่องดังกล่าว ทำให้กระแสต่อต้านดังไปทั่วอเมริกา เดือดร้อนไปถึงแมคโดนัลที่ต้องออกมาบอกว่าตนเลิกใช้เมือกสีชมพูไปนานแล้ว

 
 

อ้างอิง

http://listverse.com/2012/07/07/top-10-questionable-fast-food-additives/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 471 : 10 สิ่งที่เหลือเชื่อว่ามันอยู่ในอาหารจานด่วน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8237 , โพส : 16 , Rating : 57% / 7 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 16 : ความคิดเห็นที่ 16517
เอ้ย!ตกใจหมดน่ากลัวจังเลย
PS.  คำหนึ่งคำที่เธอพูดมา"..."ฉันจะรอคอยให้ถึงวันนั้น ฉันสัญญา
Name : แพนนี่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แพนนี่ [ IP : 182.53.234.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กันยายน 2555 / 13:23
# 15 : ความคิดเห็นที่ 16459
โอ้ พระเจ้า ! น่ากลัวเหลือคณานับ

(แต่ทำไมผมถึงยังชอบกินมันอยู่ T T)
PS.  She's cute but she don't like a man like me - How should I do??? ____The intimate old friend "http://writer.dek-d.com/Ray_11/writer/view.php? - Try and you will see !
Name : Ray_11 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ray_11 [ IP : 110.77.229.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 สิงหาคม 2555 / 15:38
# 14 : ความคิดเห็นที่ 16384
ยึ้ย= =
PS.  Y---a---o---i~
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 14.207.192.92 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 สิงหาคม 2555 / 12:58
# 13 : ความคิดเห็นที่ 16379
เอาซะไม่กล้ากินเลยแฮะ
PS.  สึนะก็ดูดี มุคุโร่ก็หล่อล่ำ ฮิบาริก็น่าหม่ำ เฮ้ออยากได้เป็ยสามีจังเลย
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 115.67.129.62 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 สิงหาคม 2555 / 22:57
# 12 : ความคิดเห็นที่ 16340
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.130.104 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 / 21:50
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16326
เดี๋ยวนี้อะไร ก็อันตรายไปหมดจริงๆ=.,=
PS.  If I Sleep Just To Dream Of You.
Name : Rena < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Rena [ IP : 125.25.158.244 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 / 08:09
# 10 : ความคิดเห็นที่ 16319
ง่ะ! -O- อ่านแล้วไม่กล้ากินอีกเลย (โดยเฉพาะเมือกสีชมพู)
PS.  รักแจ่มใส ชอบการหายใจ
Name : PopTime < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PopTime [ IP : 125.24.117.225 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 / 21:06
# 9 : ความคิดเห็นที่ 16264
เฮ้อ และ เฮ้ย เฮ้อเพราะคนเราหนอ เพื่อกำไร ทำได้ทุกอย่างส่วนเฮ้ย คิดว่าทุกคนที่อ่านคงเดาได้
PS.  KIG starter ผมคือแฮกเกอร์ที่จะรับทุกข้อมูลแห่งความคิดและแพร่จินตนาการให้ระบาดไปทั่วเน็ตเวิร์ก
Name : bbsaver < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bbsaver [ IP : 125.26.242.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 / 19:52
# 8 : ความคิดเห็นที่ 16236
เห็นแล้วไม่อยากกินอีกเลยอ่ะ
PS.  ฉันได้ยินแล้ว....เสียงของเธอ
Name : Far_away < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Far_away [ IP : 1.2.172.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กรกฎาคม 2555 / 15:53
# 7 : ความคิดเห็นที่ 16217
ไม่ได้แตะของพวกนี้อยู่แล้ว
เพราะชอบทำอาหารกินเอง กินผักปลูกเอง กินเนื้อที่คนขายรู้หน้ารู้ใจ


PS.  เกิดมาแล้วต้องตาย แล้วเราเกิดมาเพื่ออะไร?
Name : gokutara < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gokutara [ IP : 182.53.246.167 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 / 17:32
# 6 : ความคิดเห็นที่ 16215
ผมขอยอมทนกินไอที่ๆมันกิดได้แล้วกัน (ซึ่งส่วนมากก็ไม่ค่อยกิน TAT)
PS.  สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง แล้วไฉนไหนเรามนุษย์เดินดิน ยังจะพลาดพลั้งไม่ได้
Name : SoulTau < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SoulTau [ IP : 14.207.209.123 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 / 19:53
# 5 : ความคิดเห็นที่ 16214
ไม่(ค่อย)กินอยู่แล้ว^^
Name : Wh-Question < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wh-Question [ IP : 115.87.119.228 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 / 19:07
# 4 : ความคิดเห็นที่ 16213
yolo. ฉันยอมกินต่อไป
PS.  ขออภัยมือใหม่หัดโพสเเละชอบเเย่งซีน
Name : MicKeynova < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MicKeynova [ IP : 80.193.63.251 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 / 04:52
# 3 : ความคิดเห็นที่ 16212
นัตเก็ต เฟรนฟราย โอว ของโปรดช้านทั้งน้าน
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.141.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กรกฎาคม 2555 / 20:40
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16209
มันฝรั่งทอด กินมันบ่อยด้วย - -"
PS.  มีชีวิตอยู่ในวันนี้ แต่อยู่กับความทรงจำในวันนั้น
Name : •NicK• < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ •NicK• [ IP : 180.183.48.253 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 / 21:42
# 1 : ความคิดเห็นที่ 16208
ใครจะอึดกินของพวกนี้ต่อไปได้เนี้ย บรือเลย แต่จะกินอะ (^ ^)zZ (อย่างนี้มันจะผิดเป้าหมายของบทความนี้รึเปล่าเนี้ย)
Name : หนอนอันเล็กจ้อย [ IP : 101.109.148.218 ]

วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 / 19:36
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android